Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal calls for stronger collaboration to position India as global leader in agricultural and processed food exports
India’s food and agricultural exports reach nearly ₹5 lakh crore annually; country becomes seventh largest exporter globally: Shri Piyush Goyal
Processed food exports rise fourfold, fruits and pulses exports triple, cereals double; rice exports grow by 62% since 2014: Shri Piyush Goyal
India’s FTAs safeguard interests of farmers, fishermen and MSMEs; sensitive sectors like dairy and GM products protected: Shri Piyush Goyal
10 MAR 2026 1:05PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal today called upon stakeholders from the food, agriculture and hospitality sectors to work collectively towards making India the world’s largest exporter of agricultural and processed foods, highlighting the vast opportunities created by India’s expanding trade agreements and the growing global demand for Indian products.
Addressing the gathering at the inauguration of the 40th edition of AAHAR – The International Food & Hospitality Fair in New Delhi today, Shri Goyal said that India’s exports of food and agricultural products—including farm produce and fisheries—have reached nearly ₹5 lakh crore (over USD 55 billion) annually, making the country the seventh largest exporter of agricultural produce in the world.
He noted that over the past eleven years, from 2014 to 2025, India’s agri and food exports have witnessed significant growth. Exports of processed foods have increased fourfold, fruit and pulses exports have tripled, processed vegetable exports have quadrupled, cocoa exports have tripled, and cereal exports have doubled. Rice exports alone have grown by 62 percent during this period.
Shri Goyal said these achievements should inspire India to aspire for the top position globally in agricultural and processed food exports. He emphasized that the goal is achievable and aligns with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that India should become the “food basket of the world.”
The Minister highlighted that the nine Free Trade Agreements (FTAs) concluded by India over the past three and a half years have opened access to 38 developed and prosperous countries, providing vast market opportunities for Indian exporters. He added that India today has preferential market access covering nearly two-thirds of global trade, which strengthens India’s position as an attractive investment destination and enables Indian businesses to integrate into global value chains.
Shri Goyal emphasized that while negotiating FTAs, the Government has carefully safeguarded the interests of domestic stakeholders, particularly farmers, fishermen and MSMEs. He said India has protected sensitive sectors such as dairy, where no concessions have been given to foreign producers. Similarly, genetically modified (GM) products have not been granted duty concessions or market access.
He further clarified that key agricultural commodities such as rice, wheat, maize, soy meal and several varieties of pulses have been protected in trade negotiations. In the sugar sector, concessions have generally not been extended to prevent imports that could adversely affect India’s sugarcane farmers and domestic producers.
The Minister said these measures ensure that India’s domestic strengths remain protected while new global opportunities are created for Indian products. He urged stakeholders connected with industry and the business community to spread awareness at the grassroots level about how India’s FTAs safeguard national interests while expanding international trade opportunities.
Shri Goyal also encouraged farmers and entrepreneurs to take advantage of the ₹1 lakh crore Agriculture Infrastructure Fund and focus on food processing and value addition, which can enable farmers to access higher-value global markets. He noted that an increasing number of small enterprises are entering the food processing sector, creating new avenues for growth and employment.
Highlighting the importance of international partnerships, Shri Goyal welcomed Italy as the partner country for the 40th edition of AAHAR and said that India should learn from best practices in Italy’s food and hospitality sector while also building collaborations with Italian companies. Such partnerships, he said, can help promote Indian cuisine, expand the global taste for Indian products and strengthen trade linkages.
The Minister pointed out that Europe represents a major market for agricultural and processed food imports, especially with new trade arrangements that provide near-zero or very low duties on many Indian products. He also referred to opportunities arising from India’s agreements and partnerships with EFTA countries—Switzerland, Norway, Liechtenstein and Iceland—New Zealand, Australia, Japan, Korea, ASEAN nations, Oman, the UAE and Mauritius. He added that negotiations with Canada are progressing and discussions with the six-nation GCC group of countries in the Middle East have recently been launched.
Shri Goyal noted that the EFTA agreement marks two years since its finalisation, further strengthening India’s access to global markets.
The Minister congratulated the organisers and participants on the 40th edition of AAHAR, describing it as a landmark event for the food and hospitality sector. He said that for the first time AAHAR has a partner country, Italy, and also announced that the exhibition will be opened to the general public on the evening of Friday the 13th and throughout Saturday, allowing visitors, especially young people, to experience the strengths of the food, beverage and hospitality sectors from India and across the world.
Shri Goyal encouraged exhibitors and participants to explore the entire exhibition beyond their own stalls, noting that such interactions can lead to new ideas, collaborations, packaging innovations and opportunities in manufacturing and business expansion.
He assured exporters that under the Export Promotion Mission the Government will provide comprehensive support and handholding, including through the Ministry of Commerce and Industry, the Directorate General of Foreign Trade (DGFT) and other relevant divisions that promote Indian exports globally.
Concluding his address, Shri Goyal expressed confidence that the combined efforts of farmers, fishermen, entrepreneurs and MSMEs will enable India to expand global trade, strengthen the “Made in India” brand worldwide, and significantly enhance farmers’ incomes while creating new opportunities for businesses.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે ભારતને કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડની નિકાસમાં વૈશ્વિક નેતા બનાવવા માટે મજબૂત સહયોગની હાકલ કરી
ભારતની ખાદ્ય અને કૃષિ નિકાસ વાર્ષિક આશરે ₹5 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી; દેશ વિશ્વમાં સાતમો સૌથી મોટો નિકાસકાર બન્યો: શ્રી પિયુષ ગોયલ
પ્રોસેસ્ડ ફૂડની નિકાસ ચાર ગણી વધી, ફળો અને કઠોળની નિકાસ ત્રણ ગણી થઈ, અનાજની બમણી થઈ; 2014 થી ચોખાની નિકાસમાં 62% વૃદ્ધિ: શ્રી પિયુષ ગોયલ
ભારતના FTA ખેડૂતો, માછીમારો અને MSMEના હિતોનું રક્ષણ કરે છે; ડેરી અને GM પ્રોડક્ટ્સ જેવા સંવેદનશીલ ક્ષેત્રો સુરક્ષિત: શ્રી પિયુષ ગોયલ
10 MAR 2026 1:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે ખાદ્ય, કૃષિ અને હોસ્પિટાલિટી ક્ષેત્રોના હિતધારકોને ભારતને વિશ્વના સૌથી મોટા કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડના નિકાસકાર બનાવવા માટે સામૂહિક રીતે કામ કરવા આહ્વાન કર્યું હતું, જેમાં ભારતના વિસ્તરતા વેપાર કરારો અને ભારતીય ઉત્પાદનો માટેની વધતી જતી વૈશ્વિક માંગ દ્વારા સર્જાયેલી વિશાળ તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આજે નવી દિલ્હીમાં AAHAR – ધ ઇન્ટરનેશનલ ફૂડ એન્ડ હોસ્પિટાલિટી ફેરની 40મી આવૃત્તિના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે સભાને સંબોધતા શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારતની ખાદ્ય અને કૃષિ ઉત્પાદનોની નિકાસ—ખેત પેદાશો અને મત્સ્યોદ્યોગ સહિત—વાર્ષિક આશરે ₹5 લાખ કરોડ (USD 55 અબજથી વધુ) સુધી પહોંચી ગઈ છે, જે દેશને વિશ્વમાં કૃષિ પેદાશોનો સાતમો સૌથી મોટો નિકાસકાર બનાવે છે.
તેમણે નોંધ્યું કે છેલ્લા અગિયાર વર્ષમાં, 2014 થી 2025 સુધી, ભારતની કૃષિ અને ખાદ્ય નિકાસમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. પ્રોસેસ્ડ ફૂડની નિકાસમાં ચાર ગણો વધારો થયો છે, ફળો અને કઠોળની નિકાસ ત્રણ ગણી થઈ છે, પ્રોસેસ્ડ શાકભાજીની નિકાસમાં ચાર ગણો વધારો થયો છે, કોકોની નિકાસ ત્રણ ગણી થઈ છે, અને અનાજની નિકાસ બમણી થઈ છે. આ સમયગાળા દરમિયાન માત્ર ચોખાની નિકાસમાં 62 ટકાનો વધારો થયો છે.
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે આ સિદ્ધિઓએ ભારતને કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડની નિકાસમાં વૈશ્વિક સ્તરે ટોચનું સ્થાન મેળવવા માટે પ્રેરણા આપવી જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરી શકાય તેવું છે અને તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન સાથે સુસંગત છે કે ભારતે "વિશ્વની ફૂડ બાસ્કેટ" બનવું જોઈએ.
મંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ભારતે છેલ્લા સાડા ત્રણ વર્ષમાં પૂર્ણ કરેલા નવ મુક્ત વ્યાપાર કરારો (FTAs) 38 વિકસિત અને સમૃદ્ધ દેશો સુધી પહોંચ ખોલી છે, જે ભારતીય નિકાસકારો માટે વિશાળ બજારની તકો પૂરી પાડે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ભારત આજે વૈશ્વિક વેપારના લગભગ બે-તૃતીયાંશ ભાગને આવરી લેતી પ્રાધાન્યપૂર્ણ બજાર સુલભતા ધરાવે છે, જે ભારતને એક આકર્ષક રોકાણ સ્થળ તરીકે મજબૂત બનાવે છે અને ભારતીય વ્યવસાયોને વૈશ્વિક વેલ્યુ ચેઇનમાં સંકલિત થવા સક્ષમ બનાવે છે.
શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે FTA ની વાટાઘાટો કરતી વખતે, સરકારે સ્થાનિક હિતધારકો, ખાસ કરીને ખેડૂતો, માછીમારો અને MSME ના હિતોનું કાળજીપૂર્વક રક્ષણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતે ડેરી જેવા સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોને સુરક્ષિત રાખ્યા છે, જ્યાં વિદેશી ઉત્પાદકોને કોઈ રાહત આપવામાં આવી નથી. તેવી જ રીતે, જિનેટિકલી મોડિફાઈડ (GM) ઉત્પાદનોને ડ્યુટીમાં રાહત કે બજારમાં પ્રવેશ આપવામાં આવ્યો નથી.
તેમણે વધુમાં સ્પષ્ટતા કરી હતી કે ચોખા, ઘઉં, મકાઈ, સોયા મીલ અને કઠોળની ઘણી જાતો જેવી મુખ્ય કૃષિ કોમોડિટીઝનું વેપાર વાટાઘાટોમાં રક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે. ખાંડના ક્ષેત્રમાં, સામાન્ય રીતે છૂટછાટો આપવામાં આવી નથી જેથી એવી આયાતને અટકાવી શકાય જે ભારતના શેરડીના ખેડૂતો અને સ્થાનિક ઉત્પાદકોને પ્રતિકૂળ અસર કરી શકે.
મંત્રીએ કહ્યું કે આ પગલાં એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતની સ્થાનિક શક્તિઓ સુરક્ષિત રહે જ્યારે ભારતીય ઉત્પાદનો માટે નવી વૈશ્વિક તકો ઊભી થાય. તેમણે ઉદ્યોગ અને વ્યાપારી સમુદાય સાથે જોડાયેલા હિતધારકોને તળિયે જઈને જાગૃતિ ફેલાવવા આગ્રહ કર્યો કે કેવી રીતે ભારતના FTA આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારની તકોને વિસ્તૃત કરતી વખતે રાષ્ટ્રીય હિતોનું રક્ષણ કરે છે.
શ્રી ગોયલે ખેડૂતો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને ₹1 લાખ કરોડના એગ્રીકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડનો લાભ લેવા અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને વેલ્યુ એડિશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા, જે ખેડૂતોને ઉચ્ચ-મૂલ્યના વૈશ્વિક બજારોમાં પ્રવેશ મેળવવા સક્ષમ બનાવી શકે છે. તેમણે નોંધ્યું કે મોટી સંખ્યામાં નાના સાહસો ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રમાં પ્રવેશી રહ્યા છે, જે વૃદ્ધિ અને રોજગારી માટે નવી તકો ઊભી કરી રહ્યા છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગોયલે AAHAR ની 40મી આવૃત્તિ માટે ઇટાલીનું ભાગીદાર દેશ તરીકે સ્વાગત કર્યું અને કહ્યું કે ભારતે ઇટાલીના ખાદ્ય અને હોસ્પિટાલિટી ક્ષેત્રની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓમાંથી શીખવું જોઈએ અને સાથે જ ઇટાલિયન કંપનીઓ સાથે સહયોગ પણ બનાવવો જોઈએ. આવી ભાગીદારી, તેમણે કહ્યું, ભારતીય વાનગીઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં, ભારતીય ઉત્પાદનો માટે વૈશ્વિક સ્વાદ વિસ્તારવામાં અને વેપાર જોડાણોને મજબૂત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
મંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો કે યુરોપ કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડની આયાત માટે એક મોટું બજાર રજૂ કરે છે, ખાસ કરીને નવી વેપાર વ્યવસ્થાઓ સાથે જે ઘણા ભારતીય ઉત્પાદનો પર શૂન્ય અથવા ખૂબ ઓછી ડ્યુટી પૂરી પાડે છે. તેમણે સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ, નોર્વે, લિક્ટેંસ્ટીન અને આઈસલેન્ડ—ન્યુઝીલેન્ડ, ઓસ્ટ્રેલિયા, જાપાન, કોરિયા, ASEAN દેશો, ઓમાન, UAE અને મોરેશિયસ—જેવા EFTA દેશો સાથેના ભારતના કરારો અને ભાગીદારીથી ઉભી થતી તકોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે ઉમેર્યું કે કેનેડા સાથે વાટાઘાટો પ્રગતિમાં છે અને મધ્ય પૂર્વમાં છ-રાષ્ટ્રીય GCC જૂથના દેશો સાથે પણ ચર્ચાઓ તાજેતરમાં શરૂ કરવામાં આવી છે.
શ્રી ગોયલે નોંધ્યું કે EFTA કરારને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યાને બે વર્ષ થયા છે, જે વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતની પહોંચને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
મંત્રીએ AAHAR ની 40મી આવૃત્તિ માટે આયોજકો અને સહભાગીઓને અભિનંદન આપ્યા, તેને ખાદ્ય અને હોસ્પિટાલિટી ક્ષેત્ર માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના ગણાવી. તેમણે કહ્યું કે પ્રથમ વખત AAHAR પાસે એક ભાગીદાર દેશ, ઇટાલી છે, અને એવી જાહેરાત પણ કરી કે પ્રદર્શન શુક્રવાર 13મીની સાંજથી અને સમગ્ર શનિવાર દરમિયાન સામાન્ય જનતા માટે ખુલ્લું રહેશે, જેથી મુલાકાતીઓ, ખાસ કરીને યુવાનો, ભારત અને સમગ્ર વિશ્વના ખાદ્ય, પીણા અને હોસ્પિટાલિટી ક્ષેત્રોની શક્તિઓનો અનુભવ કરી શકે.
શ્રી ગોયલે પ્રદર્શકો અને સહભાગીઓને પોતાના સ્ટોલની બહાર સમગ્ર પ્રદર્શનની શોધ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા, નોંધ્યું કે આવી ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ નવા વિચારો, સહયોગ, પેકેજિંગ ઇનોવેશન અને ઉત્પાદન તથા વ્યવસાય વિસ્તરણમાં તકો તરફ દોરી શકે છે.
તેમણે નિકાસકારોને ખાતરી આપી હતી કે એક્સપોર્ટ પ્રમોશન મિશન હેઠળ સરકાર વ્યાપક સમર્થન અને હેન્ડહોલ્ડિંગ પૂરું પાડશે, જેમાં વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય, ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ (DGFT) અને અન્ય સંબંધિત વિભાગો દ્વારા ભારતીય નિકાસને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં, શ્રી ગોયલે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ખેડૂતો, માછીમારો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને MSME ના સંયુક્ત પ્રયાસો ભારતને વૈશ્વિક વેપાર વિસ્તારવા, વિશ્વભરમાં "મેડ ઇન ઇન્ડિયા" બ્રાન્ડને મજબૂત કરવા અને વ્યવસાયો માટે નવી તકો ઊભી કરતી વખતે ખેડૂતોની આવકમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવા સક્ષમ બનાવશે.