President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE NATIONAL CONVENTION OF WOMEN THOUGHT LEADERS IN NEW DELHI
08 MAR 2026 7:05PM by PIB Delhi
The President of India Smt Droupadi Murmu graced and addressed the National Convention of Women Thought Leaders, organised by Bharatiya Vidvat Parishat in association with Rashtra Sevika Samiti-Sharanya, in New Delhi today (March 8, 2026). The theme of the Convention was ‘Bhāratī –Nārī to Nārāyanī.’
Addressing the gathering, the President said that from the intelligence of Brahmavadini women in the Vedic period to the bravery and wisdom of Rani Durgavati, Veermata Jijabai, Rani Chennamma, Lakshmibai, Jhalkaribai and Devi Ahilyabai Holkar in the modern era, these ideals are a source of inspiration for the entire society, especially for women. She urged the audience to remember these inspiring examples of women's empowerment and to put their ideals into practice today.
The President said that women are equal to or even superior to men in many dimensions like service, dedication, nationalism, bravery, patience, and talent. In most convocation ceremonies at higher education institutions, the number of female students receiving medals for outstanding performance is higher. This shows that, given the opportunity, girls can perform better. However, we must also accept the harsh reality that even today, many women face social stereotypes, economic inequalities, and psychological barriers. Such problems facing women can only be addressed through collective efforts based on sensitivity. Organizations like the Rashtriya Sevika Samiti can make a decisive contribution in this direction. She was happy to note that an organization launched nearly nine decades ago is now actively engaged in various initiatives to increase women's participation. She noted that nearly a decade ago, "Sharanya" was established under the Rashtriya Sevika Samiti, which aims for the development of education, skills, self-reliance, and leadership abilities among women from disadvantaged communities. She expressed confidence that this initiative will prove to be a positive step towards building an inclusive and developed India.
The President said that in our tradition, Shakti is the one who completes Shiva. The inseparability of Shiva and Shakti is fundamental to our cultural consciousness. The chariot of human society's progress will move forward only when both wheels of that chariot, that is, women and men, are completely equal and in harmony.
The President said that women are contributing to a wide range of fields, from self-employment to the armed forces. They have set new standards globally in sports. She was happy to note that national efforts towards women's health, education, safety, and economic empowerment have led to increased women’s participation in many areas. She said that today our country is moving forward with the idea of women-led development.
The two-day Convention aims to celebrate, reflect upon and re-articulate the role of women in India, transitioning from Nārī as a social participant to Nārāyanī as a force of wisdom, leadership, compassion and strength.
Click here for President's Speech.

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ಚಿಂತನಾ ನಾಯಕಿಯರ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
08 MAR 2026 7:05PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ವತ್ ಪರಿಷತ್ತು, ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇವಿಕಾ ಸಮಿತಿ-ಶರಣ್ಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಇಂದು (ಮಾರ್ಚ್ 8, 2026) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ 'ಭಾರತಿ - ನಾರಿಯಿಂದ ನಾರಾಯಣಿ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಮಹಿಳಾ ಚಿಂತನಾ ನಾಯಕಿಯರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ವೇದಕಾಲದ ಬ್ರಹ್ಮವಾದಿನಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆಧುನಿಕ ಯುಗದಲ್ಲಿ ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ, ವೀರಮಾತಾ ಜೀಜಾಬಾಯಿ, ರಾಣಿ ಚೆನ್ನಮ್ಮ, ಲಕ್ಷ್ಮಿಬಾಯಿ, ಝಲ್ಕರಿಬಾಯಿ ಮತ್ತು ದೇವಿ ಅಹಲ್ಯಾಬಾಯಿ ಹೋಳ್ಕರ್ ಅವರ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯವರೆಗೆ, ಈ ಆದರ್ಶಗಳು ಇಡೀ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಈ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಇಂದು ಆಚರಣೆಗೆ ತರುವಂತೆ ಅವರು ಸಭಿಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಸೇವೆ, ಸಮರ್ಪಣೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ, ಶೌರ್ಯ, ತಾಳ್ಮೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯಂತಹ ಹಲವು ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಪುರುಷರಿಗೆ ಸಮಾನರು ಅಥವಾ ಶ್ರೇಷ್ಠರು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭಗಳಲ್ಲಿ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮಹಿಳಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕರೆ ಹುಡುಗಿಯರು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಹೀಗಿದ್ದರೂ ಕೂಡ, ಇಂದಿಗೂ ಸಹ, ಅನೇಕ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಟೀರಿಯೊಟೈಪ್‌ಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಅಸಮಾನತೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಕಠೋರ ವಾಸ್ತವವನ್ನು ನಾವು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲೇಬೇಕು. ಮಹಿಳೆಯರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಇಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಿಕಾ ಸಮಿತಿಯಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು. ಸುಮಾರು ಒಂಬತ್ತು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸಂಘಟನೆಯು ಈಗ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಹಾಗೂ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ಸುಮಾರು ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, "ಶರಣ್ಯ"ವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಿಕಾ ಸಮಿತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಅನನುಕೂಲಕರ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ, ಶಿವನನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವವಳು ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಿವ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯತೆಯು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿದೆ. ಆ ರಥದ ಎರಡೂ ಚಕ್ರಗಳು, ಅಂದರೆ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಪುರುಷರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಮಾನರು ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಇದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಮಾನವ ಸಮಾಜದ ಪ್ರಗತಿಯ ರಥ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಿಳೆಯರು ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗದಿಂದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದತ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿ ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ಇಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಈ ವಿಶೇಷ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಧಾನ ಸಮಾವೇಶವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದು, ಚಿಂತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮರು-ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವುದು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವವಳಾಗಿ ನಾರಿಯಿಂದ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ನಾಯಕತ್ವ, ಕರುಣೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ನಾರಾಯಣಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
Click here for President's Speech.