PIB Backgrounder
India’s Digital Public Infrastructure
Setting a global benchmark for population-scale DPI
06 MAR 2026 11:13AM by PIB Delhi
Introduction
Digital Public Infrastructure (DPI) is reshaping how nations govern, transact and deliver services. In this transformation, India has moved from being a large user of digital systems to a builder of population scale digital architecture. What distinguishes India’s approach is scale, openness and integration. Identity, payments and data exchange have been connected through interoperable public rails that support welfare delivery, economic activity and state capacity.
As countries around the world search for trusted and inclusive digital pathways, India’s experience is drawing sustained attention. The model demonstrates that digital infrastructure can be designed as a public good rather than a closed platform. It shows that inclusion and efficiency can advance together. In doing so, India is steadily shaping the global conversation on how digital systems should be built and governed in the twenty first century.
The Global Digital Moment: Why DPI Matters
Infrastructure today is no longer limited to roads, ports and power grids. It is digital. The United Nations defines Digital Public Infrastructure as a set of foundational digital systems that form the backbone of modern societies. These systems enable secure and seamless interaction between people, businesses and governments. From verifying identity and opening bank accounts to enabling instant digital payments and safe data exchange, DPI shapes everyday life. Like railways once connected regions to opportunity, digital infrastructure now determines who can access services, markets and rights in the modern economy.
For digital infrastructure to deliver public value, it must be inclusive, interoperable and governed in the public interest. A well designed digital identification system can support subsidy delivery, voter registration and secure banking. When linked with payments and data exchange frameworks, it creates a unified architecture that strengthens state capacity and widens opportunity.
Against this backdrop, India’s experience offers a working demonstration of what population scale digital public infrastructure can achieve. India has built digital public infrastructure for over 1.4 billion people at very low cost. It is an open and accessible network, backed by regulation and a wide range of applications that modernise the economy, reform governance and transform lives. In India’s case, the principles of inclusion, innovation and trust are operational realities of its DPI ecosystem. At population scale, and with measurable impact, India has demonstrated that digital systems can deepen democracy while accelerating development.
Foundations of India’s DPI: The JAM Trinity
India’s digital public infrastructure did not emerge overnight. It was seeded through a deliberate convergence of identity, banking and connectivity. This convergence took shape as the JAM trinity. Jan Dhan bank accounts, Aadhaar enrolment and widespread mobile phone penetration created the base layer for India’s digital transformation. Together, they connected individuals to the state in a direct and verifiable manner. Through JAM, welfare benefits began to move straight into bank accounts. Intermediaries were reduced. Delays narrowed. Leakage declined. The scale of this integration laid the foundation for what would later evolve into a comprehensive DPI ecosystem.
Aadhaar
Aadhaar introduced a biometric based digital identity platform for residents across the country. It enabled unique identification and secure authentication for efficient service delivery. As of March 2026, more than 144 crore Aadhaar numbers had been generated. Usage reflects deep integration into everyday systems. In 2024-25 alone, over 2,707 crore authentication transactions were carried out. Identity became portable. Verification became near instant. Access to services became more reliable and transparent.
Jan Dhan Yojana
The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana, launched as the National Mission for Financial Inclusion, set out to give every unbanked adult in India a bank account, a financial identity and access to essential services such as credit, insurance and pensions. Launched in August 2014, it evolved into one of the largest financial inclusion initiatives in the world. The number of accounts grew from 14.72 crore in 2015 to 57.71 crore as of March 2026. Deposits increased from ₹15,670 crore in March 2015 to 2.94 lakh crore by March 2026. A total of 39.98 crore RuPay debit cards were issued to beneficiaries. Financial participation widened. Savings entered the formal system strengthening economic agency.
Mobile Phones and Connectivity
Connectivity completed the triangle. With 85.5 percent of Indian households owning at least one smartphone, the mobile phone became a bank, a classroom and a gateway to public services. The number of wireless telephone subscribers reached 125.87 crore at the end of December 2025. Fifth generation (5G) mobile services are now available in 99.9 percent of districts, covering 85 percent of the population. As of December 2025, 5.18 lakh 5G base transceiver stations had been installed nationwide. This extensive digital reach ensured that identity and banking were not confined to urban centres. They became accessible across rural and urban India alike.
The JAM trinity created the foundational rails on which India’s broader DPI ecosystem was built, linking identity, finance and connectivity at unprecedented scale.
The Rise of India’s DPI Stack
India’s DPI Stack grew from a few foundational digital systems into a connected national framework built on open APIs (Application Programming Interface) and public digital goods. Known as India Stack, it unlocks the core building blocks of identity, data and payments at population scale. What began with digital identity and financial inclusion gradually expanded into payments, welfare delivery, health, education, skilling and governance platforms. These systems are designed to work together through interoperable digital rails. The result is not a collection of standalone portals, but an integrated digital backbone that supports economic activity and public service delivery. While developed in India’s context, the model is modular and adaptable, making it relevant beyond national boundaries.
This is how the stack evolved across key sectors:
Digital Economic Infrastructure
• Unified Payments Interface (UPI): UPI has transformed retail payments into a seamless digital experience. It enables instant, interoperable and secure transactions between individuals and merchants in real time. In January 2026, it processed 21.70 billion transactions worth over 28.33 lakh crore, reflecting its deep integration into everyday commerce. A total of 691 banks are live on the UPI platform, underscoring its broad institutional adoption. The International Monetary Fund, in its June 2025 report on growing retail digital payments, recognised UPI as the world’s largest retail fast payment system by transaction volume. The 2024 ACI Worldwide report titled Prime Time for Real Time noted that UPI accounts for around 49 percent of global real time payment transaction volume. Within India, 81 percent by volume of total retail payment transactions are processed on UPI rails, making it the preferred mode for person to person as well as person to merchant payments.
• Public Financial Management System (PFMS): PFMS has strengthened transparency and control in public expenditure. It is a web based online transaction system that enables end to end monitoring of government funds and electronic payments to implementing agencies and beneficiaries. In December 2014, it was mandated for payment, accounting and reporting under Direct Benefit Transfer. This reform helped remove duplicate and fake beneficiaries and reduce leakages. As a result, the government saved more than 4.31 lakh crore between 2015 and March 2024. As of January 2026, the cumulative amount transferred through Direct Benefit Transfer has crossed ₹49.09 lakh crore, signalling a shift towards targeted and accountable welfare delivery.
• Open Network for Digital Commerce (ONDC): Launched in 2022, ONDC is an open network designed to democratise digital commerce by connecting buyers and sellers through interoperable platforms rather than a single marketplace. It expands market access, reduces entry barriers and enables wider participation, particularly for small businesses. As of December 2025, there are a total of 1.16 lakh+ retail sellers live on ONDC from over 630+ cities and towns across India.
• Government eMarketplace: The Government eMarketplace has digitised public procurement and widened participation in government contracting. It provides an online platform for transparent and efficient procurement of goods and services by government entities. As of November 2025, nearly 3.27 crore orders had been processed with a cumulative Gross Merchandise Value exceeding 16.41 lakh crore, including 7.94 lakh crore in services and 8.47 lakh crore in products. The platform supports over 10,894 product categories and 348 service categories, with more than 1.67 lakh buyer organisations onboard. Over 24 lakh sellers and service providers have completed their profiles, including more than 11 lakh Micro and Small Enterprises, which contribute 44.8 percent of the cumulative order value and have received orders worth over 7.35 lakh crore.
Citizen Service Delivery Platforms
• DigiLocker: Launched in 2015, DigiLocker introduced a secure digital document wallet for citizens. It allows individuals to store, access and share authenticated electronic documents with consent-based access. The platform ensures authenticity and reduces the use of fake documents. Citizens can retrieve critical lifelong records anytime and from anywhere. As of 5 March 2026, DigiLocker had 67.63 crore users. By March 2026, over 950 crore documents had been issued through the platform, reflecting its growing role in public administration.
• UMANG: Launched in 2017, UMANG, or the Unified Mobile Application for New age Governance, was designed to advance mobile governance in India. It provides a single window mobile and web platform to access services from central, state and local government bodies. Citizens can use UMANG to access services such as EPFO balance and claims, PAN and Aadhaar services, DigiLocker access, utility bill payments, pension services, scholarship applications, passport related services, driving licence services, exam results, etc. As of March 5 2026, it recorded 10.25 crore user registrations and 723.36 crore transactions. More than 2,400 government services are available on the portal, making it a key interface between citizens and the state.
• e-Courts: The e-Courts project is a pan India Mission Mode initiative under the Department of Justice, Ministry of Law and Justice. It seeks to make judicial processes more efficient, transparent and accessible through the use of Information and Communication Technology (ICT). Phase I from 2011 to 2015 focused on basic computerisation and internal connectivity. As a result, 14,249 courts were computerised and Local Area Networks were installed in 13,683 courts. Phase II from 2015 to 2023 shifted towards ICT enabled service delivery for citizens. It introduced Wide Area Network connectivity, stakeholder training, eSewa Kendras, and computerisation of District Legal Services Authorities and Taluka Legal Committees. Advanced Case Information System software, the National Judicial Data Grid and systems for digital filing and online payments transformed public access to judicial services.
In September 2023, the Union Cabinet approved Phase III for the period 2023 to 2027 with an outlay of 7,210 crore. This phase advances digital and paperless courts and comprehensive digitisation of legacy records and pending cases. It expands video conferencing facilities across courts, jails and hospitals and widens the scope of online courts beyond traffic violations. The integration of emerging technologies such as Artificial Intelligence and Optical Character Recognition supports case pendency analysis and forecasting of litigation trends. The initiative marks a structural shift towards data enabled judicial administration.
Health & Nutrition Ecosystem
• CoWIN: On 16 January 2021, CoWIN was launched as the digital backbone of India’s COVID 19 vaccination programme. It connected vaccine manufacturers, administrators, healthcare workers and beneficiaries across public and private sectors on a single platform. Managing over 220 crore doses, CoWIN brought transparency and efficiency to one of the world’s largest vaccination drives. Real time data tracking improved coordination and public trust. Its design and execution have drawn international interest, with several countries examining it as a model for digital public health systems.
• eSanjeevani: Launched in November 2019, eSanjeevani expanded access to healthcare through telemedicine. It enables remote doctor to patient consultations, particularly in rural and underserved regions. The platform reduces travel costs and waiting time while extending specialist advice to distant communities. As of 5 March 2026, it has served 45.42 crore patients and onboarded 2.3 lakh healthcare providers.Teleconsultation has moved from pilot to mainstream public health service.
• eHospital and ORS: As part of the Digital India initiative, the National Informatics Centre developed eHospital, e-BloodBank and the Online Registration System. The ORS portal was launched on 1 July 2015 to provide online access to hospital services.[19] The eHospital application functions as a Hospital Management Information System that digitises internal workflows, appointments, diagnostics and billing. It is available to central, state, autonomous and cooperative hospitals through a cloud-based service model. The e-BloodBank application supports end to end blood bank management. Together, these systems connect patients, hospitals and doctors on a unified digital platform and integrate services with the Ayushman Bharat Health Account.
• Aarogya Setu Logo Isolated On White Stock Vector (Royalty Free) 1704585667 | ShutterstockAarogya Setu: On 2 April 2020, Aarogya Setu was launched to support efforts to limit the spread of COVID 19. It enabled Bluetooth based contact tracing, hotspot mapping and dissemination of health advisories. The application has since evolved into a National Health App powered by the Ayushman Bharat Digital Mission. Users can register for an Ayushman Bharat Health Account and access digital lab reports, prescriptions and diagnoses from verified providers. It also allows scheduling of online doctor consultations through the eSanjeevani OPD service, strengthening continuity of care.
• National Non-Communicable Diseases Platform (NCD): The National Non-Communicable Diseases Platform supports screening, diagnosis and management of major lifestyle diseases. Developed in collaboration with the Ministry of Health and Family Welfare and Tata Trusts, it facilitates population based screening and long-term disease management. As of December 2025, 74.97 crore beneficiaries had been enrolled on the system. Over 8.64 crore patients are under treatment for hypertension and diabetes.[20] The platform is operational across 31 states and union territories, enabling systematic tracking of high-risk populations.
• POSHAN Tracker: The Poshan Tracker, rolled out on 1 March 2021 by the Ministry of Women and Child Development through the National e Governance Division, serves as a governance tool for nutrition monitoring. It leverages technology for dynamic identification of stunting, wasting and underweight prevalence among children. It also enables last mile tracking of nutrition service delivery. As of January 2026, 14.03 lakh Anganwadi Centres were onboard and 8.90 crore eligible beneficiaries were registered on the system, strengthening data driven nutrition interventions.
Education and Skilling
• NISHTHA: DIKSHA Website/Mobile Application Tutorial
• DIKSHA: Launched in 2017, DIKSHA is the national platform for school education. It is an initiative of the National Council for Educational Research and Training under the Ministry of Education. The platform has been adopted by almost all States and Union Territories, along with central autonomous bodies and boards including CBSE. DIKSHA aims to build a learning ecosystem that responds to the needs of the twenty first century. Education is designed to be accessible, engaging and tailored to individual learners. It extends beyond classrooms and supports teachers, students and administrators alike. As of 5 March 2026, 566 crore learning sessions had been delivered through the platform. It has 2.11 crore registered users. Course enrolments stand at 18.52 crore, with 14.71 crore completions and 12.69 crore certificates issued.
• Skill India Digital Hub: Launched in 2023, the Skill India Digital Hub was created to support skilling, reskilling and upskilling through a comprehensive digital platform. It combines online training with trusted skill credentials delivered through APIs, alongside payment and job discovery layers. The upgraded platform integrates Udyam, e Shram, National Career Service and ASEEM portals to enable government to citizen, business to citizen and business to business services. It connects learners with employers and helps align training with industry demand. Educational institutions can adapt curricula based on emerging workforce needs. The platform acts as a bridge between skill development and employment, strengthening India’s human capital ecosystem.
Digital Systems for Governance Capacity & Coordination
• eOffice-Logo
• e-Office: e-Office has enabled paperless functioning across government departments. It supports electronic file management and digital decision making. The platform aims to create a simplified, responsive and transparent administrative system. Built on open architecture, it is designed for replication across central, state and district levels. It integrates independent functions within a unified digital framework, improving efficiency and reducing procedural delays.
• API Setu: Get access to thousands of APIs
• API Setu: MeitY initiated API Setu, also known as the Open API Platform project, in March 2020. It enables secure and standardised sharing of government data and services through application programming interfaces. The platform manages the full API lifecycle from publishing to consumption and supports both public and private ecosystems. As of March 2026, the platform currently hosts 8,036 APIs, with 6,592 consumers, 2,559 publishers and 10,530 organisations onboard.[23] By facilitating structured and secure data exchange, API Setu strengthens interoperability and innovation across India’s digital governance landscape.
• PM GatiShakti: Launched on 13 October 2021, the PM GatiShakti National Master Plan provides a GIS based digital platform for integrated planning and coordinated implementation of infrastructure projects. It aims to enable multimodal connectivity across economic zones and improve synchronisation among ministries and agencies. The Network Planning Group, constituted under this framework, evaluates critical infrastructure proposals at the planning stage to ensure multimodality, inter modality, last mile connectivity and data driven decision making. As of February 10, 2026, 352 infrastructure projects with a total estimated cost of 16.10 lakh crore have been evaluated through this mechanism. Of these, 201 projects have been sanctioned and 167 are under implementation.[24] The platform brings coherence and transparency to large scale infrastructure governance.
Together, these interconnected platforms illustrate how India’s DPI Stack has evolved into a comprehensive digital backbone powering governance, economic growth and citizen empowerment at scale.
India’s DPI Diplomacy
India’s engagement on DPI draws from a deeper civilisational ethos. Vasudhaiva Kutumbakam means the world is one family. It reflects an outlook that encourages shared progress beyond borders, languages and ideologies. In the digital age, this philosophy has found new expression through India’s engagement on DPI. Technology is viewed not as a closed asset, but as a public good that can support inclusive development. India is not only sharing technology but also assisting other nations in developing and adapting it to their own contexts. As countries search for trusted digital pathways, India’s experience has steadily entered global policy conversations.
The following initiatives show how this approach is being operationalised internationally:
Strategic Partnerships on Digital Infrastructure
As of February 2026, Government of India has signed Memoranda of Understanding (MoU) and agreements with 24 countries for cooperation on India Stack and Digital Public Infrastructure. These partnerships focus on sharing technical knowledge and supporting replication of digital governance platforms. Areas of cooperation include digital identity, digital payments, data exchange frameworks and service delivery systems. The objective is not export of a product, but collaboration on architecture and design principles. This engagement has positioned India as a practical partner for countries seeking to build population scale digital systems.
S. No.
Countries with MoUs on India Stack / Digital Public Infrastructure
1
Republic of Armenia
2
Republic of Sierra Leone
3
Republic of Suriname
4
Antigua and Barbuda
5
Papua New Guinea
6
Republic of Trinidad and Tobago
7
United Republic of Tanzania
8
Republic of Kenya
9
Republic of Cuba
10
Republic of Colombia
11
Lao People's Democratic Republic
12
Saint Kitts and Nevis
13
Ethiopia
14
Jamaica
15
Gambia
16
Fiji
17
Guyana
18
Venezuela
19
Sri Lanka
20
Brazil
21
Lesotho
22
Maldives
23
Mongolia
24
Malaysia
Cross Border Expansion of UPI
India’s payment infrastructure has crossed national boundaries. UPI is now live in 8 countries including the United Arab Emirates, Singapore, Bhutan, Nepal, Sri Lanka, France, Mauritius and Qatar.[25] Its international adoption is easing remittances, improving payment efficiency and expanding financial inclusion. By enabling seamless cross border transactions, UPI has strengthened India’s presence in the global fintech landscape. The scale and reliability of the system have drawn attention from policymakers and regulators worldwide.
India Stack Global
To facilitate structured cooperation, India Stack Global was established as a dedicated platform to showcase India’s DPI solutions and support adoption by partner countries. The portal provides access to key digital platforms and technical resources. It serves as a bridge between India’s experience and the requirements of friendly nations. Through this initiative, digital public goods are presented as adaptable building blocks rather than fixed templates.
G20 Declaration and the Global DPI Repository
During its G20 Presidency in 2023, India placed Digital Public Infrastructure at the centre of the development agenda. The G20 New Delhi Leaders’ Declaration explicitly recognised DPI as a development accelerator. India articulated the idea that DPI is not proprietary technology, but digital rails for inclusive growth, particularly for the Global South. The Global Digital Public Infrastructure Repository was launched under the Indian Presidency as a knowledge platform to share lessons and practices. It is designed to bridge information gaps around designing and deploying population scale DPI. India contributed the highest number of DPI solutions to the repository, reinforcing its role in shaping the discourse.
CoWIN as an Open Digital Public Good
India extended its digital health platform beyond national borders by offering CoWIN as open-source software to the world at no cost.[27] The platform’s success in managing over 220 crore vaccine doses demonstrated the ability to coordinate complex public health logistics at scale. By making the technology freely available, India signalled that its digital experience is meant to be shared. Its use of technology and policy for public good, inclusive development and social empowerment offers practical lessons for developing nations seeking resilient digital systems.
MOSIP and Sovereign Digital Identity
The Modular Open-Source Identity Platform (MOSIP), developed in India, represents another important example. MOSIP provides a configurable and open-source framework for countries seeking to build sovereign digital identity systems. More than 25 nations are adopting or exploring the platform for their national identity programmes.
Collectively, these initiatives reflect a diplomacy anchored in shared capability, where India is helping shape a more inclusive and interoperable global digital architecture.
Conclusion
India’s journey with Digital Public Infrastructure reflects a broader shift in how development and governance are conceived in the digital age. What began as an effort to expand financial inclusion and identity access has matured into a comprehensive, interoperable architecture that underpins economic activity, public service delivery and institutional capacity. The model demonstrates that scale need not compromise trust, and that openness can coexist with security and regulation. By linking technology with public purpose, India has shown that digital systems can strengthen democracy while accelerating growth. As more nations look to build resilient and inclusive digital foundations, India’s experience stands not merely as a case study, but as a reference point for the future of public digital infrastructure.
References:
Ministry of Electronics & IT:
Ministry of Communications:
MoFHW:
Ministry of Commerce & Industry:
Ministry of Law and Justice:
UNDP:
MEA:
PMO:
Click here to see pdf
PIB Research

PIB Headquarters
ભારતનું ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
પોપ્યુલેશન-સ્કેલ DPI માટે વૈશ્વિક બેન્ચમાર્ક સેટ કરી રહ્યું છે
06 MAR 2026 11:13AM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) રાષ્ટ્રો દ્વારા સંચાલિત, વ્યવહાર અને સેવાઓ પહોંચાડવાની રીતને ફરીથી આકાર આપી રહ્યું છે. આ પરિવર્તનમાં, ભારત ડિજિટલ સિસ્ટમ્સના મોટા વપરાશકર્તા બનવાથી વસ્તી સ્તરના ડિજિટલ આર્કિટેક્ચરના નિર્માતા તરફ આગળ વધ્યું છે. ભારતના અભિગમને જે અલગ પાડે છે તે સ્કેલ, ઓપનનેસ અને એકીકરણ છે. ઓળખ, ચુકવણીઓ અને ડેટા વિનિમયને આંતર-સંચાલિત જાહેર રેલ દ્વારા જોડવામાં આવ્યા છે જે કલ્યાણકારી ડિલિવરી, આર્થિક પ્રવૃત્તિ અને રાજ્ય ક્ષમતાને સમર્થન આપે છે.
જેમ જેમ વિશ્વભરના દેશો વિશ્વસનીય અને સમાવિષ્ટ ડિજિટલ માર્ગો શોધે છે, તેમ તેમ ભારતનો અનુભવ સતત ધ્યાન ખેંચી રહ્યો છે. આ મોડેલ દર્શાવે છે કે ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને બંધ પ્લેટફોર્મને બદલે જાહેર હિત તરીકે ડિઝાઇન કરી શકાય છે. તે દર્શાવે છે કે સમાવેશ અને કાર્યક્ષમતા એકસાથે આગળ વધી શકે છે. આમ કરીને, ભારત એકવીસમી સદીમાં ડિજિટલ સિસ્ટમો કેવી રીતે બનાવવી અને સંચાલિત કરવી જોઈએ તે અંગે વૈશ્વિક વાતચીતને સતત આકાર આપી રહ્યું છે.
ગ્લોબલ ડિજિટલ મોમેન્ટ: DPI શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે
આજે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફક્ત રસ્તાઓ, બંદરો અને પાવર ગ્રીડ સુધી મર્યાદિત નથી. તે ડિજિટલ છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પાયાના ડિજિટલ સિસ્ટમ્સના સમૂહ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરે છે જે આધુનિક સમાજની કરોડરજ્જુ બનાવે છે. આ સિસ્ટમો લોકો, વ્યવસાયો અને સરકારો વચ્ચે સુરક્ષિત અને સીમલેસ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને સક્ષમ કરે છે. ઓળખ ચકાસવા અને બેંક ખાતા ખોલવાથી લઈને તાત્કાલિક ડિજિટલ ચુકવણીઓ અને સુરક્ષિત ડેટા વિનિમયને સક્ષમ કરવા સુધી, DPI રોજિંદા જીવનને આકાર આપે છે. રેલવે જે રીતે એક સમયે પ્રદેશોને તકો સાથે જોડતો હતો, તેવી જ રીતે ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હવે નક્કી કરે છે કે આધુનિક અર્થતંત્રમાં સેવાઓ, બજારો અને અધિકારો કોણ ઍક્સેસ કરી શકે છે.
ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જાહેર મૂલ્ય પૂરું પાડવા માટે તે સમાવિષ્ટ, આંતરસંચાલનક્ષમ અને જાહેર હિતમાં સંચાલિત હોવું જોઈએ. સારી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલ ડિજિટલ ઓળખ પ્રણાલી સબસિડી ડિલિવરી, મતદાર નોંધણી અને સુરક્ષિત બેંકિંગને સમર્થન આપી શકે છે. જ્યારે ચુકવણી અને ડેટા વિનિમય માળખા સાથે જોડવામાં આવે છે, ત્યારે તે એક એકીકૃત સ્થાપત્ય બનાવે છે જે રાજ્યની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે અને તકોને વિસ્તૃત કરે છે.
આ પૃષ્ઠભૂમિ સામે, ભારતનો અનુભવ મોટા પાયે ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધા શું પ્રાપ્ત કરી શકે છે તેનું કાર્યકારી પ્રદર્શન પૂરું પાડે છે. ભારતે ખૂબ જ ઓછા ખર્ચે 1.4 અબજથી વધુ લોકો માટે ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધા બનાવી છે. તે એક ખુલ્લું અને સુલભ નેટવર્ક છે, જે નિયમો અને અર્થતંત્રને આધુનિક બનાવવા, શાસન સુધારવા અને જીવન પરિવર્તન લાવવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા વિવિધ કાર્યક્રમો દ્વારા સમર્થિત છે. ભારતના કિસ્સામાં, સમાવેશ, નવીનતા અને વિશ્વાસના સિદ્ધાંતો તેના DPI ઇકોસિસ્ટમની કાર્યકારી વાસ્તવિકતાઓ છે. વસ્તીના સ્તરે, અને માપી શકાય તેવી અસર સાથે, ભારતે દર્શાવ્યું છે કે ડિજિટલ સિસ્ટમો લોકશાહીને વધુ ગાઢ બનાવી શકે છે અને વિકાસને વેગ આપી શકે છે.
ભારતના DPIના પાયા: JAM ટ્રિનિટી
ભારતનું ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધા રાતોરાત વિકસિત થઈ ન હતી. તે ઓળખ, બેંકિંગ અને કનેક્ટિવિટીના ઇરાદાપૂર્વકના સંયોજન દ્વારા બનાવવામાં આવી હતી. આ સંયોજને JAM ટ્રિનિટીની રચના કરી. જન ધન બેંક ખાતાઓ, આધાર નોંધણી અને વ્યાપક મોબાઇલ ફોન પ્રવેશે ભારતના ડિજિટલ પરિવર્તનનો પાયો નાખ્યો. સાથે મળીને, આ બધાએ સરકારને સીધી અને ચકાસી શકાય તેવી ઍક્સેસ પ્રદાન કરી. JAM દ્વારા કલ્યાણકારી લાભો સીધા બેંક ખાતાઓમાં વહેવા લાગ્યા. મધ્યસ્થીઓ ઘટાડવામાં આવી, વિલંબ ઓછો કરવામાં આવ્યો અને લીકેજ ઘટાડવામાં આવ્યા. આ એકીકરણના સ્કેલએ પાછળથી એક વ્યાપક DPI ઇકોસિસ્ટમ બનવા માટે પાયો નાખ્યો.
આધાર
આધારે દેશભરના લોકો માટે બાયોમેટ્રિક-આધારિત ડિજિટલ ઓળખ પ્લેટફોર્મ રજૂ કર્યું. તે વધુ સારી સેવા વિતરણ માટે અનન્ય ઓળખ અને સુરક્ષિત પ્રમાણીકરણને સક્ષમ બનાવ્યું. માર્ચ 2026 સુધીમાં, 1.44 અબજથી વધુ આધાર નંબર જનરેટ કરવામાં આવ્યા હતા. તેનો ઉપયોગ રોજિંદા સિસ્ટમોમાં ઊંડા એકીકરણ દર્શાવે છે. ફક્ત 2024-25માં 2,707 કરોડથી વધુ પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા. ઓળખ પોર્ટેબલ બની. ચકાસણી લગભગ તાત્કાલિક બની. સેવાઓની ઍક્સેસ વધુ વિશ્વસનીય અને પારદર્શક બની.
જન ધન યોજના
નાણાકીય સમાવેશ માટે રાષ્ટ્રીય મિશન તરીકે શરૂ કરાયેલ પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના, જેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં દરેક બિન-બેંક પુખ્ત વયના વ્યક્તિને બેંક ખાતું, નાણાકીય ઓળખ અને ક્રેડિટ, વીમો અને પેન્શન જેવી આવશ્યક સેવાઓની ઍક્સેસ પ્રદાન કરવાનો હતો. ઓગસ્ટ 2014માં શરૂ કરાયેલ, તે વિશ્વની સૌથી મોટી નાણાકીય સમાવેશ પહેલોમાંની એક બની. 2015માં ખાતાઓની સંખ્યા 14.72 કરોડ હતી જે માર્ચ 2026 સુધીમાં વધીને 57.71 કરોડ થઈ ગઈ. માર્ચ 2015માં થાપણો ₹15,670 કરોડથી વધીને માર્ચ 2026 સુધીમાં ₹2.94 લાખ કરોડ થઈ ગઈ. લાભાર્થીઓને કુલ 39.98 કરોડ RuPay ડેબિટ કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા. નાણાકીય ભાગીદારી વધી. બચત ઔપચારિક પ્રણાલીમાં પ્રવેશી, આર્થિક એજન્સીને મજબૂત બનાવી છે.
મોબાઇલ ફોન અને કનેક્ટિવિટી
કનેક્ટિવિટીએ ત્રિકોણ પૂર્ણ કર્યું. 85.5 ટકા ભારતીય પરિવારો ઓછામાં ઓછો એક સ્માર્ટફોન ધરાવતા હોવાથી, મોબાઇલ ફોન એક બેંક, વર્ગખંડ અને જાહેર સેવાઓનો પ્રવેશદ્વાર બની ગયો છે. ડિસેમ્બર 2025ના અંત સુધીમાં વાયરલેસ ટેલિફોન સબ્સ્ક્રાઇબર્સની સંખ્યા 125.87 કરોડ સુધી પહોંચી ગઈ. પાંચમી પેઢીની (5G) મોબાઇલ સેવાઓ હવે 99.9 ટકા જિલ્લાઓમાં ઉપલબ્ધ છે, જે 85 ટકા વસ્તીને આવરી લે છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, દેશભરમાં 518,000 5G બેઝ ટ્રાન્સસીવર સ્ટેશનો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ વિશાળ ડિજિટલ પહોંચથી ખાતરી થઈ કે ઓળખ અને બેંકિંગ હવે ફક્ત શહેરી કેન્દ્રો સુધી મર્યાદિત નથી. તે ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતમાં સરળતાથી ઉપલબ્ધ હતા.
JAM ટ્રિનિટીએ ભારતની વિશાળ DPI ઇકોસિસ્ટમનો પાયો નાખ્યો જેના પર ઓળખ, નાણાં અને કનેક્ટિવિટીને પહેલા ક્યારેય ન જોયેલા સ્કેલ પર જોડવામાં આવી હતી.
ભારતના DPI સ્ટેકનો ઉદય
ભારતનો DPI સ્ટેક કેટલીક મૂળભૂત ડિજિટલ સિસ્ટમોથી ખુલ્લા API (એપ્લિકેશન પ્રોગ્રામિંગ ઇન્ટરફેસ) અને જાહેર ડિજિટલ સંપત્તિઓ પર બનેલા કનેક્ટેડ રાષ્ટ્રીય માળખામાં વિકસિત થયો. આ સ્ટેક, જેને ઇન્ડિયા સ્ટેક તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તે વસ્તીના મોટા ભાગ માટે ઓળખ, ડેટા અને ચુકવણીના મુખ્ય બિલ્ડીંગ બ્લોક્સને અનલૉક કરે છે. ડિજિટલ ઓળખ અને નાણાકીય સમાવેશથી જે શરૂ થયું તે ધીમે ધીમે ચુકવણીઓ, કલ્યાણ વિતરણ, આરોગ્ય, શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને શાસન પ્લેટફોર્મનો સમાવેશ કરવા માટે વિસ્તૃત થયું. આ સિસ્ટમો ઇન્ટરઓપરેબલ ડિજિટલ રેલ્સ દ્વારા સાથે કામ કરવા માટે રચાયેલ છે. પરિણામ એ એકલ પોર્ટલનો સંગ્રહ નથી, પરંતુ એક સંકલિત ડિજિટલ બેકબોન છે જે આર્થિક પ્રવૃત્તિ અને જાહેર સેવા વિતરણને ટેકો આપે છે. ભારતીય સંદર્ભ માટે વિકસાવવામાં આવ્યું હોવા છતાં, આ મોડેલ મોડ્યુલર અને અનુકૂલનશીલ છે, જે તેને રાષ્ટ્રીય સીમાઓની બહાર સુસંગત બનાવે છે.
આ સ્ટેક ચોક્કસ ક્ષેત્રોમાં નીચે મુજબ વિકસિત થયો છે:
ડિજિટલ આર્થિક માળખાગત સુવિધા
• યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI): UPIએ છૂટક ચુકવણીઓને સીમલેસ ડિજિટલ અનુભવમાં પરિવર્તિત કરી છે. તે વાસ્તવિક સમયમાં વ્યક્તિઓ અને વેપારીઓ વચ્ચે ત્વરિત, આંતર-સંચાલનક્ષમ અને સુરક્ષિત વ્યવહારોને સક્ષમ બનાવે છે. જાન્યુઆરી 2026માં તેણે ₹28.33 લાખ કરોડથી વધુ મૂલ્યના 21.70 અબજ વ્યવહારો પર પ્રક્રિયા કરી, જે રોજિંદા વાણિજ્યમાં તેના ઊંડા એકીકરણનું પ્રદર્શન કરે છે. કુલ 691 બેંકો UPI પ્લેટફોર્મ પર લાઇવ છે, જે તેના વ્યાપક સંસ્થાકીય સ્વીકૃતિનું પ્રદર્શન કરે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય ભંડોળે, જૂન 2025માં ગ્રોઇંગ રિટેલ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ પરના તેના અહેવાલમાં, વ્યવહાર વોલ્યુમ દ્વારા UPIને વિશ્વની સૌથી મોટી છૂટક ઝડપી ચુકવણી સિસ્ટમ તરીકે માન્યતા આપી હતી. 2024 ACI વર્લ્ડવાઇડ રિપોર્ટ, પ્રાઇમ ટાઇમ ફોર રીઅલ ટાઇમ, જણાવે છે કે UPI વૈશ્વિક રીઅલ-ટાઇમ ચુકવણી વ્યવહાર વોલ્યુમના આશરે 49% હિસ્સો ધરાવે છે. ભારતમાં, કુલ છૂટક ચુકવણી વ્યવહાર વોલ્યુમના 81% UPI રેલ પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે, જે તેને વ્યક્તિ-થી-વ્યક્તિ અને વ્યક્તિ-થી-વેપારી ચુકવણીઓ માટે પસંદગીની પદ્ધતિ બનાવે છે.
• જાહેર નાણાકીય વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી (PFMS): PFMSએ સરકારી ખર્ચ પર પારદર્શિતા અને નિયંત્રણને મજબૂત બનાવ્યું છે. તે એક વેબ-આધારિત ઓનલાઈન વ્યવહાર પ્રણાલી છે જે સરકારી ભંડોળના એન્ડ-ટુ-એન્ડ દેખરેખને સરળ બનાવે છે અને અમલીકરણ એજન્સીઓ અને લાભાર્થીઓને ઇલેક્ટ્રોનિક ચુકવણીની સુવિધા આપે છે. ડિસેમ્બર 2014માં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર હેઠળ ચુકવણી, એકાઉન્ટિંગ અને રિપોર્ટિંગ માટે તેને ફરજિયાત બનાવવામાં આવ્યું હતું. આ સુધારાએ ડુપ્લિકેટ અને નકલી લાભાર્થીઓને દૂર કરવામાં અને લીકેજ ઘટાડવામાં મદદ કરી. પરિણામે, સરકારે 2015 અને માર્ચ 2024 વચ્ચે ₹4.31 લાખ કરોડથી વધુની બચત કરી. જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર દ્વારા ટ્રાન્સફર કરાયેલ કુલ રકમ ₹49.09 લાખ કરોડને વટાવી ગઈ છે, જે લક્ષિત અને જવાબદાર કલ્યાણ વિતરણ તરફના પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે.
• ડિજિટલ કોમર્સ માટે ઓપન નેટવર્ક (ONDC): 2022માં શરૂ કરાયેલ, ONDC એક ખુલ્લું નેટવર્ક છે જે ખરીદદારો અને વેચાણકર્તાઓને એક જ બજારને બદલે ઇન્ટર ઓપરેટેબલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા જોડીને ડિજિટલ વાણિજ્યને લોકશાહીકરણ કરવા માટે રચાયેલ છે. આ બજાર ઍક્સેસ વધારે છે, પ્રવેશ અવરોધો ઘટાડે છે અને ખાસ કરીને નાના વ્યવસાયો માટે વધુ ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, ભારતભરના 630+ શહેરો અને નગરોમાંથી કુલ 1.16 લાખ+ રિટેલ વિક્રેતાઓ ONDC પર લાઇવ છે.
• સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ: સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસે જાહેર ખરીદીને ડિજિટાઇઝ કરી છે અને સરકારી કરારોમાં ભાગીદારી વધારી છે. તે સરકારી સંસ્થાઓ દ્વારા માલ અને સેવાઓની પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ ખરીદી માટે એક ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, આશરે 32.7 મિલિયન ઓર્ડર પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવી હતી, જેનું કુલ કુલ વેપારી મૂલ્ય ₹16.41 લાખ કરોડથી વધુ હતું, જેમાં ₹7.94 લાખ કરોડ સેવાઓ અને ₹8.47 લાખ કરોડ ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્લેટફોર્મ 167,000થી વધુ ખરીદદાર સંગઠનો સાથે 10,894થી વધુ ઉત્પાદન શ્રેણીઓ અને 348 સેવા શ્રેણીઓને સપોર્ટ કરે છે. 2.4 મિલિયનથી વધુ વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓએ તેમની પ્રોફાઇલ પૂર્ણ કરી છે, જેમાં 1.1 મિલિયનથી વધુ સૂક્ષ્મ અને નાના સાહસોનો સમાવેશ થાય છે, જે કુલ ઓર્ડર મૂલ્યના 44.8 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે અને ₹7.35 લાખ કરોડથી વધુ મૂલ્યના ઓર્ડર પ્રાપ્ત કરે છે.
નાગરિક સેવા વિતરણ પ્લેટફોર્મ
• ડિજીલોકર: 2015માં શરૂ કરાયેલ, ડિજીલોકર નાગરિકો માટે એક સુરક્ષિત ડિજિટલ દસ્તાવેજ વોલેટ પ્રદાન કરે છે. તે લોકોને સંમતિ-આધારિત પ્રમાણિત ઇલેક્ટ્રોનિક દસ્તાવેજો સંગ્રહિત કરવા, ઍક્સેસ કરવા અને શેર કરવાની મંજૂરી આપે છે. આ પ્લેટફોર્મ પ્રમાણિકતા સુનિશ્ચિત કરે છે અને નકલી દસ્તાવેજોનો ઉપયોગ ઘટાડે છે. નાગરિકો ગમે ત્યારે, ગમે ત્યાં મહત્વપૂર્ણ જીવનભરના રેકોર્ડ્સ ઍક્સેસ કરી શકે છે. 5 માર્ચ, 2026 સુધીમાં, DigiLockerના 676.3 મિલિયન વપરાશકર્તાઓ હતા. માર્ચ 2026 સુધીમાં પ્લેટફોર્મ દ્વારા 9.5 અબજથી વધુ દસ્તાવેજો જારી કરવામાં આવ્યા હતા, જે જાહેર વહીવટમાં તેની વધતી ભૂમિકા દર્શાવે છે.
• UMANG: 2017માં શરૂ કરાયેલ, UMANG અથવા યુનિફાઇડ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ફોર ન્યૂ એજ ગવર્નન્સ, ભારતમાં મોબાઇલ ગવર્નન્સને આગળ વધારવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી. તે કેન્દ્ર, રાજ્ય અને સ્થાનિક સરકારી સંસ્થાઓની સેવાઓને ઍક્સેસ કરવા માટે સિંગલ-વિન્ડો મોબાઇલ અને વેબ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે. નાગરિકો EPFO ​​બેલેન્સ અને દાવાઓ, PAN અને આધાર સેવાઓ, DigiLocker ઍક્સેસ, ઉપયોગિતા બિલ ચુકવણીઓ, પેન્શન સેવાઓ, શિષ્યવૃત્તિ અરજીઓ, પાસપોર્ટ-સંબંધિત સેવાઓ, ડ્રાઇવિંગ લાઇસન્સ સેવાઓ, પરીક્ષા પરિણામો અને વધુ જેવી સેવાઓને ઍક્સેસ કરવા માટે UMANGનો ઉપયોગ કરી શકે છે. 5 માર્ચ, 2026 સુધીમાં તેમાં 10.25 કરોડ યૂઝર્સ નોંધણીઓ અને 723.36 કરોડ વ્યવહારો નોંધાયા હતા. આ પોર્ટલ પર 2,400 થી વધુ સરકારી સેવાઓ ઉપલબ્ધ છે, જે તેને નાગરિકો અને રાજ્ય વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ ઇન્ટરફેસ બનાવે છે.
• -કોર્ટ્સ: કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના ન્યાય વિભાગ હેઠળ ઈ-કોર્ટ્સ પ્રોજેક્ટ સમગ્ર ભારતમાં મિશન મોડમાં શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર ટેકનોલોજી (ICT)ના ઉપયોગ દ્વારા ન્યાયિક પ્રક્રિયાઓને વધુ કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને સુવ્યવસ્થિત બનાવવાનો છે. 2011 થી 2015 સુધીનો તબક્કો 1 મૂળભૂત કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન અને આંતરિક કનેક્ટિવિટી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતો હતો. પરિણામે, 14,249 કોર્ટ કોમ્પ્યુટરાઇઝ્ડ કરવામાં આવી હતી અને 13,683 કોર્ટ સ્થાનિક વિસ્તાર નેટવર્કથી સજ્જ હતી. 2015 થી 2023 સુધીનો તબક્કો 2015 થી 2023 સુધી નાગરિકો માટે ICT-સક્ષમ સેવા વિતરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતો હતો. આમાં વાઇડ એરિયા નેટવર્ક કનેક્ટિવિટી, હિસ્સેદારોની તાલીમ, ઇ-સેવા કેન્દ્રો અને જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તાવાળાઓ અને તાલુકા કાનૂની સમિતિઓનું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન સામેલ હતું. એડવાન્સ્ડ કેસ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ સોફ્ટવેર, નેશનલ જ્યુડિશિયલ ડેટા ગ્રીડ અને ડિજિટલ ફાઇલિંગ અને ઓનલાઈન ચુકવણી સિસ્ટમ્સે ન્યાયિક સેવાઓ સુધી જાહેર પહોંચને બદલી નાખી છે.
સપ્ટેમ્બર 2023માં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 2023 થી 2027ના સમયગાળા માટે ₹7,210 કરોડના ખર્ચ સાથે ત્રીજા તબક્કાને મંજૂરી આપી. આ તબક્કો ડિજિટલ અને પેપરલેસ કોર્ટને આગળ ધપાવે છે અને જૂના રેકોર્ડ અને પેન્ડિંગ કેસોને સંપૂર્ણપણે ડિજિટાઇઝ કરે છે. તે કોર્ટ, જેલો અને હોસ્પિટલોમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગને વધારે છે અને ટ્રાફિક ઉલ્લંઘનથી આગળ વધીને ઓનલાઈન કોર્ટનો વ્યાપ વધારે છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ઓપ્ટિકલ કેરેક્ટર રેકગ્નિશન જેવી નવી ટેકનોલોજીનું એકીકરણ, કેસ પેન્ડન્સીનું વિશ્લેષણ કરવામાં અને મુકદ્દમાના વલણોની આગાહી કરવામાં મદદ કરે છે. આ પહેલ ડેટા-સક્ષમ ન્યાયિક વહીવટ તરફ માળખાકીય પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
આરોગ્ય અને પોષણ ઇકોસિસ્ટમ
• CoWIN: 16 જાન્યુઆરી, 2021ના ​​રોજ CoWINને ભારતના COVID-19 રસીકરણ કાર્યક્રમના ડિજિટલ કરોડરજ્જુ તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રના રસી ઉત્પાદકો, વહીવટકર્તાઓ, આરોગ્યસંભાળ કાર્યકરો અને લાભાર્થીઓને એક જ પ્લેટફોર્મ પર જોડે છે. 2.2 અબજથી વધુ ડોઝનું સંચાલન કરીને, CoWIN એ વિશ્વના સૌથી મોટા રસીકરણ અભિયાનોમાંના એકમાં પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા લાવી. રીઅલ-ટાઇમ ડેટા ટ્રેકિંગે સંકલન અને જાહેર વિશ્વાસમાં સુધારો કર્યો. તેની ડિઝાઇન અને કાર્યક્ષમતાએ વૈશ્વિક સ્તરે રસ જગાડ્યો છે, ઘણા દેશો તેને ડિજિટલ જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલી માટે એક મોડેલ તરીકે જુએ છે.
• -સંજીવની: નવેમ્બર 2019માં શરૂ કરાયેલ, ઈ-સંજીવનીએ ટેલિમેડિસિન દ્વારા આરોગ્યસંભાળની સુલભતાનો વિસ્તાર કર્યો છે. તે દર્દીઓને દૂરના ડોકટરો સાથે સલાહ લેવાની મંજૂરી આપે છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને વંચિત વિસ્તારોમાં. આ પ્લેટફોર્મ મુસાફરી ખર્ચ અને રાહ જોવાનો સમય ઘટાડે છે અને દૂરના સમુદાયોને નિષ્ણાત સલાહ પણ પૂરી પાડે છે. 5 માર્ચ, 2026 સુધીમાં તેણે 45.42 કરોડ દર્દીઓને સેવા આપી છે અને 2.3 લાખ આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓને જોડ્યા છે. ટેલિકોન્સલ્ટેશન પાયલોટ પ્રોજેક્ટથી મુખ્ય પ્રવાહની જાહેર આરોગ્ય સેવામાં વિકસિત થયું છે.
• -હોસ્પિટલ અને ORS: ડિજિટલ ઈન્ડિયા પહેલ હેઠળ, નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટરે ઈ-હોસ્પિટલ, ઈ-બ્લડ બેંક અને ઓનલાઈન નોંધણી સિસ્ટમ વિકસાવી છે. હોસ્પિટલ સેવાઓની ઓનલાઈન ઍક્સેસ પ્રદાન કરવા માટે ORS પોર્ટલ 1 જુલાઈ, 2015ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. -હોસ્પિટલ એપ્લિકેશન હોસ્પિટલ મેનેજમેન્ટ માહિતી પ્રણાલી તરીકે કાર્ય કરે છે, જે આંતરિક કાર્યપ્રવાહ, એપોઇન્ટમેન્ટ, ડાયગ્નોસ્ટિક્સ અને બિલિંગને ડિજિટાઇઝ કરે છે. તે ક્લાઉડ-આધારિત સેવા મોડેલ દ્વારા કેન્દ્ર, રાજ્ય, સ્વાયત્ત અને સહકારી હોસ્પિટલો માટે ઉપલબ્ધ છે. -બ્લડ બેંક એપ્લિકેશન એન્ડ-ટુ-એન્ડ બ્લડ બેંક મેનેજમેન્ટને સપોર્ટ કરે છે. એકસાથે, આ સિસ્ટમો દર્દીઓ, હોસ્પિટલો અને ડોકટરોને એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર જોડે છે અને આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય ખાતા સાથે સેવાઓને એકીકૃત કરે છે.
Aarogya Setu Logo Isolated On White Stock Vector (Royalty Free) 1704585667 | Shutterstock
આરોગ્ય સેતુ: 2 એપ્રિલ, 2020ના રોજ, આરોગ્ય સેતુ કોવિડ-19ના ફેલાવાને રોકવાના પ્રયાસોમાં મદદ કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે બ્લૂટૂથ-આધારિત સંપર્ક ટ્રેસિંગ, હોટસ્પોટ મેપિંગ અને પ્રસારિત આરોગ્ય સલાહકારોને સુવિધા આપે છે. ત્યારથી, આ એપ્લિકેશન આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન દ્વારા સંચાલિત રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય એપ્લિકેશન બની ગઈ છે. વપરાશકર્તાઓ આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય ખાતા માટે નોંધણી કરાવી શકે છે અને ચકાસાયેલ પ્રદાતાઓ પાસેથી ડિજિટલ લેબ રિપોર્ટ્સ, પ્રિસ્ક્રિપ્શનો અને નિદાન જોઈ શકે છે. તે ઇ-સંજીવની ઓપીડી સેવા દ્વારા ઓનલાઈન ડૉક્ટર પરામર્શનું સમયપત્રક પણ સુનિશ્ચિત કરે છે, જે સંભાળની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• રાષ્ટ્રીય બિન-સંચારી રોગો (NCD) પ્લેટફોર્મ: રાષ્ટ્રીય બિન-સંચારી રોગો પ્લેટફોર્મ મુખ્ય જીવનશૈલી રોગોની તપાસ, નિદાન અને વ્યવસ્થાપનને સમર્થન આપે છે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને ટાટા ટ્રસ્ટના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવેલ, તે વસ્તી-આધારિત તપાસ અને લાંબા ગાળાના રોગ વ્યવસ્થાપનને સમર્થન આપે છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, 74.97 કરોડ લાભાર્થીઓ સિસ્ટમમાં નોંધાયેલા હતા. 8.64 કરોડથી વધુ દર્દીઓ હાઈપરટેન્શન અને ડાયાબિટીસની સારવાર લઈ રહ્યા છે. આ પ્લેટફોર્મ 31 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત છે, જે ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી વસ્તીનું વ્યવસ્થિત ટ્રેકિંગ શક્ય બનાવે છે.
• પોષણ ટ્રેકર: મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ વિભાગ દ્વારા 1 માર્ચ, 2021ના રોજ પોષણ ટ્રેકર લોન્ચ કર્યું. તે પોષણ દેખરેખ માટે શાસન સાધન તરીકે કામ કરે છે. તે બાળકોમાં સ્ટંટિંગ, બગાડ અને ઓછા વજનને ઓળખવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. તે પોષણ સેવા વિતરણનું છેલ્લું-માઇલ ટ્રેકિંગ પણ પૂરું પાડે છે. જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, 14.03 લાખ આંગણવાડી કેન્દ્રો સિસ્ટમ સાથે જોડાયેલા હતા, અને 8.90 કરોડ પાત્ર લાભાર્થીઓ નોંધાયેલા હતા, જે ડેટા-આધારિત પોષણ હસ્તક્ષેપોને મજબૂત બનાવે છે.
શિક્ષણ અને કૌશલ્ય
NISHTHA: DIKSHA Website/Mobile Application Tutorial
• DIKSHA: 2017માં શરૂ કરાયેલ, DIKSHA એ શાળા શિક્ષણ માટેનું રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ છે. તે શિક્ષણ મંત્રાલય હેઠળ રાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક સંશોધન અને તાલીમ પરિષદની એક પહેલ છે. આ પ્લેટફોર્મ લગભગ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, તેમજ CBSE સહિત કેન્દ્રીય સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ અને બોર્ડ દ્વારા અપનાવવામાં આવ્યું છે. DIKSHAનો ઉદ્દેશ્ય એકવીસમી સદીની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરતી શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે. શિક્ષણ સુલભ, આકર્ષક અને દરેક શીખનાર માટે અનુકૂળ છે. તે વર્ગખંડની બહાર વિસ્તરે છે અને શિક્ષકો, વિદ્યાર્થીઓ અને વહીવટકર્તાઓને ટેકો આપે છે. 5 માર્ચ, 2026 સુધીમાં પ્લેટફોર્મે 5.66 અબજ શિક્ષણ સત્રો પૂરા કર્યા હતા. તેના 2.11 કરોડ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ છે. અભ્યાસક્રમ નોંધણી 18.52 કરોડ છે, જેમાં 14.71 કરોડ અભ્યાસક્રમો પૂર્ણ થયા છે અને 12.69 કરોડ પ્રમાણપત્રો જારી કરવામાં આવ્યા છે.
• સ્કીલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ: 2023માં શરૂ કરાયેલ, સ્કીલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ એક જ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા કૌશલ્ય, પુનઃકૌશલ્ય અને અપસ્કિલિંગને ટેકો આપવા માટે બનાવવામાં આવ્યું હતું. તે API દ્વારા વિતરિત વિશ્વસનીય કૌશલ્ય ઓળખપત્રો તેમજ ચુકવણી અને નોકરી શોધ સ્તરોને જોડે છે. અપગ્રેડ કરેલ પ્લેટફોર્મ ઉદ્યોગ, ઇ-શ્રમ, રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા અને ASEEM પોર્ટલને એકીકૃત કરે છે જેથી સરકાર-થી-નાગરિક, વ્યવસાય-થી-નાગરિક અને વ્યવસાય-થી-વ્યવસાય સેવાઓને સક્ષમ બનાવી શકાય. તે શીખનારાઓને નોકરીદાતાઓ સાથે જોડે છે અને ઉદ્યોગની માંગ સાથે તાલીમને સંરેખિત કરવામાં મદદ કરે છે. શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ ઉભરતી કાર્યબળ જરૂરિયાતોના આધારે અભ્યાસક્રમને અનુકૂલિત કરી શકે છે. આ પ્લેટફોર્મ કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર વચ્ચે સેતુ તરીકે કામ કરે છે, જે ભારતના માનવ મૂડી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે.
શાસન ક્ષમતા અને સંકલન માટે ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ
eOffice-Logo
• e-Office: e-Office એ સરકારી વિભાગોમાં પેપરલેસ કાર્યને સક્ષમ બનાવ્યું છે. તે ઇલેક્ટ્રોનિક ફાઇલ મેનેજમેન્ટ અને ડિજિટલ નિર્ણય લેવાનું સમર્થન કરે છે. આ પ્લેટફોર્મનો હેતુ એક સરળ, પ્રતિભાવશીલ અને પારદર્શક વહીવટી સિસ્ટમ બનાવવાનો છે. ખુલ્લા સ્થાપત્ય પર બનેલ તે કેન્દ્ર, રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે પ્રતિકૃતિ માટે રચાયેલ છે. તે એકીકૃત ડિજિટલ માળખામાં સ્વતંત્ર કાર્યોને એકીકૃત કરે છે, કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે અને પ્રક્રિયામાં વિલંબ ઘટાડે છે.
API Setu: Get access to thousands of APIs
• API સેતુ: MeitYએ માર્ચ 2020માં API સેતુ લોન્ચ કર્યું, જેને ઓપન API પ્લેટફોર્મ પ્રોજેક્ટ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તે એપ્લિકેશન પ્રોગ્રામિંગ ઇન્ટરફેસ દ્વારા સરકારી ડેટા અને સેવાઓના સુરક્ષિત અને પ્રમાણિત શેરિંગને સરળ બનાવે છે. પ્લેટફોર્મ પ્રકાશનથી વપરાશ સુધીના સમગ્ર API જીવનચક્રનું સંચાલન કરે છે અને જાહેર અને ખાનગી બંને ઇકોસિસ્ટમને સપોર્ટ કરે છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, પ્લેટફોર્મ પાસે હાલમાં 8,036 API છે, જેમાં 6,592 ગ્રાહકો, 2,559 પ્રકાશકો અને 10,530 સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે. માળખાગત અને સુરક્ષિત ડેટા વિનિમયને સરળ બનાવીને, API સેતુ ભારતના ડિજિટલ ગવર્નન્સ લેન્ડસ્કેપમાં આંતર-કાર્યક્ષમતા અને નવીનતાને મજબૂત બનાવે છે.
• PM ગતિશક્તિ: 13 ઓક્ટોબર, 2021ના ​​રોજ લોન્ચ થયેલ, PM ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સના સંકલિત આયોજન અને સંકલિત અમલીકરણ માટે GIS-આધારિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય આર્થિક ક્ષેત્રોમાં મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટીને સક્ષમ બનાવવા અને મંત્રાલયો અને એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન સુધારવાનો છે. આ માળખા હેઠળ રચાયેલ નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપ, મલ્ટિમોડેલિટી, ઇન્ટરમોડેલિટી, લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી અને ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાની ખાતરી કરવા માટે આયોજન તબક્કે મહત્વપૂર્ણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દરખાસ્તોનું મૂલ્યાંકન કરે છે. 10 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં આ પદ્ધતિ દ્વારા ₹16.10 લાખ કરોડના કુલ અંદાજિત ખર્ચ સાથે 352 ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી, 201 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને 167 અમલીકરણ હેઠળ છે. આ પ્લેટફોર્મ મોટા પાયે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ગવર્નન્સમાં સુસંગતતા અને પારદર્શિતા લાવે છે.
સાથે મળીને, આ એકબીજા સાથે જોડાયેલા પ્લેટફોર્મ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ભારતનો DPI સ્ટેક મોટા પાયે શાસન, આર્થિક વિકાસ અને નાગરિક સશક્તિકરણને શક્તિ આપતી વ્યાપક ડિજિટલ બેકબોનમાં વિકસિત થયો છે.
ભારતની DPI ડિપ્લોમસી
DPI પર ભારતની ભાગીદારી એક ઊંડા સભ્યતાવાદી ફિલસૂફીમાંથી ઉદ્ભવે છે. વસુધૈવ કુટુંબકમનો અર્થ એ છે કે વિશ્વ એક પરિવાર છે. તે એક દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે સરહદો, ભાષાઓ અને વિચારધારાઓ પાર વહેંચાયેલ પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. ડિજિટલ યુગમાં DPI પર ભારતની ભાગીદારી દ્વારા આ ફિલસૂફીને નવી માન્યતા મળી છે. ટેકનોલોજીને એક બંધ સંપત્તિ તરીકે નહીં, પરંતુ એક જાહેર હિત તરીકે જોવામાં આવે છે જે સમાવિષ્ટ વિકાસને સરળ બનાવી શકે છે. ભારત ફક્ત ટેકનોલોજી શેર કરી રહ્યું નથી પરંતુ અન્ય દેશોને તેને વિકસાવવા અને અપનાવવામાં પણ મદદ કરી રહ્યું છે. જેમ જેમ દેશો વિશ્વસનીય ડિજિટલ માર્ગો શોધે છે, તેમ તેમ વૈશ્વિક નીતિગત વાતચીતમાં ભારતના અનુભવનો વધુને વધુ સમાવેશ થઈ રહ્યો છે.
નીચેની પહેલ દર્શાવે છે કે આ અભિગમ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે કેવી રીતે લાગુ કરવામાં આવી રહ્યો છે:
ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી
ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, ભારત સરકારે ઇન્ડિયા સ્ટેક અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર સહયોગ કરવા માટે 24 દેશો સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) અને કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ ભાગીદારી ટેકનિકલ જ્ઞાન શેર કરવા અને ડિજિટલ ગવર્નન્સ પ્લેટફોર્મની નકલ કરવામાં મદદ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. સહકારના ક્ષેત્રોમાં ડિજિટલ ઓળખ, ડિજિટલ ચુકવણીઓ, ડેટા એક્સચેન્જ ફ્રેમવર્ક અને સેવા વિતરણ પ્રણાલીઓનો સમાવેશ થાય છે. ધ્યેય ઉત્પાદન નિકાસ કરવાનો નથી, પરંતુ સ્થાપત્ય અને ડિઝાઇન સિદ્ધાંતો પર સહયોગ કરવાનો છે. આ જોડાણે ભારતને વસ્તી-સ્તરીય ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ બનાવવા માંગતા દેશો માટે વ્યવહારુ ભાગીદાર તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે.
. નં.
ઇન્ડિયા સ્ટેક / ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર MOU ધરાવતા દેશો
1
આર્મેનિયા પ્રજાસત્તાક
2
સીએરા લિયોન પ્રજાસત્તાક
3
સુરીનામ પ્રજાસત્તાક
4
એન્ટિગુઆ અને બાર્બુડા
5
પાપુઆ ન્યુ ગિની
6
ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો પ્રજાસત્તાક
7
તાંઝાનિયાનું સંયુક્ત પ્રજાસત્તાક
8
કેન્યા પ્રજાસત્તાક
9
ક્યુબા પ્રજાસત્તાક
10
કોલંબિયા પ્રજાસત્તાક
11
લાઓ પીપલ્સ ડેમોક્રેટિક રિપબ્લિક
12
સેન્ટ કિટ્સ અને નેવિસ
13
ઇથોપિયા
14
જમૈકા
15
ગેમ્બિયા
16
ફીજી
17
ગયાના
18
વેનેઝુએલા
19
શ્રીલંકા
20
બ્રાઝિલ
21
લેસોથો
22
માલદીવ્સ
23
મંગોલિયા
24
મલેશિયા
UPIનું ક્રોસ બોર્ડર વિસ્તરણ
ભારતનું ચુકવણી માળખું રાષ્ટ્રીય સીમાઓ વટાવી ગયું છે. UPI હવે સંયુક્ત આરબ અમીરાત, સિંગાપોર, ભૂતાન, નેપાળ, શ્રીલંકા, ફ્રાન્સ, મોરેશિયસ અને કતાર સહિત 8 દેશોમાં લાઇવ છે. તેનો આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વીકાર રેમિટન્સને સરળ બનાવી રહ્યો છે, ચુકવણી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરી રહ્યો છે અને નાણાકીય સમાવેશને વિસ્તૃત કરી રહ્યો છે. સીમલેસ ક્રોસ બોર્ડર વ્યવહારોને સક્ષમ કરીને, UPI વૈશ્વિક ફિનટેક લેન્ડસ્કેપમાં ભારતની હાજરીને મજબૂત બનાવી છે. સિસ્ટમના સ્કેલ અને વિશ્વસનીયતાએ વિશ્વભરના નીતિ નિર્માતાઓ અને નિયમનકારોનું ધ્યાન ખેંચ્યું છે.
ઇન્ડિયા સ્ટેક ગ્લોબલ
માળખાગત સહયોગને સરળ બનાવવા માટે ઇન્ડિયા સ્ટેક ગ્લોબલની સ્થાપના ભારતના DPI સોલ્યુશન્સ અને ભાગીદાર દેશો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા સમર્થનને પ્રદર્શિત કરવા માટે એક સમર્પિત પ્લેટફોર્મ તરીકે કરવામાં આવી હતી. આ પોર્ટલ મુખ્ય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને તકનીકી સંસાધનોની ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. તે ભારતના અનુભવ અને મૈત્રીપૂર્ણ રાષ્ટ્રોની જરૂરિયાતો વચ્ચે સેતુ તરીકે કામ કરે છે. આ પહેલ દ્વારા, ડિજિટલ જાહેર માલને નિશ્ચિત નમૂનાઓને બદલે અનુકૂલનશીલ બિલ્ડીંગ બ્લોક્સ તરીકે રજૂ કરવામાં આવે છે.
G20 ઘોષણાપત્ર અને વૈશ્વિક DPI ભંડાર
2023માં તેના G20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન, ભારતે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વિકાસ એજન્ડાના કેન્દ્રમાં રાખ્યું હતું. G20 નવી દિલ્હીના નેતાઓની ઘોષણામાં DPIને વિકાસ પ્રવેગક તરીકે સ્પષ્ટપણે માન્યતા આપવામાં આવી હતી. ભારતે આ વિચારને સ્પષ્ટ કર્યો હતો કે DPI એ માલિકીની ટેકનોલોજી નથી, પરંતુ સમાવેશી વિકાસ માટે ડિજિટલ રેલ્સ છે, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથ માટે. ગ્લોબલ ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રિપોઝીટરી ભારતીય પ્રેસિડેન્સી હેઠળ પાઠ અને પ્રથાઓ શેર કરવા માટે જ્ઞાન પ્લેટફોર્મ તરીકે શરૂ કરવામાં આવી હતી. તે વસ્તી સ્કેલ DPI ડિઝાઇન અને જમાવટની આસપાસ માહિતીના અંતરને દૂર કરવા માટે રચાયેલ છે. ભારતે રિપોઝીટરીમાં સૌથી વધુ સંખ્યામાં DPI સોલ્યુશન્સનું યોગદાન આપ્યું, જે ચર્ચાને આકાર આપવામાં તેની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.
કોવિન એક ઓપન ડિજિટલ પબ્લિક ગુડ તરીકે
CoWINને વિશ્વભરમાં મફતમાં ઓપન-સોર્સ સોફ્ટવેર તરીકે ઓફર કરીને તેના ડિજિટલ હેલ્થ પ્લેટફોર્મને રાષ્ટ્રીય સરહદોથી આગળ વધાર્યું. 220 કરોડથી વધુ રસીના ડોઝનું સંચાલન કરવામાં પ્લેટફોર્મની સફળતાએ જટિલ જાહેર આરોગ્ય લોજિસ્ટિક્સને મોટા પાયે સંકલન કરવાની ક્ષમતા દર્શાવી. ટેકનોલોજીને મુક્તપણે ઉપલબ્ધ કરાવીને, ભારતે સંકેત આપ્યો કે તેનો ડિજિટલ અનુભવ શેર કરવા માટે છે. જાહેર ભલા, સમાવિષ્ટ વિકાસ અને સામાજિક સશક્તિકરણ માટે ટેકનોલોજી અને નીતિનો ઉપયોગ વિકાસશીલ રાષ્ટ્રો માટે વ્યવહારુ પાઠ પ્રદાન કરે છે જેઓ સ્થિતિસ્થાપક ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ શોધે છે.
MOSIP અને સાર્વભૌમ ડિજિટલ ઓળખ
ભારતમાં વિકસિત મોડ્યુલર ઓપન-સોર્સ આઇડેન્ટિટી પ્લેટફોર્મ (MOSIP) બીજું એક મહત્વપૂર્ણ ઉદાહરણ રજૂ કરે છે. MOSIP સાર્વભૌમ ડિજિટલ ઓળખ પ્રણાલીઓ બનાવવા માંગતા દેશો માટે એક રૂપરેખાંકિત અને ઓપન-સોર્સ માળખું પૂરું પાડે છે. 25 થી વધુ રાષ્ટ્રો તેમના રાષ્ટ્રીય ઓળખ કાર્યક્રમો માટે પ્લેટફોર્મ અપનાવી રહ્યા છે અથવા અન્વેષણ કરી રહ્યા છે.
સામૂહિક રીતે, આ પહેલો સહિયારી ક્ષમતામાં વણાયેલી રાજદ્વારીતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યાં ભારત વધુ સમાવિષ્ટ અને આંતરસંચાલિત વૈશ્વિક ડિજિટલ સ્થાપત્યને આકાર આપવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
નિષ્કર્ષ
ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે ભારતની સફર ડિજિટલ યુગમાં વિકાસ અને શાસનની કલ્પનામાં વ્યાપક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નાણાકીય સમાવેશ અને ઓળખ ઍક્સેસને વિસ્તૃત કરવાના પ્રયાસ તરીકે જે શરૂ થયું હતું તે એક વ્યાપક, આંતર-સંચાલનક્ષમ સ્થાપત્યમાં પરિપક્વ થયું છે જે આર્થિક પ્રવૃત્તિ, જાહેર સેવા વિતરણ અને સંસ્થાકીય ક્ષમતાને આધાર આપે છે. આ મોડેલ દર્શાવે છે કે સ્કેલમાં વિશ્વાસ સાથે સમાધાન કરવાની જરૂર નથી અને ખુલ્લાપણું સુરક્ષા અને નિયમન સાથે સહઅસ્તિત્વ કરી શકે છે. ટેકનોલોજીને જાહેર હેતુ સાથે જોડીને, ભારતે બતાવ્યું છે કે ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ વિકાસને વેગ આપતી વખતે લોકશાહીને મજબૂત બનાવી શકે છે. જેમ જેમ વધુ રાષ્ટ્રો સ્થિતિસ્થાપક અને સમાવિષ્ટ ડિજિટલ પાયા બનાવવા માંગે છે, તેમ તેમ ભારતનો અનુભવ ફક્ત કેસ સ્ટડી તરીકે જ નહીં, પરંતુ જાહેર ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ભવિષ્ય માટે સંદર્ભ બિંદુ તરીકે ઉભો થાય છે.
સંદર્ભ:
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય:
સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય:
એમઓએફએચડબલ્યુ :
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય:
કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય:
યુએનડીપી:
વિદેશ મંત્રાલય:
પીએમઓ:
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન