PIB Backgrounder
The Digital Blueprint for Ease of Doing Business
Powering Seamless Business and Regulatory Efficiency
09 MAR 2026 11:34AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• National Single Window System granted 8,29,750+ approvals across 32 Central Departments and 32 States since its launch.
• MCA21 recorded approximately 3.84 crore filings in five years (2021–2025).
• Udyam Portal facilitated 7.71 crore registrations, supporting 33.97 crore jobs (As of 12th February 2026).
• GSTN platform processed over ₹102.91 lakh crore in payments as of January 2026.
• Government e-Marketplace recorded 4 lakh crore+ order value in FY26 (till 12 February, 2026) with 60 lakh+ order volume.
• UPI handled 21.70 billion transactions worth ₹28.33 lakh crore in January 2026.
Introduction
India has fundamentally reimagined its economic landscape by positioning digital transformation as a vital engine for business growth. As part of its sustained commitment to improving Ease of Doing Business (EoDB), the Government has undertaken extensive reforms and initiatives to simplify regulations, enhance transparency, and strengthen institutional efficiency across sectors. From seamless business registration to a real-time payment system, India’s digital ecosystem ensures that organizations can navigate the entire business lifecycle, from entry to expansion, with unprecedented speed and ease. By harmonizing central and state-level reforms through integrated platforms, India offers a world-class gateway where data flows effortlessly across departments, reducing both time and cost of doing business.
The impact of these reforms is clearly reflected in India’s growing investment inflows and enterprise expansion. As the nation continues to strengthen its digital trade and logistics frameworks, it reinforces its status as a secure, efficient, and highly lucrative destination for industries.
Business Registration & Regulatory Framework
India’s advanced digital infrastructure makes business registration easy, fostering an environment that promotes ease of entry. By harmonizing central platforms with state-led reforms, India provides entrepreneurs and businessmen with an efficient, transparent, and reliable gateway to growth.
A close-up of a sign
MCA21 Version 3
India’s corporate landscape is being revolutionized by the MCA21 Project, a forward-looking, AI-driven initiative that significantly enhances transparency and Ease of Doing Business. The platform is used for end-to-end registry and incorporation related services of Companies & LLPs since 2006MCA21 Version 3 integrates advanced features like e-Scrutiny, e-adjudication and e-consultation, Compliance Management System and MCA Lab. Additionally, MCA21 V3 have a cognitive chat bot enabled helpdesk, mobile apps, interactive user dashboards, enhanced user experience using UI/UX technologies, and effortless data dissemination through APIs.
Application Programming Interface
API acts like a bridge that enables different systems to talk to each other and work together. It allows softwares to connect, access data or use functions such as searching information, retrieving details, submitting data, updating records, or triggering actions.
In the last five years (2021-2025), a total of approximately 3.84 crore filings have been made. And, the security and confidentiality of information submitted is ensured by adhering to ISO 27001 standards and multi-factor authentication to verify the identity of users accessing the system.
ISO 27001 standards
ISO 27001 provides organizations of all sizes and sectors with a framework to establish, implement, maintain, and continually improve an Information Security Management System (ISMS). Compliance with ISO 27001 demonstrates that an organization has implemented a robust system to manage data security risks in line with internationally recognized best practices and standards.
Additionally, a helpdesk mechanism to address grievances related to the MCA21 portal has been established. During the FY 2025-26 (up to 31st Jan 2026) 3,16,877 helpdesk tickets were raised on the portal of which about 98%, were successfully resolved.
Udyam Registration Portal
As of 12th February 2026, Udyam Portal has facilitated over 7.71 crore registrations and supported 33.97 crore jobs.
India’s Udyam Registration Portal epitomizes the Ease of Doing Business by offering a free, paperless, and self-declaration-based system for MSMEs (Micro, Small and Medium Enterprises). By efficiently integrating with CBDT (Central Board of Direct Taxes) and GSTN (GST Network) databases, it provides a fully digital, documentation-free experience that eliminates administrative hurdles.
Business Reforms Action Plan (BRAP) and District Reforms
Backed by a strong digital infrastructure, the Government has further strengthened EoDB reforms through the Business Reforms Action Plan (BRAP). BRAP was designed to compare regulatory requirements across States and encourage them to reduce compliance burdens and create a more business-friendly environment .
Since 2015, the Government has been implementing the BRAP to promote transparency, simplify regulatory procedures, and enhance service delivery across States and Union Territories. Till date, 7 editions of BRAP have been completed, and the eighth edition, BRAP 2026, was formally rolled out on 11 November 2025. To further deepen reforms at the grassroots, DPIIT has also launched the District Business Reform Action Plan (D-BRAP) to strengthen EoDB at the District Level. Following are some of the state specific achievements under BRAP:
Achievements of States under BRAP
Kerala
• Aspirer (score below 70%) under business and citizen centric reforms in BRAP 2022 survey and Fast Movers (score 70%-80%) in BRAP 2024
• Streamlined business registration
• Digitised land and tax processes,
• Simplified environmental clearances, and advanced renewable energy adoption, carbon-neutral gram panchayats, and waterbody rejuvenation.
Uttar Pradesh
• Aspirer in BRAP 2022 and 2024 survey,
• Excelled in Business Entry (15-minute registrations)
• Labour Enablers (40% compliance reduction)
• Land Administration (50% faster transactions)
• Achieved 434 reforms across 25 areas
Tamil Nadu
• Aspirer in BRAP 2022 and 2024 survey,
• Introduced single-window
• Digitised approvals alongside land reforms, while promoting solar parks, decarbonisation plans,
• Effective monitoring of industrial effluent treatment systems.
Andhra Pradesh
• Aspirer under business and citizen centric reforms in BRAP 2022 survey and Fast Movers in BRAP 2024
• Implemented single-window industrial clearances,
• Online land registration,
• E-environmental approvals,
• Expanded its Online Consent Management & Monitoring System allowing firms to apply for consents and track approvals digitally
Madhya Pradesh
• Aspirer under business and citizen centric reforms in BRAP 2022 survey and Fast Movers in BRAP 2024
• Integrated with national portals
• Simplified land allotment
• Provide ready-built industrial facilities at nominal rates
SPICe+ Form
SPICe+ Form, an integrated web form, offers 11 services by 3 Central Govt Ministries & Departments and 3 State Governments (Maharashtra, Karnataka, West Bengal) and NCT – Delhi. The form saves many procedures, time and cost for starting a business in India. It has consolidated 10 essential procedures - including
• Incorporation,
• DIN Allotment,
• Issue of PAN,
• Issue of TAN,
• Issue of ESIC Registration,
• Issue of EPFO Registration,
• Issue of Profession Tax Registration (Maharashtra, Karnataka And West Bengal), Bank Account Opening,
• Allotment of GSTIN (If So, Applied For) and
• First-Time Registration of Shops and Establishment for all new companies getting incorporated in Delhi.
This efficient system, featuring real-time data validation facilitates on-screen filing also for smooth incorporation of companies .
Integrated Clearance & Environmental Approvals
India has transformed its administrative framework by digitizing approvals at both central and state levels. Through unified single-window portals, businesses can navigate the regulatory journey electronically, ensuring unmatched transparency and operational speed.
National Single Window System (NSWS)
The NSWS is a digital platform which guides in identifying and applying for approvals according to the business requirements. It has emerged as a key reform initiative to streamline business approvals by reducing approval timelines, securing document repository and fast query management through a single digital gateway. It integrates approval processes across 32 Central Departments and 32 State Governments, and has access over 698 central and 7435 state approvals. NSWS has granted over 8,29,750 approvals, since its launch.
The Government has also launched other single-window digital platforms that increase transparency, reduces cost and simplify compliance.
Other Single Window Digital Platforms
PARIVESH (Pro-Active and Responsive facilitation by Interactive, Virtuous, and Environmental Single Window Hub) 3.0
For environmental clearances and post-approval compliance monitoring.
It integrates baseline data, afforestation land banks, inter-ministerial dashboards, and AI-enabled support to enhance transparency, predictability, and efficiency.
e-Gram SWARAJ portal
Provides a single window with the complete Profile of the GP, including details of Sarpanch/Secretary, demography, finances, assets along with activities taken up through the Gram Panchayat Development Plan (GPDP).
Serving as a unified reporting and tracking platform, it strengthens decentralised planning and improves the effectiveness of development fund utilisation.
Taxation, Customs & Trade Facilitation
India’s digitized fiscal and trade infrastructure boosts business competitiveness by facilitating smoother goods movement and more efficient tax compliance. By transitioning approvals and tracking systems to high-speed digital gateways, the traditional bottlenecks have been removed leading to a transparent trade environment.
A diagram of a company's customs
GST Network (GSTN)
GST (Goods and Service Tax) is the nation’s largest ever indirect tax reform, which unified a diverse tax landscape into a single, streamlined system. Supported by its digital backbone, GSTN platform provides a synchronised interface for over a crore of taxpayers, ensuring effortless B2B electronic invoicing. It handled the processing of over ₹102.91 lakh crore payments through the portal as of January 2026. This automated ecosystem fosters a transparent and efficient fiscal framework.
E-Way Bill
The E-Way Bill system has revolutionized logistics in India by replacing multiple state-level permits with a single, electronic document for the movement of goods. This reform has facilitated the removal of static border check posts, significantly reduced transport time and improved tax compliance,. E-way bill volumes grew by 21% year-on-year during April- December 2025 which indicates robust transaction momentum under GST.
ICEGATE (Indian Customs Electronic Gateway)
ICEGATE serves as a centralized hub for all electronic interactions between Indian customs and the trading community. It offers a range of services including e-filing, online amendment submission, online duty payment, query resolution, and Integrated Goods and Services Tax (IGST) refund processing for traders. The gateway significantly enhances the ease of doing business by streamlining customs procedures and promoting transparency in cross-border trade.
eCoO (Enhanced Certificate of Origin) 2.0 System
The eCoO 2.0 System is a digital upgrade that significantly enhances the Ease of Doing Business by simplifying the certification process for exporters and trade efficiency. With user-friendly features like multi-user access under a single IEC, Aadhaar-based e-signing, and an integrated dashboard for Free Trade Agreement (FTA) resources, the platform ensures continuous trade efficiency. By allowing easy online applications for "in-lieu" Certificate of Origin, the system provides a highly flexible and transparent environment.
TReDS (Trade Receivables Discounting System)
TReDS is an electronic platform that facilitates financing / discounting of trade receivables of MSMEs through multiple financiers. These receivables can be due from corporates and other buyers, including Government Departments and Public Sector Undertakings (PSUs).
TReDS in Union Budget 2026-27
To enhance MSME liquidity, the Union Budget 2026-27 proposed mandating TReDS for Central Public Sector Enterprises’s transaction settlements and introducing a credit guarantee mechanism for invoice discounting. Furthermore, linking GeM with TReDS facilitates quicker financing, while introducing TReDS receivables as asset-backed securities which will help develop a secondary market for enhanced transaction settlement.
Trade Connect e-Platform
Trade Connect e-Platform provides comprehensive international trade information and services to all exporters, including MSMEs, enabling them easy access to global markets. It enables directs connections between global buyers and Indian exporters with the help of Indian missions abroad. It is a single engagement channel for exporters to engage with government agencies and demystifies international trade through digital learning, information and trade intelligence on an integrated platform. Currently, it has over 19.25 lakhs registered users with more than 28 lakhs certificate of origin issued (as on 12 February, 2026).
Logistics & Market Access
India’s advanced digital infrastructure strengthens the business environment through integrated logistics coordination and expansive electronic market access. These centralized platforms ensure transparent end-to-end solutions and efficient supply chains, reinforcing the nation's commitment to superior Ease of Doing Business.
PM GatiShakti National Master Plan
Launched in October 2021, the PM GatiShakti National Master Plan is a transformative initiative for integrated infrastructure planning and multimodal connectivity. It brings together 57 Central Ministries and all States and Union Territories on a unified digital platform with over 1,700 data layers to enable coordinated, data-driven project planning and execution of infrastructure projects.
The PM GatiShakti Public and Unified Geospatial Interface provides 230 curated datasets to private stakeholders, supporting more informed investment decisions and logistics planning strategies. So far, 27 States have notified State Logistics Policies, and 28 Aspirational Districts are using the District Master Plan Module, with expansion to all 112 Aspirational Districts in the near future.
PM GatiShakti institutionalises coordinated planning through the Network Planning Group (NPG), ensuring multimodal integration and last-mile connectivity at the project stage. As of February 2026, the NPG has evaluated 352 projects worth ₹16.10 lakh crore; 201 have been sanctioned, out of which 167 are under implementation.
By enabling a holistic assessment of transport corridors, logistics nodes, and economic zones, the Plan reduces project delays, prevents duplication of assets, strengthens multimodal freight movement across the country, and enhances Ease of Doing Business.
National Logistics Portal (Marine)
The National Logistics Portal (Marine) is a maritime single-window platform that significantly bolsters the ease of doing business by providing end-to-end logistics solutions for exporters, importers, and service providers. This "open platform" aligns with global standards, integrating G2G, G2B, and B2B models to facilitate the well-connected exchange of documents and real-time tracking of vessel terminal gate, and container freight station (CFS) gate transactions. By enabling digital payments for CFS and shipping charges through a single-window certification device, India is strengthening digital entrepreneurship. This integrated digital platform creates a robust ecosystem where multiple value-added services and innovative solutions can seamlessly build and operate.
Logistics Data Bank (LDB 2.0)
LDB 2.0 is a significant step towards India’s journey of a digitally empowered economy. This enhanced platform provides critical real-time tracking and multi-modal visibility across road, rail, and sea using container, truck, or trailer numbers, as well as railway FNRs through integration with Unified Logistics Interface Platform (ULIP) APIs. This significantly strengthens the country's digital trade infrastructure.
By introducing high-seas container tracking and a live container heatmap to identify bottlenecks, LDB 2.0 fosters a transparent, data-driven ecosystem that reduces costs and improves supply chain management. These advancements directly promote the EoDB, making India’s logistics more efficient, and credible.
GeM (Government e-Marketplace)
GeM has grown into a digital procurement system connecting sellers and service providers across the country, including women entrepreneurs, startups, micro and small enterprises (MSEs), artisans, self-help groups (SHGs) and Divyangjans. GeM has recorded notable achievements, with 4 lakh crore+ order value in FY26 (till 12 February, 2026) and an order volume of 60 lakh+. From December 2021 to November 2025, the module has facilitated auctions worth ₹2,200+ crore, conducted over 13,000 auctions, welcomed 23,000+ registered bidders, and enabled participation from more than 17,000 auctioneers.
A diagram of a solutionAI-generated content may be incorrect.
The platform has implemented technology-driven procurement processes for faster and more cost-effective transactions, expanded into new service verticals such as insurance, manpower and Mine Development & Operations (MDOs).
ONDC (Open Network for Digital Commerce)
ONDC is an initiative aiming at promoting open networks for all aspects of exchange of goods and services over digital or electronic networks. It envisions creating a level playing field for sellers, buyers, and service providers across India, particularly small and medium enterprises (MSMEs). By fostering open protocols and reducing dependency on monopolistic platforms, ONDC aims to catalyze innovation and inclusivity in the digital commerce landscape and thereby promotes ease of doing business. The sellers and service providers are spread across 616+ cities expanding the geographical coverage of the ONDC network.
Digital Public Infrastructure
The Digital Public Infrastructure (DPI) in India enables secure and co-ordinated interactions between people, businesses and governments.This integrated ecosystem dramatically reduces operational friction and enhances the Ease of Doing Business through instant, secure, and transparent digital interactions.
UPI (Unified Payments Interface)
UPI is a real-time payment system that enables instant money transfers between bank accounts through a mobile application. UPI brings multiple bank accounts into a single app and supports various features such as fund transfers, merchant payments, and peer-peer payment requests, making digital transactions quick and convenient. It promotes ease of doing business with safe and quick payments, ensuring privacy and provides QR code convenience. The system connects 691 banks on a single platform allowing people to make payments easily without worrying about which bank they use. In January 2026 alone it handled 21.70 billion transaction amounting to ₹ 28.33 lakh crore. UPI with other public digital infrastructure has reduced transaction and compliance costs.
International Recognition of UPI
• International Monetary Fund (IMF) dated June 2025 had recognized Unified Payments Interface (UPI) as the world’s largest retail fast-payment system (FPS) by transaction volume.
• As per ACI Worldwide report on ‘Prime Time for Real-Time’ 2024, UPI has around 49% share in the global real-time payment system transaction volume.
• It has surpassed Visa to take the lead in processing daily transactions.
• UPI is now live in over 8 countries, including the UAE, Singapore, Bhutan, Nepal, Sri Lanka, France, Mauritius and Qatar, positioning India as a global leader in digital payments. Its growing international adoption is boosting remittances, promoting financial inclusion, and strengthening India's position in the global fintech landscape.
cKYC (Central Know Your Customer) Registry
cKYC Registry is a centralized repository of KYC records of customers in the financial sector with uniform KYC norms and inter-usability of the KYC records across the sector. The objective is to reduce the burden of producing KYC documents and getting those verified every time when the customer creates a new relationship with a financial entity.
Entity Locker
EntityLocker is a flagship initiative designed to empower organizations by providing a secure, cloud-based platform for storing, sharing, and verifying digital documents and certificates. Aligned with the goals of digital transformation, EntityLocker offers a 'Digital Empowerment' solution that grants organizations access to authentic digital documents through their digital document wallet. This platform ensures safe, efficient, and streamlined document management for businesses and institutions.
API Setu
The API Setu is a unified digital platform that enables government departments, private organizations, startups, and developers to discover, access, and integrate APIs with ease. It empowers developers with everything they need to build, share, and integrate APIs. It enables swift, transparent, safe and reliable information sharing across applications and promote innovation. It facilitates business friendly environment by promoting innovation through the availability of data from e-Governance applications and systems to the industry and public.
Conclusion
India’s digital reforms have fundamentally transformed the business environment, making approvals, registration, and trade processes seamless and efficient. Enhanced transparency, faster compliance, and real-time data flow have strengthened organisations’ confidence and operational ease. Robust digital infrastructure is fostering innovation, reducing costs, and enabling smooth interactions between businesses, citizens, and government. These initiatives collectively position India as a secure, efficient, and highly attractive destination for enterprise setup and growth.
References
Ministry of Corporate Affairs
https://www.mca.gov.in/content/mca/global/en/ease-of-doing-business/features.html
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1604176&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1695473&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099226&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2226017&reg=3&lang=2
Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1847452&reg=3&lang=2
https://dashboard.msme.gov.in/
https://udyamregistration.gov.in/Government-India/Ministry-MSME-registration.htm
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201280&reg=3&lang=1#:~:text=Till%20date%2C%20seven%20editions%20of,2024)%20have%20already%20been%20released
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204665&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2188992&reg=3&lang=2#:~:text=BRAP%202024%20covered%20434%20reform,across%2034%20States%20and%20UTs
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2096786&reg=3&lang=2
https://www.trade.gov.in/pages/about-trade-connect-eplatform
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2168993&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2154136&reg=3&lang=2
https://gem.gov.in/statistics
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2090097&reg=3&lang=2
https://www.ondc.org/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2145471&reg=3&lang=2#:~:text=About%20Trade%20Connect%20ePlatform%20:,://trade.gov.in.
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2676_JjlKis.pdf?source=pqals&utm_
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225805&lang=2&reg=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152521&reg=3&lang=2
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.icegate.gov.in/about-us/icegate
https://www.npci.org.in/product/upi/product-statistics
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2200569&reg=3&lang=1
https://www.ckycindia.in/ckyc/index.php
Ministry of Electronics & IT
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1709048&reg=3&lang=2#:~:text=E%2DWay%20Bill%20needs%20to,to%20enhance%20the%20tax%20collection
https://ewaybillgst.gov.in/
https://entity.digilocker.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2224505&reg=3&lang=2
https://apisetu.gov.in/aboutus
Ministry of Ports, Shipping and Waterways
https://nlpmarine.gov.in/landings/about-new
Sansad.in
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2676_JjlKis.pdf?source=pqals&utm_
Government of UP
https://invest.up.gov.in/uttar-pradesh-braps-top-achiever-in-2024/?utm_
Government of MP
https://sws.invest.mp.gov.in/advantages-of-mp/ease-of-doing-business
GST Network
https://www.gstn.org.in/
Reserve Bank of India
https://www.rbi.org.in/commonman/English/scripts/FAQs.aspx?Id=3138
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221434&reg=3&lang=2
UNDP
https://www.undp.org/digital/digital-public-infrastructure
ISO.ORG
https://www.iso.org/standard/27001
PIB Headquarters
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157227&ModuleId=3&reg=3&lang=2#:~:text=Union%20Budget%202026%2D27%20reinforces,clearance%20and%20Custom%20Integrated%20System
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154772&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156611&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154912&ModuleId=3&reg=3&lang=2
Click here to see PDF

PIB Headquarters
વ્યવસાય કરવાની સરળતા માટે ડિજિટલ બ્લુપ્રિન્ટ
વ્યવસાય સરળ બનાવવા અને નિયમનકારી કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવવી
09 MAR 2026 11:34AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમે તેની શરૂઆતથી 32 કેન્દ્રીય વિભાગો અને 32 રાજ્યોમાં 8,29,750થી વધુ મંજૂરીઓ આપી છે.
• MCA21 એ પાંચ વર્ષ (2021-2025) માં આશરે 3.84 કરોડ ફાઇલિંગ રેકોર્ડ કર્યા છે.
• ઉદ્યોગ પોર્ટલે 7.71 કરોડ નોંધણીઓની સુવિધા આપી છે, જેનાથી 33.97 કરોડ નોકરીઓને ટેકો મળ્યો છે (12 ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં).
• GSTN પ્લેટફોર્મે જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં 102.91 લાખ કરોડથી વધુની ચુકવણીઓ પર પ્રક્રિયા કરી છે.
• સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસે નાણાકીય વર્ષ 26માં (12 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધી) 60 લાખથી વધુ ઓર્ડર વોલ્યુમ સાથે 4 લાખ કરોડથી વધુ ઓર્ડર મૂલ્ય રેકોર્ડ કર્યું છે.
• જાન્યુઆરી 2026માં, UPI₹28.33 લાખ કરોડના 21.70 અબજ વ્યવહારોનું સંચાલન કર્યું.
પરિચય
ભારતે ડિજિટલ પરિવર્તનને વ્યવસાય વૃદ્ધિ માટે એક મહત્વપૂર્ણ એન્જિન તરીકે સ્થાન આપીને તેના આર્થિક લેન્ડસ્કેપને સંપૂર્ણપણે બદલી નાખ્યું છે. ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (EoDB)ને સુધારવા માટેની તેની સતત પ્રતિબદ્ધતાના ભાગરૂપે, સરકારે તમામ ક્ષેત્રોમાં નિયમોને સરળ બનાવવા, પારદર્શિતા વધારવા અને સંસ્થાકીય કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા માટે મોટા સુધારા અને પહેલ હાથ ધરી છે. સરળ વ્યવસાય નોંધણીથી લઈને રીઅલ-ટાઇમ ચુકવણી પ્રણાલીઓ સુધી, ભારતનું ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ ખાતરી કરે છે કે સંસ્થાઓ પ્રવેશથી વિસ્તરણ સુધી, સમગ્ર વ્યવસાય જીવનચક્રને ખૂબ જ ઝડપ અને સરળતા સાથે નેવિગેટ કરી શકે છે. એક સંકલિત પ્લેટફોર્મ દ્વારા કેન્દ્રીય અને રાજ્ય-સ્તરના સુધારાઓને જોડીને, ભારત એક વિશ્વ-સ્તરીય પ્રવેશદ્વાર પ્રદાન કરે છે જ્યાં ડેટા વિભાગોમાં એકીકૃત રીતે વહે છે, જે વ્યવસાય કરવાનો સમય અને ખર્ચ બંને ઘટાડે છે.
આ સુધારાઓની અસર ભારતના વધતા રોકાણ પ્રવાહ અને એન્ટરપ્રાઇઝ વિસ્તરણમાં સ્પષ્ટ છે. જેમ જેમ દેશ તેના ડિજિટલ વેપાર અને લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવે છે, તેમ તેમ તે ઉદ્યોગો માટે સલામત, કાર્યક્ષમ અને અત્યંત નફાકારક સ્થળ તરીકે તેની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
વ્યવસાય નોંધણી અને નિયમનકારી માળખું
ભારતનું અદ્યતન ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વ્યવસાય નોંધણીને સરળ બનાવે છે, એક એવું વાતાવરણ બનાવે છે જે પ્રવેશની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. રાજ્ય-આગેવાની હેઠળના સુધારાઓ સાથે કેન્દ્રીય પ્લેટફોર્મને સુમેળ સાધીને, ભારત ઉદ્યોગસાહસિકો અને ઉદ્યોગપતિઓને વિકાસ માટે એક કાર્યક્ષમ, પારદર્શક અને વિશ્વસનીય પ્રવેશદ્વાર પૂરો પાડે છે.
A close-up of a sign
MCA21 સંસ્કરણ 3
MCA21 પ્રોજેક્ટ દ્વારા ભારતના કોર્પોરેટ લેન્ડસ્કેપમાં ક્રાંતિ આવી રહી છે, જે એક ભવિષ્યલક્ષી, AI-સંચાલિત પહેલ છે જે પારદર્શિતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે. આ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ 2006 થી કંપનીઓ અને LLP ની એન્ડ-ટુ-એન્ડ રજિસ્ટ્રી અને ઇન્કોર્પોરેશન સંબંધિત સેવાઓ માટે થાય છે. MCA21 સંસ્કરણ 3 માં ઇ-સ્ક્રુટિની, -જ્યુડિકેશન અને ઇ-કન્સલ્ટેશન, કમ્પ્લાયન્સ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ અને MCA લેબ જેવી અદ્યતન સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, MCA21 V3 માં જ્ઞાનાત્મક ચેટ બોટ સક્ષમ હેલ્પડેસ્ક, મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સ, ઇન્ટરેક્ટિવ યુઝર ડેશબોર્ડ્સ, UI/UX ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ઉન્નત વપરાશકર્તા અનુભવ અને API દ્વારા સરળ ડેટા પ્રસારણ છે.
એપ્લિકેશન પ્રોગ્રામિંગ ઇન્ટરફેસ
API એક પુલ જેવું કામ કરે છે જે વિવિધ સિસ્ટમોને એકબીજા સાથે વાત કરવા અને સાથે મળીને કામ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તે સોફ્ટવેરને કનેક્ટ કરવા, ડેટા એક્સેસ કરવા અથવા માહિતી શોધવા, વિગતો મેળવવા, ડેટા સબમિટ કરવા, રેકોર્ડ અપડેટ કરવા અથવા ક્રિયાઓ શરૂ કરવા જેવા કાર્યોનો ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં (2021-2025) કુલ 3.84 કરોડ ફાઇલિંગ કરવામાં આવ્યા છે. અને સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરતા યૂઝર્સની ઓળખ ચકાસવા માટે ISO 27001 ધોરણો અને મલ્ટિ-ફેક્ટર ઓથેન્ટિકેશનનું પાલન કરીને સબમિટ કરેલી માહિતીની સુરક્ષા અને ગુપ્તતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે.
ISO 27001 ધોરણો
ISO 27001 તમામ કદ અને ક્ષેત્રોના સંગઠનોને માહિતી સુરક્ષા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી (ISMS) સ્થાપિત કરવા, અમલમાં મૂકવા, જાળવણી કરવા અને સતત સુધારવા માટે એક માળખું પૂરું પાડે છે. ISO 27001નું પાલન દર્શાવે છે કે સંસ્થાએ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને ધોરણો અનુસાર ડેટા સુરક્ષા જોખમોનું સંચાલન કરવા માટે એક મજબૂત સિસ્ટમ અમલમાં મૂકી છે.
વધુમાં, MCA21 પોર્ટલ સંબંધિત ફરિયાદોના નિવારણ માટે એક હેલ્પડેસ્ક મિકેનિઝમ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન (31 જાન્યુઆરી 2026 સુધી) પોર્ટલ પર 3,16,877 હેલ્પડેસ્ક ટિકિટ એકત્ર કરવામાં આવી હતી જેમાંથી લગભગ 98% સફળતાપૂર્વક ઉકેલાઈ ગઈ હતી.
ઉદ્યોગ નોંધણી પોર્ટલ
12 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધીમાં, ઉદ્યોગ પોર્ટલે 7.71 કરોડથી વધુ નોંધણીઓ પ્રાપ્ત કરી છે અને 33.97 કરોડ નોકરીઓને ટેકો આપ્યો છે.
ભારતનું ઉદ્યોગ નોંધણી પોર્ટલ MSME (માઇક્રો, સ્મોલ અને મીડિયમ એન્ટરપ્રાઇઝ) માટે મફત, પેપરલેસ અને સ્વ-ઘોષણા-આધારિત સિસ્ટમ પ્રદાન કરીને વ્યવસાય કરવાની સરળતા દર્શાવે છે. CBDT (સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સ) અને GSTN (GST નેટવર્ક) ડેટાબેઝ સાથે એકીકૃત રીતે સંકલન કરીને, તે સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ, દસ્તાવેજીકરણ-મુક્ત અનુભવ પ્રદાન કરે છે જે વહીવટી મુશ્કેલીઓને દૂર કરે છે.
વ્યાપાર સુધારા કાર્ય યોજના (BRAP) અને જિલ્લા સુધારા
મજબૂત ડિજિટલ માળખા દ્વારા સમર્થિત, સરકારે વ્યાપાર સુધારણા કાર્ય યોજના (BRAP) દ્વારા EoDB સુધારાઓને વધુ મજબૂત બનાવ્યા છે. BRAP રાજ્યોમાં નિયમનકારી આવશ્યકતાઓના સંકલનને સરળ બનાવવા અને પાલન બોજ ઘટાડવા અને વધુ વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ વાતાવરણ બનાવવા માટે સંકલનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું હતું.
2015થી સરકાર પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવા, નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં BRAP લાગુ કરી રહી છે. આજ સુધીમાં, BRAPની સાત આવૃત્તિઓ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે અને આઠમી આવૃત્તિ, BRAP 2026, 11 નવેમ્બર, 2025ના રોજ સત્તાવાર રીતે શરૂ કરવામાં આવી હતી. પાયાના સ્તરે સુધારાઓને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે, DPIIT એ જિલ્લા સ્તરે EoDBને મજબૂત બનાવવા માટે જિલ્લા વ્યાપાર સુધારણા કાર્ય યોજના (D-BRAP) પણ શરૂ કરી છે. BRAP હેઠળ રાજ્યની કેટલીક મુખ્ય સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે:
BRAP હેઠળ રાજ્યોની સિદ્ધિઓ
કેરળ
• BRAP 2022 સર્વેક્ષણમાં એસ્પાયર (70% થી ઓછો સ્કોર) અને વ્યવસાય- અને નાગરિક-કેન્દ્રિત સુધારા હેઠળ BRAP 2024 માં ફાસ્ટ મૂવર્સ (70%-80% સ્કોર).
• સરળ વ્યવસાય નોંધણી,
• ડિજિટાઇઝ્ડ જમીન અને કર પ્રક્રિયાઓ,
• સરળ પર્યાવરણીય મંજૂરીઓ, અને અદ્યતન નવીનીકરણીય ઊર્જા, કાર્બન-તટસ્થ ગ્રામ પંચાયતો અને જળસ્ત્રોત કાયાકલ્પ અપનાવવા.
ઉત્તર પ્રદેશ
• BRAP 2022 અને 2024 સર્વેક્ષણોમાં એસ્પાયર,
• વ્યવસાય પ્રવેશમાં ઉત્તમ (15 મિનિટમાં નોંધણી)
• શ્રમ સક્ષમકર્તાઓ (પાલનમાં 40% ઘટાડો)
• જમીન વહીવટ (50% ઝડપી વ્યવહારો)
• 25 ક્ષેત્રોમાં 434 સુધારા પ્રાપ્ત કર્યા
તમિલનાડુ
• BRAP 2022 અને 2024 સર્વેક્ષણમાં મહત્વાકાંક્ષી,
• સિંગલ-વિન્ડો રજૂ કરાઈ
• જમીન સુધારાની સાથે ડિજિટાઇઝ્ડ મંજૂરીઓ, સોલાર પાર્ક, ડીકાર્બોનાઇઝેશન યોજનાઓને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે,
• ઔદ્યોગિક ગંદા પાણીના શુદ્ધિકરણ પ્રણાલીઓનું અસરકારક નિરીક્ષણ.
આંધ્રપ્રદેશ
• BRAP 2022 સર્વેક્ષણમાં વ્યવસાય અને નાગરિક-કેન્દ્રિત સુધારાઓ હેઠળ એસ્પાયર અને BRAP 2024માં ફાસ્ટ મૂવર્સ
• સિંગલ-વિન્ડો ઔદ્યોગિક મંજૂરી અમલમાં મૂકી,
• ઓનલાઇન જમીન નોંધણી,
• -પર્યાવરણીય મંજૂરી,
• તેની ઓનલાઈન સંમતિ વ્યવસ્થાપન અને દેખરેખ પ્રણાલીમાં વધારો કર્યો, જેનાથી કંપનીઓ સંમતિ માટે અરજી કરી શકે અને ડિજિટલ રીતે મંજૂરીઓ ટ્રેક કરી શકે.
મધ્યપ્રદેશ
• BRAP 2022 સર્વેક્ષણમાં વ્યવસાય અને નાગરિક-કેન્દ્રિત સુધારા હેઠળ એસ્પાયર અને BRAP 2024માં ફાસ્ટ મૂવર્સ
• રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ સાથે સંકલિત
• સરળ જમીન ફાળવણી
• ઓછા દરે તૈયાર ઔદ્યોગિક સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવે છે
SPICe + ફોર્મ
SPICe+ ફોર્મ એક સંકલિત વેબ ફોર્મ છે જે ત્રણ કેન્દ્ર સરકારના મંત્રાલયો અને વિભાગો અને ત્રણ રાજ્ય સરકારો (મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, પશ્ચિમ બંગાળ) અને રાષ્ટ્રીય રાજધાની પ્રદેશ દિલ્હી દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી 11 સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. આ ફોર્મ ભારતમાં વ્યવસાય શરૂ કરવા માટે સમય અને ખર્ચ બચાવે છે. તે 10 આવશ્યક પ્રક્રિયાઓને એકીકૃત કરે છે:
• નિગમન,
• DIN ફાળવણી,
• PAN જારી,
• TAN જારી,
• ESIC નોંધણી જારી,
• EPFO નોંધણી જારી,
• વ્યાવસાયિક કર નોંધણી જારી (મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક અને પશ્ચિમ બંગાળ), બેંક ખાતું ખોલવું,
• GSTIN ફાળવણી (જો લાગુ હોય તો), અને
• દિલ્હીમાં સામેલ થતી બધી નવી કંપનીઓ માટે દુકાનો અને સ્થાપનાઓની પ્રથમ વખત નોંધણી.
આ કાર્યક્ષમ સિસ્ટમ, જેમાં રીઅલ-ટાઇમ ડેટા વેલિડેશનનો સમાવેશ થાય છે, તે કંપનીઓના સરળ સમાવેશ માટે ઓન-સ્ક્રીન ફાઇલિંગને પણ મંજૂરી આપે છે.
સંકલિત ક્લિયરન્સ અને પર્યાવરણીય મંજૂરી
ભારતે કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સ્તરે મંજૂરીઓનું ડિજિટાઇઝેશન કરીને તેના વહીવટી માળખામાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. એકીકૃત સિંગલ-વિન્ડો પોર્ટલ દ્વારા, વ્યવસાયો ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે નિયમનકારી યાત્રાને નેવિગેટ કરી શકે છે, અજોડ પારદર્શિતા અને કામગીરીની ગતિ સુનિશ્ચિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (NSWS)
NSWS એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે વ્યવસાયિક જરૂરિયાતો અનુસાર મંજૂરીઓ ઓળખવા અને અરજી કરવામાં માર્ગદર્શન આપે છે. તે મંજૂરી સમયરેખા ઘટાડીને, દસ્તાવેજ ભંડારને સુરક્ષિત કરીને અને એક જ ડિજિટલ ગેટવે દ્વારા ઝડપી ક્વેરી મેનેજમેન્ટ દ્વારા વ્યવસાયિક મંજૂરીઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે એક મુખ્ય સુધારા પહેલ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તે 32 કેન્દ્રીય વિભાગો અને 32 રાજ્ય સરકારોમાં મંજૂરી પ્રક્રિયાઓને એકીકૃત કરે છે અને 698થી વધુ કેન્દ્રીય અને 7435 રાજ્ય મંજૂરીઓ સુધી પહોંચ ધરાવે છે. NSWS એ તેની શરૂઆતથી 8,29,750 થી વધુ મંજૂરીઓ આપી છે.
સરકારે અન્ય સિંગલ-વિન્ડો ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પણ શરૂ કર્યા છે જે પારદર્શિતા વધારે છે, ખર્ચ ઘટાડે છે અને પાલનને સરળ બનાવે છે.
અન્ય સિંગલ વિન્ડો ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ
PARIVESH (ઇન્ટરેક્ટિવ, વર્ચ્યુઅલ અને પર્યાવરણીય સિંગલ વિન્ડો હબ દ્વારા સક્રિય અને પ્રતિભાવશીલ સુવિધા) 3.0
પર્યાવરણીય મંજૂરી અને મંજૂરી પછીના પાલન દેખરેખ માટે.
તે પારદર્શિતા, આગાહી અને કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે બેઝલાઇન ડેટા, વનીકરણ જમીન બેંકો, આંતર-મંત્રી ડેશબોર્ડ્સ અને AI-સક્ષમ સપોર્ટને એકીકૃત કરે છે.
-ગ્રામ સ્વરાજ પોર્ટલ
સરપંચ/સચિવ, વસ્તી વિષયક માહિતી, નાણાકીય બાબતો, સંપત્તિઓ અને ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજના (GPDP) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતી પ્રવૃત્તિઓની વિગતો સહિત GP ની સંપૂર્ણ પ્રોફાઇલ સાથે એક વિન્ડો પ્રદાન કરે છે.
એકીકૃત રિપોર્ટિંગ અને ટ્રેકિંગ પ્લેટફોર્મ તરીકે કાર્ય કરીને, તે વિકેન્દ્રિત આયોજનને મજબૂત બનાવે છે અને વિકાસ ભંડોળના ઉપયોગને સુધારે છે.
કરવેરા, કસ્ટમ્સ અને વેપાર સુવિધા
ભારતનું ડિજિટાઇઝ્ડ નાણાકીય અને વેપાર માળખાગત સુવિધા માલની સરળ હિલચાલ અને વધુ કાર્યક્ષમ કર પાલનને સરળ બનાવીને વ્યવસાયિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરે છે. મંજૂરી અને ટ્રેકિંગ સિસ્ટમોને હાઇ-સ્પીડ ડિજિટલ ગેટવેમાં રૂપાંતરિત કરીને, વારસાગત અવરોધો દૂર કરવામાં આવ્યા છે, પારદર્શક વેપાર વાતાવરણ બનાવવામાં આવ્યું છે.
A diagram of a company's customs
GST નેટવર્ક (GSTN)
GST (ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ) એ દેશનો અત્યાર સુધીનો સૌથી મોટો પરોક્ષ કર સુધારો છે, જેણે વિવિધ કરવેરાના લેન્ડસ્કેપને એક જ, સુવ્યવસ્થિત સિસ્ટમમાં એકીકૃત કર્યો છે. તેના ડિજિટલ બેકબોન દ્વારા સમર્થિત, GSTN પ્લેટફોર્મ એક કરોડથી વધુ કરદાતાઓ માટે એક સિંક્રનાઇઝ્ડ ઇન્ટરફેસ પૂરું પાડે છે, જે સરળ B2B ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્વોઇસિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે. તેણે જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં પોર્ટલ દ્વારા ₹102.91 લાખ કરોડથી વધુ ચુકવણીઓની પ્રક્રિયાનું સંચાલન કર્યું. આ સ્વચાલિત ઇકોસિસ્ટમ પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ નાણાકીય માળખાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
-વે બિલ
-વે બિલ સિસ્ટમે માલની અવરજવર માટે બહુવિધ રાજ્ય-સ્તરીય પરમિટને એક જ ઇલેક્ટ્રોનિક દસ્તાવેજથી બદલીને ભારતમાં લોજિસ્ટિક્સમાં ક્રાંતિ લાવી છે. આ સુધારાથી સ્થિર સરહદ ચેકપોસ્ટ દૂર કરવામાં મદદ મળી છે, પરિવહન સમય નોંધપાત્ર રીતે ઓછો થયો છે અને કર પાલનમાં સુધારો થયો છે. એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન ઇ-વે બિલ વોલ્યુમમાં વાર્ષિક ધોરણે 21%નો વધારો થયો છે જે GST હેઠળ મજબૂત વ્યવહાર ગતિ દર્શાવે છે.
ICEGATE (ભારતીય કસ્ટમ્સ ઇલેક્ટ્રોનિક ગેટવે)
ICEGATE ભારતીય કસ્ટમ્સ અને વેપારી સમુદાય વચ્ચેની તમામ ઇલેક્ટ્રોનિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ માટે એક કેન્દ્રિય કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે. તે વેપારીઓ માટે ઇ-ફાઇલિંગ, ઓનલાઈન સુધારા સબમિશન, ઓનલાઈન ડ્યુટી ચુકવણી, ક્વેરી રિઝોલ્યુશન અને ઇન્ટિગ્રેટેડ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ (IGST) રિફંડ પ્રક્રિયા સહિત વિવિધ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. આ પ્રવેશદ્વાર કસ્ટમ પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરીને અને સરહદ પાર વેપારમાં પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપીને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે.
eCoO (ઉન્નત મૂળ પ્રમાણપત્ર) 2.0 સિસ્ટમ
eCoO 2.0 સિસ્ટમ એક ડિજિટલ અપગ્રેડ છે જે નિકાસકારો માટે પ્રમાણપત્ર પ્રક્રિયા અને વેપાર કાર્યક્ષમતાને સરળ બનાવીને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. એક જ IEC હેઠળ મલ્ટિ-યુઝર એક્સેસ, આધાર -આધારિત ઇ-સાઇનિંગ અને ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (FTA) સંસાધનો માટે એકીકૃત ડેશબોર્ડ જેવી વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓ સાથે, પ્લેટફોર્મ સતત વેપાર કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરે છે. "ઇન-લીયુ" સર્ટિફિકેટ ઓફ ઓરિજિન માટે સરળ ઓનલાઈન અરજીઓને મંજૂરી આપીને, સિસ્ટમ અત્યંત સુલભ અને પારદર્શક વાતાવરણ પૂરું પાડે છે.
TReDS (ટ્રેડ રીસીવેબલ્સ ડિસ્કાઉન્ટિંગ સિસ્ટમ)
TReDS એ એક ઇલેક્ટ્રોનિક પ્લેટફોર્મ છે જે બહુવિધ ફાઇનાન્સર્સ દ્વારા MSMEs ના વેપાર પ્રાપ્તિપાત્રોના ધિરાણ/ડિસ્કાઉન્ટિંગની સુવિધા આપે છે. આ પ્રાપ્તિપાત્ર કોર્પોરેટ અને સરકારી વિભાગો અને જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (PSU) સહિત અન્ય ખરીદદારો પાસેથી બાકી હોઈ શકે છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં TReDS
MSME પ્રવાહિતા વધારવા માટે કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં સેન્ટ્રલ પબ્લિક સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝના ટ્રાન્ઝેક્શન સેટલમેન્ટ માટે TReDS ફરજિયાત બનાવવા અને ઇન્વોઇસ ડિસ્કાઉન્ટિંગ માટે ક્રેડિટ ગેરંટી મિકેનિઝમ રજૂ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો હતો. વધુમાં, GeMને TReDS સાથે જોડવાથી ઝડપી ફાઇનાન્સિંગની સુવિધા મળે છે, જ્યારે TReDS રીસીવેબલ્સને એસેટ-બેક્ડ સિક્યોરિટીઝ તરીકે રજૂ કરવામાં આવે છે જે ટ્રાન્ઝેક્શન સેટલમેન્ટમાં વધારો કરવા માટે ગૌણ બજાર વિકસાવવામાં મદદ કરશે.
ટ્રેડ કનેક્ટ ઈ-પ્લેટફોર્મ
ટ્રેડ કનેક્ટ ઈ-પ્લેટફોર્મ MSME સહિત તમામ નિકાસકારોને વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર માહિતી અને સેવાઓ પૂરી પાડે છે, જેનાથી તેઓ વૈશ્વિક બજારોમાં સરળતાથી પહોંચી શકે છે. તે વિદેશમાં ભારતીય મિશનની મદદથી વૈશ્વિક ખરીદદારો અને ભારતીય નિકાસકારો વચ્ચે જોડાણોને દિશામાન કરે છે. તે નિકાસકારો માટે સરકારી એજન્સીઓ સાથે જોડાવા માટે એક સિંગલ એંગેજમેન્ટ ચેનલ છે અને એક સંકલિત પ્લેટફોર્મ પર ડિજિટલ લર્નિંગ, માહિતી અને ટ્રેડ ઇન્ટેલિજન્સ દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને રહસ્યમય બનાવે છે. હાલમાં, તેના 19.25 લાખથી વધુ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ છે જેમને 28 લાખથી વધુ મૂળ પ્રમાણપત્ર જારી કરવામાં આવ્યું છે (12 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ).
લોજિસ્ટિક્સ અને માર્કેટ એક્સેસ
ભારતનું અદ્યતન ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંકલિત લોજિસ્ટિક્સ સંકલન અને વિસ્તૃત ઇલેક્ટ્રોનિક બજાર ઍક્સેસ દ્વારા વ્યવસાયિક વાતાવરણને મજબૂત બનાવે છે. આ કેન્દ્રિયકૃત પ્લેટફોર્મ પારદર્શક એન્ડ-ટુ-એન્ડ સોલ્યુશન્સ અને કાર્યક્ષમ સપ્લાય ચેઈન સુનિશ્ચિત કરે છે, જે શ્રેષ્ઠ વ્યવસાય કરવાની સરળતા પ્રત્યે રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન
ઓક્ટોબર 2021માં શરૂ કરાયેલ, પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન સંકલિત માળખાગત આયોજન અને મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી માટે એક પરિવર્તનશીલ પહેલ છે. તે 57 કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 1,700 થી વધુ ડેટા સ્તરો સાથે એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર લાવે છે જેથી સંકલિત, ડેટા-આધારિત પ્રોજેક્ટ આયોજન અને માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણને સક્ષમ બનાવી શકાય.
પીએમ ગતિશક્તિ, યુનિફાઇડ જીઓસ્પેશિયલ ઇન્ટરફેસ, જાહેર અને ખાનગી હિસ્સેદારોને 230 ક્યુરેટેડ ડેટાસેટ્સ પ્રદાન કરે છે, જે વધુ જાણકાર રોકાણ નિર્ણયો અને લોજિસ્ટિક્સ આયોજન વ્યૂહરચના બનાવવામાં મદદ કરે છે. આજની તારીખે, 27 રાજ્યોએ રાજ્ય લોજિસ્ટિક્સ નીતિઓને સૂચિત કરી છે, અને 28 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ જિલ્લા માસ્ટર પ્લાન મોડ્યુલનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે, જે ટૂંક સમયમાં તમામ 112 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવશે.
પીએમ ગતિશક્તિ નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપ (NPG) દ્વારા સંકલિત આયોજનને સંસ્થાકીય બનાવે છે, જે પ્રોજેક્ટ તબક્કે મલ્ટિમોડલ એકીકરણ અને છેલ્લા માઇલ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરે છે. ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, NPG ₹16.10 લાખ કરોડના 352 પ્રોજેક્ટ્સનું મૂલ્યાંકન કર્યું છે; 201ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાંથી 167 અમલીકરણ હેઠળ છે.
પરિવહન કોરિડોર, લોજિસ્ટિક્સ નોડ્સ અને આર્થિક ઝોનનું સર્વાંગી મૂલ્યાંકન સક્ષમ કરીને, આ યોજના પ્રોજેક્ટ વિલંબ ઘટાડે છે, સંપત્તિના ડુપ્લિકેશનને અટકાવે છે, દેશભરમાં મલ્ટિમોડલ ફ્રેઇટ મૂવમેન્ટને મજબૂત બનાવે છે અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધારો કરે છે. [46]
રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ પોર્ટલ (મરીન)
નેશનલ લોજિસ્ટિક્સ પોર્ટલ (મરીન) એક મેરીટાઇમ સિંગલ-વિન્ડો પ્લેટફોર્મ છે જે નિકાસકારો, આયાતકારો અને સેવા પ્રદાતાઓ માટે એન્ડ-ટુ-એન્ડ લોજિસ્ટિક્સ સોલ્યુશન્સ પૂરા પાડીને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. "ઓપન પ્લેટફોર્મ" વૈશ્વિક ધોરણોનું પાલન કરે છે, જે G2G, G2B અને B2B મોડેલ્સને એકીકૃત કરે છે જેથી સીમલેસ દસ્તાવેજ વિનિમય અને જહાજ ટર્મિનલ ગેટ અને કન્ટેનર ફ્રેઇટ સ્ટેશન (CFS) ગેટ વ્યવહારોના રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગને સરળ બનાવી શકાય. સિંગલ-વિન્ડો સર્ટિફિકેશન ડિવાઇસ દ્વારા CFS અને શિપિંગ ચાર્જ માટે ડિજિટલ ચુકવણીઓ સક્ષમ કરીને, ભારત ડિજિટલ ઉદ્યોગસાહસિકતાને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. આ સંકલિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે જ્યાં અસંખ્ય મૂલ્યવર્ધિત સેવાઓ અને નવીન ઉકેલો સરળતાથી બનાવી અને સંચાલિત કરી શકાય છે.
લોજિસ્ટિક્સ ડેટા બેંક (LDB 2.0)
LDB 2.0એ ભારતની ડિજિટલી સશક્ત અર્થવ્યવસ્થાની સફર તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ ઉન્નત પ્લેટફોર્મ યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ (ULIP) API સાથે એકીકરણ દ્વારા કન્ટેનર, ટ્રક અથવા ટ્રેલર નંબરોનો ઉપયોગ કરીને રોડ, રેલ અને સમુદ્રમાં મહત્વપૂર્ણ રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ અને મલ્ટી-મોડલ દૃશ્યતા પ્રદાન કરે છે, તેમજ રેલવે FNRs પ્રદાન કરે છે. આ દેશના ડિજિટલ વેપાર માળખાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવે છે.
હાઈ-સીઝ કન્ટેનર ટ્રેકિંગ અને અવરોધોને ઓળખવા માટે લાઈવ કન્ટેનર હીટમેપ રજૂ કરીને, LDB 2.0 એક પારદર્શક, ડેટા-આધારિત ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપે છે જે ખર્ચ ઘટાડે છે અને સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટમાં સુધારો કરે છે. આ પ્રગતિઓ સીધા EoDBને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે ભારતના લોજિસ્ટિક્સને વધુ કાર્યક્ષમ અને વિશ્વસનીય બનાવે છે.
GeM (સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ)
GeM એક ડિજિટલ ખરીદી પ્રણાલીમાં વિકસ્યું છે મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો (MSEs), કારીગરો, સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને દિવ્યાંગજનો સહિત દેશભરના વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓને જોડે છે. GeMએ નાણાકીય વર્ષ 26માં (12 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધી) 4 લાખ કરોડ + ઓર્ડર મૂલ્ય અને 60 લાખ + ઓર્ડર વોલ્યુમ સાથે નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ નોંધાવી છે. ડિસેમ્બર 2021થી નવેમ્બર 2025 સુધી, મોડ્યુલ દ્વારા 2,200 કરોડ + મૂલ્યની હરાજીની સુવિધા આપવામાં આવી છે, 13,000 થી વધુ હરાજી હાથ ધરવામાં આવી છે, 23,000+ નોંધાયેલા બિડરોનું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું છે અને 17,000 થી વધુ હરાજી કરનારાઓની ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવવામાં આવી છે.
A diagram of a solutionAI-generated content may be incorrect.
ટેકનોલોજી-આધારિત પ્રાપ્તિ પ્રક્રિયાઓ અમલમાં મૂકી છે જેને વીમા, માનવશક્તિ અને ખાણ વિકાસ અને કામગીરી (MDO) જેવા નવા સેવા ક્ષેત્રોમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે.
ONDC (ડિજિટલ કોમર્સ માટે ઓપન નેટવર્ક)
ONDC એ ડિજિટલ અથવા ઇલેક્ટ્રોનિક નેટવર્ક્સ પર માલ અને સેવાઓના વ્યવહારોના તમામ પાસાઓ માટે ખુલ્લા નેટવર્કને પ્રોત્સાહન આપવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવતી એક પહેલ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય સમગ્ર ભારતમાં વેચાણકર્તાઓ, ખરીદદારો અને સેવા પ્રદાતાઓ, ખાસ કરીને નાના અને મધ્યમ સાહસો (MSMEs) માટે સમાન રમતનું ક્ષેત્ર બનાવવાનો છે. ઓપન પ્રોટોકોલને પ્રોત્સાહન આપીને અને એકાધિકારવાદી પ્લેટફોર્મ પર નિર્ભરતા ઘટાડીને, ONDC ડિજિટલ વાણિજ્ય લેન્ડસ્કેપમાં નવીનતા અને સમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જેનાથી વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો થાય છે. વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ 616+ શહેરોમાં ફેલાયેલા છે, જે ONDC નેટવર્કના ભૌગોલિક કવરેજને વિસ્તૃત કરે છે.
ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
ભારતમાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) લોકો, વ્યવસાયો અને સરકારો વચ્ચે સુરક્ષિત અને સમન્વયિત ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને સક્ષમ બનાવે છે. આ સંકલિત ઇકોસિસ્ટમ નાટકીય રીતે ઓપરેશનલ ઘર્ષણ ઘટાડે છે અને તાત્કાલિક, સુરક્ષિત અને પારદર્શક ડિજિટલ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ દ્વારા વ્યવસાય કરવાની સરળતાને વધારે છે.
UPI (યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ)
UPI એ એક રીઅલ-ટાઇમ ચુકવણી સિસ્ટમ છે જે મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા બેંક ખાતાઓ વચ્ચે તાત્કાલિક નાણાં ટ્રાન્સફર કરવાની સુવિધા આપે છે. UPI એક જ એપ્લિકેશનમાં બહુવિધ બેંક ખાતાઓ લાવે છે અને ફંડ ટ્રાન્સફર, વેપારી ચુકવણીઓ અને પીઅર-પીઅર ચુકવણી વિનંતીઓ જેવી વિવિધ સુવિધાઓને સપોર્ટ કરે છે, જે ડિજિટલ વ્યવહારોને ઝડપી અને અનુકૂળ બનાવે છે. તે સલામત અને ઝડપી ચુકવણીઓ સાથે વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, ગોપનીયતા સુનિશ્ચિત કરે છે અને QR કોડ સુવિધા પૂરી પાડે છે. આ સિસ્ટમ 691 બેંકોને એક જ પ્લેટફોર્મ પર જોડે છે જેનાથી લોકો કઈ બેંકનો ઉપયોગ કરે છે તેની ચિંતા કર્યા વિના સરળતાથી ચુકવણી કરી શકે છે. ફક્ત જાન્યુઆરી 2026માં તેણે 28.33 લાખ કરોડના 21.70 અબજ વ્યવહારો હાથ ધર્યા. અન્ય જાહેર ડિજિટલ માળખા સાથે UPI એ વ્યવહાર અને પાલન ખર્ચમાં ઘટાડો કર્યો છે.
UPIની આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા
• આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય ભંડોળ (IMF) એ યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI)ને ટ્રાન્ઝેક્શન વોલ્યુમ દ્વારા વિશ્વની સૌથી મોટી રિટેલ ફાસ્ટ-પેમેન્ટ સિસ્ટમ (FPS) તરીકે માન્યતા આપી હતી.
• 'પ્રાઈમ ટાઇમ ફોર રીઅલ-ટાઇમ' 2024 પર ACI વર્લ્ડવાઇડ રિપોર્ટ મુજબ, વૈશ્વિક રીઅલ-ટાઇમ ચુકવણી સિસ્ટમ વ્યવહાર વોલ્યુમમાં UPI નો હિસ્સો લગભગ 49% છે.
• દૈનિક વ્યવહારોની પ્રક્રિયામાં તેણે વિઝાને પાછળ છોડી દીધું છે .
UPI હવે UAE, સિંગાપોર, ભૂતાન, નેપાળ, શ્રીલંકા, ફ્રાન્સ, મોરેશિયસ અને કતાર સહિત 8 થી વધુ દેશોમાં લાઇવ છે, જે ભારતને ડિજિટલ ચુકવણીમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન આપે છે. તેનો વધતો આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વીકાર રેમિટન્સને વેગ આપી રહ્યો છે, નાણાકીય સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યો છે અને વૈશ્વિક ફિનટેક લેન્ડસ્કેપમાં ભારતનું સ્થાન મજબૂત બનાવી રહ્યો છે.
cKYC (સેન્ટ્રલ નો યોર કસ્ટમર) રજિસ્ટ્રી
cKYC રજિસ્ટ્રી એ નાણાકીય ક્ષેત્રના ગ્રાહકોના KYC રેકોર્ડ્સનો એક કેન્દ્રિય ભંડાર છે જેમાં સમાન KYC ધોરણો અને સમગ્ર ક્ષેત્રમાં KYC રેકોર્ડ્સની આંતર-ઉપયોગીતા છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રાહક જ્યારે પણ નાણાકીય એન્ટિટી સાથે નવો સંબંધ બનાવે છે ત્યારે KYC દસ્તાવેજો બનાવવાનો અને તેની ચકાસણી કરાવવાનો બોજ ઘટાડવાનો છે.
એન્ટિટી લોકર
EntityLocker એ ડિજિટલ દસ્તાવેજો અને પ્રમાણપત્રોને સંગ્રહિત કરવા, શેર કરવા અને ચકાસવા માટે સુરક્ષિત, ક્લાઉડ-આધારિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડીને સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવવા માટે રચાયેલ એક મુખ્ય પહેલ છે. ડિજિટલ પરિવર્તનના ધ્યેયો સાથે સંરેખિત, EntityLocker 'ડિજિટલ સશક્તિકરણ' સોલ્યુશન પ્રદાન કરે છે જે સંસ્થાઓને તેમના ડિજિટલ દસ્તાવેજ વોલેટ દ્વારા અધિકૃત ડિજિટલ દસ્તાવેજોની ઍક્સેસ આપે છે. આ પ્લેટફોર્મ વ્યવસાયો અને સંસ્થાઓ માટે સલામત, કાર્યક્ષમ અને સુવ્યવસ્થિત દસ્તાવેજ વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરે છે.
API સેતુ
API સેતુ એક એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે સરકારી વિભાગો, ખાનગી સંસ્થાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને વિકાસકર્તાઓને API શોધવા, ઍક્સેસ કરવા અને સરળતાથી સંકલિત કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તે વિકાસકર્તાઓને API બનાવવા, શેર કરવા અને સંકલિત કરવા માટે જરૂરી દરેક વસ્તુ સાથે સશક્ત બનાવે છે. તે એપ્લિકેશનોમાં ઝડપી, પારદર્શક, સલામત અને વિશ્વસનીય માહિતી શેરિંગને સક્ષમ બનાવે છે અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે ઉદ્યોગ અને જાહેર જનતા માટે ઈ-ગવર્નન્સ એપ્લિકેશનો અને સિસ્ટમોમાંથી ડેટાની ઉપલબ્ધતા દ્વારા નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ વાતાવરણની સુવિધા આપે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતના ડિજિટલ સુધારાઓએ વ્યાપાર વાતાવરણમાં મૂળભૂત પરિવર્તન લાવ્યું છે, મંજૂરીઓ, નોંધણી અને વેપાર પ્રક્રિયાઓને સરળ અને કાર્યક્ષમ બનાવી છે. વધેલી પારદર્શિતા, ઝડપી પાલન અને રીઅલ-ટાઇમ ડેટા ફ્લોએ સંસ્થાઓનો આત્મવિશ્વાસ અને કામગીરીમાં સરળતા મજબૂત બનાવી છે. મજબૂત ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે, ખર્ચ ઘટાડી રહ્યું છે અને વ્યવસાયો, નાગરિકો અને સરકાર વચ્ચે સરળ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને સક્ષમ બનાવી રહ્યું છે. આ પહેલો સામૂહિક રીતે ભારતને એન્ટરપ્રાઇઝ સેટઅપ અને વૃદ્ધિ માટે એક સુરક્ષિત, કાર્યક્ષમ અને અત્યંત આકર્ષક સ્થળ તરીકે સ્થાન આપે છે.
સંદર્ભ
કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
https://www.mca.gov.in/content/mca/global/en/ease-of-doing-business/features.html
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1604176&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1695473&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099226&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2226017&reg=3&lang=2
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1847452&reg=3&lang=2
https://dashboard.msme.gov.in/
https://udyamregistration.gov.in/Government-India/Ministry-MSME-registration.htm
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201280&reg=3&lang=1#:~:text=Till%20date%2C%20seven%20editions%20of,2024)%20have%20already%20been%20released
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204665&reg=1&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2188992&reg=3&lang=2#:~:text=BRAP%202024%20covered%20434%20reform,acrous%2034%20States%20and%20UTs
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2096786&reg=3&lang=2
https://www.trade.gov.in/pages/about-trade-connect-eplatform
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2168993&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2154136&reg=3&lang=2
https://gem.gov.in/statistics
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2090097&reg=3&lang=2
https://www.ondc.org/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2145471&reg=3&lang=2#:~:text=About%20Trade%20Connect%20ePlatform%20:,://trade.gov.in .
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2676_JjlKis.pdf?source=pqals&utm_
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225805&lang=2&reg=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152521&reg=3&lang=2
નાણા મંત્રાલય
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://www.icegate.gov.in/about-us/icegate
https://www.npci.org.in/product/upi/product-statistics
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2200569&reg=3&lang=1
https://www.ckycindia.in/ckyc/index.php
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1709048&reg=3&lang=2#:~:text=E%2DWay%20Bill%20needs%20to,to%20enhance%20the%20tax%20collection
https://ewaybillgst.gov.in/
https://entity.digilocker.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2224505&reg=3&lang=2
https://apisetu.gov.in/aboutus
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય
https://nlpmarine.gov.in/landings/about-new
સંસદ.ઇન
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2676_JjlKis.pdf?source=pqals&utm_
યુપી સરકાર
https://invest.up.gov.in/uttar-pradesh-braps-top-achiever-in-2024/?utm_
મધ્યપ્રદેશ સરકાર
https://sws.invest.mp.gov.in/advantages-of-mp/ease-of-doing-business
જીએસટી નેટવર્ક
https://www.gstn.org.in/
ભારતીય રિઝર્વ બેંક
https://www.rbi.org.in/commonman/English/scripts/FAQs.aspx?Id=3138
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221434&reg=3&lang=2
યુએનડીપી
https://www.undp.org/digital/digital-public-infrastructure
ISO.ORG
https://www.iso.org/standard/27001
પીઆઈબી મુખ્યાલય
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157227&ModuleId=3&reg=3&lang=2#:~:text=Union%20Budget%202026%2D27%20મજબૂતીકરણ, ક્લિયરન્સ%20અને%20કસ્ટમ%20ઇન્ટિગ્રેટેડ%20સિસ્ટમ
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154772&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156611&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154912&ModuleId=3&reg=3&lang=2
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો