Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during foundation stone laying ceremony of Kota airport via video conferencing
07 MAR 2026 3:58PM by PIB Delhi
My dear companions from Kota and the entire Hadoti region, Namaskar once again.
Just last week, I had the opportunity to visit Rajasthan. From the sacred land of Ajmer, we inaugurated and laid the foundation stones for development projects worth thousands of crores of rupees. In that same program, appointment letters were handed over to more than 21,000 young people of Rajasthan. And now, only a few days after the Ajmer visit, today I have the privilege of launching this important airport project connected to Kota. Within a single week, these two major development programs in Rajasthan send a powerful message. They show how rapidly Rajasthan is progressing today. Whether it is infrastructure, employment opportunities for youth, schemes for farmers and women, or initiatives in every sector-work is happening at great speed across Rajasthan.
Friends,
Today is a day of new hope and achievement for Kota, Bundi, Baran, Jhalawar, and the entire Hadoti region. This modern airport, being built at a cost of around 1,500 crore rupees, will accelerate the development of the entire region in the coming years. I extend my heartfelt congratulations to the people of Kota and Hadoti on the occasion of the foundation stone laying of this important airport project.
Friends,
I remember, when I came to Kota in November 2023, I made a promise to the people of Kota. I had said that the airport would not remain just a dream, but it would be turned into reality. Today, I am happy that the moment has arrived when the construction of Kota Airport is beginning. Until now, people of Kota had to travel to Jaipur or Jodhpur to catch flights. This consumed a lot of time and caused inconvenience. That situation is now going to change. Once this airport becomes operational, travel will become easier and trade will grow rapidly in Kota and the surrounding areas.
Friends,
Kota is not only a hub of education but also a major center of energy. It is a unique region where electricity is produced from almost all sources-nuclear, coal-based, gas, and water. The land of Hadoti is equally famous for its heritage. The taste of Kota Kachori, the elegance of Kota Doria sarees, and the shine of Kota stone and sandstone have earned recognition worldwide. The coriander from here, Bundi’s basmati rice-their aroma reaches international markets. This region is known for its hard work, production, and immense potential. Now, this new airport in Kota will multiply these possibilities many times over.
Friends,
The land of Kota and Hadoti is also a great center of enterprise and faith. For centuries, devotees from across the country and the world have been coming here to visit the sacred Mathuradheesh Ji Peeth, the Keshav Rai Patan pilgrimage, Khade Ganesh Ji Maharaj, and Godavari Balaji Dham. The view of Chambal from Garadia Mahadev mesmerizes everyone. Wildlife sanctuaries like Mukundra Hills and Ramgarh Vishdhari make this region a major hub of wildlife tourism. With increased air connectivity, tourists from across the country and the world will come here, directly benefiting the youth, traders, and the local economy.
Friends,
Kota is already rapidly advancing in connectivity. Under the Amrit Bharat Station scheme, both major railway stations of Kota are being equipped with modern facilities. The Delhi-Mumbai Expressway, which passes through Kota and Bundi, is opening new doors of development for the entire region. Now, big cities like Delhi, Vadodara, and Mumbai are only a few hours away. With better road and rail connectivity, new industries are being established here. Especially for agro-based industries, this region will become a major hub. After rail and road, this new chapter of air connectivity will further accelerate Kota’s development. The Kota Airport will bring new opportunities of progress for the entire Hadoti region and nearby districts.
Friends,
I also want to appreciate the continuous efforts of Kota’s Member of Parliament, Shri Om Birla Ji, for this important project. His constant endeavor has been to improve the lives of the people of Kota and provide them with new opportunities. Whether it is the airport, the new campus of IIIT, or the expansion of roads, he has been working tirelessly for Kota’s development. It is because of his efforts that Kota and the entire region are witnessing new momentum in growth.
Friends,
Om Birla Ji is not only an excellent Member of Parliament but also a remarkable Speaker of the Lok Sabha. He is fully dedicated to the Constitution and deeply committed to parliamentary traditions. Today, he stands above party and opposition, embodying neutrality. When I see him in the House, I often feel that perhaps coming from the city of education has influenced his role as Speaker-he leads like a good head of the family, taking everyone along. He respects the feelings and requests of all Members of Parliament. He is a Speaker who naturally honors MPs the most. Even when some arrogant and disruptive individuals occasionally create disturbances, he manages everything with dignity, never insulting anyone, patiently enduring harsh words, and always smiling with warmth. Perhaps that is one reason why he is universally admired in the House.
Friends,
When connectivity increases, the speed of development also rises. In the past 11 years, new airports built across different parts of the country have given fresh momentum to growth. Before 2014, there were around 70 airports in the country. Today, that number has risen to more than 160. These new airports have made air travel easier, boosted tourism, created employment opportunities for youth, and accelerated regional development. Even around Delhi, several new airports have come up-Hisar, Hindon, Jewar. When new airports and terminals are built, new enterprises and companies reach smaller cities too. I am confident that Kota’s new airport will similarly give new momentum to the development of this region in the coming times.
Friends,
When the state government and the central government work together, when intentions are clear and determination is strong, the pace of development multiplies. That is exactly what is happening in Rajasthan today. This strong foundation of a developed Rajasthan is giving greater strength to the resolve of a developed India. I am fully confident that together we will succeed in building a Rajasthan that is prosperous, strong, and full of opportunities. With this belief, I extend my heartfelt congratulations to all of you on this foundation stone laying ceremony. Thank you very much. Vande Mataram.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોટા એરપોર્ટના શિલાન્યાસ સમારોહ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
07 MAR 2026 3:58PM by PIB Ahmedabad
કોટા અને સમગ્ર હાડૌતી અંચલના, મારા તમામ સાથીઓને ફરીથી એકવાર નમસ્કાર.
હમણાં ગયા અઠવાડિયે જ મને રાજસ્થાનની યાત્રા પર આવવાનો અવસર મળ્યો હતો. અજમેરની પાવન ધરતી પરથી આપણે રાજસ્થાનના વિકાસ સાથે જોડાયેલા હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું હતું. તે જ કાર્યક્રમમાં રાજસ્થાનના 21 હજારથી વધુ નવયુવાન સાથીઓને નિમણૂક પત્રો પણ સોંપવામાં આવ્યા હતા. હવે અજમેર યાત્રાના થોડા જ દિવસો બાદ, આજે મને કોટા સાથે જોડાયેલા આ મહત્વપૂર્ણ એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટને શરૂ કરવાનો અવસર મળી રહ્યો છે. એક જ અઠવાડિયામાં રાજસ્થાનમાં વિકાસના આ બે મોટા કાર્યક્રમોનો બહુ મોટો સંદેશ છે. આ જણાવે છે કે આજે રાજસ્થાન કઈ ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હોય, યુવાનો માટે રોજગારની તકો હોય, ખેડૂતો અને માતાઓ-બહેનો માટેની યોજનાઓ હોય, રાજસ્થાનમાં દરેક ક્ષેત્રમાં તેઝીથી કામ થઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજનો દિવસ કોટા, બૂંદી, બારાં અને ઝાલાવાડ સહિત સમગ્ર હાડૌતી ક્ષેત્ર માટે, એક નવી આશા અને નવી સિદ્ધિનો દિવસ છે. આશરે દોઢ હજાર કરોડ રૂપિયાથી બનવા જઈ રહેલું આ આધુનિક એરપોર્ટ, આવનારા સમયમાં સમગ્ર ક્ષેત્રના વિકાસને નવી ગતિ આપવાનું છે. હું કોટા અને સમગ્ર હાડૌતી ક્ષેત્રના લોકોને, એરપોર્ટના શિલાન્યાસના આ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમમાં, મારી ખૂબ-ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું.
સાથીઓ,
મને યાદ છે, નવેમ્બર 2023 માં જ્યારે હું કોટા આવ્યો હતો, ત્યારે મેં કોટાની જનતાને એક વચન આપ્યું હતું. મેં કહ્યું હતું કે કોટાનું એરપોર્ટ માત્ર એક સપનું બનીને નહીં રહે, પરંતુ તેને સાકાર કરીને બતાવવામાં આવશે. આજે મને પ્રસન્નતા છે કે તે ક્ષણ આવી ગઈ છે, જ્યારે કોટા એરપોર્ટના નિર્માણનું કામ શરૂ થવા જઈ રહ્યું છે. અત્યાર સુધી કોટાના લોકોને જયપુર કે જોધપુર જઈને ફ્લાઈટ પકડવી પડતી હતી. આમાં ઘણો સમય પણ લાગતો હતો અને અસુવિધા પણ થતી હતી. હવે આ સ્થિતિ બદલાવા જઈ રહી છે. જ્યારે આ એરપોર્ટ શરૂ થશે, તો કોટા સહિત આસપાસના સમગ્ર વિસ્તારમાં યાત્રા પણ સરળ થશે અને વેપાર પણ તેઝીથી વધશે.
સાથીઓ,
કોટા માત્ર શિક્ષણનું જ નહીં, પરંતુ ઊર્જાનું પણ એક મોટું કેન્દ્ર છે. કોટા તે અનોખું ક્ષેત્ર છે, જ્યાં ન્યુક્લિયર હોય, કોલસા આધારિત હોય, ગેસ અને પાણી હોય, ઊર્જાના લગભગ તમામ સ્ત્રોતોમાંથી વીજળીનું ઉત્પાદન થાય છે. હાડૌતીની આ ધરતી પોતાની ધરોહરો માટે પણ એટલી જ પ્રસિદ્ધ છે. કોટા કચોરીનો સ્વાદ, કોટા ડોરિયા સાડી, તેની સાથે-સાથે કોટા સ્ટોન અને સેન્ડ સ્ટોનની ચમક, આ બધાએ વિશ્વભરમાં પોતાની ઓળખ બનાવી છે. અહીંના ધાણા હોય, બૂંદીના બાસમતી ચોખા હોય, તેની સુગંધ આંતરરાષ્ટ્રીીય બજારો સુધી પહોંચે છે. આ ક્ષેત્ર પોતાના પરિશ્રમ, ઉત્પાદન અને સંભાવનાઓ માટે જાણીતું છે. હવે કોટાનું આ નવું એરપોર્ટ, અહીંની સંભાવનાઓને અનેકગણી વધારવાનું કામ કરશે.
સાથીઓ,
કોટા અને હાડૌતીની આ ધરતી ઉદ્યમ અને આસ્થાનું પણ મોટું કેન્દ્ર છે. સદીઓથી દેશ-દુનિયાના શ્રદ્ધાળુઓ, અહીં શ્રી મથુરાધીશ જીની પાવન પીઠ, કેશવ-રાય-પાટણના તીર્થ, ઉભા ગણેશ જી મહારાજ અને ગોદાવરી બાલાજી ધામના દર્શન માટે આવતા રહ્યા છે. ગરડિયા મહાદેવથી દેખાતું ચંબલનું દૃશ્ય, દરેક કોઈને મંત્રમુગ્ધ કરી દે છે. મુકુંદરા હિલ્સ અને રામગઢ વિષધારી જેવા વન્યજીવ અભયારણ્યો, આ સમગ્ર ક્ષેત્રને વાઈલ્ડ-લાઈફ ટૂરિઝમનું મોટું કેન્દ્ર બનાવે છે. જ્યારે હવાઈ કનેક્ટિવિટી વધશે, તો દેશ અને દુનિયામાંથી પ્રવાસીઓ અહીં આવશે, અને તેનો સીધો લાભ અહીંના યુવાનો, વેપારીઓ અને સ્થાનિક અર્થતંત્રને મળશે.
સાથીઓ,
તેમ છતાં કોટા આજે કનેક્ટિવિટીના ક્ષેત્રમાં તેઝીથી ચારે તરફ જોડાઈ રહ્યું છે, વધી રહ્યું છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ કોટાના બંને પ્રમુખ રેલવે સ્ટેશનોને આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ કરવામાં આવી રહ્યા છે. દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે, જે કોટા અને બૂંદીથી પસાર થઈ રહ્યો છે, સમગ્ર ક્ષેત્રના વિકાસના નવા દ્વાર ખોલી રહ્યો છે. હવે દિલ્હી, વડોદરા અને મુંબઈ જેવા મોટા શહેરોનું અંતર માત્ર થોડા કલાકોનું જ રહી ગયું છે. સારા રસ્તા અને રેલવે કનેક્ટિવિટીના કારણે અહીં નવા ઉદ્યોગો સ્થાપિત થઈ રહ્યા છે. વિશેષ રૂપે એગ્રો-બેઝ્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી માટે આ ક્ષેત્ર એક મોટું કેન્દ્ર બનશે. રેલવે અને રોડ પછી હવાઈ કનેક્ટિવિટીનો આ નવો અધ્યાય કોટાના વિકાસને વધુ ગતિ આપશે. કોટા એરપોર્ટ સમગ્ર હાડૌતી ક્ષેત્ર અને આસપાસના જિલ્લાઓ માટે પ્રગતિની નવી તકો લઈને આવશે.
સાથીઓ,
હું આ મહત્વપૂર્ણ પરિયોજના માટે, કોટાના સાંસદ, શ્રીમાન ઓમ બિરલા જીના નિરંતર પ્રયાસોની પણ પ્રશંસા કરવા માંગું છું. તેમની હંમેશા એ જ કોશિશ રહી છે કે કોટાના લોકોનું જીવન બહેતર બને, તેમને નવી તકો મળે. એરપોર્ટ હોય, ટ્રિપલ આઈટી (IIIT) નું નવું કેમ્પસ હોય, રસ્તાઓનું વિસ્તરણ હોય, કોટાના વિકાસ માટે તેઓ સતત સેવાભાવથી કામ કરી રહ્યા છે. તેમના પ્રયાસોના કારણે જ કોટા અને આ સમગ્ર ક્ષેત્રના વિકાસને નવી ગતિ મળી રહી છે.
સાથીઓ,
ઓમ બિરલા જી, જેટલા શાનદાર સાંસદ છે, તેટલા જ ઉત્કૃષ્ટ લોકસભા અધ્યક્ષ પણ છે. તેઓ બંધારણને સંપૂર્ણ સમર્પિત છે, તેઓ સંસદીય પ્રણાલીઓ પ્રત્યે પૂરી નિષ્ઠા રાખે છે, તેઓ આજે કોઈ પક્ષના સભ્ય નથી, તેઓ પક્ષ, પ્રતિપક્ષથી પૂરી રીતે ઉપર છે, અને હું જોઈ રહ્યો છું, જ્યારે તેમને સદનમાં જોઉં છું, ત્યારે મને વિચાર આવે છે કે કદાચ શિક્ષણની નગરીમાંથી આવવાનો પ્રભાવ છે કે તેઓ લોકસભા અધ્યક્ષ તરીકે પણ એક સારા મુખિયાની જેમ, સૌને સાથે લઈને ચાલવાની ભૂમિકામાં રહે છે અને સદનમાં જેટલા પણ અમારા માનનીય સાંસદગણો છે, તેમને તેઓ સારી રીતે સંભાળી લે છે, તેમની લાગણીઓને, તેમના આગ્રહોને ખૂબ જ આદર આપે છે, અને એક એવા સ્પીકર મહોદય છે, જે સાંસદોનું સર્વાધિક સન્માન કરવાનો સ્વભાવ ધરાવે છે. અને ક્યારેક-ક્યારેક કોઈ મોટા ઘરાનાના અહંકારી ઉત્પાતી જો કોઈ છાત્ર આવી પણ જાય છે, તેઓ પોતાની હુડદંગ કરવાની આદત તો છોડતા નથી, તો પણ તેઓ સદનના મુખિયાની જેમ સૌને સંભાળે છે, કોઈને પણ અપમાનિત કરતા નથી, સૌના કડવા વેણ પણ સહન કરી લે છે, અને તમે જોયું હશે દરેક વખતે તેઓ હસતા હોય છે, એક મીઠી હસી તેમના ચહેરા પર હંમેશા રહે છે. કદાચ તે પણ એક કારણ છે કે સદનમાં તેઓ સર્વપ્રિય છે.
સાથીઓ,
જ્યારે કનેક્ટિવિટી વધે છે ત્યારે વિકાસની સંભાવનાઓમાં પણ નવી તેઝી આવે છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં દેશના અલગ-અલગ ભાગોમાં બનેલા નવા એરપોર્ટ્સએ, વિકાસને નવી ગતિ આપી છે. 2014 પહેલા દેશમાં 70 ની આસપાસ એરપોર્ટ જ બન્યા હતા. આજે આ સંખ્યા વધીને 160 થી વધુ થઈ ગઈ છે. આ નવા એરપોર્ટ્સએ, હવાઈ યાત્રાને સરળ કરી છે, પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, યુવાનો માટે રોજગારની તકો પેદા કરી છે, અને ક્ષેત્રના વિકાસને નવી રફ્તાર આપી છે. આપણે દિલ્હીની આસપાસ જ જોઈએ તો કેટલાય નવા એરપોર્ટ્સ શરૂ થયા છે. હિસારમાં એરપોર્ટ બન્યું છે, હિંડનમાં એરપોર્ટ બન્યું છે, જેવરમાં નવું એરપોર્ટ બન્યું છે, જ્યારે આ એરપોર્ટ બને છે, નવા ટર્મિનલ બને છે, ત્યારે નાના શહેરોમાં પણ નવા ઉદ્યમો પહોંચે છે, નવી કંપનીઓ પહોંચે છે. મને વિશ્વાસ છે કે કોટાનું આ નવું એરપોર્ટ પણ, આવનારા સમયમાં આ ક્ષેત્રના વિકાસને આ જ રીતે નવી ગતિ આપશે.
સાથીઓ,
જ્યારે રાજ્ય સરકાર અને કેન્દ્ર સરકાર મળીને કામ કરે છે, જ્યારે નીતિ સાફ હોય છે અને સંકલ્પ મજબૂત હોય છે, ત્યારે વિકાસની ગતિ અનેકગણી વધી જાય છે. આજે વિકસિત રાજસ્થાનનો આ જ મજબૂત પાયો, વિકસિત ભારતના સંકલ્પને વધુ તાકાત આપી રહ્યો છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે, આપણે સૌ મળીને એક એવું રાજસ્થાન બનાવવામાં સફળ થઈશું, જે સમૃદ્ધ પણ હોય, સશક્ત પણ હોય અને તકોથી ભરેલું પણ હોય. આ જ વિશ્વાસ સાથે, આપ સૌને આ શિલાન્યાસના અવસર પર મારી ખૂબ-ખૂબ શુભકામનાઓ છે, ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ. વંદે માતરમ.