Prime Minister's Office
Text of PM’s address during the launch of various development projects in Puducherry
01 MAR 2026 2:23PM by PIB Delhi
Chief Minister of Puducherry, Shri N. Rangasamy, My Union Cabinet colleague, Shri Mansukh Mandaviya, Lt. Governor of Puducherry, Shri K. Kailashnathan, Speaker, Shri R. Selvam, Home Minister, Shri A. Namassivayam, Other leaders, My dear sisters and brothers of Puducherry, Vanakkam!
Friends,
It is an honour to be here in Puducherry. This is the land of Siddhar, saints, poets and freedom fighters. This is where Mahakavi Subramania Bharati ignited the fire of nationalism. From here, Sri Aurobindo and The Mother gave a new spiritual vision for the whole world.
Friends,
When I came here earlier, I had given the mantra of BEST Puducherry. BEST means Business, Education, Spirituality and Tourism. In the last four and a half years, this vision is bearing fruit. Puducherry has witnessed good governance and development. When the Centre and the UT work with the same vision and dedication, results are faster and better. Puducherry has shown an impressive rise in per capita income. It has also achieved the highest Social Progress Index score in the country. Now, the double-engine NDA government will add more momentum to Puducherry’s growth. Today, projects worth more than Two Thousand Seven Hundred Crore Rupees are being inaugurated and foundation stones are being laid. These projects will transform the lives of the people.
Friends,
Across India, there is a great emphasis on building top-quality infrastructure. In this year’s budget, we have set aside a record Twelve Lakh Crore Rupees for building infrastructure. This will also benefit the people of Puducherry. We included Puducherry under the Special Assistance to States for Capital Investment Scheme, which used to be open only for states. More funding for infrastructure means better roads, water supply, coastal infrastructure, schools, hospitals and many such projects. These facilities directly make the lives of the people better.
Friends,
A strong and empowered youth is the foundation of our growth. We are working to support their dreams. At NIT Karaikal, the new Dr. APJ Abdul Kalam Engineering Block and modern hostel facilities will strengthen technical education for many students. Infrastructure upgrades have been done in Pondicherry University. Its new lecture halls, girls’ hostels and other infrastructure will help students. I am told that thousands of vacancies in various departments of the Puducherry government have been filled. For many of these posts, direct recruitment examinations had not been conducted for decades. But the double engine government got it done. I congratulate all youth who have joined to serve the people.
Friends,
Today, the world is focussing on mobility that is cleaner and greener. Electric vehicles have become an important part of our life. In a tourism hub like Puducherry, electric buses can be a gamechanger in reducing pollution. Under PM e-Bus Sewa, electric buses are being provided today. The housing projects related to our programme today will give families stability and dignity. There are projects worth several hundred crores across Puducherry, Karaikal, Mahe and Yanam which will help people. Water desalination plants will ensure clean drinking water. New Sewage Treatment Plants will improve waste management. The government is also working to reduce flooding and waterlogging during monsoons. All our efforts are towards providing Ease of Living for the people of Puducherry. यहाँ कुछ बच्चे बढ़िया-बढ़िया चित्र बनाकर ले आए हैं। जरा एसपीजी के लोगों से कहूँगा, जरा उसको कलेक्ट कर लें। Thank you my friends, Thank you Very Much. Please collect all the gifts.
Friends,
Any nation can progress only when its human capital is healthy. That is why healthcare remains our foremost priority. We believe that healthcare should be accessible, available and affordable to all. Ayushman Bharat scheme is already fulfilling this vision for crores of families across India. No citizen of Puducherry should be forced to travel far for treatment. Instead, we want people of other regions to come here to heal. I strongly believe that Puducherry can become a medical tourism hub. Puducherry already has nine medical colleges. The modernisation of the Regional Cancer Centre at JIPMER will further expand healthcare capacity. Today, the foundation stone has been laid for three Critical Care Blocks for critically ill patients under PM-ABHIM. These new Critical Care Blocks in Puducherry and Karaikal will significantly enhance emergency capacity. Puducherry is known for Siddha medicine and holistic healthcare. The new Integrated AYUSH Hospital in Karaikal will serve the people.
Friends,
Connectivity is the backbone of progress. We are focusing both on rural and urban infrastructure. On one hand, hundreds of kilometres of rural roads are being built. They are improving connectivity for students, farmers, workers and small businesses. At the same time, we are also working to ensure decongestion of Puducherry. We have announced projects worth over One Thousand Crore Rupees in Puducherry Town. This includes a flyover worth Four Hundred And Forty Crore Rupees.
Friends,
Connectivity to Chennai is being improved through upgrades in the East Coast Road and Grand Southern Trunk Road. Travel time between Puducherry and Chennai will reduce to about 1.5-2 hours. The Puducherry to Cuddalore National Highway is already completed and the Karaikal National Highway is being upgraded. We are investing more than Thirty Thousand Crore Rupees in road projects in the East Coast Corridor up to Kanyakumari. These projects link parts of Puducherry to major economic hubs like Chennai, Bengaluru and Coimbatore. Such connectivity will significantly boost tourism, trade and industry.
Friends,
Tourism is one of Puducherry’s greatest strengths. As a weekend destination, it already attracts thousands of people. Trains and flights are always full. It is due to the warmth of the people of Puducherry that this is happening. With investments in spiritual tourism, eco-tourism and health tourism, we are taking this to new heights. Under the PRASHAD Scheme, development of pilgrimage facilities at various temples is being done. Sri Aurobindo and the Mother saw Auroville as the Universal City of Consciousness. I am happy to know that a Global Spiritual Mahotsav is beginning today in Auroville. Such gatherings unite people across regions and religions.
Friends,
It is important to celebrate the good work that is being done by the double engine government. But it is also important to remember how things were earlier. The people of Puducherry suffered immensely during Congress-DMK rule. Those years were marked by political instability, corruption, crime and suffering of the poor. Ration shops had no rice. Salaries were delayed. Goons and drug mafias ruled the streets.
Friends,
Congress had made Puducherry an ATM for one family that sits in Delhi. When it comes to DMK, you are seeing the long list of scams that are happening in Tamil Nadu also. Congress and DMK had become a speed breaker in Puducherry’s development journey. Now the same forces are hungry for power again. Should Puducherry go back to that era of corruption and crime? I am sure the people of Puducherry do not want that.
Friends,
Puducherry has been such an important part of our freedom struggle. Many leaders were born here. Some of them came here and worked from here. This land has been crucial to India getting freedom in 1947. Now, by 2047, we must create a developed Puducherry and a developed India. The double engine government of Puducherry is with you in this mission. We will keep working for BEST Puducherry.
नण्ड्री!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പുതുച്ചേരിയിൽ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
01 MAR 2026 2:23PM by PIB Thiruvananthpuram
പുതുച്ചേരി മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ എൻ. രംഗസ്വാമി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ, പുതുച്ചേരി ലെഫ്റ്റനന്റ് ഗവർണർ ശ്രീ കെ. കൈലാസ്നാഥൻ, സ്പീക്കർ ശ്രീ ആർ. സെൽവം, ആഭ്യന്തരമന്ത്രി ശ്രീ എ. നമശിവായം, മറ്റ് നേതാക്കൾ, പുതുച്ചേരിയിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരി സഹോദരന്മാരെ, വണക്കം!
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പുതുച്ചേരിയിൽ വരാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ അഭിമാനമുണ്ട്. സിദ്ധരുടെയും സന്യാസിമാരുടെയും കവികളുടെയും സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികളുടെയും നാടാണിത്. ഇവിടെയാണ് മഹാകവി സുബ്രഹ്മണ്യ ഭാരതി ദേശീയതയുടെ അ​ഗ്നി ജ്വലിപ്പിച്ചത്. ഇവിടെ നിന്നാണ് ശ്രീ അരബിന്ദോയും ദ മദറും ലോകത്തിന് മുഴുവൻ ഒരു പുതിയ ആത്മീയ ദർശനം നൽകിയത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഞാൻ മുമ്പ് ഇവിടെ വന്നപ്പോൾ, ബെസ്റ്റ് പുതുച്ചേരി എന്ന മന്ത്രം നൽകിയിരുന്നു. ബെസ്റ്റ് എന്നാൽ ബിസിനസ്സ്, വിദ്യാഭ്യാസം, ആത്മീയത, ടൂറിസം എന്നിവയാണ്. കഴിഞ്ഞ നാലര വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഈ ദർശനം ഫലം കണ്ടുതുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. പുതുച്ചേരിയിൽ സദ്ഭരണവും വികസനവും കാണാൻ കഴിഞ്ഞു. കേന്ദ്രവും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശവും ഒരേ കാഴ്ചപ്പാടോടെയും സമർപ്പണത്തോടെയും പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, ഫലങ്ങൾ വേഗത്തിലും മികച്ചതിലും ആയിരിക്കും. പ്രതിശീർഷ വരുമാനത്തിൽ പുതുച്ചേരി ശ്രദ്ധേയമായ വളർച്ച കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന സാമൂഹിക പുരോഗതി സൂചിക സ്കോറും ഇത് നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെൻ്റ് പുതുച്ചേരിയുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് കൂടുതൽ ആക്കം കൂട്ടും. ഇന്ന്, രണ്ടായിരത്തി എഴുനൂറ് കോടി രൂപയിലധികം വിലമതിക്കുന്ന പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ പദ്ധതികൾ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെ പരിവർത്തനം ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യയിലുടനീളം, ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിന് വലിയ ഊന്നൽ നൽകുന്നു. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പന്ത്രണ്ട് ലക്ഷം കോടി രൂപ റെക്കോർഡ് തുക നീക്കിവച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് പുതുച്ചേരിയിലെ ജനങ്ങൾക്കും ഗുണം ചെയ്യും. സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് മാത്രമായി തുറന്നിരുന്ന മൂലധന നിക്ഷേപത്തിനായുള്ള പ്രത്യേക സഹായ പദ്ധതിയിൽ പുതുച്ചേരിയെ ഞങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ ധനസഹായം നൽകുന്നത് മികച്ച റോഡുകൾ, ജലവിതരണം, തീരദേശ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, സ്കൂളുകൾ, ആശുപത്രികൾ തുടങ്ങി നിരവധി പദ്ധതികൾ യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുന്നു. ഈ സൗകര്യങ്ങൾ നേരിട്ട് ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ശക്തരും ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടവരുമായ ഒരു യുവത്വമാണ് ഞങ്ങളുടെ വളർച്ചയുടെ അടിത്തറ. അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കാരയ്ക്കലിൽ, പുതിയ ഡോ. എപിജെ അബ്ദുൾ കലാം എഞ്ചിനീയറിംഗ് ബ്ലോക്കും ആധുനിക ഹോസ്റ്റൽ സൗകര്യങ്ങളും നിരവധി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് സാങ്കേതിക വിദ്യാഭ്യാസം ശക്തിപ്പെടുത്തും. പോണ്ടിച്ചേരി സർവകലാശാലയിൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ നവീകരണങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. അതിന്റെ പുതിയ ലക്ചർ ഹാളുകൾ, പെൺകുട്ടികൾക്കുള്ള ഹോസ്റ്റലുകൾ, മറ്റ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ വിദ്യാർത്ഥികളെ സഹായിക്കും. പുതുച്ചേരി ​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ വിവിധ വകുപ്പുകളിലായി ആയിരക്കണക്കിന് ഒഴിവുകൾ നികത്തിയതായി എനിക്ക് അറിയാൻ കഴിഞ്ഞു. ഈ തസ്തികകളിൽ പലതിലും പതിറ്റാണ്ടുകളായി നേരിട്ടുള്ള നിയമന പരീക്ഷകൾ നടത്തിയിട്ടില്ല. എന്നാൽ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെൻ്റ് അത് പൂർത്തിയാക്കി. ജനങ്ങളെ സേവിക്കാൻ ചേർന്ന എല്ലാ യുവാക്കളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് ലോകം ശുദ്ധവും ഹരിതവുമായ ഗതാഗതത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. വൈദ്യുത വാഹനങ്ങൾ നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. പുതുച്ചേരി പോലുള്ള ഒരു ടൂറിസം കേന്ദ്രത്തിൽ, മലിനീകരണം കുറയ്ക്കുന്നതിൽ ഇലക്ട്രിക് ബസുകൾക്ക് ഒരു പ്രധാന പങ്കു വഹിക്കാൻ കഴിയും. പിഎം ഇ-ബസ് സേവയുടെ കീഴിൽ, ഇന്ന് വൈദ്യുത ബസുകൾ ലഭ്യമാണ്. ഇന്നത്തെ നമ്മുടെ പരിപാടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഭവന പദ്ധതികൾ കുടുംബങ്ങൾക്ക് സ്ഥിരതയും അന്തസ്സും നൽകും. പുതുച്ചേരി, കാരയ്ക്കൽ, മാഹി, യാനം എന്നിവിടങ്ങളിൽ നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ഉണ്ട്, അത് ജനങ്ങളെ സഹായിക്കും. ജലശുദ്ധീകരണ പ്ലാന്റുകൾ ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം ഉറപ്പാക്കും. പുതിയ മലിനജല സംസ്കരണ പ്ലാന്റുകൾ മാലിന്യ സംസ്കരണം മെച്ചപ്പെടുത്തും. മഴക്കാലത്ത് വെള്ളപ്പൊക്കവും വെള്ളക്കെട്ടും കുറയ്ക്കുന്നതിനും ​ഗവൺമെൻ്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. പുതുച്ചേരിയിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നതിനാണ് ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും. यहाँ कुछ बच्चे बढ़िया-बढ़िया चित्र बनाकर ले आए हैं। जरा एसपीजी के लोगों से कहूँगा, जरा उसको कलेक्ट कर लें। എൻ്റെ സുഹൃത്തുക്കളെ നന്ദി, വളരെ നന്ദി. എല്ലാ സമ്മാനങ്ങളും ശേഖരിക്കുക.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഏതൊരു രാജ്യത്തിനും പുരോഗതി കൈവരിക്കാൻ കഴിയണമെങ്കിൽ അതിന്റെ മനുഷ്യവിഭവശേഷി ആരോഗ്യകരമായിരിക്കണം. അതുകൊണ്ടാണ് ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം നമ്മുടെ മുൻ‌ഗണനയായി തുടരുന്നത്. ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം എല്ലാവർക്കും പ്രാപ്യവും, ലഭ്യവും, താങ്ങാനാവുന്നതുമായിരിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള കോടിക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾക്ക് ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി ഇതിനകം തന്നെ ഈ ദർശനം നിറവേറ്റുന്നുണ്ട്. പുതുച്ചേരിയിലെ ഒരു പൗരനും ചികിത്സയ്ക്കായി വളരെ ദൂരം സഞ്ചരിക്കാൻ നിർബന്ധിതരാകരുത്. പകരം, മറ്റ് പ്രദേശങ്ങളിലെ ആളുകൾ സുഖം പ്രാപിക്കാൻ ഇവിടെ വരണമെന്ന് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പുതുച്ചേരിക്ക് ഒരു മെഡിക്കൽ ടൂറിസം ഹബ്ബായി മാറാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ ശക്തമായി വിശ്വസിക്കുന്നു. പുതുച്ചേരിയിൽ ഇതിനകം ഒമ്പത് മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുണ്ട്. ജിപ്മറിലെ റീജിയണൽ കാൻസർ സെന്ററിന്റെ നവീകരണം ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ ശേഷി കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കും. PM-ABHIM പ്രകാരം ഗുരുതരാവസ്ഥയിലുള്ള രോഗികൾക്കായി മൂന്ന് ക്രിട്ടിക്കൽ കെയർ ബ്ലോക്കുകൾക്ക് ഇന്ന് തറക്കല്ലിട്ടു. പുതുച്ചേരിയിലും കാരയ്ക്കലിലുമുള്ള ഈ പുതിയ ക്രിട്ടിക്കൽ കെയർ ബ്ലോക്കുകൾ അത്യാഹിത ശേഷി ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കും. സിദ്ധ വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിനും സമഗ്ര ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിനും പുതുച്ചേരി അറിയപ്പെടുന്നു. കാരയ്ക്കലിലെ പുതിയ സംയോജിത ആയുഷ് ആശുപത്രി ജനങ്ങളെ സേവിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പുരോഗതിയുടെ നട്ടെല്ല് കണക്റ്റിവിറ്റിയാണ്. ഗ്രാമീണ, നഗര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഒരു വശത്ത്, നൂറുകണക്കിന് കിലോമീറ്റർ ഗ്രാമീണ റോഡുകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. വിദ്യാർത്ഥികൾ, കർഷകർ, തൊഴിലാളികൾ, ചെറുകിട ബിസിനസുകൾ എന്നിവർക്കുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി അവർ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു. അതേസമയം, പുതുച്ചേരിയിലെ ഗതാഗതക്കുരുക്ക് കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. പുതുച്ചേരി ടൗണിൽ ആയിരം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ഞങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇതിൽ നാനൂറ്റി നാൽപ്പത് കോടി രൂപയുടെ ഒരു ഫ്ലൈഓവറും ഉൾപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കിഴക്കൻ തീരദേശ റോഡിലും ഗ്രാൻഡ് സതേൺ ട്രങ്ക് റോഡിലും നവീകരണങ്ങൾ നടത്തി ചെന്നൈയിലേക്കുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു. പുതുച്ചേരിക്കും ചെന്നൈയ്ക്കും ഇടയിലുള്ള യാത്രാ സമയം ഏകദേശം 1.5-2 മണിക്കൂറായി കുറയും. പുതുച്ചേരി മുതൽ കടലൂർ വരെയുള്ള ദേശീയ പാത ഇതിനകം പൂർത്തിയായി, കാരക്കൽ ദേശീയ പാത നവീകരിച്ചുവരികയാണ്. കന്യാകുമാരി വരെയുള്ള കിഴക്കൻ തീരദേശ ഇടനാഴിയിലെ റോഡ് പദ്ധതികളിൽ ഞങ്ങൾ മുപ്പതിനായിരം കോടിയിലധികം രൂപ നിക്ഷേപിക്കുന്നു. ഈ പദ്ധതികൾ പുതുച്ചേരിയുടെ ചില ഭാഗങ്ങളെ ചെന്നൈ, ബെംഗളൂരു, കോയമ്പത്തൂർ പോലുള്ള പ്രധാന സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. അത്തരം കണക്റ്റിവിറ്റി ടൂറിസം, വ്യാപാരം, വ്യവസായം എന്നിവയെ ഗണ്യമായി ഉത്തേജിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ടൂറിസം പുതുച്ചേരിയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തികളിൽ ഒന്നാണ്. ഒരു വാരാന്ത്യ ലക്ഷ്യസ്ഥാനമെന്ന നിലയിൽ, ഇവിടം ഇതിനകം ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകളെ ആകർഷിക്കുന്നു. ട്രെയിനുകളും വിമാനങ്ങളും എപ്പോഴും നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. പുതുച്ചേരിയിലെ ജനങ്ങളുടെ ഊഷ്മളത മൂലമാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്. ആത്മീയ ടൂറിസം, ഇക്കോ-ടൂറിസം, ആരോഗ്യ ടൂറിസം എന്നിവയിലെ നിക്ഷേപങ്ങളിലൂടെ, ഞങ്ങൾ ഇതിനെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നു. പ്രസാദ് പദ്ധതി പ്രകാരം, വിവിധ ക്ഷേത്രങ്ങളിലെ തീർത്ഥാടന സൗകര്യങ്ങളുടെ വികസനം നടക്കുന്നു. ശ്രീ അരബിന്ദോയും മദറും ഓറോവില്ലിനെ ബോധത്തിന്റെ സാർവത്രിക നഗരമായി കണ്ടു. ഓറോവില്ലിൽ ഇന്ന് ഒരു ആഗോള ആത്മീയ മഹോത്സവം ആരംഭിക്കുന്നു എന്നറിയുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. അത്തരം ഒത്തുചേരലുകൾ പ്രദേശങ്ങൾക്കും മതങ്ങൾക്കും അതീതമായി ജനങ്ങളെ ഒന്നിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഡബിൾ എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെൻ്റ് ചെയ്യുന്ന നല്ല കാര്യങ്ങൾ ആഘോഷിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. എന്നാൽ മുമ്പ് കാര്യങ്ങൾ എങ്ങനെയായിരുന്നുവെന്ന് ഓർമ്മിക്കേണ്ടതും പ്രധാനമാണ്. കോൺഗ്രസ്-ഡിഎംകെ ഭരണകാലത്ത് പുതുച്ചേരിയിലെ ജനങ്ങൾ വളരെയധികം കഷ്ടപ്പെട്ടു. ആ വർഷങ്ങൾ രാഷ്ട്രീയ അസ്ഥിരത, അഴിമതി, കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ, ദരിദ്രരുടെ കഷ്ടപ്പാടുകൾ എന്നിവയാൽ അടയാളപ്പെടുത്തി. റേഷൻ കടകളിൽ അരി ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ശമ്പളം വൈകി. ഗുണ്ടകളും മയക്കുമരുന്ന് മാഫിയകളും തെരുവുകൾ ഭരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഡൽഹിയിൽ ഇരിക്കുന്ന ഒരു കുടുംബത്തിന്റെ എടിഎമ്മാക്കി കോൺഗ്രസ് പുതുച്ചേരിയെ മാറ്റി. ഡിഎംകെയുടെ കാര്യം വരുമ്പോൾ, തമിഴ്‌നാട്ടിലും നടക്കുന്ന അഴിമതികളുടെ നീണ്ട പട്ടിക നിങ്ങൾ കാണുന്നു. പുതുച്ചേരിയുടെ വികസന യാത്രയിൽ കോൺഗ്രസും ഡിഎംകെയും സ്പീഡ് ബ്രേക്കറായി മാറിയിരുന്നു. ഇപ്പോൾ അതേ ശക്തികൾ വീണ്ടും അധികാരത്തിനായി ദാഹിക്കുന്നു. അഴിമതിയുടെയും കുറ്റകൃത്യങ്ങളുടെയും ആ കാലഘട്ടത്തിലേക്ക് പുതുച്ചേരി തിരികെ പോകണോ? പുതുച്ചേരിയിലെ ജനങ്ങൾ അത് ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ലെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിൽ പുതുച്ചേരി വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു ഭാഗമായിരുന്നു. നിരവധി നേതാക്കൾ ഇവിടെ ജനിച്ചു. അവരിൽ ചിലർ ഇവിടെ വന്ന് ഇവിടെ നിന്നാണ് പ്രവർത്തിച്ചത്. 1947-ൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിക്കുന്നതിൽ ഈ ഭൂമി നിർണായക പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും, നാം ഒരു വികസിത പുതുച്ചേരിയും ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയും സൃഷ്ടിക്കണം. പുതുച്ചേരിയിലെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെൻ്റ് ഈ ദൗത്യത്തിൽ നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്. ബെസ്റ്റ് പുതുച്ചേരിക്കായി ഞങ്ങൾ തുടർന്നും പ്രവർത്തിക്കും.
നന്ദി !