Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays Foundation Stone of Kota Airport; Highlights transformation of Hadoti Region
Today is a day of new hope and new achievement for the entire Hadoti region including Kota, Bundi, Baran and Jhalawar: PM
This modern airport, which is going to be built at a cost of about one and a half thousand crore rupees, is going to give new momentum to the development of the entire region in the coming time: PM
When this airport becomes operational, travel will be easier and trade will grow rapidly across the entire area, including Kota : PM
Kota is today advancing rapidly in the field of connectivity: PM
Under the Amrit Bharat Station Scheme, both major railway stations of Kota are being equipped with modern facilities: PM
The Delhi-Mumbai Expressway, which passes through Kota and Bundi, is opening a new gateway for the development of the entire region: PM
07 MAR 2026 3:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the foundation stone-laying ceremony of the Kota Airport via video message today, marking a significant milestone for the Hadoti region. “Rajasthan is progressing at an unprecedented pace, with the new airport set to become a catalyst for economic and industrial growth”, Shri Modi emphasized.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted his recent visit to Ajmer where development projects worth thousands of crores were inaugurated and appointment letters were handed over to over 21,000 youth. He stated that these back-to-back programs within a week send a powerful message about the state’s development trajectory, noting that "they tell us at what speed Rajasthan is moving forward today."
The Prime Minister highlighted that today is a day of new hope for Kota, Bundi, Baran, and Jhalawar as the modern airport, built at a cost of approximately 1,500 crore rupees, begins to take shape. While extending his best wishes to the people of the region, Shri Modi remarked, "This modern airport is going to give new momentum to the development of the entire region in the coming times."
Recalling his visit in November 2023, the Prime Minister expressed satisfaction that the promise made to the people regarding the airport is now being fulfilled. Transitioning from the previous inconvenience of traveling to Jaipur or Jodhpur for flights, Shri Modi asserted, "When this airport starts, travel will be easy and trade will grow rapidly in the entire area including Kota."
The Prime Minister described Kota as a unique center of both education and energy, producing electricity from nuclear, coal, gas, and water sources. Shri Modi praised the global identity of Kota Doria sarees, Kota stone, and local agricultural produce like Bundi’s Basmati rice, asserting that "this new airport in Kota will work to multiply these possibilities many times over."
Discussing the region's potential for tourism, the Prime Minister mentioned the spiritual significance of Shri Mathuradhish Ji and Garadia Mahadev alongside wildlife hubs like Mukundara Hills. “The enhanced air connectivity would bring global tourists to the region, and its direct benefit will be available to the youth, traders, and local economy here", Shri Modi emphasised.
The Prime Minister also touched upon the broader connectivity revolution in Kota, including the modernization of railway stations under the Amrit Bharat scheme and the impact of the Delhi-Mumbai Expressway. Highlighting the shift toward agro-based industries, Shri Modi stated, "this new chapter of air connectivity after rail and road will give more speed to the development of Kota."
Acknowledging the efforts of local leadership, the Prime Minister lauded Kota MP and Lok Sabha Speaker Om Birla for his dedication to the region's progress. Commenting on Shri Birla’s role in the Parliament, the Prime Minister remarked that "he is a teacher who handles the entire class well, even when facing unruly students from certain big families."
Reflecting on the national aviation landscape, the Prime Minister noted that the number of airports has increased from 70 in 2014 to over 160 today. Pointing to new terminals and airports near Delhi as examples of decentralized growth, Shri Modi expressed, "I am confident that this new airport of Kota will also give new momentum to the development of this area in the same way."
In his concluding remarks, the Prime Minister stressed the importance of the "Double Engine" government and clear intentions in achieving rapid progress. He envisioned a prosperous and empowered state, concluding that "this strong foundation of Developed Rajasthan is giving more strength to the resolution of Developed India.”

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોટા એરપોર્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો; હાડોતી ક્ષેત્રના પરિવર્તન પર આપ્યો ભાર
કોટા, બુંદી, બારા અને ઝાલાવાડ સહિત સમગ્ર હાડોતી ક્ષેત્ર માટે આજનો દિવસ નવી આશા અને નવી સિદ્ધિનો દિવસ છે: PM
આ આધુનિક એરપોર્ટ, જે લગભગ દોઢ હજાર કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનવા જઈ રહ્યું છે, તે આગામી સમયમાં સમગ્ર ક્ષેત્રના વિકાસને નવી ગતિ આપશે: PM
જ્યારે આ એરપોર્ટ કાર્યરત થશે, ત્યારે મુસાફરી સરળ બનશે અને કોટા સહિત સમગ્ર વિસ્તારમાં વેપાર ઝડપથી વધશે: PM
કોટા આજે કનેક્ટિવિટીના ક્ષેત્રમાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે: PM
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ, કોટાના બંને મુખ્ય રેલવે સ્ટેશનોને આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ કરવામાં આવી રહ્યા છે: PM
દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે, જે કોટા અને બુંદીમાંથી પસાર થાય છે, તે સમગ્ર પ્રદેશના વિકાસ માટે એક નવો પ્રવેશદ્વાર ખોલી રહ્યો છે: PM
07 MAR 2026 3:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિડિયો સંદેશ દ્વારા કોટા એરપોર્ટના શિલાન્યાસ સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો, જે હાડોતી ક્ષેત્ર માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "રાજસ્થાન અભૂતપૂર્વ ગતિએ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, અને આ નવું એરપોર્ટ આર્થિક અને ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે ઉદ્દીપક (catalyst) બનવા માટે તૈયાર છે."
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમની અજમેરની તાજેતરની મુલાકાતની નોંધ લીધી હતી જ્યાં હજારો કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું અને 21,000 થી વધુ યુવાનોને નિમણૂક પત્રો સોંપવામાં આવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે એક અઠવાડિયામાં આ બેક-ટુ-બેક કાર્યક્રમો રાજ્યના વિકાસના માર્ગ વિશે એક શક્તિશાળી સંદેશ આપે છે, અને નોંધ્યું હતું કે "તેઓ આપણને જણાવે છે કે રાજસ્થાન આજે કેટલી ઝડપે આગળ વધી રહ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે કોટા, બુંદી, બારા અને ઝાલાવાડ માટે આજનો દિવસ નવી આશાનો દિવસ છે કારણ કે આશરે 1,500 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનેલું આધુનિક એરપોર્ટ આકાર લેવાનું શરૂ કરી રહ્યું છે. પ્રદેશના લોકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "આ આધુનિક એરપોર્ટ આગામી સમયમાં સમગ્ર પ્રદેશના વિકાસને નવી ગતિ આપવા જઈ રહ્યું છે."
નવેમ્બર 2023 માં તેમની મુલાકાતને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે એરપોર્ટ અંગે જનતાને આપેલો વાયદો હવે પૂરો થઈ રહ્યો છે. ફ્લાઇટ્સ માટે જયપુર કે જોધપુર જવાની અગાઉની અસુવિધામાંથી મુક્તિ મળવાનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે આ એરપોર્ટ શરૂ થશે, ત્યારે મુસાફરી સરળ બનશે અને કોટા સહિત સમગ્ર વિસ્તારમાં વેપાર ઝડપથી વધશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કોટાને શિક્ષણ અને ઉર્જા બંનેના અનોખા કેન્દ્ર તરીકે વર્ણવ્યું હતું, જે પરમાણુ, કોલસો, ગેસ અને પાણીના સ્ત્રોતોમાંથી વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે. શ્રી મોદીએ કોટા ડોરિયા સાડીઓ, કોટા સ્ટોન અને બુંદીના બાસમતી ચોખા જેવી સ્થાનિક કૃષિ પેદાશોની વૈશ્વિક ઓળખની પ્રશંસા કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "કોટામાં આ નવું એરપોર્ટ આ શક્યતાઓને અનેક ગણી વધારવાનું કામ કરશે."
પ્રદેશની પર્યટન ક્ષમતા વિશે ચર્ચા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ મુકુંદરા હિલ્સ જેવા વન્યજીવ હબની સાથે શ્રી મથુરાધીશ જી અને ગરાડિયા મહાદેવના આધ્યાત્મિક મહત્વનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "વધેલી હવાઈ કનેક્ટિવિટી પ્રદેશમાં વૈશ્વિક પ્રવાસીઓને લાવશે, અને તેનો સીધો લાભ અહીંના યુવાનો, વેપારીઓ અને સ્થાનિક અર્થતંત્રને મળશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કોટામાં વ્યાપક કનેક્ટિવિટી ક્રાંતિને પણ સ્પર્શી હતી, જેમાં અમૃત ભારત યોજના હેઠળ રેલવે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ અને દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવેની અસરનો સમાવેશ થાય છે. કૃષિ-આધારિત ઉદ્યોગો તરફના પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "રેલ અને રોડ પછી હવાઈ કનેક્ટિવિટીનું આ નવું પ્રકરણ કોટાના વિકાસને વધુ ઝડપ આપશે."
સ્થાનિક નેતૃત્વના પ્રયાસોને સ્વીકારતા પ્રધાનમંત્રીએ કોટાના સાંસદ અને લોકસભા અધ્યક્ષ ઓમ બિરલાની પ્રદેશની પ્રગતિ પ્રત્યેના તેમના સમર્પણ બદલ પ્રશંસા કરી હતી. સંસદમાં શ્રી બિરલાની ભૂમિકા પર ટિપ્પણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે "તેઓ એવા શિક્ષક છે જે આખા ક્લાસને સારી રીતે સંભાળે છે, ભલે અમુક મોટા પરિવારોના અવિવેકી વિદ્યાર્થીઓનો સામનો કરવો પડતો હોય."
રાષ્ટ્રીય ઉડ્ડયન લેન્ડસ્કેપ પર પ્રતિબિંબ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે એરપોર્ટની સંખ્યા 2014 માં 70 થી વધીને આજે 160 થી વધુ થઈ ગઈ છે. વિકેન્દ્રિત વિકાસના ઉદાહરણો તરીકે દિલ્હી નજીકના નવા ટર્મિનલ અને એરપોર્ટ તરફ નિર્દેશ કરતા શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, "મને ખાતરી છે કે કોટાનું આ નવું એરપોર્ટ પણ આ વિસ્તારના વિકાસને એ જ રીતે નવી ગતિ આપશે."
તેમના સમાપન વક્તવ્યમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ઝડપી પ્રગતિ હાંસલ કરવામાં "ડબલ એન્જિન" સરકાર અને સ્પષ્ટ ઈરાદાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સમૃદ્ધ અને સશક્ત રાજ્યની કલ્પના કરી હતી અને નિષ્કર્ષ આપ્યો હતો કે "વિકસિત રાજસ્થાનનો આ મજબૂત પાયો વિકસિત ભારતના સંકલ્પને વધુ શક્તિ આપી રહ્યો છે."