Vice President's Secretariat
Vice President Confers Degrees on Over 1.2 Lakh Students at DU’s 102nd Convocation
Over 50% Graduates and Over 70% Gold Medallists are Women: Vice-President Applauds Rise of Women’s Education
Youth Key to Realising Viksit Bharat @ 2047: Vice-President
Nation First 'Rashtra Pratham' Must Guide Young Minds: Vice President
Degree Is Not Just a Certificate but a Commitment: Vice-President
Say No to Drugs, Use Social Media Responsibly: Vice President to Graduates
28 FEB 2026 11:24AM by PIB Delhi
The Vice-President of India and Chancellor of the University of Delhi, Shri C. P. Radhakrishnan, graced as the Chief Guest at the 102nd Convocation of the University of Delhi today and conferred degrees upon over 1.2 lakh graduates.
Addressing the gathering, The Vice-President lauded the University’s remarkable 104-year journey and its unwavering commitment to academic excellence and continuity.
Tracing its historic evolution, he observed that the University began with just three colleges, two faculties, eight departments, a modest library of gifted books, and 750 students. Today, it comprises 16 faculties, 86 departments, 90 colleges, 20 halls and hostels, more than 30 centres and institutes, 34 libraries, and over six lakh students. “Delhi University has indeed come a long way in its historic journey,” he remarked.
Appreciating the scale of the ceremony, the Vice-President remarked that the total number of graduating students is more than the population of many countries, reflecting the vast academic footprint of the University.
Describing the University as one of India’s most distinguished institutions of higher learning, the Vice-President said that for over a century it has nurtured minds that have gone on to lead India’s intellectual, political, scientific, and cultural life. He told the graduating students that they now join a remarkable lineage of alumni who have shaped not only India but the world.
Highlighting the University’s growing academic stature, he expressed satisfaction over its consistently improving national and international rankings. He noted that the University has retained the number one position among Indian universities in the QS World University Rankings for four consecutive years.
The Vice-President said that Convocation is not merely a ceremonial event; it marks both an ending and a beginning. It celebrates years of study, discipline, friendships, examinations, and self-discovery, while also signalling the graduates’ formal induction into a larger arena, the arena of responsibility.
He observed that the graduates are stepping into a world undergoing profound transformation. Technology is reshaping industries, artificial intelligence is redefining the nature of work, climate change is challenging models of growth, and democracies across the globe are being tested. In such a world, he said, a degree is not just a certificate but a commitment, a commitment to serve society, to use one’s skills for the greater good, to live not only for oneself but also for the betterment of the nation, and above all, to uphold the principle of “Nation First -Rashtra Pratham.”
Referring to India’s journey towards Viksit Bharat @ 2047, the Vice-President said that at this crucial juncture, the role of the youth assumes even greater significance. Under the leadership and vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, he said, India has articulated the aspiration of becoming an Aatmanirbhar Bharat and building a Viksit Bharat ,a developed India by 2047, when the nation will celebrate 100 years of Independence.
He emphasized that Aatmanirbharta is the capacity to innovate, manufacture, research, and create solutions rooted in Indian realities yet globally competitive. It calls upon universities to become engines of research, entrepreneurship, and indigenous knowledge systems. Viksit Bharat, he added, stands for inclusive growth, technological leadership, social harmony, environmental sustainability, and transparent and accountable institutions. It aims to ensure that development reaches the last citizen and that opportunity becomes a promise to all.
Addressing the graduates as architects of this vision, the Vice-President said that whether they become scientists, civil servants, entrepreneurs, artists, lawyers, teachers, or innovators, they will shape the India of 2047. The realization of Aatmanirbhar Bharat and Viksit Bharat, he said, will depend on their integrity, competence, compassion, and innovative spirit.
The Vice-President expressed happiness that over 50 percent of graduates and more than 70 percent of the gold medallists are women. He also noted that the number of women receiving degrees this year exceeds that of men. He described this as a reflection of the phenomenal growth of women’s education in India. He extended his blessings and best wishes to all graduating students for their well-deserved success earned through sustained hard work.
In his concluding remarks, the Vice-President urged the graduates to carry forward the spirit of inquiry and to remember that learning is a lifelong process. He called upon them to remain grateful for the opportunities they have received and mindful of the responsibilities that accompany them. He also urged them to say “No to Drugs” and to use social media constructively rather than becoming enslaved by it.
The convocation was attended by the Vice-Chancellor of the University of Delhi, Prof. Yogesh Singh, faculty members, other dignitaries, and students.

ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
ഡൽഹി സർവകലാശാലയുടെ 102-ാമത് ബിരുദദാന ചടങ്ങിൽ 1.2 ലക്ഷത്തിലധികം വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഉപരാഷ്ട്രപതി ബിരുദം സമ്മാനിച്ചു
28 FEB 2026 11:24AM by PIB Thiruvananthpuram
ഡൽഹി സർവകലാശാലയുടെ 102-ാമത് ബിരുദദാന സമ്മേളനത്തിൽ, ഇന്ന് മുഖ്യാതിഥിയായി പങ്കെടുത്ത ഉപരാഷ്ട്രപതിയും ഡൽഹി സർവകലാശാലയുടെ ചാൻസലറുമായ ശ്രീ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണൻ 1.2 ലക്ഷത്തിലധികം വിദ്യാർഥികൾക്ക് ബിരുദം സമ്മാനിച്ചു.
സർവകലാശാലയുടെ 104 വർഷത്തെ ശ്രദ്ധേയമായ യാത്രയെയും അക്കാദമിക മികവിനും തുടർച്ചയ്ക്കുമുള്ള അതിൻ്റെ അചഞ്ചലമായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെയും സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് ഉപരാഷ്ട്രപതി പ്രശംസിച്ചു.
സർവകലാശാലയുടെ ചരിത്രപരമായ മാറ്റം എടുത്തുപറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, കേവലം മൂന്ന് കോളേജുകൾ, രണ്ട് ഫാക്കൽറ്റികൾ, എട്ട് വകുപ്പുകൾ, അമൂല്യ ഗ്രന്ഥങ്ങളുടെ ഒരു ചെറിയ ലൈബ്രറി, 750 വിദ്യാർത്ഥികൾ എന്നിവയോടെയാണ് സർവകലാശാല ആരംഭിച്ചതെന്ന് നിരീക്ഷിച്ചു. ഇന്ന്, 16 ഫാക്കൽറ്റികൾ, 86 വകുപ്പുകൾ, 90 കോളേജുകൾ, 20 ഹാളുകളും ഹോസ്റ്റലുകളും, 30-ലധികം കേന്ദ്രങ്ങളും സ്ഥാപനങ്ങളും, 34 ലൈബ്രറികൾ, ആറ് ലക്ഷത്തിലധികം വിദ്യാർത്ഥികൾ എന്നിവ സർവകലാശാലയുടെ ഭാഗമാണ്. "ഡൽഹി സർവകലാശാല അതിൻ്റെ ചരിത്ര യാത്രയിൽ വളരെ ദൂരം പിന്നിട്ടിരിക്കുന്നു," അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ബിരുദം നേടുന്ന വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ആകെ എണ്ണം പല രാജ്യങ്ങളിലെയും ജനസംഖ്യയേക്കാൾ കൂടുതലാണെന്നും ഇത് സർവകലാശാലയുടെ വിശാലമായ അക്കാദമിക മികവിനെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും വിപുലമായ ചടങ്ങിനെ അഭിനന്ദിച്ചുകൊണ്ട്, ഉപരാഷ്ട്രപതി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും മികച്ച ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലൊന്നായി സർവകലാശാലയെ വിശേഷിപ്പിച്ച ഉപരാഷ്ട്രപതി, ഒരു നൂറ്റാണ്ടിലേറെയായി ഇന്ത്യയുടെ ബൗദ്ധിക, രാഷ്ട്രീയ, ശാസ്ത്രീയ, സാംസ്കാരിക ജീവിതത്തിന് നേതൃത്വം നൽകിയവരെ ഈ സർവകലാശാല വാർത്തെടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയെ മാത്രമല്ല, ലോകത്തെയും രൂപപ്പെടുത്തിയ പൂർവ്വ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ശ്രദ്ധേയമായ ശ്രേണിയിൽ ഇപ്പോൾ അവർ ഭാഗമാകുന്നതായി അദ്ദേഹം ബിരുദ വിദ്യാർത്ഥികളോട് പറഞ്ഞു.
സർവകലാശാലയുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന അക്കാദമിക് നിലവാരം എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, ദേശീയ, അന്തർദേശീയ റാങ്കിംഗിൽ സ്ഥിരമായി ഉയർന്നുവരുന്നതിൽ അദ്ദേഹം സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു. തുടർച്ചയായി നാല് വർഷമായി ക്യുഎസ് വേൾഡ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി റാങ്കിംഗിൽ ഇന്ത്യൻ സർവകലാശാലകളിൽ ഒന്നാം സ്ഥാനം ഈ സർവകലാശാല നിലനിർത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ബിരുദദാന സമ്മേളനം കേവലം ആചാരപരമായ പരിപാടിയല്ല; അത് ഒന്നിൻ്റെ ഒടുക്കവും മറ്റൊന്നിൻ്റെ തുടക്കവും അടയാളപ്പെടുത്തുന്നുവെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. പഠനം, അച്ചടക്കം, സൗഹൃദങ്ങൾ, പരീക്ഷകൾ, സ്വയം കണ്ടെത്തൽ എന്നിവയുടെ വർഷങ്ങളെ ഇത് ആഘോഷിക്കുന്നു. അതേസമയം, ഉത്തരവാദിത്വത്തിൻ്റെ ഒരു വലിയ മേഖലയിലേക്കുള്ള ബിരുദധാരികളുടെ ഔപചാരിക പ്രവേശനത്തെയും ഇത് സൂചിപ്പിക്കുന്നു.
വ്യാപക പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമാകുന്ന ഒരു ലോകത്തിലേക്ക് ബിരുദധാരികൾ കാലെടുത്തുവയ്ക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു. സാങ്കേതികവിദ്യ വ്യവസായങ്ങളെ പുനർനിർമ്മിക്കുകയും നിർമിത ബുദ്ധി തൊഴിൽ സ്വഭാവത്തെ പുനർനിർവചിക്കുകയും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം വളർച്ചയുടെ മാതൃകകളെ വെല്ലുവിളിക്കുകയും കൂടാതെ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ജനാധിപത്യങ്ങൾ പരീക്ഷിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്ന കാലമാണിത്. അത്തരമൊരു ലോകത്ത്, ബിരുദം എന്നത് ഒരു സർട്ടിഫിക്കറ്റ് മാത്രമല്ല, മറിച്ച് ഒരു പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയാണ്, സമൂഹത്തെ സേവിക്കാനും ഒരാളുടെ കഴിവുകൾ കൂടുതൽ നല്ല കാര്യങ്ങൾക്കായി ഉപയോഗിക്കാനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത. സ്വയം മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തിൻ്റെയും പുരോഗതിക്ക് വേണ്ടി ജീവിക്കാനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത, എല്ലാറ്റിനുമുപരി, "രാഷ്ട്രം ആദ്യം" എന്ന തത്വം ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത എന്നിവയെയും ഇത് സൂചിപ്പിക്കുന്നതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
2047-ൽ വികസിത ഭാരതത്തിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവേ, ഈ നിർണായക ഘട്ടത്തിൽ യുവാക്കളുടെ പങ്ക് കൂടുതൽ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നതായി ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിലും ദർശനത്തിലും, 2047-ൽ രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിൻ്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, സ്വയം പര്യാപ്തവും വികസിതവുമായ രാജ്യമായി മാറാനുള്ള അഭിലാഷം ഇന്ത്യ വ്യക്തമാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യൻ യാഥാർത്ഥ്യങ്ങളിൽ വേരൂന്നിയതും എന്നാൽ ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരാധിഷ്ഠിതവുമായ പരിഹാരമാർഗങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാനും, ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കാനും, ഗവേഷണം നടത്താനും, സൃഷ്ടിക്കാനുമുള്ള കഴിവാണ് ആത്മനിർഭർ ഭാരതമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഗവേഷണം, സംരംഭകത്വം, തദ്ദേശീയ വിജ്ഞാന സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവയുടെ എഞ്ചിനുകളായി മാറാൻ സർവകലാശാലകളോട് ഇത് ആഹ്വാനം ചെയ്യുന്നു. എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വളർച്ച, സാങ്കേതിക നേതൃത്വം, സാമൂഹിക ഐക്യം, പാരിസ്ഥിതിക സുസ്ഥിരത, സുതാര്യവും ഉത്തരവാദിത്വമുള്ളതുമായ സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവക്കായാണ് വികസിത ഭാരതം നിലകൊള്ളുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. വികസനം എല്ലാ പൗരന്മാരിലേക്കും എത്തുന്നുണ്ടെന്നും ആ അവസരം ഏവർക്കും ഒരു വാഗ്ദാനമായി മാറുന്നുണ്ടെന്നും ഉറപ്പാക്കുകയാണ് ഇതിൻ്റെ ലക്ഷ്യം.
ബിരുദധാരികളെ ഈ ദർശനത്തിൻ്റെ ശിൽപികളായി അദ്ദേഹം അഭിസംബോധന ചെയ്തു. ശാസ്ത്രജ്ഞർ, സിവിൽ സർവീസുകാർ, സംരംഭകർ, കലാകാരന്മാർ, അഭിഭാഷകർ, അധ്യാപകർ, നൂതനാശയ വിദഗ്ധർ എന്നിങ്ങനെ ആരായി തീർന്നാലും 2047 ലെ ഇന്ത്യയെ ഈ വിദ്യാർഥികൾ രൂപപ്പെടുത്തുമെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. അവരുടെ സമഗ്രത, കഴിവ്, അനുകമ്പ, നൂതനാശയ മനോഭാവം എന്നിവയെ ആശ്രയിച്ചാണ് ആത്മനിർഭർ ഭാരതിൻ്റെയും വികസിത ഭാരതത്തിൻ്റെയും സാക്ഷാത്കാരം സാധ്യമാവുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ബിരുദധാരികളിൽ 50 ശതമാനത്തിലധികവും സ്വർണ്ണ മെഡൽ ജേതാക്കളിൽ 70 ശതമാനത്തിലധികവും വനിതകളാണെന്നതിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി സന്തുഷ്ടി പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഈ വർഷം ബിരുദം നേടുന്ന വനിതകളുടെ എണ്ണം പുരുഷന്മാരേക്കാൾ കൂടുതലാണെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇന്ത്യയിലെ വനിതാ വിദ്യാഭ്യാസത്തിൻ്റെ അസാധാരണമായ വളർച്ചയുടെ പ്രതിഫലനമാണിതെന്ന് അദ്ദേഹം വിശേഷിപ്പിച്ചു. തുടർച്ചയായ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെ നേടിയ അർഹമായ വിജയത്തിന് എല്ലാ ബിരുദ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും അദ്ദേഹം ആശംസകളും നേർന്നു.
അന്വേഷണ മനോഭാവം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാനും പഠനം ഒരു ആജീവനാന്ത പ്രക്രിയയാണെന്ന് ഓർമ്മിക്കാനും ഉപരാഷ്ട്രപതി ബിരുദധാരികളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ലഭിച്ച അവസരങ്ങൾക്ക് നന്ദിയുള്ളവരായിരിക്കാനും അതോടൊപ്പം ഉത്തരവാദിത്വങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഓർമ്മിക്കാനും അദ്ദേഹം അവരോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു. "ലഹരിവസ്തുക്കൾ വേണ്ട" എന്ന് പറയാനും സമൂഹ മാധ്യമങ്ങൾക്ക് അടിമപ്പെടുന്നതിനുപകരം ക്രിയാത്മകമായി ഉപയോഗിക്കാനും അദ്ദേഹം വിദ്യാർഥികളോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
ബിരുദദാന ചടങ്ങിൽ ഡൽഹി സർവകലാശാല വൈസ് ചാൻസലർ പ്രൊഫ. യോഗേഷ് സിംഗ്, ഫാക്കൽറ്റി അംഗങ്ങൾ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, വിദ്യാർത്ഥികൾ എന്നിവർ പങ്കെടുത്തു.