AYUSH
National Arogya Fair 2026 concludes in Shegaon, reinforcing Ayush as pillar of holistic healthcare and rural empowerment
Four-Day National Arogya Fair sees massive public participation, boosts preventive healthcare and medicinal farming in Vidarbha
The Fair integrates healthcare, research and rural prosperity
Union Minister Shri Prataprao Jadhav leads outreach as National Arogya Fair 2026 draws strong response
Free OPDs, yoga competitions and farmer workshops mark successful conclusion
01 MAR 2026 9:31AM by PIB Delhi
The four-day National Arogya Fair 2026, organised by the Ministry of Ayush in collaboration with the All India Ayurvedic Congress at Shegaon, Buldhana district of Maharashtra from 25–28 February 2026, concluded successfully yesterday, reaffirming India’s commitment to holistic healthcare and rural empowerment through its traditional systems of medicine.
The Fair, inaugurated by the President of India, Smt. Droupadi Murmu, at the sacred Visava Maidan of Sant Gajanan Maharaj Sansthan, emerged as a vibrant confluence of healthcare outreach, scientific dialogue, farmer engagement and public participation. Over four days, the event witnessed enthusiastic participation from citizens, practitioners, researchers, industry representatives, students and thousands of farmers from Buldhana and the wider Vidarbha region.
In her inaugural address, the President described health as the highest form of happiness and underlined that Ayush systems offer a comprehensive lifestyle framework rooted in harmony between body and mind. She emphasised that preventive and holistic healthcare is central to reducing disease burden and strengthening the nation. On the occasion, she conferred the Lifetime Ayurvedic Gaurav Samman upon eminent practitioners for their outstanding contribution to Ayurveda, honouring their decades of service in advancing traditional medicine and public health.
The Governor of Maharashtra, Shri Acharya Devvrat, described Ayurveda as a timeless scientific tradition rooted in India’s ancient knowledge systems and stressed the importance of authenticity and quality in practice and medicines.
Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush, Shri Prataprao Jadhav, who personally visited the Fair on almost all four days, described the National Arogya Fair as a “Mahakumbh of Indian traditional medicine systems.” Interacting extensively with practitioners, farmers, entrepreneurs and members of the public, he reiterated that Ayush is not merely a system of treatment but a nationwide movement for preventive healthcare, rural prosperity and global wellness leadership.
Shri Jadhav highlighted that under the leadership of the Prime Minister, the Ministry is strengthening evidence-based research, quality assurance and global outreach in Ayush systems. He underscored the immense potential of Ayush tourism and stated that India can emerge as the “crown of the world” in holistic wellness through Ayurveda, Yoga and natural therapies, generating employment and boosting rural economies.
A major highlight of the Fair was the extensive healthcare outreach provided free of cost to the public. Dedicated OPD counters across Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa-Rigpa and Homoeopathy systems witnessed a substantial footfall throughout the four days. Thousands of beneficiaries availed free medical consultations, health check-ups and authentic Ayush medicines. Visitors appreciated the opportunity to receive expert advice on lifestyle disorders, chronic conditions and preventive care under one roof.
Live Yoga demonstrations and Yoga therapy sessions drew enthusiastic participation from all age groups. A Yoga competition organised during the Fair saw spirited involvement of youth and students, reflecting growing awareness and acceptance of Yoga as a preventive and promotive healthcare tool. The Ayush Aahar segment promoting region-specific, balanced dietary practices based on Ayush principles also received positive response from visitors.
The Ministry’s pavilion showcased the work of its Research Councils, National Institutes and the National Medicinal Plants Board (NMPB), presenting scientific research outcomes, public health initiatives, academic programmes and digital outreach efforts. Interactive displays on medicinal plants, herbal products and simple home-based remedies attracted considerable interest, especially among rural visitors and self-help groups.
A distinctive feature of the National Arogya Fair 2026 was its focused engagement with farmers. Special sessions on “Ayurvedic Farming: Production, Value Addition and Marketing” provided technical guidance on medicinal plant cultivation, post-harvest management and assured market linkages. Approximately 2000 farmers participated in the dedicated workshop organised in coordination with agricultural institutions and experts. The signing of multiple Letters of Intent, including a significant buy-back arrangement for turmeric procurement, marked a concrete step towards strengthening supply chains and ensuring remunerative returns to cultivators.
Farmers and participants from the Vidarbha region expressed appreciation for the initiative, noting that diversification into medicinal plant cultivation offers a sustainable and profitable avenue alongside conventional agriculture. Many described the Fair as a timely intervention that connects healthcare advancement with income enhancement and environmental sustainability.
Throughout the four days, the Fair functioned as a dynamic platform for knowledge exchange, public awareness and direct service delivery. Expert lectures, therapy showcases, industry exhibitions and interactions between policymakers and grassroots stakeholders reinforced the integrated vision of health and livelihood.
The successful conclusion of the National Arogya Fair 2026 at Shegaon reflects the Ministry of Ayush’s continued commitment to bringing traditional systems of medicine closer to the people, while simultaneously strengthening research, quality standards and farmer participation in the Ayush value chain.
By combining free healthcare services, scientific engagement, youth participation through Yoga competitions and structured support for medicinal plant cultivation, the Fair has demonstrated how Ayush systems can contribute simultaneously to public health, rural development and India’s emergence as a global hub for holistic wellness.

આયુષ
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો 2026 શેગાંવમાં પૂર્ણ થયો, જેમાં આયુષને સર્વાંગી આરોગ્યસંભાળ અને ગ્રામીણ સશક્તિકરણનો પાયો ગણાવવામાં આવ્યો
ચાર દિવસીય રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળામાં મોટી સંખ્યામાં લોકો જોડાયા, જેમાં વિદર્ભમાં નિવારક આરોગ્યસંભાળ અને ઔષધીય કૃષિને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું
આ મેળો આરોગ્યસંભાળ, સંશોધન અને ગ્રામીણ સમૃદ્ધિને જોડે છે
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે આ કાર્યક્રમનું નેતૃત્વ કર્યું; રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો 2026ને જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો
આ કાર્યક્રમ મફત ઓપીડી, યોગ સ્પર્ધા અને ખેડૂત વર્કશોપ સાથે સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયો
01 MAR 2026 9:31AM by PIB Ahmedabad
આયુષ મંત્રાલયે અખિલ ભારતીય આયુર્વેદિક કોંગ્રેસના સહયોગથી, મહારાષ્ટ્રના બુલઢાણા જિલ્લાના શેગાંવમાં 25-28 ફેબ્રુઆરી, 2026 દરમિયાન ચાર દિવસીય રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો 2026નું આયોજન કર્યું હતું. આ મેળો ગઈકાલે સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયો, જેમાં ભારતની સર્વાંગી આરોગ્ય સંભાળ અને તેની પરંપરાગત દવા પ્રણાલીઓ દ્વારા ગામડાઓને મજબૂત બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી.
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ સંત ગજાનન મહારાજ સંસ્થાનના પવિત્ર વિશ્વ મેદાનમાં મેળાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તે આરોગ્ય સંભાળ આઉટરીચ, વૈજ્ઞાનિક સંવાદ, ખેડૂત જોડાણ અને જનભાગીદારીનો જીવંત સંગમ હતો. ચાર દિવસીય કાર્યક્રમમાં બુલઢાણા અને સમગ્ર વિદર્ભ ક્ષેત્રના લોકો, જેમાં પ્રેક્ટિશનરો, સંશોધકો, ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓ, વિદ્યાર્થીઓ અને હજારો ખેડૂતોનો સમાવેશ થાય છે, ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો.
રાષ્ટ્રપતિએ પોતાના ઉદ્ઘાટન ભાષણમાં સ્વાસ્થ્યને સૌથી મોટી ખુશી ગણાવી અને ભાર મૂક્યો કે આયુષ પ્રણાલીઓ શરીર અને મન વચ્ચેના સુમેળ પર આધારિત સર્વાંગી જીવનશૈલી માળખું પૂરું પાડે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે રોગના ભારણને ઘટાડવા અને રાષ્ટ્રને મજબૂત બનાવવા માટે નિવારણ અને સર્વાંગી આરોગ્ય સંભાળ આવશ્યક છે. આ પ્રસંગે, તેમણે પરંપરાગત દવા અને જાહેર આરોગ્યને આગળ વધારવામાં દાયકાઓની સેવાને માન્યતા આપતા, આયુર્વેદમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ પ્રખ્યાત ડોકટરોને લાઇફટાઇમ આયુર્વેદિક ગૌરવ પુરસ્કારો પ્રદાન કર્યા.
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રતે આયુર્વેદને ભારતની પ્રાચીન જ્ઞાન પ્રણાલીમાં મૂળ ધરાવતી શાશ્વત વૈજ્ઞાનિક પરંપરા ગણાવી અને વ્યવહાર અને દવાઓમાં પ્રામાણિકતા અને ગુણવત્તાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
કેન્દ્રીય આયુષ રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે, જેમણે લગભગ ચાર દિવસ મેળામાં વ્યક્તિગત રીતે હાજરી આપી હતી, તેમણે રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળાને "ભારતીય પરંપરાગત દવા પ્રણાલીઓનો મહાકુંભ" ગણાવ્યો. પ્રેક્ટિશનરો, ખેડૂતો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને સામાન્ય લોકો સાથે વ્યાપક વાતચીત કરતા, તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે આયુષ માત્ર સારવાર પ્રણાલી નથી, પરંતુ નિવારક આરોગ્યસંભાળ, ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ અને વૈશ્વિક સુખાકારી નેતૃત્વ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળ છે.
શ્રી જાધવે સમજાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળ, મંત્રાલય આયુષ પ્રણાલીમાં પુરાવા-આધારિત સંશોધન, ગુણવત્તા ખાતરી અને વૈશ્વિક પહોંચને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. તેમણે આયુષ પ્રવાસનની અપાર સંભાવના પર ભાર મૂક્યો અને કહ્યું કે ભારત આયુર્વેદ, યોગ અને કુદરતી ઉપચાર દ્વારા સર્વાંગી સુખાકારીમાં "વિશ્વનો મુગટ" તરીકે ઉભરી શકે છે, જે રોજગાર ઉત્પન્ન કરશે અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપશે.
મેળાનું એક મુખ્ય આકર્ષણ એ હતું કે મોટા પાયે મફત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી હતી. ચાર દિવસમાં આયુર્વેદ, યોગ અને નેચરોપેથી, યુનાની, સિદ્ધ, સોવા-રિગ્પા અને હોમિયોપેથી પ્રણાલીઓ માટે સમર્પિત ઓપીડી કાઉન્ટરો પર નોંધપાત્ર સંખ્યામાં લોકો આવ્યા હતા. હજારો લોકોએ મફત તબીબી સલાહ, આરોગ્ય તપાસ અને વાસ્તવિક આયુષ દવાઓનો લાભ લીધો હતો. મુલાકાતીઓએ એક જ છત નીચે જીવનશૈલીના વિકારો, ક્રોનિક રોગો અને નિવારક સંભાળ પર નિષ્ણાત સલાહ મેળવવાની તકની પ્રશંસા કરી હતી.
તમામ ઉંમરના લોકોએ લાઇવ યોગ ડેમો અને યોગ ઉપચાર સત્રોમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો. યુવાનો અને વિદ્યાર્થીઓએ મેળા દરમિયાન યોજાયેલી યોગ સ્પર્ધામાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો, જે નિવારક અને પ્રોત્સાહન આપતી આરોગ્યસંભાળ સાધન તરીકે યોગની વધતી જતી જાગૃતિ અને સ્વીકૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આયુષ આહાર વિભાગ, જે આયુષ સિદ્ધાંતો પર આધારિત પ્રાદેશિક-વિશિષ્ટ, સંતુલિત આહાર પેટર્નને પ્રોત્સાહન આપે છે, તેને પણ મુલાકાતીઓ તરફથી સકારાત્મક પ્રતિસાદ મળ્યો હતો.
મંત્રાલયના પેવેલિયનમાં સંશોધન પરિષદો, રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અને રાષ્ટ્રીય ઔષધીય વનસ્પતિ બોર્ડ (NMPB) ના કાર્યનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વૈજ્ઞાનિક સંશોધન પરિણામો, જાહેર આરોગ્ય પહેલ, શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો અને ડિજિટલ આઉટરીચ પ્રયાસો દર્શાવવામાં આવ્યા હતા. ઔષધીય વનસ્પતિઓ, હર્બલ ઉત્પાદનો અને સરળ ઘરગથ્થુ ઉપચારો પરના ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રદર્શનોએ ખાસ કરીને ગામના મુલાકાતીઓ અને સ્વ-સહાય જૂથોનું ધ્યાન આકર્ષિત કર્યું હતું.
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો 2026ની એક મુખ્ય વિશેષતા ખેડૂતો સાથે તેનો મજબૂત જોડાણ હતો. "આયુર્વેદિક ખેતી: ઉત્પાદન, મૂલ્યવર્ધન અને માર્કેટિંગ" વિષય પર એક ખાસ સત્રમાં ઔષધીય વનસ્પતિની ખેતી, લણણી પછીનું સંચાલન અને મજબૂત બજાર જોડાણો પર ટેકનિકલ માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું હતું. કૃષિ સંસ્થાઓ અને નિષ્ણાતોના સહયોગથી આયોજિત આ અનોખા વર્કશોપમાં આશરે 2,000 ખેડૂતોએ ભાગ લીધો હતો. હળદર માટે મોટી બાય-બેક વ્યવસ્થા સહિત અનેક લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ પર હસ્તાક્ષર, સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવવા અને ખેડૂતો માટે સારું વળતર સુનિશ્ચિત કરવા તરફ એક નક્કર પગલું હતું.
વિદર્ભ પ્રદેશના ખેડૂતો અને સહભાગીઓએ આ પહેલની પ્રશંસા કરી, નોંધ્યું કે ખેતીમાં ઔષધીય વનસ્પતિઓનો વૈવિધ્યસભર ઉપયોગ પરંપરાગત ખેતીની સાથે ટકાઉ અને નફાકારક માર્ગ પ્રદાન કરે છે. ઘણા લોકોએ મેળાને સમયસરના પગલા તરીકે વખાણ્યું જે આરોગ્યસંભાળમાં સુધારો કરવાને આવક નિર્માણ અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણું સાથે જોડે છે.
ચાર દિવસ દરમિયાન, મેળો જ્ઞાન આદાનપ્રદાન, જનજાગૃતિ અને સીધી સેવા વિતરણ માટે ગતિશીલ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી. નિષ્ણાતોના પ્રવચનો, ઉપચાર પ્રદર્શનો, ઉદ્યોગ પ્રદર્શનો અને નીતિ નિર્માતાઓ અને પાયાના હિસ્સેદારો વચ્ચેની વાતચીતોએ આરોગ્ય અને આજીવિકા માટે સંકલિત અભિગમને મજબૂત બનાવ્યો હતો.
શેગાંવમાં રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મેળો 2026ના સફળ સમાપનથી આયુષ મંત્રાલય દ્વારા પરંપરાગત દવા પ્રણાલીઓને લોકોની નજીક લાવવાના સતત પ્રયાસો પ્રતિબિંબિત થાય છે, જ્યારે આયુષ મૂલ્ય શૃંખલામાં સંશોધન, ગુણવત્તા ધોરણો અને ખેડૂતોની ભાગીદારીને પણ મજબૂત બનાવવામાં આવે છે.
મફત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ, વૈજ્ઞાનિક જોડાણ, યોગ સ્પર્ધાઓ દ્વારા યુવાનોની ભાગીદારી અને ઔષધીય વનસ્પતિ ખેતી માટે માળખાગત સમર્થનને જોડીને, મેળાએ ​​દર્શાવ્યું કે કેવી રીતે આયુષ પ્રણાલીઓ સામૂહિક રીતે જાહેર આરોગ્ય, ગ્રામીણ વિકાસ અને ભારતના સર્વાંગી સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરવામાં ફાળો આપી શકે છે.
SM/BS/GP/JT
`