ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಪಿಎಫ್‌ನ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳ ಮಂಡಳಿಯ (ಸಿಬಿಟಿ) 239ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ
ಕೇಂದ್ರ ಮಂಡಳಿಯು 2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ ಇಪಿಎಫ್‌ ಮೇಲಿನ ಶೇ.8.25 ಬಡ್ಡಿದರವನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ
1,000 ರೂ. ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕ್ಲೈಮ್‌ ಮಾಡದ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್‌ ಹೊಂದಿರುವ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಲೈಮ್‌ ಇತ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗೆ ಮಂಡಳಿ ಅನುಮೋದನೆ ಸುಮಾರು 5.68 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ 1.33 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಖಾತೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
ಕಾರ್ಮಿಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿವಾದಗಳ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕ್ಷಮಾದಾನ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಿಬಿಟಿ ಅನುಮೋದನೆ
ಹೊಸ ಇಪಿಎಫ್‌, ಇಪಿಎಸ್‌ ಮತ್ತು ಇಡಿಎಲ್‌ಐ ಅನುಮೋದನೆ
ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಸಂಹಿತೆ, 2020ಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಯೋಜನೆಗಳು
ದಕ್ಷತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇಪಿಎಫ್‌ ವಿನಾಯಿತಿಯ ಹೊಸ ಸರಳೀಕೃತ ಎಸ್‌ಒಪಿ
02 MAR 2026 3:37PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಹಾಗೂ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳ ಮಂಡಳಿ (ಸಿಬಿಟಿ), ನೌಕರರ ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ (ಇಪಿಎಫ್‌) 239ನೇ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಹಾಗೂ ಸಹ-ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ವಂದನಾ ಗುರ್ನಾನಿ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್‌ ಕೃಷ್ಣಮೂರ್ತಿ, ಕೇಂದ್ರ ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ ಆಯುಕ್ತರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸೂಕ್ತ ಚರ್ಚೆಗಳ ನಂತರ, 2025-26ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯರ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿಇಪಿಎಫ್‌ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಶೇ.8.25 ರಷ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ಬಡ್ಡಿದರವನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಲು ಸಿಬಿಟಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಬಡ್ಡಿದರವನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ನಂತರ ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಬಡ್ಡಿದರವನ್ನು ಚಂದಾದಾರರ ಖಾತೆಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಬಲವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಬಡ್ಡಿ ಖಾತೆಗೆ ಒತ್ತಡವಿಲ್ಲದೆ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಆದಾಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಅವರ ನಿವೃತ್ತಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಇತರ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ವಿವೇಕಯುತ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕ ಆದಾಯವನ್ನು ನೀಡುವ ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಟಿಎಫ್‌ ಮತ್ತು ಇತರ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ನೀಡುವ ಉತ್ತಮ ಆದಾಯದಿಂದಾಗಿ ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಶೇಕಡಾ 8ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಡ್ಡಿದರವನ್ನು ಘೋಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಹೂಡಿಕೆ ಬಂಡವಾಳದ ಬಲವಾದ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ ಪ್ರೊಫೈಲ್‌ ಮತ್ತು ಅದರ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಆದಾಯವನ್ನು ನೀಡುವ ಅದರ ನಿರಂತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಪಿಎಫ್‌ಒನಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿ, ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆಗಾಗಿ ಮಂಡಳಿಯ ಮುಂದೆ ಇಡಲಾಯಿತು:-
ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕ್ಷಮಾದಾನ ಯೋಜನೆ: ಹಣಕಾಸು ಕಾಯ್ದೆ, 2026 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಇಪಿಎಫ್‌ ಮತ್ತು ಎಂಪಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1952 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳದ ಅಥವಾ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡದ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅನುಸರಣೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮಂಡಳಿಯು ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಕ್ಷಮಾದಾನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಯೋಜನೆಯು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ರಸ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಆರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣೆಗೆ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಈಗಾಗಲೇ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿರುವವರಿಗೆ ಹಾನಿ, ಬಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ದಂಡವನ್ನು ಮನ್ನಾ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಪೂರ್ವಾನ್ವಯವಾಗುವ ಸಡಿಲಿಕೆ ಅಥವಾ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯ ವ್ಯಾಜ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಜತೆಗೆ ಹಲವಾರು ಇತರ ಪ್ರಕರಣಗಳು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಇಪಿಎಫ್‌ ಮತ್ತು ಎಂಪಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1952 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಪಿಎಫ್‌ ವಿನಾಯಿತಿ ಕುರಿತು ಹೊಸ ಸರಳೀಕೃತ ಎಸ್‌ಒಪಿ: ಮಂಡಳಿಯು ಇಪಿಎಫ್‌ ವಿನಾಯಿತಿಯ ಹೊಸ ಸರಳೀಕೃತ ಎಸ್‌ಒಪಿಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಾಲ್ಕು ಎಸ್‌ಒಪಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿನಾಯಿತಿ ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಒಂದೇ ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಿದೆ. ಇದು ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಳನ್ನು ಶರಣಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಎಸ್‌ಒಪಿ ಎಂಡ್‌-ಟು-ಎಂಡ್‌ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತ ವಿಧಾನವು ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಏಕೀಕೃತ ಚೌಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾಗದರಹಿತ ಕೆಲಸದೊಂದಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ವಿನಾಯಿತಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಶರಣಾಗತಿ / ರದ್ದತಿಯ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ಆಧಾರಿತ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಅನುಸರಣೆಯ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಸಂಹಿತೆ, 2020 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಇಪಿಎಫ್‌, ಇಪಿಎಸ್‌ ಮತ್ತು ಇಡಿಎಲ್‌ಐ ಯೋಜನೆಗಳ ಜೋಡಣೆ: ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಚೌಕಟ್ಟಿನಿಂದ ತಡೆರಹಿತ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಸಂಹಿತೆ, 2020 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಸಿಬಿಟಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಹೊಸದಾಗಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಇಪಿಎಫ್‌ ಯೋಜನೆ, 2026, ಇಪಿಎಸ್‌, 2026 ಮತ್ತು ಇಡಿಎಲ್‌ಐ ಯೋಜನೆ, 2026 ಪ್ರಸ್ತುತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ, ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ದೃಢವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿಯ ಅನುಮೋದನೆ: ಸಿಬಿಟಿ 2024-25ನೇ ಸಾಲಿನ ಇಪಿಎಫ್‌ಒನ ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿತು. ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿಯು 2024-25ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆ, ವಿವಿಧ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ದೃಢವಾದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಕೊಡುಗೆಗಳ ಮೊತ್ತ 3,35,628.81 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, 2,86,894 ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 1,22,89,244 ಹೊಸ ಸದಸ್ಯರು ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸಂಸ್ಥೆಯು 81,48,490 ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 69,983 ಇಡಿಎಲ್‌ಐ ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 6,01,59,608 ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿಒಟ್ಟು 17,33,046 ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 39,74,501 ಕರೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸಲಾಗಿದೆ. 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿಇಪಿಎಫ್‌ ಠೇವಣಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಬಡ್ಡಿದರವನ್ನು ಶೇ.8.25 ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, 2024 - 25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪಿಂಚಣಿ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಸಿಪಿಪಿಎಸ್‌) ಪ್ಯಾನ್‌-ಇಂಡಿಯಾ ರೋಲ್‌ಔಟ್‌ ಮತ್ತು ಮುಖದ ದೃಢೀಕರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಎಫ್‌ಎಟಿ) ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಲೈಫ್‌ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್‌ ಸಲ್ಲಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಮಂಡಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ನೌಕರರ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ (ಇಪಿಎಸ್‌), 1995 ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಸಹ ಹಿಂಪಡೆಯುವಿಕೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 12 ತಿಂಗಳ ನಿರಂತರ ಉದ್ಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಸದಸ್ಯರಿಗೆ 2.5 ಲಕ್ಷ ದಿಂದ 7 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ಭರವಸೆಯೊಂದಿಗೆ ಇಡಿಎಲ್‌ಐ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 14.06.2024 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಶೇ.1 ಏಕರೂಪದ ದಂಡದ ಹಾನಿ ದರವನ್ನು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಏಳು ಐಎಸ್‌ಎಸ್‌ಎ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು (ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್‌, 2024) ಪಡೆದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲು, ತಪ್ಪಾದ / ಮೋಸದ ಯುಎಎನ್‌ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಡಿಲಿಂಕ್‌ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮತ್ತು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ಶರಣಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರು ಯುನಿವರ್ಸಲ್‌ ಅಕೌಂಟ್‌ ನಂಬರ್‌ (ಯುಎಎನ್‌) ಆಧಾರಿತ ಲಾಗಿನ್‌ ಹೊಂದಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಜಂಟಿ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅನೇಕ ಐಟಿ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು.
ಇಪಿಎಫ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಖಾತೆಗಳ ಲಿಕ್ವಿಡೇಶನ್‌: ಇಪಿಎಫ್‌ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸದಸ್ಯರಿಗೆ 55 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸು ಬಂದ ನಂತರ ಅಥವಾ ನಿವೃತ್ತಿಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ನಿರಂತರ ಅವಧಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸದಿದ್ದರೆ ಖಾತೆಯನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಖಾತೆಗಳ ದಿವಾಳಿಯಾಗಲು, 1,000 ರೂ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕ್ಲೈಮ್‌ ಮಾಡದ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್‌ ಹೊಂದಿರುವ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿಕ್ಲೈಮ್‌ ಇತ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಂಡಳಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 5.68 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸುಮಾರು 1.33 ಲಕ್ಷ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಈ ಸುಧಾರಣಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಹೊಸ ಕ್ಲೇಮುಗಳು ಅಥವಾ ದಾಖಲಾತಿಗಳ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಸದಸ್ಯರ ಆಧಾರ್‌ ಜೋಡಣೆ ಮತ್ತು ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಲಿಂಕ್‌ ಮಾಡಿದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಬಾಕಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ1,000 ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್‌ ಹೊಂದಿರುವ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಇಪಿಎಫ್‌ಒನಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಬಾಕಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಜಮಾ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ದತ್ತಾಂಶ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಪಿಎಫ್‌ಒನ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್‌ ಶೀಟ್‌: 2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಇಪಿಎಫ್‌ ಯೋಜನೆ, 1952, ಇಪಿಎಸ್‌ 1995 ಮತ್ತು ಇಡಿಎಲ್‌ಐ ಯೋಜನೆ 1976 ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇಪಿಎಫ್‌ಒನ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಿತ ವಾರ್ಷಿಕ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸಲು ಸಿಬಿಟಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ವಾರ್ಷಿಕ ಬಜೆಟ್‌: ಮಂಡಳಿಯು 2025-26ನೇ ಸಾಲಿನ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜುಗಳು ಮತ್ತು 2026-27ನೇ ಸಾಲಿನ ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಮತ್ತು ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ ನಡುವೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ: ಭಾರತವು ಈವರೆಗೆ 22 ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ (ಸಿಇಟಿಎ) ಭಾಗವಾಗಿ ಡಬಲ್‌ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಸಮಾವೇಶ (ಡಿಸಿಸಿ) ಒಪ್ಪಂದದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. 2025 ರ ಜುಲೈ 24ರಂದು ಸಿಇಟಿಎ ಜತೆಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಡಿಸಿಸಿ ಒಪ್ಪಂದದ ಬದಿಯ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ ನ ಖಜಾನೆಯ ಖಜಾನೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದರು. ಇದು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಅವರ ಉದ್ಯೋಗದಾತ ಇಬ್ಬರಿಗೂ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ವೆಚ್ಚ-ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ಕ್ರಮಗಳು, ಬೈಬ್ಯಾಕ್‌ ಮತ್ತು ಕಾಲ್‌ / ಪುಟ್‌ ಆಯ್ಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ ಕುರಿತು ಎಸ್‌ಒಪಿ: ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸಲು ಮಂಡಳಿಯು ಸಮಗ್ರ ಎಸ್‌ಒಪಿಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ, ರಚನಾತ್ಮಕ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕೋಶ (ಐಎಂಸಿ) ನಿಂದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಮರುಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಡ್ಡಿದರದ ಅಪಾಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ರಕ್ಷ ಣೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2025 ರ ಮಾರ್ಚ್‌ ವೇಳೆಗೆ 28.34 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಏಕೀಕೃತ ಮೂಲಧನ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳು, ಎಸ್‌ಡಿಎಲ್‌ಗಳು, ಪಿಎಸ್‌ಯು ಬಾಂಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿಅದರ ಗಣನೀಯ ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸದಸ್ಯರ ನಿಧಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಇದು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತ್ವರಿತ ಹೂಡಿಕೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ವಿಳಂಬದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಸದಸ್ಯರ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈಕ್ವಿಟಿ ಇಟಿಎಫ್‌ಗಳಲ್ಲಿಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಲಿಕ್ವಿಡ್‌ ಮ್ಯೂಚುವಲ್‌ ಫಂಡ್‌ (ಎಲ್‌ಎಂಎಫ್‌) ನಿಂದ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಮೋಚನೆಗಾಗಿ ಎಸ್‌ಒಪಿ: ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಯೋಜನೆಗಳಾದ್ಯಂತ ನಿಧಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಆಪರೇಟಿಂಗ್‌ ಪ್ರೊಸೀಜರ್‌ (ಎಸ್‌ಒಪಿ) ಅನ್ನು ಮಂಡಳಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ನಿಧಿಗಳ ಕ್ರೋಢೀಕರಣ, ವಾರ್ಷಿಕ ಎಸ್‌ಐಪಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾಲಮಿತಿ ಮತ್ತು ಓವರ್‌ ಡ್ರಾಫ್ಟ್‌ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಸ್‌ಒಪಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳು, ಮಾನ್ಯತೆ ಮಿತಿಗಳು, ಅನುಸರಣೆ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್‌ ಸೆಲ್‌ (ಐಎಂಸಿ) ಮೂಲಕ ವರ್ಧಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಈಕ್ವಿಟಿ ಇಟಿಎಫ್‌ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಲಿಕ್ವಿಡ್‌ ಮ್ಯೂಚುವಲ್‌ ಫಂಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಿತ ನಿಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಲಿಕ್ವಿಡಿಟಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಚೌಕಟ್ಟು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಅನುಮೋದನೆ ಮ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ಸ್‌, ಸರ್ಕಾರ-ಅಧಿಸೂಚಿತ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಸರಣೆ, ಕೇಂದ್ರ ಮಂಡಳಿಗೆ ನಿಯತಕಾಲಿಕ ವರದಿ ಮತ್ತು ಬಹು-ಪದರದ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಮೂಲಕ ವರ್ಧಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ವಿವೇಕಯುತ ಅಪಾಯದ ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿಆದಾಯವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವುದು, ದ್ರವ್ಯತೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಇಪಿಎಫ್‌ ಸದಸ್ಯರ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ಪರ್ಸನಲ್‌ ಸೆಲೆಕ್ಷನ್‌ ಮೂಲಕ ಪರೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಲು ಅನುಮೋದನೆ: ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಪರವಾಗಿ ನೇರ ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ಬಡ್ತಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ಮಂಡಳಿಯು ಐಬಿಪಿಎಸ್‌ ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 239th meeting of Central Board of Trustees (CBT), EPF
Central Board recommends 8.25% rate of interest on EPF to its subscribers for FY 2025-26
Board approves pilot project for auto-initiation of claim settlement in inoperative EPFO accounts with unclaimed balances of Rs 1,000 or less; over 1.33 lakh accounts with nearly Rs 5.68 crore to be covered
CBT approves Amnesty Scheme for exempted establishments to protect interest of workers and faster resolution of disputes
Approval of new EPF, EPS and EDLI
Schemes in Alignment with Code on Social Security, 2020
New simplified SOP on EPF exemption to enhance efficiency, transparency and ease of compliance
02 MAR 2026 3:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya chaired the 239th meeting of Central Board of Trustees (CBT), Employees’ Provident Fund (EPF) in New Delhi today. The Vice-Chairman Sushri Shobha Karandlaje, Minister of State for Labour & Employment and Micro, Small & Medium Enterprises, Co-Vice-Chairperson Ms. Vandana Gurnani, Secretary, Labour & Employment and Member Secretary Shri Ramesh Krishnamurthi, Central Provident Fund Commissioner were also present during the meeting.
After due deliberations, CBT recommended 8.25 % annual rate of interest to be credited on EPF accumulations in members’ accounts for the financial year 2025-26. The interest rate would be officially notified by the Government of India, following which EPFO would credit the rate of interest into the subscribers’ account.
Despite global uncertainties, EPFO has maintained strong financial discipline, ensuring stable and competitive returns without straining the interest account. The decision benefits crores of workers by strengthening their retirement security, while reaffirming EPFO’s commitment to safeguarding contributions and delivering prudent, sustainable, and attractive returns compared to other similar investment avenues.
EPFO has been able to declare an interest rate of above 8% for the past several years owing to good returns given by ETF and other investments. The decision reflects the strong credit profile of EPFO’s investment portfolio and its sustained ability to deliver competitive returns to its members.
Further, continuing the reforms in EPFO, under the chairmanship of Dr. Mandaviya, following agenda items were placed before the Board for discussion & approval:-
• Amnesty Scheme for Exempted Establishments: The Board approved a one-time Amnesty Scheme to address compliance issues arising from income tax–recognized trusts that are yet to be covered or granted exemption under the EPF & MP Act, 1952, duly taking into account the provisions of the Finance Act, 2026. The proposed scheme seeks to bring establishments and trusts into compliance within a defined six-month period, primarily to protect workers’ interests while waiving damages, interest and penalties for those that have already provided benefits equal to or better than the statutory scheme. It allows retrospective relaxation or exemption subject to specified conditions and ensures that all eligible employees receive statutory benefits. The measure is expected to resolve over 100 active litigation cases, along with several others, thereby benefiting thousands of trust members. The scheme shall apply to those exempted establishments which have complied with the provisions of EPF & MP Act, 1952.
• New simplified SOP on EPF exemption: The Board approved the new simplified SOP on EPF Exemption, consolidating the existing four SOPs and the Exemption Manual into a single comprehensive framework, which aims to reduce compliance burden. The SOP also provides an end-to-end digital process for surrender and transfer of past accumulations. This technology-driven governance approach will make audit of exempted establishments more transparent and efficient. A unified framework will promote ease of doing business, ensure transparency with paperless work, faster processing of surrender/cancellation of exemption cases and incentivize compliant behavior through risk-based online audit.
• Alignment of existing EPF, EPS & EDLI Schemes with the provisions of Code on Social Security, 2020: CBT has approved the notification of new social security schemes under the Code on Social Security, 2020 to ensure seamless transition from the existing framework. The newly approved EPF Scheme, 2026, EPS, 2026 and EDLI Scheme, 2026 will replace the current schemes and provide a legally robust foundation for administering provident fund, pension and insurance benefits.
• Approval of Annual Report: The CBT approved the Annual Report of EPFO for the year 2024-25 and recommended it for tabling before the Parliament. The Annual Report highlights expansion of social security coverage, various digitisation initiatives, service delivery improvements and organisational performance during the year 2024-25.
During FY 2024–25, EPFO registered robust operational and financial performance. Total contributions amounted to ₹3,35,628.81 crore, with 2,86,894 new establishments brought under coverage and 1,22,89,244 new members enrolled. The Organisation served 81,48,490 pensioners and settled 6,01,59,608 claims, including 69,983 EDLI claims. A total of 17,33,046 grievances were redressed and 39,74,501 calls were attended to during the year. The rate of interest on EPF deposits for FY 2024–25 has been declared at 8.25%.
Further, the Board was informed that during FY 2024 - 25, EPFO implemented several key reforms including pan-India rollout of the Centralised Pension Payment System (CPPS) and introduction of Digital Life Certificate submission through Facial Authentication Technology (FAT). The Employees’ Pension Scheme (EPS), 1995 was amended to allow withdrawal benefits for even one month of contribution, and EDLI benefits were enhanced with assurance ranging from ₹2.5 lakh to ₹7 lakh for members in continuous period of employment for 12 months. A uniform penal damages rate of 1% per month was notified to simplify compliance effective from 14.06.2024. EPFO also received seven ISSA Good Practice Awards (Asia & Pacific, 2024). Additionally, multiple IT-enabled citizen-centric measures were introduced to simplify claims, ensure delinking of Erroneous/Fraudulent UAN linkages, facilitate online transfers and corrections, online system for surrender of exemption and transfer of past accumulations and submit joint declarations where member does not have Universal Account Number (UAN) based login.
• Liquidation of Inoperative Accounts in EPF: Under the EPF provisions, an account is treated as inoperative if no contribution is received for a continuous period of three years after the member has attained 55 years of age or from the date of retirement, whichever is later. For liquidation of such accounts, the Board approved a pilot project for auto-initiation of claim settlement in inoperative EPFO accounts with unclaimed balances of Rs 1,000 or less. In the first phase, around 1.33 lakh such accounts, amounting to nearly Rs 5.68 crore will be covered under this reform initiative. The amounts will be directly credited to members’ Aadhaar-seeded and EPFO-linked bank accounts without requiring fresh claims or documentation, significantly simplifying the process and helping members receive their dues faster. Based on the success of the pilot, the facility will be extended in subsequent phases to accounts with balances above Rs 1,000, further strengthening member-centric reforms in EPFO.
This initiative will facilitate faster credit of long-pending balances to members, reduce procedural delays, improve data accuracy, and further enhance ease of access and service delivery for EPFO members.
• Balance Sheet of EPFO: Audited Annual Accounts of EPFO in respect of EPF Scheme, 1952, EPS 1995 and EDLI Scheme 1976 for the Organisation for the financial year 2023-24 were approved by the CBT for adoption and for placing the same before the Parliament.
• Annual Budget of EPFO: The Board also approved the Revised Estimates for the year 2025-26 and Budget Estimates for the year 2026-27 for EPFO and Schemes administered by EPFO.
• Signing of Agreement on Social Security relating to Social Security contributions between India and the United Kingdom: India has signed 22 bilateral Social Security Agreements so far. However, for the first time, a Double Contributions Convention (DCC) Agreement has been negotiated as part of the Comprehensive and Economic Trade Agreement (CETA). A side letter on a reciprocal DCC Agreement was signed on 24 July 2025 alongside CETA. The signing took place in the presence of the Prime Ministers of both countries and was executed by the Commerce and Industry Minister of India and the Exchequer Secretary to the Treasury of the United Kingdom. This reduces costs for both the worker and their employer and improves the cost-competitiveness of Indian talent.
• SOP on the response protocol for corporate actions, buyback and call/put options: The Board approved a comprehensive SOP to institutionalize a transparent and time-bound framework, providing for structured decision-making, strengthened oversight by the Investment Monitoring Cell (IMC), safeguards against reinvestment and interest rate risks, and a clear audit trail. A consolidated corpus exceeding ₹28.34 lakh crore as on March 2025 and its substantial investments in Government Securities, SDLs, PSU Bonds and other permitted instruments, timely and structured decision-making in response to corporate actions is critical to safeguard members’ funds and optimise returns.
This will enable prompt investment decisions in line with prevailing market conditions, thereby minimising risks arising from delays, while ensuring that all actions are taken strictly in accordance with laid down policy and governance norms to protect members’ long-term interests.
• SOP for Investment in Equity ETFs and Investment in & Redemption from Liquid Mutual Fund (LMF):The Board approved a comprehensive Standard Operating Procedure (SOP) aimed at strengthening fund management across EPFO schemes. The reform envisages consolidation of funds, adoption of an annual SIP approach, defined operational timelines and provision for overdraft facility.
The SOP introduces a structured framework for Equity ETF investments with clearly defined entry and exit protocols, exposure limits, compliance controls and enhanced oversight through the Investment Monitoring Cell (IMC). It also strengthens liquidity management through regulated deployment in Liquid Mutual Funds with defined holding norms and continuous monitoring.
The framework institutionalises enhanced governance through a defined approval matrix, strict adherence to Government-notified investment norms, periodic reporting to the Central Board and multi-layered audit oversight. These reforms aim to optimise returns within prudent risk parameters, strengthen liquidity planning and safeguard the long-term interests of crores of EPF members.
• Approval for conduct of examination through Institute of Banking Personnel Selection: The Board approved IBPS as an agency for conducting direct recruitment and promotion examinations on behalf of EPFO. This will ensure transparent and timely recruitment, leading to faster filling of vacancies and improved service delivery to the stakeholders.