Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates , lays the foundation stone of multiple development projects worth around ₹33,500 crore in Delhi
We are committed to building a modern and Viksit Delhi; The projects launched today will strengthen infrastructure, improve connectivity and enhance the ease of living for people of the city: PM
India's ‘Nari Shakti’ is moving forward with a new energy in every field: PM
The development of Delhi is not just the development of one city; it is linked to the image of the entire country: PM
The new metro section started today will provide major convenience to lakhs of people in the capital specially for the people of East and North-East Delhi, the daily commute will now be much easier than ever before: PM
The government has launched a campaign to provide PM SVANidhi Credit Cards for our street vendor companions; Now they will have a credit card in their own pocket, which they will be able to use according to their needs: PM
08 MAR 2026 3:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated , and laid the foundation stone of multiple development projects worth around ₹33,500 crore in Delhi. Addressing the gathering, “Today, we have all gathered here to give a new momentum to the development of Delhi,” Shri Modi highlighted.
The scope of these projects is extensive, ranging from the growth of the Metro network to the establishment of modern residential complexes for thousands of government employees. “The people of Delhi, with new hope and a new resolve, formed the double-engine government here a year ago, and its result is visible today in these development works,” Shri Modi emphasized.
Celebrating International Women’s Day at the event, the Prime Minister lauded the massive presence of women and highlighted how their strength and self-confidence are driving India’s empowerment narrative across politics, science, and sports under the successful leadership of the state government. “Whether it is politics, administration, science, sports, or social service, India’s Nari Shakti is moving forward with a new energy in every field,” Shri Modi highlighted.
Emphasizing that Delhi is the global identity and energy symbol of Indian democracy, the Prime Minister noted that modernizing the capital’s infrastructure and connectivity, such as the Namo Bharat train and the historic expansion of the Metro network to 375 kilometers, is essential for showcasing India's confidence to the world. “The more modern, convenient, and better connected Delhi becomes, the more strongly India's self-confidence will be visible to the world,” Shri Modi remarked.
The Prime Minister emphasized that under the double-engine governance model, every transport facility in the national capital is being systematically upgraded to ensure clean, comfortable, and modern travel for the lakhs of citizens who rely on bus services daily. “While over four thousand electric buses provided by the Centre are already operational, an additional 1,800 new buses have been deployed in the last year alone, including hundreds of 'Devi Buses' designed to enhance last-mile connectivity across Delhi’s colonies and neighborhoods”, Shri Modi remarked.
The Prime Minister stated that the government is currently working in mission mode to address the diverse challenges facing the national capital, specifically highlighting how the Peripheral Expressway has successfully diverted lakhs of vehicles that previously had to enter the city. “ A massive initiative for the rejuvenation of the Yamuna River has been launched, with work already underway on projects worth crores of rupees to ensure its cleanliness,” , Highlighted Shri Modi.
The Prime Minister emphasized that the government is dedicated to continuously improving the quality of life in the capital, specifically highlighting the establishment of several Ayushman Arogya Mandirs over the past year. PM Modi noted that with the implementation of the Ayushman scheme in Delhi, both the poor and the middle class are now accessing free medical treatment and significant healthcare benefits. Highlighting a new era of efficiency,Shri Modi stated , “ The current development model focuses on immediate action and tangible results, ensuring that projects are swiftly transitioned from planning to ground-level execution”.
Reflecting on his visit to Sarojini Nagar prior to the event, the Prime Minister highlighted the inauguration of modern residential complexes specifically designed for government employees. PM Modi emphasized, “ Those who work tirelessly to fulfill the nation's resolutions deserve safe, clean, and convenient living conditions, which is the driving force behind these new infrastructure projects.” With thousands of flats handed over to beneficiaries today, Shri Modi expressed his firm belief that these modern homes would usher in a new era of happiness and aspiration for the nation’s "Karmayogis."
The Prime Minister emphasized that welfare schemes are reaching every household, from rural villages to urban centers, specifically benefiting poor families, farmers, and laborers. PM Modi highlighted the transformative impact of the ‘PM SVANidhi Yojana’, noting that in Delhi alone, nearly 2 lakh street vendors have received over ₹350 crore in financial assistance, moving them away from high-interest informal loans toward formal banking. Marking a historic shift in financial inclusion, the Prime Minister noted that credit card facilities, once reserved for the affluent, are now being extended to street vendors to empower their small businesses. “The SVANidhi credit card is becoming a new medium of self-respect for the poor, ensuring that those who were once marginalized are now empowered with modern financial tools,” Shri Modi highlighted.
Commemorating International Women’s Day, the Prime Minister shared the landmark achievement of fulfilling the national resolve to create 3 crore "Lakhpati Didis," highlighting that over 10 crore women are now empowered through Self-Help Groups (SHGs). PM Modi noted that by providing these women with access to capital, banking systems, and specialized training, the government has enabled them to achieve financial independence and bolster the rural economy. “The success of our sisters has inspired a new resolution to create 3 crore more Lakhpati Didis, and I am confident that with the blessings of our Nari Shakti, this goal will be achieved,” Shri Modi asserted.
Expressing deep concern over recent events in West Bengal, the Prime Minister shared a grievance regarding the alleged disrespect shown by the state government toward the President of India, Smt. Droupadi Murmu, during her visit to a traditional Santal tribal festival. Invoking ancient wisdom on the downfall of the arrogant, he asserted that such politics of ego would ultimately be rejected by the citizens of the state. “The boycott and mismanagement of the President’s program is an insult to the Constitution and every daughter of this nation, and the people will never forgive this arrogance of power,” Shri Modi highlighted.
Concluding his address, the Prime Minister described Delhi as a historic city that is currently witnessing a transformative era defined by the self-confidence of a "New India," which will serve as the foundation for a developed future. PM Modi called upon all citizens to work collectively toward the fulfillment of national resolutions. Extending his final congratulations to the people for the newly launched projects, the Prime Minister invoked a spirit of harmony and national pride. “The self-confidence of New India will lead us toward a developed future, and I am confident that every family in Delhi will see a better and more prosperous life,” Shri Modi highlighted.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દિલ્હીમાં આશરે ₹33,500 કરોડના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
અમે આધુનિક અને વિકસિત દિલ્હી બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ; આજે શરૂ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવશે, કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે અને શહેરના લોકોના જીવનનિર્વાહમાં સરળતા લાવશે: PM
ભારતની ‘નારી શક્તિ’ દરેક ક્ષેત્રમાં નવી ઊર્જા સાથે આગળ વધી રહી છે: PM
દિલ્હીનો વિકાસ એ માત્ર એક શહેરનો વિકાસ નથી; તે સમગ્ર દેશની છબી સાથે જોડાયેલો છે: PM
આજે શરૂ થયેલો નવું મેટ્રો સેક્શન રાજધાનીના લાખો લોકોને મોટી સુવિધા પૂરી પાડશે, ખાસ કરીને પૂર્વ અને ઉત્તર-પૂર્વ દિલ્હીના લોકો માટે, રોજિંદી મુસાફરી હવે પહેલા કરતા ઘણી સરળ બનશે: PM
સરકારે આપણા ફેરિયા ભાઈ-બહેનો માટે PM સ્વનિધિ ક્રેડિટ કાર્ડ આપવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું છે; હવે તેમના ખિસ્સામાં પોતાનું ક્રેડિટ કાર્ડ હશે, જેનો તેઓ પોતાની જરૂરિયાત મુજબ ઉપયોગ કરી શકશે: PM
08 MAR 2026 3:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દિલ્હીમાં આશરે ₹33,500 કરોડના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને શિલાન્યાસ કર્યો. જનસભાને સંબોધતા શ્રી મોદીએ ભાર મૂકતા કહ્યું કે, "આજે આપણે સૌ દિલ્હીના વિકાસને નવી ગતિ આપવા માટે અહીં એકઠા થયા છીએ."
આ પ્રોજેક્ટ્સનો વ્યાપ ઘણો વિસ્તૃત છે, જે મેટ્રો નેટવર્કના વિકાસથી લઈને હજારો સરકારી કર્મચારીઓ માટે આધુનિક રહેણાંક સંકુલની સ્થાપના સુધીનો છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે, "દિલ્હીના લોકોએ નવી આશા અને નવા સંકલ્પ સાથે એક વર્ષ પહેલા અહીં ડબલ-એન્જિનની સરકાર બનાવી હતી, અને તેનું પરિણામ આજે આ વિકાસ કાર્યોમાં દેખાઈ રહ્યું છે."
કાર્યક્રમમાં આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ મહિલાઓની વિશાળ ઉપસ્થિતિની પ્રશંસા કરી અને પ્રકાશ પાડ્યો કે કેવી રીતે રાજ્ય સરકારના સફળ નેતૃત્વ હેઠળ તેમની શક્તિ અને આત્મવિશ્વાસ સમગ્ર ભારતમાં રાજકારણ, વિજ્ઞાન અને રમતોમાં સશક્તિકરણની ગાથાને આગળ વધારી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂકતા કહ્યું કે, "પછી તે રાજકારણ હોય, વહીવટ હોય, વિજ્ઞાન હોય, રમતો હોય કે સામાજિક સેવા હોય, ભારતની નારી શક્તિ દરેક ક્ષેત્રમાં નવી ઊર્જા સાથે આગળ વધી રહી છે."
દિલ્હી એ ભારતીય લોકશાહીની વૈશ્વિક ઓળખ અને ઉર્જાનું પ્રતીક છે તેમ ભારપૂર્વક જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે રાજધાનીના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કનેક્ટિવિટીનું આધુનિકીકરણ, જેમ કે નમો ભારત ટ્રેન અને મેટ્રો નેટવર્કનો 375 કિલોમીટર સુધીનો ઐતિહાસિક વિસ્તાર, ભારતનો આત્મવિશ્વાસ વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવા માટે જરૂરી છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે, "દિલ્હી જેટલું આધુનિક, અનુકૂળ અને વધુ સારી રીતે જોડાયેલું બનશે, તેટલો જ મજબૂત રીતે ભારતનો આત્મવિશ્વાસ વિશ્વને દેખાશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ડબલ-એન્જિન ગવર્નન્સ મોડલ હેઠળ, રાજધાનીમાં દરેક પરિવહન સુવિધાને વ્યવસ્થિત રીતે અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહી છે જેથી દરરોજ બસ સેવાઓ પર નિર્ભર રહેતા લાખો નાગરિકો માટે સ્વચ્છ, આરામદાયક અને આધુનિક મુસાફરી સુનિશ્ચિત થઈ શકે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે, "કેન્દ્ર દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલી ચાર હજારથી વધુ ઇલેક્ટ્રિક બસો પહેલેથી જ કાર્યરત છે, ત્યારે છેલ્લા એક વર્ષમાં જ 1,800 વધારાની નવી બસો તૈનાત કરવામાં આવી છે, જેમાં દિલ્હીની કોલોનીઓ અને પડોશમાં લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે ડિઝાઇન કરાયેલી સેંકડો 'દેવી બસો' નો સમાવેશ થાય છે."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર હાલમાં રાજધાની સામેના વિવિધ પડકારોને ઉકેલવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરી રહી છે, ખાસ કરીને એ વાત પર પ્રકાશ પાડતા કે કેવી રીતે પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવેએ લાખો વાહનોને સફળતાપૂર્વક ડાયવર્ટ કર્યા છે જેમને અગાઉ શહેરમાં પ્રવેશ કરવો પડતો હતો. શ્રી મોદીએ ભાર મૂકતા કહ્યું કે, "યમુના નદીના કાયાકલ્પ માટે એક વિશાળ પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે, જેમાં તેની સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે કરોડો રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ પહેલેથી જ ચાલી રહ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે સરકાર રાજધાનીમાં જીવનની ગુણવત્તા સતત સુધારવા માટે સમર્પિત છે, ખાસ કરીને છેલ્લા એક વર્ષમાં અનેક આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોની સ્થાપના પર પ્રકાશ પાડતા. PM મોદીએ નોંધ્યું કે દિલ્હીમાં આયુષ્માન યોજનાના અમલીકરણ સાથે, ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ બંને હવે મફત તબીબી સારવાર અને નોંધપાત્ર આરોગ્ય સંભાળના લાભો મેળવી રહ્યા છે. કાર્યક્ષમતાના નવા યુગ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે, "વર્તમાન વિકાસ મોડલ તાત્કાલિક કાર્યવાહી અને નક્કર પરિણામો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપથી આયોજનથી જમીની સ્તરના અમલીકરણ તરફ વળે."
કાર્યક્રમ પહેલા સરરોજિની નગરની તેમની મુલાકાત પર પ્રતિબિંબિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સરકારી કર્મચારીઓ માટે ખાસ ડિઝાઇન કરેલા આધુનિક રહેણાંક સંકુલના ઉદ્ઘાટન પર પ્રકાશ પાડ્યો. PM મોદીએ ભાર મૂક્યો કે, "જેઓ રાષ્ટ્રના સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવા માટે અથાક મહેનત કરે છે તેઓ સુરક્ષિત, સ્વચ્છ અને અનુકૂળ રહેવાની સ્થિતિના હકદાર છે, જે આ નવા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ પાછળનું ચાલક બળ છે." આજે લાભાર્થીઓને હજારો ફ્લેટ સોંપવામાં આવતા, શ્રી મોદીએ તેમનો દ્રઢ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ આધુનિક ઘરો રાષ્ટ્રના "કર્મયોગીઓ" માટે ખુશી અને આકાંક્ષાઓનો નવો યુગ લાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે કલ્યાણકારી યોજનાઓ ગ્રામીણ ગામડાઓથી લઈને શહેરી કેન્દ્રો સુધીના દરેક ઘર સુધી પહોંચી રહી છે, જે ખાસ કરીને ગરીબ પરિવારો, ખેડૂતો અને મજૂરોને લાભ આપી રહી છે. PM મોદીએ 'PM સ્વનિધિ યોજના' ની પરિવર્તનકારી અસર પર પ્રકાશ પાડતા નોંધ્યું કે માત્ર દિલ્હીમાં જ, લગભગ 2 લાખ ફેરિયાઓને ₹350 કરોડથી વધુની આર્થિક સહાય મળી છે, જે તેમને ઊંચા વ્યાજવાળી અનૌપચારિક લોનમાંથી દૂર કરીને ઔપચારિક બેંકિંગ તરફ લઈ ગઈ છે. નાણાકીય સમાવેશમાં ઐતિહાસિક પરિવર્તનને ચિહ્નિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે ક્રેડિટ કાર્ડ સુવિધાઓ, જે એક સમયે ધનિકો માટે અનામત હતી, હવે તેમના નાના વ્યવસાયોને સશક્ત બનાવવા માટે ફેરિયાઓને આપવામાં આવી રહી છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂકતા કહ્યું કે, "સ્વનિધિ ક્રેડિટ કાર્ડ ગરીબો માટે આત્મસન્માનનું નવું માધ્યમ બની રહ્યું છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે જેઓ એક સમયે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયા હતા તેઓ હવે આધુનિક નાણાકીય સાધનોથી સશક્ત થયા છે."
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસનું સ્મરણ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ 3 કરોડ "લખપતિ દીદી" બનાવવાનો રાષ્ટ્રીય સંકલ્પ પૂર્ણ કરવાની સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ શેર કરી, અને પ્રકાશ પાડ્યો કે 10 કરોડથી વધુ મહિલાઓ હવે સેલ્ફ-હેલ્પ ગ્રુપ્સ (SHGs) દ્વારા સશક્ત છે. PM મોદીએ નોંધ્યું કે આ મહિલાઓને મૂડી, બેંકિંગ સિસ્ટમ્સ અને વિશિષ્ટ તાલીમની પહોંચ પૂરી પાડીને, સરકારે તેમને આર્થિક સ્વતંત્રતા પ્રાપ્ત કરવામાં અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત કરવામાં સક્ષમ બનાવ્યા છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક કહ્યું કે, "આપણી બહેનોની સફળતાએ 3 કરોડ વધુ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાનો નવો સંકલ્પ પ્રેરિત કર્યો છે, અને મને વિશ્વાસ છે કે આપણી નારી શક્તિના આશીર્વાદથી આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત થશે."
પશ્ચિમ બંગાળની તાજેતરની ઘટનાઓ પર ઊંડી ચિંતા વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય સરકાર દ્વારા ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ પ્રત્યે પરંપરાગત સંતાલ આદિવાસી ઉત્સવની મુલાકાત દરમિયાન કથિત રીતે કરવામાં આવેલા અનાદર અંગે દુઃખ વ્યક્ત કર્યું હતું. અભિમાનીઓના પતન અંગેના પ્રાચીન જ્ઞાનનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું કે અહંકારની આવી રાજનીતિ આખરે રાજ્યના નાગરિકો દ્વારા નકારી કાઢવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂકતા કહ્યું કે, "રાષ્ટ્રપતિના કાર્યક્રમનો બહિષ્કાર અને ગેરવહીવટ એ બંધારણ અને આ રાષ્ટ્રની દરેક દીકરીનું અપમાન છે, અને લોકો સત્તાના આ અભિમાનને ક્યારેય માફ કરશે નહીં."
તેમના સંબોધનનું સમાપન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીને એક ઐતિહાસિક શહેર તરીકે વર્ણવ્યું જે હાલમાં "નવા ભારત" ના આત્મવિશ્વાસ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત એક પરિવર્તનકારી યુગનું સાક્ષી બની રહ્યું છે, જે વિકસિત ભવિષ્ય માટે પાયો તરીકે કામ કરશે. PM મોદીએ તમામ નાગરિકોને રાષ્ટ્રીય સંકલ્પોની પૂર્તિ માટે સામૂહિક રીતે કામ કરવા આહવાન કર્યું. નવા શરૂ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ માટે લોકોને અંતિમ અભિનંદન પાઠવતા, પ્રધાનમંત્રીએ સંવાદિતા અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવની ભાવના વ્યક્ત કરી. શ્રી મોદીએ ભાર મૂકતા કહ્યું કે, "નવા ભારતનો આત્મવિશ્વાસ આપણને વિકસિત ભવિષ્ય તરફ દોરી જશે, અને મને વિશ્વાસ છે કે દિલ્હીમાં દરેક પરિવાર વધુ સારું અને વધુ સમૃદ્ધ જીવન જોશે."