Ministry of External Affairs
Suo Motu Statement by EAM Dr. S. Jaishankar in Rajya Sabha on “The Situation in West Asia” (March 09, 2026)
09 MAR 2026 5:12PM by PIB Ahmedabad
Hon’ble Chairman Sir,
I rise to apprise this august House of recent developments in West Asia that are a cause of deep concern to all of us. As Hon’ble Members are aware, this round of conflict started on 28 February 2026. It has witnessed not only fighting between Israel and the United States on one side and Iran on the other, but also attacks on a number of Gulf States. There have been numerous casualties, including at the leadership level in Iran, as well as destruction of infrastructure in the region.
2. At the very outset, Government had issued a statement on 28 February expressing its deep concern and urging all sides to exercise restraint, avoid escalation and prioritize the safety of civilians. We believed and continue to believe that dialogue and diplomacy should be pursued to de-escalate tensions and address underlying issues. Sir, it is also imperative that the sovereignty and territorial integrity of all states in the region be respected.
3. Given the gravity of the situation, the Cabinet Committee of Security (CCS) met on 01 March under the Chairmanship of the Hon'ble Prime Minister. It was briefed on the airstrikes in Iran and the subsequent attacks in several Gulf countries. The CCS was concerned over the safety and security of the Indian community in the region. It also focused on the implications for regional security and for economic and commercial activities. The Committee was apprised of difficulties faced by Indian travelers transiting the region and by students appearing for scheduled examinations in these countries. It directed all concerned Ministries and Departments to take appropriate measures to respond to these problems. Hon’ble Prime Minister continues to closely monitor emerging developments and the relevant Ministries are coordinating to ensure effective responses.
4. The conflict has continued to intensify and the security situation in the region has deteriorated significantly. We have noted that, in fact, the conflict spread to other nations with mounting destruction and deaths. Normal life and economic activities in the entire region are visibly affected and, in some cases, had come to a halt. We, therefore, reiterated our call on 03 March for dialogue and diplomacy and spoke up for an early end to the conflict. I am confident that the House joins me in expressing our sorrow at the loss of lives.
5. Hon’ble Chairman Sir, while any development that negatively impacts peace and security in the world is deeply troubling, this ongoing conflict is an issue of particular concern for India. We are a neighbouring region and understandably, have obvious stakes that West Asia remain stable and peaceful. There are almost one crore Indian citizens who live and work in the Gulf nations. In Iran too, there are a few thousand Indians who are there for study or for employment. The region is key to our energy security and includes many important suppliers of oil and gas.
6. Chairman Sir, the Gulf is also a major trade partner, accounting for almost USD 200 billion annually. The House is also aware that in the last decade, there have been significant investments from the region into the Indian economy. Therefore, serious supply chain disruptions and climate of instability that we perceive are serious issues. Furthermore, these include attacks on merchant shipping where Indian nationals often constitute a large proportion of the crews. We have sadly already lost two Indian mariners and one remains missing in such incidents. I know that the House joins me in condoling their deaths.
7. Hon’ble Chairman, Government has been assessing the situation in West Asia continuously since the 12-day war in June 2025. We noted the indications of growing tension and cautioned the Indian community in Iran accordingly. On 5 January 2026, Indian nationals were advised by the Ministry of External Affairs to avoid non-essential travel to Iran. Those already resident there were urged to register with the Embassy, exercise due caution and monitor the Embassy website and social media handles. A second advisory was issued on 14 January 2026 reiterating the advice to avoid travel in even stronger terms. The Directorate General of Shipping Mumbai, in parallel issued its own advisory on 14 January 2026 for Indian seafarers asking them to follow Embassy advisories and avoid unnecessary movement ashore. Recruitment and Shipping Companies were also asked not to deploy or send Indian seafarers to Iran.
8. Sir, reflecting our assessment of the evolving situation, the Indian Embassy in Tehran issued advisory on 14 January 2026 urging Indian nationals including students, pilgrims, businesspersons and tourists to leave Iran by all available means of transport, including commercial flights. They were asked to contact the Embassy for any assistance and provided with 24x7 helplines. This was again reiterated in strong terms through another advisory on 23 February. Some heeded these advisories and left the country; however, many others have disregarded them and remain in Iran. We are also in touch with our fishermen who operate out of Iran. This was the situation until 28 February 2026.
9. Once the conflict commenced, the Indian Embassy has facilitated the relocation of several Indian students in Tehran to places outside Tehran. An advisory update with emergency contact helplines was issued on 3 March 2026. Similarly, facilitation was extended to pilgrims for their internal movement. Indian nationals who were in Iran for business reasons were assisted to cross over to Armenia and return home. The Embassy in Tehran remains fully operational, in fact on the highest alert. They are totally committed to supporting the Indian community in this difficult moment and in assisting Indian nationals who may wish to cross international borders. Where seafarers are concerned, the Directorate General of Shipping through an order on 2 March has constituted a Quick Response Team for immediate response, coordination and support functions. This will function on a 24x7 basis.
10. Hon’ble Chairman Sir, I would also like to inform the House through you that every Indian Embassy in the region has similarly issued advisories. The Embassy in Israel did so on 28 February and 01 March, UAE on 28 February and 05 March, Bahrain on 28 February, Qatar on 28 February, Kuwait on 28 February and 05 March, Saudi Arabia on 28 February and 08 March, Oman on 28 February, Iraq on 28 February and 05 March. MEA has set up a dedicated special control room to monitor the situation and respond to queries from those affected, as well as their families. The MEA’s latest update was issued on 07 March.
11. Our diplomats have also worked hard to assist stranded transit passengers in hubs like Dubai, Doha and Abu Dhabi. They have facilitated international border crossings for Indian nationals, including from UAE to Oman and from Qatar, Kuwait and Bahrain to Saudi Arabia. Wherever there has been a partial opening of air space, we have approved and undertaken commercial flights including non-scheduled flights to enable the return of Indian passengers. Our estimate is that as of yesterday almost 67,000 of our nationals have done so. Sir, today I was informed of a handout of a information put out by the Ministry of Civil Aviation which tells us of the efforts Government is making; there were 51 inbound flights operated by Indian carriers which arrived in India on the 07th. On the 08th, there were 49 flights. On the 09th there are 50 flights. So I want to assure the House that every effort is being made that those who are stuck in the region, those who are transit passengers who are there, those who need to come back urgently from this region, we are making every effort for them to do so.
12. Chairman Sir, throughout this period, Government maintained close contact with the relevant countries. Hon’ble Prime Minister himself has spoken to the President of UAE, the Amir of Qatar, the Crown Prince of Saudi Arabia, the Crown Prince of Kuwait, the King of Bahrain, the Sultan of Oman, the King of Jordan and the Prime Minister of Israel. In each case, we received assurances that the well-being of the Indian community would be a priority for the host Government. I have similarly been in close touch with my counterparts in these countries. Insofar as the United States is concerned, we have maintained regular contacts through diplomatic channels. While attempts have been made, contacts with Iran at the leadership level are obviously difficult at this time. I have, however, spoken to Foreign Minister Araghchi on 28 February and 5 March 2026. We will continue these high-level conversations in the coming days.
13. Sir, the House will also be interested in the issue of an Iranian vessel that is currently docked in Kochi. Iranian side requested permission on 28 February for three ships in the region to dock at our ports. This was accorded on 01 March. IRIS LAVAN actually docked on 04 March in Kochi. The crew is currently in Indian naval facilities. We believe that this was the right thing to do and the Iranian Foreign Minister has expressed his country’s thanks for this humane gesture.
14. Hon'ble Chairman Sir, In view of the implications of this conflict for our energy security, I also seek to address that particular concern. Government remains committed to ensuring that fully, taking into accountability, costs and risks of the energy markets. For us, the interests of the Indian consumer has and will always be the overriding priority. Where required, Indian diplomacy has supported the endeavours of our energy enterprises in this volatile situation.
15. Hon’ble Chairman Sir, let me conclude by highlighting the three guiding factors of our approach:
(i) India is in favour of peace and urges a return to dialogue and diplomacy. We advocate de-escalation, restraint and ensuring the safety of civilians.
(ii) The well-being and security of the Indian community in the region is our priority. We will continue to work with the Governments of the region towards that end.
(iii) Our national interest, including energy security and trade flows, will always be paramount.
16. I am confident that Government has the full support of this august House on this matter. Thank you.
New Delhi
March 09, 2026

વિદેશ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયાની સ્થિતિ અંગે વિદેશ મંત્રી ડૉ. એસ. જયશંકરનું રાજ્યસભામાં નિવેદન
09 MAR 2026 5:12PM by PIB Ahmedabad
માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય,
હું આ સન્માનિત ગૃહને પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરમાં બનેલી ઘટનાઓથી વાકેફ કરવા માંગુ છું, જે આપણા બધા માટે ઊંડી ચિંતાનો વિષય છે. માનનીય સભ્યો જાણે છે તેમ, સંઘર્ષનો આ રાઉન્ડ 28 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ શરૂ થયો હતો. આમાં માત્ર એક તરફ ઇઝરાયેલ અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને બીજી તરફ ઈરાન વચ્ચે લડાઈ જ નથી જોવા મળી, પરંતુ ઘણા ગલ્ફ દેશો પર પણ હુમલા થયા છે. ઈરાનમાં નેતૃત્વ સ્તર સહિત અસંખ્ય જાનહાનિ થઈ છે, તેમજ આ પ્રદેશમાં માળખાકીય સુવિધાઓનો વિનાશ પણ થયો છે.
2. શરૂઆતથી જ, સરકારે 28 ફેબ્રુઆરીએ એક નિવેદન બહાર પાડીને પોતાની ઊંડી ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી અને તમામ પક્ષોને સંયમ રાખવા, વધાતા તણાવ ટાળવા અને નાગરિકોની સુરક્ષાને પ્રાથમિકતા આપવા વિનંતી કરી હતી. અમે માનતા હતા અને હજુ પણ માનીએ છીએ કે તણાવ ઘટાડવા અને પાયાના મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે વાતચીત અને મુત્સદ્દીગીરી અપનાવવી જોઈએ. સાહેબ, તે પણ અનિવાર્ય છે કે આ પ્રદેશના તમામ રાજ્યોની સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનું સન્માન કરવામાં આવે.
3. પરિસ્થિતિની ગંભીરતાને જોતા, 01 માર્ચના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં કેબિનેટ કમિટી ઓન સિક્યુરિટી (CCS) ની બેઠક મળી હતી. તેમાં ઈરાનમાં થયેલા હવાઈ હુમલાઓ અને ત્યારબાદ અનેક ગલ્ફ દેશોમાં થયેલા હુમલાઓ વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી. CCS આ પ્રદેશમાં ભારતીય સમુદાયની સલામતી અને સુરક્ષા અંગે ચિંતિત હતી. તેણે પ્રાદેશિક સુરક્ષા અને આર્થિક તેમજ વ્યાપારી પ્રવૃત્તિઓ માટેના પ્રભાવો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. સમિતિને આ પ્રદેશમાંથી પસાર થતા ભારતીય મુસાફરો અને આ દેશોમાં નિર્ધારિત પરીક્ષાઓ આપતા વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી મુશ્કેલીઓ વિશે જાણ કરવામાં આવી હતી. તેણે તમામ સંબંધિત મંત્રાલયો અને વિભાગોને આ સમસ્યાઓનો સામનો કરવા માટે યોગ્ય પગલાં લેવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. માનનીય પ્રધાનમંત્રી ઉભરતી ઘટનાઓ પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યા છે અને સંબંધિત મંત્રાલયો અસરકારક પ્રતિસાદ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંકલન કરી રહ્યા છે.
4. સંઘર્ષ વધુ તીવ્ર બન્યો છે અને પ્રદેશમાં સુરક્ષાની સ્થિતિમાં નોંધપાત્ર બગાડ થયો છે. અમે નોંધ્યું છે કે, વાસ્તવમાં, સંઘર્ષ વધુ વિનાશ અને મૃત્યુ સાથે અન્ય દેશોમાં પણ ફેલાઈ ગયો છે. સમગ્ર પ્રદેશમાં સામાન્ય જીવન અને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ દેખીતી રીતે પ્રભાવિત થઈ છે અને, કેટલાક કિસ્સાઓમાં, તે અટકી ગઈ છે. તેથી, અમે 03 માર્ચના રોજ સંવાદ અને મુત્સદ્દીગીરી માટે અમારી અપીલનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને સંઘર્ષના વહેલા અંત માટે અવાજ ઉઠાવ્યો. મને વિશ્વાસ છે કે ગૃહ જાનહાનિ પર દુઃખ વ્યક્ત કરવામાં મારી સાથે જોડાયેલું છે.
5. માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય, જ્યારે વિશ્વમાં શાંતિ અને સુરક્ષાને નકારાત્મક રીતે અસર કરતી કોઈપણ ઘટના ખૂબ જ પરેશાન કરનારી હોય છે, ત્યારે આ ચાલુ સંઘર્ષ ભારત માટે વિશેષ ચિંતાનો વિષય છે. આપણે એક પાડોશી પ્રદેશ છીએ અને સ્વાભાવિક રીતે જ, આપણી પાસે સ્પષ્ટ હિતો છે કે પશ્ચિમ એશિયા સ્થિર અને શાંતિપૂર્ણ રહે. લગભગ એક કરોડ ભારતીય નાગરિકો છે જેઓ ગલ્ફ દેશોમાં રહે છે અને કામ કરે છે. ઈરાનમાં પણ થોડાક હજાર ભારતીયો છે જેઓ અભ્યાસ માટે અથવા રોજગાર માટે ત્યાં છે. આ પ્રદેશ આપણી ઊર્જા સુરક્ષા માટે મહત્વપૂર્ણ છે અને તેમાં તેલ અને ગેસના ઘણા મહત્વપૂર્ણ સપ્લાયર્સનો સમાવેશ થાય છે.
6. અધ્યક્ષ મહોદય, ગલ્ફ પણ એક મુખ્ય વેપાર ભાગીદાર છે, જે વાર્ષિક લગભગ 200 અબજ ડોલરનો હિસ્સો ધરાવે છે. ગૃહ પણ જાણે છે કે છેલ્લા એક દાયકામાં, આ પ્રદેશમાંથી ભારતીય અર્થતંત્રમાં નોંધપાત્ર રોકાણ થયું છે. તેથી, ગંભીર સપ્લાય ચેઇન વિક્ષેપ અને અસ્થિરતાનું વાતાવરણ જે આપણે જોઈએ છીએ તે ગંભીર મુદ્દાઓ છે. વધુમાં, આમાં મર્ચન્ટ શિપિંગ પરના હુમલાઓનો સમાવેશ થાય છે જ્યાં ભારતીય નાગરિકો ઘણીવાર મોટા પ્રમાણમાં ક્રૂ નો ભાગ હોય છે. અમે દુઃખદ રીતે આવા બનાવોમાં પહેલેથી જ બે ભારતીય નાવિકોને ગુમાવ્યા છે અને એક હજુ પણ ગુમ છે. હું જાણું છું કે ગૃહ તેમના મૃત્યુ પર શોક વ્યક્ત કરવામાં મારી સાથે છે.
7. માનનીય અધ્યક્ષ, સરકાર જૂન 2025 માં 12-દિવસીય યુદ્ધ પછીથી પશ્ચિમ એશિયાની સ્થિતિનું સતત મૂલ્યાંકન કરી રહી છે. અમે વધતા તણાવના સંકેતો નોંધ્યા અને તે મુજબ ઈરાનમાં ભારતીય સમુદાયને સાવચેત કર્યા. 5 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ, વિદેશ મંત્રાલય દ્વારા ભારતીય નાગરિકોને ઈરાનની બિન-જરૂરી મુસાફરી ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી. ત્યાં પહેલેથી જ રહેતા લોકોને દૂતાવાસમાં નોંધણી કરાવવા, યોગ્ય સાવચેતી રાખવા અને દૂતાવાસની વેબસાઇટ અને સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ પર નજર રાખવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી. 14 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ બીજી એડવાઈઝરી જારી કરવામાં આવી હતી જેમાં મુસાફરી ટાળવાની સલાહને વધુ મજબૂત શબ્દોમાં પુનરાવર્તિત કરવામાં આવી હતી. ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ મુંબઈએ, સમાંતર રીતે 14 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ ભારતીય સીફેરર્સ માટે પોતાની એડવાઈઝરી જારી કરી હતી જેમાં તેમને એમ્બેસીની એડવાઈઝરીનું પાલન કરવા અને કિનારે બિનજરૂરી હિલચાલ ટાળવા જણાવ્યું હતું. ભરતી અને શિપિંગ કંપનીઓને પણ ભારતીય સીફેરર્સને ઈરાનમાં તૈનાત ન કરવા અથવા મોકલવા ન જણાવવામાં આવ્યું હતું.
8. સાહેબ, ઉભરતી પરિસ્થિતિના અમારા મૂલ્યાંકનને પ્રતિબિંબિત કરતા, તેહરાનમાં ભારતીય દૂતાવાસે 14 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ અન્ય એક એડવાઈઝરી જારી કરી હતી જેમાં વિદ્યાર્થીઓ, યાત્રાળુઓ, વ્યવસાયિકો અને પ્રવાસીઓ સહિત ભારતીય નાગરિકોને વ્યાપારી ફ્લાઇટ્સ સહિત પરિવહનના તમામ ઉપલબ્ધ માધ્યમો દ્વારા ઈરાન છોડવા વિનંતી કરી હતી. તેમને કોઈપણ સહાય માટે દૂતાવાસનો સંપર્ક કરવા જણાવાયું હતું અને 24x7 હેલ્પલાઇન પૂરી પાડવામાં આવી હતી. આ ફરીથી 23 ફેબ્રુઆરીએ બીજી એડવાઈઝરી દ્વારા મજબૂત શબ્દોમાં પુનરાવર્તિત કરવામાં આવ્યું હતું. કેટલાક લોકોએ આ એડવાઈઝરી પર ધ્યાન આપ્યું અને દેશ છોડી દીધો; જો કે, અન્ય ઘણા લોકોએ તેમની અવગણના કરી છે અને ઈરાનમાં જ છે. અમે અમારા માછીમારો સાથે પણ સંપર્કમાં છીએ જેઓ ઈરાનથી બહાર કામ કરે છે. 28 ફેબ્રુઆરી 2026 સુધી આ સ્થિતિ હતી.
9. એકવાર સંઘર્ષ શરૂ થયા પછી, ભારતીય દૂતાવાસે તેહરાનમાં રહેલા ઘણા ભારતીય વિદ્યાર્થીઓને તેહરાનની બહારની જગ્યાએ સ્થળાંતર કરવામાં સુવિધા આપી છે. કટોકટી સંપર્ક હેલ્પલાઇન સાથેની એડવાઈઝરી અપડેટ 3 માર્ચ 2026 ના રોજ જારી કરવામાં આવી હતી. તેવી જ રીતે, યાત્રાળુઓને તેમની આંતરિક હિલચાલ માટે સુવિધા આપવામાં આવી હતી. જે ભારતીય નાગરિકો વ્યવસાયિક કારણોસર ઈરાનમાં હતા તેમને આર્મેનિયા તરફ જવા અને ઘરે પરત ફરવા માટે મદદ કરવામાં આવી હતી. તેહરાનમાં દૂતાવાસ સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત છે, હકીકતમાં તે હાઈ એલર્ટ પર છે. તેઓ આ મુશ્કેલ ક્ષણે ભારતીય સમુદાયને ટેકો આપવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદો પાર કરવા ઈચ્છતા ભારતીય નાગરિકોને મદદ કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. જ્યાં સીફેરર્સનો સંબંધ છે, ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગે 2 માર્ચના રોજ એક ઓર્ડર દ્વારા તાત્કાલિક પ્રતિસાદ, સંકલન અને સહાયક કાર્યો માટે ક્વિક રિસ્પોન્સ ટીમની રચના કરી છે. 24x7 ધોરણે કાર્ય કરશે.
10. માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય, હું આપના માધ્યમથી ગૃહને એ પણ જણાવવા માંગુ છું કે આ પ્રદેશમાં દરેક ભારતીય દૂતાવાસે સમાન રીતે એડવાઈઝરી જારી કરી છે. ઇઝરાયેલમાં દૂતાવાસે 28 ફેબ્રુઆરી અને 01 માર્ચના રોજ, UAE માં 28 ફેબ્રુઆરી અને 05 માર્ચ, બહરીનમાં 28 ફેબ્રુઆરી, કતારમાં 28 ફેબ્રુઆરી, કુવૈતમાં 28 ફેબ્રુઆરી અને 05 માર્ચ, સાઉદી અરેબિયામાં 28 ફેબ્રુઆરી અને 08 માર્ચ, ઓમાનમાં 28 ફેબ્રુઆરી, ઇરાકમાં 28 ફેબ્રુઆરી અને 05 માર્ચના રોજ આમ કર્યું છે. MEA એ સ્થિતિનું નિરીક્ષણ કરવા અને અસરગ્રસ્તો, તેમજ તેમના પરિવારોના પ્રશ્નોના જવાબ આપવા માટે એક સમર્પિત વિશેષ નિયંત્રણ કંટ્રોલ રૂમ સ્થાપિત કર્યો છે. MEA નું લેટેસ્ટ અપડેટ 07 માર્ચના રોજ જારી કરવામાં આવ્યું હતું.
11. અમારા રાજદ્વારીઓએ દુબઈ, દોહા અને અબુ ધાબી જેવા હબમાં ફસાયેલા ટ્રાન્ઝિટ મુસાફરોને મદદ કરવા માટે પણ સખત મહેનત કરી છે. તેમણે UAE થી ઓમાન અને કતાર, કુવૈત અને બહરીનથી સાઉદી અરેબિયા સહિત ભારતીય નાગરિકો માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ પાર કરવામાં સુવિધા આપી છે. જ્યાં પણ હવાઈ ક્ષેત્રનું આંશિક ઉદઘાટન થયું છે, ત્યાં અમે ભારતીય મુસાફરોની વાપસીને સક્ષમ કરવા માટે બિન-નિર્ધારિત ફ્લાઇટ્સ સહિતની વ્યાપારી ફ્લાઇટ્સ મંજૂર કરી છે અને હાથ ધરી છે. અમારો અંદાજ છે કે ગઈકાલ સુધીમાં અમારા લગભગ 67,000 નાગરિકો આમ કરી ચૂક્યા છે. સાહેબ, આજે મને નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી માહિતીની એક હેન્ડઆઉટની જાણ કરવામાં આવી હતી જે અમને સરકાર દ્વારા કરવામાં આવતા પ્રયાસો વિશે જણાવે છે; ભારતીય કેરિયર્સ દ્વારા સંચાલિત 51 ઇનબાઉન્ડ ફ્લાઇટ્સ હતી જે 07મીએ ભારત આવી હતી. 08મીએ, 49 ફ્લાઇટ્સ હતી. 09મીએ 50 ફ્લાઇટ્સ છે. તેથી હું ગૃહને ખાતરી આપવા માંગુ છું કે જેઓ આ પ્રદેશમાં ફસાયેલા છે, જેઓ ત્યાં ટ્રાન્ઝિટ મુસાફરો છે, જેમને આ પ્રદેશમાંથી તાત્કાલિક પાછા આવવાની જરૂર છે, તેમના માટે અમે દરેક પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ.
12. અધ્યક્ષ મહોદય, આ સમગ્ર સમયગાળા દરમિયાન, સરકારે સંબંધિત દેશો સાથે ગાઢ સંપર્ક જાળવી રાખ્યો હતો. માનનીય પ્રધાનમંત્રી પોતે UAE ના રાષ્ટ્રપતિ, કતારના અમીર, સાઉદી અરેબિયાના ક્રાઉન પ્રિન્સ, કુવૈતના ક્રાઉન પ્રિન્સ, બહરીનના રાજા, ઓમાનના સુલતાન, જોર્ડનના રાજા અને ઇઝરાયેલના પ્રધાનમંત્રી સાથે વાત કરી છે. દરેક કિસ્સામાં, અમને ખાતરી મળી છે કે ભારતીય સમુદાયની સુખાકારી હોસ્ટ સરકાર માટે પ્રાથમિકતા રહેશે. મેં સમાન રીતે આ દેશોમાં મારા સમકક્ષો સાથે ગાઢ સંપર્ક જાળવી રાખ્યો છે. જ્યાં સુધી યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સનો સંબંધ છે, અમે રાજદ્વારી ચેનલો દ્વારા નિયમિત સંપર્કો જાળવી રાખ્યા છે. જોકે પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે, ઈરાન સાથે નેતૃત્વ સ્તરે સંપર્કો આ સમયે સ્પષ્ટપણે મુશ્કેલ છે. જોકે, મેં, 28 ફેબ્રુઆરી અને 5 માર્ચ 2026 ના રોજ વિદેશ મંત્રી અરાગચી સાથે વાત કરી છે. અમે આગામી દિવસોમાં આ ઉચ્ચ-સ્તરની વાતચીત ચાલુ રાખીશું.
13. સાહેબ, ગૃહને એક ઈરાની જહાજના મુદ્દામાં પણ રસ હશે જે હાલમાં કોચીમાં ડોક કરેલું છે. ઈરાની પક્ષે 28 ફેબ્રુઆરીએ આ પ્રદેશમાં ત્રણ જહાજોને આપણા બંદરો પર ડોક કરવા માટે પરવાનગી માંગી હતી. 01 માર્ચના રોજ આપવામાં આવી હતી. IRIS LAVAN વાસ્તવમાં 04 માર્ચના રોજ કોચીમાં ડોક થયું હતું. ક્રૂ હાલમાં ભારતીય નૌકાદળની સુવિધાઓમાં છે. અમે માનીએ છીએ કે આ કરવું યોગ્ય હતું અને ઈરાની વિદેશ મંત્રીએ આ માનવીય ભાવ માટે તેમના દેશનો આભાર વ્યક્ત કર્યો છે.
14. માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય, આપણી ઊર્જા સુરક્ષા માટે આ સંઘર્ષના ગર્ભિતાર્થોને જોતા, હું તે ખાસ ચિંતાને પણ સંબોધવા માંગુ છું. સરકાર તેને સંપૂર્ણપણે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, ઊર્જા બજારોના ખર્ચ અને જોખમોને ધ્યાનમાં લેતા. અમારા માટે, ભારતીય ગ્રાહકોના હિતો સર્વોપરી પ્રાથમિકતા રહ્યા છે અને હંમેશા રહેશે. જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં, ભારતીય મુત્સદ્દીગીરીએ આ અસ્થિર પરિસ્થિતિમાં આપણા ઊર્જા સાહસોના પ્રયાસોને ટેકો આપ્યો છે.
15. માનનીય અધ્યક્ષ મહોદય, મને આપણા અભિગમના ત્રણ માર્ગદર્શક પરિબળોને હાઇલાઇટ કરીને સમાપ્ત કરવા દો:
(i) ભારત શાંતિની તરફેણમાં છે અને સંવાદ અને મુત્સદ્દીગીરીમાં પરત ફરવા માટે આગ્રહ કરે છે. અમે તણાવ ઘટાડવા, સંયમ રાખવા અને નાગરિકોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાની હિમાયત કરીએ છીએ.
(ii) આ પ્રદેશમાં ભારતીય સમુદાયની સુખાકારી અને સુરક્ષા અમારી પ્રાથમિકતા છે. અમે આ દિશામાં પ્રદેશની સરકારો સાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખીશું.
(iii) આપણું રાષ્ટ્રીય હિત, જેમાં ઊર્જા સુરક્ષા અને વેપાર પ્રવાહનો સમાવેશ થાય છે, તે હંમેશા સર્વોપરી રહેશે.
16. મને વિશ્વાસ છે કે સરકારને આ બાબતે આ સન્માનિત ગૃહનું સંપૂર્ણ સમર્થન છે. આભાર.
નવી દિલ્હી
9 માર્ચ, 2026