Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
Day 3 of Janaushadhi Saptah 2026 Witnesses Surge in Health Camps and Public Participation
03 MAR 2026 5:41PM by PIB Delhi
Health Check-up camp organised in Sribhumi, Assam
Janaushadhi Saptah 2026, a nationwide initiative aimed at promoting affordable and high-quality generic medicines, successfully marked its third day today, continuing to build momentum ahead of the 8th Janaushadhi Diwas on 7th March 2026. Organized by the Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau (PMBI), Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers, the initiative from 1st to 5th March spans over 250 locations across India.
Health Check-up camp organised in Bishnupur, Manipur
Under this year’s resounding theme, “जन औषधि सस्ती भी, भरोसेमंद भी, सेहत की बात, बचत के साथ,” Day 3 featured health check-up camps delivering on-site diagnostics, free consultations, and extensive distribution of Janaushadhi medicines. With a pre schedule of 44 camps, an impressive 47 camps have been executed, surpassing targets- the program has engaged thousands, emphasizing services for women, seniors citizens, and children.
Health Check-up camp organised in Hubballi, Karnataka
People from nearby areas participated actively in these camps, availing free health check-up services and interacting with healthcare professionals. Along with providing essential medical services, the camps also created awareness about Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras and the availability of quality generic medicines at affordable prices.
Health Check-up camp organised in Barabanki, Uttar Pradesh
Camps on Day 3 were held in diverse regions including Hubballi (Karnataka), Malappuram (Kerala), Sribhumi (Assam), Raipur (Chhattisgarh), Tiruvallur (Tamil Nadu), Hamirpur (Himachal Pradesh) and Vaishali (Bihar), Bishnupur (Manipur), mirroring the robust participation seen on 50 camps on Days 1 and over 60 camps on Day 2. Services included general health screenings, blood pressure and thyroid tests, pediatric care, specialist consultations for chronic ailments like diabetes and nephrology, physiotherapy, eye check-ups, and child health initiatives. Suvidha sanitary pads were distributed freely to women, alongside awareness drives on Janaushadhi Pariyojana.
Health Check-up Camp at Jamia Nagar, New Delhi
Various dignitaries present at the camps while appreciating the transformative impact of the Pariyojana on accessible healthcare, urged the public to embrace quality generics for savings with trust and leverage the ‘Jan Aushadhi Sugam’ app to find nearby Kendras among the 18,000+ operational ones. PMBI has set an ambitious target of 25,000 Kendras by March 2027,for fortifying last-mile medicine delivery.

ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ
જનઔષધિ સપ્તાહ 2026ના ત્રીજા દિવસે હેલ્થ કેમ્પ અને જનભાગીદારીમાં ઉછાળો જોવા મળ્યો
03 MAR 2026 5:41PM by PIB Ahmedabad
શ્રીભૂમિ, આસામમાં હેલ્થ ચેક-અપ કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
સસ્તા અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી જેનરિક દવાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની દેશવ્યાપી પહેલ જનઔષધિ સપ્તાહ 2026, જે સસ્તી અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી જેનેરિક દવાઓને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી એક રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલ છે, તેનો આજે ત્રીજો દિવસ સફળતાપૂર્વક ઉજવવામાં આવ્યો, જે 7 માર્ચ 2026 ના રોજ 8મા જનઔષધિ દિવસ પહેલા ગતિશીલતા જાળવી રાખે છે. કેમિકલ્સ અને ફર્ટિલાઇઝર મંત્રાલયના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ એન્ડ મેડિકલ ડિવાઇસીસ બ્યુરો (PMBI) દ્વારા આયોજિત, 1લી થી 5મી માર્ચ સુધીની આ પહેલનું સમગ્ર ભારતમાં 250 થી વધુ સ્થળો પર આયોજન થઈ રહ્યું છે.
બિષ્ણુપુર, મણિપુરમાં હેલ્થ ચેક-અપ કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
આ વર્ષની થીમ, જન ઔષધિ સસ્તી ભી, ભરોસેમંદ ભી, સેહત કી બાત, બચત કે સાથ,” હેઠળ, ત્રીજા દિવસે હેલ્થ ચેક-અપ કેમ્પમાં ઓન-સાઇટ ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, મફત કન્સલ્ટેશન અને જનઔષધિ દવાઓનું વ્યાપક વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. 44 કેમ્પના પૂર્વ શિડ્યુલ સામે, પ્રભાવશાળી રીતે 47 કેમ્પ ચલાવવામાં આવ્યા છે, જે લક્ષ્યાંકને વટાવી ગયા છે- આ કાર્યક્રમે હજારો લોકોને જોડ્યા છે, જેમાં મહિલાઓ, વરિષ્ઠ નાગરિકો અને બાળકો માટેની સેવાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
હુબલી, કર્ણાટકમાં હેલ્થ ચેક-અપ કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
આસપાસના વિસ્તારોના લોકોએ આ કેમ્પોમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો, મફત આરોગ્ય તપાસ સેવાઓનો લાભ લીધો હતો અને આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકો સાથે વાતચીત કરી હતી. આવશ્યક તબીબી સેવાઓ પૂરી પાડવાની સાથે, આ કેમ્પોએ પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્રો અને સસ્તું ભાવે ગુણવત્તાયુક્ત જેનરિક દવાઓની ઉપલબ્ધતા વિશે જાગૃતિ પણ ફેલાવી હતી.
બારાબંકી, ઉત્તર પ્રદેશમાં હેલ્થ ચેક-અપ કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
ત્રીજા દિવસના કેમ્પ હુબલી (કર્ણાટક), મલપ્પુરમ (કેરળ), શ્રીભૂમિ (આસામ), રાયપુર (છત્તીસગઢ), તિરુવલ્લુર (તમિલનાડુ), હમીરપુર (હિમાચલ પ્રદેશ) અને વૈશાલી (બિહાર), બિષ્ણુપુર (મણિપુર) સહિતના વિવિધ પ્રદેશોમાં યોજાયા હતા, જે પહેલા દિવસે 50 કેમ્પ અને બીજા દિવસે 60 થી વધુ કેમ્પમાં જોવા મળેલી મજબૂત ભાગીદારીને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સેવાઓમાં સામાન્ય આરોગ્ય તપાસ, બ્લડ પ્રેશર અને થાઇરોઇડ પરીક્ષણો, બાળરોગની સંભાળ, ડાયાબિટીસ અને નેફ્રોલોજી જેવી ગંભીર બીમારીઓ માટે નિષ્ણાત પરામર્શ, ફિઝીયોથેરાપી, આંખની તપાસ અને બાળ આરોગ્ય પહેલનો સમાવેશ થાય છે. જનઔષધિ પરિયોજના પર જાગૃતિ અભિયાનની સાથે મહિલાઓને સુવિધા સેનિટરી પેડ્સનું મફત વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
જામિયા નગર, નવી દિલ્હી ખાતે હેલ્થ ચેક-અપ કેમ્પ
કેમ્પમાં હાજર રહેલા વિવિધ મહાનુભાવોએ સુલભ આરોગ્યસંભાળ પર પરિયોજનાની પરિવર્તનકારી અસરની પ્રશંસા કરતા, જનતાને વિશ્વાસ સાથે બચત માટે ગુણવત્તાયુક્ત જેનરિક દવાઓ અપનાવવા અને 18,000+ કાર્યરત કેન્દ્રોમાંથી નજીકના કેન્દ્રો શોધવા માટે ‘જન ઔષધિ સુગમ’ એપનો લાભ લેવા અનુરોધ કર્યો હતો. PMBI એ છેવાડાના માનવી સુધી દવાનું વિતરણ મજબૂત કરવા માટે માર્ચ 2027 સુધીમાં 25,000 કેન્દ્રોનો મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે.