Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Network18 Rising Bharat Summit
Developed nations are eager to sign trade deals with India because a confident India is rising beyond doubt and despair: PM
In the last 11 years, a new energy has flowed into the nation's consciousness, India is determined to regain its rightful strength: PM
India's Digital Public Infrastructure has today become a subject of global discussion: PM
Today, every move India makes is closely watched and analysed across the world, the AI Summit is a clear example of this: PM
Nation-building never happens through short-term thinking; It is shaped by a long-term vision, patience and timely decisions: PM
27 FEB 2026 11:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Rising Bharat Summit today, centering his remarks on the theme of "Strength Within." Highlighting India's journey over the last 11 years, the Prime Minister spoke extensively on reclaiming national potential, economic self-reliance, and the roadmap for a developed India by 2047.
Addressing the gathering, the Prime Minister stated, "Our scriptures say,’Tat Tvam Asi’, meaning the Divinity we seek is within us. We must recognize the potential that lies inside. In the last 11 years, India has recognized that very strength and is making constant efforts to empower it."
The Prime Minister noted that the potential is not born suddenly in a country; it is built over generations. Shri Modi emphasized that in the last 11 years, a new energy has flowed into the national consciousness as India actively reclaims its lost potential. He noted that the nation is refocusing on manufacturing, improving product quality, and strengthening economic policy to build a robust foundation. “By strengthening the banking system and successfully controlling double-digit inflation, the government has effectively turned India into the world's growth engine.
Prime Minister Modi discussed India’s leadership in Digital Public Infrastructure, mentioning the 'Trinity' of Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile about which heads of government are often eager to hear. He cited the success of Direct Benefit Transfer (DBT), through which ₹24 trillion has been sent to beneficiaries without leakages. He emphasised that the country has become a top solar power nation from an earlier era where 30 million families lacked electricity and the railway system has become the world’s third largest metro network during the era of Vande Bharat and Namo Bharat.
On the subject of Artificial Intelligence, PM stated, "In previous industrial revolutions, India and the Global South were merely followers. But in the era of Artificial Intelligence, India is a partner in decisions and is shaping them. Today we have our own AI startup ecosystem and are working rapidly on the power requirements for processing AI data." Shri Modi further added that The AI Summit, attended by over 100 countries,was a moment of pride.
The Prime Minister emphasised that investment in self-reliance today is essential for future generations. “Today, we are building a semiconductor ecosystem and prioritizing green hydrogen, solar energy, and ethanol blending, investment in defence production, mobile manufacturing, drones technology, critical mineral infrastructure to ensure economic security for decades to come”, Shri Modi highlighted. "Nation building never happens with immediate thinking; it happens with a big vision, patience, and decisions taken on time," the Prime Minister said.
The Prime Minister mentioned that ₹28 lakh crore has been provided in agricultural loans, four times more than earlier periods. Shri Modi highlighted that over Rs. 4 lakh Crore deposited directly into farmer’s accounts through PM KISAN. “Our country is becoming amongst the leading agriculture exporting nations owing to these reforms”, Shri Modi highlighted.
Concluding his address, the Prime Minister issued a call to action for all citizens and institutions, "I have said from the Red Fort—this is the time, the right time. This is the time to take India to new heights. Let every individual aim for excellence... we should not just do routine work, we should do world-class work."

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ 18 ರೈಸಿಂಗ್ ಭಾರತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಭಾರತವು ನಿಸ್ಸಂದೇಹ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಹರಿಯುತ್ತಿದೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸರಿಯಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಇಂದು ಜಾಗತಿಕ ಚರ್ಚೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಡೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಶೃಂಗಸಭೆ ಇದಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಎಂದಿಗೂ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಚಿಂತನೆಯಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ; ಇದು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ದೂರದೃಷ್ಟಿ, ತಾಳ್ಮೆ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
27 FEB 2026 11:06PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಭಾರತ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪುನಃ ಪಡೆಯುವ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, "ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳು 'ತತ್ ತ್ವಂ ಅಸಿ' ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತವೆ, ಅಂದರೆ ನಾವು ಬಯಸುವ ದೈವತ್ವವು ನಮ್ಮೊಳಗೇ ಇದೆ. ಒಳಗಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸಬೇಕು. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಒಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಹುಟ್ಟುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು; ಇದನ್ನು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಕಳೆದುಹೋದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮರಳಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಹರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೃಢವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಉತ್ಪನ್ನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಮರುಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎರಡಂಕಿಯ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಚರ್ಚಿಸಿದರು, ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೇಳಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿರುವ ಜನ್ ಧನ್, ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ನ 'ತ್ರಿಮೂರ್ತಿ'ಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇದರ ಮೂಲಕ ಸೋರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 24 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ. 30 ದಶಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ವಿದ್ಯುತ್ ಕೊರತೆಯಿದ್ದ ಹಿಂದಿನ ಯುಗದಿಂದ ದೇಶವು ಉನ್ನತ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ನಮೋ ಭಾರತ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, "ಹಿಂದಿನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣವು ಕೇವಲ ಅನುಯಾಯಿಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಎಐ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಎಐ ಡೇಟಾ(ದತ್ತಾಂಶ)ವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲು ವಿದ್ಯುತ್ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಮೇಲೆ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದು ಇಂದು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಇಂದು, ನಾವು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್, ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ, ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ, ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣವು ಎಂದಿಗೂ ತಕ್ಷಣದ ಆಲೋಚನೆಯಿಂದ ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ; ಇದು ದೊಡ್ಡ ದೂರದೃಷ್ಟಿ, ತಾಳ್ಮೆ ಮತ್ತು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
28 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಕೃಷಿ ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದು ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಗಿಂತ ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಕೃಷಿ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು, "ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ. ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಸಮಯ ಇದು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿ... ನಾವು ಕೇವಲ ದಿನನಿತ್ಯದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಬಾರದು, ನಾವು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು.’’