Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah soft launches digital tools and mascots – Pragati (female) and “Vikas” (male) - for Census-2027, in New Delhi
Census-2027, to be conducted in 2 phases, world's largest census exercise
For the first time, the Census will be conducted digitally, and for the first time, the option of Self-Enumeration will be available
Self-Enumeration is a secure web-based facility through which respondents can enter their information online in 16 languages before the door-to-door survey
Census-2027's mascots, "Pragati" and "Vikas," symbolize the equal participation of women and men in fulfilling the resolve to make India a developed nation by 2047
More than 3 million enumerators, supervisors, and other officials will be involved in Census 2027 across the country
05 MAR 2026 1:11PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah soft-launched four digital tools and formally unveiled the mascots – “Pragati” (female) and “Vikas” (male) for Census-2027 in New Delhi. The Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) has developed advanced digital platforms to facilitate enumeration operations across the country. Several senior officials, including the Union Home Secretary and the Registrar General and Census Commissioner of India, were present on the occasion.
The Central Government notified its intent to conduct Census 2027 through a Gazette Notification on 16th June 2025, formally commencing the Census process. Census-2027, to be conducted in 2 phases, is the world's largest census exercise. For the first time, the Census will be conducted digitally, and for the first time, the option of Self-Enumeration will be available.
MASCOTS "PRAGATI" AND "VIKAS"
The mascots "Pragati" (female enumerator) and "Vikas" (male enumerator) were unveiled to serve as friendly, relatable faces of the Census-2027. These mascots also symbolize the equal participation of women and men in fulfilling the resolve to make India a developed nation by 2047. Through these mascots, information, objectives, and key messages related to Census 2027 will be disseminated in an effective and citizen-friendly manner across diverse sections of society.
FOUR DIGITAL TOOLS
Census 2027 will be India's first Census conducted using digital tools. The four digital platforms soft launched by Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, are:
1. Houselisting Block Creator (HLBC) Web Application: A web-map application that enables Charge Officers to digitally create Houselisting Blocks using satellite imagery, ensuring standardized geographic coverage across the country.
2. HLO Mobile Application: A secure offline mobile application for enumerators to collect and upload Houselisting data. Only enumerators registered on the CMMS Portal can access the application. The app enables direct field-to-server data transmission, eliminating traditional paperwork. All Houselisting data will be collected through this app, which can only be operated using registered mobile numbers. The application is compatible with Android and iOS platforms and it can be operated in 16 regional languages.
3. Self-Enumeration (SE) Portal: For the first time, the option of Self-Enumeration is being introduced. The SE Portal is a secure web-based facility that allows eligible respondents within a household to submit their household information online prior to field operations. Upon successful submission, a unique Self-Enumeration ID (SE ID) will be generated. This Self-Enumeration ID (SE ID) will be shared with the enumerator on the basis of which enumerator will be able to verify the information.
4. Census Management and Monitoring System (CMMS) Portal: A centralized, web-based digital platform designed to plan, manage, execute, and monitor all census-related activities across administrative levels. Officers at Sub-district, District, and State levels can track enumeration progress, field performance, and operational readiness in real-time through an integrated dashboard.
Under the Census-2027, data will be collected using secure mobile applications by going door-to-door and complete coverage will be ensured. For this, more than 30 lakh enumerators, supervisors and other Census officials will be engaged across the country for Census-2027.
This calibrated adoption of technology combines innovation with inclusivity, ensuring that Census 2027 remains accurate, secure and comprehensive.
The Census-2027 exercise will be conducted in two phases:
Phase 1: Houselisting and Housing Census (HLO)
During Phase 1, data on housing conditions and household amenities will be collected while Phase 2 will record demographic, social, and economic particulars of every person in the country.
Notification for Phase 1 was issued on 7th January 2026. The Houselisting and Housing Census will be conducted between 1st April 2026 and 30th September 2026, during a 30-day continuous period, notified by each State/Union Territory. An optional 15-day Self-Enumeration period will precede the house-to-house survey.
Phase 2: Population Enumeration (PE)
Population Enumeration will be conducted in February 2027 across India. For the Union Territory of Ladakh and snow-bound non-synchronous areas of Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, and Uttarakhand, enumeration will take place in September 2026. In the second phase of Census, caste-related question will also be included.
The reference date for Census 2027 will be 00:00 hours of 1st March 2027 for all States and Union Territories, except for the Union Territory of Ladakh and snow-bound non-synchronous areas of Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, and Uttarakhand, where the reference date will be 00:00 hours of 1st October 2026.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
జనాభా లెక్కలు-2027 కోసం డిజిటల్ సాధనాలు, ప్రగతి (మహిళ), వికాస్ (పురుష) మస్కట్లను న్యూఢిల్లీలో లాంఛనంగా ఆవిష్కరించిన కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
రెండు దశల్లో జనగణన-2027, ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద జనాభా లెక్కల కార్యక్రమం
మొదటిసారి డిజిటల్ విధానంలో జనాభా లెక్కలు: స్వీయ గణనకు తొలిసారి అవకాశం
సురక్షితమైన వెబ్ ఆధారిత ప్రక్రియే స్వీయగణన: ఇంటింటి సర్వే చేపట్టడానికి ముందే 16 భాషల్లో ఆన్లైన్లో సమాచారాన్ని నమోదు చేసుకోవచ్చు
2047 నాటికి భారత్‌ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చాలనే సంకల్పాన్ని నెరవేర్చడంలో స్త్రీపురుషులకున్న సమాన భాగస్వామ్యాన్ని సూచించే జనగణన-2027 మస్కట్‌లు- ప్రగతి, వికాస్
దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించే జనగణన-2027లో పాల్గొనబోతున్న 3 మిలియన్ల ఎన్యూమరేటర్లు, సూపర్‌వైజర్లు, ఇతర అధికారులు
05 MAR 2026 1:11PM by PIB Hyderabad
జనగణన-2027 కోసం నాలుగు డిజిటల్ సాధనాలను కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించారు. వీటితో పాటుగా ప్రగతి (మహిళ), వికాస్ (పురుష) జనాభా లెక్కల మస్కట్లను కూడా ఆవిష్కరించారు. దేశవ్యాప్తంగా గణన కార్యకలాపాలను సులభతరం చేసేందుకు అధునాతన డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారంలను సెంటర్ ఫర్ డెవలప్మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్డ్ కంప్యూటింగ్ (సీ-డాక్) రూపొందించింది. కేంద్ర హోం కార్యదర్శి, భారతీయ రిజిష్ట్రార్ జనరల్, భారత జనాభా లెక్కల కమిషనర్‌తో సహా పలువురు ఉన్నతాధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
2025 జూన్ 16న జారీ చేసిన గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ద్వారా జనగణన-2027ను నిర్వహించాలనే తన ఉద్దేశాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ప్రపంచంలోనే అతి జనాభా లెక్కల కార్యక్రమమైన జనగణన-2027 రెండు దశల్లో జరుగుతుంది. తొలిసారి జనాభాను డిజిటల్ విధానంలో గణిస్తున్నారు. అలాగే మొదటిసారి సెల్ఫ్-ఎన్యూమరేషన్ అవకాశం అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చారు.
‘ప్రగతి’, ‘వికాస్’ మస్కట్‌లు
జనాభా లెక్కలు-2027లో స్నేహపూర్వకమైన, సుపరిచితమైన ప్రతినిధులుగా ‘ప్రగతి’ (మహిళా ఎన్యూమరేటర్), ‘వికాస్’ (పురుష ఎన్యూమరేటర్) మస్కట్లను ఆవిష్కరించారు. 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా భారత్‌ను మార్చాలనే సంకల్పాన్ని నెరవేర్చడంలో మహిళలు, పురుషుల సమాన భాగస్వామ్యానికి చిహ్నాలుగా ఈ మస్కట్‌లు నిలుస్తాయి. వీటి ద్వారా జనాభా లెక్కలు - 2027కు సంబంధించిన సమాచారం, లక్ష్యాలు, కీలకమైన సందేశాలను దేశవ్యాప్తంగా వివిధ వర్గాల్లో ప్రభావవంతంగా ప్రచారం చేస్తారు.
నాలుగు డిజిటల్ సాధనాలు
డిజిటల్ సాధనాల ద్వారా భారత దేశంలో నిర్వహిస్తున్న మొదటి జనాభా లెక్కలు ఇవి. నాలుగు డిజిటల్ వేదికలను కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రారంభించారు. అవి:
1. హౌస్ లిస్టింగ్ బ్లాక్ క్రియేటర్ (హెచ్ఎల్బీసీ) వెబ్ అప్లికేషన్: దేశవ్యాప్తంగా భౌగోళిక కవరేజీని అందించేలా ఉపగ్రహ చిత్రాలను ఉపయోగించి డిజిటల్ హౌస్ లిస్టింగ్ బ్లాకులను రూపొందించడానికి అధికారులకు వీలు కల్పించే వెబ్-మ్యాప్ అప్లికేషన్ ఇది
2. హెచ్ఎల్‌వో మొబైల్ అప్లికేషన్: గృహ నమోదు సమాచారాన్ని సేకరించి అప్‌లోడ్ చేయడానికి సురక్షితమైన ఆఫ్‌లైన్ మొబైల్ అప్లికేషన్ ఇది. సీఎంఎంఎస్ ద్వారా రిజిస్టరైన ఎన్యూమరేటర్లు మాత్రమే ఈ అప్లికేషన్‌ను ఉపయోగించగలుగుతారు. క్షేత్రస్థాయి నుంచి సర్వర్ వరకు సమాచార సరఫరాకు ఈ యాప్ వీలు కల్పిస్తుంది. అలాగే సంప్రదాయ విధానమైన కాగితపు పనిని తొలగిస్తుంది. గృహ నమోదుకు సంబంధించిన మొత్తం సమాచారాన్ని ఈ యాప్ ద్వారా సేకరిస్తారు. రిజిస్టర్ మొబైల్ నంబర్లను మాత్రమే ఉపయోగించి దీనిని ఆపరేట్ చేయవచ్చు. 16 ప్రాంతీయ భాషల్లో ఉన్న ఈ యాప్ ఆండ్రాయిడ్, ఐవోఎస్ ప్లాట్‌ఫాంలకు అనువుగా ఇది ఉంటుంది.
3. సెల్ఫ్-ఎన్యూమరేషన్ (ఎస్ఈ) పోర్టల్: మొదటిసారి స్వీయగణనను ప్రవేశపెడుతున్నారు. సురక్షితమైన వెబ్ ఆధారిత సౌకర్యమే ఈ ఎస్ఈ పోర్టల్ ద్వారా అర్హులైన వారు తమ ఇంటి సమాచారాన్ని క్షేత్ర స్థాయి కార్యకలాపాలు ప్రారంభం కావడానికి ముందే ఆన్లైన్లో సమర్పించడానికి ఇది అనుమతిస్తుంది. వివరాలు విజయవంతంగా సమర్పించిన తర్వాత ప్రత్యేకమైన సెల్ఫ్-ఎన్యూమరేషన్ ఐడీ (ఎస్ఈ ఐడీ) జనరేట్ అవుతుంది.ఈ స్వీయ-గణన గుర్తింపు (ఎస్ఈ ఐడీ)ను ఎన్యూమరేటర్‌కు ఇవ్వాలి. దీని ఆధారంగా సమాచారాన్ని ఎన్యూమరేటర్ ధ్రువీకరిస్తారు.
4. సెన్సెస్ మేనేజ్‌మెంట్ అండ్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్ (సీఎంఎంఎస్) పోర్టల్: అన్ని పరిపాలనా స్థాయుల్లో జనాభా లెక్కలకు సంబంధించిన అన్ని కార్యకలాపాల ప్రణాళిక, నిర్వహణ, అమలు, పర్యవేక్షణకు సంబంధించిన రూపొందించిన కేంద్రీకృత, వెబ్-ఆధారిత డిజిటల్ వేదిక. ఇంటిగ్రేటెడ్ డ్యాష్ బోర్డు ద్వారా గణన పురోగతి, క్షేత్రస్థాయి పని తీరు, కార్యాచరణ సంసిద్ధతను సబ్-జిల్లా, జిల్లా, రాష్ట్ర స్థాయుల్లోని అధికారులు ఎప్పటికప్పుడు పరిశీలించవచ్చు.
జనాభా లెక్కలు-2027లో ఇంటింటికీ వెళ్లి సురక్షితమైన మొబైల్ అప్లికేషన్లతో డేటా సేకరణ జరుగుతుంది. అలాగే పూర్తి స్థాయి కవరేజీకి హామీ లభిస్తుంది. దీని కోసం దేశవ్యాప్తంగా 30 లక్షల కంటే ఎక్కువ మంది ఎన్యూమరేటర్లు, సూపర్‌వైజర్లు, జనాభా లెక్కల అధికారులు పనిచేస్తారు.
క్రమబద్ధంగా స్వీకరించిన సాంకేతికత.. ఆవిష్కరణను సమ్మిళిత్వంతో మిళితం చేస్తుంది. అలాగే జనగణన-2027ను కచ్చితమైనదిగా, సురక్షితమైనదిగా, సమగ్రంగా ఉండేలా చేస్తుంది.
జనాభా లెక్కలు-2027 రెండు దశల్లో జరుగుతుంది:
మొదటి దశ: హౌస్ లిస్టింగ్, హౌసింగ్ లెక్కలు (హెచ్ఎల్‌వో)
మొదటి దశలో ఇంటి పరిస్థితులు, ఇంట్లోని సౌకర్యాలకు సంబంధించిన సమాచార సేకరణ జరుగుతుంది. రెండో దశలో దేశంలోని ప్రతి వ్యక్తికి సంబంధించిన జనాభా, సామాజిక, ఆర్థిక వివరాలు నమోదు చేస్తారు.
2026 జనవరి 7న మొదటి దశకు నోటిఫికేషన్ జారీ అయింది. 2026 ఏప్రిల్ 1 నుంచి 2026 సెప్టెంబర్ 30 మధ్య ప్రతి రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం జారీ చేసిన నోటిఫికేషన్ ద్వారా హౌస్లిస్టింగ్, హౌసింగ్ లెక్కలు 30 రోజుల కాల వ్యవధిలో పూర్తి చేస్తారు. ఇంటింటి సర్వేకు ముందు ఐచ్ఛిక 15 రోజుల స్వీయ-గణన వ్యవధి ఉంటుంది.
రెండో దశ: జనాభా గణన (పీఈ)
2027 ఫిబ్రవరి నుంచి దేశవ్యాప్తంగా జనగణన ప్రారంభమవుతుంది. కేంద్రపాలిత ప్రాంతమైన లదాఖ్, జమ్ముకాశ్మీర్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్లో మంచుతో కప్పబడి ఉండే ప్రాంతాల్లో 2026 సెప్టెంబర్‌లోనే ఎన్యూమరేషన్ జరుగుతుంది. రెండో దశ జనగణనలో కుల సంబంధిత ప్రశ్నను చేర్చనున్నారు.
కేంద్ర పాలిత ప్రాంతమైన లదాఖ్, జమ్ముకాశ్మీర్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్లోని మంచుతో కప్పబడి ఉండే ప్రాంతాల్లో తప్ప, మిగిలిన అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు జనాభా లెక్కల రిఫరెన్స్ తేదీ 2027 మార్చి1 00:00 గంటలుగా ఉంటుంది. పైనే పేర్కొన్న ప్రాంతాలకు మాత్రం రిఫరెన్స్ తేదీ 2026 అక్టోబర్ 1వ తేదీ 00:00 గంటలుగా ఉంటుంది