Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Delhi
08 MAR 2026 3:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Delhi Chief Minister Rekha Gupta ji, Delhi’s Lieutenant Governor Vinay Saxena ji, my colleagues in the Union Cabinet Manohar Lal ji, Harsh Malhotra ji, Tokhan Sahu ji, all ministers of the state government, all respected Members of Parliament, honorable legislators, and my dear brothers and sisters of Delhi.
Today we have all gathered here in Delhi to give new momentum to development. Just a short while ago, projects worth thirty-three and a half thousand crore rupees were inaugurated and foundation stones laid here. From the expansion of the metro to housing for thousands of government employees, the capital is witnessing a continuous strengthening of facilities, giving it new resilience. The new hope and resolve with which you, the people of Delhi, established the BJP’s double-engine government here a year ago, is now visible in these development works. I extend my heartfelt congratulations to all citizens of Delhi for this uninterrupted stream of progress.
Friends,
Today’s program is special for another reason as well. Today is International Women’s Day. Today India is writing a new saga of women’s empowerment. Under the successful leadership of Rekha Gupta ji, the capital is progressing. Whether in politics, administration, science, sports, or social service, India’s women power is advancing with new energy in every field. I heartily congratulate the women power of the entire nation on Women’s Day, acknowledge their immense contribution to national development, and extend countless good wishes so that they continue to strengthen society and the nation, and provide new energy to lead the country further on the path of progress.
Friends,
Whenever anyone in the world thinks about a vast democracy like India, often the image of Delhi comes to mind. Delhi is not just the capital of India. It is also India’s identity, a symbol of India’s energy. Therefore, the development of Delhi is not merely the development of a city; it is linked to the image of the entire country. The more modern Delhi becomes, the more convenient Delhi becomes, the better Delhi’s connectivity becomes, the more strongly India’s self-confidence will be visible before the world. And that is why I am happy that today our Delhi is advancing rapidly in terms of facilities and infrastructure. There was a time when Delhi was only discussed for its poor arrangements. Traveling from one part of the city to another used to take many hours, and mothers and sisters wasted their time waiting at bus stands, for buses and autos. But today Delhi’s picture is changing. Just a few days ago, Delhi was connected to Meerut through the fast Namo Bharat train. This has made travel between Delhi and western Uttar Pradesh easier. And today, with the start of Metro Phase Four, Delhi Metro’s network has gone beyond 375 kilometers. Even many of the world’s big cities do not have such a large metro network.
Friends,
The new metro section that has started today will provide great convenience to lakhs of people in the capital. Especially for the people of East and North-East Delhi, daily travel will now be much easier. Along with this, commuting between Delhi and NCR cities like Ghaziabad, Noida, Faridabad, and Gurugram will also become more convenient.
Friends,
Today’s program is also proof of how necessary it was for Delhi to be freed from the disaster government a year ago. Had there not been a disaster government here, the Metro Phase-4 project would have been completed long ago. But the disaster rulers, for their political interests, put aside the convenience of lakhs of people of Delhi. Now, after the BJP government has come here, Delhi’s all-round development has gained great speed.
Friends,
Under the double-engine government, every transport facility in Delhi is being upgraded. Every day, lakhs of people travel by bus in Delhi. Therefore, our effort is to provide clean, comfortable, and modern bus services to the people of Delhi. More than four thousand electric buses provided by the central government are serving the people of Delhi today. And in just the past year, about 1800 new buses have been deployed on Delhi’s roads. Among these are hundreds of “Devi buses” that are connecting Delhi’s colonies and neighborhoods with each other.
Friends,
For nearly ten years, the disaster government here stalled every development work. Now our government is working in mission mode to solve the various challenges connected with Delhi. With the construction of the Peripheral Expressway, lakhs of vehicles no longer need to enter Delhi. The BJP government is also working on a large scale for the cleaning of the Yamuna river. Projects worth crores of rupees have been started for this.
Friends,
The earlier disaster government in Delhi did not care about the problems of the poor, the middle class, or anyone else. The disaster government had also ruined the health sector. We wrote letters to them, the Government of India wrote letters, urging them to implement the Ayushman scheme. But the disaster rulers never cared for the poor. I am happy that under Rekha ji’s leadership, the BJP government is continuously working to change the situation. In just the past year, numerous Ayushman Arogya Mandirs have been established here. This is greatly benefiting the poor and middle class. Now the Ayushman scheme is also implemented in Delhi. People of Delhi are getting free treatment. The difference is clear. The disaster rulers’ way was-less work, more excuses. Today Delhi’s model is-excuses stopped, work started. Earlier projects died in files. Today projects are being implemented on the ground.
Friends,
Before coming here today, I went to Sarojini Nagar. There I had the opportunity to see the newly built government housing. These houses have been built for government employees who work day and night to fulfill every national resolve. It is essential that they get safe, clean, and convenient housing. And that is why these new and modern buildings are being constructed. Today thousands of such new flats have been handed over to beneficiaries. I am confident that these new homes will bring new happiness and new hope into the lives of our karmayogis and their families.
Friends,
Today, wherever there is a BJP government in the country, in every state, in every village and city, people are definitely benefiting from some scheme or another. Our poor families, our mothers and sisters, our laborers and farmers, our brothers and sisters doing small jobs-the government is doing something for all of them. Let me give you the example of our street vendors. We realized their importance in our daily lives during the corona period. These are the people who once even had to rent their carts. To start a small business, they had to borrow even one or two thousand rupees at high interest from others. But our government understood their pain and connected them to the banking system. Today, through the Prime Minister’s Swanidhi Yojana, such beneficiaries are getting easy loans for their work. In Delhi too, about 2 lakh street vendors have received assistance of around 350 crore rupees through this scheme.
Friends,
Just now, I had the opportunity to interact with some of the women working on street carts, and listening to how successfully they are moving forward filled my heart with pride.
Friends,
In this very Delhi, debit and credit cards were once only in the hands of the wealthy. But today the situation is changing. Now even our street vendors and cart workers are gaining access to credit card facilities. The government has launched a campaign to provide Swanidhi Credit Cards to these street vendors. Now they will have a credit card in their pocket, which they can use according to their needs. A short while ago, on this very stage, I had the privilege of handing over some of these Swanidhi Credit Cards to women. These cards are becoming a new medium of dignity for the poor.
Friends,
On this International Women’s Day, I want to share another joy with my millions of sisters across the country. A few years ago, we resolved to make 3 crore women in the country “Lakhpati Didis.” Many mocked me, saying that women in villages becoming lakhpatis was just something Modi said to win elections. I was criticized, ridiculed, and social media was full of jokes. But today, on International Women’s Day, I proudly declare that my mothers and sisters have immense strength. If given the opportunity, they can achieve extraordinary accomplishments. I am delighted to say that the resolve to make 3 crore women “Lakhpati Didis” has been fulfilled. More than 3 crore sisters have now become lakhpatis.
Friends,
For decades, our sisters in villages had skills and worked hard, but they lacked capital and opportunities. That is why we connected them with self-help groups, linked them to banks, and provided them with new training, opportunities, and access to markets. Today, more than 10 crore women in the country are associated with such groups. These self-help groups have received financial support worth lakhs of crores of rupees. As a result, rural women are becoming self-reliant, increasing their family income, and strengthening the rural economy by becoming “Lakhpati Didis.”
Friends,
The success of our sisters has inspired us to take a new resolve. Making 3 crore “Lakhpati Didis” once seemed impossible, but it has been achieved. Now the government has decided to add another 3 crore. That means, in addition to the 3 crore who have already become lakhpatis, we now resolve to make 3 crore more. I am fully confident that with the blessings of the women power of our nation, this resolve will also be fulfilled.
Brothers and sisters,
Today, as the nation celebrates the achievements of our mothers, sisters, and daughters, I want to share a pain with the people of Delhi and the country. This pain, this sorrow, is a deep wound to the heart, which I wish to express before the citizens. As the nation celebrates International Women’s Day today, yesterday in West Bengal the TMC government gravely insulted the President of India, the honorable Droupadi Murmu ji. She had gone to Bengal to participate in a major festival of the Santhal tribal tradition. But instead of honoring the President and this important tribal program, the TMC boycotted the sacred event of the Santhal people and boycotted the President herself. She herself comes from the tribal community and has worked for the development of the Santhal people. The TMC government left the program in disarray.
Friends,
This is not only an insult to the President, but also an insult to the Constitution of India, to the spirit of the Constitution, and to the great tradition of democracy. It is also an insult to every sister and daughter who has risen through struggles to achieve heights.
Friends,
It has been said in our tradition: Ahamkāre hataḥ puṣṭaḥ samūlaṁ ca vinaśyati-meaning, a person consumed by arrogance, no matter how powerful, ultimately perishes! Today, from the nation’s capital, I call upon you all: the dirty politics and arrogance of power of the TMC, which insulted a tribal President, will soon be shattered. The enlightened people of West Bengal will never forgive the TMC for insulting a woman, for insulting a tribal, and for insulting the revered President of the nation. The country will never forgive them, the tribal society will never forgive them, and the women power of the nation will never forgive them.
Friends,
Our culture teaches us to respect every class, every thought. Our culture also teaches us to take pride in our heritage. Inspired by this, today we are also working to preserve Delhi’s heritage. In recent years, the BJP government at the center has worked with the mantra of “development along with heritage,” improving many of Delhi’s historic sites. Many new places have also been created in Delhi. The National War Memorial has been built in honor of the heroes who sacrificed their lives for the nation. The new Parliament building, Kartavya Path, Kartavya Bhavan, and Seva Teerth all reflect the new vision of 21st-century India. Just a few days ago, the historic Global AI Summit was held at Bharat Mandapam. Places like Bharat Mandapam and Yashobhoomi have become major platforms to showcase India’s culture, trade, and capabilities to the world. New museums such as the Prime Ministers’ Museum and the Yuge-Yugeen Bharat Museum are also strengthening Delhi’s identity.
Friends,
Delhi is the city of India’s historic journey, and today this very Delhi is witnessing a new era for the nation. This is the era of new India’s self-confidence. This self-confidence will lead us toward a developed future. Therefore, we must all work together to fulfill every resolve. I am confident that under the leadership of Rekha Gupta ji and her entire team, every development work in Delhi will gain even greater momentum. The life of every family in Delhi will become better, happier, and more prosperous. With this spirit of harmony, once again, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to you all for these development works. Say with me-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!

पंतप्रधान कार्यालय
दिल्लीमध्ये विविध विकास प्रकल्पांचा प्रारंभ करताना पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
08 MAR 2026 3:54PM by PIB Mumbai
भारत माता की जय।
भारत माता की जय।
दिल्लीच्या मुख्यमंत्री रेखा गुप्ता जी, दिल्लीचे नायब राज्यपाल विनय सक्सेना जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातले माझे सहकारी मनोहर लाल जी, हर्ष मल्होत्रा जी, तोखन साहू जी, दिल्लीचे सर्व मंत्री, माननीय सर्व खासदार, माननीय आमदार आणि दिल्लीच्या माझ्या प्रिय बंधू - भगिनींनो,
दिल्लीच्या विकासाला नवा वेग देण्यासाठी आज आपण इथे जमलो आहोत. काही वेळापूर्वीच इथे साडेतेहेतीस हजार कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पण झाले. मेट्रो विस्तारापासून ते हजारो कर्मचाऱ्यांच्या सदनिकांपर्यंत देशाच्या राजधानीमध्ये सुविधांचा सातत्याने विस्तार होत आहे, एक नवी बळकटी दिली जात आहे. दिल्लीच्या लोकांनी एक वर्षापूर्वी ज्या आशेने आणि नव्या संकल्पाने इथे भाजपाचे डबल इंजिन सरकार आणले होते त्याचा परिणाम आज इथे विकास कार्यांमध्ये दिसत आहे. विकासाच्या या अविरत प्रवाहासाठी मी दिल्लीच्या सर्व नागरिकांचे अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
आजचा हा कार्यक्रम आणखी एका कारणासाठी खास आहे. आज आंतरराष्ट्रीय महिला दिन आहे. आज भारत महिला सबलीकरणाची नवी गाथा लिहित आहे. इथे रेखा गुप्ताजी यांच्या यशस्वी नेतृत्वाखाली राजधानीचा विकास होत आहे. राजकारण, प्रशासन, विज्ञान, क्रीडा, समाज सेवा अशा प्रत्येक क्षेत्रात भारताची नारी शक्ती नव्या ऊर्जेने आगेकूच करत आहे.संपूर्ण नारी शक्तीला मी आज महिला दिनी हार्दिक शुभेच्छा देतो आणि राष्ट्राच्या विकासात अपार योगदानासाठी त्यांचे ऋण स्वीकारतो आणि त्यांना खूप खूप शुभेच्छा देतो जेणेकरून त्या समाज आणि राष्ट्राला अखंड बळकटी देत राहोत,राष्ट्राला निरंतर प्रगतीच्या मार्गावर घेऊन जाण्यासाठी नवी ऊर्जा देत राहोत.
मित्रहो,
जगातली कोणतीही व्यक्ती जेव्हा भारतासारख्या विशाल लोकशाही बाबत विचार करते तेव्हा त्याच्या मनात नेहमीच दिल्लीचे चित्र येते. दिल्ली फक्त भारताची राजधानी नाही तर भारताची ओळख आहे, भारताच्या ऊर्जेचे प्रतीक आहे. म्हणूनच दिल्लीचा विकास केवळ एका शहराचा विकास नव्हे तर अवघ्या देशाच्या छबीशी तो जोडला गेला आहे. दिल्ली जितकी आधुनिक होईल, दिल्ली जितकी सुविधाजनक होईल, दिल्लीची कनेक्टिव्हिटी जितकी उत्तम होईल, भारताचा आत्मविश्वास तितक्याच भक्कमपणे जगाला दिसून येईल आणि आज आपली दिल्ली सुविधा आणि पायाभूत सुविधांच्या बाबतीत झपाट्याने पुढे जात आहे म्हणूनच मला आनंद होत आहे. एक काळ होता जेव्हा दिल्लीच्या खराब व्यवस्थांची चर्चा होत असे. शहराच्या एका भागातून दुसऱ्या भागात पोहोचण्यासाठी तासनतास लागत असत, बस स्थानके, बस आणि रिक्षांची वाट पाहण्यात माता - भगिनींचा वेळ वाया जात असे. मात्र आज दिल्लीचे चित्र बदलत आहे. काही दिवसांपूर्वी नमो भारत सारख्या जलद रेल्वेच्या द्वारे दिल्ली मेरठशी जोडली गेली आहे. यामुळे दिल्ली आणि पश्चिम उत्तर प्रदेश दरम्यानचा प्रवास अधिकच सुलभ झाला आहे आणि आज मेट्रोचा टप्पा चार सुरू होण्याबरोबरच दिल्ली मेट्रोचे जाळे 375 किलोमीटर पेक्षाही जास्त झाले आहे. जगातल्या मोठ्या- मोठ्या शहरातही मेट्रोचे इतके मोठे जाळे नाही.
मित्रहो,
आज मेट्रोचा जो नवा भाग सुरु झाला आहे त्यातून राजधानीच्या लाखो लोकांना अतिशय मोठी सुविधा प्राप्त होणार आहे. विशेषकरून पूर्व आणि ईशान्य दिल्लीच्या लोकांसाठी रोजचा प्रवास आता पूर्वीपेक्षा अधिक सुलभ होईल. या बरोबरच गाझियाबाद, नोएडा, फरीदाबाद आणि गुरुग्राम यासारख्या एनसीआर शहरांमधून दिल्लीच्या विविध भागात ये-जा करणे अतिशय सुलभ होणार आहे.
मित्रहो,
एका वर्षापूर्वी दिल्लीने ज्या ‘आपदे’पासून मुक्तता मिळवली ती किती आवश्यक होती याची साक्ष म्हणजे आजचा हा कार्यक्रम आहे. इथे जर आपदा सरकार नसते तर मेट्रोच्या चौथ्या टप्प्याचा हा प्रकल्प खूप आधीच पूर्ण झाला असता. आपदावाल्यांनी आपल्या राजकीय स्वार्थासाठी, दिल्लीच्या लाखो लोकांच्या सुविधांकडे डोळेझाक केली होती. आता इथे भाजप सरकार आल्यानंतर दिल्लीच्या सर्वांगीण विकासाला अतिशय वेग आला आहे.
मित्रहो,
डबल इंजिन सरकारच्या काळात दिल्लीच्या प्रत्येक वाहतूक सुविधेत सुधारणा होत आहेत. दिल्लीमध्ये दर दिवशी लाखो लोक बस मधून प्रवास करतात. म्हणूनच दिल्लीच्या लोकांना स्वच्छ,आरामदायी आणि आधुनिक बस सेवा मिळावी असा आमचा प्रयत्न आहे. केंद्र सरकार द्वारा देण्यात आलेल्या चार हजारपेक्षा जास्त इलेक्ट्रिक बस आज दिल्लीच्या लोकांच्या सेवेत आहेत आणि गेल्या केवळ एका वर्षातच सुमारे 1800 नव्या बस गाड्या दिल्लीच्या रस्त्यावर धावत आहेत. यामध्ये शेकडो देवी बसही समाविष्ट आहेत ज्या दिल्लीच्या कॉलनी आणि मोहल्ल्याना जोडत आहेत.
मित्रहो,
सुमारे 10 वर्षे इथे जे आपदा सरकार होते त्याने विकासाचे प्रत्येक काम ठप्प केले होते.आता दिल्लीच्या विविध समस्यांच्या निराकरणासाठी आमचे सरकार मिशन मोड वर काम करत आहे. पेरिफेरल एक्सप्रेसवेच्या बांधकामामुळे लाखो वाहनांना आता दिल्लीत प्रवेश करण्याची आवश्यकता भासत नाही. भाजप सरकार यमुना नदी स्वच्छ करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणात काम करत आहे. यासाठी कोट्यवधी रुपयांचे प्रकल्प सुरू करण्यात आले आहेत.
मित्रहो,
दिल्लीतील यापूर्वीचे आपत्तीग्रस्त सरकार गरीब, मध्यमवर्गीय किंवा इतर कोणाच्याही समस्यांकडे दुर्लक्ष करत होते. आपत्तीग्रस्त सरकारने आरोग्य क्षेत्राचीही दुरवस्था केली होती. आम्ही आपत्तीग्रस्त सरकारला पत्रे लिहित असू आणि भारत सरकार पत्रे पाठवत असे आणि आयुष्मान योजना लागू करण्याचे आवाहन करत असे. परंतु आपत्तीग्रस्त सरकारला गरिबांची पर्वा नव्हती. आता येथे रेखाजींच्या नेतृत्वाखाली भाजप सरकार परिस्थिती बदलण्यासाठी सतत काम करत आहे, याचा मला आनंद आहे. गेल्या वर्षभरातच येथे अनेक आयुष्मान आरोग्य मंदिरे स्थापन झाली आहेत. याचा गरीब आणि मध्यमवर्गीयांना मोठा फायदा होत आहे. आता, दिल्लीतही आयुष्मान योजना लागू केली जात आहे. दिल्लीतील लोकांनाही मोफत उपचार मिळत आहेत. फरक स्पष्ट आहे. आपत्तीग्रस्त सरकारचा दृष्टिकोन होता: कमी काम, जास्त सबबी. आज दिल्लीमध्ये विकासाचे एक मॉडेल आहे: सबबी संपल्या आहेत, काम सुरू आहे. पूर्वी प्रकल्प फाईल्समध्ये अडकून पडत असत. आज प्रकल्प जमिनीवर राबवले जात आहेत.
मित्रहो,
आज येथे येण्यापूर्वी मी सरोजिनी नगरला भेट दिली. तिथे मला नवीन बांधलेली सरकारी घरे पाहण्याची संधी मिळाली. ही घरे प्रत्येक राष्ट्रीय ध्येय पूर्ण करण्यासाठी दिवसरात्र काम करणाऱ्या सरकारी कर्मचाऱ्यांसाठी बांधण्यात आली होती. त्यांच्याकडे सुरक्षित, स्वच्छ आणि आरामदायी घरे असणे आवश्यक आहे. म्हणूनच या नवीन आणि आधुनिक इमारती बांधल्या जात आहेत. आज, अशा हजारो नवीन सदनिका लाभार्थ्यांना सुपूर्द करण्यात आल्या आहेत. ही नवीन घरे आपल्या कर्मयोगींच्या आणि त्यांच्या कुटुंबियांच्या जीवनात नवीन आनंद आणि आशा आणतील, असा विश्वास मला वाटतो.
मित्रहो,
आज देशात जिथे जिथे भाजप सरकार आहे, प्रत्येक राज्यात, प्रत्येक गावात आणि प्रत्येक शहरात, लोकांना कोणत्या ना कोणत्या योजनेचा निश्चितच फायदा होत आहे. सरकार आपल्या गरीब कुटुंबांसाठी, माता-भगिनींसाठी, मजूर-शेतकरी आणि लहान-मोठी नोकरी करणाऱ्या माझ्या बंधू-भगिनींसाठी नक्कीच काहीतरी करत आहे. मी तुम्हाला आपल्या रस्त्यावरील विक्रेत्यांचे उदाहरण देतो. कोविड काळात आपण आपल्या दैनंदिन जीवनात त्यांचे महत्त्व अनुभवले आहे. हे असे लोक आहेत, ज्यांना एकेकाळी त्यांच्या गाड्या भाड्याने घ्याव्या लागत होत्या. छोटे व्यवसाय चालवण्यासाठी त्यांना दुसऱ्याकडून एक-दोन हजार रुपयेही जास्त व्याजदराने कर्ज घ्यावे लागत होते. पण आपल्या सरकारने या मित्रांचे दुःख समजून घेतले आणि त्यांना बँकिंग व्यवस्थेशी जोडले. आज, प्रधानमंत्री स्वनिधी योजनेद्वारे, अशा लाभार्थ्यांना आता त्यांच्या कामासाठी सहज कर्ज मिळत आहे. दिल्लीतही, जवळजवळ 200,000 रस्त्यावरील विक्रेत्यांना या योजनेतून अंदाजे 350 कोटी रुपयांची मदत मिळाली आहे.
मित्रहो,
अलीकडेच मला या काही रस्त्यावरील विक्रेत्यांशी संवाद साधण्याची संधी मिळाली. त्यांच्या यशस्वी प्रगतीबद्दल त्यांचे तपशीलवार वृत्तांत ऐकून माझे मन अभिमानाने भरून आले.
मित्रहो,
याच दिल्लीत, डेबिट आणि क्रेडिट कार्ड एकेकाळी फक्त श्रीमंतांसाठी उपलब्ध होते. पण आज परिस्थिती बदलते आहे. हातगाड्या आणि हातगाड्यांवर काम करणाऱ्यांनाही क्रेडिट कार्ड उपलब्ध आहेत. सरकारने रस्त्यावरील विक्रेत्यांना स्वनिधी क्रेडिट कार्ड देण्यासाठी मोहीम सुरू केली आहे. आता, त्यांच्या खिशात क्रेडिट कार्ड असेल, जे ते त्यांच्या गरजेनुसार वापरू शकतील. काही वेळापूर्वीच, मला स्टेजवर या काही बहिणींना हे स्वनिधी क्रेडिट कार्ड सादर करण्याची संधी मिळाली. हे स्वनिधी क्रेडिट कार्ड गरिबांच्या स्वाभिमानासाठी एक नवीन माध्यम बनत आहे.
मित्रहो,
आज आंतरराष्ट्रीय महिला दिनानिमित्त, मी देशभरातील माझ्या लाखो बहिणींसोबत आणखी एक आनंद सामाईक करू इच्छितो. काही वर्षांपूर्वी, आपण देशातील 30 दशलक्ष महिलांना लखपती दीदी बनवण्याचा संकल्प केला होता. अनेक लोकांनी माझी थट्टा केली. म्हणाले होते, देशभरातील गावांमधील महिलांनी लखपती दीदी बनवल्या पाहिजेत, असे म्हणतात. मोदी निवडणुका जिंकण्यासाठी नवनवीन गोष्टी सांगत राहतात. अनेक वाईट गोष्टी बोलल्या गेल्या, अनेक विनोद केले गेले आणि सोशल मीडियावर विविध प्रकारचे खेळ खेळले गेले. पण आज, आंतरराष्ट्रीय महिला दिनी, मी अभिमानाने सांगतो की माझ्या माता आणि भगिनींमध्ये किती क्षमता आहे. जर संधी मिळाली तर त्या सर्व प्रकारचे नवीन यश प्राप्त करू शकतात. आज मला हे सांगताना आनंद होतो आहे की 30 दशलक्ष महिलांना लखपती दीदी बनवण्याचा देशाचा संकल्प पूर्ण झाला आहे. 30 दशलक्षाहून अधिक बहिणी आता लखपती झाल्या आहेत.
मित्रहो,
अनेक दशकांपासून, आपल्या गावातील बहिणींकडे कौशल्य आणि कष्ट दोन्ही होते, परंतु त्यांना भांडवल आणि संधी नाकारल्या जात होत्या. आणि म्हणूनच आम्ही या बहिणींना बचत गटांशी जोडले, त्यांना बँकांशी जोडले आणि त्यांना नवीन प्रशिक्षण, नवीन संधी आणि बाजारपेठांशी जोडण्याचे काम केले.
देशात आज 10 कोटींहून अधिक भगिनी, अशा गटांशी जोडल्या गेल्या आहेत. या स्वयंसहाय्यता गटांना लाखो कोटी रुपयांची आर्थिक मदत मिळाली आहे. याचा परिणाम असा झाला आहे की, आज गावांमधील नारीशक्ती, स्वावलंबी बनत आहे, आपल्या कुटुंबाचे उत्पन्न वाढवत आहे आणि 'लखपती दीदी' बनून, ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला देखील बरीच सशक्त करत आहे.
मित्रांनो,
आपल्या भगिनींच्या याच यशाने, आम्हाला एक नवीन संकल्प करण्याची प्रेरणा दिली आहे. तीन कोटी लखपती दीदी, हे अशक्य भासत होते, पण शक्य करून दाखवले आहे. आता सरकारने ठरवले आहे की देशामध्ये 3 कोटी लखपती दीदी आहेत, आणखी तीन कोटी नवीन जोडल्या जातील. म्हणजेच तीन कोटी लखपती दीदी बनल्या आहेत, आज आपण संकल्प करित आहोत, आणखी तीन कोटी दीदी लखपती दीदी बनतील. मला पूर्ण विश्वास आहे की देशाच्या नारीशक्तीच्या आशिर्वादाने हा संकल्प देखील नक्कीच पूर्ण होईल.
बंधू आणि भगिनींनो,
आज जेव्हा देश, आपल्या माता-भगिनी-मुलींच्या कर्तृत्वाचे गुणगान गात आहे, तेव्हा मी दिल्लीकरांसोबत, देशवासियांसोबत एक वेदना देखील मांडू इच्छितो. ही वेदना आहे, हे दुःख आहे, मनाला खोलवर झालेली जखम आहे, जी आज मी देशवासियांसमोर, दिल्लीकरांसमोर व्यक्त करू इच्छितो. आज देश आंतरराष्ट्रीय महिला दिन साजरा करत आहे, आणि काल पश्चिम बंगालमध्ये टी एम सी सरकारने, देशाच्या राष्ट्रपती, आदरणीय द्रौपदी मुर्मू जी यांचा घोर अपमान केला आहे. द्रौपदी मुर्मू जी, संथाल आदिवासी परंपरेच्या एका खूप मोठ्या उत्सवात सहभागी होण्यासाठी बंगालला गेल्या होत्या. मात्र राष्ट्रपती जी आणि त्या कार्यक्रमाचा, आदिवासींच्या त्या महत्त्वपूर्ण कार्यक्रमाचा, आदिवासींचा गौरव करण्याऐवजी टी एम सी ने, आदिवासींच्या संथाल समाजाच्या अत्यंत पवित्र आणि महत्त्वपूर्ण कार्यक्रमावर बहिष्कार टाकला आणि राष्ट्रपतींचा बहिष्कार केला. त्या स्वतः आदिवासी समाजाच्या आहेत. संथाल आदिवासी समाजाच्या विकासाप्रती त्यांनी चिंता व्यक्त केली आहे. टी एम सी सरकारने या कार्यक्रमातून गैरव्यवस्थापन दाखवून दिले.
मित्रांनो,
राष्ट्रपतीजींच्या अपमानाबरोबरच हा देशाच्या संविधानाचा देखील अपमान आहे, देशाच्या संविधानाच्या चैतन्याचा देखील अपमान आहे, लोकशाहीच्या महान परंपरेचा देखील अपमान आहे. ज्यांनी जीवनातील संघर्षातून तावून-सुलाखून उंची गाठली आहे, अशा प्रत्येक भगिनी-कन्येचा हा अपमान आहे.
मित्रांनो,
आपल्याकडे म्हटले गेले आहे की, अहंकारे हतः पुष्टः समूलं च विनश्यति। म्हणजेच अहंकारात रममाण असलेली व्यक्ती, कितीही बलवान का असेना, शेवटी नष्ट होते! मी आज देशाच्या राजधानीतून, तुम्हा सर्वांच्या समोर हे आवाहन करत आहे की, एका आदिवासी राष्ट्रपतींचा घोर अपमान करणाऱ्या टी एम सी चे हे गलिच्छ राजकारण आणि सत्तेचा अहंकार, लवकरच चक्काचूर झाल्याशिवाय राहणार नाही. पश्चिम बंगालची सुजाण जनता टी एम सी ला, एका महिलेच्या अपमानासाठी, एका आदिवासीच्या अपमानासाठी आणि देशाच्या महामहीम राष्ट्रपतींच्या अपमानासाठी कधीही माफ करणार नाही, देशसुद्धा कधीही माफ करणार नाही, देशाचा आदिवासी समाज देखील कधीही माफ करणार नाही, देशाची नारीशक्ती देखील कधीही माफ करणार नाही.
मित्रांनो,
आपली संस्कृती आपल्याला प्रत्येक घटकाचा, प्रत्येक विचाराचा सन्मान करायला शिकवते. आपली संस्कृती आपल्याला आपल्या वारशाचा अभिमान बाळगायला देखील शिकवते. याच प्रेरणेने आज आम्ही दिल्लीच्या वारसा जतनाचे काम देखील करत आहोत. गेल्या काही वर्षांत केंद्रातील भाजप सरकारने, 'विकास सुद्धा आणि वारसा सुद्धा’, या मंत्रासह, दिल्लीच्या अनेक ऐतिहासिक स्थळांना अधिक चांगले करण्याचे काम सुरू केले आहे. दिल्लीत अनेक नवीन स्थळे देखील बनवण्यात आली आहेत. देशासाठी आपले प्राण अर्पण करणाऱ्या वीरांच्या सन्मानार्थ. ‘राष्ट्रीय युद्ध स्मारक' बनवण्यात आले आहे. नवीन संसद भवन, कर्तव्य पथ, कर्तव्य भवन आणि सेवा तीर्थ, हे सर्व 21 व्या शतकातील भारताची नवीन विचारसरणी दर्शवतात. आता काही दिवसांपूर्वीच भारत मंडपममध्ये ऐतिहासिक 'जागतिक ए आय समिट' झाली. भारत मंडपम आणि यशोभूमी सारखी ठिकाणे, जगाला भारताची संस्कृती, भारताचा व्यापार आणि भारताच्या क्षमतेची ओळख करून देण्याचे मोठे माध्यम बनले आहेत. प्रधानमंत्री संग्रहालय आणि युगे-युगीन भारत संग्रहालय सारखी नवीन संग्रहालये देखील, दिल्लीची ओळख अधिक मजबूत करणार आहेत.
मित्रांनो,
दिल्ली भारताच्या ऐतिहासिक प्रवासाचे शहर आहे, आणि आज हीच दिल्ली देशाच्या एका नवीन कालखंडाची साक्षीदार बनत आहे. हा नवीन भारताच्या आत्मविश्वासाचा काळ आहे. भारताचा हाच आत्मविश्वास, आता आपल्याला विकसित भविष्याकडे घेऊन जाईल. म्हणूनच आपण सर्वांनी मिळून आपल्या प्रत्येक संकल्पाच्या सिद्धीसाठी काम करत राहायचे आहे. मला विश्वास आहे की, रेखा गुप्ता जी आणि त्यांच्या संपूर्ण संघाच्या नेतृत्वाखाली दिल्लीतील विकासाचे प्रत्येक काम अधिक वेग घेईल. दिल्लीतील प्रत्येक कुटुंबाचे जीवन अधिक चांगले होईल, सुखकर होईल, समृद्ध होईल. याच सद्भावनेने, पुन्हा एकदा सर्व विकासकामांसाठी, मी तुम्हा सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन करतो, खूप-खूप शुभेच्छा देतो. माझ्यासोबत म्हणा-
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
वंदे मातरम!
वंदे मातरम!
वंदे मातरम!
वंदे मातरम!
वंदे मातरम!
वंदे मातरम!
वंदे मातरम!
वंदे मातरम!
वंदे मातरम!
खूप-खूप धन्यवाद!