PIB Headquarters
Women in Indian Armed Forces - Expanding Roles and Opportunities
08 MAR 2026 1:17PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• On International Women’s Day (8th March), the expanding leadership and operational roles of women in the Indian Armed Forces highlight their growing contribution to national defence.
• The number of women officers in the armed forces has grown to around 11,000, supported by expanded training opportunities and greater institutional inclusion.
• Women's entry into the National Defence Academy (NDA) has progressed significantly, with 17 women cadets graduating in May 2025 and 15 in November 2025.
• Women officers now hold senior leadership and operational command roles, including Lieutenant General rank, fighter pilots, and commanders of key units.
Introduction
International Women’s Day provides an opportunity to reflect on the expanding roles and rising leadership of women across diverse spheres of life. Among these, their growing presence in the Indian Armed Forces stands out as a significant milestone. From operational duties to leadership positions, women are increasingly shaping the country’s defence landscape with professionalism and dedication. Over the past decades, their integration has emerged as one of the most significant institutional transformations in India’s defence sector. From a historically limited presence largely confined to medical and nursing roles, women’s participation has steadily expanded through progressive policy reforms, judicial support, and sustained institutional efforts aligned with national goals of gender equity and operational inclusivity.
Today, women officers are increasingly undertaking commanding, strategic, and decision-making responsibilities across the Army, Navy, and Air Force - marking a new era of inclusivity, professionalism, and strengthened operational capability in India’s defence forces.
Historical Trajectory of Women in India's Defence Services
The role of women in India’s defence services has evolved steadily from limited support functions to increasingly diverse operational and leadership positions. Beginning with their induction into the Armed Forces Medical Services, women gradually entered other branches through short service commissions and specialised roles. Over the years, progressive policy reforms and judicial interventions have expanded their opportunities across the Army, Navy, and Air Force. This historical progression sets the foundation for understanding the transformative changes underway today.
Post-independence, women's roles in the Indian Armed Forces evolved from medical support to broader officer-level inductions and operational contributions, aligning with India's commitment to gender equality and national security.
In 1958, for the first time, women doctors were granted Regular Commissions in the Army Medical Corps on same terms as men.
In 1992, the Indian Armed Forces opened officer-level entry to women. The Indian Army introduced the Women Special Entry Scheme (WSES), allowing women to be commissioned in non-combat branches, while also extending eligibility to widows of service personnel killed in action as a compassionate measure.
The same year witnessed parallel progress across the other services. The Indian Navy inducted women officers for the first time, while the Indian Air Force began commissioning women as Short Service Commission officers in Flying, Technical, and Non-Technical branches. Collectively, these initiatives in 1992 represented a decisive shift in India’s defence policy, laying the foundation for the gradual expansion of women’s roles across the Armed Forces.
Advancing Gender Inclusion in India’s Defence Services
As part of sustained measures to enhance women’s participation in the Armed Forces, significant reforms have been introduced to expand the career avenues and leadership roles among women. Women officers are now being considered for promotion to the rank of Colonel (Select Grade) and are being assigned command appointments. To prevent any adverse impact on career progression, specific waivers have been granted for officers who were unable to complete mandatory career courses during the transition phase.
Building on these broader reforms, each Armed Service has undertaken focused initiatives to integrate women more deeply into leadership roles.
Indian Army
• To ensure long-term career stability, Women Officers are being granted Permanent Commission in 12 Arms and Services, in addition to the Army Medical Corps, Army Dental Corps, and Military Nursing Service.
Indian Navy
• Advancing operational integration at sea, Women Officers are now deployed onboard warships in afloat appointments and are also appointed as Pilots and Naval Air Operations (NAO) officers.
• Expanding entry opportunities, the Navy has opened all branches and specialisations except submarines to women for induction as officers and Agniveers, becoming the first Service to leverage the Agnipath scheme for women’s recruitment.
• In the aviation domain, women officers are now eligible to join the Remotely Piloted Aircraft (RPA) stream, with the first officer joining an RPA Squadron in 2021.
• Furthermore, at the Indian Naval Academy, women cadets have been made eligible for induction through the 10+2 B.Tech entry scheme from January 2024.
Indian Air Force
• While IAF was the first one to induct women as pilots in 1990s in combat support role. In a landmark reform, the induction of Women Officers into combat roles - initially introduced on an experimental basis in 2015 - was formalised as a permanent scheme in 2022, thereby opening fighter and other combat streams on equal footing.
• Complementing this, vacancies have been provided under the NCC Special Entry scheme for Short Service Commission (Women) in the flying branch since 2017.
• Moreover, the intake of women cadets through the NDA has been institutionalised, with six vacancies (2 for Flying, 2 for Ground Duty (Tech), and 2 for Ground Duty (Non-Tech)) per course allocated for the Air Force up to 2027.
• Since 02 December 2023, Agniveer Vayu Women (AgV W) have proudly joined the ranks of the Indian Air Force, reflecting the force’s steadfast commitment to empowering women and fostering an inclusive military environment.
Together, these service-specific measures demonstrate a coordinated and progressive expansion of women’s participation across operational, technical, and leadership roles in India’s Armed Forces. In 2025, 17 women cadets graduated from the National Defence Academy in May and 15 more in November, highlighting the continued expansion of opportunities for women since their induction into the NDA in 2022. As of early 2026, a total of 158 women cadets have joined the Academy. Moreover, as of March 2025, Haryana accounts for the highest number of women cadets at the NDA with 35 cadets, followed by Uttar Pradesh with 28 and Rajasthan with 13. The Army has progressively enhanced annual intake of women cadets from 80 to 144 vacancies (80% increase) in 2024.
Women Officers Breaking New Ground in the Armed Forces
Women in the Indian Armed Forces have made significant strides in leadership, operational deployments, and global representation, reflecting a sustained push toward greater gender inclusion across all three Services.
In 2025, a tri-services all-women sailing expedition saw 11 officers from the Army (Lt Col Anuja, Maj Karamjeet, Maj Tanyah, Capt Omita, Capt Dauli and Capt Prajakta), Navy (Lt Cdr Priyanka), and Air Force (Sqn Ldr Vibha, Sqn Ldr Shraddha, Sqn Ldr Aruvi and Sqn Ldr Vaishali) complete a 1,800-nautical-mile voyage to Seychelles aboard the indigenous vessel Triveni, showcasing operational competence and joint-service coordination. Their growing presence was further highlighted when the Indian Air Force inducted nine women Agniveervayu into its band for the 77th Republic Day Parade, and Flight Lieutenant Akshita Dhankar unfurled the national flag alongside the President -marking a powerful symbol of women’s expanding leadership in India’s defence forces.
Women at the Helm: Leadership Roles Undertaken by Women in Uniform
Lt Gen Sadhna Saxena Nair - The Indian Army has witnessed a steady rise in the number of women officers attaining senior leadership positions. In a significant milestone, Sadhna Saxena Nair was appointed as Director General Medical Services (Army), marking a historic achievement as she became the first woman to hold this top position in the Army’s medical wing. Her appointment reflects the growing role of women in key decision-making and strategic leadership positions within the Armed Forces.
Colonel Ponung Doming - Colonel Ponung Doming from the Indian Army is the first woman officer to command the world’s highest Border Task Force located above 15,000 feet in the Northern sector with multiple firsts to her credit in over 20 years of service.
Squadron Leader Bhawana Kanth was the first day-time Indian woman fighter pilot to qualify to undertake combat missions. She was the first woman fighter pilot to take part in the Republic Day Parade (2021). She also participated in the Republic Day 2024 Flypast becoming a part of the revered fighter pilot club in India.
Lieutenant Commander Annu Prakash of the Indian Navy brought her expertise in maritime security and operations to the forefront. Her participation underscored the crucial role women play in safeguarding India's vast coastline and ensuring regional stability.
Captain Hansja Sharma - Captain Hansja Sharma made history by becoming the first woman Rudra helicopter pilot in the Indian Army. She led the 251 Army Aviation Squadron on the Republic Day 2026.
Sub Lieutenant Aastha Poonia - Sub Lieutenant Aastha Poonia made history in 2025 becoming the First Woman Pilot to be streamed into the Fighter stream of Naval Aviation, breaking gender barriers in a traditionally male-dominated field. She was awarded the prestigious Wings of Gold during the Second Basic Hawk Conversion Course graduation at INS Dega, Visakhapatnam.
No photo description available.
Squadron Leader Avani Chaturvedi - Avani Chaturvedi became the first woman fighter pilot of the Indian Air Force (IAF) to take part in an aerial wargame abroad. Ms Chaturvedi, a Su-30MKI pilot, was part of the IAF contingent that participated in a 16-day mega air combat exercise with the Japan Air Self-Defense Force (JASDF) at the Japanese airbase of Hyakuri.
Squadron Leader Shivangi Singh - Squadron Leader Shivangi Singh became India’s first woman Rafale pilot - an achievement that highlights the growing expertise and operational excellence of women in the Indian Air Force.
Wg Cdr Anjali Singh – Wing Commander Anjali Singh of the Indian Air Force became the first Indian woman military diplomat to be posted to an overseas mission. Her appointment as Deputy Air Attaché at the Embassy of India in Russia marked a historic milestone, highlighting the growing leadership of women in the armed forces.
Lt Cdr Dilna K & Lt Cdr Roopa A – Lt Cdr Dilna K and Roopa A scripted history by completing a 25,600-nautical-mile global circumnavigation aboard the INSV Tarini under the Navika Sagar Parikrama II expedition. Their 238-day voyage stands as a powerful testament to Nari Shakti in the Indian Navy, showcasing courage, endurance, and the expanding leadership of women across the world’s oceans.
Awards and Recognitions
UN Secretary-General’s Gender Award – 2025 (Gender Category): Major Swathi Shanthakumar, from the Indian Army, was honoured with the UN Secretary-General’s Award 2025 in the Gender Category for her work on the “Equal Partners, Lasting Peace” initiative while serving with the United Nations Mission in South Sudan (UNMISS). The recognition highlights her role in enhancing gender-responsive peacekeeping and grassroots engagement in conflict-affected regions.
Army Day Awards (January 2025): At the Army Day Awards in January 2025, the NCC Girls Contingent received an Army award for the first time for marching in the Army Day Parade reflecting growing institutional recognition of women’s expanding role and participation.
UN Recognition (2023, Highlighted in Ongoing Legacy): Major Radhika Sen has been named the “Military Gender Advocate of the Year 2023” by the UN Headquarters, recognizing the significant contributions of Indian women to UN peacekeeping efforts. Major Radhika Sen has been selected to be awarded with “Military Gender Advocate of the Year 2023” by the UN Headquarters, which is a testament to the positive contribution of the Indian Women in the UN peacekeeping initiatives.
Global Contributions and Peacekeeping Achievements
India’s commitment to advancing gender parity in global peacekeeping is reflected in its growing deployment of women personnel across United Nations missions. As of mid-2025, more than 154 Indian women are serving in six UN peacekeeping operations, underscoring the country’s proactive role in promoting inclusive security frameworks. In alignment with the UN Gender Parity Strategy - which targets 15% women in military troop contingents and 25% women as staff officers or observers by 2028 - India has already achieved 22% representation in the staff officer and observer category, demonstrating meaningful progress toward global gender inclusion goals in peacekeeping operations.
Way Forward
With enhanced training and greater inclusivity, the number of women officers in the armed forces has grown to around 11,000. This growth, supported by expanded opportunities, highlights an increase in women's participation in national defense.
The future trajectory for women in the Indian Armed Forces points toward substantially larger participation, driven by ongoing reforms, Nari Shakti initiatives, and institutional commitments to gender equity. Progressive expansion in recruitment - through increased vacancies at the National Defence Academy, gradual induction of women into other ranks, and equal-opportunity policies -will enable women officers to shoulder greater responsibilities across services.
References:
Press Information Bureau
Ministry of Defence
DD News
Ministry of External Affairs
United Nations
Indian Navy
See in PDF

PIB Headquarters
ભારતીય સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલાઓ – વિસ્તરી રહેલી ભૂમિકાઓ અને તકો
08 MAR 2026 1:17PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય તારણો
• આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિન (8 માર્ચ) ના અવસરે, ભારતીય સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલાઓની વિસ્તરતી નેતૃત્વ અને ઓપરેશનલ ભૂમિકાઓ રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણમાં તેમના વધતા યોગદાનને ઉજાગર કરે છે.
• તાલીમના વિકલ્પોમાં વધારો અને સંસ્થાઓમાં સુધારેલા સમાવેશને કારણે, મહિલા અધિકારીઓની સંખ્યા 2014 માં આશરે 3,000 થી વધીને 11,000 થી વધુ થઈ ગઈ છે.
• નેશનલ ડિફેન્સ એકેડેમી (NDA) માં મહિલાઓના સમાવેશમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે, મે 2025 માં 17 મહિલા કેડેટ્સે તેમની તાલીમ પૂર્ણ કરી અને નવેમ્બર 2025 માં 15 વધુ સ્નાતક થયા.
• મહિલા અધિકારીઓ હવે વરિષ્ઠ નેતૃત્વ અને ઓપરેશનલ કમાન્ડના હોદ્દા ધરાવે છે, જેમાં લેફ્ટનન્ટ જનરલનો હોદ્દો, ફાઈટર પાયલોટ અને મુખ્ય એકમોના કમાન્ડરનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રસ્તાવના
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ જીવનના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની વધતી ભૂમિકાઓ અને ઉભરતા નેતૃત્વ પર ચિંતન કરવાનો અવસર પ્રદાન કરે છે.અહીં, ભારતીય સશસ્ત્ર દળોમાં તેમની વધતી હાજરી એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ તરીકે તરી આવે છે.કાર્યકારી ફરજોથી લઈને નેતૃત્વની ભૂમિકાઓ સુધી, મહિલાઓ વ્યવસાયિકતા અને સમર્પણ સાથે દેશના સંરક્ષણ ક્ષેત્રને વધુને વધુ આકાર આપી રહી છે.છેલ્લા દાયકાઓ દરમિયાન, તેમનું એકીકરણ ભારતના સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સૌથી નોંધપાત્ર સંસ્થાકીય પરિવર્તનો પૈકી એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.ઐતિહાસિક રીતે તબીબી અને નર્સિંગ ભૂમિકાઓ સુધી મોટાભાગે સીમિત ઓછી હાજરીમાંથી, મહિલાઓની ભાગીદારી પ્રગતિશીલ નીતિ સુધારા, ન્યાયિક સહયોગ અને સતત સંસ્થાકીય પ્રયાસો દ્વારા ધીમે ધીમે વિસ્તરી છે, જે જાતિ સમાનતા અને કાર્યાત્મક સર્વસમાવેશકતાના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો સાથે સુસંગત છે.
આજે, સૈન્ય, નૌકાદળ અને હવાઈ દળમાં મહિલા અધિકારીઓ ઉત્તરોત્તર કમાન્ડિંગ, વ્યૂહાત્મક અને નિર્ણય લેવાની જવાબદારીઓ સંભાળી રહી છે - જે ભારતના સંરક્ષણ દળોમાં સમાવેશીતા, વ્યાવસાયિકતા અને મજબૂત ઓપરેશનલ ક્ષમતાના નવા યુગની શરૂઆત કરે છે.
ભારતની સંરક્ષણ સેવાઓમાં મહિલાઓની ઐતિહાસિક ભૂમિકા
ભારતની સંરક્ષણ સેવાઓમાં મહિલાઓની ભૂમિકા મર્યાદિત સહાયક કાર્યોમાંથી વધુ ને વધુ વૈવિધ્યસભર ઓપરેશનલ અને નેતૃત્વના સ્થાનો તરફ ધીમે ધીમે વિકસિત થઈ છે. ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની તબીબી સેવાઓમાં તેમના સમાવેશથી શરૂ કરીને, મહિલાઓ ધીમે ધીમે ટૂંકી સેવા કમિશન અને વિશિષ્ટ ભૂમિકાઓ દ્વારા અન્ય શાખાઓમાં પ્રવેશી.વર્ષોથી, પ્રગતિશીલ નીતિ સુધારાઓ અને ન્યાયિક હસ્તક્ષેપોએ સેના, નૌકાદળ અને હવાઈ દળમાં તેમની તકો વિસ્તૃત કરી છે.આ ઐતિહાસિક પ્રગતિ આજે ચાલી રહેલા પરિવર્તનકારી ફેરફારોની સમજણ માટેનો આધાર બને છે.
સ્વતંત્રતા પછી, ભારતીય સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલાઓની ભૂમિકા તબીબી સહાયમાંથી વિસ્તરીને અધિકારી સ્તરે વ્યાપક સમાવેશ અને કાર્યકારી યોગદાન સુધી પહોંચી છે, જે લિંગ સમાનતા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પ્રત્યે ભારતના પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ છે.
1958માં, પહેલીવાર, સેના તબીબી કોર્પ્સમાં મહિલા ડોકટરોને પુરુષોના સમાન ધોરણે નિયમિત કમિશન આપવામાં આવ્યા.
1992માં ભારતીય સશસ્ત્ર દળોએ મહિલાઓ માટે અધિકારી-સ્તરનો પ્રવેશ ખુલ્લો મૂક્યો.ભારતીય સેનાએ મહિલા વિશેષ પ્રવેશ યોજના (WSES) શરૂ કરી છે, જે મહિલાઓને બિન-લડાયક શાખાઓમાં નિયુક્ત કરવાની મંજૂરી આપે છે. ઓપરેશન દરમિયાન શહીદ થયેલા સેના કર્મચારીઓની વિધવાઓ માટે સહાનુભૂતિપૂર્ણ પગલા તરીકે આ યોજના પાત્રતાનો વ્યાપ લંબાવે છે.
તે જ વર્ષ દરમિયાન, અન્ય સેવાઓમાં પણ સમાંતર પ્રગતિ થઈ. પહેલી વાર, ભારતીય નૌકાદળે મહિલા અધિકારીઓનું સ્વાગત કર્યું, જ્યારે ભારતીય વાયુસેનાએ તેના ફ્લાઈંગ, ટેકનિકલ અને નોન-ટેકનિકલ વિભાગોમાં શોર્ટ સર્વિસ કમિશન અધિકારીઓ તરીકે મહિલાઓને કમિશન આપવાનું શરૂ કર્યું. 1992માં આ તમામ પહેલોએ ભારતની સંરક્ષણ નીતિમાં નિર્ણાયક પરિવર્તન દર્શાવ્યું, જેનાથી સમગ્ર સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલાઓની ભૂમિકાઓના ક્રમશઃ વિસ્તરણ માટે પાયો નંખાયો.
ભારતના સંરક્ષણ સેવાઓમાં લિંગ સમાવેશને પ્રોત્સાહન [4]
સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે લેવાયેલા સતત પગલાંના ભાગરૂપે, મહિલાઓ માટે કારકિર્દીના માર્ગો અને નેતૃત્વની ભૂમિકાઓ વિસ્તૃત કરવા માટે મહત્વના સુધારા દાખલ કરવામાં આવ્યા છે.મહિલા અધિકારીઓને હવે કર્નલ (સિલેક્ટ ગ્રેડ) ના પદ પર બઢતી માટે ધ્યાનમાં લેવામાં આવી રહ્યા છે અને તેમને સૈન્ય કમાન્ડના હોદ્દા સોંપવામાં આવી રહ્યા છે.સંક્રમણકાળ દરમિયાન ફરજિયાત કારકિર્દી અભ્યાસક્રમો પૂર્ણ કરવામાં અસમર્થ રહેલા અધિકારીઓની કારકિર્દીની પ્રગતિ પર કોઈ પ્રતિકૂળ અસર ન થાય તે માટે ચોક્કસ મુક્તિઓ આપવામાં આવી છે.
આ વ્યાપક સુધારાઓને આગળ વધારતા, દરેક સશસ્ત્ર સેનાએ મહિલાઓને નેતૃત્વની ભૂમિકાઓમાં વધુ ઊંડાણપૂર્વક સમાવિષ્ટ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી પહેલ હાથ ધરી છે.
ભારતીય સેના
લાંબા ગાળાની કારકિર્દી સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, મહિલા અધિકારીઓને કાયમી કમિશન આપવામાં આવી રહ્યું છે. 12 આર્મ્સ અને સર્વિસીસને લાગુ પડે છે. તેમાં આર્મી મેડિકલ કોર્પ્સ, આર્મી ડેન્ટલ કોર્પ્સ અને મિલિટરી નર્સિંગ સર્વિસનો પણ સમાવેશ થાય છે.
ભારતીય નૌકાદળ
સમુદ્રમાં કાર્યકારી સંકલનને વધુ સુદૃઢ બનાવીને, મહિલા અધિકારીઓને હવે દરિયાઈ ફરજો માટે યુદ્ધ જહાજો પર તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે અને તેમને પાયલટ અને નૌકાદળ હવાઈ સંચાલન (NAO) અધિકારીઓ તરીકે પણ નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રવેશની તકો વિસ્તારીને, ભારતીય નૌકાદળે સબમરીન સિવાયની તમામ શાખાઓ અને વિશેષતાઓ મહિલાઓ માટે અધિકારીઓ અને અગ્નિવીર તરીકે ભરતી કરવા માટે ખુલ્લી મૂકી છે, જે મહિલાઓની ભરતી માટે અગ્નિપથ યોજનાનો ઉપયોગ કરનારી પ્રથમ સેવા બની છે.
ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં, મહિલા અધિકારીઓ હવે રિમોટલી પાઇલોટેડ એરક્રાફ્ટ (RPA) પ્રવાહમાં જોડાવા માટે પાત્ર છે. વર્ષ 2021 માં પ્રથમ અધિકારી RPA સ્ક્વોડ્રનમાં જોડાઈ હતી.
વધુમાં, જાન્યુઆરી 2024 થી શરૂ કરીને, મહિલા કેડેટ્સ 10+2 બી.ટેક પ્રવેશ યોજના દ્વારા ભારતીય નૌકાદળ એકેડેમીમાં પ્રવેશ માટે પાત્ર બનશે.
ભારતીય વાયુસેના
1990ના દાયકામાં લડાઇ સહાયક ભૂમિકાઓ માટે મહિલાઓને પાઇલટ તરીકે એકીકૃત કરવામાં IAF અગ્રણી હતું. મહિલા અધિકારીઓને લડાયક ભૂમિકાઓમાં સામેલ કરવા એ એક સીમાચિહ્નરૂપ સુધારો હતો. શરૂઆતમાં તે 2015 માં પ્રાયોગિક ધોરણે રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. 2022 માં, આ સુધારાને કાયમી યોજના તરીકે ઔપચારિક બનાવવામાં આવ્યો હતો. આ ફેરફારથી ફાઇટર અને અન્ય લડાયક પ્રવાહો સમાન ધોરણે ખુલ્યા.
વધુમાં, 2017 થી, ફ્લાઈંગ બ્રાન્ચમાં શોર્ટ સર્વિસ કમિશન (મહિલા) માટે NCC સ્પેશિયલ એન્ટ્રી સ્કીમ દ્વારા જગ્યાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે.
વધુમાં, NDA દ્વારા મહિલા કેડેટ્સના પ્રવેશને સંસ્થાકીય બનાવવામાં આવ્યો છે. 2027 સુધી એરફોર્સ માટે દરેક કોર્સ માટે છ ખાલી જગ્યાઓ ફાળવવામાં આવી છે. ફ્લાઇંગ માટે 2, ગ્રાઉન્ડ ડ્યુટી (ટેક) માટે 2 અને ગ્રાઉન્ડ ડ્યુટી (નોન-ટેક) માટે 2 જગ્યાઓ ખાલી છે.
02 ડિસેમ્બર 2023 થી, અગ્નિવીર વાયુ મહિલાઓ (AgV W) ભારતીય વાયુસેનામાં જોડાઈ છે. આ મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટેની દળની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે સમાવિષ્ટ લશ્કરી વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવાના તેમના ઉદ્દેશ્યને પણ દર્શાવે છે.
ભારતીય સશસ્ત્ર દળોમાં ઓપરેશનલ, તકનીકી અને નેતૃત્વના સ્તરે મહિલાઓની ભાગીદારીમાં સંકલિત અને પ્રગતિશીલ વધારો આ સેવા-વિશિષ્ટ પગલાં સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે. 2025માં, નેશનલ ડિફેન્સ એકેડેમી (એનડીએ) માંથી મે મહિનામાં 17 મહિલા કેડેટ્સ સ્નાતક થઈ અને નવેમ્બરમાં વધુ 15, જે 2022માં મહિલાઓના એનડીએમાં પ્રવેશ પછી તકોના સતત વિસ્તરણને દર્શાવે છે.2026ની શરૂઆત સુધીમાં, કુલ 158 મહિલા કેડેટ્સ એકેડેમીમાં જોડાઈ છે. વધુમાં, માર્ચ 2025 સુધીમાં, હરિયાણામાં NDAમાં સૌથી વધુ મહિલા કેડેટ્સ છે, કુલ 35, જ્યારે ઉત્તર પ્રદેશમાં 28 અને રાજસ્થાનમાં 13 છે. સેનાએ દર વર્ષે ઉપલબ્ધ મહિલા કેડેટ પદોની સંખ્યા ધીમે ધીમે 2024 માં 80 થી વધારીને 144 કરી છે, જે 80% નો વધારો દર્શાવે છે.
સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલા અધિકારીઓ નવા ક્ષેત્રો ખોલતી
ભારતીય સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલાઓએ નેતૃત્વમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. તેમણે કાર્યકારી તૈનાતીમાં પણ પ્રગતિ કરી છે. વધુમાં, મહિલાઓએ વૈશ્વિક પ્રતિનિધિત્વમાં સુધારો કર્યો છે. આ ત્રણેય સેવાઓમાં વધુ લિંગ સમાવેશ તરફ સતત આગળ વધવાનું પ્રતિબિંબ પાડે છે.
2025 માં, ત્રિ-સેવાઓ દ્વારા મહિલા નૌકાદળનું અભિયાન યોજાયું હતું. તેમાં આર્મી, નેવી અને એરફોર્સના 11 અધિકારીઓનો સમાવેશ થતો હતો. આર્મી અધિકારીઓમાં લેફ્ટનન્ટ કર્નલ અનુજા, મેજર કરમજીત, મેજર તાન્યા, કેપ્ટન ઓમિતા, કેપ્ટન દૌલી અને કેપ્ટન પ્રાજક્તા હતા. નેવી ઓફિસર લેફ્ટનન્ટ કમાન્ડર પ્રિયંકા હતા. એરફોર્સ અધિકારીઓમાં સ્ક્વોડ્રન લેડર વિભા, સ્ક્વોડ્રન લેડર શ્રદ્ધા, સ્ક્વોડ્રન લેડર અરુવી અને સ્ક્વોડ્રન લેડર વૈશાલી હતા. તેમણે સેશેલ્સ સુધી 1,800-નોટિકલ-માઇલની સફર પૂર્ણ કરી. તેઓએ સ્વદેશી જહાજ ત્રિવેણીમાં મુસાફરી કરી. આ અભિયાને ઓપરેશનલ ક્ષમતા અને સંયુક્ત-સેવા સંકલનનું પ્રદર્શન કર્યું. ભારતીય વાયુસેનાએ નવ મહિલા અગ્નિવીરવાયુને તેના બેન્ડમાં સામેલ કરી ત્યારે તેમની વધતી હાજરી વધુ પ્રકાશિત થઈ. 77મા પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડ માટે હતું. ફ્લાઇટ લેફ્ટનન્ટ અક્ષિતા ધનકરે રાષ્ટ્રપતિની સાથે રાષ્ટ્રધ્વજ ફરકાવ્યો. આ ભારતના સંરક્ષણ દળોમાં મહિલાઓના વિસ્તરતા નેતૃત્વનું શક્તિશાળી પ્રતીક છે.
મહિલાઓ મોખરે: ગણવેશધારી મહિલાઓએ સંભાળેલી નેતૃત્વની ભૂમિકાઓ
લેફ્ટનન્ટ જનરલ સાધના સક્સેના નાયર - ભારતીય સેનામાં ઉચ્ચ નેતૃત્વ સ્થાનો પ્રાપ્ત કરતી મહિલા અધિકારીઓની સંખ્યામાં સતત વધારો જોવા મળ્યો છે.એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિરૂપે, સાધના સક્સેના નાયરને આર્મી મેડિકલ સર્વિસિસના મહાનિર્દેશક તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે. આ એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ છે, કારણ કે તેઓ આર્મીની મેડિકલ પાંખમાં આ સર્વોચ્ચ પદ સંભાળનાર પ્રથમ મહિલા બન્યા છે.તેમની નિમણૂક સશસ્ત્ર દળોમાં મુખ્ય નિર્ણય લેવાના અને વ્યૂહાત્મક નેતૃત્વના પદો પર મહિલાઓના વધતા પ્રભાવ અને યોગદાનને દર્શાવે છે.
કર્નલ પોનુંગ ડોમિંગ ભારતીય સેનામાં છે. તેઓ વિશ્વના સૌથી ઊંચા બોર્ડર ટાસ્ક ફોર્સનું નેતૃત્વ કરનાર પ્રથમ મહિલા અધિકારી છે. આ ફોર્સ ઉત્તરીય સેક્ટરમાં 15,000 ફૂટની ઊંચાઈએ સ્થિત છે. તેમના નામે અનેક પહેલો કાર્ય છે. તેમણે 20 વર્ષથી વધુ સેવા દરમિયાન આ સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે.
સ્ક્વોડ્રન લીડર ભાવના કંથ લડાઇ મિશન હાથ ધરવા માટે લાયક બનનારી પ્રથમ દિવસની ભારતીય મહિલા ફાઇટર પાઇલટ હતી. તે 2021 માં પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડમાં ભાગ લેનારી પ્રથમ મહિલા ફાઇટર પાઇલટ હતી. તેણીએ 2024 ના પ્રજાસત્તાક દિવસના ફ્લાયપાસ્ટમાં પણ ભાગ લીધો હતો, અને ભારતના પ્રતિષ્ઠિત ફાઇટર પાઇલટ્સના જૂથમાં જોડાઈ હતી.
ભારતીય નૌકાદળના લેફ્ટનન્ટ કમાન્ડર અનુ પ્રકાશ દરિયાઈ સુરક્ષા અને કામગીરીમાં તેમની કુશળતા અગ્રેસર લાવ્યા.ભારતના વિશાળ દરિયાકિનારાનું રક્ષણ કરવામાં અને પ્રાદેશિક સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવામાં મહિલાઓ જે નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે, તેની પર તેમની સહભાગિતાએ પ્રકાશ પાડ્યો.
કેપ્ટન હંસજા શર્મા ભારતીય સેનામાં રુદ્ર હેલિકોપ્ટરના પ્રથમ મહિલા પાયલટ બનીને ઈતિહાસ રચ્યો. તેમણે 2026 માં પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણી દરમિયાન 251 આર્મી એવિએશન સ્ક્વોડ્રનની કમાન્ડ કરી હતી.
સબ લેફ્ટનન્ટ આસ્થા પુનિયાએ 2025 માં ઇતિહાસ રચ્યો. તે નૌકાદળ ઉડ્ડયનના ફાઇટર સ્ટ્રીમમાં પ્રવેશ મેળવનારી પ્રથમ મહિલા પાઇલટ બની. આ સિદ્ધિએ પરંપરાગત રીતે પુરુષ-પ્રભુત્વ ધરાવતા ક્ષેત્રમાં લિંગ અવરોધોને તોડી નાખ્યા.વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે INS દેગા પર સેકન્ડ બેઝિક હોક કન્વર્ઝન કોર્સના દીક્ષાંત સમારોહ દરમિયાન તેમને પ્રતિષ્ઠિત સોનેરી પાંખોએનાયત કરવામાં આવી હતી.
સ્ક્વોડ્રન લીડર અવની ચતુર્વેદી વિદેશમાં હવાઈ યુદ્ધાભ્યાસમાં ભાગ લેનાર ભારતીય વાયુસેનાના પ્રથમ મહિલા ફાઇટર પાઇલટ બન્યા. જાપાનના હ્યાકુરી એરબેઝ પર જાપાન એર સેલ્ફ-ડિફેન્સ ફોર્સ સાથે 16 દિવસના મોટા પાયે હવાઈ લડાઇ અભ્યાસમાં રોકાયેલા ભારતીય વાયુસેનાની ટીમમાં Su-30MKI ના પાયલોટ શ્રીમતી ચતુર્વેદીનો સમાવેશ થતો હતો.
સ્ક્વોડ્રન લીડર શિવાની સિંહ - સ્ક્વોડ્રન લીડર શિવાંગી સિંહ ભારતનાં પ્રથમ મહિલા રાફેલ પાયલટ બન્યા છે, જે ભારતીય વાયુસેનામાં મહિલાઓની વધતી કુશળતા અને કાર્યકારી શ્રેષ્ઠતાને ઉજાગર કરે છે.
ભારતીય હવાઈ દળના વિંગ કમાન્ડર અંજલિ સિંઘ વિદેશી મિશન પર તૈનાત થનાર પ્રથમ ભારતીય મહિલા લશ્કરી રાજદ્વારી બન્યા.રશિયામાં ભારતીય દૂતાવાસમાં ડેપ્યુટી એર એટેચ તરીકે તેમની નિમણૂકે એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન સ્થાપિત કર્યું, જે સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલાઓના વધતા નેતૃત્વને પ્રકાશિત કરે છે.
લેફ્ટનન્ટ કમાન્ડર દિલના કે અને લેફ્ટનન્ટ કમાન્ડર રૂપા એ નવિકા સાગર પરિક્રમા II અભિયાન હેઠળ આઈએનએસવી તારિણી પર 25,600 નોટિકલ માઈલની વિશ્વ પરિક્રમા પૂર્ણ કરીને ઇતિહાસ રચ્યો હતો. તેમની 238 દિવસની યાત્રા ભારતીય નૌકાદળમાં નારી શક્તિના મજબૂત પ્રતીક તરીકે સેવા આપે છે, જે વિશ્વભરના સમુદ્રોમાં મહિલાઓની બહાદુરી, દ્રઢતા અને વધતી જતી ભૂમિકાઓને ઉજાગર કરે છે.
પુરસ્કારો અને સન્માન
યુએન સેક્રેટરી-જનરલના જેન્ડર એવોર્ડ - 2025 (લિંગ કેટેગરી) ની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. ભારતીય સેનાના મેજર સ્વાતિ શાંતાકુમારને આ એવોર્ડથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. તેમને "સમાન ભાગીદારો, કાયમી શાંતિ" પહેલ પરના તેમના કાર્ય માટે આ એવોર્ડ મળ્યો હતો. તેમણે દક્ષિણ સુદાનમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મિશન (UNMISS) સાથે સેવા આપતી વખતે આ સિદ્ધિ મેળવી હતી.આ ઓળખ સંઘર્ષગ્રસ્ત પ્રદેશોમાં જાતિ-સંવેદનશીલ શાંતિ રક્ષણ અને મૂળભૂત સ્તરે લોકો સાથેના જોડાણને મજબૂત કરવામાં તેણીના યોગદાનને પ્રકાશિત કરે છે.
જાન્યુઆરી 2025 માં આર્મી ડે એવોર્ડ્સમાં, NCC ગર્લ્સ ટુકડીને આર્મી એવોર્ડ મળ્યો. આર્મી ડે પરેડમાં માર્ચ કરવા બદલ તેમને આ પ્રકારનો એવોર્ડ મળ્યો તે પહેલી વાર હતું. આ ઇવેન્ટ મહિલાઓની વિસ્તરતી ભૂમિકા અને ભાગીદારીની વધતી જતી સંસ્થાકીય માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મેજર રાધિકા સેનને યુએન મુખ્યાલય દ્વારા વર્ષ 2023ના લશ્કરી જાતિ હિમાયતી તરીકે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે, જે યુએનના શાંતિ રક્ષણ પ્રયાસોમાં ભારતીય મહિલાઓના નોંધપાત્ર યોગદાનને બિરદાવે છે. મેજર રાધિકા સેનને યુએન મુખ્યાલય દ્વારા "મિલિટરી જેન્ડર એડવોકેટ ઓફ ધ યર 2023" એવોર્ડ માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે. આ એવોર્ડ યુએન શાંતિ રક્ષા પહેલમાં ભારતીય મહિલાઓના સકારાત્મક યોગદાનનો પુરાવો છે.
વૈશ્વિક યોગદાન અને શાંતિ સ્થાપનામાં સિદ્ધિઓ
ભારતની લિંગ સમાનતાને આગળ વધારવાની પ્રતિબદ્ધતા સમગ્ર સંયુક્ત રાષ્ટ્રોના મિશનમાં મહિલા કર્મચારીઓની તેની વધતી જતી તૈનાતીમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. 2025 ના મધ્ય સુધીમાં, 154 થી વધુ ભારતીય મહિલાઓ છ યુએન શાંતિ રક્ષા મિશનમાં ભાગ લઈ રહી છે, જે સમાવિષ્ટ સુરક્ષા વ્યૂહરચનાઓને સમર્થન આપવામાં ભારતની સક્રિય સંડોવણીને પ્રકાશિત કરે છે.સંયુક્ત રાષ્ટ્રની લિંગ સમાનતા વ્યૂહરચનાના અનુસંધાનમાં, જે 2028 સુધીમાં સૈન્ય ટુકડીઓમાં 15% મહિલાઓ અને સ્ટાફ અધિકારીઓ અથવા નિરીક્ષકો તરીકે 25% મહિલાઓનું લક્ષ્ય ધરાવે છે, ભારતે સ્ટાફ અધિકારી અને નિરીક્ષક શ્રેણીમાં 22% પ્રતિનિધિત્વ પહેલેથી જ હાંસલ કર્યું છે, જે શાંતિ રક્ષણ કામગીરીઓમાં વૈશ્વિક લિંગ સમાવેશના લક્ષ્યાંકો તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે.
આગળનો માર્ગ
2014 માં, ભારતીય સેના, નૌકાદળ અને વાયુસેનામાં સેવા આપતી મહિલા અધિકારીઓની કુલ સંખ્યા લગભગ 3,000 હતી. આ સંખ્યા ત્યારથી 11000થી વધુ થઈ ગઈ છે, જે માત્ર સંખ્યાત્મક વૃદ્ધિ જ નહીં, પરંતુ સંસ્થાકીય દૃષ્ટિકોણમાં વ્યાપક પરિવર્તન પણ દર્શાવે છે.[31]
ભારતીય સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલાઓ માટે ભવિષ્યની દિશા ચાલુ સુધારાઓ, નારી શક્તિ પહેલ અને લિંગ સમાનતા પ્રત્યે સંસ્થાકીય પ્રતિબદ્ધતાઓને કારણે નોંધપાત્ર રીતે વધુ સહભાગિતા તરફ નિર્દેશ કરે છે.ભરતીમાં પ્રગતિશીલ વિસ્તરણ - રાષ્ટ્રીય રક્ષા અકાદમીમાં ખાલી જગ્યાઓ વધારવાથી, અન્ય રેન્કમાં મહિલાઓનો ધીમે ધીમે સમાવેશ કરવાથી, અને સમાન-તકના નીતિઓ દ્વારા - મહિલા અધિકારીઓને તમામ સેવાઓમાં વધુ જવાબદારીઓ સંભાળવા સક્ષમ બનાવશે.
સંદર્ભો:
Press Information Bureau
Ministry of Defence
DD News
Ministry of External Affairs
United Nations
Indian Navy
Women in Indian Armed Forces – Expanding Roles and Opportunities