Ministry of Education
Online registrations for Yuva Sangam (Phase VI) commences from 2nd March, 2026
Ministry of Education invites participation of youth from across the Nation
22 Higher Education Institutions to lead nationwide youth exchange program under “Ek Bharat Shreshtha Bharat”
02 MAR 2026 5:35PM by PIB Delhi
The Ministry of Education today launched the online registration portal for Yuva Sangam – Phase VI under the Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB) initiative.
“Yuva Sangam” is a flagship Youth Exchange Programme of the Department of Higher Education, Government of India, aimed at strengthening emotional bonds and fostering mutual understanding among young citizens from different States and Union Territories. The initiative promotes the spirit of “Unity in Diversity” by facilitating structured exposure visits between paired States/UTs.
Interested youth in the age group of 18–30 years, including students of Higher Education Institutions, NSS/NYKS volunteers, and young professionals, are eligible to apply through the official portal at: https://ebsb.aicte-india.org and https://ekbharat.gov.in
The previous Yuva Sangam Phase-V witnessed remarkable participation, with more than 46,000 registrations received from across the country. Since its launch, more than 6,000 youth and coordinators have taken part in immersive tours across various phases of Yuva Sangam (including the pilot phase in 2022), hosted by leading Higher Education Institutions nationwide, reflecting the growing enthusiasm for experiential learning and national integration.
In Yuva Sangam Phase-VI, 22 Higher Education Institutions (HEIs) have been identified as nodal institutions across the country. Selected participants will undertake five to seven-day educational and cultural tours (excluding travel days) to their paired States/UTs.
The programme is structured around the five thematic pillars — the 5 Ps: Paryatan (Tourism), Parampara (Traditions & Culture), Pragati (Development & Governance), Paraspar Sampark (People-to-People Connect), and Prodyogiki (Technology & Innovation).
Through these pillars, participants gain first-hand exposure to cultural heritage, development initiatives, technological advancements, local communities, and educational institutions, aligning with the objectives of the National Education Policy (NEP) 2020. Yuva Sangam is implemented through a collaborative “Whole of Government” approach with support from participating Ministries/Departments/Agencies, State Governments, and nodal HEIs.
Pairing of States/UTs and HEIs for Yuva Sangam Phase - VI
S.No.
State / UT (Sender)
Institution Name
Paired State / UT (Receiver)
Paired Institute Name
1
Andhra Pradesh
IIT Tirupati
Maharashtra
IISER Pune
2
Delhi
IIT Delhi
Chhattisgarh
IIT Bhilai
3
Karnataka
IIIT Dharwad
Rajasthan
MNIT Jaipur
4
Punjab
IIT Ropar
Bihar
IIT Patna
5
Jammu & Kashmir and Ladakh
IIM Jammu
Kerala & Lakshadweep
IIM Kozhikode
6
Meghalaya
IIM Shillong
Telangana
NIT Warangal
7
Madhya Pradesh
IIT Indore
Jharkhand
IIT Dhanbad
8
Himachal Pradesh
CU of Himachal Pradesh
Puducherry
NIT Puducherry
9
Arunachal Pradesh
NERIST
Uttar Pradesh
IIM Lucknow
10
Haryana
NIT Kurukshetra
Tripura
NIT Agartala
11
Gujarat & DNH & DD
IIM Ahmedabad
Odisha
NIT Rourkela

ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯುವ ಸಂಗಮ (ಹಂತ VI) ಗಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ನೋಂದಣಿಗಳು 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 2ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯುವಕರನ್ನು ಭಾಗವಹಿಸಲು ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿದೆ
"ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಯುವ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲಿರುವ 22 ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು
02 MAR 2026 5:35PM by PIB Bengaluru
ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ (ಇಬಿಎಸ್ ಬಿ) ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು ಯುವ ಸಂಗಮ - ಆರನೇ ಹಂತಕ್ಕಾಗಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
"ಯುವ ಸಂಗಮ" ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಯುವ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಯುವ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಜೋಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮಾನ್ಯತೆ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ "ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ" ಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ / ಎನ್ ವೈಕೆಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರು ಸೇರಿದಂತೆ 18-30 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಆಸಕ್ತ ಯುವಕರು ಅಧಿಕೃತ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆhttps://ebsb.aicte-india.org ಮತ್ತು https://ekbharat.gov.in
ಹಿಂದಿನ ಯುವ ಸಂಗಮ ಹಂತ-5 ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 46,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, 6,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಕರು ಯುವ ಸಂಗಮದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ (2022 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಂತ ಸೇರಿದಂತೆ) ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರವಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆಯೋಜಿಸಿವೆ. ಇದು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಯುವ ಸಂಗಮ ಹಂತ -6 ರಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 22 ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ಎಚ್ ಇಐ) ನೋಡಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ಜೋಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಐದರಿಂದ ಏಳು ದಿನಗಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರವಾಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ (ಪ್ರಯಾಣದ ದಿನಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ).
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಐದು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಸ್ತಂಭಗಳ ಸುತ್ತ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ - 5 ಪಿಗಳು: ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ (ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ), ಪರಂಪರೆ (ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ), ಪ್ರಗತಿ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ), ಪರಸ್ಪರ್ ಸಂಪರ್ಕ (ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕ), ಮತ್ತು ಪ್ರಾದ್ಯೋಗಿಕಿ (ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ).
ಈ ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೂಲಕ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ (ಎನ್ಇಪಿ) 2020 ರ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಯುವ ಸಂಗಮವನ್ನು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು / ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ನೋಡಲ್ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗದ "ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರ" ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಯುವ ಸಂಗಮ ಹಂತ - VI ಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜೋಡಣೆ
ಕ್ರ. ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ (ಕಳುಹಿಸಿದವರು)
ಸಂಸ್ಥೆಯ ಹೆಸರು
ಜೋಡಿ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ (ಸ್ವೀಕರಿಸಿದವರು)
ಅವಳಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಹೆಸರು
1
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
ಐಐಟಿ ತಿರುಪತಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಐಐಎಸ್ಇಆರ್ ಪುಣೆ
2
ದೆಹಲಿ
ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
ಐಐಟಿ ಭಿಲಾಯ್
3
ಕರ್ನಾಟಕ
ಐಐಐಟಿ ಧಾರವಾಡ
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ಎಂ.ಎನ್.ಐ.ಟಿ. ಜೈಪುರ
4
ಪಂಜಾಬ್
ಐಐಟಿ ರೋಪರ್
ಬಿಹಾರ
ಐಐಟಿ ಪಾಟ್ನಾ
5
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಹಾಗೂ ಲಡಾಖ್
ಐಐಎಂ ಜಮ್ಮು
ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
ಐಐಎಂ ಕೋಝಿಕ್ಕೋಡ್
6
ಮೇಘಾಲಯ
ಐಐಎಂ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್
ತೆಲಂಗಾಣ
ಎನ್ಐಟಿ ವಾರಂಗಲ್
7
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಐಐಟಿ ಇಂದೋರ್
ಜಾರ್ಖಂಡ್
ಐಐಟಿ ಧನ್ಬಾದ್
8
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಸಿಯು
ಪುದುಚೇರಿ
ಎನ್ಐಟಿ ಪುದುಚೇರಿ
9
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ನೆರಿಸ್ಟ್
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಐಐಎಂ ಲಕ್ನೋ
10
ಹರಿಯಾಣ
ಎನ್ ಐಟಿ ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರ
ತ್ರಿಪುರಾ
ಎನ್ಐಟಿ ಅಗರ್ತಲಾ
11
ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ದಾದ್ರಾ ನಗರ್ ಹೆದ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಡಿಡಿ
ಐಐಎಂ ಅಹಮದಾಬಾದ್
ಒಡಿಶಾ
ಎನ್ ಐಟಿ ರೂರ್ಕೆಲಾ