Ministry of Railways
Indian Railways Sends Millions Home for Holi; 14 Lakh Passengers Travelled in Last Five Days through Northern Railways; 3.36 Lakh Departures From Delhi on March 1
Western Railway Facilitates Over 23 Lakh Passengers During Holi Rush; 20,000 Depart from Udhna on March 1
Special Trains Ensuring Comfortable, Safe and Timely Travel
ATVMs, Dedicated Holding Areas and Bottled Water Distribution Enhance Festive Travel Experience Across Railway Zones
From Safety to On-Ground Support: Railways’ Holi Arrangements Earn Public Appreciation
02 MAR 2026 7:53PM by PIB Delhi
Indian Railways has ensured that passengers across the country are able to travel home for the Holi festival with ease and comfort through meticulous planning and coordinated execution across all Railway Zones.
Northern Railway has made elaborate arrangements at major stations in the Delhi area, particularly for passengers travelling to the eastern parts of the country to celebrate Holi. Today, 22 Special trains originated from major stations in the Delhi area. On 01.03.2026, 22 special trains were operated and approximately 3.36 lakh outward passengers boarded from the Delhi area which is an increase of 18.07% compared to the corresponding date last year (11.03.2025, the third day before Holi).
In the last five days, around 14 lakh passengers have travelled from the Delhi area. Based on continuous monitoring of passenger rush at major stations, 22 special trains are also planned to run on 03.03.2026. Northern Railway officials are continuously monitoring the crowd situation at major stations in the Delhi area to ensure smooth and safe travel for passengers.
Feedback received through social media platforms of Zonal Railways indicates high levels of passenger satisfaction with the arrangements.
At Northern Railway, the special arrangements made at Anand Vihar Terminal railway station reflect smooth and well-regulated passenger movement during the festive rush ahead of Holi.
Facilities such as designated holding areas, help desk booths, catering stalls and additional ticket counters have been put in place to ensure convenient and hassle-free travel for passengers at Anand Vihar Terminal.
South Central Railway has put in place extensive arrangements to effectively manage the heavy passenger rush during the Holi festival season, ensuring smooth, safe and hassle-free travel for passengers heading to their hometowns. As part of these efforts, SCR has announced the operation of 195 special trains from the last week of February through March to cater to increased demand. Between 21st February and 2nd March 2026, the Zone operated 26 special trains from key originating stations such as Secunderabad, Charlapalli and Tirupati towards major destinations including Raxaul, Nizamuddin, Kollam, Danapur and Bhubaneswar. During this period, more than 50,000 passengers travelled in these 26 special trains across both reserved and unreserved coaches. Notably, on 1st and 2nd March 2026 alone, nine special trains were operated, carrying approximately 15,000 passengers.
To handle the festive rush efficiently, SCR implemented a series of coordinated measures, including frequent announcements about special trains to avoid confusion, real-time train information through electronic display boards, and proper guidance and assistance to passengers at stations. Publicity campaigns encouraged passengers to purchase tickets through Automatic Ticket Vending Machines (ATVMs) and the Rail One App, while information was widely disseminated through print, electronic and social media platforms. Adequate Railway Protection Force (RPF) and ticket checking staff were deployed, and continuous monitoring ensured punctual operation of special trains. Special emphasis was laid on effective crowd management to facilitate safe boarding and de-boarding, with RPF personnel stationed at foot over bridges, platforms, entry and exit gates, as well as onboard trains.
Amid the heightened travel demand during the Holi festive period, Western Railway recorded a total of 23,03,445 passengers over three days. On 27th February, 13,66,545 passengers travelled, followed by 4,51,604 passengers on 28th February and 4,85,296 passengers on 1st March. Notably, on 1st March alone, around 20,000 passengers departed from Udhna station, reflecting the significant surge in festive travel and the effective management of passenger movement by Western Railway.
Keeping in view the heavy rush and intense heat during Holi, Western Railway undertook a special initiative at Udhna station by distributing nearly 3,000 packaged drinking water bottles, providing immediate relief to passengers. This thoughtful and humane gesture made travel more comfortable, with passengers expressing appreciation for the proactive and service-oriented approach of Western Railway.
Passengers appreciated the special preparedness and systematic crowd management undertaken by Central Railway during Holi, stating that safe boarding arrangements and clear guidance made their journey smooth and stress-free, providing significant relief during the festive rush.
In view of the increased passenger turnout, dedicated crowd management measures and well-organised queue systems were implemented at Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus, reaffirming Central Railway’s priority of ensuring a safe, convenient and comfortable journey for every passenger.
North Western Railway is operating a record number of special trains, along with enhanced crowd management at stations and 24/7 monitoring to ensure passenger safety and smooth movement. The objective is to make every homebound journey not only pleasant but completely hassle-free.
On this festive occasion, additional special train services have been arranged to make travel simple and comfortable, supported by strengthened security measures and continuous surveillance at stations. Reaffirming its commitment to service, North Western Railway continues to prioritise safe, seamless and passenger-friendly travel throughout the Holi celebrations.
Through disciplined coordination and dedicated supervision by RPF personnel of Eastern Railway, the festive rush at Howrah Railway Station was managed with utmost care, ensuring safety, order, and a smooth, hassle-free travel experience for all passengers.
Passengers travelling from Howrah to Samastipur appreciated the dedicated efforts of Eastern Railway staff, RPF personnel, and station officials for their assistance in boarding Holi Special trains and for managing the festive rush in a highly organised and seamless manner.
Embracing the festive spirit of Holi, East Central Railway has prioritised safe, smooth, and comfortable travel for the increasing number of passengers during the festival. To facilitate passenger convenience, comprehensive arrangements have been made, including operation of special trains, augmentation of train services on key routes, and several other measures to ensure a hassle-free journey.
Holi Special trains are providing confirmed seats to common passengers travelling back to their hometowns, including working professionals, students, daily wage earners etc. By increasing connectivity and reducing dependence on regular services, these special trains are ensuring a stress-free and timely journey home for families celebrating the festival together.
To manage the anticipated surge in passenger traffic, 1244 Holi Special train trips are being operated across various Railway Zones during the Holi period from 25.02.2026 to 18.03.2026. The number of trips may increase up to 1500, if additional demand is observed.
These special services are connecting major cities, state capitals and important regional centres across the country, ensuring confirmed accommodation for passengers and significantly reducing congestion on regular trains.
Comprehensive crowd management measures, creation of dedicated holding areas, deployment of ATVMs, distribution of bottled drinking water, establishment of dedicated war rooms for real-time monitoring, and round-the-clock staff presence have collectively enabled smooth handling of the festive rush.
Indian Railways continues to monitor passenger demand closely and remains committed to providing safe, efficient and passenger-friendly services during peak travel seasons.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಕ ಕಳೆದ ಐದು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ14 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ; ಮಾರ್ಚ್‌ 1ರಂದು ದೆಹಲಿಯಿಂದ 3.36 ಲಕ್ಷ ನಿರ್ಗಮನ
ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ 23 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಯಿತು ಮಾರ್ಚ್‌ 1ರಂದು ಉದ್ನಾದಿಂದ 20,000 ಜನರು ನಿರ್ಗಮಿಸಿದರು
ಆರಾಮದಾಯಕ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು
ಎಟಿವಿಎಂಗಳು, ಮೀಸಲಾದ ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್‌ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಟಲ್‌ ನೀರು ವಿತರಣೆಯು ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಹಬ್ಬದ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ಸುರಕ್ಷತೆಯಿಂದ ತಳಮಟ್ಟದ ಬೆಂಬಲದವರೆಗೆ: ರೈಲ್ವೆಯ ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ
02 MAR 2026 7:53PM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲಾ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿಖರವಾದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬಕ್ಕಾಗಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರಾಮವಾಗಿ ಮನೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ.
ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆಯು ದೆಹಲಿ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ದೇಶದ ಪೂರ್ವ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು, 22 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು ದೆಹಲಿ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು. 01.03.2026ರಂದು, 22 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಸುಮಾರು 3.36 ಲಕ್ಷ ಹೊರಮುಖ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಹತ್ತಿದರು. ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ದಿನಾಂಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.18.07 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ (11.03.2025, ಹೋಳಿಗೆ ಮೂರನೇ ದಿನ).
ಕಳೆದ ಐದು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಸುಮಾರು 14 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆಯ ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 03.03.2026ರಂದು 22 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ದೆಹಲಿ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಜನಸಂದಣಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪಡೆದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ, ಆನಂದ್‌ ವಿಹಾರ್‌ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ವಿಶೇಷ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಹೋಳಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಹಬ್ಬದ ನೂಕುನುಗ್ಗಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಆನಂದ್‌ ವಿಹಾರ್‌ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ನಲ್ಲಿಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್‌ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಹೆಲ್ಪ್‌ ಡೆಸ್ಕ್‌ ಬೂತ್‌ಗಳು, ಕ್ಯಾಟರಿಂಗ್‌ ಸ್ಟಾಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಟಿಕೆಟ್‌ ಕೌಂಟರ್‌ಗಳಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಋುತುವಿನಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಇದು ತಮ್ಮ ಊರುಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುಗಮ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚಿದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಫೆಬ್ರವರಿ ಕೊನೆಯ ವಾರದಿಂದ ಮಾರ್ಚ್‌ವರೆಗೆ 195 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುವುದಾಗಿ ಎಸ್‌ಸಿಆರ್‌ ಘೋಷಿಸಿದೆ. 2026 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 21 ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್‌ 2 ನಡುವೆ, ವಲಯವು ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್‌, ಚರ್ಲಪಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತಿರುಪತಿಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ರಕ್ಸೌಲ್‌, ನಿಜಾಮುದ್ದೀನ್‌, ಕೊಲ್ಲಂ, ದಾನಾಪುರ ಮತ್ತು ಭುವನೇಶ್ವರ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ 26 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 50,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಈ 26 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಕಾಯ್ದಿರಿಸದ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, 2026 ರ ಮಾರ್ಚ್‌ 1 ಮತ್ತು 2ರಂದು ಒಂಬತ್ತು ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 15,000 ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಕರೆದೊಯ್ಯಲಾಗಿದೆ.
ಹಬ್ಬದ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಲು, ಗೊಂದಲವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಪ್ರದರ್ಶನ ಫಲಕಗಳ ಮೂಲಕ ನೈಜ-ಸಮಯದ ರೈಲು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ನೆರವು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎಸ್‌ಸಿಆರ್‌ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿತು. ಪ್ರಚಾರ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಟಿಕೆಟ್‌ ಮಾರಾಟ ಯಂತ್ರಗಳು (ಎಟಿವಿಎಂ) ಮತ್ತು ರೈಲ್‌ ಒನ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಮೂಲಕ ಟಿಕೆಟ್‌ ಖರೀದಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದವು. ಆದರೆ ಮುದ್ರಣ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಸಾಕಷ್ಟು ರೈಲ್ವೆ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ (ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌) ಮತ್ತು ಟಿಕೆಟ್‌ ತಪಾಸಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯು ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿತು. ಪಾದಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳು, ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ ದ್ವಾರಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಹತ್ತುವ ಮತ್ತು ಇಳಿಯಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಮಧ್ಯೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ ಮೂರು ದಿನಗಳಲ್ಲಿಒಟ್ಟು 23,03,445 ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಫೆಬ್ರವರಿ 27ರಂದು 13,66,545 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದರೆ, ಫೆಬ್ರವರಿ 28ರಂದು 4,51,604 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್‌ 1ರಂದು 4,85,296 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದರು. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಮಾರ್ಚ್‌ 1ರಂದು ಮಾತ್ರ, ಸುಮಾರು 20,000 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಉದ್ನಾ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ನಿರ್ಗಮಿಸಿದರು. ಇದು ಹಬ್ಬದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ದಟ್ಟಣೆ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ಶಾಖವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯು ಉದ್ನಾ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿಸುಮಾರು 3,000 ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಡ್‌ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಬಾಟಲಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಶೇಷ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತು. ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು. ಈ ಚಿಂತನಶೀಲ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ನಡೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿಸಿತು. ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆ-ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆಯು ಕೈಗೊಂಡ ವಿಶೇಷ ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸುರಕ್ಷಿತ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಒತ್ತಡಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿತು. ಹಬ್ಬದ ಜನಸಂದಣಿಯಲ್ಲಿಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹೆಚ್ಚಿದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್‌ ಟರ್ಮಿನಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಸರತಿ ಸಾಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಇದು ಪ್ರತಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆಯ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಾಯುವ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಧಿತ ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು 24/7 ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಹೋಗುವ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಆಹ್ಲಾದಕರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಈ ಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸರಳ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿಸಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಭದ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಕಣ್ಗಾವಲು ಇರುತ್ತದೆ. ಸೇವೆಗೆ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತಾ, ವಾಯುವ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಹೋಳಿ ಆಚರಣೆಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಸುರಕ್ಷಿತ, ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.
ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆಯ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಶಿಸ್ತುಬದ್ಧ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಮೂಲಕ, ಹೌರಾ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಹಬ್ಬದ ಜನಸಂದಣಿಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮ, ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
ಹೌರಾದಿಂದ ಸಮಸ್ತಿಪುರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಹೋಳಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಹತ್ತಲು ಮತ್ತು ಹಬ್ಬದ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಅಪ್ಪಿಕೊಂಡು, ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ, ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ತೊಂದರೆ ಮುಕ್ತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಲವಾರು ಇತರ ಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಹೋಳಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವೃತ್ತಿಪರರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ದಿನಗೂಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ತಮ್ಮ ಊರುಗಳಿಗೆ ಮರಳುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ದೃಢೀಕೃತ ಆಸನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಈ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು ಹಬ್ಬವನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಆಚರಿಸುವ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಒತ್ತಡ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆಯಲ್ಲಿನ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಉಲ್ಬಣವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು, 25.02.2026 ರಿಂದ 18.03.2026 ರವರೆಗೆ ಹೋಳಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ 1244 ಹೋಳಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಟ್ರಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೇಡಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದರೆ ಟ್ರಿಪ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 1500 ವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದು.
ಈ ವಿಶೇಷ ಸೇವೆಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳು, ರಾಜ್ಯ ರಾಜಧಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ದೃಢಪಡಿಸಿದ ವಸತಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಸಮಗ್ರ ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ರಮಗಳು, ಮೀಸಲಾದ ಹಿಡುವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರಚನೆ, ಎಟಿವಿಎಂಗಳ ನಿಯೋಜನೆ, ಬಾಟಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ವಿತರಣೆ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಯುದ್ಧ ಕೊಠಡಿಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಹಗಲಿರುಳು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಹಬ್ಬದ ಜನಸಂದಣಿಯನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣದ ಋುತುವಿನಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.