Prime Minister's Office
Prime Minister addresses 350th Shaheedi Samagam of Sri Guru Teg Bahadur Ji; highlights initiatives for the Sikh community and social unity
The spirit of standing with courage and truth is as relevant today as it was in the time of Sri Guru Teg Bahadur Sahib Ji: PM
01 MAR 2026 7:52PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, addressed the 350th Martyrdom Year (Shaheedi Samagam) of ‘Hind di Chadar’ Sri Guru Teg Bahadur Sahib Ji today. Paying his respects, the Prime Minister stated that today we all remember the great Guru on this significant anniversary and expressed that it is a matter of great fortune to be part of such a historic and sacred event.
The Prime Minister emphasized that India's history is defined by bravery, harmony, and cooperation. He noted that through this event on the soil of Maharashtra,we are witnessing that very legacy. He remarked that during the era when the Gurus reached the pinnacle of sacrifice, social unity played a significant role, as people from every section drew inspiration from them to remain unwavering for truth and culture. “Traditions like the ‘Guru Nanak Naam-leva Sangat’ of Sri Guru Gobind Singh Ji were instrumental in that great yajna of social unity”, Highlighted Shri Modi.
Highlighting the importance of national cohesion, the Prime Minister noted that today, when the country once again needs social unity the most, this wonderful gathering of the ‘Sangat’ ,reassures the nation that the blessings of the Gurus and Saints are with us.
The Prime Minister described the Samagam as a continuous journey that began last year in Nagpur and deepened on the historic land of ‘Takht Sri Hazur Sahib, Nanded’. “In Navi Mumbai, this journey has reached a significant milestone, taking the history of Sri Guru Teg Bahadur Sahib Ji to every corner of Maharashtra, reaching thousands of villages and settlements”, emphasised Shri Modi. The Prime Minister specially congratulated the Government of Maharashtra for organizing this program.
Recalling recent commemorations, the Prime Minister mentioned his privilege in attending an event in Kurukshetra, Haryana, and stated that the Union Government is celebrating every historic occasion related to the Guru Sahibs at the national level. Shri Modi listed milestones such as the 400th Prakash Purab of Sri Guru Teg Bahadur Sahib Ji, marked by a commemorative postage stamp and special coin, and the 550th Prakash Purab of Guru Nanak Dev Ji, noting that every occasion is celebrated with full devotion. He also highlighted the new national tradition of celebrating ‘Veer Bal Diwas’ annually in honor of the ‘Sahibzadas’.
The Prime Minister highlighted major achievements including the completion of the ‘Kartarpur Sahib Corridor’ in record time and the creation of new facilities for the ‘Sri Hemkund Sahib Yatra’. “ The government has provided relief under FCRA to organizations associated with Sikh bodies and Gurdwaras, while also ensuring Sikh history finds its rightful place in school curricula and cultural discourse, fulfilling tasks that the community had awaited for decades”, Shri Modi remarked.
Reiterating the government's commitment to respect and justice, the Prime Minister mentioned the formation of an SIT to investigate the 1984 riots and the reopening of closed cases, which led to punishments for the guilty. He also spoke about the additional compensation announced for the families of the 1984 victims and the more active role given to the National Commission for Minorities.
The Prime Minister spoke about the government's "mission mode" work regarding the safety of Sikh brothers in Afghanistan and the respectful return of the ‘Swaroop’ (forms) of the ‘Guru Granth Sahib’. “ The government cleared the way for citizenship for Afghan Sikhs and Hindus, provided relief through the CAA to persecuted refugees, and implemented rehabilitation packages for Sikh families in Jammu and Kashmir”, Shri Modi highlighted. PM Modi stated that OCI and visa rules were simplified, and thousands of names were removed from the blacklist to ease travel for overseas Sikhs.
The Prime Minister remarked, “respecting the faith of the Sikh community and creating new opportunities for their progress is considered both a responsibility and a privilege of service by the government”.
Concluding his address, the Prime Minister stated that the spirit of standing with courage and truth is as relevant today as it was in the past. “When the new generation connects with these values, tradition becomes a path to the future rather than just a memory”, Shri Modi emphasised. “The purpose of the Samagam is not just to remember history, but to internalize it in one’s conduct”, the Prime Minister concluded.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુરજીના 350મા શહીદી સમાગમને સંબોધિત કર્યો; શીખ સમુદાય અને સામાજિક એકતા માટેની પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો
હિંમત અને સત્યની સાથે ઊભા રહેવાની ભાવના આજે પણ એટલી જ સુસંગત છે જેટલી શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુર સાહિબજીના સમયમાં હતી: PM
01 MAR 2026 7:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ‘હિંદ દી ચાદર’ શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુર સાહિબજીના 350મા શહીદી વર્ષ (શહીદી સમાગમ)ને સંબોધિત કર્યો હતો. પોતાની શ્રદ્ધાંજલિ અર્પિત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે આપણે સૌ આ મહત્વપૂર્ણ વર્ષગાંઠ પર મહાન ગુરુને યાદ કરીએ છીએ અને વ્યક્ત કર્યું કે આવી ઐતિહાસિક અને પવિત્ર ઘટનાનો ભાગ બનવું એ ખૂબ જ સૌભાગ્યની વાત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતનો ઈતિહાસ બહાદુરી, સંવાદિતા અને સહકાર દ્વારા વ્યાખ્યાયિત છે. તેમણે નોંધ્યું કે મહારાષ્ટ્રની ધરતી પર આ કાર્યક્રમ દ્વારા આપણે તે જ વારસાના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે જે યુગમાં ગુરુઓ બલિદાનના શિખરે પહોંચ્યા હતા, ત્યારે સામાજિક એકતાએ નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી હતી, કારણ કે દરેક વર્ગના લોકોએ સત્ય અને સંસ્કૃતિ માટે અડગ રહેવા માટે તેમની પાસેથી પ્રેરણા લીધી હતી.શ્રી ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીની ‘ગુરુ નાનક નામ-લેવા સંગત’ જેવી પરંપરાઓ સામાજિક એકતાના તે મહાન યજ્ઞમાં નિમિત્ત બની હતી”, તેમ શ્રી મોદીએ હાઈલાઈટ કર્યું હતું.
રાષ્ટ્રીય એકતાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આજે જ્યારે દેશને ફરી એકવાર સામાજિક એકતાની સૌથી વધુ જરૂર છે, ત્યારે ‘સંગત’નો આ અદભૂત મેળાવડો રાષ્ટ્રને આશ્વાસન આપે છે કે ગુરુઓ અને સંતોના આશીર્વાદ આપણી સાથે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ સમાગમને એક અવિરત સફર તરીકે વર્ણવી હતી જે ગયા વર્ષે નાગપુરમાં શરૂ થઈ હતી અને ‘તખ્ત શ્રી હજૂર સાહિબ, નાંદેડ’ની ઐતિહાસિક ભૂમિ પર વધુ ગાઢ બની હતી.નવી મુંબઈમાં, આ યાત્રા એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન પર પહોંચી છે, જે શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુર સાહિબ જીના ઈતિહાસને મહારાષ્ટ્રના ખૂણે ખૂણે લઈ ગઈ છે, અને હજારો ગામડાઓ અને વસાહતો સુધી પહોંચી છે”, તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ મહારાષ્ટ્ર સરકારને વિશેષ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
તાજેતરની સ્મૃતિઓ યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ હરિયાણાના કુરુક્ષેત્રમાં એક કાર્યક્રમમાં હાજરી આપવાના તેમના વિશેષાધિકારનો ઉલ્લેખ કર્યો અને જણાવ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર ગુરુ સાહિબો સાથે જોડાયેલા દરેક ઐતિહાસિક પ્રસંગની રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉજવણી કરી રહી છે. શ્રી મોદીએ શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુર સાહિબ જીના 400મા પ્રકાશ પુરબ જેવા સીમાચિહ્નોની યાદી આપી, જેને સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને વિશેષ સિક્કા દ્વારા ચિહ્નિત કરવામાં આવ્યા હતા, અને ગુરુ નાનક દેવ જીના 550મા પ્રકાશ પુરબની નોંધ લીધી કે દરેક પ્રસંગ પૂર્ણ ભક્તિ સાથે ઉજવવામાં આવે છે. તેમણે ‘સાહિબજાદાઓ’ના સન્માનમાં દર વર્ષે ‘વીર બાલ દિવસ’ ઉજવવાની નવી રાષ્ટ્રીય પરંપરા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ રેકોર્ડ સમયમાં ‘કરતારપુર સાહિબ કોરિડોર’ પૂર્ણ કરવા અને ‘શ્રી હેમકુંડ સાહિબ યાત્રા’ માટે નવી સુવિધાઓના નિર્માણ સહિતની મોટી સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.સરકારે શીખ સંસ્થાઓ અને ગુરુદ્વારાઓ સાથે સંકળાયેલી સંસ્થાઓને FCRA હેઠળ રાહત આપી છે, સાથે જ એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે શાળાના અભ્યાસક્રમ અને સાંસ્કૃતિક પ્રવચનમાં શીખ ઈતિહાસને તેનું યોગ્ય સ્થાન મળે, જે કાર્યોની સમુદાય દાયકાઓથી રાહ જોઈ રહ્યો હતો”, તેમ શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
સન્માન અને ન્યાય પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ 1984ના રમખાણોની તપાસ માટે SITની રચના અને બંધ કેસોને ફરીથી ખોલવાનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેના કારણે દોષિતોને સજા મળી હતી. તેમણે 1984ના પીડિત પરિવારો માટે જાહેર કરવામાં આવેલા વધારાના વળતર અને રાષ્ટ્રીય લઘુમતી આયોગને આપવામાં આવેલી વધુ સક્રિય ભૂમિકા વિશે પણ વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ અફઘાનિસ્તાનમાં શીખ ભાઈઓની સુરક્ષા અને ‘ગુરુ ગ્રંથ સાહિબ’ના ‘સ્વરૂપ’ના સન્માનપૂર્વક પરત લાવવા અંગે સરકારના "મિશન મોડ" કાર્ય વિશે વાત કરી હતી.સરકારે અફઘાન શીખો અને હિંદુઓ માટે નાગરિકતાનો માર્ગ મોકળો કર્યો, CAA દ્વારા પીડિત શરણાર્થીઓને રાહત આપી અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં શીખ પરિવારો માટે પુનર્વસન પેકેજો લાગુ કર્યા”, તેમ શ્રી મોદીએ હાઈલાઈટ કર્યું હતું. પીએમ મોદીએ જણાવ્યું કે OCI અને વિઝા નિયમો સરળ બનાવવામાં આવ્યા હતા, અને વિદેશી શીખો માટે મુસાફરી સરળ બનાવવા માટે બ્લેકલિસ્ટમાંથી હજારો નામો હટાવવામાં આવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, “શીખ સમુદાયની આસ્થાનું સન્માન કરવું અને તેમની પ્રગતિ માટે નવી તકોનું સર્જન કરવું તેને સરકાર દ્વારા જવાબદારી અને સેવાનું સૌભાગ્ય બંને માનવામાં આવે છે”.
પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે હિંમત અને સત્યની સાથે ઊભા રહેવાની ભાવના આજે પણ એટલી જ સુસંગત છે જેટલી ભૂતકાળમાં હતી.જ્યારે નવી પેઢી આ મૂલ્યો સાથે જોડાય છે, ત્યારે પરંપરા માત્ર સ્મૃતિને બદલે ભવિષ્યનો માર્ગ બની જાય છે”, તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ અંતમાં કહ્યું, “સમાગમનો હેતુ માત્ર ઈતિહાસને યાદ કરવાનો નથી, પરંતુ તેને પોતાના આચરણમાં ઉતારવાનો છે”.