Ministry of Railways
New Milestone in Food Grain Supply Chain in Mizoram: 25,900 Quintals of Rice Reach Sairang from Punjab by Rail Improving Food Supply
Historic Unloading of FCI Cargo Train at Sairang Boosts Operational Capabilities and Strengthens Mizoram’s Logistics and Food Distribution Network
05 MAR 2026 4:00PM by PIB Delhi
With the introduction of passenger and freight train services, Mizoram has experienced a significant transformation in both passenger transportation and the movement of goods across the state. This development has not only improved connectivity but has also contributed to economic growth and further strengthened tourism in the region.
In a significant historic milestone, the first-ever Food Corporation of India (FCI) food grain cargo train arrived at Sairang Railway Station on 3rd March, 2026. The cargo train comprised 42 wagons carrying around 25,900 quintals of rice from Punjab. This marks an important step in strengthening rail-based freight connectivity in the state and improving the supply chain of essential commodities. The successful unloading of the inward FCI food grain rake at Sairang signifies the growing operational capability of the station and highlights the expanding role of railway infrastructure in supporting Mizoram’s logistics and food distribution network.
It may be mentioned that the inauguration of the 51.38 km Bairabi-Sairang railway line on 13th September, 2025 by the Hon’ble Prime Minister, marked a historic milestone for the people of Mizoram. This major infrastructure project has brought Aizawl onto India’s railway map by directly linking the state to the national railway network. Beyond improving transportation, the new rail line is expected to create significant opportunities for economic growth and promote tourism development across the region.
Freight Performance in Mizoram
Freight operations on the Bairabi-Sairang section have gained significant momentum since its commissioning. It may be noted that the first freight rake comprising 21 cement wagons was successfully moved to Sairang shortly after inauguration, marking the beginning of regular freight movement to the State. From April 2025 to March 2026, Sairang Terminal handled more than 30 freight rakes, indicating the gradual development of rail-based cargo movement in Mizoram. During this period, 3.5 rakes of cement were unloaded at the terminal. In addition to cement, other commodities handled through rail include automobiles (2 rakes), fertilizers (0.5 rake), stone chips (20.5 rakes) and sand (4 rakes). The handling of these diverse commodities demonstrates the growing utilisation of Sairang as an emerging freight hub, supporting infrastructure development and improving the supply of construction materials and essential goods in the state.
Notably, the first inward automobile rake carrying 119 passenger vehicles was received at Sairang in December 2025, demonstrating the line’s capability to handle high-value bulk consignments. Indian Railways has also initiated measures to strengthen parcel logistics, including the introduction of refrigerated parcel van services to facilitate transportation of horticultural and perishable produce, thereby expanding market access for local farmers and traders.
Tourism Gains Momentum in Mizoram
The newly opened railway line in Mizoram has given a boost to tourism, with the state witnessing a steady increase in the number of visitors over the past six months. Railway services in Mizoram reached a new milestone with the arrival of the Bharat Gaurav Deluxe AC Tourist Train at Sairang Railway Station for the very first time on 12th February 2026 under the “North East Discovery” circuit.
This premium tourist train, carrying 81 tourists from different parts of India as well as other nations such the United States and Nepal, underscores Mizoram’s growing visibility on the national and international tourism map. Improved accessibility has attracted both domestic and international visitors, which is contributing to employment generation in hospitality and allied sectors, promoting eco-tourism and cultural tourism, and positioning Mizoram as an emerging destination in the Northeast under the broader vision of inclusive growth and regional integration.
Increasing Passenger Footfall
Since the commencement of train services on the Bairabi – Sairang route in September 2025, public response has been overwhelming. The Sairang-Anand Vihar Rajdhani Express has recorded occupancy exceeding 150% in both directions. The Sairang-Guwahati Express and Sairang-Kolkata Express have similarly registered strong occupancy levels of over 100%, clearly reflecting robust demand and strong public acceptance of railway services from Sairang. On 9th February 2026, a new train service from Sairang to Silchar was flagged off, further strengthening regional mobility, and connecting Mizoram with the important educational, medical and commercial hub of the Barak Valley in Assam.
The expansion of railway connectivity marks a turning point for Mizoram. By improving transportation, stimulating economic growth, and boosting tourism, the railways are playing a vital role in the state’s transformation. As infrastructure continues to develop, Mizoram is steadily emerging as an accessible and attractive destination in Northeast India.

રેલવે મંત્રાલય
મિઝોરમમાં અન્ન પુરવઠા શૃંખલામાં નવો સીમાચિહ્ન: અન્ન પુરવઠામાં સુધારો કરવા પંજાબથી રેલ માર્ગે 25,900 ક્વિન્ટલ ચોખા સાયરંગ પહોંચ્યા
સાયરંગ ખાતે FCI કાર્ગો ટ્રેનના ઐતિહાસિક અનલોડિંગથી ઓપરેશનલ ક્ષમતામાં વધારો થયો અને મિઝોરમના લોજિસ્ટિક્સ અને અન્ન વિતરણ નેટવર્કને મજબૂતી મળી
05 MAR 2026 4:00PM by PIB Ahmedabad
પેસેન્જર અને માલગાડી સેવાઓ શરૂ થતા મિઝોરમે મુસાફરોની અવરજવર તેમજ સમગ્ર રાજ્યમાં માલસામાનની હેરફેરમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન અનુભવ્યું છે. આ વિકાસથી માત્ર કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થયો નથી, પરંતુ આર્થિક વિકાસને પણ ગતિ મળી છે અને પ્રદેશમાં પ્રવાસનને વધુ મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ફાળો મળ્યો છે.
એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટનામાં, ભારતીય ખાદ્ય નિગમ (FCI) ની અત્યાર સુધીની પ્રથમ અન્ન કાર્ગો ટ્રેન 3 માર્ચ, 2026 ના રોજ સાયરંગ રેલવે સ્ટેશન પર પહોંચી હતી. 42 વેગન વાળી આ કાર્ગો ટ્રેનમાં પંજાબથી આશરે 25,900 ક્વિન્ટલ ચોખા લાવવામાં આવ્યા હતા. આ રાજ્યમાં રેલ-આધારિત નૂર (freight) કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની સપ્લાય ચેઇનમાં સુધારો કરવા માટેનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. સાયરંગ ખાતે આવનારા FCI અન્ન રેકનું સફળ અનલોડિંગ સ્ટેશનની વધતી જતી કાર્યકારી ક્ષમતાને દર્શાવે છે અને મિઝોરમના લોજિસ્ટિક્સ અને અન્ન વિતરણ નેટવર્કને ટેકો આપવામાં રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વિસ્તરતી ભૂમિકાને હાઇલાઇટ કરે છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 13 સપ્ટેમ્બર, 2025 ના રોજ 51.38 કિમી લાંબી બૈરાબી-સાયરંગ રેલવે લાઇનનું કરવામાં આવેલું ઉદ્ઘાટન મિઝોરમના લોકો માટે એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ હતું. આ મોટા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટે રાજ્યને સીધું રાષ્ટ્રીય રેલવે નેટવર્ક સાથે જોડીને આઈઝોલને ભારતના રેલવે નકશા પર લાવી દીધું છે. પરિવહનમાં સુધારો કરવા ઉપરાંત, નવી રેલ લાઇનથી આર્થિક વિકાસ માટે નોંધપાત્ર તકો ઊભી થવાની અને સમગ્ર પ્રદેશમાં પ્રવાસન વિકાસને પ્રોત્સાહન મળવાની અપેક્ષા છે.
મિઝોરમમાં નૂર (Freight) પ્રદર્શન
બૈરાબી-સાયરંગ સેક્શન પર નૂર કામગીરીએ તેના લોકાર્પણ પછી નોંધપાત્ર ગતિ પકડી છે. એ નોંધનીય છે કે 21 સિમેન્ટ વેગન ધરાવતી પ્રથમ માલગાડી ઉદ્ઘાટનના થોડા સમય બાદ સફળતાપૂર્વક સાયરંગ ખસેડવામાં આવી હતી, જે રાજ્યમાં નિયમિત માલસામાનની હેરફેરની શરૂઆત દર્શાવે છે. એપ્રિલ 2025 થી માર્ચ 2026 સુધીમાં, સાયરંગ ટર્મિનલે 30 થી વધુ માલગાડીઓનું સંચાલન કર્યું છે, જે મિઝોરમમાં રેલ-આધારિત કાર્ગો હેરફેરનો ક્રમિક વિકાસ સૂચવે છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, ટર્મિનલ પર સિમેન્ટની 3.5 રેક અનલોડ કરવામાં આવી હતી. સિમેન્ટ ઉપરાંત, રેલ દ્વારા સંચાલિત અન્ય ચીજવસ્તુઓમાં ઓટોમોબાઈલ (2 રેક), ખાતર (0.5 રેક), પથ્થરની ચિપ્સ (20.5 રેક) અને રેતી (4 રેક) નો સમાવેશ થાય છે. આ વૈવિધ્યસભર ચીજવસ્તુઓનું સંચાલન સાયરંગનો ઉભરતા નૂર હબ તરીકે વધતો ઉપયોગ દર્શાવે છે, જે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને ટેકો આપે છે અને રાજ્યમાં બાંધકામ સામગ્રી અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પુરવઠામાં સુધારો કરે છે.
ખાસ કરીને, ડિસેમ્બર 2025 માં સાયરંગ ખાતે 119 પેસેન્જર વાહનો વહન કરતી પ્રથમ ઇનવર્ડ ઓટોમોબાઇલ રેક પ્રાપ્ત થઈ હતી, જે ઉચ્ચ-મૂલ્યના જથ્થાબંધ માલસામાનને હેન્ડલ કરવાની આ લાઇનની ક્ષમતા દર્શાવે છે. ભારતીય રેલવેએ પાર્સલ લોજિસ્ટિક્સને મજબૂત કરવા માટે પણ પગલાં શરૂ કર્યા છે, જેમાં બાગાયતી અને નાશવંત પેદાશોના પરિવહનને સરળ બનાવવા માટે રેફ્રિજરેટેડ પાર્સલ વેન સેવાઓ શરૂ કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જેનાથી સ્થાનિક ખેડૂતો અને વેપારીઓ માટે બજારની પહોંચ વિસ્તરશે.
મિઝોરમમાં પ્રવાસન વેગ પકડી રહ્યું છે
મિઝોરમમાં નવી ખુલેલી રેલવે લાઈને પ્રવાસનને વેગ આપ્યો છે, જેમાં રાજ્યમાં છેલ્લા છ મહિનામાં મુલાકાતીઓની સંખ્યામાં સતત વધારો જોવા મળ્યો છે. મિઝોરમમાં રેલવે સેવાઓ 12 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ “નોર્થ ઈસ્ટ ડિસ્કવરી” સર્કિટ હેઠળ પ્રથમ વખત સાયરંગ રેલવે સ્ટેશન પર ભારત ગૌરવ ડીલક્સ AC ટૂરિસ્ટ ટ્રેનના આગમન સાથે નવા સીમાચિહ્ન પર પહોંચી હતી.
આ પ્રીમિયમ ટૂરિસ્ટ ટ્રેન, જેમાં ભારતના વિવિધ ભાગો તેમજ યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને નેપાળ જેવા અન્ય રાષ્ટ્રોના 81 પ્રવાસીઓ હતા, તે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન નકશા પર મિઝોરમની વધતી જતી ઓળખને રેખાંકિત કરે છે. સુધારેલી સુલભતાએ સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુલાકાતીઓને આકર્ષ્યા છે, જે હોસ્પિટાલિટી અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં રોજગારી નિર્માણમાં ફાળો આપી રહી છે, ઇકો-ટુરિઝમ અને સાંસ્કૃતિક પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને સર્વસમાવેશક વિકાસ અને પ્રાદેશિક એકીકરણના વ્યાપક વિઝન હેઠળ મિઝોરમને ઉત્તરપૂર્વમાં ઉભરતા સ્થળ તરીકે સ્થાન આપી રહી છે.
મુસાફરોની સંખ્યામાં વધારો
સપ્ટેમ્બર 2025 માં બૈરાબી-સાયરંગ રૂટ પર ટ્રેન સેવાઓ શરૂ થઈ ત્યારથી, જનતાનો પ્રતિસાદ જબરદસ્ત રહ્યો છે. સાયરંગ-આનંદ વિહાર રાજધાની એક્સપ્રેસમાં બંને દિશામાં 150% થી વધુ ઓક્યુપન્સી નોંધાઈ છે. સાયરંગ-ગુવાહાટી એક્સપ્રેસ અને સાયરંગ-કોલકાતા એક્સપ્રેસમાં પણ 100% થી વધુ ઓક્યુપન્સી જોવા મળી છે, જે સાયરંગથી રેલવે સેવાઓની મજબૂત માંગ અને જનતાની સ્વીકૃતિને સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત કરે છે. 9 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ, સાયરંગથી સિલ્ચર સુધીની નવી ટ્રેન સેવાને લીલી ઝંડી બતાવવામાં આવી હતી, જે પ્રાદેશિક ગતિશીલતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે અને મિઝોરમને આસામમાં બરાક ખીણના મહત્વના શૈક્ષણિક, તબીબી અને વ્યાપારી હબ સાથે જોડે છે.
રેલવે કનેક્ટિવિટીનું વિસ્તરણ મિઝોરમ માટે એક ટર્નિંગ પોઈન્ટ છે. પરિવહનમાં સુધારો કરીને, આર્થિક વિકાસને ઉત્તેજન આપીને અને પ્રવાસનને વેગ આપીને રેલવે રાજ્યના પરિવર્તનમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહી છે. જેમ જેમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ ચાલુ રહેશે તેમ, મિઝોરમ ઉત્તરપૂર્વ ભારતમાં એક સુલભ અને આકર્ષક સ્થળ તરીકે સતત ઉભરી રહ્યું છે.