Prime Minister's Office
PM to visit Keralam and Tamil Nadu on 11th March
PM to inaugurate, dedicate to the nation, lay the foundation stone and flag off multiple developmental projects worth around ₹10,800 crore in Ernakulum
PM to lay the foundation stone for Polypropylene Unit at Kochi Refinery of Bharat Petroleum Corporation Limited
PM to inaugurate two major highway projects: six-laning of Thalapady-Chengala section of NH-66 and six-laning of Kozhikode Bypass from Vengalam to Ramanattukara
PM to inaugurate, dedicate to the nation, lay the foundation stone and flag off multiple development projects worth around ₹5,650 crore in Tiruchirappalli
Projects span key sectors including petroleum and natural gas infrastructure, rural connectivity, highway development and railway services
PM to lay foundation stone for BPCL’s City Gas Distribution Network in The Nilgiris and Erode districts and dedicate to the nation Lube Blending Plant of IOCL in Chennai
09 MAR 2026 8:58PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi to visit Keralam and Tamil Nadu on 11th March 2026. At around 1:30 PM, Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation, lay the foundation stone and flag off multiple developmental projects worth around ₹10,800 crore in Ernakulum, Keralam. Prime Minister will also address the gathering during the programme. Thereafter at around 5:45 PM, Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone for multiple development projects worth about ₹5,650 crore in Tiruchirappalli, Tamil Nadu. Prime Minister will also address the gathering on the occasion.
PM in Ernakulum
PM will lay the foundation stone for Polypropylene Unit at the Kochi Refinery of Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL). The investment on this project is over ₹5,500 crore The capacity of this Polypropylene Unit is 400 Kilo Tons Per Annum. Polypropylene is an essential material used in packaging, automotive components, medical devices, textiles, and household products. The facility will strengthen India’s domestic polymer manufacturing capability, reduce import dependency, promote industrial growth and will generate employment opportunities in the region.
In the road infrastructure sector, Prime Minister will inaugurate two major highway projects. The first is the six-laning of Thalapady-Chengala section of NH-66, built at a cost of over ₹2,650 crore. This section forms part of the Mumbai-Kanyakumari Economic Corridor and will strengthen connectivity between Kasaragod and Kannur districts and neighbouring regions including Mangalore and Muzhapilangad. The project will improve connectivity to key towns such as Kasaragod, Bekal, Payyannur and Kannur, enhance linkage to Azhikkal Port and support tourism and trade.
The second project is the six-laning of Kozhikode Bypass from Vengalam to Ramanattukara, constructed at a cost of around ₹2,140 crore. The project upgrades the existing undivided two-lane road into a six-lane highway with service roads on both sides. It will significantly reduce congestion, improve traffic capacity and enhance road safety. The travel time along this stretch is expected to reduce from over one hour to about 15–20 minutes. The project will also improve connectivity to important destinations such as Kozhikode Beach, Beypore Port and Kappad Beach, boosting tourism and trade in the region.
Prime Minister will also inaugurate 23 rural roads constructed under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) in Keralam. These roads will improve connectivity in rural and remote areas and help ensure better access to markets, education, healthcare and employment opportunities, thereby strengthening rural livelihoods.
Prime Minister will inaugurate three redeveloped railway stations under the Amrit Bharat Station Scheme - Shoranur Junction, Kuttippuram, and Changanassery. These stations have been modernised with improved passenger amenities and enhanced accessibility. The redevelopment integrates local architectural elements while creating modern, safe and convenient travel spaces for passengers.
Prime Minister will dedicate to the nation the Shoranur-Nilambur Road Railway Line Electrification Project. The electrification of this important rail section will enable faster, more efficient and sustainable train operations by eliminating the need for locomotive changes at Shoranur. Prime Minister will also flag off a new train service between Palakkad and Pollachi, strengthening rail connectivity between Keralam and Tamil Nadu. The service will benefit daily commuters, pilgrims, traders and tourists travelling between the two states.
Prime Minister will also lay the foundation stone of 50 MW Floating Solar Project at West Kallada, Kollam district, Keralam. This project will contribute to India’s clean energy goals and reinforce the country’s commitment towards a sustainable and low-carbon energy future.
PM in Tiruchirappalli
Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation, lay the foundation stone and flag off multiple development projects worth around ₹5,650 crore in Tiruchirappalli. The projects cover key sectors including petroleum and natural gas infrastructure, lubricants manufacturing, rural connectivity, highway development and railway services.
In the petroleum sector, the Prime Minister will lay the foundation stone for Bharat Petroleum Corporation Limited’s City Gas Distribution Network in The Nilgiris and Erode districts at an investment of more than ₹3,680 crore. The project will provide PNG connections to over 8.8 lakh households, supply gas to more than 200 commercial establishments and establish over 201 CNG stations
Prime Minister will also dedicate to the nation the 672 Thousand Metric Tonnes Per Annum Lube Blending Plant of Indian Oil Corporation at Manali in Chennai. Developed at an investment of about ₹1,490 crore, the plant will strengthen India’s lubricants manufacturing capacity.
Under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, the Prime Minister will also inaugurate 89 rural roads spanning 370 km in Tamil Nadu, which will significantly improve connectivity to markets, schools and healthcare facilities in rural areas. Prime Minister will lay the foundation stone for greenfield bypass near Gangaikonda Cholapuram on NH-81.
Prime Minister will also flag off two Amrit Bharat Express trains, two express trains and a passenger train service, strengthening rail connectivity between Tamil Nadu and other regions including Telangana, Karnataka, Keralam and eastern India, thereby benefiting passengers and supporting regional economic growth.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 11 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਏਰਨਾਕੁਲਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹10,800 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਕੋਚੀ ਰਿਫ਼ਾਈਨਰੀ ਵਿੱਚ ਪੌਲੀਪ੍ਰੋਪਾਈਲੀਨ ਇਕਾਈ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ: ਐੱਨਐੱਚ-66 ਦੇ ਥਲਾਪਡੀ-ਚੇਂਗਲਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਛੇ-ਲੇਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵੇਂਗਲਮ ਤੋਂ ਰਾਮਨਟੁੱਕਰਾ ਤੱਕ ਕੋਝੀਕੋਡ ਬਾਈਪਾਸ ਦੇ ਛੇ-ਲੇਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹5,650 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਪੇਂਡੂ ਸੰਪਰਕ, ਹਾਈਵੇਅ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੀਲਗਿਰੀ ਅਤੇ ਇਰੋਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗੈਸ ਵੰਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਦੇ ਲਿਊਬ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ
09 MAR 2026 8:58PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 11 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਪਹਿਰ ਲਗਭਗ 1:30 ਵਜੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਏਰਨਾਕੁਲਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹10,800 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੱਕ ਜਨ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼ਾਮ ਲਗਭਗ 5:45 ਵਜੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹5,650 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੱਕ ਜਨ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਏਰਨਾਕੁਲਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ) ਦੀ ਕੋਚੀ ਰਿਫ਼ਾਈਨਰੀ ਵਿੱਚ ਪੌਲੀਪ੍ਰੋਪਾਈਲੀਨ ਇਕਾਈ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ₹5,500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੌਲੀਪ੍ਰੋਪਾਈਲੀਨ ਇਕਾਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 400 ਕਿੱਲੋ ਟਨ ਸਲਾਨਾ ਹੈ। ਪੌਲੀਪ੍ਰੋਪਾਈਲੀਨ ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ, ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਗਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਪੋਲੀਮਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ, ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰੇਗੀ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੜਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐੱਨਐੱਚ-66 ਦੇ ਥਲਾਪਡੀ-ਚੇਂਗਲਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਛੇ-ਲੇਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ₹2,650 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਮੁੰਬਈ-ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਸਰਗੋਡ ਅਤੇ ਕੰਨੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਮੰਗਲੌਰ ਅਤੇ ਮੁਝਾਪਿਲੰਗਡ ਸਮੇਤ ਗੁਆਂਢੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਾਸਰਗੋਡ, ਬੇਕਲ, ਪਯਾਨੂਰ ਅਤੇ ਕੰਨੂਰ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ, ਅਝਿਕਲ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਦੂਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੇਂਗਲਮ ਤੋਂ ਰਾਮਨੱਟੁਕਰਾ ਤੱਕ ਕੋਝੀਕੋਡ ਬਾਈਪਾਸ ਦੇ ਛੇ-ਲੇਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਲਗਭਗ ₹2,140 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਦੋ-ਲੇਨ ਦੀ ਸੜਕ ਨੂੰ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਸਰਵਿਸ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਛੇ-ਲੇਨ ਦੇ ਹਾਈਵੇਅ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਸੜਕ 'ਤੇ ਸਫ਼ਰ ਦਾ ਸਮਾਂ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਲਗਭਗ 15-20 ਮਿੰਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੋਝੀਕੋਡ ਬੀਚ, ਬੇਪੋਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਕੱਪੜ ਬੀਚ ਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੀਆਂ 23 ਪੇਂਡੂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸੜਕਾਂ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿੰਨ ਮੁੜ-ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ - ਸ਼ੋਰਾਨੂਰ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਕੁੱਟੀਪੁਰਮ ਅਤੇ ਚਾਂਗਨਾਸੇਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੁੜ-ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਯਾਤਰਾ ਸਥਾਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੋਰਾਨੂਰ-ਨੀਲੰਬੁਰ ਰੋਡ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਅਹਿਮ ਰੇਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਨਾਲ ਸ਼ੋਰਾਨੂਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਤੇਜ਼, ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪਲਾਕਾੜ ਅਤੇ ਪੋਲਾਚੀ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਵੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿਚਕਾਰ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਰਲ ਦੇ ਕੋਲਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਕੱਲਾਡਾ ਵਿੱਚ 50 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਨ ਵਾਲੀ ਊਰਜਾ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ₹5,650 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਲਿਊਬ੍ਰਿਕੈਂਟ ਨਿਰਮਾਣ, ਪੇਂਡੂ ਸੰਪਰਕ, ਹਾਈਵੇਅ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੀਲਗਿਰੀ ਅਤੇ ਇਰੋਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ₹3,680 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਜ਼ਰੀਏ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗੈਸ ਵੰਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ 8.8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਨਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਣਗੇ, 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 201 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਚੇਨਈ ਦੇ ਮਨਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ 6,72,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਲਿਊਬ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਲਗਭਗ ₹1,490 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਿਊਬ੍ਰਿਕੈਂਟ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 370 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ 89 ਪੇਂਡੂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐੱਨਐੱਚ-81 'ਤੇ ਗੰਗਾਈਕੋਂਡਾ ਚੋਲਪੁਰਮ ਨੇੜੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਬਾਈਪਾਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੋ ਅਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ, ਦੋ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਵੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।