AYUSH
National Arogya Fair 2026 concludes in Shegaon, reinforcing Ayush as pillar of holistic healthcare and rural empowerment
Four-Day National Arogya Fair sees massive public participation, boosts preventive healthcare and medicinal farming in Vidarbha
The Fair integrates healthcare, research and rural prosperity
Union Minister Shri Prataprao Jadhav leads outreach as National Arogya Fair 2026 draws strong response
Free OPDs, yoga competitions and farmer workshops mark successful conclusion
01 MAR 2026 9:31AM by PIB Delhi
The four-day National Arogya Fair 2026, organised by the Ministry of Ayush in collaboration with the All India Ayurvedic Congress at Shegaon, Buldhana district of Maharashtra from 25–28 February 2026, concluded successfully yesterday, reaffirming India’s commitment to holistic healthcare and rural empowerment through its traditional systems of medicine.
The Fair, inaugurated by the President of India, Smt. Droupadi Murmu, at the sacred Visava Maidan of Sant Gajanan Maharaj Sansthan, emerged as a vibrant confluence of healthcare outreach, scientific dialogue, farmer engagement and public participation. Over four days, the event witnessed enthusiastic participation from citizens, practitioners, researchers, industry representatives, students and thousands of farmers from Buldhana and the wider Vidarbha region.
In her inaugural address, the President described health as the highest form of happiness and underlined that Ayush systems offer a comprehensive lifestyle framework rooted in harmony between body and mind. She emphasised that preventive and holistic healthcare is central to reducing disease burden and strengthening the nation. On the occasion, she conferred the Lifetime Ayurvedic Gaurav Samman upon eminent practitioners for their outstanding contribution to Ayurveda, honouring their decades of service in advancing traditional medicine and public health.
The Governor of Maharashtra, Shri Acharya Devvrat, described Ayurveda as a timeless scientific tradition rooted in India’s ancient knowledge systems and stressed the importance of authenticity and quality in practice and medicines.
Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush, Shri Prataprao Jadhav, who personally visited the Fair on almost all four days, described the National Arogya Fair as a “Mahakumbh of Indian traditional medicine systems.” Interacting extensively with practitioners, farmers, entrepreneurs and members of the public, he reiterated that Ayush is not merely a system of treatment but a nationwide movement for preventive healthcare, rural prosperity and global wellness leadership.
Shri Jadhav highlighted that under the leadership of the Prime Minister, the Ministry is strengthening evidence-based research, quality assurance and global outreach in Ayush systems. He underscored the immense potential of Ayush tourism and stated that India can emerge as the “crown of the world” in holistic wellness through Ayurveda, Yoga and natural therapies, generating employment and boosting rural economies.
A major highlight of the Fair was the extensive healthcare outreach provided free of cost to the public. Dedicated OPD counters across Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa-Rigpa and Homoeopathy systems witnessed a substantial footfall throughout the four days. Thousands of beneficiaries availed free medical consultations, health check-ups and authentic Ayush medicines. Visitors appreciated the opportunity to receive expert advice on lifestyle disorders, chronic conditions and preventive care under one roof.
Live Yoga demonstrations and Yoga therapy sessions drew enthusiastic participation from all age groups. A Yoga competition organised during the Fair saw spirited involvement of youth and students, reflecting growing awareness and acceptance of Yoga as a preventive and promotive healthcare tool. The Ayush Aahar segment promoting region-specific, balanced dietary practices based on Ayush principles also received positive response from visitors.
The Ministry’s pavilion showcased the work of its Research Councils, National Institutes and the National Medicinal Plants Board (NMPB), presenting scientific research outcomes, public health initiatives, academic programmes and digital outreach efforts. Interactive displays on medicinal plants, herbal products and simple home-based remedies attracted considerable interest, especially among rural visitors and self-help groups.
A distinctive feature of the National Arogya Fair 2026 was its focused engagement with farmers. Special sessions on “Ayurvedic Farming: Production, Value Addition and Marketing” provided technical guidance on medicinal plant cultivation, post-harvest management and assured market linkages. Approximately 2000 farmers participated in the dedicated workshop organised in coordination with agricultural institutions and experts. The signing of multiple Letters of Intent, including a significant buy-back arrangement for turmeric procurement, marked a concrete step towards strengthening supply chains and ensuring remunerative returns to cultivators.
Farmers and participants from the Vidarbha region expressed appreciation for the initiative, noting that diversification into medicinal plant cultivation offers a sustainable and profitable avenue alongside conventional agriculture. Many described the Fair as a timely intervention that connects healthcare advancement with income enhancement and environmental sustainability.
Throughout the four days, the Fair functioned as a dynamic platform for knowledge exchange, public awareness and direct service delivery. Expert lectures, therapy showcases, industry exhibitions and interactions between policymakers and grassroots stakeholders reinforced the integrated vision of health and livelihood.
The successful conclusion of the National Arogya Fair 2026 at Shegaon reflects the Ministry of Ayush’s continued commitment to bringing traditional systems of medicine closer to the people, while simultaneously strengthening research, quality standards and farmer participation in the Ayush value chain.
By combining free healthcare services, scientific engagement, youth participation through Yoga competitions and structured support for medicinal plant cultivation, the Fair has demonstrated how Ayush systems can contribute simultaneously to public health, rural development and India’s emergence as a global hub for holistic wellness.

ਆਯੂਸ਼
ਸ਼ੇਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ 2026 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲਿਆ
ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਦਰਭ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ
ਇਹ ਮੇਲਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲੇ 2026 ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮਿਲੀ
ਮੁਫ਼ਤ ਓਪੀਡੀ, ਯੋਗਾ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਨਾਲ ਮੇਲੇ ਦੀ ਸਫਲ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ
01 MAR 2026 9:31AM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਾਰੇਲ ਦੁਆਰਾ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਬੁਲਢਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸ਼ੇਗਾਓਂ ਵਿਖੇ 25-28 ਫਰਵਰੀ 2026 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ 2026 ਦਾ ਕੱਲ੍ਹ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਨ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪੂਰਵ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਟਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਤ ਗਜਾਨਨ ਮਹਾਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਵਿਸਾਵਾ ਮੈਦਾਨ ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਮੇਲਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਹੁੰਚ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਵਾਦ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਜੀਵ ਸੰਗਮ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ। ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਬੁਲਢਾਣਾ ਅਤੇ ਵਿਦਰਭ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਉਤਸਾਹਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਸੁੱਖ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤਨ ਅਤੇ ਮਨ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਵਾਰਕ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਗੌਰਵ ਸਨਮਾਨ (Lifetime Ayurvedic Gaurav Samman) ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰਿਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਇੱਕ ਸਦੀਵੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਚਾਰੋ ਦਿਨ ਮੇਲੇ ਦਾ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ‘ਭਾਰਤੀ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਮਹਾਕੁੰਭ’ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਉਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸੰਵਾਦ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਪੇਂਡੂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਨੈਚੂਰਲ ਥੈਰੇਪੀਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤਾਜ’ (crown of the world) ਬਣ ਕੇ ਉਭਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੇਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸੀ। ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਨੈਚੂਰੋਪੈਥੀ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ, ਸੋਵਾ-ਰਿਗਪਾ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਓਪੀਡੀ ਕਾਉਂਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਕਾਫੀ ਭੀੜ ਦੇਖੀ ਗਈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਫ੍ਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ, ਹੈਲਥ ਚੈਕ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਆਯੁਸ਼ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ। ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰਾਂ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇਖਭਾਲ ਬਾਰੇ ਇੱਕੋ ਛੱਤ ਹੇਠਾਂ ਮਾਹਿਰ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਯੋਗ ਥੈਰੇਪੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੇਲੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਯੋਗਾ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹੁੰਮ-ਹੁਮਾ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਇੱਕ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼, ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਆਯੁਸ਼ ਆਹਾਰ ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਤੋਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀਆਂ ਰਿਸਰਚ ਕੌਂਸਲਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਬੋਰਡ (NMPB) ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਨਤੀਜੇ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਆਉਟਰੀਚ ਯਤਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪੇਂਡੂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ, ਹਰਬਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਘਰੇਲੂ ਉਪਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ 2026 ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜੁੜਾਅ ਸੀ। ‘ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ: ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ, ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ’ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ, ਫਸਲ ਦੀ ਵਾਢੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਪਰਕਾਂ ‘ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2000 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਹਲਦੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਪਸ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸਮੇਤ ਕਈ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰਾਂ (Letters of Intent) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਵਾਪਸੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਠੋਸ ਕਦਮ ਸੀ।
ਵਿਦਰਭ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ।
ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲੇ ਇਸ ਮੇਲੇ ਨੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ, ਥੈਰੇਪੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ।
ਸ਼ੇਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲਾ 2026 ਦੀ ਸਫਲ ਸਮਾਪਤੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੇਲੇ ਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਯੋਗਾ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਇਕੱਠੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਭਲਾਈ ਲਈ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਭਰਨ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।