Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Special Address in post-budget webinar on “Sabka Saath Sabka Vikas-Fulfilling Aspirations of People”
09 MAR 2026 12:00PM by PIB Delhi
Friends,
In this series of post-budget webinars, today marks the fourth and most significant one. Fulfilling aspirations of people is not merely a subject of discussion-it is the core objective of this budget and the firm resolve of this government. Education, Skill, Health, Tourism, Sports, and Culture are fundamental sectors that serve as the major means of fulfilling these aspirations. Therefore, in this webinar, we are deliberating on these crucial dimensions. For the implementation of budget announcements, the thoughts and suggestions of all experts, policymakers, scholars, entrepreneurs, and my young companions present here are extremely important. I warmly welcome and greet you all in this fourth session of the budget webinar.
Friends,
India today is working on a vast vision for preventive and holistic health. In recent years, the country’s health infrastructure has been strengthened, with hundreds of new medical colleges opening across districts. Through the Ayushman Bharat scheme and wellness centers, healthcare services have expanded to villages nationwide. Our yoga and Ayurveda are gaining popularity across the world. You will certainly discuss various aspects of this, but I would like to highlight one important subject-the care economy. In the coming decade, the number of senior citizens in the country will rise rapidly. Moreover, even today, many countries across the world face a huge demand for caregivers. Therefore, in the health sector, new skill-based employment opportunities are emerging for millions of youth. I urge the health sector experts present in this webinar to suggest new training models and partnerships so that the training ecosystem in the country can be further strengthened.
Friends,
Closely related to this is the subject of telemedicine. Today, a large number of people in remote areas are benefiting from it, and trust in it is steadily growing. However, I believe there is still a great need to increase awareness and ease of access in this area.
Friends,
Over the past decade, a major transformation has taken place in the mindset of the country. Today, beyond the boundaries of villages, towns, and cities, every young Indian wants to do something new, driven by the spirit to achieve. This new mindset of the new generation is the nation’s greatest strength, its most valuable capital for a bright future. To capitalize on this, we must continuously modernize and upgrade our education system. The new education policy has laid the necessary foundation for this. Now, it is essential that our curriculum remains updated according to market needs! We must accelerate the process of linking our education system with the real-world economy. We need to place greater focus on subjects like AI and automation, digital economy, and design-driven manufacturing.
Friends,
The country is consistently working to connect education with employment and enterprise. New models like university townships reflect this approach. Today, India is promoting the A.V.G.C. sector-Animation, Visual Effects, Gaming, and Comics. India is moving towards an innovation-driven economy. Many academicians and academic institutions are connected to this webinar today. I urge you to deliberate on developing your campuses as centers of industry collaboration and research-driven learning. This will provide students with real-world exposure and strengthen the skill ecosystem.
Friends,
A very important subject is STEM-Science, Technology, Engineering, and Mathematics. It is a matter of great pride that the number of daughters showing interest in STEM subjects is steadily increasing in our country. As we prepare for futuristic technologies, it is crucial that no daughter is held back due to lack of opportunities. In this webinar, you must discuss this direction. We need to place greater emphasis on increasing women’s participation. We must build a research ecosystem where young researchers have full opportunities to experiment and work on new ideas.
Friends,
Youth power becomes national power only when it is healthy, disciplined, and full of self-confidence. That is why, in recent years, sports have been seen as an important stream of national development. Initiatives like Khelo India have infused new energy into the sports ecosystem of the country. Sports infrastructure is being strengthened across the nation. In this webinar, you must deliberate on some key questions: How can talent be identified more accurately even from small towns and villages? How can structured financial support for thousands of athletes be improved? And thirdly, how can our sports bodies be made more professional? In the coming years, the Commonwealth Games will be held in India, and the country is striving to host the Olympics. In such a scenario, we must identify young athletes at an early age and nurture them, only then will India be able to raise its flag high in international competitions.
Friends,
Tourism and culture play a major role in creating new employment opportunities. When tourism grows in a place, the branding of that location or city also increases. This accelerates the overall development of that city. India has no shortage of historical sites. But for a long time, tourism remained confined to a few select destinations. Now, we are focusing on developing tourist destinations across every corner of the country.
Friends,
In this webinar, you must discuss a holistic approach to strengthening India’s tourism ecosystem. Your suggestions on trained guides, hospitality skills, digital connectivity, community participation, cleanliness, tourism, and related subjects will be very important.
Friends,
When institutions, industry, and academia work together, the pace of transformation accelerates. I am confident that this series of post-budget webinars will provide concrete direction for the future. Such efforts will further strengthen the foundation of a developed India. And friends, it is a very pleasant experience that due to the tradition of webinars, after the budget and especially during implementation, I have been told that this year, lakhs of people connected to these subjects-experts, beneficiaries, and those involved in the system-have actively participated in the webinars. Our officials have informed me that excellent and practical suggestions are coming in. This means not only solutions to problems but also new energy and new momentum to move forward with confidence. I say this is a very delightful experience of the webinars. All those who participated in these webinars are worthy of appreciation and gratitude. Once again, I extend my best wishes and heartfelt thanks to all of you.
Namaskar!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
"સબકા સાથ સબકા વિકાસ - લોકોની આકાંક્ષાઓની પરિપૂર્ણતા" વિષય પર બજેટ પછીના વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના વિશેષ સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 MAR 2026 12:00PM by PIB Ahmedabad
મિત્રો,
આજે બજેટ પછીના વેબિનારની આ શ્રેણીમાં ચોથો અને સૌથી મહત્વપૂર્ણ વેબિનાર છે. લોકોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવી એ ફક્ત ચર્ચાનો વિષય નથી; તે આ બજેટનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય અને આ સરકારનો સંકલ્પ છે. શિક્ષણ, કૌશલ્ય, આરોગ્ય, પર્યટન, રમતગમત અને સંસ્કૃતિ આ આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટેના મુખ્ય ક્ષેત્રો છે. તેથી, આ વેબિનારમાં અમે આ મહત્વપૂર્ણ પાસાઓની ચર્ચા કરી રહ્યા છીએ. બજેટ જાહેરાતોના અમલીકરણ માટે આ વિષયો સાથે સંબંધિત તમામ નિષ્ણાતો, નીતિ નિર્માતાઓ, વિદ્વાનો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને મારા યુવા મિત્રોના મંતવ્યો અને સૂચનો મહત્વપૂર્ણ છે. ચોથા બજેટ વેબિનારના આ સત્રમાં હું આપ સૌનું સ્વાગત અને અભિનંદન કરું છું.
મિત્રો,
આજે ભારત નિવારક અને સર્વાંગી સ્વાસ્થ્ય માટે એક ભવ્ય દ્રષ્ટિકોણ અપનાવી રહ્યું છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, દેશનું આરોગ્ય માળખાગત માળખું મજબૂત થયું છે અને સેંકડો જિલ્લાઓમાં નવી મેડિકલ કોલેજો ખુલી છે. આયુષ્માન ભારત યોજના અને આરોગ્ય મંદિરો દ્વારા, દરેક ગામ સુધી આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની પહોંચનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે. આપણા યોગ અને આયુર્વેદ વિશ્વભરમાં લોકપ્રિયતા મેળવી રહ્યા છે. તમે બધા આના વિવિધ પાસાઓ પર ચર્ચા કરશો, પરંતુ એક મહત્વપૂર્ણ વિષય જેનો હું ઉલ્લેખ કરવા માંગુ છું તે છે સંભાળ અર્થતંત્ર. આગામી દાયકામાં ભારતમાં વરિષ્ઠ નાગરિકોની સંખ્યા ઝડપથી વધશે. વધુમાં, હાલમાં વિશ્વભરના ઘણા દેશોમાં સંભાળ રાખનારાઓની ભારે માંગ છે. તેથી, આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં લાખો યુવાનો માટે નવી કૌશલ્ય-આધારિત રોજગારની તકો ઉભરી રહી છે. હું આ વેબિનારમાં હાજર આરોગ્ય ક્ષેત્રના નિષ્ણાતોને દેશમાં તાલીમ ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે નવા તાલીમ મોડેલો અને ભાગીદારી વિકસાવવા માટે સૂચનો આપવાનો આગ્રહ કરીશ.
મિત્રો,
બીજો સંબંધિત વિષય ટેલિમેડિસિન છે. આજે દૂરના વિસ્તારોમાં મોટી સંખ્યામાં લોકો તેનો લાભ લઈ રહ્યા છે અને વિશ્વાસ વધી રહ્યો છે. જોકે, મારું માનવું છે કે આ ક્ષેત્રમાં જાગૃતિ અને સરળતા વધારવાની હજુ પણ ખૂબ જરૂર છે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકામાં દેશની માનસિકતામાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. આજે ગામડાં, નગરો અને શહેરોની સીમાઓથી આગળ, ભારતનો દરેક યુવાન નવીનતા લાવવા માંગે છે અને કંઈક પ્રાપ્ત કરવાના જુસ્સાથી પ્રેરિત છે. નવી પેઢીની આ નવી માનસિકતા દેશની સૌથી મોટી તાકાત છે, ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે સૌથી મોટી સંપત્તિ છે. આનો લાભ લેવા માટે, આપણે આપણી શિક્ષણ પ્રણાલીને સતત આધુનિક અને અપગ્રેડ કરવી જોઈએ. નવી શિક્ષણ નીતિએ આ માટે જરૂરી પાયો નાખ્યો છે. હવે, બજારની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે આપણો અભ્યાસક્રમ અપડેટ રહે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે! આપણે આપણી શિક્ષણ પ્રણાલીને વાસ્તવિક દુનિયાના અર્થતંત્ર સાથે સંકલિત કરવાની પ્રક્રિયાને વેગ આપવી જોઈએ. આપણે AI અને ઓટોમેશન, ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને ડિઝાઇન-સંચાલિત ઉત્પાદન જેવા વિષયો પર આપણું ધ્યાન વધુ વધારવું જોઈએ.
મિત્રો,
દેશમાં શિક્ષણને રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા સાથે જોડવા માટે સતત કાર્ય ચાલી રહ્યું છે. યુનિવર્સિટી ટાઉનશીપ્સ જેવા નવા મોડેલો આ અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આજે, ભારત A.V.G.C. ક્ષેત્ર એટલે કે, એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. ભારત નવીનતા-સંચાલિત અર્થતંત્ર તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. દેશભરમાંથી ઘણા શિક્ષણવિદો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ આ વેબિનારમાં ભાગ લઈ રહી છે. હું તમને આગ્રહ કરું છું કે તમે તમારા કેમ્પસને ઉદ્યોગ સહયોગ અને સંશોધન-સંચાલિત શિક્ષણ માટેના કેન્દ્રો તરીકે વિકસાવવા પર વિચાર-વિમર્શ કરો. આ વિદ્યાર્થીઓને વાસ્તવિક દુનિયાનો અનુભવ કરાવશે અને કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવશે.
મિત્રો,
STEM એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વિષય છે, જેનો અર્થ વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિત છે. આપણા દેશમાં STEM વિષયોમાં રસ ધરાવતી છોકરીઓની સંખ્યા સતત વધી રહી છે તે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે. જેમ જેમ આપણે ભવિષ્યવાદી ટેકનોલોજી માટે તૈયારી કરી રહ્યા છીએ, તેમ તેમ તકોના અભાવે કોઈ પણ છોકરી પાછળ ન રહે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. કૃપા કરીને વેબિનારમાં આ પાસાની ચર્ચા કરો. આપણે મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા પર વધુ ભાર મૂકવો જોઈએ. આપણે એક સંશોધન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવી જોઈએ જ્યાં યુવા સંશોધકોને પ્રયોગ કરવા અને નવા વિચારો પર કામ કરવાની સંપૂર્ણ તક મળે.
મિત્રો,
યુવા શક્તિ ત્યારે જ રાષ્ટ્રીય શક્તિ બને છે જ્યારે તે સ્વસ્થ, શિસ્તબદ્ધ અને આત્મવિશ્વાસથી ભરેલી હોય. એટલા માટે તાજેતરના વર્ષોમાં, રમતગમતને રાષ્ટ્રીય વિકાસના એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક તરીકે જોવામાં આવે છે. ખેલો ઇન્ડિયા જેવી પહેલોએ દેશમાં રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને પુનર્જીવિત કરી છે. દેશભરમાં રમતગમતનું માળખાગત માળખું મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આ વેબિનારમાં કેટલાક પ્રશ્નોનો વિચાર કરો. ઉદાહરણ તરીકે, આપણે નાના સ્થળોએથી પણ પ્રતિભાને વધુ સચોટ રીતે કેવી રીતે ઓળખી શકીએ? હજારો રમતવીરો માટે માળખાગત નાણાકીય સહાય કેવી રીતે સુધારી શકીએ? અને ત્રીજું, આપણે આપણા રમતગમત સંગઠનોને વધુ વ્યાવસાયિક કેવી રીતે બનાવી શકીએ? આગામી થોડા વર્ષોમાં દેશમાં કોમનવેલ્થ ગેમ્સ યોજાવા જઈ રહી છે. દેશ ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. તેથી, આપણે યુવા ખેલાડીઓને ઓળખવા અને તેમનું પોષણ કરવું જોઈએ, તો જ ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ચમકી શકશે.
મિત્રો,
નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરવામાં પર્યટન અને સંસ્કૃતિ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. જ્યારે કોઈ જગ્યાએ પર્યટન વધે છે, ત્યારે તે સ્થળ કે શહેરનું બ્રાન્ડિંગ પણ વધે છે. આ શહેરના સર્વાંગી વિકાસને ખૂબ વેગ આપે છે. ભારતમાં આવા ઐતિહાસિક સ્થળોની કોઈ કમી નથી. જો કે, લાંબા સમયથી, પર્યટન અમુક પસંદગીના સ્થળો સુધી મર્યાદિત રહ્યું. હવે અમે દેશના દરેક ખૂણામાં પર્યટન સ્થળોના પુનઃવિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આ વેબિનારમાં, તમે બધાએ ભારતના પ્રવાસન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે એક સર્વાંગી અભિગમની ચર્ચા કરવી જોઈએ. પ્રશિક્ષિત માર્ગદર્શકો, આતિથ્ય કૌશલ્ય, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી, સમુદાય ભાગીદારી, સ્વચ્છતા, પર્યટન અને સંબંધિત વિષયો પર તમારા સૂચનો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
મિત્રો,
જ્યારે સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ અને શિક્ષણવિદો સાથે મળીને કામ કરે છે, ત્યારે પરિવર્તનની ગતિ ઝડપી બને છે. મને વિશ્વાસ છે કે બજેટ પછી યોજાતા વેબિનારની આ શ્રેણી ભવિષ્ય માટે નક્કર દિશા પ્રદાન કરશે. આવા પ્રયાસો વિકસિત ભારતનો પાયો વધુ મજબૂત બનાવશે. મારા મિત્રો તરફથી ખૂબ જ સુખદ અનુભવ છે કે બજેટ પછી યોજાતા વેબિનારની પરંપરાને કારણે, અને ખાસ કરીને અમલીકરણ પ્રક્રિયા દરમિયાન, મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ વર્ષે, આ વિષયો સાથે સંકળાયેલા લાખો લોકો, નિષ્ણાતો, લાભાર્થીઓ અને સિસ્ટમમાં સામેલ લોકોએ ખૂબ જ ઉત્સાહથી વેબિનારમાં ભાગ લીધો છે. અમારા અધિકારીઓ મને કહી રહ્યા હતા કે ઉત્તમ સૂચનો આવી રહ્યા છે, ખૂબ જ વ્યવહારુ. બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, માત્ર સમસ્યાઓનું નિરાકરણ જ નથી થઈ રહ્યું, પરંતુ અમે નવી ઉર્જા અને નવી ગતિ સાથે આગળ વધવાની હિંમત પણ જોઈ રહ્યા છીએ. મારે કહેવું જ જોઇએ કે આ વેબિનારમાં ખૂબ જ સુખદ અનુભવ રહ્યો છે. ભાગ લેનારા બધા અભિનંદન અને આભારને પાત્ર છે. ફરી એકવાર, આપ સૌને શુભકામનાઓ, અને ખૂબ ખૂબ આભાર.
નમસ્કાર.