Ministry of Women and Child Development
President of India graces International Women’s Day Celebrations 2026 at Manekshaw Centre
To achieve development in the true sense, we must ensure equal participation of women : President Droupadi Murmu
Union Minister Smt. Annpurna Devi hails Nari Shakti as the foundation of ‘Viksit Bharat
Two panel discussions held on Labour Codes – Enhancing Empowerment of Women and SHG Women as Entrepreneurs
Over 1,000 women leaders from around 200 Ministries, Departments and organisations join to celebrate Nari Shakti
08 MAR 2026 7:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development (MWCD), Government of India, organised a national-level programme at the Manekshaw Centre, New Delhi, to celebrate International Women’s Day 2026.
The event was graced by the President of India, Smt. Droupadi Murmu. It was held in the august presence of the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi; the Minister of State in the Ministry of Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur; and other distinguished dignitaries.
President of India, Smt. Droupadi Murmu, delivered the keynote address.Addressing the gathering, the President said that women are playing leading role in every field—education, administration, judiciary, military, medicine, science, technology, arts and entrepreneurship. Women in rural areas are becoming financially self-reliant through Self-Help Groups. They are providing leadership to rural development in panchayats. Many women are leveraging their abilities and capabilities to provide leadership in industry, startups and the corporate world. They are excelling in sports too. Such examples instil confidence that, given the opportunities and support, women can achieve excellence in every field.
The President said that India is rapidly moving towards women-led development. Over the past decade, strong foundation has been laid for removing barriers in the path of women. India has achieved gender parity in school education. Even in higher education, the number of female students is higher in terms of Gross Enrolment Ratio. Women's participation in Science, Technology, Engineering and Mathematics (STEM) education is rapidly increasing. The Union Budget 2026-27 provides for the establishment of a women's hostel in each district to help STEM students continue their studies. Our daughters are getting ready for leadership roles in the knowledge economy.
Please click here to see the President's speech-
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/mar/doc202638815101.pdf
The programme commenced with a welcome address by Shri Anil Malik, Secretary, Ministry of Women and Child Development, who described the President of India as “a source of inspiration and a pillar of light for all women of India.” He called upon everyone to “pledge together to see the divine power in all our girls, women, mothers and sisters,” and emphasised, ‘Let us not just celebrate it as a day but make it an everyday ritual.”
Union WCD Minister Smt. Annpurna Devi welcomed the President by presenting a memento, an artwork depicting the Sarhul Nritya festival in clay, reflecting the rich cultural traditions of Jharkhand, along with a shawl featuring Sohrai art from the state.
Addressing the gathering, the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi, remarked that the day celebrates the resolve, dedication and achievements of the women of India, who constitute half of the nation’s population and form the foundation of a Viksit Bharat.
Hailing the presence of the President of India, she said that the President herself stands as a living example of how a woman, when given opportunity and respect, can rise to the greatest heights and illuminate a new path for society. She added that it is a matter of great pride that today the progress of India is increasingly being led by Nari Shakti, whose aspirations, leadership and contributions continue to shape the nation’s journey forward and inspire millions of daughters across the country. “Today’s women are not only homemakers but also nation-makers,” she said, noting that because of the Government’s policies, women’s participation in the workforce has increased significantly over the past six years, rising from 22.3 percent to 41.7 percent.
During the event, two short video presentations highlighting the transformative role of women in India’s development journey were screened.
The first short film, titled “Nari Shakti, Rashtra Shakti,” highlighted the expanding participation of women across diverse sectors and their increasing presence in professions traditionally dominated by men. It featured women serving as Metro train operators, Sarthi drivers of Bharat Taxi, Postwomen, Drone Didis, and Petrol Pump Managers, among others. The film also underscored the growing leadership of women in India’s economy, pointing to the rising number of women directors in companies and the positive impact of various financial and empowerment initiatives that are enabling women to emerge as key drivers of progress.
The second short video, showcased key Government policies, flagship programmes and initiatives aimed at strengthening women’s empowerment across the country. Titled “Nari Shakti: Viksit Bharat Ka Aadhar,” it traced India’s shift from women’s development to women-led development, emphasising how women today are emerging as key partners in the nation’s growth. The presentation highlighted initiatives aimed at strengthening women’s representation in democratic institutions from Panchayat to Parliament, enhancing safety and access to justice through measures such as ERSS, Women Helplines, women help desks at police stations, One Stop Centres, SHE-Box and Anti Humen Trafficking Unit, and expanding economic opportunities through schemes such as Bank Sakhi, Mudra Yojana, Stand-Up India, Self Help Groups, and Bima Sakhi. It also underscored the growing participation of women in fields such as STEM, aviation, defence, and space, reflecting India’s broader vision of Nari Shakti as the foundation of Viksit Bharat 2047.
Following the inaugural session, the programme continued with two panel discussions.
The first panel discussion, Labour Codes – Enhancing Empowerment of Women, explored the implications of India’s new Labour Codes for women in the workforce, focusing on issues such as equal wages, mentorship programs, workplace safety, social security coverage for women in the informal and gig economy, and measures to promote greater participation of women in formal employment. The panel featured Shri Sanjeev Sanyal, Member, Economic Advisory Council to the Prime Minister; Ms. Poonam Sharma, National President, FICCI FLO; Dr. Pinky Anand, Senior Advocate, Supreme Court of India; and Shri Ashutosh A. T. Pednekar, Joint Secretary, Ministry of Labour & Employment, Government of India.
The second panel, SHG Women as Entrepreneurs”,focused on the role of Self-Help Groups in promoting women’s entrepreneurship and economic independence. Discussions centred on strengthening market linkages, access to credit and mentorship, digital platforms for market access, and enabling SHG members to transition from livelihood activities to scalable enterprises. The panel included Ms. Swati Sharma, Joint Secretary, Ministry of Rural Development, Government of India, Ms. Vimala R., Resident Commissioner, Government of Maharashtra, Goverdhan Rawat Deputy Managing Director NABARD and Ms. Gayatri Rao, Country Director, IMAGO Global Grassroots India.
The event witnessed participation of over 1,000 women from around 200 Ministries, Departments and organisations, including representatives from the Armed Forces, police, media, healthcare, sports, academia, government institutions and grassroots organisations. Their presence reflected the diverse contributions of women across sectors and their growing leadership in shaping India’s journey towards Viksit Bharat 2047.
International Women’s Day, observed globally on 8 March, celebrates the achievements and contributions of women across diverse fields and reaffirms the collective commitment towards gender equality, safety, dignity, and empowerment of women.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236565&reg=3&lang=1

ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಾಣೆಕ್‌ ಶಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನಾಚರಣೆ 2026ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಾವು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಮಾನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ದ ಅಡಿಪಾಯ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ
ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಕುರಿತು ಎರಡು ಪ್ಯಾನಲ್‌ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು - ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
ಸುಮಾರು 200 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 1,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕರು ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಸೇರಿಕೊಂಡರು
08 MAR 2026 7:10PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿಡಿ) 2026ರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ನವದೆಹಲಿಯ ಮಾಣೆಕ್‌ ಶಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಇದನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರ ಘನತೆವೆತ್ತ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸಾವಿತ್ರಿ ಠಾಕೂರ್‌; ಮತ್ತು ಇತರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀೕಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆಡಳಿತ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ, ಮಿಲಿಟರಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ, ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂಮಹಿಳೆಯರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಾಯಕತ್ವ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಉದ್ಯಮ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅನೇಕ ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲೂಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಿದರೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತವೆ.
ಭಾರತವು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷ ಣದಲ್ಲಿಭಾರತವು ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ ಅನುಪಾತದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮಹಿಳಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಗಣಿತ (ಎಸ್‌ಟಿಇಎಂ) ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ 2026-27ಸ್ಟೆಮ್‌ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿಮಹಿಳಾ ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಜ್ಞಾನಾಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿಕ್ಲಿಕ್‌ ಮಾಡಿ-
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/mar/doc202638815101.pdf
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್‌ ಮಲಿಕ್‌ ಅವರ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಅವರು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರನ್ನು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯ ಮೂಲ ಮತ್ತು ಬೆಳಕಿನ ಆಧಾರಸ್ತಂಭ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಹುಡುಗಿಯರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಲ್ಲಿ ದೈವಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ‘ನಾವು ಇದನ್ನು ಕೇವಲ ಒಂದು ದಿನವಾಗಿ ಆಚರಿಸಬಾರದು ಆದರೆ ಅದನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಆಚರಣೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡೋಣ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಜೇಡಿಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಹುಲ್‌ ನೃತ್ಯ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಕಲಾಕೃತಿ, ರಾಜ್ಯದ ಸೊಹ್ರೈ ಕಲೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಶಾಲನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ, ಈ ದಿನವು ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಭಾರತದ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಂಕಲ್ಪ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, ಮಹಿಳೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ, ಹೇಗೆ ಉನ್ನತ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಹಾದಿಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸ್ವತಃ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಜೀವಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ, ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸ್ಪೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಮಹಿಳೆಯರು ಗೃಹಿಣಿಯರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳೂ ಆಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ, ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ಶೇಕಡಾ 22.3 ರಿಂದ ಶೇಕಡಾ 41.7 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದಲ್ಲಿಮಹಿಳೆಯರ ಪರಿವರ್ತಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಎರಡು ಕಿರು ವಿಡಿಯೊ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು.
ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಶಕ್ತಿ ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಮೊದಲ ಕಿರುಚಿತ್ರವು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಪುರುಷರ ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ವೃತ್ತಿಗಳಲ್ಲಿಅವರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರಲ್ಲಿಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ನಿರ್ವಾಹಕರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರು, ಭಾರತ್‌ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯ ಸಾರಥಿ ಚಾಲಕರು, ಪೋಸ್ಟ್‌ ವುಮೆನ್‌, ಡ್ರೋನ್‌ ದೀದಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ ಪಂಪ್‌ ಮ್ಯಾನೇಜರ್‌ಗಳು ಸೇರಿದ್ದರು. ಈ ಚಲನಚಿತ್ರವು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು, ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿಮಹಿಳಾ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ವಿವಿಧ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಎರಡನೇ ಕಿರು ವಿಡಿಯೊ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ನೀತಿಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ: ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್‌ ಕಾ ಆಧಾರ್‌ ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಇದು ಮಹಿಳಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಭಾರತದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ಇಂದು ಮಹಿಳೆಯರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಹೇಗೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಪಂಚಾಯತ್‌ ನಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನವರೆಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಇರ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌, ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯವಾಣಿಗಳು, ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಒನ್‌ ಸ್ಟಾಪ್‌ ಸೆಂಟರ್‌ಗಳು, ಎಸ್‌ಎಚ್‌ಇ-ಬಾಕ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಹ್ಯೂಮೆನ್‌ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ನಿಗ್ರಹ ಘಟಕದಂತಹ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾಯದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಂಬಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಸಖಿ, ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್‌-ಅಪ್‌ ಇಂಡಿಯಾ, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಮಾ ಸಖಿ. ಇದು ಸ್ಟೆಮ್, ವಾಯುಯಾನ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯ ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದ ನಂತರ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಎರಡು ಪ್ಯಾನಲ್‌ ಚರ್ಚೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರೆಯಿತು.
ಮೊದಲ ಪ್ಯಾನಲ್‌ ಚರ್ಚೆ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳು - ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಸಮಾನ ವೇತನ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದ ಸುರಕ್ಷ ತೆ, ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಮತ್ತು ಗಿಗ್‌ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಭಾರತದ ಹೊಸ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿತು. ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್‌ ಸನ್ಯಾಲ್‌; ಶ್ರೀಮತಿ ಪೂನಂ ಶರ್ಮಾ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ, ಎಫ್‌ಐಸಿಸಿಐ ಎಫ್‌ಎಲ್‌ಒ; ಪಿಂಕಿ ಆನಂದ್‌, ಹಿರಿಯ ವಕೀಲರು, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌; ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಶುತೋಷ್‌ ಎ.ಟಿ. ಪೆಡ್ನೇಕರ್‌, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಇದ್ದಾರೆ.
ಎರಡನೇ ಫಲಕ, ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರು, ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಪಾತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು. ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸಾಲ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಜೀವನೋಪಾಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್‌ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾದವು. ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ವಾತಿ ಶರ್ಮಾ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ರೆಸಿಡೆಂಟ್‌ ಕಮಿಷನರ್‌ ಶ್ರೀಮತಿ ವಿಮಲಾ ಆರ್‌., ನಬಾರ್ಡ್‌ ಉಪ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಗೋವರ್ಧನ್‌ ರಾವತ್‌ ಮತ್ತು ಐಎಂಎಜಿಒ ಗ್ಲೋಬಲ್‌ ಗ್ರಾಸ್ರೂಟ್ಸ್‌ ಇಂಡಿಯಾದ ದೇಶದ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಗಾಯತ್ರಿ ರಾವ್‌ ಇದ್ದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು, ಪೊಲೀಸ್‌, ಮಾಧ್ಯಮ, ಆರೋಗ್ಯ, ಕ್ರೀಡೆ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 200 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 1,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳೆಯರ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ರ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿಅವರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾರ್ಚ್‌ 8ರಂದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನವು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236565&reg=3&lang=1