Ministry of Law and Justice
CONFERENCE ON EFFICIENT AND EFFECTIVE MANAGEMENT OF LITIGATION BY GOVERNMENT OF INDIA
Theme of the conference is “Strengthening Institutional Litigation Governance for Viksit Bharat @2047”
28 FEB 2026 8:54PM by PIB Delhi
The National Conference of Union Secretaries and Ld. Law Officers on “Efficient and Effective Management of Government Litigation” was held on 28 February 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi, bringing together Secretaries, senior Government officials, Ld. Law Officers, and representatives from various departments to deliberate on strengthening litigation practices and enhancing institutional efficiency.
The event witnessed the gracious presence of Shri Arjun Ram Meghwal, Hon’ble Union Minister of State (I/C), Ministry of Law and Justice; Dr. T.V. Somanathan, Cabinet Secretary; Shri R. Venkataramani, Attorney General for India; Shri Tushar Mehta, Ld. Solicitor General of India, Dr. Niraj Verma, Secretary, Department of Justice; and Dr. Rajiv Mani, Secretary, Department of Legal Affairs.
The Conference deliberated on litigation scenario across four major themes: service, pension and employment matters; infrastructure, compensation and contractual disputes; fiscal, taxation and revenue cases; and regulatory, enforcement and compliance-driven litigation. Participants noted key challenges such as repetitive service litigation due to non-uniform implementation of legal position, lack of due consultation before filing counter affidavits, divergent positions taken by different ministries, lack of coordination between Departments and Panel Counsels, and a tendency to file appeals as a default reaction rather than as a considered policy decision.
In infrastructure and compensation matters, concerns were raised about escalating land compensation litigation and mounting interest liabilities, routine challenges to arbitral awards, technical complexity in infrastructure contracts leading to inadequate legal vetting, fragmented coordination between technical divisions and legal teams, and under‑utilisation of ADR and pre‑litigation mediation.
A central emphasis of the deliberations was on reducing avoidable litigation and delays in litigation filing through robust filtering, better coordination and early dispute resolution. The Conference recommended clear appeal‑filtering criteria in service and other matters, nomination of a designated officer in each department for coordinated handling of litigation, and mechanisms for time‑bound implementation of court judgments so that repetitive and contempt litigation is minimised. Close and structured coordination with the Department of Legal Affairs and Ld. Law Officers was emphasised for important and policy‑sensitive cases so that a consistent legal position is taken across ministries.
For infrastructure, compensation and contractual litigation, the Conference endorsed institutionalising structured pre‑litigation ADR, especially for land and infrastructure disputes, and structured settlements in compensation matters to avoid protracted court battles. Also, financial exposure thresholds be explored and examined before challenging arbitral awards, with consultations through committees, so that challenges are filed only in cases with substantial legal or financial implications. Early and mandatory legal vetting of termination, debarment and other high‑value contract decisions, as well as stronger in‑house mechanisms for quick and fair dispute resolution, were identified as critical steps to reduce fresh litigation. The deliberations on fiscal, taxation, revenue, and regulatory/enforcement litigation highlighted the need to streamline enforcement strategies and compliance mechanisms so that disputes are resolved at earlier stages and unnecessary matters are not carried to higher forums.
Overall, the Conference reaffirmed the Government of India’s commitment to responsible and disciplined litigation, with a focus on reducing avoidable cases, ensuring timely filing and implementation, and strengthening alternative dispute resolution to enhance ease of doing business and citizen trust in government processes for achieving the goals of Viksit Bharat@2047.

કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
ભારત સરકાર દ્વારા મુકદ્દમાના કાર્યક્ષમ અને અસરકારક સંચાલન પર પરિષદ
આ પરિષદનો વિષય "વિકસિત ભારત માટે 2047 માં સંસ્થાકીય મુકદ્દમા શાસનને મજબૂત બનાવવું" છે.
28 FEB 2026 8:54PM by PIB Ahmedabad
કાયદા વિભાગના કેન્દ્રીય સચિવો અને કાયદા અધિકારીઓનું રાષ્ટ્રીય પરિષદ 28 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે યોજા હતી . થીમ "સરકારી મુકદ્દમાનું કાર્યક્ષમ અને અસરકારક સંચાલન" હતી. સચિવો, વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ, કાયદા વિભાગના કાયદા અધિકારીઓ અને વિવિધ વિભાગોના પ્રતિનિધિઓએ મુકદ્દમા પ્રથાઓને મજબૂત બનાવવા અને સંસ્થાકીય કાર્યક્ષમતા વધારવા પર ચર્ચા કરી.
આ કાર્યક્રમમાં શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ, માનનીય કેન્દ્રીય કાયદો અને ન્યાય રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય, ડૉ. ટી.વી. સોમનાથન; ભારતના એટર્ની જનરલ, શ્રી આર. વેંકટરામણી; ભારતના સોલિસિટર જનરલ, શ્રી તુષાર મહેતા; ન્યાય વિભાગના સચિવ, ડૉ. નીરજ વર્મા; અને કાયદાકીય બાબતોના વિભાગના સચિવ, ડૉ. રાજીવ મણિ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પરિષદમાં ચાર મુખ્ય વિષયો પર મુકદ્દમાના લેન્ડસ્કેપની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી: સેવા, પેન્શન અને રોજગાર બાબતો; માળખાગત સુવિધાઓ, વળતર અને કરાર વિવાદો; રાજકોષીય, કરવેરા અને મહેસૂલ બાબતો; અને નિયમનકારી, અમલીકરણ અને પાલન મુકદ્દમા. સહભાગીઓએ મુખ્ય પડકારો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં અસંગત કાનૂની સ્થિતિઓને કારણે વારંવાર સેવા મુકદ્દમા, પ્રતિ-સોગંદનામા દાખલ કરતા પહેલા યોગ્ય પરામર્શનો અભાવ, વિવિધ મંત્રાલયો દ્વારા અલગ-અલગ મંતવ્યો, વિભાગો અને પેનલ કાઉન્સિલ વચ્ચે સંકલનનો અભાવ અને વિચારણા હેઠળના નીતિગત નિર્ણયને બદલે ડિફોલ્ટ પ્રતિક્રિયા તરીકે અપીલ દાખલ કરવાની વૃત્તિનો સમાવેશ થાય છે.
માળખાગત સુવિધાઓ અને વળતર બાબતોમાં, જમીન વળતર સંબંધિત વધતા મુકદ્દમા અને વ્યાજ જવાબદારીઓ, મધ્યસ્થી પુરસ્કારો માટેના સામાન્ય પડકારો, માળખાગત સુવિધાઓના કરારોમાં તકનીકી મુશ્કેલીઓ જે અપૂરતી કાનૂની ચકાસણી તરફ દોરી જાય છે, તકનીકી વિભાગો અને કાનૂની ટીમો વચ્ચે નબળું સંકલન, અને ADR અને પૂર્વ-મુકદ્દમા મધ્યસ્થીના ઓછા ઉપયોગ વિશે ચિંતા વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી.
ચર્ચાઓનું ધ્યાન મજબૂત ફિલ્ટરિંગ, વધુ સારા સંકલન અને વહેલા વિવાદ નિરાકરણ દ્વારા ટાળી શકાય તેવા મુકદ્દમા અને મુકદ્દમા ફાઇલ કરવામાં વિલંબ ઘટાડવા પર હતું. કોન્ફરન્સમાં સેવા અને અન્ય બાબતો માટે સ્પષ્ટ અપીલ-ફિલ્ટરિંગ માપદંડોની ભલામણ કરવામાં આવી હતી, મુકદ્દમાનું સંકલન કરવા માટે દરેક વિભાગમાં એક નિયુક્ત અધિકારીની નિમણૂક કરવી, અને પુનરાવર્તિત અને અવમાનના મુકદ્દમા ઘટાડવા માટે કોર્ટના નિર્ણયોના સમયસર અમલીકરણ માટે એક સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવી. તાત્કાલિક અને નીતિ-સંવેદનશીલ બાબતો માટે, કાનૂની બાબતો વિભાગ અને કાયદા વિભાગના કાનૂની અધિકારીઓ વચ્ચે ગાઢ અને વ્યવસ્થિત સંકલન પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેથી તમામ મંત્રાલયોમાં સુસંગત કાનૂની મંતવ્યો વિકસાવી શકાય.
કોન્ફરન્સે માળખાગત સુવિધાઓ, વળતર અને કરાર મુકદ્દમા માટે માળખાગત પૂર્વ-મુકદ્દમા ADR ના સંસ્થાકીયકરણને ટેકો આપ્યો હતો, ખાસ કરીને જમીન અને માળખાગત વિવાદો માટે. લાંબા કોર્ટ કેસો ટાળવા માટે વળતરના કેસોમાં વ્યવસ્થિત સમાધાનોને ટેકો આપવામાં આવ્યો હતો. વધુમાં, સમિતિઓ દ્વારા પરામર્શમાં મધ્યસ્થી પુરસ્કારોને પડકારતા પહેલા નાણાકીય જોખમ થ્રેશોલ્ડ ઓળખવા અને તેનું મૂલ્યાંકન કરવું જોઈએ, જેથી પડકારો ફક્ત નોંધપાત્ર કાનૂની અથવા નાણાકીય અસરો ધરાવતા કેસોમાં જ દાખલ કરવામાં આવે. સમાપ્તિ, પ્રતિબંધ અને અન્ય ઉચ્ચ-મૂલ્યના કરાર પુરસ્કારોની ઝડપી અને કડક કાનૂની ચકાસણી, તેમજ ઝડપી અને ન્યાયી વિવાદ નિરાકરણ માટે મજબૂત ઇન-હાઉસ પદ્ધતિઓ, નવા મુકદ્દમા ઘટાડવા માટે આવશ્યક પગલાં તરીકે ઓળખવામાં આવી હતી. રાજકોષીય, કરવેરા, મહેસૂલ અને નિયમનકારી/અમલીકરણ મુકદ્દમા પરની ચર્ચાઓમાં વિવાદોના વહેલા નિરાકરણને સુનિશ્ચિત કરવા અને ઉચ્ચ મંચો પર બિનજરૂરી મુકદ્દમા ટાળવા માટે અમલીકરણ વ્યૂહરચનાઓ અને પાલન પ્રણાલીઓમાં સુધારો કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો.
એકંદરે, પરિષદે જવાબદાર અને શિસ્તબદ્ધ દાવાઓ પ્રત્યે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. તે ટાળી શકાય તેવા કેસો ઘટાડવા, સમયસર ફાઇલિંગ અને અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા સુધારવા અને સરકારી પ્રક્રિયાઓમાં નાગરિકોનો વિશ્વાસ વધારવા માટે વૈકલ્પિક વિવાદ નિરાકરણ પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે 2047 માં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરે છે.