Ministry of Jal Shakti
Jal Mahotsav 2026 marks the beginning with Nationwide Observance of Jal Arpan Diwas, coinciding with International Women’s Day, observed as “Sujalam Shakti Diwas” across the country.
Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Paatil, marks the Shubharambh of Jal Mahotsav 2026 from Navsari, Gujarat.
Minister of State for Ministry of Jal Shakti, Shri V. Somanna, graces Jal Arpan celebrations in Karli village, Sindhudurg, Maharashtra & Minister of State for Ministry of Jal Shakti, Shri R.B Choudhary, participates in Jal Arpan celebrations from Kudhni, Muzaffarpur, Bihar.
Nationwide Campaign Strengthens Jan Bhagidari Through Gram Panchayat and Advances the Vision of Sujal Gram
08 MAR 2026 7:16PM by PIB Delhi
On the occasion of International Women’s Day, the Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Paatil, marked the Shubharambh of Jal Mahotsav 2026, a nationwide campaign of the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, from Village Rahej in Gandevi Block of Navsari district, Gujarat, with the observance of Jal Arpan Diwas, symbolising handing over of drinking water assets to the Gram Panchayat to strengthen community ownership of rural drinking water systems under the Jal Jeevan Mission. The shuharambh of Jal Mahotsav coincides with International Women’s Day, observed as “Sujalam Shakti Diwas.
While the Minister of State for Jal Shakti, Shri V. Somanna, participated in the programme from Village Panchayat Parulebajar, Karli village, Sindhudurg district, Maharashtra, and Minister of State for Jal Shakti, Shri Raj Bhushan Choudhary, joined the Jal Mahotsav programme from Fakuli Panchayat, Kudhani Block, Muzaffarpur district, Bihar, marking the beginning of nationwide activities across States and districts.
Jal Mahotsav 2026, a nationwide campaign initiated by the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, is being observed across the country from 8 March to 22 March 2026 with the objective of strengthening community participation in rural drinking water management and promoting water conservation under the Jal Jeevan Mission.
Jal Mahotsav campaign will be observed annually from 8th to 22nd March.
The campaign is being observed under the tagline “गाँव का उत्सव, देश का महोत्सव”, highlighting that community-led efforts at the village level contribute to a nationwide movement for sustainable water management. The shubharambh marked the beginning of nationwide activities under Jal Mahotsav, with programmes being organised across villages, districts and States to promote community ownership of rural drinking water systems.
The programme began at Navsari with the arrival and welcome of the Hon’ble Union Minister, Shri C.R Paatil by village women, GP functionaries and students at the respective locations He visited exhibition stalls set up by various departments, including those showcasing initiatives under Jal Jeevan Mission, and interacted with women members of water quality testing groups demonstrating the use of Field Testing Kits (FTKs). This was followed by the observance of Jal Arpan ceremonies, marking the formal handing over of rural drinking water supply schemes to Gram Panchayats and Village Water and Sanitation Committees (VWSCs).
A person standing at a podium with a bunch of flowersAI-generated content may be incorrect.
The events also included symbolic Jal Bandhan activities at village water infrastructure sites, where he tied sacred threads to reaffirm the community’s commitment to protecting and maintaining village water systems, thereby strengthening community ownership of rural drinking water services.
The Central Ministers also interacted with villagers regarding the availability of drinking water and the functioning of village water supply systems, highlighting the importance of community participation in ensuring the sustainability of rural drinking water services.
Addressing the gathering, the Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Paatil, congratulated women on the occasion of International Women’s Day and acknowledged their growing leadership in water governance. He highlighted the transformative impact of the Swachh Bharat Mission and Jal Jeevan Mission in improving health, dignity and quality of life in rural India. He said that more than 24 lakh women are actively engaged in water quality testing using Field Test Kits (FTKs). Emphasizing the importance of ‘Jal Sanchay’, he called upon citizens to promote rainwater harvesting, groundwater recharge and responsible use of water, and encouraged people across the country to actively participate in Jal Mahotsav to strengthen the movement for water conservation.
Shri Ishvarsingh Patel, Hon’ble Minister of State (Independent Charge), Narmada Water Resources and Water Supply, Government of Gujarat, shared the State’s perspective on strengthening water supply systems and community participation during the occasion.
The gathering was also addressed by Shri Nareshbhai Patel, Hon’ble Minister for Tribal Development, Khadi, Cottage and Rural Industries, Government of Gujarat.
Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director, National Jal Jeevan Mission, DDWS, accompanied Union Minister Shri Paatil during the Shubharambh of Jal Mahotsav at Navsari.
During the programme, a Kalash Poojan ceremony was performed by the dignitaries, symbolising respect for water and the collective commitment towards water conservation and responsible water management.
A short film on the occasion of International Women’s Day observed as Sujalam Shakti Diwas was screened highlighting efforts undertaken to strengthen rural water supply systems. The short film was screened portraying women at the centre of the Jal Jeevan Mission and highlighting how access to tap water connections has reduced the burden of fetching water, empowering women and strengthening rural households.
The programme also included recognition and felicitation of community contributors, including Self Help Group (SHG) members, Village Water and Sanitation Committee members, youth volunteers, village women doing water quality testing and pump operators, who have played an important role in the operation and maintenance of rural drinking water systems.
This was followed by a Jal Sankalp pledge, where villagers collectively reaffirmed their commitment towards water conservation and responsible management of drinking water infrastructure. Through Jal Arpan ceremony the drinking water supply assets are handedover to GP, representing strengthened community ownership of rural drinking water supply systems under the Jal Jeevan Mission.
Similar Jal Mahotsav programmes are organised simultaneously in Maharashtra and Bihar observing Jal Arpan. In Karli village of Parulebazar GP, Sindhudurg district, Maharashtra, Shri V. Somanna, MoS, Ministry of Jal Shakti participated in Jal Mahotsav activities including Jal Walk, community interactions, Jal Pujan, Jal Bandhan, at village water infrastructure sites, at the event site Jal Sringar, demonstrations on water quality testing using Field Test Kits, Jal Sankalp, Tree Pujan and recognition of community viz. SHG members, VWSC, masons, youth volunteers and Pump Operators are done along with awareness programmes on water security. Shri Nitesh Rane, Minister of Fisheries and Ports, Government of Maharashtra (Guardian minister of Sindhudurg), Shri Deepak Kesarkar, MLA, Shawantwadi Constituency also joined the event.
During the celebration Shri V. Somanna, MoS, Ministry of Jal Shakti drank water directly from the tap and in his address, he shared that the test of water is so good, and the quality is maintained under JJM that we can drink it directly because the water is being treated before supply. He appreciated the community and urged to work for rainwater harvesting.
In Muzaffarpur district, Bihar, Shri Raj Bhushan Choudhary, MoS, Ministry of Jal Shakti joined villagers in Jal Mahotsav events including Jal Chaupal dialogues, Jal Bandhan, Jal Sapath, discussions on Jal Seva Aankalan and recognition of women pump operators and community members engaged in maintaining rural drinking water systems. Shri Kedar Prasad Gupta, Member of the Bihar Legislative Assembly, also joined the event.
Addressing the gathering in Muzaffarpur, the Minister of State for Jal Shakti, Shri Raj Bhushan Choudhary, appreciated the enthusiastic participation of local Matri Shakti and highlighted the important role of women in strengthening water governance and community-led water management. He said the Jal Mahotsav initiative aims to promote Jan Bhagidari through Gram Panchayat and encourage water conservation practices. Highlighting the transformative impact of Jal Jeevan Mission, he said that the expansion of tap water connections in rural households has improved health, dignity and quality of life, particularly by reducing the burden on women who earlier spent long hours fetching water. Emphasising the need for responsible water use, he called upon citizens to actively participate in water conservation and ensure the sustainability of rural drinking water systems.
Across the country, Jal Mahotsav programmes are being organised at village, district and State levels, featuring Jal Arpan, community awareness rallies, Jal Chaupal dialogues, demonstrations on water quality testing using Field Test Kits, water source sustainability pledges, and recognition of community volunteers, Self Help Groups and Village Water and Sanitation Committee members engaged in managing rural drinking water systems. Senior officials of the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), including Area Officers and Deputy Advisors, also joined Jal Arpan Diwas celebrations from different parts of the country, marking the nationwide observance of the Shubharambh of Jal Mahotsav 2026.
In several districts, programmes are also highlighting women’s leadership in water management, including recognition of women pump operators and women representatives of village water committees, who play an important role in ensuring reliable drinking water services at the grassroots level.
Jal Mahotsav will be organised at four levels — National, State, District and Gram Panchayat — to strengthen coordinated action and community participation in rural drinking water management.
At the National level, programmes promoting inter-ministerial convergence will be undertaken during the campaign period. A National Level Mega Event will be organised on 11 March 2026 at Vigyan Bhawan, New Delhi, in the gracious presence of the Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu, to recognise grassroots water leaders. The campaign will culminate on 22 March (World Water Day) with nationwide Jal Arpan ceremonies.
At the State level, States and Union Territories will organise activities such as Jal Arpan programmes, capacity building of District Training Units, orientation of district officials on Sujalam Shakti, meetings of District Water and Sanitation Missions, and convergence initiatives with line departments. States to prepare Rajya Jal Utsav/ Nadi Utsav calendar during this period.
At the District level, programmes will focus on orientation on Jal Arpan protocols, strengthening District Water and Sanitation Missions, and preparation of service improvement plans to enhance the sustainability of rural drinking water systems. States to support and guide GPs to prepare Lok Jal Utsav calendar during this period.
At the Gram Panchayat level, community-led activities such as Har Ghar Jal declarations, orientation of Village Water and Sanitation Committees (VWSCs), Jal Seva Aankalan, water quality testing demonstrations in schools, and branding of drinking water assets will be organised to reinforce community ownership of village water infrastructure.
Jal Mahotsav seeks to deepen Jan Bhagidari through Gram Panchayat in water management and build a nationwide movement towards sustainable water use and Sujal Gram across rural India and encourages community ownership of rural drinking water systems and collective efforts towards building Sujal Gram across villages, contributing to the vision of Viksit Bharat.
The Shubharambh of Jal Mahotsav 2026 was telecast live from Navsari, Gujarat, highlighting the spirit of Jan Bhagidari through Gram Panchayats. The live telecast of the event can be accessed at the following link: https://www.youtube.com/live/SMWmffMoLo4?si=C5JSz_rqBQdXu-9T

ജൽ ശക്തി മന്ത്രാലയം
‘സുജലം ശക്തി ദിവസ്’ ആയി രാജ്യമെങ്ങും ആചരിക്കുന്ന അന്താരാഷ്ട്ര വനിതാദിനത്തില്‍ ‘ജല മഹോത്സവം 2026’ രാജ്യവ്യാപക ക്യാംപയിന് ‘ജൽ അർപ്പൺ’ ദിനാഘോഷങ്ങളോടെ തുടക്കം
08 MAR 2026 7:16PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ജലശക്തി മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലെ കുടിവെള്ള-ശുചിത്വ വകുപ്പിന്റെ രാജ്യവ്യാപക ക്യാംപയിന്‍ ‘ജല മഹോത്സവം 2026’-ന് തുടക്കമായി. അന്താരാഷ്ട്ര വനിതാ ദിനത്തില്‍ ഗുജറാത്തിലെ നവ്സാരി ജില്ലയിലെ ഗന്ദേവി ബ്ലോക്കിലെ രഹേജ് ഗ്രാമത്തിൽ കേന്ദ്ര ജലശക്തി മന്ത്രി ശ്രീ സി. ആർ. പാട്ടീലാണ് പ്രചാരണ പരിപാടികള്‍ക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചത്. ജൽ ജീവൻ മിഷന് കീഴിലെ ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള സംവിധാനങ്ങളുടെ സാമൂഹ്യ ഉടമസ്ഥാവകാശം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് കുടിവെള്ള ആസ്തികൾ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾക്ക് കൈമാറുന്നതിന്റെ പ്രതീകമായി ‘ജൽ അർപ്പൺ ദിവസ്’ ആചരിച്ചാണ് ക്യാംപയിന് തുടക്കം കുറിച്ചത്. ‘സുജലം ശക്തി ദിവസ്’ ആയി ആചരിക്കുന്ന അന്താരാഷ്ട്ര വനിതാ ദിനത്തിലാണ് ജല മഹോത്സവത്തിന്റെ ശുഭാരംഭം.
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ സിന്ധുദുർഗ് ജില്ലയിലെ കർലി ഗ്രാമത്തില്‍ പരൂലേബജാർ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തിൽ നിന്നാണ് കേന്ദ്ര ജലശക്തി സഹമന്ത്രി ശ്രീ വി. സോമണ്ണ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തത്. ബീഹാറിലെ മുസാഫർപൂർ ജില്ലയിലെ കുധാനി ബ്ലോക്കിലെ ഫകുലി പഞ്ചായത്തിൽ നിന്ന് കേന്ദ്ര ജലശക്തി സഹമന്ത്രി ശ്രീ രാജ് ഭൂഷൺ ചൗധരി ജല മഹോത്സവ പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി. ഇതോടെ രാജ്യവ്യാപക പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ജില്ലകളിലും തുടക്കമായി.
ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള സംവിധാനങ്ങളുടെ നടത്തിപ്പില്‍ സാമൂഹ്യ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്താനും ജൽ ജീവൻ മിഷന് കീഴിൽ ജലസംരക്ഷണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ലക്ഷ്യമിട്ട് കേന്ദ്ര ജലശക്തി മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലെ കുടിവെള്ള-ശുചിത്വ വകുപ്പ് തുടക്കം കുറിച്ച രാജ്യവ്യാപക ജല മഹോത്സവ ക്യാംപയിന്‍ മാർച്ച് 8 മുതൽ 22 വരെയാണ് രാജ്യത്തുടനീളം ആചരിക്കുന്നത്.
എല്ലാവർഷവും മാർച്ച് 8 മുതൽ 22 വരെ ജല മഹോത്സവം ക്യാംപയിൻ ആചരിക്കും.
"ഗ്രാമത്തിന്റെ ഉത്സവം, രാജ്യത്തിന്റെ മഹോത്സവം” എന്ന ആപ്തവാക്യത്തോടെ സംഘടിപ്പിക്കുന്ന പ്രചാരണപരിപാടി ഗ്രാമീണ തലത്തിലെ ജനകീയ ഇടപെടലുകൾ സുസ്ഥിര ജല പരിപാലനത്തിന്റെ രാജ്യവ്യാപക മുന്നേറ്റത്തിന് എങ്ങനെ സംഭാവന നൽകുന്നുവെന്ന് എടുത്തുകാട്ടുന്നു. ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള സംവിധാനങ്ങളുടെ സാമൂഹ്യ ഉടമസ്ഥാവകാശം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഗ്രാമങ്ങളിലും ജില്ലകളിലും സംസ്ഥാനങ്ങളിലും സംഘടിപ്പിക്കുന്ന വിവിധ പരിപാടികളോടെയാണ് ജല മഹോത്സവത്തിന് കീഴിലെ രാജ്യവ്യാപക പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചത്.
നവ്സാരിയിലെ പരിപാടിയിൽ ഗ്രാമീണ വനിതകളും പഞ്ചായത്ത് പ്രതിനിധികളും വിദ്യാർത്ഥികളും ചേർന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ സി.ആർ. പാട്ടീലിനെ സ്വീകരിച്ചു. ജൽ ജീവൻ മിഷന് കീഴിലെ വിവിധ വകുപ്പുകൾ ഒരുക്കിയ പ്രദർശന സ്റ്റാളുകൾ സന്ദർശിച്ച അദ്ദേഹം ഫീൽഡ് പരിശോധന കിറ്റുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ജലത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരം പരിശോധിക്കുന്ന വനിതാ അംഗങ്ങളുമായി സംവദിക്കുകയും ചെയ്തു. തുടർന്ന് സംഘടിപ്പിച്ച ‘ജൽ അർപ്പൺ’ ചടങ്ങില്‍ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾക്കും ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള-ശുചിത്വ സമിതികള്‍ക്കും കുടിവെള്ള വിതരണ പദ്ധതികൾ ഔദ്യോഗികമായി കൈമാറി.
ഗ്രാമത്തിലെ ജല അടിസ്ഥാന സൗകര്യ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ പ്രതീകാത്മക 'ജൽ ബന്ധൻ' പ്രവർത്തനങ്ങളും പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി നടന്നു. ഗ്രാമീണ ജലസംവിധാനങ്ങളുടെ സംരക്ഷണത്തിലും പരിപാലനത്തിലും സമൂഹത്തിന്റെ പ്രതിബദ്ധത ഉറപ്പിക്കുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള സേവനങ്ങളിൽ സാമൂഹ്യ ഉടമസ്ഥാവകാശം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനെ പ്രതീകവല്‍ക്കരിച്ച് ജലസംഭരണികളില്‍ കേന്ദ്രമന്ത്രി പവിത്രമായ നൂലുകൾ ബന്ധിച്ചു.
ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള സേവനങ്ങളുടെ സുസ്ഥിരത ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ ജനപങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം എടുത്തുകാട്ടി കുടിവെള്ള ലഭ്യതയെക്കുറിച്ചും ഗ്രാമീണ ജലവിതരണ സംവിധാനങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനത്തെക്കുറിച്ചും കേന്ദ്രമന്ത്രിമാർ ഗ്രാമവാസികളുമായി ആശയവിനിമയം നടത്തി.
ചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത കേന്ദ്ര ജലശക്തി മന്ത്രി ശ്രീ സി.ആർ. പാട്ടീൽ അന്താരാഷ്ട്ര വനിതാ ദിനത്തിൽ വനിതകൾക്ക് ആശംസകൾ നേരുകയും ജല പരിപാലന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ അവരുടെ വളർന്നുവരുന്ന നേതൃത്വത്തെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു. സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷനും ജൽ ജീവൻ മിഷനും ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയിലെ ആരോഗ്യം, അന്തസ്സ്, ജീവിതനിലവാരം എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ചെലുത്തിയ വിപ്ലവകരമായ സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. 24 ലക്ഷത്തിലധികം സ്ത്രീകൾ ഫീൽഡ് പരിശോധന കിറ്റുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ജലഗുണനിലവാര പരിശോധനയിൽ സജീവമായി ഏർപ്പെട്ടതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ‘ജൽ സഞ്ചയി’ന്റെ പ്രാധാന്യം എടുത്തുപറഞ്ഞ അദ്ദേഹം മഴവെള്ള സംഭരണം, ഭൂഗർഭജല റീചാർജിങ്, ഉത്തരവാദിത്തപൂര്‍ണ ജലോപയോഗം എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാൻ ജനങ്ങളെ ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഈ ജലസംരക്ഷണ പ്രസ്ഥാനത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ജല മഹോത്സവത്തിൽ സജീവമായി പങ്കെടുക്കാന്‍ ജനങ്ങളെ അദ്ദേഹം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.
ജലവിതരണ സംവിധാനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും ജനപങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കുന്നതിലും ഗുജറാത്ത് സർക്കാരിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടുകൾ നർമദ ജലവിഭവ-ജലവിതരണ വകുപ്പ് മന്ത്രി (സ്വതന്ത്ര ചുമതല) ശ്രീ ഈശ്വർസിങ് പട്ടേൽ പങ്കുവെച്ചു.
ഗുജറാത്ത് ഗോത്രവർഗ വികസന-ഖാദി-ഗ്രാമവ്യവസായ വകുപ്പ് മന്ത്രി ശ്രീ നരേഷ്ഭായ് പട്ടേലും ചടങ്ങിൽ സംസാരിച്ചു.
നവ്സാരിയിലെ ജല മഹോത്സവ ചടങ്ങിൽ കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ പാട്ടീലിനൊപ്പം ദേശീയ ജൽ ജീവൻ മിഷൻ അഡീഷണൽ സെക്രട്ടറിയും മിഷൻ ഡയറക്ടറുമായ ശ്രീ കമൽ കിഷോർ സോണും പങ്കെടുത്തു.
ജലത്തോടുള്ള ആദരവിന്റെയും ജലസംരക്ഷണം, ഉത്തരവാദിത്തപൂര്‍ണ ജല പരിപാലനം എന്നിവയോടുള്ള കൂട്ടായ പ്രതിബദ്ധതയുടെയും പ്രതീകമെന്ന നിലയില്‍ പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ 'കലശ പൂജ' നിർവഹിച്ചു.
'സുജലം ശക്തി ദിവസ്' ആയി ആചരിക്കുന്ന അന്താരാഷ്ട്ര വനിതാ ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് ഗ്രാമീണ ജലവിതരണ സംവിധാനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി നടത്തുന്ന ശ്രമങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഹ്രസ്വചിത്രവും പ്രദർശിപ്പിച്ചു. ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ കേന്ദ്രബിന്ദുവായി സ്ത്രീകളെ ചിത്രീകരിക്കുന്ന ഈ ഹ്രസ്വചിത്രം പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭ്യമായതോടെ വെള്ളം ശേഖരിക്കാന്‍ സ്ത്രീകള്‍ നേരിട്ട ബുദ്ധിമുട്ട് എങ്ങനെ കുറഞ്ഞുവെന്നും അത് സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിലേക്കും ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങളുടെ പുരോഗതിയിലേക്കും എങ്ങനെ നയിച്ചുവെന്നും കാണിക്കുന്നു.
ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള സംവിധാനങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനത്തിലും പരിപാലനത്തിലും സുപ്രധാന പങ്കുവഹിച്ച സ്വയംസഹായ സംഘാംഗങ്ങൾ, ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള -ശുചിത്വ സമിതി അംഗങ്ങൾ, യുവ സന്നദ്ധപ്രവര്‍ത്തകര്‍, ജലഗുണനിലവാര പരിശോധന നടത്തുന്ന ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകൾ, പമ്പ് ജീവനക്കാര്‍ എന്നിവരുൾപ്പെടെ പ്രവർത്തകരെ ചടങ്ങിൽ ആദരിച്ചു.
തുടർന്ന് നടന്ന 'ജല സങ്കല്പ്' പ്രതിജ്ഞയിൽ ജലസംരക്ഷണത്തിനും കുടിവെള്ള സംവിധാനങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തപൂര്‍ണ പരിപാലനത്തിനും ഗ്രാമവാസികൾ പ്രതിബദ്ധത ആവര്‍ത്തിച്ചു. 'ജൽ അർപ്പൺ' ചടങ്ങിലൂടെ കുടിവെള്ള വിതരണ ആസ്തികൾ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾക്ക് കൈമാറി. ഇത് ജൽ ജീവൻ മിഷന് കീഴിലെ ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള സംവിധാനങ്ങളിൽ സാമൂഹ്യ ഉടമസ്ഥാവകാശം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു.
മഹാരാഷ്ട്രയിലും ബീഹാറിലും 'ജൽ അർപ്പൺ' ആചരിച്ച് സമാന ജല മഹോത്സവ പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ സിന്ധുദുർഗ് ജില്ലയിലെ പരൂലേബജാർ പഞ്ചായത്തിലെ കർലി ഗ്രാമത്തിൽ നടന്ന പരിപാടിയിൽ കേന്ദ്ര ജലശക്തി സഹമന്ത്രി ശ്രീ വി. സോമണ്ണ പങ്കെടുത്തു. ജലനടത്തം, ജനങ്ങളുമായി ആശയവിനിമയം, ജലപൂജ, ജല്‍ ബന്ധൻ, 'ജൽ ശൃംഗാർ', ഫീൽഡ് പരിശോധന കിറ്റുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ജലഗുണനിലവാര പരിശോധന, ജൽ സങ്കല്പ്, വൃക്ഷപൂജ എന്നിവ ജല അടിസ്ഥാനസൗകര്യ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ സംഘടിപ്പിച്ചു. സ്വയംസഹായ സംഘാംഗങ്ങൾ, ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള-ശുചിത്വ സമിതി അംഗങ്ങൾ, നിര്‍മാണ തൊഴിലാളികള്‍, യുവ സന്നദ്ധപ്രവര്‍ത്തകര്‍, പമ്പ് ജീവനക്കാര്‍ എന്നിവരെ ആദരിക്കുകയും ജലസുരക്ഷയെക്കുറിച്ച് ബോധവൽക്കരണ പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. മഹാരാഷ്ട്ര മത്സ്യബന്ധന-തുറമുഖ വകുപ്പ് മന്ത്രി ശ്രീ നിതേഷ് റാണെ, സാവന്ത്വാടി എം.എൽ.എ ശ്രീ ദീപക് കേസ സർക്കർ എന്നിവരും പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തു.
ദിനാഘോഷ പരിപാടിയ്ക്കിടെ കേന്ദ്ര ജലശക്തി സഹമന്ത്രി ശ്രീ വി. സോമണ്ണ ടാപ്പിൽ നിന്ന് നേരിട്ട് വെള്ളം കുടിച്ചു. ജൽ ജീവൻ മിഷന് കീഴിൽ ജലത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരം കൃത്യമായി പാലിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ശുദ്ധീകരിച്ച ശേഷം വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനാല്‍ നേരിട്ട് കുടിക്കാവുന്ന തരം മികച്ച രുചിയാണ് വെള്ളത്തിനെന്നും അദ്ദേഹം അഭിസംബോധനയില്‍ പറഞ്ഞു. പ്രാദേശിക സമൂഹത്തെ അഭിനന്ദിച്ച അദ്ദേഹം മഴവെള്ള സംഭരണത്തിനുവേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കാൻ എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
ബീഹാറിലെ മുസാഫർപുർ ജില്ലയിലെ ജല മഹോത്സവ പരിപാടികളിൽ കേന്ദ്ര ജലശക്തി സഹമന്ത്രി ശ്രീ രാജ് ഭൂഷൺ ചൗധരി ഗ്രാമവാസികള്‍ക്കൊപ്പം പങ്കെടുത്തു. ജൽ ചൗപ്പാൽ സംവാദങ്ങൾ, ജൽ ബന്ധൻ, ജൽ ശപഥ്, 'ജൽ സേവാ ആങ്കലൻ' ചർച്ചകൾ എന്നിവ പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി സംഘടിപ്പിച്ചു. ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള സംവിധാനങ്ങൾ പരിപാലിക്കുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ട വനിതാ പമ്പ് ജീവനക്കാരെയും സാമുദായിക അംഗങ്ങളെയും ചടങ്ങിൽ ആദരിച്ചു. ബീഹാർ നിയമസഭാംഗം ശ്രീ കേദാർ പ്രസാദ് ഗുപ്തയും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
മുസാഫർപുരിലെ സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത കേന്ദ്ര ജലശക്തി സഹമന്ത്രി ശ്രീ രാജ് ഭൂഷൺ ചൗധരി പ്രാദേശിക 'മാതൃശക്തി'യുടെ ആവേശകരമായ പങ്കാളിത്തത്തെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ജലഭരണവും സാമൂഹ്യ നേതൃത്വത്തിലെ ജലപരിപാലനവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ സ്ത്രീകളുടെ സുപ്രധാന പങ്ക് വിശദീകരിക്കുകയും ചെയ്തു. ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിലൂടെ ജനപങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ജലസംരക്ഷണ ശീലങ്ങൾ വളർത്താനുമാണ് ജല മഹോത്സവം ലക്ഷ്യമിടുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ വിപ്ലവകരമായ സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ച അദ്ദേഹം ഗ്രാമീണ വീടുകളിൽ പൈപ്പ് വെള്ളമെത്തിയത് ആരോഗ്യവും അന്തസ്സും ജീവിതനിലവാരവും മെച്ചപ്പെടുത്തിയെന്നും വെള്ളം കൊണ്ടുവരാൻ മണിക്കൂറുകളോളം ചെലവഴിച്ചിരുന്ന സ്ത്രീകളുടെ ജോലിഭാരം കുറച്ചുവെന്നും പറഞ്ഞു. ജലത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തപൂര്‍ണ ഉപയോഗം എടുത്തുപറഞ്ഞ അദ്ദേഹം ജലസംരക്ഷണത്തിൽ സജീവമായി പങ്കുചേരാനും ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള സംവിധാനങ്ങളുടെ സുസ്ഥിരത ഉറപ്പാക്കാനും ജനങ്ങളെ ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
രാജ്യത്തുടനീളം ഗ്രാമീണ-ജില്ലാ-സംസ്ഥാന തലങ്ങളിൽ ജല മഹോത്സവ പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. ജൽ അർപ്പൺ, സാമുദായിക ബോധവൽക്കരണ റാലികൾ, ജൽ ചൗപ്പാൽ സംവാദങ്ങൾ, ഫീൽഡ് പരിശോധന കിറ്റുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ജലഗുണനിലവാര പരിശോധനാ പ്രദർശനങ്ങൾ, ജലസ്രോതസ്സുകളുടെ സുസ്ഥിരത ലക്ഷ്യമിടുന്ന പ്രതിജ്ഞകൾ, ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള സംവിധാനങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്ന സാമൂഹ്യ സന്നദ്ധപ്രവര്‍ത്തകരെയും സ്വയംസഹായ സംഘാംഗങ്ങളെയും ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള-ശുചിത്വ സമിതി അംഗങ്ങളെയും ആദരിക്കൽ എന്നിവയാണ് ഇതിന്റെ ഭാഗമായി നടത്തുന്ന പ്രധാന പ്രവർത്തനങ്ങൾ. ജലശക്തി മന്ത്രാലയത്തിലെ കുടിവെള്ള-ശുചിത്വ വകുപ്പിലെ മേഖല ഉദ്യോഗസ്ഥരും ഡെപ്യൂട്ടി ഉപദേഷ്ടാക്കളുമടക്കം മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരും രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിലെ ജൽ അർപ്പൺ ദിനാഘോഷങ്ങളിൽ പങ്കുചേർന്നു.
ജല പരിപാലനത്തിലെ സ്ത്രീ നേതൃത്വം എടുത്തുകാട്ടുന്ന പരിപാടികളും നിരവധി ജില്ലകളിൽ സംഘടിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. അടിസ്ഥാന തലത്തിൽ വിശ്വസനീയ കുടിവെള്ള സേവനങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്കുവഹിക്കുന്ന വനിതാ പമ്പ് ജീവനക്കാരെയും ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള-ശുചിത്വ സമിതികളിലെ വനിതാ പ്രതിനിധികളെയും ഇത്തരം ചടങ്ങുകളിൽ ആദരിക്കുന്നു.
ഏകോപിത പ്രവർത്തനവും സാമൂഹ്യ പങ്കാളിത്തവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ദേശീയം, സംസ്ഥാനം, ജില്ല, ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് എന്നിങ്ങനെ നാല് തലങ്ങളിലായാണ് ജല മഹോത്സവം സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്.
ദേശീയ തലത്തിൽ പ്രചാരണ കാലയളവിൽ വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളുടെ ഏകോപനത്തോടെ പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കും. 2026 മാർച്ച് 11-നാണ് ന്യൂഡൽഹിയിലെ വിജ്ഞാൻ ഭവനിൽ രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമുവിന്റെ സാന്നിധ്യത്തിൽ ദേശീയ തല മെഗാ പരിപാടി സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്. താഴെത്തട്ടിലെ ജലസംരക്ഷണ മേഖലയിലെ നേതാക്കളെ പരിപാടിയില്‍ ആദരിക്കും. മാർച്ച് 22-ന് (ലോക ജലദിനം) രാജ്യവ്യാപകമായി സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ജൽ അർപ്പൺ ചടങ്ങുകളോടെ ക്യാംപയിൻ സമാപിക്കും.
സംസ്ഥാന തലത്തിൽ ജൽ അർപ്പൺ പരിപാടികൾ, ജില്ലാ പരിശീലന യൂണിറ്റുകളുടെ ശേഷി വർധന, സുജലം ശക്തിയെക്കുറിച്ച് ജില്ലാ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് ബോധവല്‍ക്കരണ പരിപാടി, ജില്ലാ കുടിവെള്ള-ശുചിത്വ സമിതി യോഗങ്ങള്‍ എന്നിവ സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും സംഘടിപ്പിക്കും. ഇക്കാലയളവിൽ 'രാജ്യ ജൽ ഉത്സവ്/നദി ഉത്സവ്' കലണ്ടർ സംസ്ഥാനങ്ങൾ തയ്യാറാക്കും.
ജില്ലാ തലത്തിൽ ജൽ അർപ്പൺ പ്രോട്ടോക്കോളുകള്‍ സംബന്ധിച്ച ബോധവല്‍ക്കരണം, ജില്ലാ കുടിവെള്ള-ശുചിത്വ ദൗത്യങ്ങളുടെ ശാക്തീകരണം, സേവനങ്ങള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് പദ്ധതി ആസൂത്രണം എന്നിവയിലാണ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. ഇക്കാലയളവിൽ 'ലോക് ജൽ ഉത്സവ്' കലണ്ടർ തയ്യാറാക്കാൻ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളെ സംസ്ഥാനങ്ങൾ സഹായിക്കും.
ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് തലത്തിൽ 'ഹർ ഘർ ജൽ' പ്രഖ്യാപനങ്ങൾ, ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള-ശുചിത്വ സമിതികളുടെ ബോധവല്ക്കരണം, ജൽ സേവാ ആങ്കലൻ, സ്കൂളുകളില്‍ ജലഗുണനിലവാര പരിശോധനാ പ്രദർശനങ്ങൾ എന്നിവ സംഘടിപ്പിക്കും.
ജലപരിപാലനത്തില്‍ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിലൂടെ ജനപങ്കാളിത്തം ആഴത്തിലാക്കുക, സുസ്ഥിര ജലഉപയോഗത്തിനും ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയിലുടനീളം 'സുജൽ ഗ്രാമം' കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും രാജ്യവ്യാപക പ്രസ്ഥാനമായി മാറുക എന്നിവയാണ് ജല മഹോത്സവത്തിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍. ഗ്രാമീണ കുടിവെള്ള സംവിധാനങ്ങളുടെ സാമൂഹ്യ ഉടമസ്ഥാവകാശത്തെയും വികസിത ഭാരതമെന്ന കാഴ്ചപ്പാടിലേക്ക് നടത്തുന്ന കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തെയും ഇത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിലൂടെ ജനപങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ആവേശം എടുത്തുകാട്ടി 'ജല മഹോത്സവം 2026'-ന്റെ ശുഭാരംഭം ഗുജറാത്തിലെ നവ്സാരിയിൽ നിന്ന് തത്സമയം സംപ്രേഷണം ചെയ്തു.
പരിപാടിയുടെ തത്സമയ സംപ്രേഷണം താഴെ നല്‍കിയിരിക്കുന്ന ലിങ്കിലൂടെ കാണാം:
https://www.youtube.com/live/SMWmffMoLo4?si=C5JSz_rqBQdXu-9T