National Human Rights Commission
NHRC, India begins its Online Short Term Internship Programme for March 2026
80 university-level students from diverse academic backgrounds shortlisted out of 1,147 applicants
Inaugurating the internship, NHRC Chairperson, Justice V. Ramasubramanian says, amid rising global conflicts, understanding human rights is more crucial
NHRC Secretary General, Shri Bharat Lal says, upholding every individual’s dignity is citizens’ collective duty
09 MAR 2026 6:47PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India today began its Online Short Term Internship Programme (OSTI) for March 2026. Chairperson, Justice V. Ramasubramanian inaugurated it in the presence of Secretary General, Shri Bharat Lal and senior officers. 80 university-level students from diverse academic backgrounds shortlisted out of 1,147 applicants from 17 States and Union Territories across the nation are attending it. The two-week programme will conclude on 20th March 2026.
Justice Ramasubramanian expressed happiness over the increasing participation of girls in the NHRC internship programme. He said that greater education and awareness among women is essential for any society’s prosperity, promoting equity, fairness, justice and social consciousness. He expressed the hope that the interns will make use of the knowledge about human rights not just to advance their careers but to enrich their character and outlook towards society.
Referring to a Global Peace Index by Sydney-based international think tank - the Institute for Economics and Peace, he said that today 78 countries in the world are engaged in armed conflicts outside their borders in the name of peace and liberty. But the irony is that those who were talking about peace are now talking about war. Such conflicts have severe consequences for human civilisation and the global economy, displacing nearly 122 million people as refugees or internally displaced persons and causing an estimated loss of about 20 trillion dollars to the global economy. He emphasised that it is in this context that the true meaning and importance of human rights must be understood.
Before this, in his address, NHRC Secretary General, Shri Bharat Lal said that the country belongs to its citizens and it is their collective responsibility to uphold the dignity of every individual and make it a better and more beautiful place. He emphasised that the idea of a “Developed India” should be reflected in the everyday experiences people have at home, in schools, colleges, hostels, workplaces and public spaces.
He said that interactions with eminent speakers will provide the interns a unique learning opportunity, enabling them to engage directly with experienced practitioners in the field of human rights. He noted that the programme aims to nurture the interns as ambassadors of human rights. He also urged participants to use the two weeks to sensitise themselves so that they could recognise injustice wherever it occurs and identify discrimination, whether systemic or otherwise.
NHRC, India Joint Secretary, Smt. Saidingpuii Chhakchhuak presented a detailed overview of the internship's carefully designed curriculum. It includes lectures, team and individual competitions such as group research project presentation, book review and declamation competition and virtual tours of institutions such as Tihar Shelter Home and Police Station to offer insights into their functioning. Shri Samir Kumar, Joint Secretary, NHRC was also present.

జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్
మార్చి 2026 నుంచి ఆన్‌లైన్ స్వల్పకాలిక ఇంటర్న్‌షిప్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన ఎన్‌హెచ్‌ఆర్‌సీ, భారత్‌
దేశవ్యాప్తంగా 1,147 మంది దరఖాస్తు చేసుకోగా.. వివిధ విద్యా నేపథ్యాల నుంచి 80 మంది యూనివర్సిటీ స్థాయి విద్యార్థుల ఎంపిక
ప్రపంచ వ్యాప్తంగా పెరుగుతున్న సంఘర్షణల నేపథ్యంలో మానవ హక్కులను అర్థం చేసుకోవడం మరింత కీలకం: ఎన్‌హెచ్‌ఆర్‌సీ చైర్‌పర్సన్, జస్టిస్ వి. రామసుబ్రమణియన్
ప్రతి వ్యక్తి గౌరవాన్ని కాపాడటం పౌరుల సమష్టి బాధ్యత: ఎన్‌హెచ్‌ఆర్‌సీ సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ భరత్ లాల్
09 MAR 2026 6:47PM by PIB Hyderabad
భారత జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్ (ఎన్‌హెచ్‌ఆర్‌సీ) మార్చి 2026 విడతకు సంబంధించిన ఆన్‌లైన్ స్వల్పకాలిక ఇంటర్న్‌షిప్ కార్యక్రమాన్ని నేడు ప్రారంభించింది. కమిషన్‌ సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ భరత్ లాల్, ఇతర ఉన్నతాధికారుల సమక్షంలో చైర్‌పర్సన్ జస్టిస్ వి. రామసుబ్రమణియన్ దీనిని ప్రారంభించారు. దేశవ్యాప్తంగా 17 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి వచ్చిన 1,147 దరఖాస్తుల్లో.. వివిధ విద్యా నేపథ్యాలు కలిగిన 80 మంది యూనివర్సిటీ స్థాయి విద్యార్థులు ఈ కార్యక్రమానికి ఎంపికయ్యారు. ఈ రెండు వారాల కార్యక్రమం 2026 మార్చి 20న ముగియనుంది.
ఈ ఇంటర్న్‌షిప్ కార్యక్రమంలో బాలికల భాగస్వామ్యం పెరుగుతుండటం పట్ల జస్టిస్ రామసుబ్రమణియన్ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ఏ సమాజమైనా అభివృద్ధి చెందాలన్నా, న్యాయం, సామాజిక స్పృహ పెంపొందాలన్నా మహిళల్లో విద్య, అవగాహన పెరగడం ఎంతో అవసరమని ఆయన పేర్కొన్నారు. విద్యార్థులు ఇక్కడ పొందే మానవ హక్కుల జ్ఞానాన్ని కేవలం వృత్తి ఎదుగుదలకే కాకుండా వారి వ్యక్తిత్వాన్ని, సమాజం పట్ల వారి దృక్పథాన్ని మెరుగుపరుచుకోవడానికి ఉపయోగించాలని ఆయన ఆకాంక్షించారు.
సిడ్నీకి చెందిన ‘ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ ఎకనామిక్స్ అండ్ పీస్’ నివేదికను ప్రస్తావిస్తూ.. నేడు ప్రపంచంలోని 78 దేశాలు శాంతి, స్వేచ్ఛ పేరుతో సరిహద్దుల వెలుపల సాయుధ పోరాటాలకు పాల్పడుతున్నాయని ఆయన చెప్పారు.శాంతి గురించి మాట్లాడే వారే ఇప్పుడు యుద్ధం గురించి మాట్లాడుతుండటం విచారకరమని ఆయన అన్నారు. ఇటువంటి సంఘర్షణల వల్ల మానవ నాగరికతకు, ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థకు తీవ్రమైన పరిణామాలను కలిగిస్తాయని చెప్పారు. దాదాపు 12.2 కోట్ల మంది శరణార్థులుగా మారారని, ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థకు సుమారు 20 ట్రిలియన్ డాలర్ల నష్టం వాటిల్లిందని ఆయన వివరించారు. ఈ క్లిష్ట పరిస్థితుల్లోనే మానవ హక్కుల యొక్క అసలు అర్థం, ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకోవాలని ఆయన పేర్కొన్నారు.
అంతకుముందు ఎన్‌హెచ్‌ఆర్‌సీ సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ భరత్ లాల్ మాట్లాడుతూ.. ఈ దేశం పౌరులందరిదని, ప్రతి వ్యక్తి గౌరవాన్ని కాపాడటం, దేశాన్ని మరింత మెరుగైన, అందమైన ప్రదేశంగా తీర్చిదిద్దడం మనందరి సామూహిక బాధ్యత అని పేర్కొన్నారు. వికసిత్‌ భారత్‌ ఆలోచన కేవలం మాటల్లోనే కాకుండా ఇళ్లు, పాఠశాలలు, కళాశాలలు, హాస్టళ్లు, కార్యాలయాలు, బహిరంగ ప్రదేశాలలో ప్రజలు పొందే రోజువారీ అనుభవాలలో ప్రతిబింబించాలని చెప్పారు.
ప్రముఖ వక్తలతో జరిగే చర్చలు ఇంటర్న్‌లకు ఒక విశిష్టమైన అభ్యాస అవకాశాన్ని కల్పిస్తాయని, మానవ హక్కుల రంగంలో అనుభవం ఉన్న నిపుణులతో నేరుగా సంభాషించడానికి ఇది వీలు కల్పిస్తుందని ఆయన అన్నారు. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ఇంటర్న్‌లను మానవ హక్కుల రాయబారులుగా తీర్చిదిద్దడమే లక్ష్యమని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఎక్కడ అన్యాయం జరిగినా గుర్తించేలా, వ్యవస్థాగతమైన లేదా ఇతర వివక్షలను ఎదిరించేలా ఈ రెండు వారాల సమయాన్ని అవగాహన పెంచుకోవడానికి ఉపయోగించుకోవాలని ఆయన పాల్గొనేవారిని కోరారు.
ఈ ఇంటర్న్‌షిప్ సమగ్ర ప్రణాళికను ఎన్‌హెచ్‌ఆర్‌సీ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీమతి సైడింగ్‌పుయి చక్ చువక్ వివరించారు. ఇందులో నిపుణుల ఉపన్యాసాలతో పాటు.. బృంద పరిశోధన ప్రాజెక్టు ప్రదర్శన, పుస్తక సమీక్ష, ఉపన్యాస పోటీలు వంటి బృంద, వ్యక్తిగత పోటీలు ఉంటాయి. సంస్థల పనితీరుపై అవగాహన కోసం తిహార్ వసతి గృహం, పోలీస్‌ స్టేషన్ వంటి ప్రదేశాలను వర్చువల్‌ పద్ధతిలో సందర్శించే అవకాశం కల్పిస్తారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఎన్‌హెచ్‌ఆర్‌సీ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ సమీర్ కుమార్ కూడా పాల్గొన్నారు.