Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of President of Finland
05 MAR 2026 4:36PM by PIB Delhi
MoUs / Agreements
Sl. No MoU / Agreement Description
1
MoU on Migration and Mobility Partnership
Finland has emerged as an important destination for Indian professionals, particularly in the field of technology and innovation sectors. The MoU on Migration and Mobility Partnership will facilitate mobility of talent.
2
Renewal of MoU on Environmental Cooperation
Renewal of existing MoU signed in November 2020. It encompasses key areas of collaboration that contribute to sustainability, including bioenergy and waste-to-energy solutions, power storage and flexible RE systems, green hydrogen, as well as wind, solar and small hydro power.
3
MOU on cooperation in the field of Statistics
To evolve mutual cooperation and exchange of experiences/best practices and collaboration in the field of official statistics.
Announcements
Title
1
Elevation of India - Finland bilateral relations to "Strategic Partnership in Digitalization and Sustainability”
2
Joint Research Calls under Implementation Arrangement between Department of Science and Technology of India and Finnish Innovation Funding Agency Business Finland
3
Aim to double the present bilateral trade between India and Finland by 2030 (Capitalizing on recently concluded India-EU FTA)
4
Establish a cross-sectoral Joint Working Group on Digitalization (Advancing cooperation in new and emerging technologies such as 5G, 6G, quantum communications, high-performance and quantum computing, Artificial Intelligence etc.)
5
Creation of Joint Task Force on 6G (6G research by University of Oulu, Finland and the Bharat 6G Alliance)
6
Greater connectivity of startup ecosystems through Indo-Finland Startup Corridor (Active participation of Indian startups in Slush in Helsinki and Finnish startups in Startup Mahakumbh in New Delhi)
7
Co-hosting of World Circular Economy Forum in India in 2026 (By Ministry of Environment, forest and Climate Change and Finnish Innovation Fund SITRA)
8
Establish Consular Dialogue between the respective Foreign Ministries

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ફિનલેન્ડના રાષ્ટ્રપતિની મુલાકાતના પરિણામોની યાદી
05 MAR 2026 4:36PM by PIB Ahmedabad
સમજૂતી કરારો / કરારો
ક્રમાંકના
MoU/ સમજૂતી કરાર
વર્ણન
1
સ્થાળાંતર અને ગતિશીલતા ભાગીદારી અંગે સમજૂતી કરાર
ટેકનોલોજી અને સંશોધન ક્ષેત્રોમાં ખાસ કરીને ભારતીય વ્યાવસાયિકો માટે ફિનલેન્ડ એક મહત્વપૂર્ણ સ્થળ બન્યું છે. સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા ભાગીદારી અંગેનો સમજૂતી કરાર પ્રતિભાની ગતિશીલતાને સરળ બનાવશે.
2
પર્યાવરણીય સહકાર અંગે સમજૂતી કરારનું નવીકરણ
નવેમ્બર 2020 માં હસ્તાક્ષર કરાયેલા હાલના એમઓયુનું નવીકરણ. જેમાં ટકાઉપણુંમાં ફાળો આપતા સહયોગના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં બાયોએનર્જી અને કચરામાંથી ઊર્જા રૂપાંતરણના ઉકેલો, ઊર્જા સંગ્રહ અને અનુકૂળ નવીનીકરણીય ઊર્જા પ્રણાલીઓ, ગ્રીન હાઈડ્રોજન, તેમજ પવન, સૌર અને લઘુ જળવિદ્યુત ઊર્જાનો સમાવેશ થાય છે.
3
આંકડાશાસ્ત્રના ક્ષેત્રમાં સહકાર અંગે સમજૂતી કરાર
સત્તાવાર આંકડાશાસ્ત્રના ક્ષેત્રમાં પરસ્પર સહકાર, અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાન તેમજ સહયોગને વિકસાવવા.
ઘોષણાઓ
શીર્ષક
1
ભારત-ફિનલેન્ડ દ્વિપક્ષીય સંબંધોનું "ડિજિટલાઇઝેશન અને ટકાઉપણુંમાં વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી" તરીકે ઉન્નતીકરણ
2
ભારતના વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી વિભાગ અને ફિનિશ નવીનતા ભંડોળ સંસ્થા બિઝનેસ ફિનલેન્ડ વચ્ચે અમલીકરણ વ્યવસ્થા હેઠળ સંયુક્ત સંશોધન આહ્વાન
3
2030 સુધીમાં ભારત અને ફિનલેન્ડ વચ્ચેના વર્તમાન દ્વિપક્ષીય વેપારને બમણો કરવાનો લક્ષ્યાંક (તાજેતરમાં પૂર્ણ થયેલા ભારત-EU FTA પર મૂડીકરણ)
4
ડિજિટલાઇઝેશન પર વિવિધ ક્ષેત્રો વચ્ચે સહયોગ વધારવા માટે એક સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની સ્થાપના કરવામાં આવશે (5G, 6G, ક્વોન્ટમ સંચાર, ઉચ્ચ-પ્રદર્શન અને ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી નવી અને ઉભરતી તકનીકોમાં સહકારને આગળ ધપાવવા).
5
6G પર સંયુક્ત ટાસ્ક ફોર્સની રચના (ફિનલેન્ડ યુનિવર્સિટી ઓફ ઓલુ અને ભારત 6G એલાયન્સ દ્વારા 6G સંશોધન)
6
ઇન્ડો-ફિનલેન્ડ સ્ટાર્ટઅપ કોરિડોર દ્વારા સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ્સ વચ્ચે જોડાણમાં વધારો થયો છે, જે અંતર્ગત હેલસિંકીમાં સ્લશ અને નવી દિલ્હીમાં સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભમાં ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ તથા ફિનિશ સ્ટાર્ટઅપ્સ સક્રિયપણે ભાગ લઈ રહ્યા છે.
7
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય અને ફિનિશ ઇનોવેશન ફંડ SITRA દ્વારા 2026માં ભારતમાં વર્લ્ડ સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ફોરમનું સહ-આયોજન કરવામાં આવશે.
8
સંબંધિત વિદેશ મંત્રાલયો વચ્ચે કોન્સ્યુલર સંવાદ સ્થાપિત કરવો.