Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Cheetah numbers in India reach 53, as Jwala gives birth to five cubs at Kuno National Park; Indian-born Cubs rise to 33
10th successful Cheetah litter on Indian soil, reflecting dedicated efforts, skill and commitment of Veterinarians, Field Staff: Shri Bhupender Yadav
09 MAR 2026 2:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav on Monday informed that Jwala, a Namibian cheetah and a successful third-time mother, gave birth to five cubs at Kuno National Park.
In a post on social media platform X, the Minister said that with this birth, the number of Indian-born thriving cubs had risen to 33, marking the 10th successful cheetah litter on Indian soil and another important milestone in India's cheetah conservation journey.
Shri Yadav said it was a moment of great pride for Project Cheetah and added that the achievement reflected the dedicated efforts, skill and commitment of veterinarians, field staff and all those involved who continue to work tirelessly on the ground. He added that with the arrival of these cubs, the total Cheetah population in India had reached 53.
Describing it as a historic and heart-warming moment for wildlife conservation, the Minister expressed hope that Jwala and her cubs would grow strong and race ahead, carrying India’s Cheetah story to even greater heights.
Recently, Gamini, a South African Cheetah, became a mother for the second time, giving birth to four cubs. Further, on February 28, 2026, Shri Yadav, released nine cheetahs – 6 females and 3 males – received from Botswana into quarantine enclosures at Kuno National Park in Madhya Pradesh. The animals are undergoing an acclimatisation and health monitoring phase before their gradual release into the larger landscape.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
కూనో నేషనల్ పార్కులో అయిదు కూనలకు జన్మనిచ్చిన ‘జ్వాల’.. భారత్‌లో 53కు పెరిగిన చిరుతలు.. భారత్‌లో పుట్టిన కూనల సంఖ్య 33కు చేరిక
భారత్ గడ్డ మీద చిరుత కూనల జననం ఇది పదోసారి.. పశువైద్యులు, క్షేత్ర సిబ్బంది కనబరిచిన చిత్తశుద్ధి, నేర్పరితనం, నిబద్ధతల ఫలితమన్న శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
09 MAR 2026 2:12PM by PIB Hyderabad
నమీబియా నుంచి రప్పించిన చీతా ‘జ్వాల’ మధ్యప్రదేశ్‌లోని కూనో అభయారణ్యంలో అయిదు కూనలకు జన్మనిచ్చిందనీ, ఇది ‘జ్వాల’ విజయవంతంగా మూడోసారి తల్లి అయిన సందర్భమనీ కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ సోమవారం ప్రకటించారు.
సామాజిక మాధ్యమ వేదిక ‘ఎక్స్’లో మంత్రి ఒక సందేశాన్ని పొందుపరుస్తూ, ప్రస్తుతం భారత్‌లో పుట్టి పెరుగుతున్న చిరుతల కూనల సంఖ్య 33కు పెరిగినట్లు పేర్కొన్నారు. భారత్ గడ్డ మీద ఇప్పటి వరకు 10 చిరుత కూనలు పుట్టాయనీ, ఇది భారత్ చిరుతల సంరక్షణ ప్రస్థానంలో కీలక పురోగతిని సూచిస్తోందనీ ఆయన తెలిపారు.
‘ప్రాజెక్ట్ చీతా’లో ఇది ఓ గర్వకారణ ఘట్టమని శ్రీ యాదవ్ వర్ణించారు. పశువైద్యులు, క్షేత్ర ఉద్యోగులతో పాటు అవిశ్రాంతంగా పనిచేస్తున్న ఇతర సిబ్బంది ఎంతో అంకిత భావంతో చేస్తున్న కృషికీ, వారి నేర్పరితనానికీ, నిబద్ధతకీ ఇది అద్దం పడుతోందని ఆయన అన్నారు. ఈ కూనలతో, భారత్‌లో మొత్తం చిరుతల సంతతి 53కు చేరుకొందని మంత్రి వివరించారు.
వన్యప్రాణి సంరక్షణలో ఇది చరిత్రాత్మక క్షణమే కాక ఆనందదాయక క్షణం కూడా అని మంత్రి వర్ణించారు. తల్లి చిరుతతో పాటు కూనలు కూడా ఆరోగ్యంగా ఉన్నాయనీ, సంతతిని వృద్ధి చేసుకుంటాయనీ, భారత్ చిరుత గాథలో మరిన్ని విజయాలకు బాట వేయగలవన్న ఆశాభావాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు.
దక్షిణాఫ్రికా చిరుత ‘గామిని’ ఇటీవల రెండోసారి కాన్పులో నాలుగు కూనలకు జన్మనిచ్చింది. 2026 ఫిబ్రవరి 28న, బోట్స్‌వానా నుంచి అందుకున్న తొమ్మిది చిరుతలను కూనో నేషనల్ పార్కులో కంచెలున్న ఆవరణాల్లోకి విడిచిపెట్టారు. వాటిలో ఆడ చిరుతలు 6, మగ చిరుతలు 3 ఉన్నాయి. అవి మారిన పరిస్థితులకు మెల్ల మెల్లగా అలవాటు పడుతున్నాయి. వాటి స్వస్థతను పర్యవేక్షించే దశ సమాప్తమైన తరువాత క్రమంగా ప్రాకృతిక వాతావరణంలోకి వదలిపెడతారు.