Ministry of Commerce & Industry
India’s achievements in Free Trade Agreements for the year 2025-26
06 MAR 2026 8:00PM by PIB Delhi
In last one decade, India has emerged decisive and confident: redrawing and redefining the map of global trade and charting modern, future-ready, new generation of Free Trade Agreements (FTAs).
India has steadily expanded its network of free trade agreements over the past few years reaching Nine FTAs spanning 38 countries. Starting with India–Mauritius in 2021, the India–UAE Comprehensive Economic partnership agreement followed in May 2022. India–Australia Economic and Trade Agreement was implemented in December 2022. India then signed the EFTA TEPA on 10th March 2024, which entered into force on 1st October 2025. The India–UK CETA was signed in July 2025 and India–Oman CEPA in December 2025. The India–New Zealand FTA was announced on 22nd December 2025, followed by the India–EU FTA on 27th January 2026. With United States, we have delivered framework for an interim agreement on 7th February 2026 and cemented our global trade footprint.
Every agreement has been unique and a recognition: of the scale of our market, our economic potential and the trust in the capabilities of 1.4 billion Indians.
These Agreements are for farmers whose products now have access to the developed world. They are for entrepreneurs, women-led MSMEs exporting garments, leather and handicrafts with new competitiveness. They are for talent - young Indians, our students, IT professionals, chefs, yoga instructors who now have choices and clear mobility pathways to work, to study and to build futures supported by post-study work visas, mobility and social security relief. They are for organic products and traditional wellness systems of AYUSH. They are for Digital Services, powering the worlds’ AI. They are for catalyzing investments and making our FTA partners, our stakeholders.
India has negotiated FTAs with openness, balance and our national priority of an atmanirbhar bharat. The interests of all sensitive sectors—dairy, agriculture, farmers, and domestic industry—have been protected, and market access has been safeguarded. This is India negotiating from strength to usher in an age of transformation in trade and fulfilling the aspirations of our people. India is leading the way to Viksit Bharat @2047.
Key highlights of the Agreements signed or announced in 2025-26 can be accessed at the following link:-
https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2026/03/FTAsachievement.pdf

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
2025-26 సంవత్సరానికి స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాల్లో భారత్ విజయాలు
06 MAR 2026 8:00PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ వాణిజ్య యవనికపై కొత్త వర్ణాలను ఆవిష్కరిస్తూ, ఈ రంగానికి సరికొత్తగా దిశానిర్దేశం చేస్తూ, ఆధునిక - భవిష్యత్ అవసరాలకు అనుగుణంగా నవతరం స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలకు రూపకల్పన చేస్తూ... గడిచిన దశాబ్ద కాలంలో అత్యంత నిశ్చయాత్మక, ఆత్మవిశ్వాసం కలిగిన శక్తిగా భారత్ అవతరించింది.
గడిచిన కొన్ని సంవత్సరాలుగా భారత్ తన స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పంద వ్యవస్థను స్థిరంగా విస్తరిస్తూ.. ప్రస్తుతం 38 దేశాలతో 9 కీలక ఒప్పందాల స్థాయికి చేరింది. 2021లో భారత్ - మారిషస్ ఒప్పందంతో ప్రారంభమైన ఈ ప్రయాణం.. 2022 మే నెలలో భారత్ -యూఏఈ సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందంతో ముందుకు సాగింది. 2022 డిసెంబరులో భారత్ - ఆస్ట్రేలియా ఆర్థిక, వాణిజ్య ఒప్పందం అమల్లోకి వచ్చింది. 2024 మార్చి 10న భారత్ సంతకం చేసిన ఈఎఫ్టీఏ వాణిజ్య ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందం.. 2025 అక్టోబరు 1న అమల్లోకి వచ్చింది. అనంతరం 2025 జూలైలో భారత్ - యూకే సమగ్ర ఆర్థిక, వాణిజ్య ఒప్పందంపైనా, అలాగే 2025 డిసెంబరులో భారత్ - ఒమన్ సమగ్ర ఆర్థిక, వాణిజ్య ఒప్పందంపైనా సంతకాలు జరిగాయి. ఈ క్రమంలో 2025 డిసెంబరు22న భారత్ – న్యూజిలాండ్ స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాన్నీ, అనంతరం 2026 జనవరి 27న భారత్ - ఐరోపా యూనియన్ స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాన్నీ ప్రకటించారు. 2026 ఫిబ్రవరి 7న అమెరికాతో మధ్యంతర ఒప్పందానికి సంబంధించిన ముసాయిదాను ఖరారు చేసి.. అంతర్జాతీయ వాణిజ్య రంగంలో భారత్ తన ఉనికిని మరింత సుస్థిరం చేసుకుంది.
భారత్ కుదుర్చుకున్న ఈ ఒప్పందాలన్నీ ఎంతో విశిష్టమైనవి. మన దేశ మార్కెట్ పరిమాణాన్నీ, మన ఆర్థిక సామర్థ్యాన్నీ, 140 కోట్ల భారతీయుల సామర్థ్యంపై ప్రపంచానికి ఉన్న నమ్మకానికీ లభించిన గుర్తింపు ఇది.
ఈ వాణిజ్య ఒప్పందాలు మన దేశ రైతుల ఉత్పత్తులకు అభివృద్ధి చెందిన దేశాల మార్కెట్లలో ప్రవేశం కల్పిస్తాయి. వస్త్రాలు, తోలు వస్తువులు, హస్తకళలను ఎగుమతి చేసే మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు, ఎంఎస్ఎంలకు వెన్నుదన్నుగా నిలుస్తూ సరికొత్త పోటీతత్వాన్ని వారిలో నింపుతాయి. అలాగే భారతీయ యువతకు, విద్యార్థులకు, ఐటీ నిపుణులూ, షెఫ్లూ, యోగా శిక్షకుల వంటి నిపుణులకు విదేశాల్లో చదువుకోవడానికి, ఉపాధి పొందడానికి, భవిష్యత్తును నిర్మించుకోవడానికి ఈ ఒప్పందాలు సుగమం చేస్తున్నాయి. ఈ దిశగా విద్యానంతర ఉద్యోగ వీసా, సామాజిక భద్రతపరంగా ఉపశమనం కల్పించడం వంటి స్పష్టమైన మార్గాలున్నాయి. దీనితోపాటు సేంద్రియ ఉత్పత్తులకూ, ఆయుష్ వంటి సంప్రదాయ ఆరోగ్య వ్యవస్థలకూ ఇవి ఊతమిస్తున్నాయి. ప్రపంచ ఏఐ రంగానికి దన్నుగా నిలుస్తున్న డిజిటల్ సేవలకూ ఇవి ఎంతగానో ఉపయోగపడుతాయి. ఈ ఒప్పందాలు పెట్టుబడులను ఆకర్షించడమే కాకుండా.. మన స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పంద భాగస్వాములను దేశాభివృద్ధిలో భాగస్వాములుగా చేస్తున్నాయి.
భారత్ తన జాతీయ ప్రాధాన్యమైన ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యానికి కట్టుబడి.. పారదర్శకత, సమతౌల్యంతో ఈ స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలపై చర్చలు జరిపింది. పాడి పరిశ్రమ, వ్యవసాయం, రైతులు, దేశీయ పరిశ్రమల వంటి సున్నితమైన రంగాల ప్రయోజనాలను కాపాడడమే కాకుండా.. వాటి మార్కెట్ లభ్యతకు భంగం కలగకుండా జాగ్రత్తలు తీసుకుంది. వాణిజ్య రంగంలో ఒక నూతన విప్లవాత్మక యుగానికి నాంది పలికేలా.. పూర్తి సామర్థ్యంతో, ఆత్మవిశ్వాసంతో చర్చలు జరుపుతూ.. మన ప్రజల ఆకాంక్షలను భారత్ నెరవేరుస్తోంది. వికసిత భారత్ @2047 దిశగా భారత్ వేగంగా పురోగమిస్తోంది.
2025-26లో సంతకం చేసిన లేదా ప్రకటించిన ఒప్పందాల ముఖ్యాంశాలను కింది లింక్‌లో చూడొచ్చు: https://www.commerce.gov.in/wp-content/uploads/2026/03/FTAsachievement.pdf