Ministry of Earth Sciences
Dr. Jitendra Singh Reviews “Low Temperature Thermal Desalination (LTTD) plant” in Lakshadweep Emphasises Role of Ocean Technology in Water Security
The Technology Turns Seawater into Drinking Water Using Ocean Temperature Difference, Helped Addressing Drinking Water Shortage in Lakshadweep
06 MAR 2026 7:58PM by PIB Delhi
Union Minister for Earth Sciences and Science and Technology Dr. Jitendra Singh visited the Low Temperature Thermal Desalination (LTTD) plant at Kavaratti in Lakshadweep today and reviewed the functioning of desalination facilities that provide drinking water to several islands in the archipelago.
The minister’s visit was part of his official tour of Lakshadweep, during which he held a review meeting with officials and scientists on projects being implemented by the Ministry of Earth Sciences. The LTTD programme has been implemented by the National Institute of Ocean Technology (NIOT), an autonomous institute under the ministry.
Officials said desalination plants based on LTTD technology are currently operational across eight islands of Lakshadweep, including Kavaratti, Minicoy, Agatti, Amini, Kalpeni, Kadamat, Chetlat and Kiltan. The technology converts seawater into potable water by utilising the temperature difference between warm surface water and cold deep-sea water drawn from depths of around 350 to 400 metres.
During the review, the minister was briefed on the functioning of the plants and their role in addressing freshwater shortages in the island territory. Lakshadweep has long faced challenges in securing drinking water due to limited groundwater resources, salinity intrusion and heavy dependence on seasonal rainfall.
Scientists explained that under the LTTD system, warm seawater is flash-evaporated under low pressure and the vapour is condensed using cold seawater from the deep ocean, producing potable water without the use of chemical additives or high-pressure membranes. The process also avoids the discharge of concentrated brine, which can affect fragile coral ecosystems.
The first LTTD plant in Lakshadweep was commissioned in Kavaratti in 2005. Following its initial deployment, similar facilities were set up in other islands over the years.
Officials said the desalination facilities have contributed to improved access to drinking water across the islands. Local authorities also reported a decline in cases of water-borne diseases and greater reliability in year-round water supply, reducing dependence on rainwater harvesting.
The plants are operated with the support of trained local personnel under the Lakshadweep administration. Scientists involved in the project noted that deploying deep-sea pipelines and operating systems in challenging seabed and monsoon conditions required specialised engineering capabilities.
The minister said the experience gained from the Lakshadweep project could inform the use of similar ocean-based technologies in other island and coastal regions facing water stress, as India explores sustainable approaches to ensure long-term water security.

ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ "ಕಡಿಮೆ ತಾಪಮಾನದ ಉಷ್ಣ ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ನಿರ್ಜಲೀಕರಣ (ಎಲ್.ಟಿ.ಟಿ.ಡಿ.) ಸ್ಥಾವರ"ದ ಘಟಕವನ್ನು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದರು, ಈ ಸ್ಥಾವರವು ನೀರಿನ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಗರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪಾತ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ
ಸಾಗರದ ತಾಪಮಾನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಮುದ್ರದ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ
06 MAR 2026 7:58PM by PIB Bengaluru
ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಕವರಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕಡಿಮೆ ತಾಪಮಾನದ ಉಷ್ಣ ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ನಿರ್ಜಲೀಕರಣ (ಎಲ್.ಟಿ.ಟಿ.ಡಿ.) ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ದ್ವೀಪಸಮೂಹದಲ್ಲಿರುವ ಹಲವಾರು ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ನಿರ್ಜಲೀಕರಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ಭೇಟಿಯು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರವಾಸದ ಭಾಗವಾಗಿತ್ತು, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಎಲ್.ಟಿ.ಟಿ.ಡಿ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಗರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್.ಐ.ಒ.ಟಿ.) ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ.
ಎಲ್.ಟಿ.ಟಿ.ಡಿ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಎಂಟು ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತಾ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಕವರಟ್ಟಿ, ಮಿನಿಕೋಯ್, ಅಗಟ್ಟಿ, ಅಮಿನಿ, ಕಲ್ಪೇನಿ, ಕಡಮತ್, ಚೆಟ್ಲಾಟ್ ಮತ್ತು ಕಿಲ್ಟನ್. ಬೆಚ್ಚಗಿನ ಮೇಲ್ಮೈ ನೀರು ಮತ್ತು ತಣ್ಣನೆಯ ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ನೀರಿನ ನಡುವಿನ ತಾಪಮಾನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಸಮುದ್ರದ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಮಾರು 350 ರಿಂದ 400 ಮೀಟರ್ ಆಳದಿಂದ ನೀರನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಸ್ಯಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಸಿಹಿನೀರಿನ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. ಸೀಮಿತ ಅಂತರ್ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಲವಣಾಂಶದ ಒಳನುಗ್ಗುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾಲೋಚಿತ ಮಳೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಲಂಬನೆಯಿಂದಾಗಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪವು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ.
ಎಲ್.ಟಿ.ಟಿ.ಡಿ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಬೆಚ್ಚಗಿನ ಸಮುದ್ರದ ನೀರನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಆವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಸಾಗರದಿಂದ ತಣ್ಣನೆಯ ಸಮುದ್ರದ ನೀರನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಆವಿಯನ್ನು ಸಾಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗಳು ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತಡದ ಪೊರೆಗಳನ್ನು ಬಳಸದೆ ಕುಡಿಯಲು ಯೋಗ್ಯವಾದ ನೀರನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ದುರ್ಬಲವಾದ ಹವಳದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ವಿಸರ್ಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಮೊಟ್ಟ ಮೊದಲ ಎಲ್.ಟಿ.ಟಿ.ಡಿ. ಸ್ಥಾವರವನ್ನು 2005ರಲ್ಲಿ ಕವರಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಆರಂಭಿಕ ನಿಯೋಜನೆಯ ನಂತರ, ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇತರ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ದ್ವೀಪಗಳಾದ್ಯಂತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನೀರಿನಿಂದ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆ ಮತ್ತು ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಆಡಳಿತದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸವಾಲಿನ ಸಮುದ್ರತಳ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಸೂನ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಗಮನಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸಿನಿಂದ ಪಡೆದ ಅನುಭವವು ನೀರಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಇತರ ದ್ವೀಪ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಾಗರ ಆಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತವು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ನೀರಿನ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಸ್ಥಿರ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.