Ministry of Education
Online registrations for Yuva Sangam (Phase VI) commences from 2nd March, 2026
Ministry of Education invites participation of youth from across the Nation
22 Higher Education Institutions to lead nationwide youth exchange program under “Ek Bharat Shreshtha Bharat”
02 MAR 2026 5:35PM by PIB Delhi
The Ministry of Education today launched the online registration portal for Yuva Sangam – Phase VI under the Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB) initiative.
“Yuva Sangam” is a flagship Youth Exchange Programme of the Department of Higher Education, Government of India, aimed at strengthening emotional bonds and fostering mutual understanding among young citizens from different States and Union Territories. The initiative promotes the spirit of “Unity in Diversity” by facilitating structured exposure visits between paired States/UTs.
Interested youth in the age group of 18–30 years, including students of Higher Education Institutions, NSS/NYKS volunteers, and young professionals, are eligible to apply through the official portal at: https://ebsb.aicte-india.org and https://ekbharat.gov.in
The previous Yuva Sangam Phase-V witnessed remarkable participation, with more than 46,000 registrations received from across the country. Since its launch, more than 6,000 youth and coordinators have taken part in immersive tours across various phases of Yuva Sangam (including the pilot phase in 2022), hosted by leading Higher Education Institutions nationwide, reflecting the growing enthusiasm for experiential learning and national integration.
In Yuva Sangam Phase-VI, 22 Higher Education Institutions (HEIs) have been identified as nodal institutions across the country. Selected participants will undertake five to seven-day educational and cultural tours (excluding travel days) to their paired States/UTs.
The programme is structured around the five thematic pillars — the 5 Ps: Paryatan (Tourism), Parampara (Traditions & Culture), Pragati (Development & Governance), Paraspar Sampark (People-to-People Connect), and Prodyogiki (Technology & Innovation).
Through these pillars, participants gain first-hand exposure to cultural heritage, development initiatives, technological advancements, local communities, and educational institutions, aligning with the objectives of the National Education Policy (NEP) 2020. Yuva Sangam is implemented through a collaborative “Whole of Government” approach with support from participating Ministries/Departments/Agencies, State Governments, and nodal HEIs.
Pairing of States/UTs and HEIs for Yuva Sangam Phase - VI
S.No.
State / UT (Sender)
Institution Name
Paired State / UT (Receiver)
Paired Institute Name
1
Andhra Pradesh
IIT Tirupati
Maharashtra
IISER Pune
2
Delhi
IIT Delhi
Chhattisgarh
IIT Bhilai
3
Karnataka
IIIT Dharwad
Rajasthan
MNIT Jaipur
4
Punjab
IIT Ropar
Bihar
IIT Patna
5
Jammu & Kashmir and Ladakh
IIM Jammu
Kerala & Lakshadweep
IIM Kozhikode
6
Meghalaya
IIM Shillong
Telangana
NIT Warangal
7
Madhya Pradesh
IIT Indore
Jharkhand
IIT Dhanbad
8
Himachal Pradesh
CU of Himachal Pradesh
Puducherry
NIT Puducherry
9
Arunachal Pradesh
NERIST
Uttar Pradesh
IIM Lucknow
10
Haryana
NIT Kurukshetra
Tripura
NIT Agartala
11
Gujarat & DNH & DD
IIM Ahmedabad
Odisha
NIT Rourkela

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ (6ਵੇਂ ਪੜਾਅ) ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 2 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ
02 MAR 2026 5:35PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਯੂਥ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 22 ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼ੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ (ਈਬੀਐੱਸਬੀ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ-ਪੜਾਅ 6 ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
"ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ" ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੂਥ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਜੋੜੇ ਗਏ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਚੰਗੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਨੁਭਵੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ "ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ" ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
18-30 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, NSS/NYKS ਵਲੰਟੀਅਰ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੋਰਟਲ: https://ebsb.aicte-india.org ਅਤੇ https://ekbharat.gov.in ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਪੜਾਅ 5 ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 46,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰਾਂ ਨੇ ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ (2022 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪਾਇਲਟ ਪੜਾਅ ਸਮੇਤ) ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਵਿੱਚ ਗਹਿਣ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਭਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਵਧ ਰਹੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 22 ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਚੁਣੇ ਗਏ ਭਾਗੀਦਾਰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਤੋਂ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ (ਯਾਤਰਾ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਦੌਰੇ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੰਜ ਮੁੱਖ ਥੀਮੈਟਿਕ ਪਿਲਰਸ - 5P - ਪਰਯਟਨ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ), ਪਰੰਪਰਾ (ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ), ਪ੍ਰਗਤੀ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ), ਪਰਸਪਰ ਸੰਪਰਕ (ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁਆੜ) ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ (ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ) ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (NEP) 2020 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ, ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਣੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨੋਡਲ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ "ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ" ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਦੇ 6ਵੇਂ ਪੜਾਅ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਭੇਜਣ ਵਾਲਾ)
ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਨਾਮ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ (ਰਿਸੀਵਰ)
ਪੇਅਰਡ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਨਾਮ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਆਈਆਈਟੀ ਤਿਰੂਪਤੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ ਪੁਣੇ
2
ਦਿੱਲੀ
ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਆਈਆਈਟੀ ਭਿਲਾਈ
3
ਕਰਨਾਟਕ
ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਧਾਰਵਾੜ
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਐੱਮਐੱਨਆਈਟੀ ਜੈਪੂਰ
4
ਪੰਜਾਬ
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ
ਬਿਹਾਰ
ਆਈਆਈਟੀ ਪਟਨਾ
5
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ
ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ
ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
ਆਈਆਈਐੱਮ ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ
6
ਮੇਘਾਲਿਆ
ਆਈਆਈਐੱਮ ਸ਼ਿਲੌਂਗ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਐੱਨਆਈਟੀ ਵਾਰੰਗਲ
7
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਆਈਆਈਟੀ ਇੰਦੌਰ
ਝਾਰਖੰਡ
ਆਈਆਈਟੀ ਧਨਬਾਦ
8
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸੀਯੂ ਆਫ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
ਐੱਨਆਈਟੀ ਪੁਡੂਚੇਰੀ
9
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਐੱਨਈਆਰਆਈਐੱਸਟੀ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਆਈਆਈਐੱਮ ਲਖਨਊ
10
ਹਰਿਆਣਾ
ਐੱਨਆਈਟੀ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ
ਤ੍ਰਿਪੂਰਾ
ਐੱਨਆਈਟੀ ਅਗਰਤਲਾ
11
ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦਾਦਰ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਦਿਉ
ਆਈਆਈਐੱਮ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਐੱਨਆਈਟੀ ਰਾਉਰਕੇਲਾ