Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan to visit Tamil Nadu on March 7
A major farmers’ conference on the Coconut Promotion Scheme to be held in Chennai in the presence of Shri Shivraj Singh
Shri Shivraj Singh Chouhan to address the Post-Budget Coconut Stakeholders’ Conference at IIT Chennai
Shri Shivraj Singh to interact with coconut-growing farmers; policy to be shaped based on their suggestions
The Union government is preparing for the comprehensive development of the coconut sector in collaboration with southern states
Strong political commitment of the Union government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi on the agenda of farmer welfare
06 MAR 2026 8:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan will participate in an important post-Budget discussion with our coconut-growing farmer brothers and sisters, and key stakeholders from the coconut sector at IIT Chennai on Saturday, March 7. During this interaction, he will present the government’s farmer-friendly vision and priorities in the context of the new ‘Coconut Promotion Scheme’ announced during Union Budget 2026-27. The programme, titled the ‘Post-Budget Coconut Stakeholders’ Conference’, is being organised by the Coconut Development Board. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan will inaugurate the event as the chief guest and will engage in discussions regarding the future roadmap for increasing production, strengthening processing, and enhancing value addition in the coconut sector. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan will be on a visit to Tamil Nadu on March 7, 2026 (Saturday).
Shri Shivraj Singh Chouhan will listen to the concerns and experiences of farmers, and will also seek their suggestions in order to make the ‘Coconut Promotion Scheme’ more farmer-friendly and practical in its implementation.
Following this interaction, the ‘Post-Budget Coconut Stakeholders’ Conference’ will be held from 3 pm onwards. This conference will bring together all major components of the coconut sector on a single platform, including farmers, processors, industry representatives, experts and officials of state governments. The conference is being organised by the Coconut Development Board under the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare, Government of India, at IIT Chennai. During the event, he will also inaugurate exhibition stalls where innovations, modern technologies and value-added products related to the coconut sector will be showcased. These stalls will highlight the various possibilities for enhancing productivity, processing capacity and product diversification within the sector.
In his address, Shri Shivraj Singh Chouhan will inform stakeholders about the core philosophy, objectives and expected outcomes of the new ‘Coconut Promotion Scheme’ announced in the Union Budget 2026–27 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. The scheme reflects the government’s broader commitment to strengthening the agricultural sector, increasing farmers’ income and promoting value-added agricultural products. Senior officials from the major coconut-producing states of southern India — Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh and Kerala — as well as from the Union Territory of Puducherry, will also participate in the programme. Their participation is expected to contribute to meaningful discussions on strategies for expanding coconut cultivation, improving processing infrastructure and encouraging innovation in the coconut industry. In the evening, a press interaction has also been scheduled at IIT Chennai, where Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan will interact with members of the media.
The visit of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan highlights the farmer-centric policies of the Union government and its strong political will to advance the agenda of farmer welfare. In the context of the ‘Coconut Promotion Scheme’, the stakeholders’ conference is being seen as an important step towards ensuring the direct participation of farmers and regional stakeholders in the process of policy formulation.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ 7 માર્ચે તમિલનાડુની મુલાકાત લેશે
શ્રી શિવરાજ સિંહની ઉપસ્થિતિમાં ચેન્નાઈમાં કોકોનટ પ્રમોશન સ્કીમ (નાળિયેર પ્રોત્સાહન યોજના) પર વિશાળ ખેડૂત સંમેલન યોજાશે
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ IIT ચેન્નાઈ ખાતે પોસ્ટ-બજેટ કોકોનટ સ્ટેકહોલ્ડર્સ કોન્ફરન્સને સંબોધિત કરશે
શ્રી શિવરાજ સિંહ નાળિયેર પકવતા ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરશે; તેમના સૂચનોના આધારે નીતિ ઘડવામાં આવશે
કેન્દ્ર સરકાર દક્ષિણના રાજ્યોના સહયોગથી નાળિયેર ક્ષેત્રના સર્વાંગી વિકાસ માટે તૈયારી કરી રહી છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ખેડૂત કલ્યાણના એજન્ડા પર કેન્દ્ર સરકારની મજબૂત રાજકીય પ્રતિબદ્ધતા
06 MAR 2026 8:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ શનિવાર, 7 માર્ચે IIT ચેન્નાઈ ખાતે આપણા નાળિયેર પકવતા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો તથા નાળિયેર ક્ષેત્રના મુખ્ય હિતધારકો સાથે મહત્વપૂર્ણ પોસ્ટ-બજેટ ચર્ચામાં ભાગ લેશે. આ વાતચીત દરમિયાન, તેઓ કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 દરમિયાન જાહેર કરાયેલ નવી 'કોકોનટ પ્રમોશન સ્કીમ' (નાળિયેર પ્રોત્સાહન યોજના) ના સંદર્ભમાં સરકારના ખેડૂત-લક્ષી વિઝન અને પ્રાથમિકતાઓ રજૂ કરશે. 'પોસ્ટ-બજેટ કોકોનટ સ્ટેકહોલ્ડર્સ કોન્ફરન્સ' (બજેટ પછીની નાળિયેર હિતધારકોની પરિષદ) શીર્ષક ધરાવતો આ કાર્યક્રમ કોકોનટ ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (નાળિયેર વિકાસ બોર્ડ) દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવી રહ્યો છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ મુખ્ય અતિથિ તરીકે આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને નાળિયેર ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદન વધારવા, પ્રોસેસિંગને મજબૂત કરવા અને મૂલ્યવર્ધન માટેના ભાવિ રોડમેપ અંગે ચર્ચા કરશે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ 7 માર્ચ, 2026 (શનિવાર) ના રોજ તમિલનાડુની મુલાકાતે હશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ ખેડૂતોની ચિંતાઓ અને અનુભવો સાંભળશે, અને 'કોકોનટ પ્રમોશન સ્કીમ' ને વધુ ખેડૂત-લક્ષી અને તેના અમલીકરણમાં વ્યવહારુ બનાવવા માટે તેમના સૂચનો પણ મેળવશે.
આ વાતચીત પછી, બપોરે 3 વાગ્યાથી 'પોસ્ટ-બજેટ કોકોનટ સ્ટેકહોલ્ડર્સ કોન્ફરન્સ' યોજાશે. આ કોન્ફરન્સ નાળિયેર ક્ષેત્રના તમામ મુખ્ય ઘટકોને એક પ્લેટફોર્મ પર લાવશે, જેમાં ખેડૂતો, પ્રોસેસર્સ, ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ, નિષ્ણાતો અને રાજ્ય સરકારોના અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે. આ કોન્ફરન્સ ભારત સરકારના કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય હેઠળના કોકોનટ ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ દ્વારા IIT ચેન્નાઈ ખાતે આયોજિત કરવામાં આવી રહી છે. કાર્યક્રમ દરમિયાન, તેઓ પ્રદર્શન સ્ટોલનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે જ્યાં નાળિયેર ક્ષેત્ર સંબંધિત નવીનતાઓ, આધુનિક ટેકનોલોજી અને મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. આ સ્ટોલ ક્ષેત્રની અંદર ઉત્પાદકતા, પ્રોસેસિંગ ક્ષમતા અને ઉત્પાદન વૈવિધ્યકરણ વધારવા માટેની વિવિધ શક્યતાઓ પર પ્રકાશ પાડશે.
તેમના સંબોધનમાં, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ હિતધારકોને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં જાહેર કરાયેલ નવી 'કોકોનટ પ્રમોશન સ્કીમ' ના મુખ્ય સિદ્ધાંતો, ઉદ્દેશ્યો અને અપેક્ષિત પરિણામો વિશે માહિતગાર કરશે. આ યોજના કૃષિ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા, ખેડૂતોની આવક વધારવા અને મૂલ્યવર્ધિત કૃષિ ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની સરકારની વ્યાપક પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. દક્ષિણ ભારતના મુખ્ય નાળિયેર ઉત્પાદક રાજ્યો - તમિલનાડુ, કર્ણાટક, આંધ્રપ્રદેશ અને કેરળ - તેમજ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પુડુચેરીના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે. તેમની સહભાગીતા નાળિયેરની ખેતીના વિસ્તરણ, પ્રોસેસિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સુધારો અને નાળિયેર ઉદ્યોગમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરવાની વ્યૂહરચનાઓ પર અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓમાં ફાળો આપે તેવી અપેક્ષા છે. સાંજે, IIT ચેન્નાઈ ખાતે પ્રેસ વાર્તાલાપનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જ્યાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ મીડિયાના સભ્યો સાથે સંવાદ કરશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની મુલાકાત કેન્દ્ર સરકારની ખેડૂત-કેન્દ્રીય નીતિઓ અને ખેડૂત કલ્યાણના એજન્ડાને આગળ વધારવા માટેની તેની મજબૂત રાજકીય ઈચ્છાશક્તિ પર પ્રકાશ પાડે છે. 'કોકોનટ પ્રમોશન સ્કીમ' ના સંદર્ભમાં, હિતધારકોની આ પરિષદને નીતિ ઘડતરની પ્રક્રિયામાં ખેડૂતો અને પ્રાદેશિક હિતધારકોની સીધી ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે જોવામાં આવી રહી છે.