Ministry of Health and Family Welfare
Indian Pharmacopoeia Commission (IPC) and Andhra Pradesh MedTech Zone (AMTZ) Organise National Meet on Strengthening Pharmacovigilance and Materiovigilance in India at Visakhapatnam
First-Ever National Annual Meet of PvPI and MvPI Regional Centres to Strengthen India’s Drug and Medical Device Safety Framework and Institutional Coordination
ADR PvPI 2.0 Mobile Application Launched during the Meet to Enhance Real-Time Adverse Drug Reaction Reporting and Patient Safety Across India
From Awareness to Action: National Meet Drives Coordinated, Technology-Enabled Transformation of Drug and Medical Device Safety and Patient Protection in India
28 FEB 2026 4:39PM by PIB Delhi
The Indian Pharmacopoeia Commission (IPC), Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, in collaboration with the Andhra Pradesh MedTech Zone (AMTZ) organised a two-day National Meet on Strengthening Pharmacovigilance and Materiovigilance in India on 27-28 February 2026 at Andhra Pradesh MedTech Zone (AMTZ), Visakhapatnam. In a first-time ever national meet, the 1st Annual Meeting of Regional Centres participating in the Pharmacovigilance Programme of India (PvPI) and the Materiovigilance Programme of India (MvPI) was organised to strengthen India’s drug and medical device safety systems and enhance coordination among regulators, healthcare institutions, ADR Monitoring Centres (AMCs), and Medical Device Monitoring Centres (MDMCs). Senior officials from regulatory authorities, leading medical institutions, and representatives from the WHO Country Office for India participated in the deliberations.
The inaugural session was presided over by Dr V Kalaiselvan, Secretary-cum-Scientific Director, IPC, who underscored the need to transition from awareness-driven reporting to a performance-oriented pharmacovigilance framework with measurable outcomes. Senior leadership from leading AIIMS institutions, including Prof. Y K Gupta, Prof. Ashok Puranik, along with Dr Jitendra Sharma, Managing Director and Founder CEO, AMTZ, and Dr Kavita Kachroo, CEO, Kalam Institute of Health Technology, participated in the inaugural session and highlighted the importance of institutional collaboration in strengthening pharmacovigilance and materiovigilance systems across the country.
During the inaugural session, the ADR PvPI 2.0 Mobile Application was launched to facilitate ease of reporting, strengthen real-time data capture, and improve stakeholder engagement in adverse drug reaction monitoring across the country.
Technical sessions were conducted to review progress under PvPI and MvPI and to deliberate on key challenges including underreporting of adverse drug reactions, documentation gaps, and the need for strengthening medical device safety oversight. Discussions also focused on enhancing the performance of AMCs and MDMCs and promoting a culture of systematic reporting in healthcare institutions.
The second day of the meet was devoted to structured working group deliberations under the theme “Empowering India’s Pharmacovigilance and Materiovigilance: From Awareness to Action.” Along with the technical sessions, the working groups examined strategies to address underreporting, develop standardised frameworks for documentation and analysis of preventable adverse events, and expand pharmacovigilance and materiovigilance outreach beyond district-level healthcare facilities.
The recommendations emerging from the deliberations emphasised capacity building, standardisation of reporting practices, improved inter-institutional coordination, and integration of technology-enabled monitoring mechanisms to strengthen patient safety.
The meet concluded with a reaffirmation of IPC’s commitment to further strengthening India’s pharmacovigilance and materiovigilance ecosystem through coordinated and evidence-based interventions.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఫార్మాకోవిజిలెన్స్‌, మెటీరియోవిజిలెన్స్ బలోపేతం దిశగా విశాఖలో జాతీయ సదస్సు నిర్వహించిన ఇండియన్ ఫార్మాకోపియా కమిషన్ (ఐపీసీ), ఆంధ్రప్రదేశ్ మెడ్‌టెక్‌ జోన్‌ (ఏఎంటీజడ్‌)
ఔషధ, వైద్య పరికరాల భద్రతా వ్యవస్థ, సంస్థాగత సమన్వయాన్ని బలోపేతం చేసే దిశగా
పీవీపీఐ, ఎంవీపీఐ ప్రాంతీయ కేంద్రాల తొలి జాతీయ వార్షిక సమావేశం
ఔషధ దుష్ప్రభావాలను నివేదించేందుకు, దేశవ్యాప్తంగా రోగుల భద్రతను పెంపొందించేందుకు
ఏడీఆర్ పీవీపీఐ 2.0 మొబైల్ అప్లికేషన్ ఆవిష్కరణ
అవగాహన నుంచి ఆచరణ వరకు: భారత్‌లో ఔషధ, వైద్య పరికరాల భద్రతను, రోగుల సంరక్షణను పటిష్ఠం చేసేందుకు సమన్వయంతో కూడిన సాంకేతిక మార్పు దిశగా ఈ జాతీయ సమావేశం
28 FEB 2026 4:39PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఇండియన్ ఫార్మాకోపియా కమిషన్ (ఐపీసీ), ఆంధ్రప్రదేశ్ మెడ్‌టెక్‌ జోన్‌ (ఏఎంటీజడ్‌)తో కలిసి.. ఫార్మాకోవిజిలెన్స్‌, మెటీరియోవిజిలెన్స్ను బలోపేతం చేయటంపై రెండు రోజుల పాటు జాతీయ స్థాయి సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. 2026 ఫిబ్రవరి 27 నుంచి 28 వరకు విశాఖపట్నంలోని ఆంధ్రప్రదేశ్ మెడ్‌టెక్‌ జోన్‌ (ఏఎంటీజడ్‌) వద్ద ఆ సదస్సు జరిగింది. భారతదేశంలో ఔషధాలు, వైద్య పరికరాల భద్రతా వ్యవస్థలను పటిష్టం చేసేందుకు.. నియంత్రణా అధికారులు, ఆరోగ్య సంస్థలు, ఏడీఆర్ మానిటరింగ్ కేంద్రాలు (ఏఎంసీలు), వైద్య పరికరాల పర్యవేక్షణ కేంద్రాల (ఎండీఎంసీలు) మధ్య సమన్వయాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు, ఫార్మాకోవిజిలెన్స్‌ ప్రోగ్రామ్ ఆఫ్ ఇండియా (పీవీపీఐ), మెటీరియోవిజిలెన్స్ ప్రోగ్రామ్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎంవీపీఐ) ప్రాంతీయ కేంద్రాల మొదటి జాతీయ వార్షిక సమావేశాన్ని కూడా నిర్వహించారు. ఈ చర్చల్లో నియంత్రణ సంస్థల ఉన్నతాధికారులు, ప్రముఖ వైద్య సంస్థల ప్రతినిధులు, భారత్లోని డబ్ల్యూహెచ్‌వో కార్యాలయ ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సమావేశానికి ఐపీసీ కార్యదర్శి, శాస్త్రీయ డైరెక్టర్ డాక్టర్ వి. కలైసెల్వన్ అధ్యక్షత వహించారు. అవగాహన కల్పించే స్థాయి నుంచి, స్పష్టమైన ఫలితాలతో పనితీరు ఆధారిత ఫార్మాకోవిజిలెన్స్‌ వ్యవస్థ వైపు మారాల్సిన ఆవశ్యకతను ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఎయిమ్స్ సీనియర్ అధికారి ప్రొఫెసర్ వై.కె. గుప్తా, ప్రొఫెసర్ అశోక్ పురాణిక్, ఏఎంటీజడ్‌ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్, ఫౌండర్ సీఈఓ డాక్టర్ జితేంద్ర శర్మ, కలాం ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ హెల్త్‌ టెక్నాలజీ సీఈఓ డాక్టర్ కవితా కచ్రూ ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా ఫార్మాకోవిజిలెన్స్‌, మెటీరియోవిజిలెన్స్ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయటంలో వివిధ సంస్థల పరస్పర సహకారం కీలకమని వివరించారు.
సెషన్ ప్రారంభంలో, దేశవ్యాప్తంగా మందుల దుష్ప్రభావాలను సమయానుగుణంగా నివేదించటాన్ని సులభతరం చేసేందుకు, తక్షణమే సమాచారాన్ని సేకరించే సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు, వాటాదారుల భాగస్వామ్యాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు ఏడీఆర్ పీవీపీఐ 2.0 మొబైల్ అప్లికేషన్‌ను ఆవిష్కరించారు.
పీవీపీఐ, ఎంవీపీఐ ద్వారా జరిగిన పురోగతిని సమీక్షించటానికి, మందుల దుష్ప్రభావాల నివేదన లోపాలు, డాక్యుమెంటేషన్ కొరత, మెటీరియోవిజిలెన్స్ను పటిష్ఠం చేయాల్సిన అవసరం వంటి కీలక సవాళ్లపై చర్చించటానికి సాంకేతిక సమావేశాలు నిర్వహించారు. ఏఎంసీలు, ఎండీఎంసీల పనితీరుని మెరుగుపరచటం, ఆరోగ్య సంరక్షణ సంస్థల్లో క్రమబద్ధమైన రిపోర్టింగ్ సంస‌్కృతిని ప్రోత్సహించటంపై చర్చలు దృష్టి సారించాయి.
"భారతదేశ ఫార్మాకోవిజిలెన్స్‌, మెటీరియోవిజిలెన్స్ను బలోపేతం చేయటం: అవగాహన నుంచి ఆచరణ వరకు" అనే ఇతివృత్తంతో సమావేశం రెండో రోజు నిర్మాణాత్మక వర్కింగ్ బృంద చర్చలు జరిగాయి. సాంకేతిక సెషన్లతో పాటు నివేదికల కొరత పరిష్కారానికి, నివారించగల ప్రతికూల సంఘటనల డాక్యుమెంటేషన్, విశ్లేషణకు ప్రామాణిక వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేసేందుకు, జిల్లా స్థాయి ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలకు మించి ఫార్మకోవిజిలెన్స్, మెటీరియోవిజిలెన్స్ విస్తరణ ప్రచారానికి వ్యూహాలను వర్కింగ్ బృందాలు పరిశీలించాయి.
ఈ చర్చల సిఫార్సులు ప్రధానంగా రోగుల భద్రతను పటిష్ఠం చేయటానికి సామర్థ్య పెంపుదల, నివేదన పద్ధతుల ప్రామాణీకరణ, సంస్థల మధ్య మెరుగైన సమన్వయం, సాంకేతిక ఆధారిత పర్యవేక్షణ వ్యవస్థల అనుసంధానంపై దృష్టి సారించాయి.
సమన్వయం, సాక్ష్యాధారిత చర్యల ద్వారా భారత ఫార్మకోవిజిలెన్స్, మెటీరియోవిజిలెన్స్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయాలన్న ఐపీసీ నిబద్ధతను స్పష్టం చేస్తూ ఈ సమావేశం ముగిసింది.