Ministry of Finance
Income tax Department carries out nation-wide verification exercise on restaurants suppressing turnover
IT Department conducted a nationwide survey on 8th March 2026 on 62 restaurants across 46 cities in 22 States, revealing suppression of sales of around Rs. 408 crore
IT Department continues to emphasise voluntary compliance and a trust-based approach, and has commenced the SAKSHAM NUDGE campaign to guide and advise taxpayers to correct their mistakes
In the first phase of SAKSHAM NUDGE campaign, emails and messages will be sent to identified 63,000 restaurants, requesting them to update their returns before 31 March 2026
09 MAR 2026 9:25PM by PIB Delhi
The Income tax Department carried out investigation relating to tax evasion pattern in Food & Beverage sector in November 2025. During the exercise, it was found that several restaurants were engaged in deletion of bulk bills and other modifications to suppress the actual sales.
Advanced analytics of transactional data from about 1.77 lakh restaurants in the F&B sector was carried out using AI-enabled analytical tools. The data was compared with the turnover declared in their Income Tax Returns. The analysis revealed large-scale under-reporting of income. In some cases, recorded sales were not fully reflected in financial accounts or tax filings, and certain transactions were excluded from reported sales.
Consequently, on 8 March 2026, a nationwide survey was conducted on 62 restaurants across 46 cities in 22 States. On a preliminary basis, the exercise revealed suppression of sales amounting to around Rs. 408 crore. Investigations in this regard are underway.
The Department continues to emphasise voluntary compliance and a trust-based approach. It has commenced the SAKSHAM NUDGE campaign to guide and advise taxpayers to correct their mistakes. Taxpayers are encouraged to file updated returns under Section 139(8A) of the Income Tax Act. In the first phase, emails and messages will be sent to the identified 63,000 restaurants, requesting them to update their returns before 31 March 2026.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ವಹಿವಾಟು ಮರೆಮಾಚುವ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪರಿಶೀಲನಾ ಕ್ರಮ
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯು 8 ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಂದು 22 ರಾಜ್ಯಗಳ 46 ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ 62 ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವ್ಯಾಪಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 408 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೊತ್ತದ ಮಾರಾಟದ ಮರೆಮಾಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿದೆ
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದು, ತೆರಿಗೆದಾರರು ತಮ್ಮ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಲಹೆ ನೀಡಲು SAKSHAM NUDGE ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
SAKSHAM NUDGE ಅಭಿಯಾನದ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಗುರುತಿಸಲಾದ 63,000 ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ಇಮೇಲ್ ಮತ್ತು ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು, ಹಾಗೂ 31 ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ಮೊದಲು ತಮ್ಮ ರಿಟರ್ನ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವಂತೆ ವಿನಂತಿಸಲಾಗುವುದು
09 MAR 2026 9:25PM by PIB Bengaluru
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯು ನವೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಾನೀಯ (F&B) ವಲಯದಲ್ಲಿನ ತೆರಿಗೆ ವಂಚನೆಯ ಮಾದರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತನಿಖೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿತ್ತು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹಲವಾರು ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ ಗಳು ಅಸಲಿ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಮರೆಮಾಚಲು ಬೃಹತ್ ಬಿಲ್‌ಗಳನ್ನು ಅಳಿಸಿಹಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದರಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಎಐ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ F&B ವಲಯದ ಸುಮಾರು 1.77 ಲಕ್ಷ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ ಗಳ ವಹಿವಾಟಿನ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸುಧಾರಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಡೇಟಾವನ್ನು ಅವರು ತಮ್ಮ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದ ವಹಿವಾಟಿನೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಆದಾಯವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ವರದಿ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದೆ. ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ದಾಖಲಾದ ಮಾರಾಟವು ಹಣಕಾಸಿನ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ತೆರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿದ ಮಾರಾಟದಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗಿತ್ತು.
ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, 8 ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಂದು 22 ರಾಜ್ಯಗಳ 46 ನಗರಗಳಾದ್ಯಂತ 62 ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ, ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಸುಮಾರು 408 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ಮಾರಾಟದ ಮರೆಮಾಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಬಗ್ಗೆ ತನಿಖೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಇಲಾಖೆಯು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ. ತೆರಿಗೆದಾರರು ತಮ್ಮ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಲಹೆ ನೀಡಲು ಇದು SAKSHAM NUDGE ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 139(8A) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಿದ ರಿಟರ್ನ್ಸ್‌ ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ತೆರಿಗೆದಾರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಗುರುತಿಸಲಾದ 63,000 ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ಇಮೇಲ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು, 31 ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ಮೊದಲು ತಮ್ಮ ರಿಟರ್ನ್ಸ್‌ ಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವಂತೆ ಅವರನ್ನು ವಿನಂತಿಸಲಾಗುವುದು.