Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister for Health and Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda Virtually Addresses Press Briefing at World Health Organization Headquarters; Reaffirms India’s Commitment to Eliminating Cervical Cancer and Advancing Global Health Cooperation
Government of India Adopts Multi-Pronged Strategy Focused on Prevention, Screening, Early Detection and Timely Treatment to Combat Cervical Cancer: Union Health Minister
Over 86 million Women Screened for Cervical Cancer Under NP-NCD; VIA-Based Screening Available at Ayushman Arogya Mandirs for Women Aged 30–65: Shri Nadda
Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus Calls India’s HPV Vaccination Drive as the World’s Largest Free Vaccination Drive terms it as a Landmark Step in Cervical Cancer Elimination
DG WHO Commends India’s Nationwide HPV Vaccination Campaign Launched by Hon’ble Prime Minister Narendra Modi Targeting 12 million Adolescent Girls
HPV Vaccination Drive Rooted in Voluntary Participation and Parental Consent, Reflecting India’s Respect for Community Values: Shri J.P. Nadda
05 MAR 2026 7:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda virtually addressed Press Briefing at the World Health Organization Headquarters today underscoring India’s strong commitment to eliminate cervical cancer as a public health problem and strengthen global cooperation on pressing health challenges.
Addressing the gathering, the Union Health Minister emphasized that the health and dignity of women remain a core national priority for India and reiterated the country’s unwavering commitment to protecting women from preventable diseases such as cervical cancer.
Highlighting India’s comprehensive strategy to tackle the disease, he noted that cervical cancer continues to be a significant public health challenge globally and in India. The Government of India has therefore adopted a multi-pronged approach focused on prevention, screening, early detection, and timely treatment.
A cornerstone of India’s strategy has been the expansion of population-based screening programmes under the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NP-NCD), implemented as part of comprehensive primary healthcare services. Screening for cervical cancer using Visual Inspection with Acetic Acid (VIA) is now available at Ayushman Arogya Mandirs and various health facilities across the country for women between 30 and 65 years of age. Shri Nadda informed that over 86 million women have already been screened for cervical cancer under the programme, reflecting India’s sustained commitment to early detection and prevention.
The Union Health Minister also announced a major milestone in India’s fight against cervical cancer, the nationwide launch of the Human Papillomavirus (HPV) vaccination campaign. He informed that on 28th February, the Honourable Prime Minister, Narendra Modi, inaugurated the national HPV vaccination campaign, targeting 12 million girls aged 14 years as a significant step toward safeguarding adolescent girls’ health and well-being.
Shri Nadda highlighted that the initiative reflects the Government’s commitment to the vision of “Swasth Nari Sashakt Parivar” (Healthy Women, Empowered Families), ensuring prevention, protection, and equity at the core of women’s healthcare.
The campaign is being implemented over 90 days and follows a single-dose schedule using the Gardasil Quadrivalent vaccine, in accordance with recommendations of the World Health Organization and India’s National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI). The vaccine is being provided free of cost at designated government health facilities.
Emphasizing the community-centric nature of the initiative, Shri Nadda stated that the HPV vaccination programme is voluntary, with parental consent serving as a cornerstone of the campaign, reflecting respect for community values and family autonomy.
The Union Minister also highlighted the role of digital technologies in ensuring transparency and efficiency in the campaign. Every vaccination event is recorded through the U-WIN digital immunization platform, enabling real-time monitoring and accountability, while vaccine stocks and cold-chain logistics are tracked through the Electronic Vaccine Intelligence Network (eVIN) system.
Shri Nadda acknowledged the critical role played by India’s frontline health workers, who have been instrumental in reaching communities, building trust, and ensuring the successful implementation of the campaign.
Reaffirming India’s global commitment, the Union Health Minister stated that India fully endorses and actively supports the WHO Global Strategy to accelerate the elimination of cervical cancer, including the 90-70-90 targets for 2030. He emphasized that a comprehensive approach integrating vaccination of adolescent girls, population-based screening of adult women, and timely access to quality treatment is essential to achieving elimination goals.
Concluding his address, Shri Nadda called for stronger global collaboration to eliminate cervical cancer as a public health problem.
Addressing the press briefing, Director-General of the World Health Organization, Dr.Tedros Adhanom Ghebreyesus highlighted several pressing global health challenges, including obesity, HIV/AIDS, and cervical cancer, while emphasizing the importance of sustained global cooperation and scientific innovation in addressing these public health issues.
Speaking about the global fight against HIV/AIDS, Dr. Tedros noted that significant progress has been made in reducing the global burden of the disease. He also noted that the WHO has supported nine countries in the introduction and administration of HIV prevention interventions, strengthening global efforts to curb the epidemic.
Turning to cervical cancer, Dr. Tedros highlighted that International HPV Awareness Day, observed recently, serves as an important reminder of the global commitment to eliminate cervical cancer as a public health problem. He reiterated the importance of the WHO’s 90–70–90 global targets for 2030, which aim to ensure that 90 percent of girls are vaccinated against HPV, 70 percent of women are screened for cervical cancer, and 90 percent of women identified with cervical disease receive appropriate treatment.
Dr. Tedros congratulated Indian leadership for its commitment in addressing cervical cancer through large-scale public health initiatives. He lauded the nationwide HPV vaccination campaign launched by Prime Minister Narendra Modi, describing it as the world’s largest free HPV vaccination drive. Commending the initiative, he noted that approximately 12 million adolescent girls will be vaccinated every year under the programme, marking a significant step toward protecting future generations from cervical cancer.
Highlighting the burden of the disease, Dr. Tedros stated that more than 80,000 women lose their lives to cervical cancer in India every year, with around 42,000 new cases reported annually, underscoring the importance of preventive interventions such as HPV vaccination and early screening.
Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus also reaffirmed the continued support of the World Health Organization to countries undertaking bold and transformative initiatives to eliminate cervical cancer and advance women’s health globally.
Dr. Aaron Motsoaledi, South African Health Minister was also present virtually in the Press Conference and congratulated India for the launch of nationwide HPV Vaccination drive.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ; ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ, ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 8.6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ, 30-65 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿਖੇ ਵੀਆਈਏ ਅਧਾਰਿਤ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਉਪਲਬਧ: ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ
ਡਾ. ਟ੍ਰੇਡ੍ਰੋਸ ਏਡਨੋਮ ਘੇਬ੍ਰੇਅਸਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ HPV ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਦੱਸਿਆ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ
WHO ਡੀਜੀ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ HPV ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1.2 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
HPV ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ
05 MAR 2026 7:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਜੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਗਰਿਮਾ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜ਼ੀਹ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਜਿਹੀ ਰੋਕਥਾਮ ਯੋਗ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਟੂਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਇਸ ਬੀਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਚਾਅ, ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਜਲਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਬਾਦੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤਰਜ਼ੀਹੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇੰਸਪੈਕਸ਼ਨ ਵਿਦ ਐਸੀਟਿਕ ਐਸਿਡ (VIA) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ 30 ਤੋਂ 65 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 86 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਜਲਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ, ਹਿਊਮਨ ਪੈਪੀਲੋਮਾਵਾਇਰਸ (ਐੱਚਪੀਵੀ) ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 28 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਜੋਂ 14 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਦੀ 1.2 ਕਰੋੜ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਚਾਬੱਧ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ “ਸਵੱਸਥ ਨਾਰੀ, ਸਸ਼ਕਤ ਪਰਿਵਾਰ” ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਅਭਿਆਨ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ (ਐੱਨਟੀਏਜੀਆਈ) ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗਾਰਡਾਸਿਲ ਕੁਆਡ੍ਰੀਵੈਲੈਂਟ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਏਕਲ-ਖੁਰਾਕ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਕਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਮੁਫਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੁਦਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਈਚਾਰਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਹਰੇਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਨ ਨੂੰ ਯੂ-ਵਿਨ ਡਿਜੀਟਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਸਟੌਕ ਅਤੇ ਕੋਰਡ-ਚੈਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵੈਕਸਿਨ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਈ-ਵੀਆਈਐੱਨ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਲਾਈਨ ਦੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ, ਭਰੋਸਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੀ ਆਲਮੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2030 ਲਈ ’90-70-90’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ, ਬਾਲਗ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਇਲਾਜ ਤੱਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਆਖ਼ਿਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਵਜੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਟੇਡ੍ਰੋਸ ਅਡਾਨੋਮ ਘੇਬਰੇਅਸਸ ਨੇ ਮੋਟਾਪੇ, ਐੱਚਆਈਵੀ/ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਗੰਭੀਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਐੱਚਆਈਵੀ/ਏਡਜ਼ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਲੜਾਈ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਟੇਡ੍ਰੋਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡਬਲਯੂਐੱਚਓ ਨੇ ਐੱਚਆਈਵੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਟੇਡ੍ਰੋਸ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਚਪੀਵੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਿਵਸ’, ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਵਜੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਲਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2030 ਲਈ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ 90-70-90 ਦੇ ਆਲਮੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੁੜੀਆਂ ਦਾ ਐੱਚਪੀਵੀ ਵਿਰੁੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੋਵੇ, 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਦੱਸੀ ਗਈ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇ।
ਡਾ. ਟੇਡ੍ਰੋਸ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫ੍ਰੀ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 1.2 ਕਰੋੜ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਬੋਝ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਟੇਡ੍ਰੋਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 80,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਜਾਣ ਗੁਆਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 42,000 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਜਿਹੇ ਨਿਵਾਰਕ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਟੇਡ੍ਰੋਸ ਐਡਨੋਮ ਘੇਬ੍ਰੋਅਸਸ ਨੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਹਸਿਕ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਆਰੋਨ ਮੋਟਸੋਆਲੇਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਐੱਚਪੀਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।