Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare releases Second Advance Estimates of Production of major agricultural crops (Kharif & Rabi) for 2025-26
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan approves second advance estimate of crops
Government continuously works for the development of Agriculture Sectorunder the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi: Shri Shivraj Singh
Kharif and Rabi Output Estimated at 1741.44 and 1745.13 LMT
Rice Production Estimated at 1239.28 LMT in Kharif and 167.20 LMT in Rabi
Wheat Production Estimated at 1202.10 LMT from Last Year
Pulses Output Estimated: Tur 34.55 LMT, Gram 117.92 LMT, Lentil 17.33 LMT
10 MAR 2026 4:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has released Second Advance Estimates of production of Major Agricultural Crops (Kharif & Rabi) for the year 2025-26.Union Minister of Agriculture & Farmers' Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, while approving and releasing the data on major agricultural crops, stated that under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the Central Government is continuously working towards the development of agricultural sectorfor the prosperity of farmers. As a result, our agriculture sector is making steady progress.
The crop area received from the States have been validated and triangulated withinformation received from Remote Sensing, Weekly Crop Weather Watch Groupand other agencies.Further, the yield estimates are based on Crop Cutting Experiments (CCEs), previous trends and other contributing factors.The Second Advance Estimates covers Kharif and Rabi Season, the summer season shall be incorporated in the Third Advance Estimates.
This time the foodgrain production scenario appears very strong and at a record level. As per the Second Advance Estimates for 2025–26, Kharif foodgrain production is estimated at 1741.44 LMT and Rabi foodgrain production at 1745.13 LMT.This is approximately 46 LMT (2.8%) and 53 LMT (3.2%) higher, respectively, compared to last year’s Kharif foodgrain production of 1694.60 LMT and Rabi foodgrain production of 1691.66 LMT.
Kharif Rice production is estimated at 1239.28 LMT as compared to 1227.72 LMT in 2024-25, showing an increase of 11.56 LMT. Production of Rabi Rice is estimated at 167.20 LMT. Production of Wheat is estimated at 1202.10 LMT, which is higher by 22.65 LMT as compared to previous year production of 1179.45 LMT.
Production of Shree Anna (Kharif) is estimated at 123.43 LMT and Shree Anna(Rabi) is estimated at 30.98 LMT.Kharif maize production is estimated at a record 302.47 LMT and Rabi maize production at a record 159.03 LMT, resulting in strong growth in Nutri/coarse cereals as well. Nutri/coarse cereals (Kharif) production is estimated at 425.89 LMT and Nutri/coarse cereals (Rabi) production at 213.41 LMT.
Production of Tur and Gram is estimated at 34.55 LMT and 117.92 LMT, respectively and the production of Lentil is estimated at 17.33 LMT.
The production of Kharif and Rabi Groundnut is estimated at 112.94 LMT & 7.97 LMT, respectively. Kharif Groundnut production is higher by 8.82 LMT as compared to previous year Kharif groundnut production of 104.12 LMT. The production of Soybean is estimated at 127.20 LMT and Rapeseed & Mustard is estimated at 133.31 LMT. The production of Cotton is estimated at 290.91 Lakh Bales (of 170 Kg each) and production of Sugarcane is estimated at5001.97 LMT.
While preparing the kharif crop production estimates the Crop Cutting Experiments (CCEs) based yield has been considered. Further, CCEs of few crops viz., Tur, Sugarcane, Castor etc. are still ongoing. The Rabi crop production is based on the average yield and are subject to change in the successive estimates on the receipt of better yield estimates based on CCEs.
The details of production of various crops (Kharif & Rabi) are given as under:
Kharif Foodgrains– 1741.44 LMT/ Rabi Foodgrains(Excluding Summer)– 1745.13 LMT
• Kharif Rice – 1239.28 LMT (Record); Rabi Rice(Excluding Summer) – 167.20 LMT
• Wheat – 1202.10 LMT (Record)
• Kharif Maize –302.47 LMT (Record); Rabi Maize(Excluding Summer)– 159.03 LMT (Record)
• Kharif Shree Anna– 123.43 LMT; Rabi Shree Anna – 30.98 LMT
• Tur – 34.55 LMT
• Gram – 117.92 LMT
• Lentil – 17.33 LMT
Kharif Oilseeds– 265.33 LMT / Rabi Oilseeds(Excluding Summer)– 144.65 LMT
• Kharif Groundnut – 112.94 LMT (Record); Rabi Groundnut(Excluding Summer)– 7.97 LMT
• Soybean – 127.20 LMT
• Rapeseed & Mustard – 133.31 LMT (Record)
Sugarcane – 5001.97 LMT (Record)
Cotton – 290.91 Lakh Bales (170 Kgs. each)
Jute – 81.27 Lakh Bales (180 Kgs. each)
For more detailed information, please visit the official website upag.gov.in.

કૃષિ મંત્રાલય
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે વર્ષ 2025-26 માટે મુખ્ય કૃષિ પાકો (ખરીફ અને રવિ)ના ઉત્પાદનના બીજા આગોતરા અંદાજો જાહેર કર્યા
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પાકોના બીજા આગોતરા અંદાજને મંજૂરી આપી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકાર કૃષિ ક્ષેત્રના વિકાસ માટે સતત કામ કરી રહી છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ
ખરીફ અને રવિ ઉત્પાદન 1741.44 અને 1745.13 લાખ મેટ્રિક ટન અંદાજિત
ચોખાનું ઉત્પાદન ખરીફમાં 1239.28 LMT અને રવિમાં 167.20 LMT અંદાજિત
ઘઉંનું ઉત્પાદન ગત વર્ષથી 1202.10 LMT અંદાજિત
કઠોળનું ઉત્પાદન અંદાજિત: તુવેર 34.55 LMT, ચણા 117.92 LMT, મસૂર 17.33 LMT
10 MAR 2026 4:19PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે વર્ષ 2025-26 માટે મુખ્ય કૃષિ પાકો (ખરીફ અને રવિ) ના ઉત્પાદનના બીજા આગોતરા અંદાજો જાહેર કર્યા છે. કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મુખ્ય કૃષિ પાકો પરના ડેટાને મંજૂરી આપતી વખતે અને જાહેર કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ માટે કૃષિ ક્ષેત્રના વિકાસ તરફ સતત કામ કરી રહી છે. પરિણામે, આપણું કૃષિ ક્ષેત્ર સ્થિર પ્રગતિ કરી રહ્યું છે.
રાજ્યો પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલ પાક વિસ્તારને રિમોટ સેન્સિંગ, વીકલી ક્રોપ વેધર વોચ ગ્રુપ અને અન્ય એજન્સીઓ પાસેથી મળેલી માહિતી સાથે પ્રમાણિત અને ટ્રાયંગ્યુલેટ કરવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, ઉપજના અંદાજો ક્રોપ કટિંગ એક્સપેરિમેન્ટ્સ (CCEs), અગાઉના ટ્રેન્ડ્સ અને અન્ય અસરકારક પરિબળો પર આધારિત છે. બીજા આગોતરા અંદાજોમાં ખરીફ અને રવિ સીઝનનો સમાવેશ થાય છે, ઉનાળુ સીઝનનો ત્રીજા આગોતરા અંદાજોમાં સમાવેશ કરવામાં આવશે.
આ વખતે અનાજ ઉત્પાદનનું દ્રશ્ય ખૂબ જ મજબૂત અને રેકોર્ડ સ્તરે જણાય છે. વર્ષ 2025–26 માટેના બીજા આગોતરા અંદાજો મુજબ, ખરીફ અનાજ ઉત્પાદન 1741.44 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) અને રવિ અનાજ ઉત્પાદન 1745.13 LMT અંદાજવામાં આવ્યું છે. આ ગયા વર્ષના 1694.60 LMT ના ખરીફ અનાજ ઉત્પાદન અને 1691.66 LMT ના રવિ અનાજ ઉત્પાદનની સરખામણીમાં અનુક્રમે આશરે 46 LMT (2.8%) અને 53 LMT (3.2%) વધારે છે.
ખરીફ ચોખાનું ઉત્પાદન 2024-25 માં 1227.72 LMT ની સરખામણીમાં 1239.28 LMT અંદાજવામાં આવ્યું છે, જે 11.56 LMT નો વધારો દર્શાવે છે. રવિ ચોખાનું ઉત્પાદન 167.20 LMT અંદાજવામાં આવ્યું છે. ઘઉંનું ઉત્પાદન 1202.10 LMT અંદાજવામાં આવ્યું છે, જે પાછલા વર્ષના 1179.45 LMT ના ઉત્પાદનની સરખામણીમાં 22.65 LMT વધારે છે.
શ્રી અન્ન (ખરીફ) નું ઉત્પાદન 123.43 LMT અને શ્રી અન્ન (રવિ) નું ઉત્પાદન 30.98 LMT અંદાજવામાં આવ્યું છે. ખરીફ મકાઈનું ઉત્પાદન રેકોર્ડ 302.47 LMT અને રવિ મકાઈનું ઉત્પાદન રેકોર્ડ 159.03 LMT અંદાજ છે, જેના પરિણામે ન્યુટ્રી/જાડા અનાજમાં પણ મજબૂત વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. ન્યુટ્રી/જાડા અનાજ (ખરીફ) નું ઉત્પાદન 425.89 LMT અને ન્યુટ્રી/જાડા અનાજ (રવિ) નું ઉત્પાદન 213.41 LMT અંદાજવામાં આવ્યું છે.
તુવેર અને ચણાનું ઉત્પાદન અનુક્રમે 34.55 LMT અને 117.92 LMT અને મસૂરનું ઉત્પાદન 17.33 LMT થવાનો અંદાજ છે.
ખરીફ અને રવિ મગફળીનું ઉત્પાદન અનુક્રમે 112.94 લાખ મેટ્રિક ટન અને 7.97 લાખ મેટ્રિક ટન થવાનો અંદાજ છે. ખરીફ મગફળીનું ઉત્પાદન ગયા વર્ષના 104.12 લાખ મેટ્રિક ટન ખરીફ મગફળીના ઉત્પાદનની સરખામણીમાં 8.82 લાખ મેટ્રિક ટન વધારે છે. સોયાબીનનું ઉત્પાદન 127.20 લાખ મેટ્રિક ટન અને સરસવ અને રાઈનું ઉત્પાદન 133.31 લાખ મેટ્રિક ટન થવાનો અંદાજ છે. કપાસનું ઉત્પાદન 290.91 લાખ ગાંસડી (દરેક 170 કિગ્રા) અને શેરડીનું ઉત્પાદન 5001.97 LMT અંદાજવામાં આવ્યું છે.
ખરીફ પાક ઉત્પાદનના અંદાજો તૈયાર કરતી વખતે ક્રોપ કટિંગ એક્સપેરિમેન્ટ્સ (CCEs) આધારિત ઉપજને ધ્યાનમાં લેવામાં આવી છે. વધુમાં, કેટલાક પાકો જેવા કે તુવેર, શેરડી, એરંડા વગેરેના CCEs હજુ પણ ચાલુ છે. રવિ પાક ઉત્પાદન સરેરાશ ઉપજ પર આધારિત છે અને CCEs પર આધારિત વધુ સારી ઉપજના અંદાજો મળ્યા બાદ ક્રમિક અંદાજોમાં ફેરફારને પાત્ર છે.
વિવિધ પાકો (ખરીફ અને રવિ) ના ઉત્પાદનની વિગતો નીચે મુજબ છે:
· ખરીફ અનાજ – 1741.44 LMT / રવિ અનાજ (ઉનાળુ સિવાય) – 1745.13 LMT
· ખરીફ ચોખા – 1239.28 LMT (રેકોર્ડ); રવિ ચોખા (ઉનાળુ સિવાય) – 167.20 LMT
· ઘઉં – 1202.10 LMT (રેકોર્ડ)
· ખરીફ મકાઈ – 302.47 LMT (રેકોર્ડ); રવિ મકાઈ (ઉનાળુ સિવાય) – 159.03 LMT (રેકોર્ડ)
· ખરીફ શ્રી અન્ન – 123.43 LMT; રવિ શ્રી અન્ન – 30.98 LMT
· તુવેર – 34.55 LMT
· ચણા – 117.92 LMT
· મસૂર – 17.33 LMT
· ખરીફ તેલીબિયાં – 265.33 LMT / રવિ તેલીબિયાં (ઉનાળુ સિવાય) – 144.65 LMT
· ખરીફ મગફળી – 112.94 LMT (રેકોર્ડ); રવિ મગફળી (ઉનાળુ સિવાય) – 7.97 LMT
· સોયાબીન – 127.20 LMT
· રાઈ અને સરસવ – 133.31 LMT (રેકોર્ડ)
· શેરડી – 5001.97 LMT (રેકોર્ડ)
· કપાસ – 290.91 લાખ ગાંસડી (દરેક 170 કિગ્રા)
· શણ– 81.27 લાખ ગાંસડી (દરેક 180 કિગ્રા)
વધુ વિગતવાર માહિતી માટે, કૃપા કરીને સત્તાવાર વેબસાઇટ upag.gov.in ની મુલાકાત લો.