Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, dedicates to the nation and lays the foundation stone of infrastructure projects worth over Rs. 4,400 crore in MaduraiInfrastructure works in Madurai will improve connectivity and significantly benefit the people across Tamil Nadu: PM
Building high-quality infrastructure is about empowering people: PM
Over the past twelve years, the Government of India has made huge investments in Tamil Nadu’s highway network, ensuring ease of travel for pilgrims and smoother movement of agricultural produce and marine products: PM
Over the last decade, Indian Railways has undergone a historic transformation, emerging as a modern, efficient and people-centric transport system, and is particularly visible in Tamil Nadu: PM
It is a matter of pride that our vision of ‘Make in India’ is boosting self-reliance and creating jobs for our youth: PM
The Union budget positions Tamil Nadu as part of the Rare Earth Corridors, promoting advanced manufacturing, research and technology development: PM
Our collective goal is a developed Tamil Nadu for developed India: PM
01 MAR 2026 5:23PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone for multiple development projects worth more than Rs. 4,400 crore in Madurai, Tamil Nadu today. Addressing the gathering in the sacred city of Madurai, the Prime Minister stated that today marks a proud chapter in Tamil Nadu's development journey. These projects are aimed at transforming connectivity, boosting the economy, and creating significant job opportunities for the youth and transforming lakhs of people’s lives. of the state. The Prime Minister emphasized that building high-quality infrastructure is fundamentally about empowering people. “These developments mean better roads for farmers to reach markets, easier travel for pilgrims and tourists, and faster transport for businesses”, highlighted Shri Modi.
The Prime Minister said, “over the past twelve years, the Government of India has made significant investments in Tamil Nadu’s highway network, with more than four thousand kilometres of highways constructed since 2014.” He noted the foundation stone laying for two major national highway projects, the four-laning of the Marakkanam–Puducherry section, involving an investment of over Rs. 2,100 crore to strengthen coastal tourism and trade, and the four-laning of the Paramakudi–Ramanathapuram stretch. With an investment of over Rs. 1,800 crore, the latter project will significantly enhance access to sites like Rameshwaram and Dhanushkodi, ensuring ease of travel for pilgrims and smoother movement for agricultural and marine products.
The Prime Minister underscored that over the last decade, Indian Railways has undergone a historic transformation, emerging as a modern, efficient, and people-centric transport system. “This transformation is particularly visible in Tamil Nadu, where the railway budget allocation has increased nearly nine-fold since the current government took office,” Shri Modi stated. The Prime Minister pointed out that while the average yearly allocation was Rs. 880 crore between 2009 and 2014, it has risen to Rs. 7,600 crore for the year 2026–27. He further detailed that more than 1,300 kilometres of new tracks have been laid in the state, 97% electrification has been achieved, and hundreds of flyovers and underpasses have improved safety and efficiency. Recalling a major milestone, The Prime Minister mentioned his privilege in inaugurating the new Pamban Bridge last year, describing India’s first vertical
The Prime Minister highlighted that currently, 9 Vande Bharat trains and 9 Amrit Bharat trains are serving the people of Tamil Nadu, with their coaches being manufactured at the Integral Coach Factory in Chennai. He expressed pride in the 'Make in India' vision, noting , “ It is boosting self-reliance and creating jobs for the youth.” Under the Amrit Bharat Station Scheme, seventy-seven railway stations in the state are being modernized to blend comfort, accessibility, and local identity, with eight redeveloped stations being inaugurated today, Shri Modi stated . He further added that,the dedication of the Chennai Beach–Chennai Egmore fourth line will benefit thousands of daily commuters. The Prime Minister also inaugurated Akashvani’s new FM relay transmitters in Kumbakonam, Yercaud, and Vellore, dedicating these radio stations to the service of the people.
The Prime Minister highlighted that infrastructure funding for Tamil Nadu has tripled compared to the previous decade, noting that the 2026 Union Budget maintains this strong focus on the state. He detailed proposals for the Bengaluru-Chennai and Chennai-Hyderabad bullet train corridors, which are set to revolutionize the regional economy. Additionally, the Prime Minister pointed out, “The budget positions Tamil Nadu within the Rare Earth Corridors, aimed at promoting advanced manufacturing, research, and technology development.”
The Prime Minister remarked that Tamil Nadu possesses a rich history and heritage, announcing that historic sites such as Adichanallur will be developed into global heritage destinations. Shri Modi noted that ecotourism initiatives around Lake Pulicat and Podhigai Malai will create new job opportunities while simultaneously preserving natural ecosystems. Furthermore, he mentioned that approximately two hundred industrial clusters will be identified and supported nationwide to boost manufacturing. Emphasizing that Tamil Nadu is home to many industries, the Prime Minister stated that this scheme will significantly benefit the local youth.
The Prime Minister emphasized that every Indian is inspired to build a developed nation by 2047, noting that Tamil Nadu will play a decisive role in shaping the nation’s destiny. Reaffirming the Centre's full commitment to enabling inclusive development and the state’s progress, he concluded with the assertion, "Our collective goal is a developed Tamil Nadu for developed India."

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મદુરાઈમાં ₹4,400 કરોડથી વધુના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરી રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા અને શિલાન્યાસ કર્યો
મદુરાઈમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કાર્યો કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે અને સમગ્ર તમિલનાડુના લોકોને નોંધપાત્ર રીતે લાભ આપશે: પ્રધાનમંત્રી
ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવું એ લોકોને સશક્ત બનાવવા વિશે છે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ભારત સરકારે તમિલનાડુના હાઈવે નેટવર્કમાં મોટું રોકાણ કર્યું છે, જે શ્રદ્ધાળુઓ માટે મુસાફરીમાં સરળતા અને કૃષિ પેદાશો તથા દરિયાઈ ઉત્પાદનોની સુગમ હેરફેર સુનિશ્ચિત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા એક દાયકામાં, ભારતીય રેલવેમાં ઐતિહાસિક પરિવર્તન આવ્યું છે, જે એક આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને લોકો-કેન્દ્રીય પરિવહન પ્રણાલી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, અને તે ખાસ કરીને તમિલનાડુમાં દેખાય છે: પ્રધાનમંત્રી
તે ગૌરવની વાત છે કે આપણું ‘મેક ઇન ઇન્ડિયા’નું વિઝન આત્મનિર્ભરતાને વેગ આપી રહ્યું છે અને આપણા યુવાનો માટે નોકરીઓનું સર્જન કરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
કેન્દ્રીય બજેટ તમિલનાડુને રેર અર્થ કોરિડોર (Rare Earth Corridors) ના ભાગ તરીકે સ્થાન આપે છે, જે અદ્યતન ઉત્પાદન, સંશોધન અને ટેકનોલોજી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણો સામૂહિક ધ્યેય વિકસિત ભારત માટે વિકસિત તમિલનાડુ છે: પ્રધાનમંત્રી
01 MAR 2026 5:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તમિલનાડુના મદુરાઈમાં ₹4,400 કરોડથી વધુના મૂલ્યના બહુવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને શિલાન્યાસ કર્યો. મદુરાઈના પવિત્ર શહેરમાં જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજનો દિવસ તમિલનાડુની વિકાસ યાત્રામાં એક ગૌરવશાળી પ્રકરણ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સનો હેતુ કનેક્ટિવિટીમાં પરિવર્તન લાવવા, અર્થતંત્રને વેગ આપવા અને યુવાનો માટે નોકરીની નોંધપાત્ર તકો ઊભી કરવાનો અને રાજ્યના લાખો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવું એ મૂળભૂત રીતે લોકોને સશક્ત બનાવવા વિશે છે. “આ વિકાસનો અર્થ છે ખેડૂતોને બજારો સુધી પહોંચવા માટે વધુ સારા રસ્તાઓ, શ્રદ્ધાળુઓ અને પ્રવાસીઓ માટે સરળ મુસાફરી અને વ્યવસાયો માટે ઝડપી પરિવહન”, તેમ શ્રી મોદીએ હાઈલાઈટ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ભારત સરકારે તમિલનાડુના હાઈવે નેટવર્કમાં નોંધપાત્ર રોકાણ કર્યું છે, જેમાં 2014 થી ચાર હજાર કિલોમીટરથી વધુ હાઈવે બનાવવામાં આવ્યા છે.” તેમણે બે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલાન્યાસની નોંધ લીધી, જેમાં દરિયાકાંઠાના પર્યટન અને વેપારને મજબૂત કરવા માટે ₹2,100 કરોડથી વધુના રોકાણ સાથે મરક્કાનમ-પુડુચેરી વિભાગનું ફોર-લેનિંગ અને પરમકુડી-રામનાથપુરમ પટ્ટાના ફોર-લેનિંગનો સમાવેશ થાય છે. ₹1,800 કરોડથી વધુના રોકાણ સાથે, બાદમાંનો પ્રોજેક્ટ રામેશ્વરમ અને ધનુષકોડી જેવા સ્થળો સુધીની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, જે શ્રદ્ધાળુઓ માટે મુસાફરીમાં સરળતા અને કૃષિ તથા દરિયાઈ ઉત્પાદનોની સુગમ હેરફેર સુનિશ્ચિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતીય રેલવેમાં ઐતિહાસિક પરિવર્તન આવ્યું છે, જે એક આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને લોકો-કેન્દ્રીય પરિવહન પ્રણાલી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. “આ પરિવર્તન ખાસ કરીને તમિલનાડુમાં દેખાય છે, જ્યાં વર્તમાન સરકારે સત્તા સંભાળી ત્યારથી રેલવે બજેટની ફાળવણીમાં લગભગ નવ ગણો વધારો થયો છે,” શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે જ્યારે 2009 થી 2014 વચ્ચે સરેરાશ વાર્ષિક ફાળવણી રૂ. 880 કરોડ હતી, જે વર્ષ 2026–27 માટે વધીને રૂ. 7,600 કરોડ થઈ છે. તેમણે વધુમાં વિગતવાર જણાવ્યું કે રાજ્યમાં 1,300 કિલોમીટરથી વધુ નવા પાટા નાખવામાં આવ્યા છે, 97% ઇલેક્ટ્રિફિકેશન હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે અને સેંકડો ફ્લાયઓવર તથા અંડરપાસથી સુરક્ષા અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થયો છે. એક મુખ્ય સીમાચિહ્ન યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ગયા વર્ષે નવા પામ્બન બ્રિજનું ઉદ્ઘાટન કરવાના તેમના વિશેષાધિકારનો ઉલ્લેખ કર્યો અને ભારતના પ્રથમ વર્ટિકલ બ્રિજનું વર્ણન કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ હાઈલાઈટ કર્યું હતું કે હાલમાં 9 વંદે ભારત ટ્રેનો અને 9 અમૃત ભારત ટ્રેનો તમિલનાડુના લોકોની સેવા કરી રહી છે, જેના કોચ ચેન્નાઈની ઇન્ટિગ્રલ કોચ ફેક્ટરીમાં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' વિઝન પર ગૌરવ વ્યક્ત કરતા નોંધ્યું કે, "તે આત્મનિર્ભરતાને વેગ આપી રહ્યું છે અને યુવાનો માટે નોકરીઓનું સર્જન કરી રહ્યું છે." અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ, રાજ્યમાં 70 રેલવે સ્ટેશનોને આરામ, સુલભતા અને સ્થાનિક ઓળખના મિશ્રણ સાથે આધુનિક બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, જેમાં 8 પુનઃવિકસિત સ્ટેશનોનું આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, તેમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ચેન્નાઈ બીચ-ચેન્નાઈ એગ્મોર ચોથી લાઇનનું સમર્પણ હજારો દૈનિક મુસાફરોને લાભ આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ કુંભકોણમ, યેરકાઉડ અને વેલ્લોરમાં આકાશવાણીના નવા FM રિલે ટ્રાન્સમિટર્સનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને આ રેડિયો સ્ટેશનોને લોકોની સેવા માટે સમર્પિત કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ હાઈલાઈટ કર્યું હતું કે તમિલનાડુ માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડિંગ પાછલા દાયકાની સરખામણીમાં ત્રણ ગણું થયું છે, અને નોંધ્યું હતું કે 2026 નું કેન્દ્રીય બજેટ રાજ્ય પર આ મજબૂત ધ્યાન જાળવી રાખે છે. તેમણે બેંગલુરુ-ચેન્નાઈ અને ચેન્નાઈ-હૈદરાબાદ બુલેટ ટ્રેન કોરિડોર માટેના પ્રસ્તાવોની વિગતો આપી હતી, જે પ્રાદેશિક અર્થતંત્રમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે તૈયાર છે. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, "બજેટ તમિલનાડુને રેર અર્થ કોરિડોરની અંદર રાખે છે, જેનો હેતુ અદ્યતન ઉત્પાદન, સંશોધન અને ટેકનોલોજી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે તમિલનાડુ સમૃદ્ધ ઈતિહાસ અને વારસો ધરાવે છે, અને જાહેરાત કરી હતી કે આદિચનલ્લુર જેવા ઐતિહાસિક સ્થળોને વૈશ્વિક હેરિટેજ ડેસ્ટિનેશન તરીકે વિકસાવવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે પુલીકટ તળાવ અને પોધિગાઈ મલાઈની આસપાસની ઈકો-ટૂરિઝમ પહેલો નવી નોકરીની તકો ઊભી કરશે અને સાથે સાથે કુદરતી ઇકોસિસ્ટમની જાળવણી પણ કરશે. તદુપરાંત, તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે દેશભરમાં આશરે 200 ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરો ઓળખવામાં આવશે અને તેને ટેકો આપવામાં આવશે. તમિલનાડુ ઘણા ઉદ્યોગોનું ઘર હોવાનું ભારપૂર્વક જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ યોજનાથી સ્થાનિક યુવાનોને ઘણો લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દરેક ભારતીય 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે પ્રેરિત છે, અને નોંધ્યું હતું કે તમિલનાડુ રાષ્ટ્રનું ભાગ્ય નક્કી કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે. સર્વસમાવેશક વિકાસ અને રાજ્યની પ્રગતિને સક્ષમ કરવા માટે કેન્દ્રની સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરતા, તેમણે આ વિધાન સાથે સમાપન કર્યું, "આપણો સામૂહિક ધ્યેય વિકસિત ભારત માટે વિકસિત તમિલનાડુ છે."