Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah soft launches digital tools and mascots – Pragati (female) and “Vikas” (male) - for Census-2027, in New Delhi
Census-2027, to be conducted in 2 phases, world's largest census exercise
For the first time, the Census will be conducted digitally, and for the first time, the option of Self-Enumeration will be available
Self-Enumeration is a secure web-based facility through which respondents can enter their information online in 16 languages before the door-to-door survey
Census-2027's mascots, "Pragati" and "Vikas," symbolize the equal participation of women and men in fulfilling the resolve to make India a developed nation by 2047
More than 3 million enumerators, supervisors, and other officials will be involved in Census 2027 across the country
05 MAR 2026 1:11PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah soft-launched four digital tools and formally unveiled the mascots – “Pragati” (female) and “Vikas” (male) for Census-2027 in New Delhi. The Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) has developed advanced digital platforms to facilitate enumeration operations across the country. Several senior officials, including the Union Home Secretary and the Registrar General and Census Commissioner of India, were present on the occasion.
The Central Government notified its intent to conduct Census 2027 through a Gazette Notification on 16th June 2025, formally commencing the Census process. Census-2027, to be conducted in 2 phases, is the world's largest census exercise. For the first time, the Census will be conducted digitally, and for the first time, the option of Self-Enumeration will be available.
MASCOTS "PRAGATI" AND "VIKAS"
The mascots "Pragati" (female enumerator) and "Vikas" (male enumerator) were unveiled to serve as friendly, relatable faces of the Census-2027. These mascots also symbolize the equal participation of women and men in fulfilling the resolve to make India a developed nation by 2047. Through these mascots, information, objectives, and key messages related to Census 2027 will be disseminated in an effective and citizen-friendly manner across diverse sections of society.
FOUR DIGITAL TOOLS
Census 2027 will be India's first Census conducted using digital tools. The four digital platforms soft launched by Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, are:
1. Houselisting Block Creator (HLBC) Web Application: A web-map application that enables Charge Officers to digitally create Houselisting Blocks using satellite imagery, ensuring standardized geographic coverage across the country.
2. HLO Mobile Application: A secure offline mobile application for enumerators to collect and upload Houselisting data. Only enumerators registered on the CMMS Portal can access the application. The app enables direct field-to-server data transmission, eliminating traditional paperwork. All Houselisting data will be collected through this app, which can only be operated using registered mobile numbers. The application is compatible with Android and iOS platforms and it can be operated in 16 regional languages.
3. Self-Enumeration (SE) Portal: For the first time, the option of Self-Enumeration is being introduced. The SE Portal is a secure web-based facility that allows eligible respondents within a household to submit their household information online prior to field operations. Upon successful submission, a unique Self-Enumeration ID (SE ID) will be generated. This Self-Enumeration ID (SE ID) will be shared with the enumerator on the basis of which enumerator will be able to verify the information.
4. Census Management and Monitoring System (CMMS) Portal: A centralized, web-based digital platform designed to plan, manage, execute, and monitor all census-related activities across administrative levels. Officers at Sub-district, District, and State levels can track enumeration progress, field performance, and operational readiness in real-time through an integrated dashboard.
Under the Census-2027, data will be collected using secure mobile applications by going door-to-door and complete coverage will be ensured. For this, more than 30 lakh enumerators, supervisors and other Census officials will be engaged across the country for Census-2027.
This calibrated adoption of technology combines innovation with inclusivity, ensuring that Census 2027 remains accurate, secure and comprehensive.
The Census-2027 exercise will be conducted in two phases:
Phase 1: Houselisting and Housing Census (HLO)
During Phase 1, data on housing conditions and household amenities will be collected while Phase 2 will record demographic, social, and economic particulars of every person in the country.
Notification for Phase 1 was issued on 7th January 2026. The Houselisting and Housing Census will be conducted between 1st April 2026 and 30th September 2026, during a 30-day continuous period, notified by each State/Union Territory. An optional 15-day Self-Enumeration period will precede the house-to-house survey.
Phase 2: Population Enumeration (PE)
Population Enumeration will be conducted in February 2027 across India. For the Union Territory of Ladakh and snow-bound non-synchronous areas of Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, and Uttarakhand, enumeration will take place in September 2026. In the second phase of Census, caste-related question will also be included.
The reference date for Census 2027 will be 00:00 hours of 1st March 2027 for all States and Union Territories, except for the Union Territory of Ladakh and snow-bound non-synchronous areas of Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, and Uttarakhand, where the reference date will be 00:00 hours of 1st October 2026.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં વસતિ ગણતરી 2027 ડિજિટલ ટૂલ્સનું સોફ્ટ લોન્ચિંગ કર્યું અને વસતિ ગણતરી 2027ના માસ્કોટ "પ્રગતિ" (મહિલા) અને "વિકાસ" (પુરુષ)નું ઔપચારિક અનાવરણ કર્યું
વસતિ ગણતરી 2027, જે બે તબક્કામાં હાથ ધરવામાં આવશે, તે વિશ્વની સૌથી મોટી વસતિ ગણતરી કવાયત છે
પ્રથમ વખત, વસતિ ગણતરી ડિજિટલ રીતે હાથ ધરવામાં આવશે અને પ્રથમ વખત, સ્વ-ગણતરીનો વિકલ્પ ઉપલબ્ધ થશે
સ્વ-ગણતરી સુરક્ષિત વેબ-આધારિત સુવિધા દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે અને ઉત્તરદાતાઓ ઘરે-ઘરે સર્વેક્ષણ પહેલાં 16 ભાષાઓમાં તેમની માહિતી ઑનલાઇન દાખલ કરી શકશે
વસતિ ગણતરી 2027ના માસ્કોટ "પ્રગતિ" અને "વિકાસ" 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવામાં મહિલાઓ અને પુરુષોની સમાન ભાગીદારીનું પ્રતીક છે
દેશભરમાં 30 લાખથી વધુ ગણતરીકારો, સુપરવાઇઝર અને અન્ય અધિકારીઓ વસતિ ગણતરી 2027માં સામેલ થશે
05 MAR 2026 1:11PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે, નવી દિલ્હીમાં, વસતિ ગણતરી 2027 માટે ચાર ડિજિટલ સાધનો અને "પ્રગતિ" (મહિલા) અને "વિકાસ" (પુરુષ)ના શુભંકર (માસ્કોટ)નું ઔપચારિક રીતે અનાવરણ કર્યું હતું. સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ્ડ કમ્પ્યુટિંગ (C-DAC) એ દેશભરમાં વસતિ ગણતરી કામગીરીને સરળ બનાવવા માટે અદ્યતન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ વિકસાવ્યા છે. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને રજિસ્ટ્રાર જનરલ અને ભારતના વસતિ ગણતરી કમિશનર સહિત અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્ર સરકારે 16 જૂન, 2025ના રોજ ગેઝેટમાં વસતિ ગણતરી 2027 સૂચના જારી કરી, જે વસતિ ગણતરી 2027 પ્રક્રિયાની ઔપચારિક શરૂઆત દર્શાવે છે. બે તબક્કાની વસતિ ગણતરી 2027 એ વિશ્વની સૌથી મોટી વસતિ ગણતરી કવાયત છે. પ્રથમ વખત, વસતિ ગણતરી ડિજિટલ રીતે હાથ ધરવામાં આવશે અને પ્રથમ વખત, સ્વ-ગણતરીના વિકલ્પ પણ ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
"પ્રગતિ" અને "વિકાસ" માસ્કોટ
વર્ષ 2027ના વસતિ ગણતરીના માસ્કોટ, "પ્રગતિ" (મહિલા ગણતરીકાર) અને "વિકાસ" (પુરુષ ગણતરીકાર), મૈત્રીપૂર્ણ અને સાહજિક પ્રતીકો તરીકે રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. "પ્રગતિ" અને "વિકાસ" 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવામાં મહિલાઓ અને પુરુષોની સમાન ભાગીદારીનું પણ પ્રતીક છે. આ માસ્કોટ દ્વારા, વસતિ ગણતરી 2027 સંબંધિત માહિતી, ઉદ્દેશ્યો અને મુખ્ય સંદેશાઓ સમાજના વિવિધ વર્ગો સુધી અસરકારક અને સરળતાથી પહોંચાડવામાં આવશે.
વર્ષ 2027 ની વસતિ ગણતરી માટે ડિજિટલ સાધનો
વર્ષ 2027 એ ડિજિટલ સાધનો દ્વારા સંચાલિત ભારતની પ્રથમ વસતિ ગણતરી હશે. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ દ્વારા સોફ્ટ-લોન્ચ કરાયેલા ચાર ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે:
1. હાઉસ લિસ્ટિંગ બ્લોક ક્રિએટર (HLBC) વેબ એપ્લિકેશન: આ વેબ-મેપ એપ્લિકેશન ચાર્જ અધિકારીઓને સેટેલાઇટ છબીનો ઉપયોગ કરીને તકનીકી રીતે ઘર સૂચિ બ્લોક્સ બનાવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, જે સમગ્ર દેશમાં પ્રમાણિત ભૌગોલિક કવરેજ સુનિશ્ચિત કરે છે.
2. HLO મોબાઇલ એપ્લિકેશન: આ એક સુરક્ષિત ઑફલાઇન મોબાઇલ એપ્લિકેશન છે જેના દ્વારા ગણતરીકર્તાઓ ઘર સૂચિ ડેટા એકત્રિત અને અપલોડ કરી શકે છે. ફક્ત CMMS પોર્ટલ પર નોંધાયેલા ગણતરીકર્તાઓ જ તેનો ઉપયોગ કરી શકે છે. આ એપ્લિકેશન પરંપરાગત કાગળકામને દૂર કરીને ક્ષેત્રમાંથી સીધા સર્વર પર ડેટા ટ્રાન્સમિશનની સુવિધા આપે છે. તે Android અને iOS પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે અને 16 ભાષાઓમાં સંચાલિત થઈ શકે છે.
3. સ્વ-ગણતરી (SE) પોર્ટલ: પ્રથમ વખત, સ્વ-ગણતરી વિકલ્પ ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ એક સુરક્ષિત વેબ-આધારિત સુવિધા છે જેના દ્વારા લાયક ઉત્તરદાતાઓ ડોર-ટુ-ડોર સર્વે પહેલાં તેમની માહિતી ઑનલાઇન દાખલ કરી શકે છે. સફળ નોંધણી પર, એક અનન્ય સ્વ-ગણતરી ID (SE ID) જારી કરવામાં આવશે. આ સ્વ-ગણતરી ID (SE ID) ગણતરીકર્તા સાથે શેર કરવામાં આવશે, જેનાથી તેઓ દાખલ કરેલી માહિતી ચકાસી શકશે.
4. વસતિ ગણતરી વ્યવસ્થાપન અને દેખરેખ પ્રણાલી (CMMS) પોર્ટલ: આ વસતિ ગણતરી સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન, સંચાલન, અમલીકરણ અને દેખરેખ માટે એક કેન્દ્રિયકૃત વેબ-આધારિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે. રાજ્ય, જિલ્લા અને તાલુકા સ્તરના અધિકારીઓ એકીકૃત ડેશબોર્ડ દ્વારા વાસ્તવિક સમયમાં પ્રગતિ અને કાર્ય સ્થિતિનું નિરીક્ષણ કરી શકશે.
વસતિ ગણતરી 2027 માં, સંપૂર્ણ કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સુરક્ષિત મોબાઇલ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરીને ઘરે ઘરે જઈને ડેટા એકત્રિત કરવામાં આવશે. વસતિ ગણતરી 2027 માટે દેશભરમાં 3 મિલિયનથી વધુ ગણતરીકારો, સુપરવાઇઝર અને અન્ય અધિકારીઓ કામ કરશે.
નવીનતા અને સમાવેશ, ટેકનોલોજી સાથે મળીને, ખાતરી કરશે કે વસતિ ગણતરી 2027 સચોટ, સુરક્ષિત અને વ્યાપક છે.
વસતિ ગણતરી 2027 બે તબક્કામાં હાથ ધરવામાં આવશે:
તબક્કો 1: ઘરયાદી અને ઘર ગણતરી (HLO)
પ્રથમ તબક્કા દરમિયાન, રહેઠાણની સ્થિતિ અને ઘરગથ્થુ સુવિધાઓ સંબંધિત માહિતી એકત્રિત કરવામાં આવશે, જ્યારે બીજા તબક્કામાં દેશના દરેક વ્યક્તિ સાથે સંબંધિત વસતિ વિષયક, સામાજિક અને આર્થિક વિગતો એકત્રિત કરવામાં આવશે.
પ્રથમ તબક્કા માટેનું જાહેરનામું 7 જાન્યુઆરી, 2026ના રોજ બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું. ઘરયાદી અને રહેઠાણ ગણતરી 1 એપ્રિલ, 2026 થી 30 સપ્ટેમ્બર, 2026ની વચ્ચે, દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દ્વારા સૂચિત 30 દિવસના સતત સમયગાળા દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવશે. ઘરે-ઘરે જઈને સર્વેક્ષણ કરતા પહેલા 15 દિવસનો વૈકલ્પિક સ્વ-ગણતરી સમયગાળો પણ હશે.
તબક્કો 2: વસતિ ગણતરી (PE)
આ વસતિ ગણતરી ફેબ્રુઆરી 2027માં સમગ્ર ભારતમાં હાથ ધરવામાં આવશે. લદ્દાખના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અને જમ્મુ અને કાશ્મીર, હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડના બરફથી ઢંકાયેલા બિન-સમકાલીન વિસ્તારોમાં વસતિ ગણતરી સપ્ટેમ્બર 2026માં પૂર્ણ થશે. વસતિ ગણતરીના બીજા તબક્કામાં જાતિ સંબંધિત પ્રશ્નનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવશે.
વસતિ ગણતરી 2027 માટે સંદર્ભ તારીખ 1 માર્ચ 2027ની મધ્યરાત્રિ (૦૦:૦૦ કલાક) હશે. લદ્દાખ અને બરફથી ઢંકાયેલા બિન-સમકાલીન વિસ્તારો (જમ્મુ અને કાશ્મીર, હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ) માટે, સંદર્ભ તારીખ 1 ઓક્ટોબર 2026ની મધ્યરાત્રિ (00:00 કલાક) હશે.