Ministry of Agriculture &
Farmers Welfare
Birthday with a Purpose: Shivraj Singh Chouhan Announces 5 Major Public Welfare Initiatives
‘Uphaar Nahi, Upkaar’: Thousands Plant Trees on Shivraj Singh Chouhan’s Birthday
‘Mama Coaching Classes’ Launched, Free Competitive Exam Preparation for Youth
‘Prem-Sundar Pratibha Samman’ Announced to Honour Meritorious Students
‘Mama Mobile Hospital’ to Take Healthcare to Villages Across Vidisha
Motorised Tricycles to Empower Divyang Citizens with Independent Mobility
Five Resolutions for a Strong Society: Social Harmony, Swadeshi and Civic Responsibility
Thousands Turn ‘Shiv Vriksh Mitra’, Plant Saplings on Shivraj Singh Chouhan’s Birthday
05 MAR 2026 5:44PM by PIB Bhopal
Bhopal: Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan celebrated his birthday on Thursday as 'Prem Aur Seva Sankalp Diwas.' Marking the occasion, he planted saplings with his family at Smart City Park in Bhopal and announced several public welfare initiatives for his parliamentary constituency, Vidisha. Ahead of his birthday, he had appealed to people not to offer flowers, garlands, hoardings or banners, and instead follow the message of 'Uphaar Nahi, Upkaar' by planting at least one tree. Responding to the appeal, thousands of well-wishers and party workers planted saplings across the country and shared photographs on social media while extending greetings.
Prime Minister Shri Narendra Modi, Union Home Minister Shri Amit Shah, BJP National President Shri Nitin Nabin, Defence Minister Shri Rajnath Singh, Union Minister Shri Nitin Gadkari, several Union Ministers and senior BJP leaders conveyed their wishes through social media. Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath, and other Chief Ministers also extended greetings and wished him a long life.
Trees Are Oxygen Factories
Shri Chouhan said that protecting the environment is one of his most important commitments. He emphasized that trees are the foundation of life and described them as 'oxygen factories' that sustain not only human life but also countless other living beings. Trees provide shelter and food to birds, insects and many other species, attract rainfall that supports agriculture, prevent soil erosion, reduce carbon emissions and help regulate the Earth’s temperature.
LO5T.jpeg)
‘Prem-Sundar Pratibha Samman’ in Memory of Parents
Paying tribute to his parents, Shri Chouhan announced the launch of 'Prem-Sundar Pratibha Samman' to encourage meritorious students. Under this initiative, students securing outstanding results in Classes 10 and 12 across the eight Assembly segments of the Vidisha Lok Sabha constituency will be felicitated. The toppers will receive cash awards of Rs 51,000, Rs 31,000 and Rs 21,000, while the top three students across the entire constituency will also receive special larger awards. He said the initiative aims to ensure that no talented student falls behind due to lack of resources.
Z3GG.jpeg)
‘Mama Coaching Classes’ for Youth
To support youth preparing for competitive examinations, Shri Chouhan announced the launch of 'Mama Coaching Classes.' The initiative will begin in Vidisha, Raisen and Bhairunda, providing free coaching for examinations such as Banking, SSC, MPPSC, DRDO and Forest Services. Students will receive guidance from experienced teachers, modern study material and career guidance. He said the aim is to ensure that no young person in the region is deprived of opportunities due to lack of resources.
‘Mama Mobile Hospital’ for Rural Healthcare
Shri Chouhan also announced the launch of 'Mama Mobile Hospital' to improve healthcare access in rural areas. These mobile medical units will operate across all eight Assembly segments of the Vidisha constituency and will travel to villages and remote habitations providing free medical consultation, treatment and diagnostic facilities with the support of qualified doctors. The initiative will be supported through the MP Local Area Development Fund and public cooperation.
Motorised Tricycles for Divyang Citizens
As part of his commitment to social inclusion, Shri Chouhan announced a campaign to distribute motorised tricycles to Divyang citizens in the Vidisha region. Beneficiaries will be identified and provided with tricycles to help them travel independently and carry out their daily activities without depending on others, enabling them to live with dignity and self-respect.
Call for a Harmonious and Responsible Society
Shri Shivraj Singh Chouhan called upon citizens to strengthen social harmony, family unity, promotion of Swadeshi products and responsible citizenship. He emphasized that love, brotherhood and mutual respect should prevail in society without discrimination. He also urged people to support local artisans and traders by buying products made in India and to follow civic responsibilities such as wearing helmets and adhering to safety rules.
He concluded by appealing to every citizen to contribute to environmental protection and collectively work toward building a harmonious, responsible and prosperous society.

કૃષિ મંત્રાલય
ઉદ્દેશ્ય સાથે જન્મદિવસ: શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે 5 મોટી જાહેર કલ્યાણકારી પહેલોની જાહેરાત કરી
‘ઉપહાર નહીં, ઉપકાર’: શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના જન્મદિવસે હજારો લોકોએ વૃક્ષારોપણ કર્યું
‘મામા કોચિંગ ક્લાસીસ’ શરૂ કરાયા, યુવાનો માટે મફત સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાની તૈયારી
તેજસ્વી વિદ્યાર્થીઓના સન્માન માટે ‘પ્રેમ-સુંદર પ્રતિભા સન્માન’ની જાહેરાત
વિદિશાના ગામડાઓ સુધી આરોગ્ય સેવાઓ પહોંચાડવા માટે ‘મામા મોબાઈલ હોસ્પિટલ’
દિવ્યાંગ નાગરિકોને સ્વતંત્ર ગતિશીલતા સાથે સશક્ત બનાવવા મોટરાઇઝ્ડ ટ્રાઇસિકલ
મજબૂત સમાજ માટે પાંચ સંકલ્પ: સામાજિક સમરસતા, સ્વદેશી અને નાગરિક જવાબદારી
હજારો લોકો ‘શિવ વૃક્ષ મિત્ર’ બન્યા, શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના જન્મદિવસે છોડ રોપ્યા
પોસ્ટ કરવામાં આવ્યું: 05 MAR 2026 5:44PM PIB ભોપાલ દ્વારા
05 MAR 2026 5:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ગુરુવારે તેમનો જન્મદિવસ 'પ્રેમ અને સેવા સંકલ્પ દિવસ' તરીકે ઉજવ્યો. આ પ્રસંગે તેમણે ભોપાલના સ્માર્ટ સિટી પાર્ક ખાતે તેમના પરિવાર સાથે છોડ રોપ્યા અને તેમના સંસદીય મતવિસ્તાર વિદિશા માટે કેટલીક જાહેર કલ્યાણકારી પહેલોની જાહેરાત કરી. તેમના જન્મદિવસ પહેલા, તેમણે લોકોને ફૂલો, હાર, હોર્ડિંગ્સ અથવા બેનરો ન અર્પણ કરવા અને તેના બદલે ઓછામાં ઓછું એક વૃક્ષ વાવીને 'ઉપહાર નહીં, ઉપકાર' ના સંદેશને અનુસરવા અપીલ કરી હતી. અપીલના પ્રતિસાદમાં, હજારો શુભેચ્છકો અને પક્ષના કાર્યકરોએ દેશભરમાં છોડ રોપ્યા અને અભિનંદન પાઠવતી વખતે સોશિયલ મીડિયા પર ફોટોગ્રાફ્સ શેર કર્યા.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહ, ભાજપના રાષ્ટ્રીય અધ્યક્ષ શ્રી નિતિન નવીન, સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી નિતિન ગડકરી, અનેક કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અને ભાજપના વરિષ્ઠ નેતાઓએ સોશિયલ મીડિયા દ્વારા તેમની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડો. મોહન યાદવ, ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને અન્ય મુખ્યમંત્રીઓએ પણ શુભેચ્છાઓ પાઠવી અને તેમના લાંબા આયુષ્યની કામના કરી.
વૃક્ષો ઓક્સિજનની ફેક્ટરીઓ છે
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું કે પર્યાવરણનું રક્ષણ એ તેમની સૌથી મહત્વપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતાઓ પૈકીની એક છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વૃક્ષો જીવનનો પાયો છે અને તેમને 'ઓક્સિજન ફેક્ટરીઓ' તરીકે વર્ણવ્યા જે માત્ર માનવ જીવન જ નહીં પરંતુ અસંખ્ય અન્ય જીવોને પણ ટકાવી રાખે છે. વૃક્ષો પક્ષીઓ, જંતુઓ અને અન્ય ઘણી પ્રજાતિઓને આશ્રય અને ખોરાક પૂરો પાડે છે, ખેતીને ટેકો આપતા વરસાદને આકર્ષે છે, જમીનનું ધોવાણ અટકાવે છે, કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડે છે અને પૃથ્વીનું તાપમાન નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
LO5T.jpeg)
માતા-પિતાની સ્મૃતિમાં ‘પ્રેમ-સુંદર પ્રતિભા સન્માન’
પોતાના માતા-પિતાને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પિત કરતા, શ્રી ચૌહાણે તેજસ્વી વિદ્યાર્થીઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે 'પ્રેમ-સુંદર પ્રતિભા સન્માન' શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી. આ પહેલ હેઠળ, વિદિશા લોકસભા મતવિસ્તારના આઠ વિધાનસભા ક્ષેત્રોમાં ધોરણ 10 અને 12 માં ઉત્કૃષ્ટ પરિણામ મેળવનાર વિદ્યાર્થીઓનું સન્માન કરવામાં આવશે. ટોપર વિદ્યાર્થીઓને રૂ. 51,000, રૂ. 31,000 અને રૂ. 21,000 ના રોકડ પુરસ્કારો મળશે, જ્યારે સમગ્ર મતવિસ્તારમાં ટોચના ત્રણ ક્રમે આવતા વિદ્યાર્થીઓને ખાસ મોટા પુરસ્કારો પણ આપવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે કોઈ પણ પ્રતિભાશાળી વિદ્યાર્થી સંસાધનોના અભાવે પાછળ ન રહી જાય.
Z3GG.jpeg)
યુવાનો માટે ‘મામા કોચિંગ ક્લાસીસ’
સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓની તૈયારી કરી રહેલા યુવાનોને મદદ કરવા માટે, શ્રી ચૌહાણે 'મામા કોચિંગ ક્લાસીસ' શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી. આ પહેલ વિદિશા, રાયસેન અને ભૈરુંડામાં શરૂ થશે, જે બેંકિંગ, SSC, MPPSC, DRDO અને વન સેવા જેવી પરીક્ષાઓ માટે મફત કોચિંગ આપશે. વિદ્યાર્થીઓને અનુભવી શિક્ષકોનું માર્ગદર્શન, આધુનિક અભ્યાસ સામગ્રી અને કારકિર્દી માર્ગદર્શન મળશે. તેમણે જણાવ્યું કે તેનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે પ્રદેશના કોઈ પણ યુવાન સંસાધનોના અભાવે તકોથી વંચિત ન રહે.
ગ્રામીણ આરોગ્ય સેવા માટે ‘મામા મોબાઈલ હોસ્પિટલ’
શ્રી ચૌહાણે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આરોગ્ય સેવાઓની પહોંચ સુધારવા માટે 'મામા મોબાઈલ હોસ્પિટલ' શરૂ કરવાની પણ જાહેરાત કરી. આ મોબાઈલ મેડિકલ યુનિટ વિદિશા મતવિસ્તારના તમામ આઠ વિધાનસભા ક્ષેત્રોમાં કાર્યરત થશે અને ગામડાઓ તથા અંતરિયાળ વસાહતોમાં જઈને લાયક ડોકટરોના સહયોગથી મફત તબીબી પરામર્શ, સારવાર અને નિદાન સુવિધાઓ પૂરી પાડશે. આ પહેલને સાંસદ સ્થાનિક વિસ્તાર વિકાસ નિધિ (MP Local Area Development Fund) અને જાહેર સહકાર દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવશે.
દિવ્યાંગ નાગરિકો માટે મોટરાઇઝ્ડ ટ્રાઇસિકલ
માજિક સમાવેશ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાના ભાગરૂપે, શ્રી ચૌહાણે વિદિશા પ્રદેશમાં દિવ્યાંગ નાગરિકોને મોટરાઇઝ્ડ ટ્રાઇસિકલ વિતરણ કરવાના અભિયાનની જાહેરાત કરી. લાભાર્થીઓની ઓળખ કરવામાં આવશે અને તેમને ટ્રાઇસિકલ પૂરી પાડવામાં આવશે જેથી તેઓ સ્વતંત્ર રીતે મુસાફરી કરી શકે અને અન્ય પર નિર્ભર રહ્યા વગર તેમની દૈનિક પ્રવૃત્તિઓ કરી શકે, જે તેમને ગૌરવ અને આત્મસન્માન સાથે જીવવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
સમરસ અને જવાબદાર સમાજ માટે આહવાન
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે નાગરિકોને સામાજિક સમરસતા, કૌટુંબિક એકતા, સ્વદેશી ઉત્પાદનોના પ્રચાર અને જવાબદાર નાગરિકત્વને મજબૂત કરવા આહવાન કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સમાજમાં ભેદભાવ વગર પ્રેમ, ભાઈચારો અને પરસ્પર સન્માન પ્રવર્તવું જોઈએ. તેમણે લોકોને ભારતમાં બનેલી ચીજવસ્તુઓ ખરીદીને સ્થાનિક કારીગરો અને વેપારીઓને ટેકો આપવા અને હેલ્મેટ પહેરવા તથા સુરક્ષા નિયમોનું પાલન કરવા જેવી નાગરિક જવાબદારીઓ નિભાવવા પણ વિનંતી કરી હતી.
તેમણે પર્યાવરણના રક્ષણમાં ફાળો આપવા અને સમરસ, જવાબદાર અને સમૃદ્ધ સમાજના નિર્માણ માટે સામૂહિક રીતે કામ કરવા દરેક નાગરિકને અપીલ કરીને વાત પૂર્ણ કરી હતી.