Ministry of Jal Shakti
Cabinet approves extension of Jal Jeevan Mission (JJM) period up to December 2028 with enhanced outlay and restructured implementation focusing on structural reforms in rural drinking water supply sector under JJM 2.0
10 MAR 2026 4:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved Ministry of Jal Shakti’s proposal to restructure and reorient the implementation of the Jal Jeevan Mission (JJM) from infrastructure creation to a service delivery, supported by drinking water governance and institutional ecosystem for sustainable rural piped potable water supply.
For restructuring JJM focussing on structural reforms, Cabinet has approved enhancement of total outlay to Rs. 8.69 lakh crore with total central assistance of Rs. 3.59 lakh crore enhancing from Rs. 2.08 lakh crore approved in 2019-20 i.e. additional central share of Rs. 1.51 lakh crore.
To this end, a uniform national digital framework, namely “Sujalam Bharat”, shall be instituted, under which every village shall be assigned a unique Sujal Gaon / Service Area ID, digitally mapping the complete drinking water supply system from source to tap. For ensuring transparency and accountability the involvement of GPs and VWSCs in the commissioning and formal handover of schemes through “Jal Arpan”.
A Gram Panchayat shall certify completion of works and declare itself “Har Ghar Jal” only upon confirmation that adequate in-village operation and maintenance mechanisms have been established by the State Government. Recognizing that community ownership and participation are critical for operational efficiency and source sustainability, the programme shall promote “Jal Utsav” as an annual, community-led maintenance and review event, integrating local cultural ethos while reinforcing collective responsibility for drinking water secure future.
From the baseline of 3.23 crore (17%) rural households with tap water connections in 2019, so far, more than 12.56 crore additional rural households have been provided with tap water connections under JJM. At present, out of 19.36 crore rural households identified by the States/UTs in the country, around 15.80 crore (81.61%) households are reported to have tap water connections as on date.
Beyond the physical achievements, impacts of JJM have been assessed by reputed national and international institutions/ individuals. SBI Research reported that JJM has freed 9 crore women from fetching water, enabling greater participation in other economic activities. World Health Organisation (WHO) estimated reduction in women drudgery by saving of 5.5 crore hours daily, prevention of 400,000 diarrheal deaths, and savings of 14 million Disability Adjusted Life Years (DALYs). Nobel laureate Prof. Michael Kremer estimated a potential of 30% reduction in under-five mortality, saving 1,36,000 lives annually; IIM Bangalore & International Labour Organisation (ILO) estimated generation of 59.9 lakh direct and 2.2 crore indirect person-years of potential employment, strengthening rural livelihoods through JJM. Women and the girl child have emerged as the principal beneficiaries of this intervention, with substantial gains in terms of reduced drudgery, improved health and hygiene, enhanced dignity, and greater opportunities for education and livelihood activities.
JJM 2.0 would facilitate the certification of all Gram Panchayats as ‘Har Ghar Jal’, by provisioning tap water connection to all the 19.36 Crore rural households across the country by December 2028 while ensuring adherence to timelines, scheme sustainability, and delivery of citizen-centric water services through Separate MoUs with State/UTs. JJM 2.0 also fosters the vision of Viksit Bharat @2047 with assured 24×7 rural drinking water supply by shifting from infrastructure-centric approach to a citizen-centric utility-based service delivery approach through Structural Reforms.
With Whole of Government approach, Strategic convergence among various Departments at Government of India level for sustainable and long-term operation and maintenance of rural water supply infrastructure and scheme source sustenance has also been envisaged under Jal Jeevan Mission 2.0.

જળશક્તિ મંત્રાલય
કેબિનેટે જલ જીવન મિશન (JJM) ના સમયગાળાને ડિસેમ્બર 2028 સુધી લંબાવવાની મંજૂરી આપી; JJM 2.0 હેઠળ ગ્રામીણ પીવાના પાણી પુરવઠા ક્ષેત્રમાં માળખાગત સુધારા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા સુધારેલા ખર્ચ અને પુનઃરચિત અમલીકરણ સાથે મંજૂરી
10 MAR 2026 4:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે જલ જીવન મિશન (JJM) ના અમલીકરણનું પુનર્ગઠન અને પુનર્નિર્માણ કરવા માટે જલ શક્તિ મંત્રાલયના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી હતી. આનો ઉદ્દેશ્ય માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણથી સેવા વિતરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો છે. પીવાના પાણીના શાસન અને ટકાઉ ગ્રામીણ પાઇપ દ્વારા પીવાના પાણી પુરવઠા માટે સંસ્થાકીય ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા આને ટેકો આપવામાં આવશે.
માળખાગત સુધારાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને JJM ની પુનઃરચના માટે, કેબિનેટે કુલ ખર્ચ વધારીને ₹8.69 લાખ કરોડ કરવાની મંજૂરી આપી છે, જેમાં કુલ કેન્દ્રીય સહાય ₹3.59 લાખ કરોડ રહેશે, જે 2019-20માં મંજૂર કરાયેલ ₹2.08 લાખ કરોડથી વધારીને કરવામાં આવી છે, એટલે કે ₹1.51 લાખ કરોડનો વધારાનો કેન્દ્રીય હિસ્સો રહેશે.
આ હેતુ માટે, એક સમાન રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ ફ્રેમવર્ક, એટલે કે “સુજલમ ભારત” સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જેના હેઠળ દરેક ગામને એક અનન્ય 'સુજલ ગામ / સર્વિસ એરિયા ID' ફાળવવામાં આવશે, જે સ્ત્રોતથી નળ સુધીની સંપૂર્ણ પીવાના પાણી પુરવઠા વ્યવસ્થાનું ડિજિટલ મેપિંગ કરશે. પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, “જલ અર્પણ દ્વારા યોજનાઓના કમિશનિંગ અને ઔપચારિક હેન્ડઓવરમાં ગ્રામ પંચાયતો (GPs) અને ગ્રામીણ પાણી અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ (VWSCs) ની સામેલગીરી રહેશે.
રાજ્ય સરકાર દ્વારા ગામમાં પર્યાપ્ત સંચાલન અને જાળવણી પદ્ધતિઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે તેની પુષ્ટિ થયા પછી જ ગ્રામ પંચાયત કામો પૂર્ણ થયાનું પ્રમાણિત કરશે અને પોતાને “હર ઘર જલ” જાહેર કરશે. ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા અને સ્ત્રોતની ટકાઉપણું માટે સામુદાયિક માલિકી અને ભાગીદારી મહત્વપૂર્ણ છે તે સ્વીકારીને, આ કાર્યક્રમ વાર્ષિક, સમુદાય-આગેવાની હેઠળની જાળવણી અને સમીક્ષા કાર્યક્રમ તરીકે “જલ ઉત્સવ” ને પ્રોત્સાહન આપશે, જે પીવાના પાણીના સુરક્ષિત ભવિષ્ય માટે સામૂહિક જવાબદારીને મજબૂત કરતી વખતે સ્થાનિક સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોને સંકલિત કરશે.
2019 માં નળના પાણીના જોડાણો ધરાવતા 3.23 કરોડ (17%) ગ્રામીણ પરિવારોના બેઝલાઇનથી, અત્યાર સુધીમાં, JJM હેઠળ 12.56 કરોડથી વધુ વધારાના ગ્રામીણ પરિવારોને નળના પાણીના જોડાણો પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. હાલમાં, દેશમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ઓળખવામાં આવેલા 19.36 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારોમાંથી, આજની તારીખે આશરે 15.80 કરોડ (81.61%) પરિવારો પાસે નળના પાણીના જોડાણો હોવાનું નોંધાયું છે.
ભૌતિક સિદ્ધિઓ ઉપરાંત, પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ/વ્યક્તિઓ દ્વારા JJM ની અસરોનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે. SBI રિસર્ચના અહેવાલ મુજબ JJM 9 કરોડ મહિલાઓને પાણી લાવવાની મજૂરીમાંથી મુક્ત કરી છે, જેનાથી અન્ય આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં વધુ ભાગીદારી સક્ષમ બની છે. વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન (WHO) એ અંદાજ લગાવ્યો છે કે દરરોજ 5.5 કરોડ કલાકની બચત દ્વારા મહિલાઓની હાડમારીમાં ઘટાડો થયો છે, ડાયેરિયાથી થતા 4,00,000 મૃત્યુ અટક્યા છે, અને 14 મિલિયન ડિસેબિલિટી એડજસ્ટેડ લાઇફ યર્સ (DALYs) ની બચત થઈ છે. નોબેલ વિજેતા પ્રો. માઈકલ ક્રેમરે પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોના મૃત્યુદરમાં 30% ઘટાડો થવાની સંભાવના હોવાનો અંદાજ મૂક્યો છે, જે વાર્ષિક 1,36,000 જીવ બચાવે છે; IIM બેંગલોર અને ઇન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઇઝેશન (ILO) 59.9 લાખ પ્રત્યક્ષ અને 2.2 કરોડ પરોક્ષ પર્સન-યર્સની સંભવિત રોજગારીની અપેક્ષા વ્યક્ત કરી છે, જે JJM દ્વારા ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત બનાવશે. મહિલાઓ અને બાળકીઓ આ હસ્તક્ષેપના મુખ્ય લાભાર્થીઓ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે, જેમાં ઓછી મહેનત, સુધારેલ આરોગ્ય અને સ્વચ્છતા, ઉન્નત ગૌરવ અને શિક્ષણ તથા આજીવિકાની પ્રવૃત્તિઓ માટે વધુ તકોના સંદર્ભમાં નોંધપાત્ર લાભો થયા છે.
JJM 2.0 ડિસેમ્બર 2028 સુધીમાં દેશભરના તમામ 19.36 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારોને નળના પાણીના જોડાણની જોગવાઈ કરીને તમામ ગ્રામ પંચાયતોને 'હર ઘર જલ' તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં સુવિધા આપશે, જ્યારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે અલગ MoUs દ્વારા સમયમર્યાદા, યોજનાની ટકાઉપણું અને નાગરિક-કેન્દ્રીય જલ સેવાઓના વિતરણનું પાલન સુનિશ્ચિત કરશે. JJM 2.0 માળખાગત સુધારાઓ દ્વારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર-કેન્દ્રીય અભિગમથી નાગરિક-કેન્દ્રીય ઉપયોગિતા-આધારિત સેવા વિતરણ અભિગમ તરફ વળીને ચોવીસ કલાક (24x7) સુનિશ્ચિત ગ્રામીણ પીવાના પાણીના પુરવઠા સાથે 'વિકસિત ભારત @2047' ના વિઝનને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
'હોલ ઓફ ગવર્નમેન્ટ' (સમગ્ર સરકાર) ના અભિગમ સાથે, ભારત સરકાર સ્તરે વિવિધ વિભાગો વચ્ચે વ્યૂહાત્મક સંકલન દ્વારા ગ્રામીણ પાણી પુરવઠાના માળખાની ટકાઉ અને લાંબા ગાળાની જાળવણી અને યોજનાના સ્ત્રોતની ટકાવ શક્તિ માટે પણ જલ જીવન મિશન 2.0 હેઠળ પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે.