Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of Micron Semiconductor Technology India Pvt Ltd’s facility in Gujarat
28 FEB 2026 6:39PM by PIB Delhi
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel, my colleague in the Center Ashwini Vaishnaw, CEO of Micron Technology Sanjay Mehrotra ji, US Ambassador to India Sergio Gor, Deputy Chief Minister Harsh Sanghavi ji, other dignitaries, ladies and gentlemen.
​After the world's largest and most successful AI Summit, today we are witnessing another historical milestone here. While the AI Summit introduced the world to India's AI potential, today is another proof of India's commitment regarding technology leadership.
​Friends,
​It is not a matter of a long time ago; until 10-11 years ago, discussions about data and chips in India used to happen only in very closed circles. When it came to technology, our discussion often remained largely around IT services. And look today, India, known for software, is now strengthening its identity in the field of hardware as well. Today in Sanand, we are seeing the rise of a new future. The start of commercial production in this ATMP Facility of Micron is going to strengthen India's role in the global technology value chain.
​Friends,
​Today, India is very rapidly becoming a part of the global semiconductor value chain. I extend many congratulations to the entire team of Micron, to the Gujarat government under the leadership of Bhupendra Bhai, and to all the Engineers, Technicians, and Workers.
​Friends,
​This facility of Micron is also a magnificent example of India’s new mood. The approach with which today's India is moving forward, from policy to production, is visible here. You remember, June 2023, the MoU was signed for this facility. After that, September 2023, the groundbreaking of this facility took place in Sanand. Then February 2024, machines started being installed in the pilot facility here. And today in February 2026, commercial production has also started in this facility.
​Friends,
​Whoever looks at or understands this sector can know the meaning of this speed. Even in the developed countries of the world, tax agreements like Advanced Pricing Agreements take 3 to 5 years. This is a very complicated process. But India cleared it in just a few months. When the intent is clear and the dedication is toward the rapid development of the country, then the policy also becomes clear and speed inevitably comes into decisions as well.
​Friends,
​I also express my gratitude to the leadership of Micron; however much I congratulate my friend Sanjay, it is not enough. Today Sanjay surprised me, because when Sanjay meets, he speaks very little; after hearing the speech today, I got introduced to another Sanjay. He maintains continuous trust in India. I will specially praise brother Sanjay ji; I remember that in past years whenever we met, he has been very enthusiastic regarding India's semiconductor ecosystem. Today his leadership, his trust in India, seems to be reaching a new height. After his appointment in India, Ambassador Gor has also perhaps come to Gujarat for the first time. And after he formally became the Ambassador, today is my first meeting with him, and that too is happening in my Karmabhoomi (place of work). I am confident that you will fully enjoy our hospitality.
​Friends,
​This facility of Micron, today's program, is also evidence of the strong cooperation and partnership between India and America. Especially in fields of technology like AI and chips, the partnership between India and America is very important. Today the whole world wants to secure the supply chain of these two technologies linked to a better future for humanity. And two big democracies of the world, India and America, are continuously making efforts for this. During the AI Summit, the agreement related to Pax Silica between India and America is another effort made in this direction. Our shared efforts will make the global supply chain of critical minerals more secure and more reliable.
​Friends,
​Until the 20th century, the world saw the era of the Industrial Revolution. At that time, the countries that were ahead in factories, machines, and mass production made progress rapidly. But this century is the century of the AI Revolution. Semiconductor is the big bridge of this change. A small chip is the medium connecting both the Industrial Revolution and the AI Revolution. If the regulator of the last century was oil, then the regulator of this century is going to be the micro-chip.
​Friends,
​With this thinking, India decided to move forward rapidly in the semiconductor sector. You remember, when the world was struggling with the havoc of Covid, then India announced the Semiconductor Mission. During that time, many colleagues sitting here, different teams, were conducting meetings one after another. During the pandemic, everything felt like it was falling apart. But the seeds we planted with conviction are now growing and bearing fruit.
​Friends,
​So far, under the Semicon India program, a total of 10 projects have been approved. Out of these, besides Micron, three more projects are also going to start production very soon. And the semiconductor ecosystem we are building is not limited to one region; it is Pan-India. That is, new tech hubs of Developed India are being developed in every part of the country. Apart from Sanand here, work is going on at a very large scale in Dholera as well. Just a few days ago, work started on a new facility in Noida, Uttar Pradesh as well. Work is also going on semiconductor units in Assam, Odisha, and Punjab.
​Friends,
​Today there is only one message for investors all over the world from India: India is ready. India is reliable and India delivers.
​Friends,
​You know that a semiconductor ecosystem does not mean just one factory. This ecosystem is made of many layers like machine makers, design engineers, research institutions, logistics networks, and skilled technicians. A chip is prepared with everyone’s coordination. India, too, is focusing on the entire value chain of the semiconductor ecosystem. In this year's budget, we have announced the India Semiconductor Mission 2.0. This is also the purpose of it. As production increases, the demand for materials, components, and services will increase within India itself. This is the biggest opportunity.
​Friends,
​Another big advantage of India is our manufacturing ambitions. India has a very large population which is becoming first-time users of gadgets. Whether it is electronics, automobiles, or other technology, demand in India is continuously increasing. That is, Make in India is now moving forward in full swing. Look at our electronics sector itself; in the past 11 years, electronics production and exports have increased many times. Now India is engaged in making everything from components to finished products within the country. As the scope of electronics component manufacturing increases, the domestic demand for semiconductors will also increase accordingly. That is, for those investing in India, both the domestic market and global opportunities are standing in front of them.
​Friends,
​I have had a special attachment to this entire area of Sanand. Sanand is that land which turns even soil into gold. I am telling you this from my experience. If a few people from Sanand are sitting here - there was a time when I used to come here by bus and keep roaming in the lanes here on a bicycle; it was a small town, I used to go up from here taking a bicycle, meaning in a way this has been my field of work for a long time. And I have seen Sanand changing before my eyes. A small town of some era is converting into a very big city today. And where did it start—a one-rupee SMS, of one rupee. I had sent one SMS to Ratan Tata ji: Welcome, Swagatam, I had written Swagatam. An investment of one rupee - see what this Gujju can do.
​Friends,
​I have seen Sanand turning from one car factory into a big automobile hub of the country with my own eyes. And I remember, when a big automobile company came here, the entire ecosystem developed with it. With the arrival of one company, so many ancillary units came here. A supplier network was established, local industry became strong, and both employment and investment increased. And I, to the colleagues coming from the country and the world to work here - it is true that a small town has suddenly made its place on the global map. Development and facilities that are needed, perhaps even today it remains in your mind that if this happened it would be good, if that happened it would be good.
​I assure you friends,
​The lifestyle you want, the social life you want, the way you want to live life - this is Gujarat, it will provide that too. We will not let you feel any lack. Now in the same way, this pioneer facility of Micron is also going to expand a new ecosystem. I am fully confident that in the coming time, Sanand will write a new chapter of its success in the semiconductor sector as well.
​Friends,
​Micron's D-RAM and NAND solutions power data centers, AI applications, mobile devices, and advanced computing systems across the world. Now these will be made right here, on this land of Sanand. Here, advanced wafers will be converted into high-quality memory and storage products. Hundreds of people have received employment in this plant currently. In the coming time, there will be more expansion in this.
​Friends,
​The cleanroom space you are building here is going to be one of the largest A.T.M.P. cleanrooms in the world. This plant is also a best example of the coordination between progress and nature. The arrangements you have made so that minimum water is consumed are also commendable.
​Friends,
​I will also praise the policies of the Gujarat government. The policies Gujarat had made for the Semiconductor Sector, their benefit is now visible on the ground. Due to the proactive approach of Bhupendra Bhai’s government, Gujarat is also moving forward rapidly in the field of technology. Whether it is approvals, the matter of land allotment, or making processes like utilities simple, this has strengthened the trust of investors in Gujarat. Dholera and Sanand today are developing as semiconductor clusters of Western India. Not only this, the industries related to the inputs needed for the semiconductor sector have also been developed in Gujarat. Such as chemical and petrochemical industry, skill centers and training initiatives - work is happening on all these simultaneously in Gujarat.
​Friends,
​This is opening a new gate of opportunities for the youth of India. Today we have taken the first step. As India’s 10 semiconductor industry projects come into production, this multiplier effect will reach MSMEs, startups, and the entire value chain of the electronics industry. The message has reached the world that India is Capable, India is Competitive, India is Committed. I assure India's partners and global investors that whether it is the Government of India or the state governments, we all are with you.
​Friends,
​When future generations look back at this decade, they will say with pride how high a leap India took in this decade. This will be the decade that will prove to be the turning point for India's tech future. Once again, I give many, many congratulations to the entire team of Micron, the Gujarat government, and all of you. Thank you!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಮೈಕ್ರಾನ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಘಟಕದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
28 FEB 2026 6:39PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, ಮೈಕ್ರಾನ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯ ಸಿಇಒ ಸಂಜಯ್ ಮೆಹ್ರೋತ್ರಾ ಜೀ, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಅಮೆರಿಕ ರಾಯಭಾರಿ ಸೆರ್ಗಿಯೋ ಗೋರ್, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹರ್ಷ ಸಂಘವಿ ಜೀ, ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ.
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಯಶಸ್ವಿ ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ನಂತರ, ಇಂದು ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಭಾರತದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದರೆ, ಇಂದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಬಹಳ ಸಮಯದ ಹಿಂದಿನ ವಿಷಯವಲ್ಲ; 10-11 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಚಿಪ್ ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಮುಚ್ಚಿದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನಮ್ಮ ಚರ್ಚೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಐಟಿ ಸೇವೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಇಂದು ನೋಡಿ, ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಭಾರತವು ಈಗ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ತನ್ನ ಗುರುತನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಸನಂದ್ ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಹೊಸ ಭವಿಷ್ಯದ ಉದಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮೈಕ್ರಾನ್ ನ ಈ ಎಟಿಎಂಪಿ ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಾರಂಭವು ಜಾಗತಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮೈಕ್ರಾನ್ ನ ಇಡೀ ತಂಡಕ್ಕೆ, ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ನಾನು ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೈಕ್ರಾನ್ ನ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಭಾರತದ ಹೊಸ ಮನಸ್ಥಿತಿಗೆ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ನೀತಿಯಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆಯವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವ ವಿಧಾನವು ಇಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆ, 2023 ರ ಜೂನ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಅದರ ನಂತರ 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಸನಂದ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಸೌಲಭ್ಯದ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನಡೆಯಿತು. ನಂತರ 2024 ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿನ ಪೈಲಟ್ ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದು 2026 ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವಲಯವನ್ನು ನೋಡುವ ಅಥವಾ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರು ಈ ವೇಗದ ಅರ್ಥವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ವಿಶ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಸುಧಾರಿತ ಬೆಲೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಂತಹ ತೆರಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳು 3 ರಿಂದ 5 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಇದು ಬಹಳ ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಅದನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸಿತು. ಉದ್ದೇಶವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ದೇಶದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಡೆಗೆ ಅರ್ಪಣಾಭಾವವಿದ್ದಾಗ, ನೀತಿಯೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ವೇಗವು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿ ಬರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೈಕ್ರಾನ್ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೂ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ; ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ಸಂಜಯ್ ಅವರನ್ನು ನಾನು ಎಷ್ಟೇ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರೂ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಸಂಜಯ್ ನನಗೆ ಅಚ್ಚರಿ ಮೂಡಿಸಿದರು. ಏಕೆಂದರೆ ಸಂಜಯ್ ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ಅವರು ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ; ಇಂದಿನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಕೇಳಿದ ನಂತರ ನಾನು ಮತ್ತೊಬ್ಬ ಸಂಜಯ್ ಅವರ ಪರಿಚಯವಾಯಿತು. ಅವರು ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೋದರ ಸಂಜಯ್ ಅವರನ್ನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಭೇಟಿಯಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅವರು ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಇದ್ದರು ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಇಂದು ಅವರ ನಾಯಕತ್ವ, ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೇಮಕಗೊಂಡ ನಂತರ, ರಾಯಭಾರಿ ಗೋರ್ ಕೂಡ ಬಹುಶಃ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ರಾಯಭಾರಿಯಾದ ನಂತರ, ಇಂದು ಅವರೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಮೊದಲ ಭೇಟಿ, ಮತ್ತು ಅದೂ ನನ್ನ ಕರ್ಮಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ (ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ) ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆತಿಥ್ಯವನ್ನು ನೀವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆನಂದಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೈಕ್ರಾನ್ ನ ಈ ಸೌಲಭ್ಯ, ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಚಿಪ್ಸ್ ನಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಈ ಎರಡು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವದ ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾದ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕ ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕ ನಡುವಿನ ಪ್ಯಾಕ್ಸ್ ಸಿಲಿಕಾಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒಪ್ಪಂದವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
20ನೇ ಶತಮಾನದವರೆಗೆ ಜಗತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಯುಗವನ್ನು ನೋಡಿತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು, ಯಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿದ್ದ ದೇಶಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದವು. ಆದರೆ ಈ ಶತಮಾನ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಶತಮಾನವಾಗಿದೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಈ ಬದಲಾವಣೆಯ ದೊಡ್ಡ ಸೇತುವೆಯಾಗಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಚಿಪ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕ್ರಾಂತಿ ಎರಡನ್ನೂ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ನಿಯಂತ್ರಕ ತೈಲವಾಗಿದ್ದರೆ, ಈ ಶತಮಾನದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಮೈಕ್ರೋ-ಚಿಪ್ ಆಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿತು. ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆ, ಜಗತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ನ ವಿನಾಶದೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಭಾರತವು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಅನೇಕ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ವಿವಿಧ ತಂಡಗಳು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲವೂ ಕುಸಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅನಿಸಿತು. ಆದರೆ ನಾವು ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ನೆಟ್ಟ ಬೀಜಗಳು ಈಗ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಫಲ ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 10 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, ಮೈಕ್ರಾನ್ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಇನ್ನೂ ಮೂರು ಯೋಜನೆಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿವೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಒಂದು ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ; ಇದು ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ. ಅಂದರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಹೊಸ ಟೆಕ್ ಹಬ್ ಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಲ್ಲೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸನಂದ್ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಧೋಲೆರಾದಲ್ಲಿಯೂ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ನೋಯ್ಡಾದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯದ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಅಸ್ಸಾಂ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ನಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಘಟಕಗಳ ಕೆಲಸವೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತದಿಂದ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಸಂದೇಶವಿದೆ: ಭಾರತ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಎಂದರೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ಕಾರ್ಖಾನೆ ಎಂದು ಅರ್ಥವಲ್ಲ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಯಂತ್ರ ತಯಾರಕರು, ವಿನ್ಯಾಸ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನುರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞರಂತಹ ಅನೇಕ ಪದರಗಳಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಚಿಪ್ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಕೂಡ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ 2.0 ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಅದರ ಉದ್ದೇಶವೂ ಆಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ವಸ್ತುಗಳು, ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯು ಭಾರತದೊಳಗೇ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನವೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು. ಭಾರತವು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಗ್ಯಾಜೆಟ್ ಗಳ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬಳಕೆದಾರರಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಅಥವಾ ಇತರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿರಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಈಗ ಭರದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ವಲಯದತ್ತ ನೋಡಿ; ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತವು ಬಿಡಿಭಾಗಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳವರೆಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ದೇಶದೊಳಗೆ ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳ ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯೂ ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವವರಿಗೆ, ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಅವಕಾಶಗಳೆರಡೂ ಅವರ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸನಂದ್ ನ ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗೆ ನನಗೆ ವಿಶೇಷ ಬಾಂಧವ್ಯವಿದೆ. ಸನಂದ್ ಮಣ್ಣನ್ನು ಸಹ ಚಿನ್ನವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಭೂಮಿ. ಇದನ್ನು ನಾನು ನನ್ನ ಅನುಭವದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಸನಂದ್ ನ ಕೆಲವು ಜನರು ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದರೆ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಸೈಕಲ್ ನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿನ ಗಲ್ಲಿಗಳಲ್ಲಿ ತಿರುಗಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ; ಅದೊಂದು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣವಾಗಿತ್ತು, ನಾನು ಇಲ್ಲಿಂದ ಸೈಕಲ್ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆ, ಅಂದರೆ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ನನ್ನ ಕೆಲಸದ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಸನಂದ್ ನನ್ನ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಕೆಲವು ಯುಗದ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣವು ಇಂದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ನಗರವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಎಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತ. ಒಂದು ರೂಪಾಯಿಯ ಎಸ್ಎಂಎಸ್. ನಾನು ರತನ್ ಟಾಟಾ ಅವರಿಗೆ ಒಂದು ಎಸ್ ಎಂ ಎಸ್ ಕಳುಹಿಸಿದ್ದೆ: ಸ್ವಾಗತಂ, ನಾನು ಸ್ವಾಗತಂ ಎಂದು ಬರೆದಿದ್ದೆ. ಒಂದು ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆ ಈ ಗುಜ್ಜು ಏನು ಮಾಡಬಲ್ಲದು ನೋಡಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸನಂದ್ ಒಂದು ಕಾರು ಕಾರ್ಖಾನೆಯಿಂದ ದೇಶದ ದೊಡ್ಡ ವಾಹನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಬದಲಾಗುವುದನ್ನು ನಾನು ನನ್ನ ಕಣ್ಣುಗಳಿಂದ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ, ದೊಡ್ಡ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಕಂಪನಿಯೊಂದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಇಡೀ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡಿತು. ಒಂದು ಕಂಪನಿಯ ಆಗಮನದೊಂದಿಗೆ, ಅನೇಕ ಪೂರಕ ಘಟಕಗಳು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದವು. ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯಮವು ಬಲವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಎರಡೂ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು. ನಾನು, ಇಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಿಂದ ಬರುತ್ತಿರುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣವು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಜಾಗತಿಕ ಭೂಪಟದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಎಂಬುದು ನಿಜ. ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಬಹುಶಃ ಇಂದಿಗೂ ಇದು ಸಂಭವಿಸಿದರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು, ಅದು ಸಂಭವಿಸಿದರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂದು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿದಿದೆ.
ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಬಯಸುವ ಜೀವನಶೈಲಿ, ನೀವು ಬಯಸುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನ, ನೀವು ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಬಯಸುವ ರೀತಿ ಇದು ಗುಜರಾತ್, ಅದು ಅದನ್ನೂ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಈಗ ಅದೇ ರೀತಿ, ಮೈಕ್ರಾನ್ ನ ಈ ಪ್ರವರ್ತಕ ಸೌಲಭ್ಯವು ಹೊಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಸನಂದ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಲಯದಲ್ಲಿಯೂ ತನ್ನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯಲಿದೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೈಕ್ರಾನ್ ನ ಡಿ-ರ್ಯಾಮ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಎನ್ ಡಿ ಸೊಲ್ಯೂಷನ್ಸ್ ಪವರ್ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಗಳು, ಎಐ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳು, ಮೊಬೈಲ್ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಸುಧಾರಿತ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು. ಈಗ ಇವುಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯೇ ತಯಾರಿಸಲಾಗುವುದು, ಈ ಸನಂದ್ ನೆಲದಲ್ಲಿ. ಇಲ್ಲಿ, ಸುಧಾರಿತ ವೇಫರ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೆಮೊರಿ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸದ್ಯ ಈ ಘಟಕದಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ದೊರೆತಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಇದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಸ್ತರಣೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವ ಕ್ಲೀನ್ ರೂಮ್ ಸ್ಥಳವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಎಟಿಎಂಪಿ ಕ್ಲೀನ್ ರೂಮ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ಸಸ್ಯವು ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಕನಿಷ್ಠ ನೀರು ಸೇವಿಸಲು ನೀವು ಮಾಡಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸಹ ಶ್ಲಾಘನೀಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ರೂಪಿಸಿದ ನೀತಿಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವು ಈಗ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ವಿಧಾನದಿಂದಾಗಿ, ಗುಜರಾತ್ ಕೂಡ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಅನುಮೋದನೆಗಳಾಗಿರಲಿ, ಭೂ ಹಂಚಿಕೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳಂತಹ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿರಲಿ, ಇದು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಧೋಲೆರಾ ಮತ್ತು ಸನಂದ್ ಇಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿವೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಒಳಹರಿವುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಉದ್ಯಮ, ಕೌಶಲ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಇವೆಲ್ಲದರ ಕೆಲಸ ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳ ಹೊಸ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ 10 ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮ ಯೋಜನೆಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಈ ಗುಣಕ ಪರಿಣಾಮವು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉದ್ಯಮದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ, ಭಾರತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ, ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಸಂದೇಶ ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವೇ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿರಲಿ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾರತದ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭವಿಷ್ಯದ ತಲೆಮಾರು ಈ ದಶಕದತ್ತ ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡಿದಾಗ, ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಎಷ್ಟು ಎತ್ತರದ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ತಿರುವು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುವ ದಶಕವಾಗಲಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ಮೈಕ್ರಾನ್ ನ ಇಡೀ ತಂಡಕ್ಕೆ, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು!