Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya and MoS Smt. Raksha Khadse Grace Day 1 of MY Bharat–NSS Chintan Shivir in Bengaluru
Youth Must Be Empowered to Shape Their Own Vision of Viksit Bharat: Dr. Mansukh Mandaviya
06 MAR 2026 7:14PM by PIB Delhi
The Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports, successfully conducted the first day of the two-day MY Bharat–NSS Chintan Shivir at the Institute for Stem Cell Science and Regenerative Medicine (inStem), Bengaluru. The Chintan Shivir aims to strengthen collaboration, share best practices, and develop a strategic roadmap to empower India’s Amrit Peedhi as active partners in nation-building and advance the vision of Viksit Bharat@2047.
The Chintan Shivir was inaugurated by Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya and Minister of State for Youth Affairs & Sports Smt. Raksha Nikhil Khadse, in the presence of Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary; Shri Nitesh Kumar Mishra, Additional Secretary; and Shri Shiv Ratan, Joint Secretary, Department of Youth Affairs; Dr. Priyanka Shukla, CEO, MY Bharat, and other senior officials of the Ministry, MY Bharat and the National Service Scheme (NSS), along with representatives from various States and Union Territories.
Officials representing 10 States and Union Territories, among them Telangana, Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu, Keralam, Andaman & Nicobar Islands, Lakshadweep, Odisha, Chhattisgarh, and Maharashtra participated in the deliberations.
Setting the agenda for the deliberations, Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Department of Youth Affairs, outlined the key objectives and expected outcomes of the Chintan Shivir, emphasising the importance of integrated planning, institutional coordination and stronger youth engagement through MY Bharat and the National Service Scheme (NSS) platforms.
Delivering the keynote address, Union Minister for Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, emphasised that the youth of India must not merely participate in development but become architects of the nation’s future. He stated that every young citizen should be empowered to develop their own vision of Viksit Bharat, which requires strong synergy, coordination, networking and continuous exchange of experiences among institutions working for youth development.
The Minister also suggested several measures to further strengthen youth engagement across the country. He emphasised the need to build structured youth networks at district and block levels, including youth clubs, NSS volunteers and digital outreach groups, while strengthening social media coordination through MY Bharat platforms. He highlighted the importance of integrating State-level youth platforms with the MY Bharat ecosystem to recognise and encourage youth participation. Dr. Mandaviya also called for stronger convergence between MY Bharat, NSS, universities, State governments and district administrations, encouraging regular coordination, innovative youth activities at the State level and monthly youth club programmes including sports and community engagement. He noted that such a collaborative ecosystem would enable India’s youth to actively contribute to the vision of Viksit Bharat@2047.
Presenting the guiding vision for the Chintan Shivir, Smt. Raksha Nikhil Khadse, Minister of State for Youth Affairs & Sports, highlighted the transformative role of youth participation and volunteerism in nation-building and stressed the need to further strengthen grassroots engagement through youth clubs, NSS units and MY Bharat initiatives, enabling young people to contribute meaningfully to community development and national progress.
Building upon these perspectives, the deliberations under the theme “Samvaad Se Samadhaan” focused on cross-learning, policy alignment and experience sharing among participating States and Union Territories. A presentation on the Digital Youth Engagement Framework highlighted best practices in youth onboarding and engagement through the MY Bharat Portal, demonstrating how technology can strengthen youth participation across the country.
Further advancing the discussions, the afternoon session focused on strategic deliberations on the Annual Action Plan (AAP) 2026–27 and the convergence of MY Bharat and NSS initiatives. Discussions covered youth club sustainability, learnings from the implementation of AAP 2025–26, and innovative practices in youth mobilisation, with representatives from Chhattisgarh, Kerala, Andhra Pradesh, Odisha and Telangana sharing their experiences and successful models.
Summarising the day’s deliberations, the first day of the Chintan Shivir concluded with a synthesis of key insights and agenda setting for the second day, followed by a cultural ensemble presented by MY Bharat volunteers, celebrating the spirit and diversity of youth participation.
The MY Bharat–NSS Chintan Shivir serves as an important platform for dialogue, collaboration and policy alignment among stakeholders engaged in youth development across the country. The outcomes of these deliberations will further strengthen youth engagement mechanisms and support the active participation of India’s Amrit Peedhi in realising the vision of Viksit Bharat@2047.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮತ್ತು ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ಖಡ್ಸೆ ಅವರಿಂದ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿನ ಡೆದ ಮೈ ಭಾರತ್‌-ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಯುವಕರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಬೇಕು: ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ
06 MAR 2026 7:14PM by PIB Bengaluru
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಫಾರ್‌ ಸ್ಟೆಮ್‌ ಸೆಲ್‌ ಸೈನ್ಸ್‌ ಅಂಡ್‌ ರಿಜನರೇಟಿವ್‌ ಮೆಡಿಸಿನ್‌ನಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಮೈ ಭಾರತ್‌-ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದ ಮೊದಲ ದಿನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿತು. ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ
ಭಾರತದ ಅಮೃತ್‌ ಪೀಡಿಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047 ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ನಿಖಿಲ್‌ ಖಡ್ಸೆ ಅವರು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪಲ್ಲವಿ ಜೈನ್‌ ಗೋವಿಲ್‌ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ನಿತೇಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಮಿಶ್ರಾ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಶಿವರತನ್‌, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ; ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಶುಕ್ಲಾ, ಸಿಇಒ, ಎಂವೈ ಭಾರತ್‌ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಎಂವೈ ಭಾರತ್‌ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌) ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ತೆಲಂಗಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಕೇರಳಂ, ಅಂಡಮಾನ್‌ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್‌ ದ್ವೀಪಗಳು, ಲಕ್ಷ ದ್ವೀಪ, ಒಡಿಶಾ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ 10 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪಲ್ಲವಿ ಜೈನ್‌ ಗೋವಿಲ್‌, ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ಎಂವೈ ಭಾರತ್‌ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌) ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಯುವ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು ಹೇಳಿದರು.
ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು, ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಕೇವಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿಷ್ಟೇ ಭಾಗವಹಿಸಬಾರದು, ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಗಳಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವ ನಾಗರಿಕನು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಶಕ್ತನಾಗಬೇಕು, ಇದಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಸಮನ್ವಯ, ಸಮನ್ವಯ, ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಯುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಅನುಭವಗಳ ನಿರಂತರ ವಿನಿಮಯದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯುವಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಚಿವರು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದರು. ಮೈ ಭಾರತ್‌ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಾಗ ಯೂತ್‌ ಕ್ಲಬ್‌ಗಳು, ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಔಟ್ರೀಚ್‌ ಗುಂಪುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್‌ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿರಚನಾತ್ಮಕ ಯುವ ಜಾಲಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಯುವಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಯುವ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಮೈ ಭಾರತ್‌ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಡಾ.ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಎಂ.ವೈ ಭಾರತ್‌, ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಎಸ್‌., ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಒಮ್ಮತಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು, ನಿಯಮಿತ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನವೀನ ಯುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾಸಿಕ ಯೂತ್‌ ಕ್ಲಬ್‌ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು. ಇಂತಹ ಸಹಯೋಗದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ನಿಖಿಲ್‌ ಖಡ್ಸೆ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಯುವ ಕ್ಲಬ್‌ಗಳು, ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಮೈ ಭಾರತ್‌ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ತಳಮಟ್ಟದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಸಮುದಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಯುವಜನರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಸಂವಾದ್‌ ಸೇ ಸಮಾಧಾನ್‌ ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಚರ್ಚೆಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಅಡ್ಡ-ಕಲಿಕೆ, ನೀತಿ ಜೋಡಣೆ ಮತ್ತು ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು . ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಯೂತ್‌ ಎಂಗೇಜ್ಮೆಂಟ್‌ ಫ್ರೇಮ್‌ವರ್ಕ್‌ನ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯು ಮೈ ಭಾರತ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಮೂಲಕ ಯುವಕರ ಆನ್‌ಬೋರ್ಡಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿತು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯುವಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.
ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಾ, ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಅಧಿವೇಶನವು ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಎಎಪಿ) 2026-27 ಮತ್ತು ಮೈ ಭಾರತ್‌ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಒಮ್ಮುಖದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಚರ್ಚೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು. ಚರ್ಚೆಗಳು ಯೂತ್‌ ಕ್ಲಬ್‌ ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಎಎಪಿ 2025-26 ರ ಅನುಷ್ಠಾನದಿಂದ ಕಲಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ನವೀನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದವು, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಕೇರಳ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ದಿನದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದ ಮೊದಲ ದಿನವು ಎರಡನೇ ದಿನದ ಪ್ರಮುಖ ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್‌ನ ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು, ನಂತರ ಮೈ ಭಾರತ್‌ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಮೂಹವು ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು.
ಮೈ ಭಾರತ್‌-ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಸಂವಾದ, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಜೋಡಣೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಚರ್ಚೆಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಯುವ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047 ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಮೃತ್‌ ಪೀಧಿಯ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ.