Department of Atomic Energy
Tata Memorial Centre and ACTREC Study Reveals High Cost of Modern Cancer Drugs Unaffordable for Most in India and Globally for treatment of Head and Neck Cancer
02 MAR 2026 5:54PM by PIB Mumbai
:Mumbai, March 2, 2026
Tata Memorial Centre (TMC) and Advanced Centre for Treatment, Research and Education in Cancer (ACTREC) have published a significant international study in the journal Head & Neck, highlighting that many modern cancer medicines, particularly immunotherapies, are prohibitively expensive for most people worldwide, including in India.
The study titled “Disparity in the Markers of Affordability Across Targeted- and Immune-Therapy Drugs Used in Head and Neck Cancers,” compared prices of modern cancer drugs across seven countries, including India, the US, and the UK. It found immunotherapy drugs like pembrolizumab and nivolumab to be extremely costly everywhere, rendering them unaffordable for the majority of families.
Head and neck cancers, prevalent in India due to tobacco use, areca nut (supari), and alcohol consumption, often lead to late diagnoses. Most patients rely on personal savings for treatment. While these newer drugs offer survival benefits for some, their limited efficacy does not justify the high costs, the study notes.
Key findings include:
• In India, six months of pembrolizumab costs nearly 80 times the average monthly income, while nivolumab exceeds 20 times.
• Similar unaffordability prevails in Pakistan and Bangladesh.
• Even in the US and UK, these drugs impose significant financial burdens.
• Funds for one pembrolizumab patient in India could treat 18-22 patients with lower-cost targeted therapies.
Dr. Arjun Singh, lead author from Tata Memorial Centre, stated:
“Immunotherapy is not just expensive — it is completely out of reach for most families. In India, a 6-month course of treatment can cost more than several years of income. The problem is not medical progress, but drug prices that are far too high compared to the actual benefit intended.”
Dr. Pankaj Chaturvedi, senior author and Director at ACTREC, added:
“When most people pay for treatment from their own pocket, such high costs can push families into poverty. Prevention, early detection, and adequate and accessible treatment remain the most important ways to reduce deaths from head and neck cancer. Expensive drugs alone cannot solve the problem.”
The researchers urge judicious use of expensive drugs based on strong evidence, prioritizing patients most likely to benefit. They call for research into cost-effective, context-specific treatments, promotion of high-quality generics and biosimilars with rigorous quality checks, and regulatory oversight.
These findings gain relevance amid India's expansion of health coverage via Ayushman Bharat, investments in cancer infrastructure, and removal of customs duties on several cancer medicines. However, deeper pricing reforms are essential, including stronger negotiations, better insurance, and emphasis on prevention through tobacco, areca nut, and alcohol control, alongside early screening.
The full study is available in Head & Neck (2026).
PIB Mumbai | Sriyanka Chatterjee/Robin Singh/Priti Malandkar

अणुऊर्जा विभाग
टाटा स्मारक केंद्र आणि कर्करोग उपचार, संशोधन आणि शिक्षणासाठी प्रगत केंद्र (एसीटीआरईसी) यांच्या अभ्यासातून निघालेल्या निष्कर्षांनुसार कर्करोगावरील आधुनिक औषधे विशेषतः मस्तक आणि मानेच्या कर्करोगावरील उपचार पद्धती भारतात आणि जागतिक स्तरावरही सर्वसामान्यांना परवडण्यासारखी नाही
02 MAR 2026 10:33PM by PIB Mumbai
मुंबई, 2 मार्च 2026
टाटा स्मारक केंद्र आणि कर्करोग उपचार, संशोधन आणि शिक्षणासाठी प्रगत केंद्र (एसीटीआरईसी) यांनी मस्तक आणि माने संबंधीच्या जर्नलमध्ये एक महत्त्वाचा आंतरराष्ट्रीय अभ्यास प्रकाशित केला असून त्यामधील निष्कर्षानुसार अनेक कर्करोगावरील अनेक आधुनिक औषधे, विशेषतः इम्युनोथेरपी, भारतासह जगभरातील बहुतेक लोकांसाठी अत्यंत महाग आणि परवडण्यासारखी नाहीत.
"डोके आणि मानेच्या कर्करोगावरील उपचारांसाठी वापरल्या जाणाऱ्या लक्ष्यित आणि रोगप्रतिकारक थेरपी औषधांमधील परवडण्याच्या निर्देशकांतील असमानता” या विषयावरील अभ्यासात भारतासह अमेरिका आणि इंग्लड मधील कर्करोगावरील आधुनिक औषधांच्या किमतींचा तौलनिक अभ्यास करण्यात आला. पेम्ब्रोलिझुमॅब आणि निव्होलुमॅब सारखी इम्युनोथेरपी औषधे सर्वत्र अत्यंत महाग आहेत, ज्यामुळे बहुतेक कुटुंबांना ती परवडणारी नाहीत,असे त्यात आढळून आले.
तंबाखूचे सेवन, सुपारी आणि मद्यपान यामुळे भारतात प्रचलित असलेले डोके आणि मानेच्या कर्करोगाचे अनेकदा उशिरा निदान होते. अनेक रुग्ण उपचारांसाठी वैयक्तिक बचतीवर अवलंबून असतात. ही नवीन औषधे काही रुग्णांना आयुष्यवाढीचा फायदा देतात; मात्र त्यांची मर्यादित परिणामकारकता त्यांच्या उच्च किमतीचे समर्थन करत नाही, असे अभ्यासात नमूद केले आहे
प्रमुख निष्कर्षांमध्ये :
भारतात पेम्ब्रोलिझुमॅब च्या सहा महिन्यांच्या कोर्ससाठी सरासरी मासिक उत्पन्नाच्या 80 पट रक्कम मोजावी लागते तर निव्होलुमॅब साठी 20 पट रक्कम लागते.
पाकिस्तान आणि बांग्लादेशमध्ये देखील हे दर असेच न परवडण्याजोगे आहेत.
अगदी अमेरिका आणि इंग्लंड मध्ये देखील या दरांमुळे लक्षणीय आर्थिक ताण सोसावा लागतो.
भारतात एका पेम्ब्रोलिझुमॅब रुग्णावर होणाऱ्या खर्चाच्या निधीतून कमी किमतीच्या टार्गेटेड थेरपीद्वारे सुमारे18 ते 22 रुग्णांवर उपचार करता येऊ शकतात
टाटा स्मारक केंद्राचे प्रमुख लेखक डॉ. अर्जुन सिंग म्हणाले:
इम्युनोथेरपी केवळ महाग नाही - तर ती बहुतांश कुटुंबांच्या आवाक्याबाहेर आहे. भारतात सहा महिन्यांच्या उपचारांचा खर्च कित्येक वर्षांच्या उत्पन्नाइतका असू शकतो. वैद्यकीय प्रगती ही समस्या नव्हे तर औषधांच्या किमती त्यांच्या प्रत्यक्ष लाभापेक्षा कितीतरी अधिक आहेत ही आहे.
एसीटीआरईसीचे वरिष्ठ लेखक आणि संचालक डॉ. पंकज चतुर्वेदी म्हणाले:
जेव्हा बहुतांश लोक उपचारांसाठी त्यांच्या वैयक्तिक खर्चातून रक्कम
उभारतात, तेव्हा ते कुटुंब गरिबीच्या गर्तेत जाते. मस्तक आणि मानेच्या कर्करोगामुळे होणाऱ्या मृत्यूच्या प्रमाणात घट करण्यासाठी प्रतिबंध, लवकर निदान आणि पुरेशी आणि सहज उपलब्ध असलेली उपचारपद्धती हाच सर्वात महत्त्वाचा मार्ग आहे. केवळ महागडी औषधे समस्या सोडवू शकत नाहीत.
संशोधकांनी मजबूत पुराव्यांच्या आधारे महागड्या औषधांचा विवेकी वापर करण्याचा आग्रह धरला आहे, ज्यामुळे रुग्णांना फायदा होण्याची शक्यता जास्त आहे त्यांना प्राधान्य दिले पाहिजे, असे त्यांचे म्हणणे आहे. ते किफायतशीर आणि स्थानिक परिस्थितीनुसार योग्य अशा उपचारांवरील संशोधनाची गरज अधोरेखित करतात; उच्च दर्जाच्या जेनेरिक आणि बायोसिमिलर औषधांच्या प्रसारासोबत कठोर गुणवत्ता तपासणीची अंमलबजावणी करण्याचे, तसेच प्रभावी नियामक देखरेखीचे आवाहन करतात.
भारतात आयुषमान भारतसारख्या आरोग्य सेवांशी निगडित योजनांचा विस्तार, कर्करोग उपचार सुविधांमध्ये करण्यात येणाऱ्या गुंतवणुकीच्या संदर्भात आणि अनेक कर्करोग औषधांवरील सीमाशुल्क रद्द करण्याच्या निर्णयाच्या अनुषंगाने, या निष्कर्षांना अधिक महत्त्व प्राप्त होते. असे असले तरी किंमतीत मोठ्या प्रमाणावर सुधारणा होणे आवश्यक असून त्यामध्ये भक्कम वाटाघाटी, उत्तम विमा संरक्षण आणि तंबाखू सेवन, सुपारी आणि मद्यपान यावरील नियंत्रणाद्वारे प्रतिबंध आणि वेळीच निदान होणे या घटकांना अतिशय महत्त्व आहे.
पूर्ण अभ्यास हेड अँड नेक-Head & Neck (2026) मध्ये उपलब्ध आहे.