Ministry of Commerce & Industry
India’s achievements in Free Trade Agreements for the year 2025-26
06 MAR 2026 8:00PM by PIB Delhi
In last one decade, India has emerged decisive and confident: redrawing and redefining the map of global trade and charting modern, future-ready, new generation of Free Trade Agreements (FTAs).
India has steadily expanded its network of free trade agreements over the past few years reaching Nine FTAs spanning 38 countries. Starting with India–Mauritius in 2021, the India–UAE Comprehensive Economic partnership agreement followed in May 2022. India–Australia Economic and Trade Agreement was implemented in December 2022. India then signed the EFTA TEPA on 10th March 2024, which entered into force on 1st October 2025. The India–UK CETA was signed in July 2025 and India–Oman CEPA in December 2025. The India–New Zealand FTA was announced on 22nd December 2025, followed by the India–EU FTA on 27th January 2026. With United States, we have delivered framework for an interim agreement on 7th February 2026 and cemented our global trade footprint.
Every agreement has been unique and a recognition: of the scale of our market, our economic potential and the trust in the capabilities of 1.4 billion Indians.
These Agreements are for farmers whose products now have access to the developed world. They are for entrepreneurs, women-led MSMEs exporting garments, leather and handicrafts with new competitiveness. They are for talent - young Indians, our students, IT professionals, chefs, yoga instructors who now have choices and clear mobility pathways to work, to study and to build futures supported by post-study work visas, mobility and social security relief. They are for organic products and traditional wellness systems of AYUSH. They are for Digital Services, powering the worlds’ AI. They are for catalyzing investments and making our FTA partners, our stakeholders.
India has negotiated FTAs with openness, balance and our national priority of an atmanirbhar bharat. The interests of all sensitive sectors—dairy, agriculture, farmers, and domestic industry—have been protected, and market access has been safeguarded. This is India negotiating from strength to usher in an age of transformation in trade and fulfilling the aspirations of our people. India is leading the way to Viksit Bharat @2047.
Key highlights of the Agreements signed or announced in 2025-26 can be accessed at the following link:-
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2026/03/FTAsachievement.pdf

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વર્ષ 2025-26 માટે મુક્ત વ્યાપાર કરારો (FTAs)માં ભારતની સિદ્ધિઓ
06 MAR 2026 8:00PM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા એક દાયકામાં, ભારત નિર્ણાયક અને આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ બનીને ઉભરી આવ્યું છે: વૈશ્વિક વેપારના નકશાને ફરીથી દોરતા અને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરતા તથા મુક્ત વ્યાપાર કરારો (FTAs) ની આધુનિક, ભવિષ્ય-સજ્જ, નવી પેઢીનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે.
ભારતે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં મુક્ત વ્યાપાર કરારોનું તેનું નેટવર્ક સતત વિસ્તૃત કર્યું છે, જે 38 દેશોમાં ફેલાયેલા નવ FTAs સુધી પહોંચ્યું છે. 2021 માં ભારત-મોરેશિયસથી શરૂ કરીને, મે 2022 માં ભારત-UAE કોમ્પ્રીહેન્સિવ ઇકોનોમિક પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ (CEPA) આવ્યું. ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા ઇકોનોમિક એન્ડ ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ ડિસેમ્બર 2022 માં અમલમાં આવ્યું. ત્યારબાદ ભારતે 10 માર્ચ 2024 ના રોજ EFTA TEPA પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જે 1 ઓક્ટોબર 2025 ના રોજ અમલમાં આવ્યું. ભારત-UK CETA પર જુલાઈ 2025 માં અને ભારત-ઓમાન CEPA પર ડિસેમ્બર 2025 માં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ FTA ની જાહેરાત 22 ડિસેમ્બર 2025 ના રોજ કરવામાં આવી હતી, ત્યારબાદ 27 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ ભારત-EU FTA આવ્યું. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ સાથે, અમે 7 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ એક વચગાળાના કરાર માટેનું માળખું આપ્યું છે અને અમારા વૈશ્વિક વેપારના પદચિહ્નને મજબૂત બનાવ્યું છે.
દરેક કરાર અનન્ય રહ્યો છે અને તે એક માન્યતા છે: આપણા બજારના સ્કેલની, આપણી આર્થિક સંભાવનાઓની અને 1.4 અબજ ભારતીયોની ક્ષમતાઓમાં રહેલા વિશ્વાસની.
કરારો એવા ખેડૂતો માટે છે જેમના ઉત્પાદનોને હવે વિકસિત વિશ્વમાં પ્રવેશ મળ્યો છે. તે ઉદ્યોગસાહસિકો માટે છે, મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના MSMEs જેઓ વસ્ત્રો, ચામડું અને હસ્તકલા નવી સ્પર્ધાત્મકતા સાથે નિકાસ કરે છે. તે પ્રતિભા માટે છે - યુવા ભારતીયો, આપણા વિદ્યાર્થીઓ, IT વ્યાવસાયિકો, રસોઇયાઓ, યોગ પ્રશિક્ષકો જેમની પાસે હવે કામ કરવા, અભ્યાસ કરવા અને પોસ્ટ-સ્ટડી વર્ક વિઝા, ગતિશીલતા અને સામાજિક સુરક્ષા રાહત દ્વારા સમર્થિત ભવિષ્ય બનાવવા માટે પસંદગીઓ અને સ્પષ્ટ ગતિશીલતાના માર્ગો છે. તે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો અને AYUSH ની પરંપરાગત વેલનેસ સિસ્ટમ્સ માટે છે. તે ડિજિટલ સેવાઓ માટે છે, જે વિશ્વની AI ને પાવર આપી રહી છે. તે રોકાણોને ઉત્પ્રેરિત કરવા માટે છે અને અમારા FTA ભાગીદારોને અમારા હિતધારકો બનાવવા માટે છે.
ભારતે નિખાલસતા, સંતુલન અને આત્મનિર્ભર ભારતના આપણા રાષ્ટ્રીય અગ્રતા સાથે FTAs ની વાટાઘાટો કરી છે. તમામ સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોના હિતોડેરી, કૃષિ, ખેડૂતો અને ઘરેલું ઉદ્યોગનું રક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે, અને બજારમાં પ્રવેશની સુરક્ષા કરવામાં આવી છે. ભારત છે જે વેપારમાં પરિવર્તનના યુગની શરૂઆત કરવા અને આપણા લોકોની આકાંક્ષાઓ પૂરી કરવા માટે તાકાતથી વાટાઘાટો કરી રહ્યું છે. ભારત 'વિકસિત ભારત @2047' તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
વર્ષ 2025-26 માં હસ્તાક્ષરિત અથવા જાહેર કરાયેલ કરારોની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચેની લિંક પરથી મેળવી શકાય છે:-
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2026/03/FTAsachievement.pdf