Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates and lays the foundation stones of various public welfare projects worth more than ₹1,132 crore in Haridwar on the completion of four years of the Uttarakhand Govt
Nine years of our party Govt in Uttarakhand have been a golden period of development
Uttarakhand govt has exemplified good governance by transparently providing police constable jobs to 1,900 youths in Uttarakhand today without any kharchi or parchi
Modi government’s CAA law has granted citizenship today to 162 people in Uttarakhand who came from Pakistan and Afghanistan, this reflects our commitment to granting citizenship to every refugee who has suffered religious persecution
Opposition leaders may oppose it as much as they want, but we will ensure that religiously persecuted minority refugees are granted citizenship
From Kedarnath to Kanyakumari, we will identify and remove every infiltrator from India one by one
In Uttarakhand government has removed more than 10,000 encroachments by infiltrators, while the opposition party has devoted all its energy to protecting infiltrators
Uniform Civil Code will also prove effective in preventing demographic changes, and the high-power demography mission introduced by the government led by Shri Narendra Modi will soon begin its work
Election Commission of India is carrying out the SIR of Electoral Rolls to purify the voter list and strengthen democracy, which is being strongly supported by our party
Opposition party’s government gave only ₹54,000 crore to Uttarakhand between 2004 and 2014, whereas Prime Minister Shri Narendra Modi provided ₹1.87 lakh crore to the state between 2014 and 2024
07 MAR 2026 6:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated and laid the foundation stones of various public welfare projects worth more than ₹1,132 crore in Haridwar on the completion of four years of the Uttarakhand Government. On this occasion, the Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami, Union Minister Shri Ajay Tamta and several other dignitaries were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today marks not only the completion of four years of the government led by Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami but also nine years of our party’s government in the state. He said that there was a time when Devbhoomi Uttarakhand was struggling for its rights. The youth of Uttarakhand had come out to the forefront to secure a separate state, give Uttarakhand its own identity, and preserve its culture. Shri Shah said that at that time the parties that are now in the opposition had unleashed unbearable repression on the youth of Uttarakhand. Many young people were shot and several made the ultimate sacrifice. The people of Uttarakhand still have not forgotten the Rampur Tiraha firing incident. The Home Minister said that our leader and former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee carried out the work of creating Uttarakhand as a separate state.
Shri Amit Shah said that when Uttarakhand was created as a separate state, leaders of the opposition used to question how small states would survive and how their economies would function. He said that Atal Ji created three small states—Uttarakhand, Chhattisgarh and Jharkhand— and today all three states have progressed on the path of development. Shri Shah said that Uttarakhand was created during Atal Ji’s time and Prime Minister Shri Narendra Modi is now shaping and strengthening it. He said that the past nine years have been nine golden years of development for Uttarakhand.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that in the past four years, Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami has made constructive efforts to systematically resolve each and every problem of the state. As a result, today Uttarakhand is moving ahead on the path of development at a rapidly accelerating pace.
Shri Amit Shah said that today various public welfare projects worth more than ₹1,130 crore have been inaugurated and foundation stones laid. An exhibition on the New Nyaya Sanhita has also been organized. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the 150-year-old laws made by the British have been abolished and the New Nayaya Sanhita have been enacted. The Union Home Minister said that the new laws will be fully implemented by 2028. After this, the entire judicial process—from the registration of an FIR to proceedings in the Supreme Court of India—will be completed within three years, ensuring timely justice. He said that these are the most modern and most scientific criminal codes in the world.
Union Home Minister Amit Shah said that today 1,900 youths in Uttarakhand have received jobs as police constables. He asked these youths whether they would have been able to get these jobs if the opposition party had been in power. Shri Shah said that if the opposition party’s government had been in power, one would have needed both “parchi” (recommendation) and “kharchi” (money) to secure a job. But now, neither of these is required. Shri Shah said that today the son of an elderly mother living in the hills is able to return home with a job and without any recommendation. This, he said, is what good governance truly means. The Home Minister also said that the anti-cheating law enacted by the state government has helped bring transparency to the employment process.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that today 162 people who came from Pakistan and Afghanistan have been granted Indian citizenship. He said that when the government introduced the Citizenship Amendment Act (CAA), leaders of opposition parties had created a lot of uproar in Parliament. Shri Shah said that he would like to reiterate today that Hindu, Sikh, Buddhist and Jain refugees who came from Bangladesh, Pakistan and Afghanistan have as much right over this country as the citizens of this country have. He said that due to the politics of appeasement, these refugees were deprived of citizenship from the time of Independence until now. He said that after enduring numerous hardships, they came to India as refugees seeking shelter. The Home Minister asked whether India should not grant citizenship to those who have come here to protect their religion and the honour of the women in their families. He said that opposition leaders may oppose it as much as they want, but the government will certainly grant citizenship to these refugees.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that in the 2024 Indian general election, Shri Narendra Modi became the Prime Minister of the country for the third consecutive time—something that happened after six decades. He said that in 2024 itself, the party formed its government in Odisha for the first time. In Haryana, the party achieved a hat-trick, and in Maharashtra as well it secured a third consecutive victory. He said that in 2025, the ruling party was completely wiped out in Delhi. In Bihar, the party formed the government with a two-thirds majority. For the first time, the party also won in Thiruvananthapuram in Kerala, and it also achieved victory again in Maharashtra. Shri Shah said that in 2026, the party is set to form governments in West Bengal and Tamil Nadu. He added that in 2027, the people of Devbhoomi Uttarakhand should begin the journey of victory by once again forming the party’s government in the state. He also said that the Kumbh Mela will be held in Haridwar in 2027, for which the Central Government has provided a substantial amount of funds to the state government. Shri Shah said that the Kumbh of Haridwar is the pride of the entire country.
Shri Amit Shah said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has completed several long-pending tasks related to India’s culture. He said that Article 370 of the Constitution of India has been abrogated and the Citizenship Amendment Act was brought in for Hindu refugees. He added that the construction of the temple of Ram Lalla—which the Hindu community had been waiting for 550 years—has also been completed. He further said that the entire towns of Kedarnath Dham and Badrinath Dham have been redeveloped. The Mahakal Lok Corridor has been created, and the Kashi Vishwanath Corridor—associated with the Kashi Vishwanath Temple, which had been destroyed by Aurangzeb—has also been constructed under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has given the border villages the recognition of being the first villages of India. He said that through the Vibrant Villages Programme, a scientific plan has been formulated to develop border villages and prevent migration from these areas. He added that in the coming days, Devbhoomi Uttarakhand will benefit the most from this programme. Shri Shah said that opposition parties are devoting all their energy to protecting infiltrators. In Uttarakhand, under the leadership of Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami, more than 10,000 encroachments have been demolished. He said that wherever infiltrators are present across the country, from Kedarnath to Kanyakumari, we will identify and remove each and every infiltrator from India. Opposition leaders may oppose it as much as they want. Shri Shah also said that opposition leaders are opposing the Special Intensive Revision of Electoral Rolls as well. According to him, they see negativity in everything. Shri Shah said that his party strongly supports the Election Commission of India’s Special Intensive Revision (SIR) programme, because if the voter list—the fundamental unit that sustains democracy in a country—is not pure and accurate, then the country’s democracy can never remain secure.
Shri Amit Shah said that during the tenure of the opposition party’s government, numerous allegations of corruption had surfaced. These included the sting operation controversy, the Dalit scholarship scam, a secretariat allegedly filled with commission agents, the liquor policy sting scandal, and the Kumaon foodgrain scam. He said that his party has been in power in Uttarakhand for the past nine years, yet even their political opponents have not been able to level allegations of corruption against the government. Shri Shah said that the government has functioned in a transparent manner.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that, as a step towards ending the policy of appeasement in the country, the Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami, has introduced the Uniform Civil Code in the state. He said that under this, regardless of a citizen’s religion, everyone will have to live under the same set of laws in the country. He added that Uttarakhand has become the first state in the country to implement the Uniform Civil Code. Shri Shah said that the Uniform Civil Code will help curb unnatural growth in demographics. He added that Prime Minister Shri Narendra Modi has decided to constitute a high-power committee to address demographic changes. He said that the committee will begin its work in the coming days.
Shri Amit Shah said that when the opposition party was in power at the Centre from 2004 to 2014, Uttarakhand received only ₹54,000 crore in grants. In contrast, Prime Minister Shri Narendra Modi provided ₹1.87 lakh crore to the state between 2014 and 2024. He further said that ₹12,000 crore has been allocated for the approximately 900-kilometre Char Dham Mahamarg Project connecting Kedarnath, Badrinath, Yamunotri and Gangotri. Additionally, ₹8,000 crore has been allocated for the Delhi–Dehradun Economic Corridor. He said that ₹5,000 crore has been spent on the construction of 30 national highways in Uttarakhand, while ₹2,200 crore has been allocated for the construction of eight roads in Tanakpur. Funds have also been provided for the development of bypasses and the renovation of roads in Najibabad, Afzalgarh, Purqazi, Laksar and Haridwar.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that a state’s budget reflects its development. He said, from 2009 to 2014, the average railway budget for Uttarakhand was ₹187 crore, whereas over the past nine years it has increased to about ₹4,770 crore. This, he said, shows how much the state has progressed. He said that three new railway projects worth ₹26,000 crore have been approved. About 303 kilometres of railway lines have been electrified, and Eleven Amrit Bharat Station Scheme stations are being developed at a cost of ₹147 crore. Around 100 flyovers and underbridges have been constructed. Work is also underway on the country’s largest railway tunnel between Rishikesh and Karnaprayag. Several helipads have been built, and the Jolly Grant Airport in Dehradun has been modernized. He added that extensive work has been done in the fields of agriculture and fisheries. Under the Parvatmala Pariyojana ropeway development programme, ₹2,400 crore has been allocated. Shri Shah said that in 2014 the per capita income of Uttarakhand was ₹1,80,000, which has now increased to ₹2,74,000. The state’s GSDP has risen from ₹2,22,000 crore to ₹3,82,000 crore. He added that more than 10 lakh farmers have benefited from the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi scheme. Over 14 lakh households have benefited from the Jal Jeevan Mission. Around 62 lakh people have received free medical treatment of up to ₹5 lakh under Ayushman Bharat. Toilets have been constructed in about 5,80,000 homes under the Swachh Bharat Mission.
He further said that around 60 lakh people receive 5 kilograms of free food grains per person every month under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, and 5,33,000 mothers and sisters have been provided LPG cylinders under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana.
Shri Shah said that in 2014, Uttarakhand’s per capita income was ₹1,25,000, which has now increased to ₹2,60,000. The state’s GSDP has risen from ₹1,50,000 crore to ₹3,50,000 crore. He further said that nearly 10,000 farmers have benefited from the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi scheme. About 14 lakh households have benefited from the Jal Jeevan Mission. Around 62 lakh people have received free medical treatment worth up to ₹5 lakh under the Ayushman Bharat scheme. Toilets have been constructed in about 5.8 lakh homes under the Swachh Bharat Mission. He added that around 60 lakh people receive 5 kilograms of free food grains per person every month under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, and about 5.3 lakh women have received LPG cylinders under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana.
Shri Amit Shah said that on one side there is the opposition party which was accused of corruption, creating disorder, and opposing the formation of Uttarakhand, while on the other side there is a government that has deep reverence for the Char Dham Yatra and has worked to increase the number of pilgrims threefold. He said that this government has made efforts to connect every town in Uttarakhand with roads, provide jobs to youth without “kharchi” (money) or “parchi” (recommendation), implement the Uniform Civil Code, grant citizenship through the Citizenship Amendment Act, and has resolved to identify and remove infiltrators from the country. He said that the people of Uttarakhand have to choose between these two parties on the basis of these issues. Shri Shah added that the opposition party has become completely fragmented under the leadership of its leader. Instead of engaging in discussions in the Parliament, it has adopted a policy of creating disruptions and not allowing Parliament to function. He said that such a party cannot ensure the development of Devbhoomi Uttarakhand.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ -ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ 1,132 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੌਂ ਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਦੌਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ 1,900 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਖਰਚੀ ਜਾਂ ਪਰਚੀ ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੁਲਿਸ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਏਏ ਕਾਨੂੰਨ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਆਏ 162 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਧਾਰਮਿਕ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਜਿੰਨਾ ਮਰਜ਼ੀ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਰ ਲੈਣ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਧਾਰਮਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤਾੜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦੇ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ
ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਨੂੰ ਚੁਣ-ਚੁਣ ਕੇ ਕੱਢਾਂਗੇ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਬਜ਼ੇ ਹਟਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਾਰੀ ਊਰਜਾ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈ ਹੋਈ ਹੈ
ਯੂਜੀਸੀ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਚੇਂਜ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਰਗਰ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹਾਈ ਪਾਵਰ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਮਿਸ਼ਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ
ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਬਣਾ ਕੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ SIR ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2004 ਅਤੇ 2014 ਵਿਚਕਾਰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 54,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਜਦਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2014 ਅਤੇ 2024 ਵਿਚਕਾਰ ਰਾਜ ਨੂੰ 1.87 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ
07 MAR 2026 6:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ 1,132 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਟਮਟਾ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੌਂ ਸਾਲ ਵੀ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਦੇਵਭੂਮੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਪਣੇ ਹੱਕਾਂ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਰਾਜ ਬਣਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਖਰੀ ਪਛਾਣ ਦਿਲਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਆਏ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜੋ ਪਾਰਟੀਆਂ ਹੁਣ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਅਸਹਿ ਦਮਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੋਲੀ ਮਾਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕਈਆਂ ਨੇ ਅੰਤਿਮ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਰਾਮਪੁਰ ਤਿਰਾਹਾ ਦੀ ਗੋਲੀਬਾਰੀ ਦੀ ਘਟਨਾ ਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਅਜੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲੇ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੇਤਾ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਰਾਜ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਰਾਜ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਛੋਟੇ ਰਾਜ ਕਿਵੇਂ ਬਚਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਛੋਟੇ ਰਾਜ - ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ - ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤਿੰਨੇ ਰਾਜ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ​​ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨੌਂ ਸੁਨਹਿਰੀ ਸਾਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀ ਹਰੇਕ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਚਨਾਤਮਕ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 1,130 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ 150 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ 2028 ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਤੱਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਨਿਆਂਇਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਆਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕੋਡਸ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 1,900 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਵਜੋਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਜੇਕਰ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਕੀ ਉਹ ਇਹ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ "ਪਰਚੀ" (ਸਿਫਾਰਸ਼) ਅਤੇ "ਖਰਚੀ" (ਪੈਸੇ) ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ। ਪਰ ਹੁਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਾਂ ਦਾ ਪੁੱਤਰ ਨੌਕਰੀ ਲੈ ਕੇ ਘਰ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹੀ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਅਸਲ ਅਰਥ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਨੂੰਨ ਨੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਆਏ 162 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਸੋਧ ਕਾਨੂੰਨ (CAA) ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੰਗਾਮਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅੱਜ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਆਏ ਹਿੰਦੂ, ਸਿੱਖ, ਬੋਧੀ ਅਤੇ ਜੈਨ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਇਸ ਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਓਨਾ ਹੀ ਹੱਕ ਹੈ ਜਿੰਨਾ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਾਰਨ, ਇਹ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਝੱਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਸ਼ਰਨ ਲੈਣ ਲਈ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਆਏ ਸਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਜੋ ਇੱਥੇ ਆਪਣੇ ਧਰਮ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਨੇਤਾ ਇਸ ਦਾ ਜਿੰਨਾ ਮਰਜ਼ੀ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2024 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ - ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਜੋ ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ। ਫਿਰ 2024 ਵਿੱਚ ਹੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ, ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਹੈਟ੍ਰਿਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੀ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਰ 2025 ਵਿੱਚ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੱਤਾਧਾਰੀ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਫਾਇਆ ਹੋ ਗਿਆ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਦੋ ਤਿਹਾਈ ਬਹੁਮਤ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ। ਕੇਰਲ ਦੇ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਵੀ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੁਬਾਰਾ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2026 ਵਿੱਚ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2027 ਵਿੱਚ, ਜਿੱਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਦੇਵਭੂਮੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁੰਭ ਮੇਲਾ 2027 ਵਿੱਚ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਦੁਆਰ ਦਾ ਕੁੰਭ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਰੁਕੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿੰਦੂ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਸੋਧ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਮ ਲੱਲਾ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ – ਜਿਸ ਦੀ ਹਿੰਦੂ ਭਾਈਚਾਰਾ 550 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ - ਵੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਧਾਮ ਅਤੇ ਬਦ੍ਰੀਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਕਾਲ ਲੋਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੌਰੀਡੋਰ - ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਨੇ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ - ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ, ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਵਭੂਮੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਆਪਣੀ ਸਾਰੀ ਊਰਜਾ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਬਜ਼ੇ ਤੋੜ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਹਰੇਕ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢ ਦਿਆਂਗੇ। ਵਿਰੋਧੀ ਨੇਤਾ ਇਸ ਦਾ ਜਿੰਨਾ ਮਰਜ਼ੀ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਨੇਤਾ ਵੋਟਰ ਲਿਸਟ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੀਬਰ ਸੋਧ ਦਾ ਵੀ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਹ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੀਬਰ ਸੋਧ (SIR) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਜੇਕਰ ਵੋਟਰ ਲਿਸਟ- ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਇਕਾਈ ਹੈ- ਸ਼ੁੱਧ ਅਤੇ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਕਦੇ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਕਈ ਦੋਸ਼ ਲੱਗੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਿੰਗ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿਵਾਦ, ਦਲਿਤ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਘੁਟਾਲਾ, ਕਥਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਏਜੰਟਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਸ਼ਰਾਬ ਨੀਤੀ ਸਟਿੰਗ ਘੁਟਾਲਾ, ਅਤੇ ਕੁਮਾਉਂ ਅਨਾਜ ਘੁਟਾਲਾ ਵਰਗੇ ਦੋਸ਼ ਲੱਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਸਾਡੇ ਵਿਰੋਧੀ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ 'ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਦੋਸ਼ ਨਹੀਂ ਲਗਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਧਰਮ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਇਕਸਾਰ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕਸਾਰ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ ਹੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਗੈਰ-ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹਾਈ-ਪਾਵਰਡ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕਮੇਟੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ 2004 ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ 54,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2014 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਰਾਜ ਨੂੰ 1.87 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ, ਬਦ੍ਰੀਨਾਥ, ਯਮੁਨੋਤ੍ਰੀ ਅਤੇ ਗੰਗੋਤ੍ਰੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 900 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਚਾਰ ਧਾਮ ਮਹਾਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਲਈ 8,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 30 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਟਨਕਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 2,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨਜੀਬਾਬਾਦ, ਅਫਜ਼ਲਗੜ੍ਹ, ਪੁਰਕਾਜ਼ੀ, ਲਕਸ਼ਰ ਅਤੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਬਾਈਪਾਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਵੀ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਦਾ ਬਜਟ ਉਸਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2009 ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਲਈ ਔਸਤ ਰੇਲਵੇ ਬਜਟ 187 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 4,770 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਨੇ ਕਿੰਨੀ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 26,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲਗਭਗ 303 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ 147 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਗਿਆਰ੍ਹਾਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 100 ਫਲਾਈਓਵਰ ਅਤੇ ਅੰਡਰਬ੍ਰਿਜ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਰਨਪ੍ਰਯਾਗ ਵਿਚਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਰੇਲਵੇ ਟਨਲ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਈ ਹੈਲੀਪੈਡ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਜੌਲੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਰਬਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਰੋਪਵੇਅ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ 1,80,000 ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ 2,74,000 ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੀ GSDP 2,22,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 3,82,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ 14 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 62 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 5,80,000 ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 60 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ 5 ਕਿਲੋ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 5,33,000 ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ, ਜੋ ਕਿ 1,25,000 ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 2,60,000 ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੀ GSDP 1,50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 3,50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 10,000 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 14 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 6.2 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 5.8 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 60 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 5.3 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ LPG ਸਿਲੰਡਰ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਹੈ ਜਿਸ 'ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਅਵਿਵਸਥਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਦਾ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜੋ ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਡੂੰਘੀ ਸ਼ਰਧਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਹਰ ਕਸਬੇ ਨੂੰ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ "ਖਰਚੀ" (ਪੈਸਾ) ਜਾਂ "ਪਰਚੀ" (ਸਿਫਾਰਸ਼) ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਇਕਸਾਰ ਸਿਵਲ ਕੋਡ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਸੋਧ ਕਾਨੂੰਨ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਦੇਣ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਆਪਣੇ ਨੇਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੰਡਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਇਸ ਨੇ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਕੰਮ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇਵਭੂਮੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦੀ।