Ministry of Tourism
India holds bilateral meetings with Germany and Indonesia on enhancing tourism and sustainable travel at ITB Berlin 2026
India Participates at ITB Berlin 2026, the World’s Leading Travel Exhibition
Union Minister of Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat inaugurates India Pavillion and Holds Bilateral Meetings to Boost Tourism Cooperation
Germany remains one of India’s most important tourism partners: Shri Gajendra Singh Shekhawat
10 MAR 2026 2:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Government of India, participated at ITB Berlin 2026, held from 3rd – 5th March at Messe Berlin, Germany. As the world’s leading travel trade show, ITB Berlin (Internationale Tourismus-Börse Berlin) is a key meeting point for the global tourism industry, providing an important platform for networking and exchange for the Indian travel stakeholders.
India participated with a significant delegation of Destination Management Companies (DMCs), hoteliers, State Governments / Union Territories and tour operators from across the country. The exhibition was inaugurated by Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Tourism and Culture in the presence of the Indian Ambassador to India, Shri Ajit Gupte.
Further, in order to strengthen people to people ties, Union Minister of Tourism held productive bilateral meetings with H.E. Ms Widiyanti Putri Wardhana, Minister of Tourism of Indonesia and Dr Christoph Ploß, Federal Government Commissioner for Tourism, Germany. The discussions focused on enhancing tourism flows, boosting sustainable travel, expanding air connectivity, and deepening people-to-people ties between the nations. Union Minister also engaged with Ms Shaikha Al Nowais, Secretary General, UNWTO and discussed about different ways to enhance sustainable tourism development and regenerative tourism.
Union Minister of Tourism, while addressing the Press Conference stated that Germany remains one of India’s most important tourism partners. Germany ranks as the 8th largest tourist generating source market for India with 260,000 Foreign Tourist Arrivals (FTAs)** from Germany in 2025.
At ITB Berlin, Union Minister of Tourism launched two short films curated by Netflix for the Ministry, one celebrating India’s vibrant culture, living traditions, festivals and timeless heritage while the other celebrates the rich flavours and diversity of Indian cuisine. The Ministry of Tourism has partnered with Netflix to showcase Indian destinations to global audiences. Under this partnership, Incredible India and Netflix will curate ten short promotional videos over the year. Inspired by Netflix films and series, each video highlights a unique facet of India from its flavours and festivals to adventure, wildlife, and natural beauty reflecting the country’s depth and diversity as seen on screen.
The India Pavilion at ITB 2026 showcased the country`s rich kaleidoscope of cultures, languages and traditions, its diverse tourism landscape as well as the gamut of niche tourism experiences such as spiritual & wellness, wedding, adventure and ecotourism and gourmet. The theme of the Pavilion revolved around the Unique and diverse Tourism Experiences of India.
State Governments of Rajasthan, Kerala, Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Goa, Uttar Pradesh, Gujarat, Uttarakhand, Union Territories (UTs) of Ladakh, Andaman and Nicobar Islands along with IRCTC participated at ITB to promote their latest destinations and offerings to the international market. 42 stakeholders from the Indian travel industry and State Governments co-exhibited at the India Pavilion to showcase India's vibrant cultural diversity and the vast range of tourism products and immersive experiences. The stakeholders had fruitful business meetings and established new contacts with their international counterparts. The strong presence highlighted India’s strategic goal of further boosting inbound tourism and establishing the country as a premier 365 days global travel destination.
ITB Berlin provided an important platform for strengthening existing partnerships, establishing new business relationships and promoting innovative travel routes and experiences. The diversity of the cultural and craft heritage was also showcased to the visitors at the India Pavilion through mehendi and other DIY activities such as block printing and calligraphy.
** Provisional

પ્રવાસન મંત્રાલય
ભારતે ITB બર્લિન 2026 ખાતે પ્રવાસન અને ટકાઉ મુસાફરીને વધારવા અંગે જર્મની અને ઇન્ડોનેશિયા સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો કરી
ભારત ITB બર્લિન 2026માં સહભાગી થયું, જે વિશ્વનું અગ્રણી પ્રવાસન પ્રદર્શન છે
કેન્દ્રીય પ્રવાસન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે ઇન્ડિયા પેવેલિયનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને પ્રવાસન સહકારને વેગ આપવા માટે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી
જર્મની ભારત માટેના સૌથી મહત્વના પ્રવાસન ભાગીદારોમાંનું એક છે: શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત
10 MAR 2026 2:30PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના પ્રવાસન મંત્રાલયે જર્મનીના મેસે બર્લિન ખાતે 3 થી 5 માર્ચ દરમિયાન આયોજિત ITB બર્લિન 2026 માં ભાગ લીધો હતો. વિશ્વના અગ્રણી ટ્રાવેલ ટ્રેડ શો તરીકે, ITB બર્લિન (ઇન્ટરનેશનલ ટૂરિઝમ-બોર્સ બર્લિન) વૈશ્વિક પ્રવાસન ઉદ્યોગ માટે એક મુખ્ય મીટિંગ પોઇન્ટ છે, જે ભારતીય મુસાફરી હિતધારકો માટે નેટવર્કિંગ અને આદાનપ્રદાન માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
ભારતે દેશભરની ડેસ્ટિનેશન મેનેજમેન્ટ કંપનીઓ (DMCs), હોટેલિયર્સ, રાજ્ય સરકારો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ટૂર ઓપરેટરોના નોંધપાત્ર પ્રતિનિધિમંડળ સાથે ભાગ લીધો હતો. પ્રદર્શનનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય પ્રવાસન અને સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે ભારતમાં ભારતીય રાજદૂત, શ્રી અજીત ગુપ્તેની હાજરીમાં કર્યું હતું.
વધુમાં, લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે, કેન્દ્રીય પ્રવાસન મંત્રીએ ઇન્ડોનેશિયાના પ્રવાસન મંત્રી H.E. Ms Widiyanti Putri Wardhana અને જર્મનીના પ્રવાસન માટેના ફેડરલ ગવર્મેન્ટ કમિશનર ડૉ. ક્રિસ્ટોફ પ્લોસ સાથે ઉત્પાદક દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી હતી. ચર્ચાઓ પ્રવાસન પ્રવાહને વધારવા, ટકાઉ મુસાફરીને વેગ આપવા, હવાઈ જોડાણના વિસ્તાર અને રાષ્ટ્રો વચ્ચે લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને ઊંડા કરવા પર કેન્દ્રિત હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ UNWTO ના સેક્રેટરી જનરલ Ms Shaikha Al Nowais સાથે પણ વાતચીત કરી હતી અને ટકાઉ પ્રવાસન વિકાસ અને પુનર્જીવિત પ્રવાસનને વધારવાની વિવિધ રીતો વિશે ચર્ચા કરી હતી.
કેન્દ્રીય પ્રવાસન મંત્રીએ પ્રેસ કોન્ફરન્સને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે જર્મની ભારત માટેના સૌથી મહત્વના પ્રવાસન ભાગીદારોમાંનું એક છે. જર્મની ભારત માટે 8મું સૌથી મોટું પ્રવાસી જનરેટિંગ સોર્સ માર્કેટ છે, જેમાં 2025 માં જર્મનીથી 260,000 વિદેશી પ્રવાસીઓના આગમન (FTAs)** થયા હતા.
ITB બર્લિન ખાતે, કેન્દ્રીય પ્રવાસન મંત્રીએ મંત્રાલય માટે Netflix દ્વારા ક્યુરેટ કરવામાં આવેલી બે શોર્ટ ફિલ્મો લોન્ચ કરી, એક ભારતની જીવંત સંસ્કૃતિ, જીવંત પરંપરાઓ, તહેવારો અને કાલાતીત વારસાની ઉજવણી કરતી, જ્યારે બીજી ભારતીય વાનગીઓના સમૃદ્ધ સ્વાદ અને વિવિધતાની ઉજવણી કરતી. પ્રવાસન મંત્રાલયે વૈશ્વિક પ્રેક્ષકો સમક્ષ ભારતીય સ્થળોને પ્રદર્શિત કરવા માટે Netflix સાથે ભાગીદારી કરી છે. આ ભાગીદારી હેઠળ, Incredible India અને Netflix સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન દસ ટૂંકા પ્રમોશનલ વિડિઓઝ ક્યુરેટ કરશે. Netflix ફિલ્મો અને શ્રેણીઓથી પ્રેરિત, દરેક વિડિઓ તેના સ્વાદ અને તહેવારોથી લઈને સાહસ, વન્યજીવન અને કુદરતી સૌંદર્ય સુધીના ભારતના એક અનન્ય પાસાને પ્રકાશિત કરે છે, જે સ્ક્રીન પર દેખાતી દેશની ઊંડાઈ અને વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ITB 2026 ખાતેના ઇન્ડિયા પેવેલિયને દેશની સંસ્કૃતિઓ, ભાષાઓ અને પરંપરાઓના સમૃદ્ધ કેલિડોસ્કોપ, તેના વૈવિધ્યસભર પ્રવાસન લેન્ડસ્કેપ તેમજ આધ્યાત્મિક અને સુખાકારી, લગ્ન, સાહસ અને ઇકો-ટૂરિઝમ અને ગોર્મેટ જેવી વિશિષ્ટ પ્રવાસન અનુભવોની શ્રેણીનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. પેવેલિયનની થીમ ભારતના અનન્ય અને વૈવિધ્યસભર પ્રવાસન અનુભવોની આસપાસ ફરતી હતી.
રાજસ્થાન, કેરળ, મધ્ય પ્રદેશ, તમિલનાડુ, ગોવા, ઉત્તર પ્રદેશ, ગુજરાત, ઉત્તરાખંડની રાજ્ય સરકારો, લદ્દાખ, અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs) IRCTC સાથે મળીને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં તેમના નવીનતમ સ્થળો અને ઓફરિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ITB માં ભાગ લીધો હતો. ભારતીય મુસાફરી ઉદ્યોગ અને રાજ્ય સરકારોના 42 હિતધારકોએ ભારતની જીવંત સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને પ્રવાસન ઉત્પાદનો અને ઇમર્સિવ અનુભવોની વિશાળ શ્રેણીને પ્રદર્શિત કરવા માટે ઇન્ડિયા પેવેલિયન ખાતે સહ-પ્રદર્શન કર્યું હતું. હિતધારકોએ ફળદાયી વ્યવસાયિક બેઠકો કરી અને તેમના આંતરરાષ્ટ્રીય સમકક્ષો સાથે નવા સંપર્કો સ્થાપિત કર્યા. મજબૂત હાજરીએ ઇનબાઉન્ડ પ્રવાસનને વધુ વેગ આપવા અને દેશને પ્રીમિયર 365 દિવસના વૈશ્વિક મુસાફરી સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કરવાના ભારતના વ્યૂહાત્મક લક્ષ્યને પ્રકાશિત કર્યું હતું.
ITB બર્લિને હાલની ભાગીદારીને મજબૂત કરવા, નવા વ્યવસાયિક સંબંધો સ્થાપિત કરવા અને નવીન મુસાફરીના માર્ગો અને અનુભવોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું. સાંસ્કૃતિક અને હસ્તકલા વારસાની વિવિધતાને પણ ઇન્ડિયા પેવેલિયન ખાતે મુલાકાતીઓ માટે મહેંદી અને બ્લોક પ્રિન્ટિંગ તથા કેલિગ્રાફી જેવી અન્ય DIY પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી.
** કામચલાઉ