Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during the Joint Press Statement with President of Finland
05 MAR 2026 2:12PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Stubb,
Distinguished delegates of both countries,
Friends from the media,
Greetings!
Terve!
I extend a warm welcome to President Stubb on his first visit to India as the President of Finland. President Stubb is not only a distinguished global leader, but also a respected thinker and author.
Excellency, it is a matter of great honour and pleasure for us that an experienced and dynamic leader like you is the Chief Guest at this year’s Raisina Dialogue.
Friends,
Today, the world is passing through a phase of instability and uncertainty. From Ukraine to West Asia, several parts of the world continue to face situations of conflict. In such a global environment, India and Europe, two major diplomatic powers of the world, are entering a golden phase in their relationship. Our growing cooperation is imparting new strength to global stability, development, and shared prosperity.
Friends,
At the beginning of 2026, the historic India-European Union Free Trade Agreement was concluded. This agreement will further strengthen trade, investment, and technology cooperation between India and Finland. In areas such as digital technology, infrastructure, and sustainability, India and Finland are important partners.
Nokia mobile phones and telecom networks have connected millions of people across India. With the cooperation of Finnish architects, we have built the world’s highest railway bridge over the Chenab River. With Finland’s partnership, we have also established the world’s largest bamboo-to-bioethanol refinery in Numaligarh.
Friends,
Inspired by such important examples, during President Stubb’s visit we are elevating India-Finland relations to a Strategic Partnership in Digitalisation and Sustainability. This partnership will provide momentum and new energy to our cooperation across several high-technology sectors, from Artificial Intelligence to 6G telecommunications, and from clean energy to quantum computing.
At the same time, our partnership will deepen further in key sectors such as defence, space, semiconductors, and critical minerals. This Strategic Partnership between democratic and responsible nations like India and Finland will contribute to ensuring trustworthy technologies and resilient supply chains for the entire world.
Friends,
Finland is increasingly becoming a preferred destination for Indian students and talent. To connect the innovation ecosystems of our two countries, today we have concluded a comprehensive Migration and Mobility Agreement with Finland.
Along with this, we will further strengthen joint research and start-up collaboration. Finland is a role model in the field of education. Today, we have also agreed to enhance cooperation in teacher training, school-to-school partnerships, and research on the future of education.
In other words, from schools to industry, we are set to deepen our cooperation across every level of human development.
Friends,
Finland is an important partner for India in the Nordic region. Together with Finland, we are also enhancing our cooperation in Arctic and Polar research.
A healthy planet is our shared priority. We are pleased that this year, together with Finland, we will host the World Circular Economy Forum in India. This will impart new momentum and fresh ideas to our efforts towards sustainability.
Friends,
India and Finland both believe in the rule of law, dialogue, and diplomacy. We are in agreement that no issue can be resolved solely through military conflict. Whether in Ukraine or in West Asia, we will continue to support every effort aimed at the early end of conflict and the restoration of peace.
We also share the view that reform of global institutions is not only necessary, but urgent in order to address the growing global challenges. Furthermore, eliminating terrorism in all its forms remains our shared commitment.
Your Excellency,
You have completed the Ironman Triathlon. We are confident that together with an energetic leader like you, we will also achieve a new triathlon of innovation, digitalisation, and sustainability between India and Finland.
Let us begin a new golden chapter in this futuristic partnership between India and Finland.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఫిన్లాండ్ అధ్యక్షుడితో సంయుక్త విలేకరుల సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి ప్రకటన
05 MAR 2026 2:12PM by PIB Hyderabad
మాననీయ ఫిన్లాండ్‌ అధ్యక్షులు స్టూబ్‌, రెండు దేశాల విశిష్ట ప్రతినిధులు, మాధ్యమ మిత్రులారా...
అభివందనం!
తెర్వే! (స్వాగతం)
ఫిన్లాండ్ అధ్యక్ష హోదాలో తొలిసారి భారత పర్యటనకు విచ్చేసిన గౌరవనీయ అలెక్సాండర్‌ స్టూబ్‌ గారికి నా హృదయపూర్వక స్వాగతం. ఆయనొక విశిష్ట ప్రపంచ నాయకుడు మాత్రమేగాక మాననీయ రచయిత.. విజ్ఞాని కూడా.
మహోదయా... ఈ ఏడాది రైసినా చర్చలకు మీలాంటి అనుభవజ్ఞులు, చైతన్యవంతమైన నాయకుడు ముఖ్య అతిథిగా హాజరు కావడం మాకెంతో గౌరవప్రదమేగాక హర్షించాల్సిన అంశం.
మిత్రులారా!
ప్రపంచమంతటా నేడు అస్థిరత, అనిశ్చితి నెలకొంటోంది. ఉక్రెయిన్ నుంచి పశ్చిమాసియా దాకా ప్రపంచంలోని అనేక ప్రాంతాలకు సంఘర్షణాత్మక పరిస్థితులు ఎదురవుతున్నాయి. ఇటువంటి వాతావరణం నడుమ ప్రపంచంలో రెండు ప్రధాన దౌత్య శక్తులైన భారత్‌, ఐరోపా దేశాలు తమ సంబంధాల్లో స్వర్ణ శక ప్రవేశం చేస్తున్నాయి. మన మధ్య ఇనుమడిస్తున్న సహకారం ప్రపంచ స్థిరత్వం, అభివృద్ధి, ఉమ్మడి శ్రేయస్సుకు కొత్త బలాన్నిస్తోంది.
మిత్రులారా!
ఈ ఏడాది (2026) ప్రారంభంలో చారిత్రక భారత్‌-ఐరోపా సమాఖ్య స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం కుదిరింది. భారత్‌, ఫిన్లాండ్ దేశాల మధ్య వాణిజ్యం, పెట్టుబడులు, సాంకేతిక సహకారాన్ని ఇది మరింత విస్తృతం చేస్తుంది. అలాగే, డిజిటల్ టెక్నాలజీ, మౌలిక సదుపాయాలు, సుస్థిరతలకు సంబంధించి మన రెండు దేశాలూ కీలక భాగస్వాములుగా ఉన్నాయి.
నోకియా మొబైల్ ఫోన్లు, టెలికాం నెట్‌వర్క్‌ ఒకనాడు యావద్భారతంలో లక్షలాది ప్రజానీకాన్ని అనుసంధానించాయి. ఫిన్నిష్ వాస్తుశిల్పుల సహకారంతో చీనాబ్ నదిపై ప్రపంచంలోనే ఎత్తయిన రైల్వే వంతెనను మేం నిర్మించాం. అంతేకాకుండా వెదురు నుంచి ఇథనాల్‌ తీసే బయోఇథనాల్‌ శుద్ధి కర్మాగారాన్ని ఫిన్లాండ్ భాగస్వామ్యంతో భారత్‌లోని నుమాలిగఢ్‌లో ఏర్పాటు చేశాం.
మిత్రులారా!
ఇలాంటి కీలక కార్యక్రమాల స్ఫూర్తితో అధ్యక్షులు స్టూబ్‌ పర్యటన సందర్భంగా భారత్‌-ఫిన్లాండ్ సంబంధాల డిజిటలీకరణ, సుస్థిరతలలో వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం స్థాయికి ఉన్నతీకరిస్తున్నాం. తద్వారా కృత్రిమ మేధ, (ఏఐ) నుంచి 6జి టెలికమ్యూనికేషన్ల దాకా, కాలుష్య రహితం ఇంధనం నుంచి క్వాంటం కంప్యూటింగ్ వరకూ అత్యున్నత సాంకేతిక పరిజ్ఞాన రంగాల్లో మా సహకారానికి సరికొత్త వేగం, ఉత్తేజం లభిస్తాయి.
అదే సమయంలో రక్షణ, అంతరిక్షం, సెమీకండక్టర్లు, కీలక ఖనిజాల వంటి ప్రధాన రంగాల్లోనూ మా భాగస్వామ్యం మరింత విస్తరిస్తుంది. యావత్‌ ప్రపంచానికీ విశ్వసనీయ సాంకేతికతలు సహా పునరుత్థాన సరఫరా వ్యవస్థలకు భరోసా ఇవ్వడంలో భారత్‌-ఫిన్లాండ్ వంటి ప్రజాస్వామ్య, బాధ్యతాయుత దేశాల ఈ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం దోహదం చేస్తుంది.
మిత్రులారా!
భారత విద్యార్థులకు, యువతరం ప్రతిభకు ప్రాధాన్యమిచ్చే గమ్యంగా ఫిన్లాండ్ స్థానం నానాటికీ బలపడుతోంది. ఈ నేపథ్యంలో రెండు దేశాల ఆవిష్కరణావరణ వ్యవస్థల అనుసంధానం దిశగా మేమివాళ ఫిన్లాండ్‌తో సమగ్ర వలస-ఆదానప్రదాన ఒప్పందం ఖరారు చేసుకున్నాం.
అంతేగాక ఉమ్మడి పరిశోధన-అంకుర వ్యవస్థ సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తాం. విద్యా రంగంలో ఫిన్లాండ్ ఒక ఆదర్శప్రాయ దేశం. అందుకే- ఉపాధ్యాయ శిక్షణ, పాఠశాల స్థాయి భాగస్వామ్యాలు, విద్యపై భవిష్యత్‌ పరిశోధనలలో సహకార విస్తృతికీ మేం అంగీకారానికి వచ్చాం.
సంక్షిప్తంగా- పాఠశాలల నుంచి పరిశ్రమల దాకా మానవాభివృద్ధి దిశగా ప్రతి స్థాయిలో మా సహకారాన్ని మరింత పెంచుకోవడానికి సంసిద్ధత వ్యక్తం చేశాం.
మిత్రులారా!
నార్డిక్ ప్రాంతంలో భారత్‌కు ఫిన్లాండ్ ఓ కీలక భాగస్వామి... ఆ మేరకు మేం సంయుక్తంగా ఆర్కిటిక్, ధ్రువ పరిశోధనలోనూ సహకారాన్ని విస్తృతం చేసుకుంటున్నాం.
ఆరోగ్యకర భూగోళం మా ఉమ్మడి ప్రాధాన్యం... ఈ నేపథ్యంలో త్వరలోనే ఫిన్లాండ్‌తో సంయుక్తంగా భారత్‌లో ‘వరల్డ్ సర్క్యులర్ ఎకానమీ ఫోరమ్‌’ సదస్సును మేం నిర్వహించడంపై మాకెంతో సంతోషదాయకం. స్థిరత్వం దిశగా మా కృషికి ఇది నవ్య దృక్పథాన్ని, ఉత్తేజాన్ని జోడిస్తుంది.
మిత్రులారా!
చట్టబద్ధ పాలన, చర్చలు, దౌత్యం తదితర ప్రక్రియలపై భారత్‌, ఫిన్లాండ్ రెండింటికీ అపార విశ్వాసం ఉంది. సైనిక చర్యలతో ఏ సమస్యకూ పరిష్కారం లభించదనే అంశంపై మేం ఏకాభిప్రాయంతో ఉన్నాం. ఉక్రెయిన్‌ లేదా పశ్చిమాసియా సహా ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా ఘర్షణలకు త్వరగా స్వస్తి చెప్పి, శాంతి పునరుద్ధరణ దిశగా అన్ని మార్గాల్లో సాగే కృషికి మేం పూర్తి మద్దతును కొనసాగిస్తాం.
ప్రపంచంలో నానాటికీ పెరుగుతున్న సమస్యల పరిష్కారం దిశగా అంతర్జాతీయ సంస్థలలో సంస్కరణలు తేవడం అత్యంత అవశ్యమని మేం ఏకాభిప్రాయం ప్రకటిస్తున్నాం. అంతేకాకుండా ఉగ్రవాదం ఏ రూపంలో ఉన్నప్పటికీ, దాని నిర్మూలనను మా ఉమ్మడి బాధ్యతగా పరిగణిస్తున్నాం.
మహోదయా!
మీ దేశంలో ‘ఐరన్‌మ్యాన్ ట్రయాథ్లాన్‌’ను పోటీలను నిర్వహించారు. ఈ నేపథ్యంలో మీ వంటి శక్తిమంతులైన నాయకులతో సంయుక్తంగా భారత్‌- ఫిన్లాండ్ మధ్య ఆవిష్కరణ, డిజిటలీకరణ, సుస్థిరతల నవ్య ‘ట్రయాథ్లాన్‌’ను లక్ష్యాన్ని సాధించగలమని ప్రగాఢ విశ్వాసం ప్రకటిస్తున్నాను.
భారత-ఫిన్లాండ్ మధ్య ఈ భవిష్యత్ భాగస్వామ్యంలో సరికొత్త సువర్ణ అధ్యాయానికి ఇక శ్రీకారం చుడదాం!
అనేకానేక ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి ఇది స్వేచ్ఛానువాదం మాత్రమే!