Ministry of Electronics & IT
Over 100,000 Schools have been saturated by UIDAI’s special drive on mandatory biometric update in Aadhaar; millions of children benefited
UIDAI Regional Offices and education departments of states are working in collaboration with schools
Mandatory Biometric Update (MBU) drive is ongoing for six months in mission mode across the country; MBU in Aadhaar for children in the 7-15 age group is free for a year since 1 Oct 2025
03 MAR 2026 12:47PM by PIB Delhi
In a milestone achievement, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) has saturated more than 103,000 schools across India and helped millions of school students complete their mandatory biometric update (MBU) in Aadhaar at ease and comfort of their school campuses.
So far, the massive exercise has helped around 1.2 crore (12 million) school children complete their MBU right in their schools.
UIDAI rolled out the mission mode MBU drive for school children in September 2025, after a successful technological integration with the Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) application.
The integration with UDISE+ of the union Department of School Education & Literacy enabled visibility of MBUs status of children at schools. It helped to identify children who were due for an MBU and hold camps at schools to complete the MBU.
UIDAI Regional Offices and State Offices in the country have been working to coordinate the pro-children exercise with all the stakeholders including the Education Departments of States & Union Territories, district administration, schools and UIDAI’s ecosystem partners.
At least 4000 machines are in use to execute the ongoing exercise, and UIDAI is in the process of augmenting this number further to accelerate the pace.
Keeping biometric updated in children’s Aadhaar helps them while carrying out authentication for receiving benefits under various Government schemes, scholarships, wherever applicable, and registering in competitive and university examinations like NEET, JEE, CUET etc. UIDAI has been encouraging parents and guardians to update their children’s biometric in Aadhaar.
The mission mode MBU drive is ongoing for six months and UIDAI has made MBU in Aadhaar for children in the 7-15 age group free of cost for a period of one year beginning October 1, 2025.
In addition to camps held at schools, children can also complete their MBU by visiting any of the Aadhaar enrolment centres, and Aadhaar Seva Kendras across India.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਅਪਡੇਟ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ UIDAI ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 100,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਅਪਡੇਟ (MBU) ਅਭਿਆਨ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ; 7-15 ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਆਧਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਯੂ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ
03 MAR 2026 12:47PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਪਲਬਧੀ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਅਥਾਰਿਟੀ (UIDAI) ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 103,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਕੈਂਪਸਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਪੂਰਵਕ ਆਧਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਅਪਡੇਟ (ਐੱਮਬੀਯੂ) ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਭਿਆਨ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 1.2 ਕਰੋੜ (12 ਮਿਲੀਅਨ) ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਪਣਾ ਐੱਮਬੀਯੂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ।
UIDAI ਨੇ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਫਾਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਲੱਸ (UDISE+) ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਫਲ ਤਕਨੀਕੀ ਏਕੀਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਐੱਮਬੀਯੂ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ UDISE+ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਐੱਮਬੀਯੂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਐੱਮਬੀਯੂ ਹੋਣਾ ਬਾਕੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਐੱਮਬੀਯੂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦਫ਼ਤਰੀ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ-ਪੱਖੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਚੱਲ ਰਹੇ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 4000 ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਅਤੇ UIDAI ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪਸ ਆਦਿ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੀਟ, ਜੇਈਈ, ਸੀਯੂਈਟੀ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। UIDAI ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਯੂ ਅਭਿਆਨ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ UIDAI ਨੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 7-15 ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਆਧਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਯੂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੈਂਪਸਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੱਚੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਧਾਰ ਨਾਮਾਂਕਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਵੀ ਆਪਣਾ ਐੱਮਬੀਯੂ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।