Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, dedicates to the Nation and lay the foundation stone of various development projects worth over Rs. 2,700 crore in Puducherry
Delighted to be among the wonderful people of Puducherry, Today, multiple development works are being launched that will enhance ease of living and boost the region’s economic growth: PM
When I came here earlier, I had given the mantra of BEST Puducherry; BEST means Business, Education, Spirituality and Tourism, in the last four and a half years, this vision is bearing fruit: PM
Puducherry has witnessed good governance and development: PM
A strong and empowered youth is the foundation of our growth. We are working to support their dreams: PM
At NIT Karaikal, the new Dr. APJ Abdul Kalam Engineering Block and modern hostel facilities will strengthen technical education for many students; Infrastructure upgrades have been done in Pondicherry University: PM
We believe that healthcare should be accessible, available and affordable to all ; Ayushman Bharat scheme is already fulfilling this vision for crores of families across India: PM
I strongly believe that Puducherry can become a medical tourism hub. Puducherry already has nine medical colleges;The modernisation of the Regional Cancer Centre at JIPMER will further expand healthcare capacity: PM
Today, the foundation stone has been laid for three Critical Care Blocks for critically ill patients under PM-ABHIM: PM
01 MAR 2026 2:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs. 2,700 crore in Puducherry today. These projects cover key sectors including infrastructure, education, health, and mobility to transform the lives of the people.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted ,”Puducherry is the land of Siddhars, saints, poets, and freedom fighters, where Mahakavi Subramania Bharati ignited the fire of nationalism and Sri Aurobindo and The Mother provided a spiritual vision for the world.”
The Prime Minister reiterated his mantra for 'BEST' Puducherry, representing Business, Education, Spirituality, and Tourism. “In the last four and a half years, this vision has led to good governance and development, evidenced by a rise in per capita income and the highest Social Progress Index score in the country.” Shri Modi highlighted.
Highlighting the great emphasis nationwide, on infrastructure, the Prime Minister mentioned the record Rs. 12 lakh crore set aside in this year’s budget. "Puducherry has now been included under the 'Special Assistance to States for Capital Investment' scheme, which was previously restricted only to states; this will ensure more funding for essential infrastructure like roads, water supply, schools, hospitals, and many such projects," Shri Modi remarked.
The Prime Minister emphasised , “A strong and empowered youth is the foundation of our growth.We are working to support their dreams”.The Prime Minister emphasized that the newly inaugurated Dr. APJ Abdul Kalam Engineering Block and modern hostel facilities at NIT Karaikal, along with infrastructure upgrades at Pondicherry University, will significantly strengthen technical education and support for numerous students.He also congratulated the youth who joined the government following the filling of thousands of long-standing vacancies.
Shri Modi observed that the world is currently focusing on cleaner and greener mobility, with electric vehicles becoming an essential part of daily life. He noted that in a tourism hub like Puducherry, electric buses—provided today under PM e-Bus Sewa—can be a gamechanger in reducing pollution. Additionally, the Prime Minister highlighted housing projects designed to provide families with stability and dignity, alongside projects worth several hundred crores across Puducherry, Karaikal, Mahe, and Yanam. These initiatives include water desalination plants to ensure clean drinking water, new Sewage Treatment Plants to improve waste management, and ongoing work to reduce flooding and waterlogging during monsoons.The Prime Minister remarked, "All our efforts are towards providing Ease of Living for the people of Puducherry".
The Prime Minister highlighted that any nation can progress only when its human capital is healthy, making healthcare the government's foremost priority. He expressed the belief that healthcare must be accessible, available, and affordable to all, a vision already being fulfilled for crores of families via the Ayushman Bharat scheme. Emphasizing that no citizen of Puducherry should be forced to travel far for treatment, he noted that the region, which already possesses nine medical colleges, has the potential to become a medical tourism hub. To further expand healthcare capacity, the Regional Cancer Centre at JIPMER is being modernized, and the foundation stone has been laid for three Critical Care Blocks under PM-ABHIM in Puducherry and Karaikal to enhance emergency services. Additionally, the new Integrated AYUSH Hospital in Karaikal will build upon the region's reputation for Siddha medicine and holistic healthcare. Shri Modi remarked, "I strongly believe that Puducherry can become a medical tourism hub"
The Prime Minister emphasized that connectivity is the backbone of progress, focusing on both rural and urban infrastructure. He highlighted that hundreds of kilometers of rural roads are being built to improve access for students, farmers, and small businesses. "Simultaneously, over Rs. 1,000 crore is being invested to decongest Puducherry Town, including a new Rs. 440 crore flyover," PM Modi remarked. He further highlighted that connectivity to Chennai is also being enhanced via the East Coast and Grand Southern Trunk roads, reducing travel time to under two hours. "With over Rs. 30,000 crore invested in the East Coast Corridor up to Kanyakumari, these projects link Puducherry to major economic hubs like Bengaluru and Coimbatore, significantly boosting tourism, trade, and industry," Shri Modi asserted.
The Prime Minister identified tourism as one of Puducherry’s greatest strengths, noting that it already attracts thousands of visitors as a premier weekend destination. He attributed this success to the warmth of the local people and noted that trains and flights to the region remain consistently full. “Through targeted investments in spiritual, eco, and health tourism, the government is taking this sector to new heights, including the development of pilgrimage facilities at various temples under the PRASHAD Scheme”, Shri Modi remarked. The Prime Minister also highlighted that Sri Aurobindo and The Mother envisioned Auroville as the Universal City of Consciousness, expressing his happiness that a Global Spiritual Mahotsav is beginning there today. He emphasized that such gatherings serve to unite people across different regions and religions.
The Prime Minister recalled that Puducherry has been an integral part of India’s freedom struggle, having served as the birthplace or workplace for many great leaders. He noted that this land was crucial to India achieving independence in 1947. Looking towards the future, the Prime Minister emphasized the mission to create a developed Puducherry and a developed India by 2047, assuring that the double-engine government is committed to this goal. The Prime Minister concluded with the assertion, "We will keep working for BEST Puducherry".

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પુડુચેરીમાં ₹2,700 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા અને શિલાન્યાસ કર્યો
પુડુચેરીના અદભૂત લોકોની વચ્ચે આવીને આનંદ થયો, આજે, બહુવિધ વિકાસ કાર્યો શરૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે જે જીવન જીવવાની સુવિધામાં વધારો કરશે અને પ્રદેશના આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે હું અગાઉ અહીં આવ્યો હતો, ત્યારે મેં BEST પુડુચેરીનો મંત્ર આપ્યો હતો; BEST એટલે બિઝનેસ (Business), એજ્યુકેશન (Education), સ્પિરિચ્યુઆલિટી (Spirituality) અને ટુરીઝમ (Tourism), છેલ્લા સાડા ચાર વર્ષમાં, આ વિઝન ફળ આપી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
પુડુચેરી સુશાસન અને વિકાસનું સાક્ષી બન્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
મજબૂત અને સશક્ત યુવા એ આપણા વિકાસનો પાયો છે. અમે તેમના સપનાઓને ટેકો આપવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
NIT કરાઈકલ ખાતે, નવું ડૉ. એ પી જે અબ્દુલ કલામ એન્જિનિયરિંગ બ્લોક અને આધુનિક હોસ્ટેલ સુવિધાઓ ઘણા વિદ્યાર્થીઓ માટે ટેકનિકલ શિક્ષણને મજબૂત બનાવશે; પોંડિચેરી યુનિવર્સિટીમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે માનીએ છીએ કે આરોગ્યસંભાળ દરેક માટે સુલભ, ઉપલબ્ધ અને સસ્તી હોવી જોઈએ; આયુષ્માન ભારત યોજના ભારતભરના કરોડો પરિવારો માટે આ વિઝન પહેલેથી જ પૂર્ણ કરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
હું દ્રઢપણે માનું છું કે પુડુચેરી મેડિકલ ટુરીઝમ હબ બની શકે છે. પુડુચેરીમાં પહેલેથી જ નવ મેડિકલ કોલેજો છે; JIPMER ખાતે પ્રાદેશિક કેન્સર સેન્ટરનું આધુનિકીકરણ આરોગ્યસંભાળ ક્ષમતામાં વધુ વધારો કરશે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, PM-ABHIM હેઠળ ગંભીર રીતે બીમાર દર્દીઓ માટે ત્રણ ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
01 MAR 2026 2:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પુડુચેરીમાં ₹2,700 કરોડથી વધુના મૂલ્યના બહુવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને શિલાન્યાસ કર્યો. આ પ્રોજેક્ટ્સ લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, શિક્ષણ, આરોગ્ય અને ગતિશીલતા (મોબિલિટી) સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોને આવરી લે છે.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, "પુડુચેરી સિદ્ધો, સંતો, કવિઓ અને સ્વતંત્રતા સેનાનીઓની ભૂમિ છે, જ્યાં મહાકવિ સુબ્રમણ્ય ભારતીએ રાષ્ટ્રવાદની જ્યોત પ્રગટાવી હતી અને શ્રી અરવિંદ તથા ધ મધરે વિશ્વને આધ્યાત્મિક વિઝન પૂરું પાડ્યું હતું."
પ્રધાનમંત્રીએ 'BEST' પુડુચેરી માટેના તેમના મંત્રનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જે બિઝનેસ, એજ્યુકેશન, સ્પિરિચ્યુઆલિટી અને ટુરીઝમનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. “છેલ્લા સાડા ચાર વર્ષમાં, આ વિઝન સુશાસન અને વિકાસ તરફ દોરી ગયું છે, જે માથાદીઠ આવકમાં વધારો અને દેશમાં સર્વોચ્ચ સોશિયલ પ્રોગ્રેસ ઇન્ડેક્સ સ્કોર દ્વારા સાબિત થાય છે.” શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર દેશભરમાં આપવામાં આવતા મહાન ભાર પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ વર્ષના બજેટમાં અલગ રાખવામાં આવેલા રેકોર્ડ ₹12 લાખ કરોડનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. "પુડુચેરીનો હવે 'સ્ટેટ્સ ફોર કેપિટલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ માટે વિશેષ સહાય' યોજના હેઠળ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જે અગાઉ માત્ર રાજ્યો પૂરતી મર્યાદિત હતી; આનાથી રસ્તાઓ, પાણી પુરવઠો, શાળાઓ, હોસ્પિટલો અને આવા અનેક પ્રોજેક્ટ્સ જેવા આવશ્યક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે વધુ ભંડોળ સુનિશ્ચિત થશે," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “મજબૂત અને સશક્ત યુવા એ આપણા વિકાસનો પાયો છે. અમે તેમના સપનાઓને ટેકો આપવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ”. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે NIT કરાઈકલ ખાતે નવા ઉદ્ઘાટન કરાયેલ ડૉ. એ પી જે અબ્દુલ કલામ એન્જિનિયરિંગ બ્લોક અને આધુનિક હોસ્ટેલ સુવિધાઓ, પોંડિચેરી યુનિવર્સિટીમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અપગ્રેડની સાથે, ટેકનિકલ શિક્ષણને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવશે અને અસંખ્ય વિદ્યાર્થીઓને મદદ કરશે. તેમણે એવા યુવાનોને પણ અભિનંદન આપ્યા જેઓ હજારો લાંબા સમયથી ખાલી પડેલી જગ્યાઓ ભર્યા બાદ સરકારમાં જોડાયા છે.
શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે વિશ્વ હાલમાં સ્વચ્છ અને ગ્રીન ગતિશીલતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે, જેમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનો દૈનિક જીવનનો આવશ્યક ભાગ બની રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પુડુચેરી જેવા પ્રવાસન કેન્દ્રમાં, પી એમ ઇ-બસ સેવા હેઠળ આજે પૂરી પાડવામાં આવેલી ઇલેક્ટ્રિક બસો પ્રદૂષણ ઘટાડવામાં ગેમચેન્જર બની શકે છે. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ પરિવારોને સ્થિરતા અને ગૌરવ પ્રદાન કરવા માટે રચાયેલ હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સની સાથે પુડુચેરી, કરાઈકલ, માહે અને યાનમમાં સેંકડો કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ પહેલોમાં પીવાનું શુદ્ધ પાણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વોટર ડીસેલિનેશન પ્લાન્ટ્સ, કચરાના વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરવા માટે નવા સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ અને ચોમાસા દરમિયાન પૂર અને જળબંબાકાર ઘટાડવા માટે ચાલી રહેલા કામનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "અમારા તમામ પ્રયાસો પુડુચેરીના લોકો માટે ઇઝ ઓફ લિવિંગ (Ease of Living) પ્રદાન કરવા તરફ છે".
પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે કોઈપણ રાષ્ટ્ર ત્યારે જ પ્રગતિ કરી શકે છે જ્યારે તેનું માનવ સંસાધન સ્વસ્થ હોય, જે આરોગ્યસંભાળને સરકારની સર્વોચ્ચ અગ્રતા બનાવે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આરોગ્યસંભાળ દરેક માટે સુલભ, ઉપલબ્ધ અને સસ્તી હોવી જોઈએ, જે વિઝન આયુષ્માન ભારત યોજના દ્વારા કરોડો પરિવારો માટે પહેલેથી જ પૂર્ણ થઈ રહ્યું છે. પુડુચેરીના કોઈ પણ નાગરિકને સારવાર માટે દૂર સુધી મુસાફરી કરવાની ફરજ ન પાડવી જોઈએ તેના પર ભાર મૂકતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રદેશ કે જે પહેલેથી જ નવ મેડિકલ કોલેજો ધરાવે છે, તેમાં મેડિકલ ટુરીઝમ હબ બનવાની ક્ષમતા છે. આરોગ્યસંભાળ ક્ષમતાને વધુ વિસ્તારવા માટે, JIPMER ખાતે પ્રાદેશિક કેન્સર સેન્ટરનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, અને કટોકટીની સેવાઓ વધારવા માટે પુડુચેરી અને કરાઈકલમાં PM-ABHIM હેઠળ ત્રણ ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, કરાઈકલમાં નવી ઇન્ટિગ્રેટેડ આયુષ હોસ્પિટલ સિદ્ધ દવા અને સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્ય માટે પ્રદેશની પ્રતિષ્ઠા પર નિર્માણ કરશે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "હું દ્રઢપણે માનું છું કે પુડુચેરી મેડિકલ ટુરીઝમ હબ બની શકે છે"
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે કનેક્ટિવિટી એ પ્રગતિની કરોડરજ્જુ છે, જે ગ્રામીણ અને શહેરી બંને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે વિદ્યાર્થીઓ, ખેડૂતો અને નાના વ્યવસાયો માટે પહોંચ સુધારવા માટે સેંકડો કિલોમીટરના ગ્રામીણ રસ્તાઓ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. "સાથે સાથે, પુડુચેરી ટાઉનમાં ભીડ ઘટાડવા માટે ₹1,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં નવા ₹440 કરોડના ફ્લાયઓવરનો સમાવેશ થાય છે," પીએમ મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે વધુમાં હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ચેન્નાઈ સાથેની કનેક્ટિવિટી પણ ઈસ્ટ કોસ્ટ અને ગ્રાન્ડ સધર્ન ટ્રંક રોડ દ્વારા વધારવામાં આવી રહી છે, જે મુસાફરીનો સમય ઘટાડીને બે કલાકથી ઓછો કરી દેશે. "કન્યાકુમારી સુધીના ઈસ્ટ કોસ્ટ કોરિડોરમાં ₹30,000 કરોડથી વધુના રોકાણ સાથે, આ પ્રોજેક્ટ્સ પુડુચેરીને બેંગલુરુ અને કોઈમ્બતુર જેવા મુખ્ય આર્થિક કેન્દ્રો સાથે જોડે છે, જે પ્રવાસન, વેપાર અને ઉદ્યોગને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપે છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રવાસનને પુડુચેરીની સૌથી મોટી શક્તિઓમાંની એક તરીકે ઓળખાવી હતી, અને નોંધ્યું હતું કે તે અગ્રણી વીકએન્ડ ડેસ્ટિનેશન તરીકે પહેલેથી જ હજારો પ્રવાસીઓને આકર્ષે છે. તેમણે આ સફળતાનો શ્રેય સ્થાનિક લોકોની ઉષ્માને આપ્યો અને નોંધ્યું કે પ્રદેશમાં આવતી ટ્રેનો અને ફ્લાઈટ્સ સતત ભરેલી રહે છે. “આધ્યાત્મિક, ઇકો અને હેલ્થ ટુરીઝમમાં લક્ષિત રોકાણો દ્વારા, સરકાર આ ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહી છે, જેમાં પ્રસાદ (PRASHAD) યોજના હેઠળ વિવિધ મંદિરોમાં તીર્થયાત્રાની સુવિધાઓના વિકાસનો સમાવેશ થાય છે”, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે શ્રી અરવિંદ અને ધ મધરે ઓરોવિલેની 'યુનિવર્સલ સિટી ઓફ કોન્શિયસનેસ' તરીકે કલ્પના કરી હતી, અને તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે આજે ત્યાં ગ્લોબલ સ્પિરિચ્યુઅલ મહોત્સવ શરૂ થઈ રહ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આવા મેળાવડા વિવિધ પ્રદેશો અને ધર્મોના લોકોને એક કરવાનું કામ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે પુડુચેરી ભારતની સ્વતંત્રતા સંગ્રામનો અભિન્ન ભાગ રહ્યો છે, જે ઘણા મહાન નેતાઓનું જન્મસ્થળ અથવા કાર્યસ્થળ રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે 1947 માં ભારતને આઝાદી અપાવવામાં આ ભૂમિ નિર્ણાયક હતી. ભવિષ્ય તરફ જોતા, પ્રધાનમંત્રીએ 2047 સુધીમાં વિકસિત પુડુચેરી અને વિકસિત ભારત બનાવવાની મિશન પર ભાર મૂક્યો હતો, અને ખાતરી આપી હતી કે ડબલ-એન્જિન સરકાર આ ધ્યેય માટે પ્રતિબદ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ નિવેદન સાથે સમાપન કર્યું, "અમે BEST પુડુચેરી માટે કામ કરવાનું ચાલુ રાખીશું".