Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
PM Vishwakarma and MSME Schemes Support Women Artisans and Entrepreneurs
09 MAR 2026 1:06PM by PIB Delhi
As per the data available on the Udyam Registration Portal (URP) and Udyam Assist Platform, the total number of women-led enterprises registered is 3,07,42,621 as of 28th February, 2026.
Government implements the Credit Guarantee Scheme (CGS) for Micro and Small Enterprises (MSEs) to provide credit guarantees for loans extended by Member Lending Institutions (MLIs) under Credit Guarantee Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) without any collateral security or third-party guarantee. The scheme provides an enhanced credit guarantee coverage of 90% for loans extended to women-led MSEs, as against 75% in general, along with a 10% relaxation in the guarantee fee.
Under PM Vishwakarma scheme, capacity-building support is provided to artisans and craftspeople through Basic Skill Training (5–7 days) and Advanced Training (15 days or more) with stipend support. The training modules include entrepreneurial orientation, financial literacy and digital literacy, along with guidance on the usage of modern tools and equipment relevant to the respective trades. The scheme also provides marketing support, including onboarding on e-commerce platforms, branding and promotion of products, which help strengthen the capabilities of beneficiaries and improve their participation in micro-enterprise activities.
Further, under the Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI), capacity-building and digital marketing-related training is also provided through cluster-based interventions. These include a range of soft interventions such as general awareness, counselling, motivation and trust building; skill development and capacity building across the value chain with emphasis on digitization of training modules; and training on machine handling and maintenance. The scheme also supports institution development, exposure visits, design and product development, and participation in seminars, workshops and technology upgradation programmes. In addition, artisans are facilitated for onboarding e-commerce platforms and digital marketing channels through the concerned Nodal Agencies.
To enhance women’s participation in manufacturing and service-oriented micro enterprises, some of the steps taken by Government are as under:
1. Special drives are conducted for registration of women-owned MSMEs.
1. To support women entrepreneurs, the Public Procurement Policy mandates at least 3% of their annual procurement from women entrepreneurs by CPSEs/Ministries/Departments.
1. Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) provides credit-linked subsidy and facilitates establishment of micro-enterprises in the non-farm sector by helping traditional artisans and rural/urban unemployed youth. Out of the total PMEGP beneficiaries, approximately 40% are women and they are provided higher subsidy (35%) vis-a-vis non-special category (upto 25%).
1. ‘Skill Upgradation and Mahila Coir Yojana’ under Coir Vikas Yojana, is an exclusive training programme aimed at skill development of women artisans engaged in the Coir sector.
1. Participation of women entrepreneurs in trade fairs under Procurement and Marketing Support Scheme is subsidized to the extent of 100% vis-a-vis 80% for other entrepreneurs.
1. PM Vishwakarma scheme provides a number of benefits to the traditional artisans and craftspeople including women, engaged in 18 trades.
1. The ‘Yashasvini’ campaign seeks to create awareness about schemes for MSME among existing and prospective women entrepreneurs to provide continuum of handholding and capacity building support to them.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises, Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in Rajya Sabha today.

ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳಾ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಮತ್ತು ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ ಯೋಜನೆಗಳು
09 MAR 2026 1:06PM by PIB Bengaluru
ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ (ಯುಆರ್ ಪಿ) ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಸಹಾಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 2026ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 28ರ ವೇಳೆಗೆ ನೋಂದಾಯಿತ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 3,07,42,621 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ (ಎಂಎಸ್ಇ) ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಸಿಜಿಎಸ್) ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಯಾವುದೇ ಮೇಲಾಧಾರ (ಶ್ಯೂರಿಟಿ) ಭದ್ರತೆ ಅಥವಾ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಟ್ರಸ್ಟ್ (ಸಿಜಿಟಿಎಂಎಸ್ ಇ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಂಎಲ್ಐ) ನೀಡುವ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಎಂಎಸ್ ಇಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಶೇ.90 ರಷ್ಟು ವರ್ಧಿತ ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಶೇ.75 ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಶುಲ್ಕದಲ್ಲಿ ಶೇ.10ರಷ್ಟು ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸ್ಟೈಫಂಡ್ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ (5–7 ದಿನಗಳು) ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ತರಬೇತಿ (15 ದಿನಗಳು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು) ಮೂಲಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ತರಬೇತಿ ಮಾದರಿಗಳು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ದೂರದೃಷ್ಟಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಜೊತೆಗೆ ಆಯಾ ವೃತ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆಧುನಿಕ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳ ಬಳಕೆಯ ಕುರಿತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಬೋರ್ಡಿಂಗ್, ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾಡಲು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಅಲ್ಲದೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಪುನರುತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ನಿಧಿಯ ಯೋಜನೆ (SFURTI) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್-ಸಂಬಂಧಿತ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಆಧಾರಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅರಿವು, ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಪ್ರೇರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸ ನಿರ್ಮಾಣ; ತರಬೇತಿ ಮಾದರಿಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಣಿಯಾದ್ಯಂತ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ; ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕುರಿತು ತರಬೇತಿ ಮುಂತಾದ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು, ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸೆಮಿನಾರ್‌ಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಅದರ ಜೊತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ-ಆಧಾರಿತ ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕೆಲವು ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಮಹಿಳಾ ಒಡೆತನದ ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ ಗಳ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2. ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ನೀತಿಯು ಸಿಪಿಎಸ್ ಇ ಗಳು/ಸಚಿವಾಲಯಗಳು /ಇಲಾಖೆಗಳು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಂದ ಅವರ ವಾರ್ಷಿಕ ಖರೀದಿಯ ಕನಿಷ್ಠ ಶೇ.3 ರಷ್ಟನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (PMEGP) ಸಾಲ-ಸಂಬಂಧಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ/ನಗರ ನಿರುದ್ಯೋಗಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟು ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು ಶೇ.40ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಲ್ಲದ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ (ಶೇ.25 ವರೆಗೆ) ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿ (ಶೇ.35ರಷ್ಟು) ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
4. ನಾರು ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಕೌಶಲ್ಯ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಕಾಯಿರ್ ಯೋಜನೆ', ನಾರು ವಲಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಮಹಿಳಾ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಯಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
5. ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದನ್ನು ಇತರ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಶೇ.80 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
6. ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯು 18 ವ್ಯಾಪಾರಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಹಲವು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
7. 'ಯಶಸ್ವಿನಿ' ಅಭಿಯಾನವು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿಂದು ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.