PIB Backgrounder
International Women's Day 2026
Nari Shakti as the Foundation of Viksit Bharat
07 MAR 2026 10:03AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• International Women’s Day is observed on 8 March. The 2026 theme is “Rights. Justice. Action For ALL Women and Girls.”
• A global “Give to Gain” campaign calls attention to the importance of collaboration and generosity for achieving gender equality
• India’s development approach has evolved from development for women to women-led development, recognising women as drivers of economic and social progress.
• The Constitution guarantees equality and universal adult franchise, ensuring women equal rights and participation in India’s democratic process.
• Government initiatives across education, health, financial inclusion and safety are strengthening the ecosystem for women’s empowerment.
• Self-Help Groups, entrepreneurship schemes and skilling programmes are expanding women’s economic participation and enterprise creation.
From Collective Voices to Global Recognition
A group of hands with clenched fistsAI-generated content may be incorrect.Change rarely arrives with spectacle. More often, it begins as a quiet insistence, a refusal to accept the limits imposed by circumstance. The story of women’s rights unfolded much the same way, in factory floors, community gatherings and public squares where voices rose not only in protest, but in hope.
Observed each year on March 8, International Women’s Day stands as a reminder of the long journey towards women’s rights and equality.
From labour movements and suffrage campaigns to global rights conventions, women’s collective action has reshaped institutions and advanced social progress. The United Nations’ recognition of International Women’s Day in 1977 acknowledged a movement that was already transforming societies.
Why is International Women’s Day observed on 8th March?
International Women’s Day grew out of labour movements in North America and Europe at the turn of the twentieth century and was officially recognised by the United Nations in 1977. The date is linked to 1917, when women in Russia went on strike demanding “bread and peace.” The protest began on 23 February in the Julian calendar, which corresponds to 8 March in the Gregorian calendar used internationally.
Today, International Women’s Day is celebrated in many countries worldwide, recognising women’s achievements across social, economic and political spheres and serving as a platform to strengthen global support for women’s rights and participation.
Today, International Women’s Day serves both as a reflection on past struggles and a call to action, urging nations and institutions to move beyond symbolism toward justice, equity and leadership.
Theme of International Women's Day 2026
The United Nations is observing International Women’s Day 2026 under the theme “Rights. Justice. Action. For ALL Women and Girls.” The observance highlights the need to strengthen women’s rights, ensure access to justice and accelerate action toward gender equality worldwide.
Across the UN system, events and discussions are being organised globally, including in Europe through the WHO Regional Office for Europe, bringing together policymakers, experts and civil society to advance policies and initiatives that support women’s rights and participation.
Global Give to Gain Campaign
The International Women’s Day 2026 is marked by a global campaign theme, “Give to Gain,” that highlights the power of collective support in advancing gender equality. It encourages individuals, organisations and communities to contribute time, resources, mentorship and opportunities that help women grow and succeed.
The idea is simple yet powerful – when people invest in supporting women’s aspirations and achievements, the benefits extend far beyond individuals, strengthening communities and creating more inclusive and resilient societies.
A group of women in a rowAI-generated content may be incorrect.
Nari Shakti at the Centre of India’s Development
Across India, change often begins in places that rarely make headlines, in a village meeting where a woman speaks up for the first time, in a small enterprise that grows from a kitchen to a marketplace, or in a classroom where a girl decides her future will be different from her past. Individually, these moments may seem ordinary. Together, they are shaping an extraordinary shift in India’s development story.
For decades, the focus was on expanding access to food, education, healthcare and essential services for women. These efforts laid the groundwork for empowerment. Today, the narrative has evolved from development for women to women-led development, recognising women not just as beneficiaries but as drivers of economic and social progress.
Supporting this transition is a growing ecosystem of opportunity — access to credit, self-help groups, digital platforms, education pathways and safety mechanisms — enabling more women to participate, lead and shape India’s growth.
On International Women’s Day, the focus turns not only to celebrating progress but also to recognising this deeper transformation. Across enterprises, farms, classrooms and governance forums, women are actively shaping India’s development journey.
Marking International Women’s Day 2026 in New Delhi
As part of the nationwide observance of International Women’s Day 2026, a series of commemorative events will be organised in New Delhi.
The key highlights of the celebrations are outlined below:
International Women’s Day 2026
8th March 2026 | New Delhi
Shakti Walk – #SheLeadsBharat
Route: Along Kartavya Path (from India Gate to Vijay Chowk)
The walk will bring together women from diverse fields representing the breadth of our institutional and social landscape. Envisioned as a symbolic stride of the women of Bharat, this walk will celebrate a defining decade marked by the rise of women-led development and increasing women’s work-force participation.
International Women’s Day Celebration
Venue: Manekshaw Centre Auditorium
The celebration, to be graced by the Hon’ble President of India, will bring together women achievers from governance, science, enterprise, security, arts and grassroots leadership, highlighting the central role of Nari Shakti in advancing the vision of Viksit Bharat@2047.
Guaranteeing Rights
National Commission for Women
In January 1992, the Government set-up this statutory body with a specific mandate to study and monitor all matters relating to the constitutional and legal safeguards provided for women, review the existing legislation to suggest amendments wherever necessary, etc.
India's commitment to gender equality is firmly rooted in its constitutional framework, which guarantees equality before the law and prohibits discrimination on the basis of sex. From the 1990s onwards, there has been a gradual yet decisive shift, from viewing women primarily as beneficiaries of protectionist policies to recognising them as key stakeholders in development.
Key Constitutional Provisions Supporting Gender Equality
The principle of gender equality is enshrined in the Indian Constitution in its Preamble, Fundamental Rights, Fundamental Duties and Directive Principles.
• Article 15: Prohibits discrimination on grounds of religion, race, caste, sex or place of birth, while enabling the State to make special provisions for women and other disadvantaged groups to promote substantive equality.
• Article16: Guarantees equality of opportunity in public employment, ensuring that all citizens have equal access to government positions without discrimination on grounds such as religion, race, caste, sex or place of birth.
• Article 39: Directs the State to ensure equal livelihood opportunities for men and women
• Article 42: Mandates provision for maternity relief and humane working conditions
• Article 243: One-third of all directly elected seats and chairperson positions in Panchayats and Municipalities are reserved for women (including SC/ST women), with rotation among constituencies, and SC/ST reservations as provided by state law.
Women’s leadership grows stronger when rights are protected and opportunities are expanded across every stage of life. In India, a range of initiatives are working to ensure that women and girls have access to education, health, safety and dignity, creating the foundations for women-led development.
• Women’s Equal Voice in India’s Democracy: India granted universal adult franchise at the time of Independence, ensuring that women and men received equal voting rights from the very beginning of the Republic. At a time when many countries were still debating women’s suffrage, India’s Constitution affirmed women as equal participants in the democratic process.
• A child holding a book and a babyAI-generated content may be incorrect.Education and opportunity: Empowerment begins with education. Through Samagra Shiksha, gender-sensitive schooling is supported through free uniforms, textbooks, improved infrastructure and the recruitment of women teachers. Kasturba Gandhi Balika Vidyalayas provide residential education for girls from marginalised communities, while initiatives such as supernumerary seats in IITs and NITs are expanding access to higher education. Reflecting these gains, female enrolment in higher education increased from 1.57 crore in 2014–15 to 2.18 crore in 2022–23. During the same period, the Female Gross Enrolment Ratio (GER) — which measures the proportion of women aged 18–23 enrolled in higher education — rose from 22.9 to 30.2, indicating improved access and participation of women in tertiary education. Women also constituted over 53% of UGC NET-JRF scholars in STEM subjects in FY 2024–25, signalling growing participation in advanced research and innovation.
Building on this foundation, the Sukanya Samriddhi Yojana (SSY) encourages families to invest in the long-term future of the girl child. Launched on 22 January 2015 as part of the Beti Bachao Beti Padhao campaign, the small savings scheme provides a secure financial pathway for girls’ education and future aspirations. Deposits earn interest at government-notified rates, currently 8.2%, and the scheme has seen strong public participation, with over 4.53 crore accounts opened and deposits exceeding ₹3.33 lakh crore as of December 2025. By promoting savings in the name of the girl child, SSY helps build financial security and reinforces the importance of investing in daughters’ futures.
• Health, nutrition and dignity for Women: Women’s wellbeing is central to family and community welfare. Yet the challenges women face are not always visible. Beyond health concerns, everyday responsibilities such as walking long distances to fetch water, cooking with smoke-filled chulhas, or managing sanitation needs often place an unseen physical and emotional burden on them. Addressing these everyday realities has therefore become an important dimension of policy support.
Maternal health and nutrition remain a key focus. Under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, over ₹20,060 crore has been transferred to 4.26 crore beneficiaries, providing income support during maternity. Initiatives such as the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan and Poshan Abhiyan further strengthen maternal care and nutrition services nationwide. These sustained efforts have contributed to a decline in India’s Maternal Mortality Ratio from 130 (2014–16) to 88 (2021–23).
Access to clean energy and essential household services has also significantly improved women’s health and dignity. Under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, more than 10.56 crore LPG connections have been provided to women from economically vulnerable households, reducing exposure to indoor air pollution and easing the daily burden of cooking.
Similarly, improved access to water and sanitation is transforming everyday life. Since its launch in August 2019, the Jal Jeevan Mission (Har Ghar Jal) has expanded rural tap water coverage from 16.72% to over 81.57% of households, reducing the time and effort women often spent fetching water. Complementing this, the Swachh Bharat Mission has enabled the construction of over 12 crore toilets, improving sanitation, enhancing privacy and dignity for women, and contributing to better public health outcomes.
As of January 2026, a total of 2,153 child marriages has been prevented, and 60,262 Child Marriage Prohibition Officers has been appointed across the country.
• Safety and justice in public and professional spaces: Empowerment cannot flourish without security. Through Mission Shakti, institutional mechanisms such as One Stop Centres, the Women Helpline, and platforms like SHe-Box provide medical, legal and counselling support to women in distress. The Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013 (POSH Act) further ensures safe working environments across public and private sectors. By mandating Internal Committees in workplaces and enabling complaint redressal through the SHe-Box national portal, the law strengthens accountability and reinforces women’s right to dignity at work.
Together, these initiatives strengthen the ecosystem that enables women to pursue education, participate in the workforce, and lead enterprises and institutions across the country.
Justice: Equal Voice, Equal Power
Justice for women is not limited to legal protection. It is realised when women participate fully in shaping laws, policies and public priorities. Representation in decision-making spaces is central to this promise.
Over the decades, women’s presence in Parliament and electoral politics has steadily increased, reflecting a gradual but meaningful shift in political participation. From a marginal share in the early years of the Republic, women today hold a significantly stronger presence in both Houses of Parliament and across State legislatures.
At the grassroots, this transformation is even more pronounced. Nearly half of all elected representatives in Panchayati Raj Institutions are women, making India home to one of the largest pools of elected women leaders in the world. Their leadership has reshaped local governance priorities — placing greater emphasis on drinking water, sanitation, health services, education, and social welfare delivery.
• 73rd Constitutional Amendment Act, 1992 – Women in Rural Governance
The amendment gave constitutional status to the Panchayati Raj system, introducing Part IX and the Eleventh Schedule (29 subjects) and mandating a three-tier structure of Panchayats with regular elections. A landmark provision reserved at least one-third of seats and leadership positions for women, significantly expanding their participation in grassroots governance and strengthening democratic decentralisation in rural India.
• 74th Constitutional Amendment Act, 1992 – Women in Urban Local Governance
By introducing Part IX-A and the Twelfth Schedule (18 functions), the amendment granted constitutional status to urban local bodies including Nagar Panchayats, Municipal Councils and Municipal Corporations. It also mandated reservation of at least one-third seats for women, opening pathways for greater female representation and leadership in urban local governance and decision-making.
• 106th Constitutional Amendment Act (Nari Shakti Vandan Adhiniyam), 2023
A historic milestone was the enactment of the 106th Constitutional Amendment Act (Nari Shakti Vandan Adhiniyam), 2023, which provides for one-third reservation for women in the Lok Sabha and State Legislative Assemblies. This constitutional guarantee strengthens the foundation of gender-balanced democracy.
Justice, in this context, means more than representation. It means authority. It means influence. It means women not only voting in elections, but shaping the institutions that define India’s future.
A diagram of women's rising representationAI-generated content may be incorrect.
Action: Turning Commitment into Change
Action: For ALL Women and Girls
Abolition of Triple Talaq
The abolition of Triple Talaq serves as a historic reform ensuring dignity, equality, and true empowerment for crores of Muslim women. The Triple Talaq Act criminalizes the practice of instant divorce, ensuring legal protection and greater equality for Muslim women by enabling them to escape longstanding domestic violence and discrimination.
Women-led development is strengthened when policy commitments translate into economic opportunity. In recent years, India has expanded investments, financial access and skill ecosystems that enable women to participate more actively in the economy, build enterprises and lead institutions.
Gender-responsive public investment: India recorded its highest-ever gender budget in FY26, with 9.37% of the Union Budget directed toward programmes advancing gender equality. Across sectors, ₹5.01 lakh crore has been earmarked by 53 Ministries/Departments and 5 Union Territories, reflecting a shift from symbolic inclusion to sustained investment in women’s development.
• Women building rural economies: Through the Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM), millions of women have moved from unpaid labour to organised enterprise. Today, 10.05 crore rural households are mobilised into 90.90 lakh Self-Help Groups, which have accessed ₹12.18 lakh crore in institutional credit since 2013–14. Initiatives such as the Lakhpati Didi programme are enabling rural women to scale sustainable livelihoods, with over 3,07,33,820 women already progressing towards the goal of becoming ‘Lakhpati Didis’.
New initiatives are also opening pathways into technology-enabled work. Under the NaMo Drone Didi Yojana, Self-Help Groups are being supported to operate agricultural drones, with 80% subsidy for procurement and a ₹1,261 crore allocation targeting 15,000 SHGs. The initiative is expected to enhance incomes while integrating rural women into emerging technology ecosystems.
From SHG Member to Entrepreneur: The Journey of Badashisha Dkhar
A person standing in front of a shelf of bottlesAI-generated content may be incorrect.When Badashisha Dkhar, from Tluh village of East Jaintia Hills district of Meghalaya, joined a Self-Help Group in 2019, she simply wanted to connect with other women in her village. She did not imagine it would change her life.
Through NRLM, she accessed financial support and technical training, beginning with food processing training in 2020 and later advancing her skills at the Institute of Hotel Management, Shillong. Armed with confidence and knowledge, she secured a ₹2.5 lakh bank linkage loan in 2024 and invested her own savings to set up a juice processing micro-enterprise at Umpleng.
Her products soon travelled beyond her village, reaching the Pineapple Festival at Delhi Haat in 2024. Today, her enterprise employs three people and generates an annual income of around ₹1.8 lakh.
What began as a space for social interaction became a pathway to independence. Badashisha’s journey reflects how collective support, access to credit, and skill development can transform rural women into confident entrepreneurs shaping their own futures.
Finance fuelling entrepreneurship: Expanding financial inclusion has enabled many women to transition from savings to enterprise creation. Since 2015, the Pradhan Mantri MUDRA Yojana has sanctioned 52 crore loans worth ₹32.61 lakh crore, with 68% of beneficiaries being women. Women also constitute 56% of Jan Dhan account holders, while Stand-Up India has supported over 2.01 lakh women entrepreneurs in establishing greenfield enterprises. Complementing financial access, initiatives such as Womaniya on the Government e-Marketplace (GeM) are helping women entrepreneurs and Self-Help Groups connect directly with government buyers. Over two lakh women-led MSEs are registered on GeM, securing more than ₹80,000 crore in public procurement orders, expanding market access and strengthening women-led enterprises.
Skills and innovation ecosystems: Women are increasingly entering new-age sectors through expanded skilling and startup ecosystems. Nearly 45% of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana beneficiaries are women, while over 75,000 women-led startups have been supported under Start-Up India. Programmes such as NAVYA (2025) are further strengthening vocational training for adolescent girls in aspirational districts.
A graph with numbers and linesAI-generated content may be incorrect.
Rising participation and leadership: Women are increasingly expanding their presence across public life. India adopted universal adult franchise at Independence, and today women form a powerful electoral constituency, with over 47 crore registered women voters participating in the democratic process. Their growing role is also visible in sectors once considered inaccessible, reflected in developments such as the graduation of the first cohort of women cadets from the National Defence Academy in 2025, signalling broader participation of women across national institutions.
Together, these initiatives reflect a broader shift in India’s development approach, from enabling participation to supporting leadership. Women-led development today is visible across rural enterprises, startups, technology platforms and governance institutions, shaping a more inclusive growth trajectory.
Women Who Lead
Women-led development is most visible in the lives of women who transform opportunity into progress. Supported by government schemes that expand access to credit, skills, technology and markets, many women are building enterprises, strengthening livelihoods and shaping change within their communities.
Reena’s Cooperative: Building Health, Building Power
At 54, Reena does not describe her work as a business. She calls it a movement.
What began with small steps has grown into Prakritik Health Services, a women-led and women-run health cooperative dedicated to serving women in the informal economy. Registered in 1990, the cooperative today has 1,500 members and operates a chain of medical shops and health services with an annual revenue of 60.25 million.
The idea was simple yet powerful: affordable healthcare keeps informal women workers healthy, productive and out of poverty. But building this ecosystem required resilience, collaboration and access to finance.
Over the years, the cooperative secured bank loans, working capital from an NBFC and support from a women’s federation. With a strong repayment record and sustainable business model, the collective is now credit-ready and seeking ₹5–6 million to establish a manufacturing unit for ayurvedic products.
Today, the enterprise supports 300 active members, creating not just livelihoods but leadership opportunities. For Reena and her colleagues, finance was not just capital — it was confidence. What started as collective survival has become collective strength.
Priya: Innovation with Purpose
At 35, Priya is building more than a business — she is building solutions for a warming world. Driven by her commitment to sustainable development, she founded a drone technology company powered by renewable energy, focused on delivering essential healthcare supplies to remote and climate-vulnerable communities.
What began as research into emerging technologies evolved into a Minimum Viable Product that has been operating successfully for over two years. Today, her urban-based enterprise generates 12 million in annual revenue and employs 10 people.
Priya began with traditional loans but soon realised that grants and equity from impact investors better aligned with her climate-tech vision. With a proven growth record and scalable model, she is now well-positioned to expand — seeking financial partnerships that match both her ambition and her purpose.
Conclusion
The story of women-led development in India is reflected in the everyday achievements of women across the country. It can be seen in women leading cooperatives, building enterprises, adopting new technologies and participating in local governance. Together, these journeys reflect a broader shift in India’s development landscape.
Rights have strengthened dignity and protection, justice has expanded voice and representation, and sustained action has created greater opportunities for women to participate in economic and social life.
Today, millions of women are part of self-help groups, many serve in elected local bodies, and increasing numbers are accessing formal financial systems and entrepreneurship opportunities. These changes are gradually expanding pathways for women’s leadership and participation.
As India moves forward on its development journey, women are playing an increasingly important role in shaping families, communities and the nation’s future.
References
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150216&reg=3&lang=2
https://www.pmuy.gov.in/index.aspx
Factsheet Details:
https://www.ncw.gov.in/publications/women-centric-schemes-by-different-ministries-of-government-of-india-goi/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212747&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2224413&reg=3&lang=1
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/reports_and_publication/statistical_publication/Women_Men/mw24/CompetePublication_WM2024.pdf&ved=2ahUKEwiEm6eZ4PiSAxWNzzgGHd8GFFsQFnoECBwQAQ&usg=AOvVaw1lAW-MvaorEWlxPV8CllFk
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://dge.gov.in/dge/sites/default/files/2023-05/Female_Labour_Utilization_in_India_April_2023_final__1_-pages-1-2-merged__1_.pdf&ved=2ahUKEwiEm6eZ4PiSAxWNzzgGHd8GFFsQFnoECBsQAQ&usg=AOvVaw0MQe7HiDC_bkmGSzao8qKl
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160547&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2220140&reg=3&lang=2
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://dge.gov.in/dge/sites/default/files/2026-01/1365_e.pdf&ved=2ahUKEwimgpTBrICTAxVjXWwGHWliJ-EQFnoECBgQAQ&usg=AOvVaw1g5i6K5OCe10zgRTHDd5lp
https://www.facebook.com/unwomenindia/posts/india-has-recorded-its-highest-ever-gender-budget-allocation-in-fy26-with-937-of/1339258624889378/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2178389&reg=3&lang=2
Click here to see PDF

PIB Headquarters
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2026
વિકસિત ભારતના પાયા તરીકે નારી શક્તિ
07 MAR 2026 10:03AM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
• 8 માર્ચે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ ઉજવવામાં આવે છે. 2026 ની થીમ "અધિકારો. ન્યાય. બધી મહિલાઓ અને છોકરીઓ માટે કાર્યવાહી" છે.
• વૈશ્વિક "ગીવ ટુ ગેઇન" ઝુંબેશ લિંગ સમાનતા પ્રાપ્ત કરવા માટે સહયોગ અને ઉદારતાના મહત્વ તરફ ધ્યાન દોરે છે
• ભારતનો વિકાસ અભિગમ મહિલાઓ માટેના વિકાસથી મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ તરફ વિકસિત થયો છે, જે મહિલાઓને આર્થિક અને સામાજિક પ્રગતિના પ્રેરક તરીકે ઓળખે છે.
• બંધારણ સમાનતા અને સાર્વત્રિક પુખ્ત મતાધિકારની ગેરંટી આપે છે, મહિલાઓને સમાન અધિકારો અને ભારતની લોકશાહી પ્રક્રિયામાં ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• શિક્ષણ, આરોગ્ય, નાણાકીય સમાવેશ અને સલામતી જેવા ક્ષેત્રોમાં સરકારી પહેલો મહિલા સશક્તિકરણ માટે ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી રહી છે.
• સ્વ-સહાય જૂથો, ઉદ્યોગસાહસિકતા યોજનાઓ અને કૌશલ્ય કાર્યક્રમો મહિલાઓની આર્થિક ભાગીદારી અને ઉદ્યોગસાહસિકતાનું નિર્માણ વધારી રહ્યા છે.
સામૂહિક અવાજોથી વૈશ્વિક માન્યતા સુધી
A group of hands with clenched fistsAI-generated content may be incorrect.પરિવર્તન ભાગ્યે ભવ્યતા સાથે આવે છે. મોટાભાગે, તે શાંત આગ્રહ, સંજોગો દ્વારા લાદવામાં આવેલી મર્યાદાઓને સ્વીકારવાનો ઇનકાર તરીકે શરૂ થાય છે. મહિલા અધિકારોની વાર્તા લગભગ રીતે ફેક્ટરીના માળ, સમુદાયના મેળાવડા અને જાહેર ચોકમાં પ્રગટ થઈ હતી જ્યાં ફક્ત વિરોધમાં નહીં, પણ આશામાં પણ અવાજ ઉઠ્યો હતો.
દર વર્ષે 8 માર્ચે ઉજવવામાં આવતો આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ, મહિલાઓના અધિકારો અને સમાનતા તરફની લાંબી યાત્રાની યાદ અપાવે છે.
મજૂર ચળવળો અને મતાધિકાર ઝુંબેશથી લઈને વૈશ્વિક અધિકાર સંમેલનો સુધી, મહિલાઓના સામૂહિક કાર્યએ સંસ્થાઓને ફરીથી આકાર આપ્યો છે અને સામાજિક પ્રગતિને આગળ ધપાવી છે. 1977 માં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની માન્યતાએ એક એવી ચળવળને સ્વીકારી જે પહેલાથી સમાજમાં પરિવર્તન લાવી રહી હતી.
8 માર્ચે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ કેમ ઉજવવામાં આવે છે ?
વીસમી સદીના અંતમાં ઉત્તર અમેરિકા અને યુરોપમાં મજૂર ચળવળોમાંથી આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસનો ઉદય થયો અને 1977 માં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા તેને સત્તાવાર રીતે માન્યતા આપવામાં આવી. તારીખ 1917 સાથે જોડાયેલી છે, જ્યારે રશિયામાં મહિલાઓએ "રોટલી અને શાંતિ" ની માંગણી સાથે હડતાળ કરી હતી. જુલિયન કેલેન્ડરમાં 23 ફેબ્રુઆરીએ વિરોધ શરૂ થયો હતો, જે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વપરાતા ગ્રેગોરિયન કેલેન્ડરમાં 8 માર્ચને અનુરૂપ છે.
આજે, વિશ્વભરના ઘણા દેશોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવે છે, જે સામાજિક, આર્થિક અને રાજકીય ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની સિદ્ધિઓને માન્યતા આપે છે અને મહિલાઓના અધિકારો અને ભાગીદારી માટે વૈશ્વિક સમર્થનને મજબૂત બનાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે.
આજે, આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ ભૂતકાળના સંઘર્ષોનું પ્રતિબિંબ અને કાર્ય કરવા માટે આહ્વાન બંને તરીકે સેવા આપે છે, જે રાષ્ટ્રો અને સંસ્થાઓને પ્રતીકવાદથી આગળ વધીને ન્યાય, સમાનતા અને નેતૃત્વ તરફ આગળ વધવા વિનંતી કરે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2026 ની થીમ
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર "અધિકારો. ન્યાય. કાર્યવાહી. બધી મહિલાઓ અને છોકરીઓ માટે" થીમ હેઠળ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2026 ઉજવી રહ્યું છે. ઉજવણી મહિલાઓના અધિકારોને મજબૂત બનાવવાની, ન્યાયની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવાની અને વિશ્વભરમાં લિંગ સમાનતા તરફના પગલાંને વેગ આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે.
યુએન સિસ્ટમમાં, યુરોપ સહિત સમગ્ર વિશ્વમાં WHO પ્રાદેશિક કાર્યાલય ફોર યુરોપ દ્વારા કાર્યક્રમો અને ચર્ચાઓનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે નીતિ નિર્માતાઓ, નિષ્ણાતો અને નાગરિક સમાજને એકસાથે લાવીને મહિલાઓના અધિકારો અને ભાગીદારીને સમર્થન આપતી નીતિઓ અને પહેલોને આગળ ધપાવે છે.
ગ્લોબલ ગીવ ટુ ગેઇન ઝુંબેશ
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2026 એક વૈશ્વિક ઝુંબેશ થીમ "ગીવ ટુ ગેઇન" દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે, જે લિંગ સમાનતાને આગળ વધારવામાં સામૂહિક સમર્થનની શક્તિને પ્રકાશિત કરે છે. તે વ્યક્તિઓ, સંસ્થાઓ અને સમુદાયોને સમય, સંસાધનો, માર્ગદર્શન અને તકોનું યોગદાન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે જે મહિલાઓને વિકાસ અને સફળ થવામાં મદદ કરે છે.
વિચાર સરળ છતાં શક્તિશાળી છે - જ્યારે લોકો મહિલાઓની આકાંક્ષાઓ અને સિદ્ધિઓને ટેકો આપવા માટે રોકાણ કરે છે, ત્યારે તેના ફાયદા વ્યક્તિઓથી ઘણા આગળ વધે છે, સમુદાયોને મજબૂત બનાવે છે અને વધુ સમાવિષ્ટ અને સ્થિતિસ્થાપક સમાજોનું નિર્માણ કરે છે.
A group of women in a rowAI-generated content may be incorrect.
ભારતના વિકાસના કેન્દ્રમાં નારી શક્તિ
ભારતભરમાં, પરિવર્તન ઘણીવાર એવી જગ્યાઓથી શરૂ થાય છે જે ભાગ્યે હેડલાઇન્સ બનાવે છે, ગામડાની સભામાં જ્યાં કોઈ મહિલા પહેલી વાર બોલે છે, રસોડાથી બજારમાં વિકસતા નાના ઉદ્યોગમાં, અથવા વર્ગખંડમાં જ્યાં એક છોકરી નક્કી કરે છે કે તેનું ભવિષ્ય તેના ભૂતકાળ કરતાં અલગ હશે. વ્યક્તિગત રીતે, ક્ષણો સામાન્ય લાગી શકે છે. સાથે મળીને, તેઓ ભારતની વિકાસ વાર્તામાં એક અસાધારણ પરિવર્તન લાવી રહ્યા છે.
દાયકાઓથી, મહિલાઓ માટે ખોરાક, શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ અને આવશ્યક સેવાઓની પહોંચ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રયાસોએ સશક્તિકરણ માટે પાયો નાખ્યો. આજે, વાર્તા મહિલાઓ માટેના વિકાસથી મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસ તરફ આગળ વધી છે , જે મહિલાઓને માત્ર લાભાર્થી તરીકે નહીં પરંતુ આર્થિક અને સામાજિક પ્રગતિના પ્રેરક તરીકે ઓળખે છે.
સંક્રમણને ટેકો આપવો તકોની વધતી જતી ઇકોસિસ્ટમ છે - ક્રેડિટની ઍક્સેસ, સ્વ-સહાય જૂથો, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, શિક્ષણ માર્ગો અને સલામતી પદ્ધતિઓ - જે વધુ મહિલાઓને ભાગ લેવા, નેતૃત્વ કરવા અને ભારતના વિકાસને આકાર આપવા સક્ષમ બનાવે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર, ધ્યાન ફક્ત પ્રગતિની ઉજવણી પર નહીં, પરંતુ ઊંડા પરિવર્તનને ઓળખવા પર પણ કેન્દ્રિત છે. સાહસો, ખેતરો, વર્ગખંડો અને શાસન મંચો પર, મહિલાઓ સક્રિયપણે ભારતની વિકાસ યાત્રાને આકાર આપી રહી છે.
નવી દિલ્હીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2026 ની ઉજવણી
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2026 ના રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉજવણીના ભાગ રૂપે, નવી દિલ્હીમાં સ્મારક કાર્યક્રમોની શ્રેણીનું આયોજન કરવામાં આવશે.
ઉજવણીના મુખ્ય મુદ્દાઓ નીચે મુજબ છે:
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2026
8 માર્ચ 2026 | નવી દિલ્હી
શક્તિ પદયાત્રા – # શીલીડ્સભારત
રૂટ: કર્તવ્ય પથ સાથે (ઇન્ડિયા ગેટથી વિજય ચોક સુધી)
પદયાત્રા આપણા સંસ્થાકીય અને સામાજિક પરિદૃશ્યના વ્યાપકતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી વિવિધ ક્ષેત્રોની મહિલાઓને એકસાથે લાવશે. ભારતની મહિલાઓના પ્રતીકાત્મક પગલા તરીકે કલ્પના કરાયેલ, પદયાત્રા મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસના ઉદય અને મહિલાઓની કાર્યબળમાં ભાગીદારીમાં વધારો દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ એક નિર્ણાયક દાયકાની ઉજવણી કરશે.
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણી
સ્થળ: માણેકશા સેન્ટર ઓડિટોરિયમ:
ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિના ઉપક્રમે યોજાનાર ઉજવણીમાં શાસન, વિજ્ઞાન, ઉદ્યોગસાહસિકતા, સુરક્ષા, કલા અને પાયાના સ્તરે નેતૃત્વ ક્ષેત્રે સિદ્ધિ મેળવનારી મહિલા કલાકારો એકત્ર થશે, જે વિકસિત ભારત@2047 ના વિઝનને આગળ વધારવામાં નારી શક્તિની કેન્દ્રીય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડશે .
અધિકારોની ખાતરી આપવી
રાષ્ટ્રીય મહિલા આયોગ
જાન્યુઆરી 1992માં, સરકારે વૈધાનિક સંસ્થાની સ્થાપના કરી જે મહિલાઓ માટે પૂરા પાડવામાં આવેલ બંધારણીય અને કાનૂની સુરક્ષા સંબંધિત તમામ બાબતોનો અભ્યાસ અને દેખરેખ રાખવા, હાલના કાયદાની સમીક્ષા કરવા અને જરૂરી હોય ત્યાં સુધારા સૂચવવા વગેરે માટે ચોક્કસ આદેશ આપે છે.
ભારતની જાતિ સમાનતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા તેના બંધારણીય માળખામાં મજબૂત રીતે મૂળ ધરાવે છે, જે કાયદા સમક્ષ સમાનતાની ખાતરી આપે છે અને લિંગના આધારે ભેદભાવને પ્રતિબંધિત કરે છે. 1990 ના દાયકાથી, ધીમે ધીમે છતાં નિર્ણાયક પરિવર્તન આવ્યું છે, મુખ્યત્વે મહિલાઓને સંરક્ષણવાદી નીતિઓના લાભાર્થી તરીકે જોવાથી તેમને વિકાસમાં મુખ્ય હિસ્સેદારો તરીકે ઓળખવા સુધી.
જાતિ સમાનતાને ટેકો આપતી મુખ્ય બંધારણીય જોગવાઈઓ
ભારતીય બંધારણમાં જાતિ સમાનતાનો સિદ્ધાંત તેની પ્રસ્તાવના, મૂળભૂત અધિકારો, મૂળભૂત ફરજો અને નિર્દેશક સિદ્ધાંતોમાં સમાવિષ્ટ છે .
• કલમ 15: ધર્મ, જાતિ, લિંગ અથવા જન્મ સ્થળના આધારે ભેદભાવને પ્રતિબંધિત કરે છે, જ્યારે રાજ્યને મહિલાઓ અને અન્ય વંચિત જૂથો માટે વાસ્તવિક સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિશેષ જોગવાઈઓ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
• કલમ 16 : જાહેર રોજગારમાં સમાન તકની ખાતરી આપે છે, ખાતરી કરે છે કે ધર્મ, જાતિ, લિંગ અથવા જન્મ સ્થળ જેવા આધારો પર ભેદભાવ વિના તમામ નાગરિકોને સરકારી હોદ્દાઓ પર સમાન પ્રવેશ મળે.
• કલમ 39: રાજ્યને પુરુષો અને સ્ત્રીઓ માટે સમાન આજીવિકાની તકો સુનિશ્ચિત કરવાનો નિર્દેશ આપે છે.
• કલમ 42: પ્રસૂતિ રાહત અને માનવીય કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓ માટેની જોગવાઈને ફરજિયાત બનાવે છે
• કલમ 243: પંચાયતો અને નગરપાલિકાઓમાં સીધી રીતે ચૂંટાયેલી બધી બેઠકો અને અધ્યક્ષ પદોમાંથી એક તૃતીયાંશ મહિલાઓ (SC/ST મહિલાઓ સહિત) માટે અનામત છે, જેમાં મતવિસ્તારો વચ્ચે રોટેશન અને રાજ્યના કાયદા દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલ SC/ST અનામતનો સમાવેશ થાય છે.
જ્યારે અધિકારોનું રક્ષણ કરવામાં આવે છે અને જીવનના દરેક તબક્કામાં તકોનો વિસ્તાર કરવામાં આવે છે ત્યારે મહિલા નેતૃત્વ વધુ મજબૂત બને છે. ભારતમાં, મહિલાઓ અને છોકરીઓને શિક્ષણ, આરોગ્ય, સલામતી અને ગૌરવની પહોંચ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક પહેલો કાર્યરત છે, જે મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ માટે પાયો બનાવે છે.
• ભારતની લોકશાહીમાં મહિલાઓનો સમાન અવાજ : ભારતે સ્વતંત્રતા સમયે સાર્વત્રિક પુખ્ત મતાધિકાર આપ્યો હતો, જેનાથી પ્રજાસત્તાકની શરૂઆતથી મહિલાઓ અને પુરુષોને સમાન મતદાન અધિકારો મળ્યા. એવા સમયે જ્યારે ઘણા દેશો હજુ પણ મહિલાઓના મતાધિકાર પર ચર્ચા કરી રહ્યા હતા, ત્યારે ભારતના બંધારણે લોકશાહી પ્રક્રિયામાં મહિલાઓને સમાન સહભાગી તરીકે સમર્થન આપ્યું હતું.
A child holding a book and a babyAI-generated content may be incorrect.
• શિક્ષણ અને તક: સશક્તિકરણ શિક્ષણથી શરૂ થાય છે. સમગ્ર દ્વારા શિક્ષા , લિંગ-સંવેદનશીલ શાળાકીય શિક્ષણને મફત ગણવેશ, પાઠ્યપુસ્તકો, સુધારેલ માળખાગત સુવિધાઓ અને મહિલા શિક્ષકોની ભરતી દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવે છે. કસ્તુરબા ગાંધી બાલિકા વિદ્યાલયો સીમાંત સમુદાયોની છોકરીઓ માટે રહેણાંક શિક્ષણ પૂરું પાડે છે, જ્યારે IIT અને NITમાં સુપરન્યુમરરી સીટ જેવી પહેલ ઉચ્ચ શિક્ષણની પહોંચને વિસ્તૃત કરી રહી છે. લાભોને પ્રતિબિંબિત કરતા, ઉચ્ચ શિક્ષણમાં મહિલાઓની નોંધણી 2014-15 માં 1.57 કરોડથી વધીને 2022-23 માં 2.18 કરોડ થઈ ગઈ. સમયગાળા દરમિયાન, મહિલા ગ્રોસ એનરોલમેન્ટ રેશિયો (GER) - જે ઉચ્ચ શિક્ષણમાં નોંધાયેલ 18-23 વર્ષની વયની મહિલાઓના પ્રમાણને માપે છે - 22.9 થી વધીને 30.2 થયો, જે તૃતીય શિક્ષણમાં મહિલાઓની સુલભતા અને ભાગીદારી દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં STEM વિષયોમાં UGC NET-JRF વિદ્વાનોમાં મહિલાઓનો હિસ્સો 53% થી વધુ હતો, જે અદ્યતન સંશોધન અને નવીનતામાં વધતી ભાગીદારીનો સંકેત આપે છે.
પાયા પર નિર્માણ કરીને, સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના (SSY) પરિવારોને દીકરીઓના લાંબા ગાળાના ભવિષ્યમાં રોકાણ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. બેટી યોજનાના ભાગ રૂપે 22 જાન્યુઆરી 2015 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી. બેટી બચાવો બેટી પઢાઓ ઝુંબેશ, નાની બચત યોજના છોકરીઓના શિક્ષણ અને ભવિષ્યની આકાંક્ષાઓ માટે એક સુરક્ષિત નાણાકીય માર્ગ પૂરો પાડે છે. થાપણો સરકાર દ્વારા સૂચિત દરે વ્યાજ મેળવે છે, હાલમાં 8.2% છે, અને યોજનામાં મજબૂત જાહેર ભાગીદારી જોવા મળી છે, ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં 4.53 કરોડથી વધુ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે અને ₹3.33 લાખ કરોડથી વધુ થાપણો જમા થઈ છે. છોકરીના નામે બચતને પ્રોત્સાહન આપીને, SSY નાણાકીય સુરક્ષા બનાવવામાં મદદ કરે છે અને દીકરીઓના ભવિષ્યમાં રોકાણના મહત્વને મજબૂત બનાવે છે.
• મહિલાઓ માટે આરોગ્ય, પોષણ અને ગૌરવ : મહિલાઓનું કલ્યાણ પરિવાર અને સમુદાય કલ્યાણ માટે કેન્દ્રસ્થાને છે. છતાં મહિલાઓ જે પડકારોનો સામનો કરે છે તે હંમેશા દેખાતો નથી. સ્વાસ્થ્યની ચિંતાઓ ઉપરાંત, પાણી લાવવા માટે લાંબા અંતર સુધી ચાલવું, ધુમાડાથી ભરેલા ચૂલા સાથે રસોઈ બનાવવી અથવા સ્વચ્છતાની જરૂરિયાતોનું સંચાલન કરવા જેવી રોજિંદા જવાબદારીઓ ઘણીવાર તેમના પર અદ્રશ્ય શારીરિક અને ભાવનાત્મક બોજ નાખે છે. તેથી, રોજિંદા વાસ્તવિકતાઓને સંબોધવી નીતિ સહાયનો એક મહત્વપૂર્ણ પરિમાણ બની ગયો છે.
પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના હેઠળ , ₹20,060 કરોડથી વધુ રકમ 4.26 કરોડ લાભાર્થીઓને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી છે, જે પ્રસૂતિ દરમિયાન આવક સહાય પૂરી પાડે છે. પ્રધાનમંત્રી જેવી પહેલો સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન અને પોષણ અભિયાન દેશભરમાં માતૃત્વ સંભાળ અને પોષણ સેવાઓને વધુ મજબૂત બનાવે છે. સતત પ્રયાસોએ ભારતના માતૃત્વ મૃત્યુ દરમાં 130 (2014-16) થી ઘટાડો કરીને 88 (2021-23) કરવામાં ફાળો આપ્યો છે.
સ્વચ્છ ઉર્જા અને આવશ્યક ઘરગથ્થુ સેવાઓની સુલભતાએ મહિલાઓના સ્વાસ્થ્ય અને ગૌરવમાં પણ નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ , આર્થિક રીતે નબળા પરિવારોની મહિલાઓને 10.56 કરોડથી વધુ LPG કનેક્શન પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, જેનાથી ઘરની અંદર વાયુ પ્રદૂષણનો સંપર્ક ઓછો થયો છે અને રસોઈનો દૈનિક બોજ હળવો થયો છે.
તેવી રીતે, પાણી અને સ્વચ્છતાની સુલભતામાં સુધારો રોજિંદા જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યો છે. ઓગસ્ટ 2019 માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, જલ જીવન મિશન ( હર (ઘર જલ) ગ્રામીણ નળના પાણીનો વ્યાપ 16.72% થી વધારીને 81.57% ઘરોમાં પહોંચાડ્યો છે, જેનાથી મહિલાઓ પાણી લાવવામાં ખર્ચાતા સમય અને પ્રયત્નમાં ઘટાડો કરે છે. આને પૂરક બનાવતા, સ્વચ્છ ભારત મિશન દ્વારા 12 કરોડથી વધુ શૌચાલયોનું નિર્માણ શક્ય બન્યું છે, સ્વચ્છતામાં સુધારો થયો છે, મહિલાઓ માટે ગોપનીયતા અને ગૌરવ વધ્યું છે અને જાહેર આરોગ્યના સારા પરિણામોમાં ફાળો આપ્યો છે.
જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, કુલ 2,153 બાળ લગ્ન અટકાવવામાં આવ્યા છે, અને દેશભરમાં 60,262 બાળ લગ્ન પ્રતિબંધ અધિકારીઓની નિમણૂક કરવામાં આવી છે.
• જાહેર અને વ્યાવસાયિક સ્થળોએ સલામતી અને ન્યાય : સુરક્ષા વિના સશક્તિકરણનો શક્ય નથી. મિશન શક્તિ દ્વારા , વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ, મહિલા હેલ્પલાઇન અને SHe -Box જેવા પ્લેટફોર્મ જેવી સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ મુશ્કેલીમાં મુકાયેલી મહિલાઓને તબીબી, કાનૂની અને કાઉન્સેલિંગ સહાય પૂરી પાડે છે. કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013 (POSH અધિનિયમ) જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રોમાં સલામત કાર્યકારી વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરે છે. કાર્યસ્થળોમાં આંતરિક સમિતિઓને ફરજિયાત બનાવીને અને SHe -Box રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ દ્વારા ફરિયાદ નિવારણને સક્ષમ કરીને, કાયદો જવાબદારીને મજબૂત બનાવે છે અને કામ પર મહિલાઓના ગૌરવના અધિકારને મજબૂત બનાવે છે.
સાથે મળીને, પહેલો એવી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે જે મહિલાઓને શિક્ષણ મેળવવા, કાર્યબળમાં ભાગ લેવા અને દેશભરમાં સાહસો અને સંસ્થાઓનું નેતૃત્વ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
ન્યાય: સમાન અવાજ, સમાન શક્તિ
મહિલાઓ માટે ન્યાય ફક્ત કાનૂની રક્ષણ પૂરતો મર્યાદિત નથી. જ્યારે મહિલાઓ કાયદા, નીતિઓ અને જાહેર પ્રાથમિકતાઓને આકાર આપવામાં સંપૂર્ણ રીતે ભાગ લે છે ત્યારે તે સાકાર થાય છે. નિર્ણય લેવાના સ્થળોમાં પ્રતિનિધિત્વ વચનનું કેન્દ્રબિંદુ છે.
દાયકાઓથી, સંસદ અને ચૂંટણી રાજકારણમાં મહિલાઓની હાજરીમાં સતત વધારો થયો છે, જે રાજકીય ભાગીદારીમાં ધીમે ધીમે પરંતુ અર્થપૂર્ણ પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્રજાસત્તાકના શરૂઆતના વર્ષોમાં નજીવા હિસ્સાથી, આજે મહિલાઓ સંસદના બંને ગૃહો અને રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત હાજરી ધરાવે છે.
પાયાના સ્તરે, પરિવર્તન વધુ સ્પષ્ટ છે. પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓમાં ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓમાંથી લગભગ અડધી મહિલાઓ છે, જે ભારતને વિશ્વની સૌથી મોટી ચૂંટાયેલી મહિલા નેતાઓમાંની એક બનાવે છે. તેમના નેતૃત્વએ સ્થાનિક શાસન પ્રાથમિકતાઓને ફરીથી આકાર આપ્યો છે - પીવાના પાણી, સ્વચ્છતા, આરોગ્ય સેવાઓ, શિક્ષણ અને સામાજિક કલ્યાણ વિતરણ પર વધુ ભાર મૂક્યો છે.
• 73મો બંધારણીય સુધારો અધિનિયમ, ૧૯૯૨ - ગ્રામીણ શાસનમાં મહિલાઓ
સુધારાએ પંચાયતી રાજ પ્રણાલીને બંધારણીય દરજ્જો આપ્યો , ભાગ IX અને અગિયારમી અનુસૂચિ (29 વિષયો) રજૂ કર્યા અને નિયમિત ચૂંટણીઓ સાથે પંચાયતોનું ત્રિ-સ્તરીય માળખું ફરજિયાત બનાવ્યું. મહિલાઓ માટે ઓછામાં ઓછી એક તૃતીયાંશ બેઠકો અને નેતૃત્વ પદ અનામત રાખવાની એક સીમાચિહ્નરૂપ જોગવાઈ , જેનાથી ગ્રામીણ શાસનમાં તેમની ભાગીદારી નોંધપાત્ર રીતે વધી અને ગ્રામીણ ભારતમાં લોકશાહી વિકેન્દ્રીકરણ મજબૂત બન્યું.
• ૭૪મો બંધારણીય સુધારો અધિનિયમ, 1992 - શહેરી સ્થાનિક શાસનમાં મહિલાઓ
ભાગ IX-A અને બારમી અનુસૂચિ (18 કાર્યો) રજૂ કરીને , સુધારાએ નગર પંચાયતો, મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલો અને મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનો સહિત શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓને બંધારણીય દરજ્જો આપ્યો. તેમાં મહિલાઓ માટે ઓછામાં ઓછી એક તૃતીયાંશ બેઠકો અનામત રાખવાની પણ ફરજ પાડવામાં આવી , જેનાથી શહેરી સ્થાનિક શાસન અને નિર્ણય લેવામાં વધુ મહિલા પ્રતિનિધિત્વ અને નેતૃત્વ માટે માર્ગ ખુલ્યો.
• 106મો બંધારણીય સુધારો કાયદો ( નારી શક્તિ વંદના અધિનિયમ ), 2023
106મો બંધારણીય સુધારો અધિનિયમ (નારી શક્તિ વંદના) અમલમાં મૂકવો એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના હતી. (અધિનિયમ), 2023, જે લોકસભા અને રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓ માટે એક તૃતીયાંશ અનામતની જોગવાઈ કરે છે . બંધારણીય ગેરંટી લિંગ-સંતુલિત લોકશાહીના પાયાને મજબૂત બનાવે છે.
સંદર્ભમાં ન્યાયનો અર્થ પ્રતિનિધિત્વ કરતાં વધુ છે. તેનો અર્થ સત્તા છે. તેનો અર્થ પ્રભાવ છે. તેનો અર્થ છે કે મહિલાઓ માત્ર ચૂંટણીમાં મતદાન કરે છે, પરંતુ ભારતના ભવિષ્યને વ્યાખ્યાયિત કરતી સંસ્થાઓને આકાર આપે છે.
A diagram of women's rising representationAI-generated content may be incorrect.
ક્રિયા: પ્રતિબદ્ધતાને પરિવર્તનમાં ફેરવવી
ક્રિયા: બધી સ્ત્રીઓ અને છોકરીઓ માટે
ટ્રિપલ તલાક નાબૂદ
ટ્રિપલ તલાક નાબૂદ કરવાથી કરોડો મુસ્લિમ મહિલાઓ માટે ગૌરવ, સમાનતા અને સાચા સશક્તિકરણની ખાતરી કરવામાં ઐતિહાસિક સુધારો થયો છે. ટ્રિપલ તલાક કાયદો તાત્કાલિક છૂટાછેડાની પ્રથાને ગુનાહિત બનાવે છે, મુસ્લિમ મહિલાઓને લાંબા સમયથી ચાલતી ઘરેલુ હિંસા અને ભેદભાવથી બચવા સક્ષમ બનાવીને કાનૂની રક્ષણ અને વધુ સમાનતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
જ્યારે નીતિગત પ્રતિબદ્ધતાઓ આર્થિક તકોમાં રૂપાંતરિત થાય છે ત્યારે મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસને મજબૂત બનાવવામાં આવે છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારતે રોકાણો, નાણાકીય સુલભતા અને કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમનો વિસ્તાર કર્યો છે જે મહિલાઓને અર્થતંત્રમાં વધુ સક્રિય રીતે ભાગ લેવા, સાહસો બનાવવા અને સંસ્થાઓનું નેતૃત્વ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
જાતિ-પ્રતિભાવશીલ જાહેર રોકાણ : ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2026 માં અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ જાતિ બજેટ નોંધાવ્યું, જેમાં કેન્દ્રીય બજેટનો 9.37% હિસ્સો જાતિ સમાનતાને આગળ ધપાવતા કાર્યક્રમો તરફ નિર્દેશિત કરવામાં આવ્યો. 53 મંત્રાલયો/વિભાગો અને 5 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ₹5.01 લાખ કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે મહિલા વિકાસમાં પ્રતીકાત્મક સમાવેશથી ટકાઉ રોકાણ તરફના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ગ્રામીણ અર્થતંત્રનું નિર્માણ કરતી મહિલાઓ : દીનદયાળ દ્વારા અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM)ના માધ્યમથી , લાખો મહિલાઓ પગાર વગરના મજૂરીમાંથી સંગઠિત ઉદ્યોગ તરફ વળી છે. આજે, 10.05 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારોને 90.90 લાખ સ્વ-સહાય જૂથોમાં એકત્ર કરવામાં આવ્યા છે, જેમણે 2013-14 થી ₹12.18 લાખ કરોડનું સંસ્થાકીય ધિરાણ મેળવ્યું છે. લખપતિ દીદી જેવી પહેલો ગ્રામીણ મહિલાઓને ટકાઉ આજીવિકા મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવી રહ્યો છે, જેમાં 3,07,33,820થી વધુ મહિલાઓ પહેલેથી ' લખપતિ ' બનવાના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહી છે. '
નમો ડ્રોન દીદી હેઠળ યોજના , સ્વ-સહાય જૂથોને કૃષિ ડ્રોન ચલાવવા માટે ટેકો આપવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં ખરીદી માટે 80% સબસિડી અને 15,000 સ્વ-સહાય જૂથોને લક્ષ્યાંકિત કરીને ₹1,261 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. પહેલ ગ્રામીણ મહિલાઓને ઉભરતી ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમમાં એકીકૃત કરતી વખતે આવકમાં વધારો કરવાની અપેક્ષા રાખે છે.
બદશીશાની સફર ડખાર
A person standing in front of a shelf of bottlesAI-generated content may be incorrect.જ્યારે બાદશિષા મેઘાલયના પૂર્વ જયંતિયા હિલ્સ જિલ્લાના તલુહ ગામની રહેવાસી દખાર 2019 માં એક સ્વ-સહાય જૂથમાં જોડાઈ હતી, તે ફક્ત તેના ગામની અન્ય મહિલાઓ સાથે જોડાવા માંગતી હતી. તેણીએ કલ્પના પણ નહોતી કરી કે આનાથી તેનું જીવન બદલાઈ જશે.
શિલોંગ સ્થિત ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોટેલ મેનેજમેન્ટ ખાતે તેણીની કુશળતામાં વધારો કર્યો . આત્મવિશ્વાસ અને જ્ઞાનથી સજ્જ, તેણીએ 2024 માં ₹2.5 લાખની બેંક લિંકેજ લોન મેળવી અને ઉમ્પલેંગ ખાતે જ્યુસ પ્રોસેસિંગ માઇક્રો-એન્ટરપ્રાઇઝ સ્થાપવા માટે પોતાની બચતનું રોકાણ કર્યું .
હાટ ખાતે પાઈનેપલ ફેસ્ટિવલ સુધી પહોંચ્યા. આજે, તેમના સાહસમાં ત્રણ લોકો રોજગારી આપે છે અને વાર્ષિક આવક લગભગ ₹1.8 લાખ થાય છે.
સામાજિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયા માટે જે જગ્યા તરીકે શરૂ થઈ હતી તે સ્વતંત્રતાનો માર્ગ બની. બદાશિષાની યાત્રા પ્રતિબિંબિત કરે છે કે કેવી રીતે સામૂહિક સમર્થન, ધિરાણની પહોંચ અને કૌશલ્ય વિકાસ ગ્રામીણ મહિલાઓને આત્મવિશ્વાસુ ઉદ્યોગસાહસિકોમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે જે તેમના પોતાના ભવિષ્યને આકાર આપી શકે છે.
ઉદ્યોગસાહસિકતાને વેગ આપતું નાણાકીય સાહસ: નાણાકીય સમાવેશના વિસ્તરણથી ઘણી મહિલાઓ બચતમાંથી ઉદ્યોગસાહસિક સર્જન તરફ સંક્રમણ કરી શકી છે. 2015 થી, પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજનાએ ₹32.61 લાખ કરોડના મૂલ્યના 52 કરોડ લોન મંજૂર કર્યા છે, જેમાં 68% લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે. જન ધન ખાતાધારકોમાં મહિલાઓનો પણ 56% હિસ્સો છે , જ્યારે સ્ટેન્ડ -અપ ઇન્ડિયાએ ગ્રીનફિલ્ડ સાહસો સ્થાપિત કરવામાં 2.01 લાખથી વધુ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને ટેકો આપ્યો છે . નાણાકીય સુલભતાને પૂરક બનાવતા, વુમનિયા ઓન ગવર્નમેન્ટ -માર્કેટપ્લેસ ( GeM ) જેવી પહેલ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અને સ્વ-સહાય જૂથોને સરકારી ખરીદદારો સાથે સીધા જોડવામાં મદદ કરી રહી છે. GeM પર બે લાખથી વધુ મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત MSE નોંધાયેલા છે , જે જાહેર ખરીદીના ઓર્ડરમાં ₹80,000 કરોડથી વધુ સુરક્ષિત કરે છે, બજાર ઍક્સેસનો વિસ્તાર કરે છે અને મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત સાહસોને મજબૂત બનાવે છે.
કૌશલ્ય અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ : વિસ્તૃત કૌશલ્ય અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા મહિલાઓ વધુને વધુ નવા યુગના ક્ષેત્રોમાં પ્રવેશી રહી છે . પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસના લગભગ 45% યોજનાના લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે, જ્યારે સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા હેઠળ 75,000 થી વધુ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સ્ટાર્ટઅપ્સને સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે . NAVYA (2025) જેવા કાર્યક્રમો મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં કિશોરીઓ માટે વ્યાવસાયિક તાલીમને વધુ મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
A graph with numbers and linesAI-generated content may be incorrect.
વધતી ભાગીદારી અને નેતૃત્વ : મહિલાઓ જાહેર જીવનમાં તેમની હાજરીને વધુને વધુ વિસ્તારી રહી છે. સ્વતંત્રતા સમયે ભારતે સાર્વત્રિક પુખ્ત મતાધિકાર અપનાવ્યો હતો, અને આજે મહિલાઓ એક શક્તિશાળી ચૂંટણી ક્ષેત્ર બનાવે છે, જેમાં 47 કરોડથી વધુ નોંધાયેલ મહિલા મતદાતાઓ લોકશાહી પ્રક્રિયામાં ભાગ લે છે. તેમની વધતી ભૂમિકા એક સમયે દુર્ગમ ગણાતા ક્ષેત્રોમાં પણ દેખાય છે, જે 2025 માં રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ એકેડેમીમાંથી મહિલા કેડેટ્સના પ્રથમ જૂથના સ્નાતક જેવા વિકાસમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે , જે રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓમાં મહિલાઓની વ્યાપક ભાગીદારીનો સંકેત આપે છે.
પહેલો સાથે મળીને ભારતના વિકાસ અભિગમમાં વ્યાપક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવવાથી લઈને નેતૃત્વને ટેકો આપવાનો સમાવેશ થાય છે. આજે ગ્રામીણ સાહસો, સ્ટાર્ટઅપ્સ , ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ અને શાસન સંસ્થાઓમાં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસ દૃશ્યમાન છે, જે વધુ સમાવિષ્ટ વિકાસના માર્ગને આકાર આપે છે.
નેતૃત્વ કરતી મહિલાઓ
મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળનો વિકાસ મહિલાઓના જીવનમાં સૌથી વધુ દેખાય છે જે તકોને પ્રગતિમાં પરિવર્તિત કરે છે. ધિરાણ, કૌશલ્ય, ટેકનોલોજી અને બજારોની પહોંચને વિસ્તૃત કરતી સરકારી યોજનાઓ દ્વારા સમર્થિત, ઘણી મહિલાઓ ઉદ્યોગોનું નિર્માણ કરી રહી છે, આજીવિકાને મજબૂત બનાવી રહી છે અને તેમના સમુદાયોમાં પરિવર્તનને આકાર આપી રહી છે.
રીનાની સહકારી: આરોગ્યનું નિર્માણ, શક્તિનું નિર્માણ
54 વર્ષની ઉંમરે, રીના પોતાના કામને વ્યવસાય તરીકે વર્ણવતી નથી. તે તેને એક ચળવળ કહે છે.
નાના પગલાઓથી શરૂ થયેલી સંસ્થા હવે પ્રાકૃતિક આરોગ્ય સેવાઓમાં ફેરવાઈ ગઈ છે , જે મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત અને મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત આરોગ્ય સહકારી સંસ્થા છે જે અનૌપચારિક અર્થતંત્રમાં મહિલાઓની સેવા કરવા માટે સમર્પિત છે. 1990માં નોંધાયેલ સંસ્થામાં આજે 1500 સભ્યો છે અને તે 60.25 મિલિયન રૂપિયાની વાર્ષિક આવક સાથે તબીબી દુકાનો અને આરોગ્ય સેવાઓની સાંકળ ચલાવે છે .
વિચાર સરળ છતાં શક્તિશાળી હતો: સસ્તું આરોગ્યસંભાળ અનૌપચારિક મહિલા કામદારોને સ્વસ્થ, ઉત્પાદક અને ગરીબીમાંથી બહાર રાખે છે. પરંતુ ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણ માટે સ્થિતિસ્થાપકતા, સહયોગ અને નાણાકીય સહાયની જરૂર હતી.
વર્ષોથી, સહકારીએ બેંક લોન, NBFC પાસેથી કાર્યકારી મૂડી અને મહિલા ફેડરેશનનો ટેકો મેળવ્યો. મજબૂત ચુકવણી રેકોર્ડ અને ટકાઉ વ્યવસાય મોડેલ સાથે, સમૂહ હવે ક્રેડિટ માટે તૈયાર છે અને આયુર્વેદિક ઉત્પાદનો માટે ઉત્પાદન એકમ સ્થાપિત કરવા માટે ₹5-6 મિલિયનની માંગ કરી રહ્યો છે.
આજે, એન્ટરપ્રાઇઝ 300 સક્રિય સભ્યોને ટેકો આપે છે , જે ફક્ત આજીવિકા નહીં પરંતુ નેતૃત્વની તકો પણ ઉભી કરે છે. રીના અને તેના સાથીદારો માટે, નાણાં ફક્ત મૂડી નહોતા - તે આત્મવિશ્વાસુ હતા. સામૂહિક અસ્તિત્વ તરીકે જે શરૂ થયું હતું તે હવે સામૂહિક શક્તિ બની ગયું છે.
પ્રિયા : હેતુ સાથે નવીનતા
35 વર્ષની ઉંમરે, પ્રિયા ફક્ત એક વ્યવસાય નહીં - પણ ગરમ થતી દુનિયા માટે ઉકેલો પણ બનાવી રહી છે. ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાથી પ્રેરિત થઈને, તેમણે નવીનીકરણીય ઉર્જા દ્વારા સંચાલિત ડ્રોન ટેકનોલોજી કંપનીની સ્થાપના કરી, જે દૂરના અને આબોહવા-સંવેદનશીલ સમુદાયોને આવશ્યક આરોગ્યસંભાળ પુરવઠો પહોંચાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
ઉભરતી ટેકનોલોજીઓમાં સંશોધન શરૂ થયું ત્યારે તે એક લઘુત્તમ વ્યવહારુ ઉત્પાદનમાં પરિવર્તિત થયું જે બે વર્ષથી વધુ સમયથી સફળતાપૂર્વક કાર્યરત છે . આજે, તેમનું શહેરી-આધારિત સાહસ વાર્ષિક ₹12 મિલિયનની આવક ઉત્પન્ન કરે છે અને 10 લોકોને રોજગારી આપે છે .
પ્રિયાએ પરંપરાગત લોનથી શરૂઆત કરી હતી પરંતુ ટૂંક સમયમાં તેને સમજાયું કે અસર કરતા રોકાણકારો તરફથી મળતી ગ્રાન્ટ અને ઇક્વિટી તેના ક્લાયમેટ-ટેક વિઝન સાથે વધુ સારી રીતે સુસંગત છે. સાબિત વૃદ્ધિ રેકોર્ડ અને સ્કેલેબલ મોડેલ સાથે, તે હવે વિસ્તરણ માટે સારી સ્થિતિમાં છે - તેની મહત્વાકાંક્ષા અને તેના હેતુ બંને સાથે મેળ ખાતી નાણાકીય ભાગીદારી શોધી રહી છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતમાં મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસની વાર્તા દેશભરની મહિલાઓની રોજિંદી સિદ્ધિઓમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તે મહિલાઓ દ્વારા સહકારી સંસ્થાઓનું નેતૃત્વ, સાહસોનું નિર્માણ, નવી ટેકનોલોજી અપનાવવા અને સ્થાનિક શાસનમાં ભાગ લેવા જેવી બાબતોમાં જોઈ શકાય છે. એકસાથે, યાત્રાઓ ભારતના વિકાસના પરિદૃશ્યમાં વ્યાપક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
અધિકારોએ ગૌરવ અને રક્ષણને મજબૂત બનાવ્યું છે, ન્યાયે અવાજ અને પ્રતિનિધિત્વનો વિસ્તાર કર્યો છે, અને સતત કાર્યવાહીએ મહિલાઓ માટે આર્થિક અને સામાજિક જીવનમાં ભાગ લેવાની વધુ તકો ઉભી કરી છે.
આજે, લાખો મહિલાઓ સ્વ-સહાય જૂથોનો ભાગ છે, ઘણી ચૂંટાયેલી સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં સેવા આપે છે, અને વધતી જતી સંખ્યા ઔપચારિક નાણાકીય પ્રણાલીઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકોનો ઉપયોગ કરી રહી છે. ફેરફારો ધીમે ધીમે મહિલાઓના નેતૃત્વ અને ભાગીદારી માટે માર્ગો વિસ્તરી રહ્યા છે.
જેમ જેમ ભારત તેની વિકાસ યાત્રા પર આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ મહિલાઓ પરિવારો, સમુદાયો અને રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને ઘડવામાં વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
સંદર્ભ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150216&reg=3&lang=2
https://www.pmuy.gov.in/index.aspx
ફેક્ટશીટ વિગતો:
https://www.ncw.gov.in/publications/women-centric-schemes-by-different-ministries-of-government-of-india-goi/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212747&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2224413&reg=3&lang=1
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://www.mospi.gov.in/sites/default/files/reports_and_publication/statistical_publication/Women_Men/mw24/CompetePublication_WM2024.pdf&ved=2ahUKEwiEm6eZ4PiSAxWNzzgGHd8GFFsQFnoECBwQAQ&usg=AOvVaw1lAW-MvaorEWlxPV8CllFk
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://dge.gov.in/dge/sites/default/files/2023-05/Female_Labour_Utilization_in_India_April_2023_final__1_-pages-1-2-merged__1_.pdf&ved=2ahUKEwiEm6eZ4PiSAxWNzzgGHd8GFFsQFnoECBsQAQ&usg=AOvVaw0MQe7HiDC_bkmGSzao8qKl
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2160547&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2220140&reg=3&lang=2
https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&opi=89978449&url=https://dge.gov.in/dge/sites/default/files/2026-01/1365_e.pdf&ved=2ahUKEwimgpTBrICTAxVjXWwGHWliJ-EQFnoECBgQAQ&usg=AOvVaw1g5i6K5OCe10zgRTHDd5lp
https://www.facebook.com/unwomenindia/posts/india-has-recorded-its-highest-ever-gender-budget-allocation-in-fy26-with-937-of/1339258624889378/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2178389&reg=3&lang=2
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો