Ministry of Youth Affairs and Sports
India–New Zealand Discuss Expanding Sports Cooperation as 2026 Marks 100 Years of Sporting Ties
09 MAR 2026 8:04PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya today chaired a high level ministerial meeting with New Zealand sports delegation in New Delhi to discuss expanding bilateral cooperation in sports and strengthening collaboration between the sporting ecosystems of the two countries.
The year 2026 marks 100 years of sporting ties between India and New Zealand, tracing back to the historic 1926 Indian Army hockey tour to New Zealand, one of the earliest major sporting engagements between the two nations. Building on this legacy, both countries explored new initiatives to deepen cooperation and strengthen sports diplomacy.
The Indian delegation included Shri Hari Ranjan Rao, Secretary (Sports), along with senior officials from the Ministry of Youth Affairs and Sports, the Sports Authority of India, the Indian Olympic Association and representatives from national sports federations.
Earlier in the day, Shri Rao led a delegation-level meeting with New Zealand officials to discuss expanding bilateral sports cooperation. The delegations identified priority sports for collaboration, including rugby, rowing, canoeing, sailing, athletics and cycling.
The New Zealand delegation was led by Chris Bishop, Associate Minister for Sport and Recreation, and included Patrick John Rata, New Zealand High Commissioner to India, former international cricketer Ross Taylor, Raelene Castle, CEO of Sport New Zealand, and representatives from Hockey New Zealand, Athletics New Zealand and Paralympics New Zealand.
The discussions focused on the **India–New Zealand Centenary Sports Cooperation Programme 2026**, a year-long initiative designed to commemorate the centenary of sporting ties and expand collaboration in sports development, high-performance training, innovation and people-to-people engagement.
Both sides discussed organising sports and cultural exchange initiatives, including a proposed **India–New Zealand Sports and Culture Week** to be hosted across cities in both countries, bringing together athletes, coaches and communities while celebrating indigenous sporting traditions.
A key focus of the meeting was strengthening collaboration in high-performance sports through joint training camps, coaching exchanges and knowledge sharing in sports science, analytics and athlete performance systems. The discussions also explored integrating New Zealand’s coach development framework into the curriculum of the National Institute of Sports (NIS), Patiala.
Both countries agreed to constitute a Joint Working Group to oversee implementation of the cooperation framework, nominate nodal officers and establish a monitoring mechanism with periodic reviews.
The meeting reaffirmed the shared commitment of India and New Zealand to deepen sports cooperation and translate the centenary partnership into tangible outcomes for athletes, coaches and sporting ecosystems in both countries.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ 2026 માં રમતગમત સંબંધોના 100 વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે રમતગમત સહયોગના વિસ્તરણ પર ચર્ચા કરે છે
09 MAR 2026 8:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં ન્યુઝીલેન્ડના રમતગમત પ્રતિનિધિમંડળ સાથે સ્પોર્ટ્સમાં દ્વિપક્ષીય સહકાર વધારવા અને બંને દેશોની સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમ વચ્ચેના સહયોગને મજબૂત કરવા માટે ઉચ્ચ મંત્રીસ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
વર્ષ 2026 ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ વચ્ચેના રમતગમતના સંબંધોના 100 વર્ષ પૂર્ણ કરે છે, જે 1926 ના ન્યુઝીલેન્ડના ઐતિહાસિક ભારતીય આર્મી હોકી પ્રવાસથી શરૂ થાય છે, જે બંને દેશો વચ્ચેના સૌથી શરૂઆતના મુખ્ય રમતગમતના જોડાણોમાંનું એક છે. આ વારસા પર નિર્માણ કરીને, બંને દેશોએ સહકારને વધુ ઊંડો બનાવવા અને રમતગમતની મુત્સદ્દીગીરીને મજબૂત કરવા માટે નવી પહેલોની શોધ કરી હતી.
ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળમાં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા, ઇન્ડિયન ઓલિમ્પિક એસોસિએશનના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને રાષ્ટ્રીય રમતગમત મહાસંઘોના પ્રતિનિધિઓ સાથે સચિવ (રમતગમત) શ્રી હરિ રંજન રાવ સામેલ હતા.
દિવસની શરૂઆતમાં, શ્રી રાવે દ્વિપક્ષીય રમતગમત સહકાર વધારવા માટે ચર્ચા કરવા ન્યુઝીલેન્ડના અધિકારીઓ સાથે પ્રતિનિધિમંડળ-સ્તરની બેઠકની આગેવાની કરી હતી. પ્રતિનિધિમંડળોએ સહયોગ માટે અગ્રતાની રમતોની ઓળખ કરી, જેમાં રગ્બી, રોઇંગ, કેનોઇંગ, સેઇલિંગ, એથ્લેટિક્સ અને સાયકલિંગનો સમાવેશ થાય છે.
ન્યુઝીલેન્ડના પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ રમતગમત અને મનોરંજન માટેના સહયોગી મંત્રી ક્રિસ બિશપ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું અને તેમાં ભારતમાં ન્યુઝીલેન્ડના હાઈ કમિશનર પેટ્રિક જોન રાટા, ભૂતપૂર્વ આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રિકેટર રોસ ટેલર, સ્પોર્ટ ન્યુઝીલેન્ડના CEO રેલીન કેસલ, અને હોકી ન્યુઝીલેન્ડ, એથ્લેટિક્સ ન્યુઝીલેન્ડ અને પેરાલિમ્પિક્સ ન્યુઝીલેન્ડના પ્રતિનિધિઓ સામેલ હતા.
ચર્ચાઓ ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ શતાબ્દી રમતગમત સહકાર કાર્યક્રમ 2026 પર કેન્દ્રિત હતી, જે રમતગમતના સંબંધોની શતાબ્દીને સ્મરણીય બનાવવા અને રમતગમત વિકાસ, ઉચ્ચ-પ્રદર્શન તાલીમ, ઇનોવેશન અને લોકો-થી-લોકોના જોડાણમાં સહયોગ વધારવા માટે રચાયેલ એક વર્ષ લાંબી પહેલ છે.
બંને પક્ષોએ રમતગમત અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનની પહેલોનું આયોજન કરવા અંગે ચર્ચા કરી, જેમાં બંને દેશોના શહેરોમાં આયોજિત થનારા પ્રસ્તાવિત ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ સ્પોર્ટ્સ એન્ડ કલ્ચર વીકનો સમાવેશ થાય છે, જે સ્વદેશી રમતગમતની પરંપરાઓની ઉજવણીની સાથે રમતવીરો, કોચ અને સમુદાયોને એકસાથે લાવશે.
બેઠકનું મુખ્ય ધ્યાન સંયુક્ત તાલીમ શિબિરો, કોચિંગ આદાનપ્રદાન અને રમતગમત વિજ્ઞાન, એનાલિટિક્સ અને એથ્લેટ પ્રદર્શન પ્રણાલીઓમાં જ્ઞાનની વહેંચણી દ્વારા ઉચ્ચ-પ્રદર્શન રમતોમાં સહયોગને મજબૂત કરવા પર હતું. ચર્ચાઓમાં પટિયાલાની નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સ્પોર્ટ્સ (NIS) ના અભ્યાસક્રમમાં ન્યુઝીલેન્ડના કોચ વિકાસ માળખાને સંકલિત કરવાની પણ શોધ કરવામાં આવી હતી.
બંને દેશો સહકાર માળખાના અમલીકરણની દેખરેખ રાખવા, નોડલ અધિકારીઓને નામાંકિત કરવા અને સામયિક સમીક્ષાઓ સાથે મોનિટરિંગ મિકેનિઝમ સ્થાપિત કરવા માટે એક સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની રચના કરવા પર સંમત થયા હતા.
બેઠકે રમતગમત સહકારને વધુ ઊંડો બનાવવા અને શતાબ્દી ભાગીદારીને બંને દેશોના રમતવીરો, કોચ અને રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમ માટે મૂર્ત પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડની વહેંચાયેલ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.