PIB Headquarters
Women in Indian Armed Forces - Expanding Roles and Opportunities
08 MAR 2026 1:17PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• On International Women’s Day (8th March), the expanding leadership and operational roles of women in the Indian Armed Forces highlight their growing contribution to national defence.
• The number of women officers in the armed forces has grown to around 11,000, supported by expanded training opportunities and greater institutional inclusion.
• Women's entry into the National Defence Academy (NDA) has progressed significantly, with 17 women cadets graduating in May 2025 and 15 in November 2025.
• Women officers now hold senior leadership and operational command roles, including Lieutenant General rank, fighter pilots, and commanders of key units.
Introduction
International Women’s Day provides an opportunity to reflect on the expanding roles and rising leadership of women across diverse spheres of life. Among these, their growing presence in the Indian Armed Forces stands out as a significant milestone. From operational duties to leadership positions, women are increasingly shaping the country’s defence landscape with professionalism and dedication. Over the past decades, their integration has emerged as one of the most significant institutional transformations in India’s defence sector. From a historically limited presence largely confined to medical and nursing roles, women’s participation has steadily expanded through progressive policy reforms, judicial support, and sustained institutional efforts aligned with national goals of gender equity and operational inclusivity.
Today, women officers are increasingly undertaking commanding, strategic, and decision-making responsibilities across the Army, Navy, and Air Force - marking a new era of inclusivity, professionalism, and strengthened operational capability in India’s defence forces.
Historical Trajectory of Women in India's Defence Services
The role of women in India’s defence services has evolved steadily from limited support functions to increasingly diverse operational and leadership positions. Beginning with their induction into the Armed Forces Medical Services, women gradually entered other branches through short service commissions and specialised roles. Over the years, progressive policy reforms and judicial interventions have expanded their opportunities across the Army, Navy, and Air Force. This historical progression sets the foundation for understanding the transformative changes underway today.
Post-independence, women's roles in the Indian Armed Forces evolved from medical support to broader officer-level inductions and operational contributions, aligning with India's commitment to gender equality and national security.
In 1958, for the first time, women doctors were granted Regular Commissions in the Army Medical Corps on same terms as men.
In 1992, the Indian Armed Forces opened officer-level entry to women. The Indian Army introduced the Women Special Entry Scheme (WSES), allowing women to be commissioned in non-combat branches, while also extending eligibility to widows of service personnel killed in action as a compassionate measure.
The same year witnessed parallel progress across the other services. The Indian Navy inducted women officers for the first time, while the Indian Air Force began commissioning women as Short Service Commission officers in Flying, Technical, and Non-Technical branches. Collectively, these initiatives in 1992 represented a decisive shift in India’s defence policy, laying the foundation for the gradual expansion of women’s roles across the Armed Forces.
Advancing Gender Inclusion in India’s Defence Services
As part of sustained measures to enhance women’s participation in the Armed Forces, significant reforms have been introduced to expand the career avenues and leadership roles among women. Women officers are now being considered for promotion to the rank of Colonel (Select Grade) and are being assigned command appointments. To prevent any adverse impact on career progression, specific waivers have been granted for officers who were unable to complete mandatory career courses during the transition phase.
Building on these broader reforms, each Armed Service has undertaken focused initiatives to integrate women more deeply into leadership roles.
Indian Army
• To ensure long-term career stability, Women Officers are being granted Permanent Commission in 12 Arms and Services, in addition to the Army Medical Corps, Army Dental Corps, and Military Nursing Service.
Indian Navy
• Advancing operational integration at sea, Women Officers are now deployed onboard warships in afloat appointments and are also appointed as Pilots and Naval Air Operations (NAO) officers.
• Expanding entry opportunities, the Navy has opened all branches and specialisations except submarines to women for induction as officers and Agniveers, becoming the first Service to leverage the Agnipath scheme for women’s recruitment.
• In the aviation domain, women officers are now eligible to join the Remotely Piloted Aircraft (RPA) stream, with the first officer joining an RPA Squadron in 2021.
• Furthermore, at the Indian Naval Academy, women cadets have been made eligible for induction through the 10+2 B.Tech entry scheme from January 2024.
Indian Air Force
• While IAF was the first one to induct women as pilots in 1990s in combat support role. In a landmark reform, the induction of Women Officers into combat roles - initially introduced on an experimental basis in 2015 - was formalised as a permanent scheme in 2022, thereby opening fighter and other combat streams on equal footing.
• Complementing this, vacancies have been provided under the NCC Special Entry scheme for Short Service Commission (Women) in the flying branch since 2017.
• Moreover, the intake of women cadets through the NDA has been institutionalised, with six vacancies (2 for Flying, 2 for Ground Duty (Tech), and 2 for Ground Duty (Non-Tech)) per course allocated for the Air Force up to 2027.
• Since 02 December 2023, Agniveer Vayu Women (AgV W) have proudly joined the ranks of the Indian Air Force, reflecting the force’s steadfast commitment to empowering women and fostering an inclusive military environment.
Together, these service-specific measures demonstrate a coordinated and progressive expansion of women’s participation across operational, technical, and leadership roles in India’s Armed Forces. In 2025, 17 women cadets graduated from the National Defence Academy in May and 15 more in November, highlighting the continued expansion of opportunities for women since their induction into the NDA in 2022. As of early 2026, a total of 158 women cadets have joined the Academy. Moreover, as of March 2025, Haryana accounts for the highest number of women cadets at the NDA with 35 cadets, followed by Uttar Pradesh with 28 and Rajasthan with 13. The Army has progressively enhanced annual intake of women cadets from 80 to 144 vacancies (80% increase) in 2024.
Women Officers Breaking New Ground in the Armed Forces
Women in the Indian Armed Forces have made significant strides in leadership, operational deployments, and global representation, reflecting a sustained push toward greater gender inclusion across all three Services.
In 2025, a tri-services all-women sailing expedition saw 11 officers from the Army (Lt Col Anuja, Maj Karamjeet, Maj Tanyah, Capt Omita, Capt Dauli and Capt Prajakta), Navy (Lt Cdr Priyanka), and Air Force (Sqn Ldr Vibha, Sqn Ldr Shraddha, Sqn Ldr Aruvi and Sqn Ldr Vaishali) complete a 1,800-nautical-mile voyage to Seychelles aboard the indigenous vessel Triveni, showcasing operational competence and joint-service coordination. Their growing presence was further highlighted when the Indian Air Force inducted nine women Agniveervayu into its band for the 77th Republic Day Parade, and Flight Lieutenant Akshita Dhankar unfurled the national flag alongside the President -marking a powerful symbol of women’s expanding leadership in India’s defence forces.
Women at the Helm: Leadership Roles Undertaken by Women in Uniform
Lt Gen Sadhna Saxena Nair - The Indian Army has witnessed a steady rise in the number of women officers attaining senior leadership positions. In a significant milestone, Sadhna Saxena Nair was appointed as Director General Medical Services (Army), marking a historic achievement as she became the first woman to hold this top position in the Army’s medical wing. Her appointment reflects the growing role of women in key decision-making and strategic leadership positions within the Armed Forces.
Colonel Ponung Doming - Colonel Ponung Doming from the Indian Army is the first woman officer to command the world’s highest Border Task Force located above 15,000 feet in the Northern sector with multiple firsts to her credit in over 20 years of service.
Squadron Leader Bhawana Kanth was the first day-time Indian woman fighter pilot to qualify to undertake combat missions. She was the first woman fighter pilot to take part in the Republic Day Parade (2021). She also participated in the Republic Day 2024 Flypast becoming a part of the revered fighter pilot club in India.
Lieutenant Commander Annu Prakash of the Indian Navy brought her expertise in maritime security and operations to the forefront. Her participation underscored the crucial role women play in safeguarding India's vast coastline and ensuring regional stability.
Captain Hansja Sharma - Captain Hansja Sharma made history by becoming the first woman Rudra helicopter pilot in the Indian Army. She led the 251 Army Aviation Squadron on the Republic Day 2026.
Sub Lieutenant Aastha Poonia - Sub Lieutenant Aastha Poonia made history in 2025 becoming the First Woman Pilot to be streamed into the Fighter stream of Naval Aviation, breaking gender barriers in a traditionally male-dominated field. She was awarded the prestigious Wings of Gold during the Second Basic Hawk Conversion Course graduation at INS Dega, Visakhapatnam.
No photo description available.
Squadron Leader Avani Chaturvedi - Avani Chaturvedi became the first woman fighter pilot of the Indian Air Force (IAF) to take part in an aerial wargame abroad. Ms Chaturvedi, a Su-30MKI pilot, was part of the IAF contingent that participated in a 16-day mega air combat exercise with the Japan Air Self-Defense Force (JASDF) at the Japanese airbase of Hyakuri.
Squadron Leader Shivangi Singh - Squadron Leader Shivangi Singh became India’s first woman Rafale pilot - an achievement that highlights the growing expertise and operational excellence of women in the Indian Air Force.
Wg Cdr Anjali Singh – Wing Commander Anjali Singh of the Indian Air Force became the first Indian woman military diplomat to be posted to an overseas mission. Her appointment as Deputy Air Attaché at the Embassy of India in Russia marked a historic milestone, highlighting the growing leadership of women in the armed forces.
Lt Cdr Dilna K & Lt Cdr Roopa A – Lt Cdr Dilna K and Roopa A scripted history by completing a 25,600-nautical-mile global circumnavigation aboard the INSV Tarini under the Navika Sagar Parikrama II expedition. Their 238-day voyage stands as a powerful testament to Nari Shakti in the Indian Navy, showcasing courage, endurance, and the expanding leadership of women across the world’s oceans.
Awards and Recognitions
UN Secretary-General’s Gender Award – 2025 (Gender Category): Major Swathi Shanthakumar, from the Indian Army, was honoured with the UN Secretary-General’s Award 2025 in the Gender Category for her work on the “Equal Partners, Lasting Peace” initiative while serving with the United Nations Mission in South Sudan (UNMISS). The recognition highlights her role in enhancing gender-responsive peacekeeping and grassroots engagement in conflict-affected regions.
Army Day Awards (January 2025): At the Army Day Awards in January 2025, the NCC Girls Contingent received an Army award for the first time for marching in the Army Day Parade reflecting growing institutional recognition of women’s expanding role and participation.
UN Recognition (2023, Highlighted in Ongoing Legacy): Major Radhika Sen has been named the “Military Gender Advocate of the Year 2023” by the UN Headquarters, recognizing the significant contributions of Indian women to UN peacekeeping efforts. Major Radhika Sen has been selected to be awarded with “Military Gender Advocate of the Year 2023” by the UN Headquarters, which is a testament to the positive contribution of the Indian Women in the UN peacekeeping initiatives.
Global Contributions and Peacekeeping Achievements
India’s commitment to advancing gender parity in global peacekeeping is reflected in its growing deployment of women personnel across United Nations missions. As of mid-2025, more than 154 Indian women are serving in six UN peacekeeping operations, underscoring the country’s proactive role in promoting inclusive security frameworks. In alignment with the UN Gender Parity Strategy - which targets 15% women in military troop contingents and 25% women as staff officers or observers by 2028 - India has already achieved 22% representation in the staff officer and observer category, demonstrating meaningful progress toward global gender inclusion goals in peacekeeping operations.
Way Forward
With enhanced training and greater inclusivity, the number of women officers in the armed forces has grown to around 11,000. This growth, supported by expanded opportunities, highlights an increase in women's participation in national defense.
The future trajectory for women in the Indian Armed Forces points toward substantially larger participation, driven by ongoing reforms, Nari Shakti initiatives, and institutional commitments to gender equity. Progressive expansion in recruitment - through increased vacancies at the National Defence Academy, gradual induction of women into other ranks, and equal-opportunity policies -will enable women officers to shoulder greater responsibilities across services.
References:
Press Information Bureau
Ministry of Defence
DD News
Ministry of External Affairs
United Nations
Indian Navy
See in PDF

PIB Headquarters
भारतीय सशस्त्र दलांमध्ये कार्यरत महिला – भूमिका आणि संधींचा विस्तार
08 MAR 2026 1:17PM by PIB Mumbai
महत्वाचे मुद्दे
• आंतरराष्ट्रीय महिला दिनी (8 मार्च), भारतीय सशस्त्र दलांमध्ये कार्यरत महिलांचे विस्तारत जाणारे नेतृत्व आणि कार्यकारी भूमिका यांमधून त्यांचे राष्ट्रीय संरक्षणाप्रती वाढते योगदान अधोरेखित होते.
• सशस्त्र दलांमध्ये कार्यरत महिला अधिकाऱ्यांची संख्या 11,000 पर्यंत वाढली असून त्यासाठी विस्तारित प्रशिक्षण संधी तसेच अधिक उत्तम संस्थात्मक समावेश यांचे पाठबळ लाभले आहे.
• राष्ट्रीय संरक्षण अकादमीत (एनडीए) प्रवेश घेणाऱ्या महिलांच्या संख्येत लक्षणीय वाढ दिसून येत असून, मे 2025 मध्ये या संस्थेतून 17 महिलांनी पदवी प्राप्त केली तर नोव्हेंबर 2025 15 महिला पदवीधर झाल्या.
• महिला अधिकारी आता लेफ्टनंट जनरल श्रेणी, लढाऊ वैमानिक तसेच महत्त्वाच्या तुकड्यांच्या कमांडर्स अशा अनेक ज्येष्ठ नेतृत्वपद आणि कार्यकारी अधिकारपदाच्या जबाबदाऱ्या सांभाळत आहेत.
प्रस्तावना
आंतरराष्ट्रीय महिला दिन आपल्याला जीवनाच्या विविध क्षेत्रांमध्ये महिलांच्या विस्तारत जाणाऱ्या भूमिका आणि उंचावत जाणाऱ्या नेतृत्वावर विचारमंथन करण्याची संधी देतो. यापैकी, महिलांची भारतीय सशस्त्र दलांमधील वाढती उपस्थिती हा एक अत्यंत महत्त्वाचा टप्पा आहे. परिचालनात्मक कर्तव्यांपासून, नेतृत्व सांभाळण्याच्या पदांपर्यंत प्रत्येक ठिकाणी या महिला अत्युच्च व्यावसायिकता आणि समर्पण वृत्तीसह देशाच्या संरक्षणविषयक परिदृष्याला आकार अधिकाधिक प्रमाणात देण्यासाठी प्रयत्नशील आहेत. गेल्या काही दशकांमध्ये, त्यांचा हा समावेश भारताच्या संरक्षण क्षेत्रामधील एका सर्वात महत्त्वपूर्ण संस्थात्मक परिवर्तनाच्या रुपात उदयाला आला आहे. प्रगतीशील धोरणात्मक सुधारणा, न्यायिक पाठबळ तसेच लिंगसमानता आणि परिचालनात्मक समावेशकतेच्या राष्ट्रीय उद्दिष्टांना अनुसरून असलेले सातत्यपूर्ण संस्थात्मक प्रयत्न यांच्या माध्यमातून आतापर्यंत बहुतांश प्रमाणात वैद्यकीय आणि परिचारिकांच्या भूमिकांतील ऐतिहासिकदृष्ट्या मर्यादित उपस्थितीपासून, महिलांचा सहभाग सातत्याने विस्तारत राहिला आहे.
आज, लष्कर, नौदल आणि वायुदल या तिन्ही दलांमध्ये महिला अधिकारी अधिकाधिक प्रमाणात नेतृत्वविषयक, धोरणात्मक आणि निर्णय घेण्याच्या जबाबदाऱ्या पार पाडत आहेत; ज्यामुळे भारताच्या संरक्षण दलांमध्ये सर्वसमावेशकता, व्यावसायिकता आणि वर्धित कार्यक्षमता यांच्या एका नव्या युगाची सुरुवात झाली आहे.
भारतीय संरक्षण सेवांमधील महिलांची ऐतिहासिक झेप
भारतीय संरक्षण सेवांमध्ये महिलांची भूमिका सातत्याने मर्यादित पाठबळात्मक कार्यांकडून अधिकाधिक प्रमाणात वैविध्यपूर्ण परिचालनात्मक आणि नेतृत्वशील स्थानांमध्ये विकसित झाली आहे. सशस्त्र दलांच्या वैद्यकीय सेवांमधील समावेशापासून सुरुवात करून महिलांनी हळूहळू शॉर्ट सर्व्हिस कमिशन आणि विशेष भूमिकांच्या माध्यमातून दलाच्या इतर शाखांमध्ये देखील प्रवेश केला. गेल्या काही वर्षांमध्ये प्रागतिक धोरणात्मक सुधारणा तसेच न्यायिक हस्तक्षेपांनी लष्कर, नौदल आणि हवाई दलांमध्ये महिलांच्या संधींचा विस्तार केला आहे. ही ऐतिहासिक वाटचाल आज होऊ घातलेल्या परिवर्तनकारी बदलांना समजून घेण्यासाठीचा पाया रचते.
स्वातंत्र्यानंतर, भारताच्या लैंगिक समानता आणि राष्ट्रीय सुरक्षेच्या वचनबद्धतेनुसार, भारतीय सशस्त्र दलांमधील महिलांच्या भूमिका वैद्यकीय साहाय्यापासून ते व्यापक अधिकारी-स्तरीय समावेश आणि कार्यात्मक योगदानापर्यंत विकसित झाल्या.
वर्ष 1958 मध्ये, प्रथमच, महिला डॉक्टरांना पुरुष डॉक्टरांसारख्याच समान अटींवर लष्करी वैद्यकीय कॉर्प्समध्ये नियमित स्वरुपाची कमिशन्स बहाल करण्यात आली.
वर्ष 1992 मध्ये, भारतीय सशस्त्र दलांनी महिलांसाठी अधिकारी स्तरावरील प्रवेश खुला केला. भारतीय लष्कराने महिलांसाठी विशेष प्रवेश योजना (डब्ल्यूएसईएस) सुरु करून महिलांना बिगर-लढाऊ शाखांमध्ये नियुक्त करण्याची परवानगी दिली. त्याचबरोबर पात्रता निकषांचा विस्तार करत, कर्तव्यावर असताना मारल्या गेलेल्या सैनिकांच्या विधवांना देखील अनुकंपा तत्वावरील उपाययोजना म्हणून या योजनेद्वारे सशस्त्र दलांमध्ये काम करण्याची मुभा देण्यात आली.
याचवर्षी संरक्षण क्षेत्रातील इतर दलांमध्ये समांतर प्रगती बघायला मिळाली. भारतीय नौदलाने प्रथमच महिला अधिकाऱ्यांचा सेवेत समावेश केला तर भारतीय हवाई दलाने स्वतःच्या फ्लाईंग, टेक्निकल तसेच बिगर-टेक्निकल शाखांमध्ये महिलांना शॉर्ट सर्व्हिस कमिशन अधिकारी म्हणून नियुक्त करण्याची सुरुवात केली. एकूण, 1992 मधील या उपक्रमांनी भारताच्या संरक्षण धोरणातील निर्णायक बदलाचे प्रतिनिधित्व करत, सशस्त्र दलांमध्ये महिलांच्या टप्प्याटप्प्याने विस्तारणाऱ्या भूमिकांचा पाया रचला.
भारताच्या संरक्षण सेवांमध्ये लैंगिक समावेशनाला चालना
देशाच्या सशस्त्र दलांमध्ये महिलांचा सहभाग वाढवण्यासाठीच्या सातत्यपूर्ण उपायांचा भाग म्हणून, महिलांमध्ये कारकीर्दीचे मार्ग तसेच नेतृत्ववादी भूमिका यांचा विस्तार करण्यासाठी महत्त्वपूर्ण सुधारणा करण्यात आल्या आहेत. कर्नल श्रेणीच्या (निवडक वर्गातील) पदोन्नतीसाठी आता महिला अधिकाऱ्यांचा विचार होऊ लागला आहे आणि त्यांना अधिकारी दर्जाची कार्ये नेमून देण्यात येत आहेत. कारकिर्दीच्या प्रगतीवर होऊ शकणारा कोणताही प्रतिकूल परिणाम टाळण्यासाठी, स्थित्यंतर कालावधीत अनिवार्य करियर अभ्यासक्रम पूर्ण करु न शकलेल्या अधिकाऱ्यांसाठी विशिष्ट सूट देण्यात आली आहे.
या विस्तृत सुधारणांच्या आधारावर, प्रत्येक सशस्त्र सेवादलाने नेतृत्वपदाच्या जबाबदाऱ्यांमध्ये महिलांना अधिकाधिक प्रमाणात सामावून घेण्यासाठी लक्ष्यित उपक्रम हाती घेतले आहेत.
भारतीय लष्कर
• कारकिर्दीत दीर्घकालीन स्थैर्य सुनिश्चित करण्यासाठी, महिला अधिकाऱ्यांना ‘आर्मी मेडिकल कॉर्प्स’, ‘आर्मी डेंटल कॉर्प्स’ आणि ‘मिलिटरी नर्सिंग सर्व्हिस’ यासह 12 शाखा आणि सेवांमध्ये स्थायी कमिशन देण्यात आले आहे.
भारतीय नौदल
• समुद्री क्षेत्रासाठी परिचालनात्मक समावेशात प्रगती करत, महिला अधिकाऱ्यांना आता युद्धनौकांमध्ये अफ्लोट कार्यांसाठी नियुक्त करण्यात येत आहे तसेच नौदलातील वैमानिक आणि नौदलाच्या हवाई मोहिमांमध्ये (एनएओ) अधिकारी म्हणून देखील नेमणुका देण्यात येत आहेत.
• नौदलातील प्रवेशाच्या संधींचा विस्तार करत, दलाने महिलांसाठी पाणबुड्यांखेरीज इतर सर्व शाखा आणि विशेष कार्यक्षेत्रांमध्ये अधिकारी तसेच अग्निवीर म्हणून महिलांच्या नियुक्तीचा मार्ग खुला केला आणि महिलांच्या नेमणुकांसाठी अग्निपथ योजनेचा वापर करून घेणारे पहिले सेवादल ठरले.
• हवाई क्षेत्रात, महिला अधिकारी आता रिमोटली पायलटेड एअरक्राफ्ट (आरपीए) शाखेमध्ये काम करण्यास पात्र ठरल्या असून वर्ष 2021 मध्ये पहिली महिला अधिकारी आरपीए स्क्वाड्रनमध्ये समाविष्ट झाली.
• याशिवाय, जानेवारी 2024 पासून महिला सैनिकांना भारतीय नौदल अकादमीमध्ये 10+2 बी.टेक प्रवेश योजनेद्वारे समावेशासाठी पात्र ठरवण्यात आले.
भारतीय हवाई दल
• वर्ष 1990च्या सुमारास लढाऊ सहाय्यक भूमिकेत महिलांना पायलट म्हणून जबाबदारी देणारे भारतीय हवाई दल हे पहिले संरक्षण दल ठरले आहे. एका महत्वपूर्ण सुधारणेअंतर्गत सुरुवातील प्रायोगिक तत्वावर वर्ष 2015 मध्ये महिला अधिकाऱ्यांच्या लढाऊ भूमिकांमध्ये अंतर्भाव करण्यात आला, ज्याला नंतर 2022 मध्ये कायमस्वरूपी योजनेच्या रुपात औपचारिक स्वरूप देऊन समान पायावर लढाऊ आणि इतर युध्दसंबंधी शाखांमध्ये प्रवेशाचे मार्ग खुले करण्यात आले.
• या घडामोडीला पूरक ठरत, वर्ष 2017 पासून फ्लाईंग शाखेमध्ये महिलांना शॉर्ट सर्व्हिस कमिशन मधील प्रवेशासाठी राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या (एनसीसी) विशेष प्रवेश योजनेंतर्गत रिक्त पदांची व्यवस्था करण्यात आली.
• यासोबतच, एनडीएच्या माध्यमातून महिला कॅडेट्सची भरती प्रक्रिया संस्थात्मक करण्यात आली. यातून 2027 पर्यंत हवाई दलासाठी दर अभ्यासक्रमामागे महिलांसाठी सहा रिक्त पदे (2 फ्लाइंग साठी आणि 2 'ग्राउंड ड्युटी (तांत्रिक)'साठी, आणि 2 'ग्राउंड ड्युटी (बिगर-तांत्रिक)'साठी निश्चित करण्यात आली आहेत.
• दिनांक 2 डिसेंबर 2023 पासून अग्निवीर वायू महिला (एजीव्ही डब्ल्यू) मोठ्या अभिमानाने भारतीय हवाई दलाच्या सेवेत सहभागी झाल्या असून यातून महिलांना सक्षम करण्याप्रति तसेच समावेशक लष्करी वातावरणाची जोपासना करण्याप्रती हवाई दलाची दृढ वचनबद्धता दिसून येते.
एकत्रितपणे, तिन्ही सेवादलांच्या या उपाययोजना, भारतीय संरक्षण दलांमध्ये परिचालनात्मक, तांत्रिक तसेच नेतृत्वसंबंधी भूमिकांमध्ये महिलांच्या सहभागाच्या समन्वयीत आणि प्रगतीशील विस्ताराचे दर्शन घडवतात. वर्ष 2025 मध्ये राष्ट्रीय संरक्षण अकादमीमधून मे महिन्यात 17 तर नोव्हेंबर महिन्यात आणखी 15 महिला सैनिकांनी पदवी प्राप्त केली. यातून वर्ष 2022 मध्ये एनडीए मध्ये महिलांच्या प्रवेशाची सुरुवात झाल्यापासून अकादमीने महिलांसाठी सातत्याने केलेला संधींचा विस्तार अधोरेखित होतो. या वर्षाच्या, म्हणजे 2026 च्या सुरुवातीला एकूण 158 महिलांनी एनडीएमध्ये प्रवेश घेतला आहे. याशिवाय, मार्च 2025 पर्यंत हरियाणा राज्यातून सर्वाधिक म्हणजे 35 महिलांनी अकादमीत प्रवेश घेतला, त्याखालोखाल उत्तर प्रदेशातील 28 तर राजस्थानातील 13 महिलांनी एनडीएमध्ये प्रवेश घेतला आहे. लष्कराने वर्ष 2024 मध्ये महिला सैनिकांची वार्षिक भर्ती 80 वरुन 144 पर्यंत (80% ची वाढ) वाढवली आहे.
महिला अधिकारी सशस्त्र दलात नवीन स्थान निर्माण करत आहेत
भारतीय सशस्त्र दलातील महिलांनी नेतृत्व, परिचालन तैनाती आणि जागतिक प्रतिनिधित्वात लक्षणीय प्रगती केली आहे, ज्यातून तिन्ही सेवांमध्ये लिंग समावेशकतेला अधिकाधिक चालना देण्याचे निरंतर प्रयत्न प्रतिबिंबित होतात .
2025 मध्ये, तिन्ही सैन्यदलांच्या सर्व महिला नौकानयन मोहिमेत, 11 महिला अधिकाऱ्यांनी, ज्यात लष्करातील (लेफ्टनंट कर्नल अनुजा, मेजर करमजीत, मेजर तान्या, कॅप्टन ओमिता, कॅप्टन दौली आणि कॅप्टन प्राजक्ता), नौदल (लेफ्टनंट कमांडर प्रियंका) आणि हवाई दलातील (स्क्वॉड्रन लीडर विभा, स्क्वॉड्रन लीडर श्रद्धा, स्क्वॉड्रन लीडर अरुवी आणि स्क्वॉड्रन लीडर वैशाली) स्वदेशी जहाज त्रिवेणीवरून 1,800 सागरी मैल अंतर कापत सेशेल्सपर्यंत प्रवास पूर्ण केला, ज्यामध्ये परिचालन क्षमता आणि संयुक्त-सेवा समन्वयाचे उत्तम दर्शन घडले. भारताच्या संरक्षण दलांमध्ये महिलांच्या वाढत्या नेतृत्वाचे एक सशक्त प्रतीक तेव्हा ठळकपणे अधोरेखित झाले, जेव्हा भारतीय हवाई दलाने 77व्या प्रजासत्ताक दिनाच्या संचलनासाठी आपल्या बँडमध्ये नऊ महिला अग्निवीरवायूचा समावेश केला आणि फ्लाइट लेफ्टनंट अक्षिता धनकर यांनी राष्ट्रपतींसोबत राष्ट्रध्वज फडकवला .
नेतृत्वाच्या शिखरावर महिला : गणवेशातील महिलांनी पार पाडलेल्या नेतृत्वाच्या भूमिका
लेफ्टनंट जनरल साधना सक्सेना नायर - भारतीय सैन्यात वरिष्ठ नेतृत्व पदांवर पोहोचणाऱ्या महिला अधिकाऱ्यांच्या संख्येत सातत्याने वाढ होत आहे. एक महत्त्वपूर्ण उपलब्धी म्हणजे साधना सक्सेना नायर यांची वैद्यकीय सेवा (लष्कर ) महासंचालक म्हणून नियुक्ती करण्यात आली, ही एक ऐतिहासिक कामगिरी आहे कारण त्या लष्कराच्या वैद्यकीय विभागात हे सर्वोच्च पद भूषवणाऱ्या पहिल्या महिला ठरल्या. त्यांची नियुक्ती सशस्त्र दलांमधील महत्त्वाच्या निर्णय घेण्याच्या आणि धोरणात्मक नेतृत्व पदांवरील महिलांच्या वाढत्या भूमिकेचे द्योतक आहे.
कर्नल पोनुंग डोमिंग - भारतीय सैन्यातील कर्नल पोनुंग डोमिंग या उत्तरेकडील भागात 15,000 फूट उंचीवर असलेल्या जगातील सर्वात उंचीवरील सीमा कृती दलाचे नेतृत्व करणाऱ्या पहिल्या महिला अधिकारी आहेत. 20 वर्षांहून अधिक काळातील सेवेत त्यांच्या नावावर अनेक उल्लेखनीय कामगिरीची नोंद आहे.
स्क्वॉड्रन लीडर भावना कंठ या लढाऊ मोहिमांसाठी पात्र ठरणाऱ्या पहिल्या डे-टाइम भारतीय महिला फायटर पायलट होत्या. प्रजासत्ताक दिनाच्या संचलनात (2021) भाग घेणाऱ्या त्या पहिल्या महिला फायटर पायलट होत्या. त्यांनी 2024 च्या प्रजासत्ताक दिनाच्या फ्लायपास्टमध्येही भाग घेतला आणि भारतातील प्रतिष्ठित फायटर पायलट क्लबचा भाग बनल्या.
भारतीय नौदलाच्या लेफ्टनंट कमांडर अन्नू प्रकाश यांनी सागरी सुरक्षा आणि संचलनातील आपले कौशल्य प्रदर्शित केले. त्यांच्या सहभागाने भारताच्या विशाल किनारपट्टीचे रक्षण करण्यात आणि प्रादेशिक स्थिरता सुनिश्चित करण्यात महिलांची महत्त्वाची भूमिका अधोरेखित केली.
कॅप्टन हंसजा शर्मा - कॅप्टन हंसजा शर्मा यांनी भारतीय सैन्यातील पहिल्या महिला रुद्र हेलिकॉप्टर पायलट बनून इतिहास रचला. 2026 च्या प्रजासत्ताक दिनी त्यांनी 251आर्मी एव्हिएशन स्क्वॉड्रनचे नेतृत्व केले.
सब लेफ्टनंट आस्था पूनिया - सब लेफ्टनंट आस्था पूनिया यांनी 2025 मध्ये पारंपारिकपणे पुरुषप्रधान क्षेत्रात लिंगभेद प्रथा मोडून, नौदल विमानचालनाच्या लढाऊ विमान क्षेत्रात प्रवेश करणारी पहिली महिला पायलट बनून इतिहास रचला. विशाखापट्टणम येथील आयएनएस डेगा येथे दुसऱ्या बेसिक हॉक कन्व्हर्जन कोर्सच्या पदवीदान समारंभात त्यांना प्रतिष्ठित विंग्स ऑफ गोल्ड पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले.
स्क्वॉड्रन लीडर अवनी चतुर्वेदी - अवनी चतुर्वेदी परदेशात हवाई युद्ध सरावात भाग घेणाऱ्या भारतीय हवाई दलाच्या (IAF) पहिल्या महिला लढाऊ पायलट बनल्या. Su-30MKI पायलट असलेल्या चतुर्वेदी, जपानी हवाई दलाच्या हयाकुरी तळावर जपान एअर सेल्फ-डिफेन्स फोर्स (JASDF) सोबत 16 दिवसांच्या प्रमुख हवाई युद्ध सरावात सहभागी झालेल्या भारतीय हवाई दलाच्या तुकडीचा भाग होत्या.
स्क्वॉड्रन लीडर शिवांगी सिंह - स्क्वॉड्रन लीडर शिवांगी सिंह या भारताच्या पहिल्या महिला राफेल पायलट बनल्या. ही कामगिरी भारतीय हवाई दलातील महिलांचे वाढते कौशल्य आणि परिचालन उत्कृष्टता अधोरेखित करते.
विंग कमांडर अंजली सिंग - भारतीय हवाई दलाच्या विंग कमांडर अंजली सिंग या परदेशी मिशनवर तैनात होणाऱ्या पहिल्या भारतीय महिला लष्करी राजनैतिक अधिकारी ठरल्या. रशियातील भारतीय दूतावासात डेप्युटी एअर अटॅची म्हणून त्यांची नियुक्ती हा एक ऐतिहासिक टप्पा होता, जो सशस्त्र दलांमध्ये महिलांचे वाढते नेतृत्व अधोरेखित करतो.
लेफ्टनंट कमांडर दिलना के आणि लेफ्टनंट कमांडर रूपा ए - लेफ्टनंट कमांडर दिलना के आणि रूपा ए यांनी नाविका सागर परिक्रमा II मोहिमेअंतर्गत आयएनएसव्ही तारिणीवरून 25,600 सागरी मैलांची जागतिक प्रदक्षिणा पूर्ण करून इतिहास रचला. त्यांचा 238 दिवसांचा प्रवास भारतीय नौदलातील नारी शक्तीचा एक सशक्त दाखला आहे, जो जगातील महासागरांमध्ये महिलांचे साहस, सहनशक्ती आणि वाढते नेतृत्व प्रदर्शित करतो.
पुरस्कार आणि सन्मान
संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या महासचिवांचा लिंग पुरस्कार - 2025 (लिंग श्रेणी): भारतीय सैन्यातील मेजर स्वाती शांताकुमार यांना दक्षिण सुदानमधील संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या मिशन (UNMISS) मध्ये सेवा बजावताना "समान भागीदार, चिरस्थायी शांतता" उपक्रमासंदर्भातील त्यांच्या कार्याबद्दल लिंग श्रेणीमध्ये संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या महासचिवांचा पुरस्कार 2025 ने सन्मानित करण्यात आले. हा सन्मान संघर्षग्रस्त प्रदेशांमध्ये लैंगिकदृष्ट्या संवेदनशील शांतता स्थापना करणे आणि तळागाळातील सहभाग वाढविण्यात त्यांची भूमिका अधोरेखित करतो.
सैन्य दिवस पुरस्कार (जानेवारी 2025) - जानेवारी 2025 मध्ये सैन्य दिवस पुरस्कारांमध्ये, एनसीसीच्या महिला तुकडीला सैन्य दिवस संचलनात सहभागी झाल्याबद्दल प्रथमच सैन्य पुरस्कार देऊन सन्मानित करण्यात आले, जो महिलांच्या वाढत्या भूमिकेची आणि सहभागाची वाढती संस्थात्मक ओळख दर्शवितो.
संयुक्त राष्ट्र संघाची मान्यता (2023, दीर्घकाळ सुरु असलेल्या वारसातील विशेष उल्लेख) - संयुक्त राष्ट्र संघाच्या मुख्यालयाने संयुक्त राष्ट्र संघाच्या शांतता मोहिमेत भारतीय महिलांच्या महत्त्वपूर्ण योगदानाची दखल घेत मेजर राधिका सेन यांना "मिलिटरी जेंडर अ‍ॅडव्होकेट ऑफ द इयर 2023" म्हणून नामांकित केले आहे. संयुक्त राष्ट्र संघाच्या मुख्यालयाद्वारे मेजर राधिका सेन यांची "मिलिटरी जेंडर अ‍ॅडव्होकेट ऑफ द इयर 2023"साठी निवड होणे हे संयुक्त राष्ट्र संघाच्या शांतता मोहिमेत भारतीय महिलांच्या सकारात्मक योगदानाचे प्रमाण आहे.
जागतिक योगदान आणि शांतता मोहिमेतील कामगिरी
जागतिक शांतता राखण्यात लिंग समानतेला चालना देण्याप्रति भारताची वचनबद्धता संयुक्त राष्ट्रांच्या मोहिमेतील महिला कर्मचाऱ्यांच्या वाढत्या तैनातीमधून दिसून येते. 2025 च्या मध्यापर्यंत, संयुक्त राष्ट्रांच्या सहा शांतता मोहिमांमध्ये 154 हून अधिक भारतीय महिला सेवा कार्यरत आहेत, जे समावेशक सुरक्षा चौकटींना प्रोत्साहन देण्यात देशाची सक्रिय भूमिका अधोरेखित करते. 2028 पर्यंत लष्करी तुकड्यांमध्ये 15% महिला आणि कर्मचारी अधिकारी किंवा निरीक्षक म्हणून 25% महिलांना सहभागी करून घेण्याच्या संयुक्त राष्ट्रांच्या लिंग समानता धोरणाशी सुसंगत राहून, भारताने कर्मचारी अधिकारी आणि निरीक्षक श्रेणीमध्ये यापूर्वीच 22% प्रतिनिधित्व साध्य केले आहे, जे शांतता मोहिमांमध्ये जागतिक लिंग समावेशन उद्दिष्टांच्या दिशेने अर्थपूर्ण प्रगती दर्शवते.
भविष्यातील मार्गक्रमण
उत्तम प्रशिक्षण आणि अधिक समावेशकतेमुळे, सशस्त्र दलांमध्ये महिला अधिकाऱ्यांची संख्या सुमारे 11,000 पर्यंत वाढली आहे. वाढत्या संधींमुळे झालेली ही वाढ राष्ट्रीय संरक्षणात महिलांचा वाढता सहभाग दर्शवते.
भारतीय सशस्त्र दलांमध्ये महिलांसाठी भविष्यातील मार्गक्रमण निरंतर सुधारणा, नारी शक्ती उपक्रम आणि लिंग समानतेसाठी संस्थात्मक वचनबद्धतेने प्रेरित अशा लक्षणीयरित्या मोठ्या सहभागाकडे निर्देशित करते. राष्ट्रीय संरक्षण अकादमीमध्ये रिक्त पदांमधील वाढ, महिलांना इतर पदांवर हळूहळू समाविष्ट करणे आणि समान संधी देणारी धोरणे या माध्यमातून भरतीमध्ये प्रगतीशील विस्तार महिला अधिकाऱ्यांना सेवांमध्ये मोठ्या जबाबदाऱ्या पार पाडण्यास सक्षम बनवेल.
संदर्भ:
पत्र सूचना कार्यालय
संरक्षण मंत्रालय
डीडी न्यूज
परराष्ट्र मंत्रालय
संयुक्त राष्ट्रे
भारतीय नौदल
पीडीएफ पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा